Chương 11: Đừng dễ dàng nói lời yêu

Sau này, tôi cuối cùng cũng hiểu được, tình yêu phức tạp nhất trên đời chính là, A yêu B, B yêu C. Tình cảm dẫu có nhiều đến mấy cũng chỉ là một cái khung, sau đó, tuỳ vào mỗi người khác nhau mà sẽ có những hoạ tiết khác nhau, chỉ có điều, hoạ tiết chính đều là một. Ví dụ như, kết thúc của một tình yêu, nếu không là vĩnh viễn bên nhau, thì cũng sẽ là đường ai nấy đi. Tình yêu của tôi và anh cũng vậy, cứ ngỡ là khác biệt, ai biết rằng cũng chỉ đến thế mà thôi. Chỉ vì chúng ta đều muốn nhìn thấy một cái kết viên mãn, một cái kết hạnh phúc, đặc biệt là chuyện của bản thân mình.

Trở về từ Nông Gia Lạc, Vương Y Bối ra lệnh cho bản thân đặt toàn tâm toàn ý vào công việc, không được suy nghĩ những chuyện liên quan đến Trần Tử Hàn nữa. Thế nhưng, cứ hễ rãnh rỗi một chút là trong đầu cô lại nổi lên hình ảnh của anh, lại không kìm được mà tự hỏi rốt cuộc anh có ý đồ gì? Rõ ràng anh và Hướng Thần thân thiết đầy mờ ám như vậy, tại sao anh còn liên tục xuất hiện trước mặt cô? Nghĩ ngợi lan man, Y Bối chợt phát hiện ra mình đã phạm một sai lầm cực kỳ lớn. Người ta có thể chỉ là tốt bụng cho cô một cái đùi gà mà thôi, vậy mà cô lại vin vào đó mà tưởng tượng xa xôi. Anh chỉ nhất thời mời cô ăn một bữa, vậy mà khiến cô mãi chưa quên.

Cô cười tự giễu, rồi lại lắc đầu, không nhịn được mà oán giận bản thân. Đã hàng ngàn hàng vạn lần cô tự nhủ sẽ bỏ ba chữ “Trần Tử Hàn” kia vào sổ đen, kể cả ai nhắc tới cũng làm như không quen biết, phải nghĩ thật lâu, thật lâu mới nhớ ra anh ta là ai. Vậy mà hiện tại, hễ nghe người khác nói đến cái tên ấy, trái tim cô cũng theo bản năng mà lôi nó ra, rồi cố gắng nghe ngóng xem người ta nói gì về anh, cuộc sống của anh ra sao, có bạn gái hay chưa, kết hôn hay chưa…

Cuối cùng thì cô cũng có thể chấp nhận sự thật được rồi. So với cô, anh sống rất tốt, anh cầm lên được thì cũng có thể bỏ xuống được. Cô tin, rồi sẽ có một ngày cô làm được như thế, sẽ biến tên anh hoàn toàn trở thành “lịch sử”, mờ dần, mờ dần trong cuộc sống của cô.

Khu nghỉ dưỡng Lam Sơn là dự án lớn nhất của công ty, nhiều người nôn nóng muốn được tham gia, nhân cơ hội để chứng minh thực lực bản thân, nhưng cũng có một vài người rụt rè, sợ lần này hợp tác với Hoàn Quang không được thuận lợi.

Thái độ của Vương Y Bối thì trái lại, hoàn toàn bình tĩnh. Nếu là quá khứ, hẳn là cô sẽ vô cùng lo lắng, vô cùng căng thẳng, chỉ biết bám víu lấy người bên cạnh mà không ngừng hỏi: “Làm sao bây giờ?”. Từ nhỏ tới lớn, cô chưa từng phải chịu khổ cực, dù điều kiện gia đình không phải thuộc hàng giàu có, chỉ có hộ khẩu ở vùng nông thôn mà thôi, nhưng cô chẳng bao giờ phải động chân động ta vào những việc nhà nông, hơn nữa, bố mẹ còn nâng niu cô như bảo bối trên tay. Tính cách cô tuỳ hứng, muốn làm gì thì làm cái đó. Có lẽ trong cuộc đời, đến giờ phút này cũng chỉ có hai việc đả kích cô trầm trọng nhất, đó là trượt đại học và chia tay Trần Tử Hàn. Sau này mỗi khi nghĩ tới hai lần đau thương ấy, cô chỉ cảm thấy buồn cười. Dù sao thì đó cũng chẳng phải là chuyện khiến thiên hạ chê cười, chắc là do trước đấy cuộc sống của cô quá xuôi chèo mát mái, nên khi chịu một cú đả kích nhỏ như vậy cô cũng tưởng chừng như trời long đất lở. Khi học năm tư đại học, Trần Tử Hàn bỏ rơi, cô đã từng chán chường một thời gian dài, rồi cuối cùng vẫn cứ phải bước vào đội quân tốt nghiệp đi tìm việc làm; từng phỏng vấn, cũng từng bị từ chối. Lúc ấy cô mới phát hiện, bốn năm đại học của cô không có lấy một lần được học bổng, không có lấy một mảnh giấy khen. Cô vốn tưởng rằng Trần Tử Hàn sẽ nuôi cô cả đời, nhưng sự thật là anh đã rời bỏ cô… Ngay cả khóc cô cũng không có thời gian khóc nữa, cô phải tiếp tục nỗ lực tìm việc làm. Cô từ một cô gái đỏ mặt tía tai trong lần phỏng vấn đầu tiên, dần dần biến thành một người có thể bình thản nói chuyện với bất kỳ ai, từ một người đi đâu cũng phải bắt taxi đến một người có thể đứng cả tiếng đồng hồ trên xe buýt đông người với đôi giày cao gót. Thời gian dùng cách gì để khiến cô thay đổi, chỉ có mình cô biết. Cuộc sống chưa từng lừa dối chúng ta, chỉ có những điều tốt đẹp ngay hiện tại tung hoả mù, khiến đôi mắt chúng ta không nhìn thấy được viên kẹo đắng bọc đường kia mà thôi.

Khi đó, cô từng trò chuyện với một sư tỷ khoá trên, cô ấy tìm được công việc ở thành phố, nhưng bạn trai lại quay về quê hương làm việc, hai người không tránh khỏi chia tay. Y Bối đã hỏi, vì công việc mà từ bỏ người yêu, có đáng hay không? Cô ấy thản nhiên đáp, chẳng qua là vì người ta thường đánh giá quá cao tình yêu, thực tế nó không quan trọng như trong tưởng tượng của chúng ta. Nếu giao toàn bộ mọi thứ của bản thân đặt lên vai một người đàn ông, đó là một điều xuẩn ngốc! Đây không phải vấn đề khách quan hay không, mà là bản thân cần phải học cách sống độc lập. Công việc sẽ giúp người phụ nữ độc lập về mặt tài chính, chỉ có tài chính độc lập mới giúp phụ nữ không còn phụ thuộc vào người đàn ông, cho dù yêu anh ta đi nữa cũng sẽ không vì anh ta mà hy sinh mọi thứ.

Y Bối nghe xong những điều cô ấy nói, đã im lặng suy nghĩ rất lâu. Thời gian đó, cô chẳng bao giờ nghĩ được rằng bản thân cũng sẽ có một ngày tự lập, cô chỉ nghĩ sẽ đi theo Trần Tử Hàn, anh tới đâu, cô cũng theo tới đó. Sau này cô mới biết mình sai, vấn đề không phải là yêu hay không yêu, mà là cô đã tự biến mình thành một kẻ lệ thuộc vào người khác, không biết tự lo cho bản thân, càng không biết thế nào là tự lập.

Bây giờ nghĩ lại, rốt cuộc thì cô cũng trả lời được câu hỏi vì sao ngày ấy Trần Tử Hàn không nghe theo yêu cần của cô, bỏ việc ở Quảng Vũ. Nhưng hiểu cũng chỉ là hiểu mà thôi, dù sự việc có phát sinh một lần nữa, cô vẫn sẽ hành động như vậy. Cuộc sống không bao giờ lặp lại, cũng không có thuốc hối hận để mà uống.

Gần hết giờ làm việc, Hướng Vũ Hằng lười nhác đi đến bên cạnh bàn của Vương Y Bối, đứng trước mặt cô: “Đi thôi, mời cô đi ăn”.

Vương Y Bối nhấc mí mắt nhìn Hướng Vũ Hằng với vẻ hoài nghi. Cô làm sao quên được trò khôi hài lần trước khi anh ta mời cô đi ăn chứ.

“Haizz.. Tuy rằng tôi rất muốn đi, nhưng để tránh cho bản thân chịu đả kích, vẫn không đi thì hơn.”

Hướng Vũ Hằng chống một tay xuống bàn làm việc của cô: “Cô không dám à?”.

“Nói đi, lần này là vì chuyện gì?”

Hướng Vũ Hằng thu lại nụ cười trên mặt, nghiêm túc nói: “Hình tượng của tôi trong mắt cô có vẻ tệ quá nhỉ. Tôi chỉ muốn mời cô đi ăn thôi, hai ngày nữa cô lại phải tới Lam Sơn một thời gian khá dài rồi, nên mới muốn động viên cô một chút. Nếu cô thật sự không muốn thì thôi vậy”.

Vương Y Bối cầm túi xách: “Thế mà anh không nói sớm!”.

Được ăn cơm mà không mất tiền, không đi thật là uổng phí.

Hướng Vũ Hằng để cho cô chọn địa điểm, nghe cái tên cô nói ra, anh không nén được cười. Đúng là một cô gái dễ ghi thù! Địa điểm cô chọn là một nhà hàng xa hoa, giá mỗi món ăn đều khiến người ta run sợ. Cô đang cố ý “làm thịt” anh đây mà, xem ra là để báo thù anh, lần trước cố ý lừa cô đi, khiến cô trở thành kẻ thù của đối tượng xem mắt của anh.

Lục Dĩnh sau khi cố ý gây sự cũng không dám có hành động nào khác nữa, có lẽ nhà họ Thân đã lên tiếng cảnh cáo. Bên này, ông Hướng cũng chưa ra tay giúp con trai mình ngay, vẫn muốn chờ đợi xem biểu hiện của Hướng Vũ Hằng thế nào, có thể tự lực thoát ra khỏi nguy cơ khó khăn này không. Từ sau khi Quảng Vũ bắt đầu hợp tác với Hoàn Quang, Hướng Kỳ Lai bất ngờ cho gọi điện khen ngợi Hướng Vũ Hằng làm tốt, còn nói bữa cơm lần này lẽ ra phải để ông mời mới đúng.

Hướng Vũ Hằng hôm nay vẫn duy trì tác phong lịch lãm như mọi khi, lúc xuống xe mở của giúp Y Bối, anh ta còn cúi người làm động tác rất chuẩn, khiến mấy lời châm chọc chưa kịp nói ra miệng, Vương Y Bối đành nuốt ngược trở lại. Thật chẳng biết hôm nay anh ta uống nhầm thuốc gì nữa!

Trong lúc cùng Hướng Vũ Hằng đi vào nhà hàng, Vương Y Bối chợt nhớ đến năm cuối đại học, sau khi phỏng vấn thất bại hàng loạt, cô đã mất hết niềm tin, nói với Uông Thiển Ngữ rằng cô chẳng còn hy vọng xa vời kiếm được công việc tốt nữa, chỉ mong sau này được một lần vào ăn cơm tại nhà hàng ngon nhất thành phố mà thôi. Vậy mà sau khi đã đi làm, cô lại tiếc không dám bước vào. Quá đắt! Không phải không đủ sức trả, mà là cảm giác thích thú được vào đó ăn không thắng được nỗi đau tiền chảy ra khỏi ví.

Hướng Vũ Hằng nhận thấy tâm trạng cô rất tốt, liền tiếp tục làm một người đàn ông lịch thiệp, kéo ghế ra mời cô rồi anh mới ngồi xuống.

Vương Y Bối rốt cuộc không chịu được nữa: “Anh dỗ dành bạn gái cũng như vậy đấy chứ?”. Nhìn cũng có vẻ được, vừa phong độ vừa có giáo dục tử tế, khác hẳn với bộ dạng lêu lổng, phóng túng ngày thường.

Hướng Vũ Hằng chợt kêu lên thảm thiết: “Tôi mà phải đi dỗ dành phụ nữ à?”, vừa nói anh ta vừa chớp mắt: “Đây là đãi ngộ đặc biệt dành cho cô thôi”.

Những lời nói này cô mà tin thì đúng là kẻ đại ngu đần.

Bồi bàn đưa thực đơn tới, Hướng Vũ Hằng để cô gọi, anh không kén chọn lắm, thế nào cũng được. Vương Y Bối lúc đầu còn từ chối nhưng rồi cũng không thoái thác nữa. Dù mấy năm gần đây ngồi ở bàn ăn, cô rất ít khi tỏ ra kén chọn, nhưng vì dự tiệc nhiều nên những khi chỉ có một mình, cô lại càng kén ăn hơn.

Y Bối gọi đồn ăn xong, bồi bàn đi.

“Trước đây tôi từng khao khát được một lần tới nhà hàng sang trọng như này ăn cơm.” Nghĩ đến quá khứ, cả gương mặt cô chợt sáng bừng lên, năm xưa là khao khát, còn bây giờ đã thành hiện thực, thậm chí còn vượt xa cả mong muốn. Không ngờ cảm giác chờ mong lại hoàn mỹ như thế.

“Vậy cô cũng nên tỏ ra cảm kích tôi đã giúp cô thực hiện được giấc mộng đẹp chứ nhỉ?”

“Thôi đi! Rõ ràng là anh phá tan giấc mộng đẹp của tôi thì có. Nếu không thì bây giờ tôi vẫn còn được chờ mong.” Y Bối cố ý tỏ ra xem thường: “Hơn nữa, mới nghĩ đến đi cùng tôi tới đây là anh… Haizz…”.

Vẻ mặt của cô quá khoa trương, khiến Hướng Vũ Hằng không khỏi bật cười: “Thế cô mong là đi cùng ai? Bạn trai à?”.

Sắc mặt Vương Y Bối chợt cứng lại. Một câu nói vô ý của Hướng Vũ Hằng đã chạm tới đúng nơi thiếu phòng ngự trong trái tim cô. Đúng vậy, cô năm đó có một tâm nguyện là có thể cùng Trần Tử Hàn ăn những món ăn ngon nhất ở đây một lần, quan trọng hơn là hai người có thể gánh vác nổi giá cao ngất trời kia, quả nhiên là tuổi trẻ chẳng biết ưu sầu. Bây giờ cô không thể nghĩ ra được, trong lúc cô đang huyễn tưởng cùng anh sống thoải mái thì anh đang chờ mong điều gì…

Hướng Vũ Hằng nhận ra sự khác thường của cô, mắt híp lại, đang định lên tiếng thì bồi bàn dọn đồ ăn lên. Vương Y Bối vừa nhìn thấy đồ ăn, khuôn mặt lập tức vui mừng hớn hở như cô bé con, thần sắc u sầu ban nãy cùng tiêu tán.

Bài học mà thời gian dạy chúng ta có thể không phải là sự dối trá, mà chỉ là cách đưa tâm trạng đang lộ rõ ràng trên mặt cất vào sâu trong đáy lòng mà thôi.

Vương Y Bối vừa ăn không ngừng bình phẩm món ăn ở đây. Cô không rõ lắm cái gì là giữ nhiệt độ thích hợp khi nấu ăn, cô chỉ đơn thuần biết đây là hương vị mình thích, biết chúng rất hợp khẩu vị của cô. Những món đậu phụ cô từng ăn trước đây đều là vị cay vì khẩu vị của cô khá nặng, nghe nói nhà hàng này có món đậu phụ xào rất nổi tiếng, quả nhiên là không sai, mặc dù thanh đạm nhưng cô lại khen không dứt.

http://luv-ebook.com/forums/index.php

Hướng Vũ Hằng không quá chú ý tới chuyện ăn uống. Trước đây ở nước ngoài anh cũng khá kén chọn, nhưng về nước rồi cảm thấy cái gì cũng có thể nuốt trôi, không có gì là không thể ăn. Quả nhiên là có so sánh mới biết cái gì hay, cái gì dở.

Trong lúc hai người họ đang ăn vui vẻ thì Vương Y Bối nhìn thấy bàn ăn gần đó có một đôi nam thanh nữ tứ cũng đang ngồi ăn cơm. Cô mở to mắt, cứ ngỡ nhìn nhầm, nhưng sự thật là thị lực của cô rất tốt.

Thời đại học cô thích nằm sấp trên bàn xem phim trên máy tính. Bạn cùng phòng thấy vậy, tốt bụng nhắc nhở cô: “Đừng có ngồi xem kiểu đấy, cậu nghĩ mắt cậu tốt lắm đấy hả?”. Lúc ấy cô trả lời: “Tốt, cực kỳ tốt, tớ chưa bị cận thị, hồi cấp ba tớ còn ngồi đọc tiểu thuyết suốt từ sáng sớm đến tận buổi tự học tối. Đọc xong ngẩng lên trước mắt đen kịt một mảnh dù trong phòng bật đèn sáng choang. Như thế mà sau đó cũng không bị cận thị…”. Bạn cùng phòng sắc mặt không chút biến đổi, bỏ đi, sau đó chẳng bao giờ quản việc mắt cô tốt hay không nữa.

Lúc này, Vương Y Bối nheo mắt, tay cầm đũa cũng buông xuống.

Hướng Vũ Hằng quay đầu lại nhìn theo ánh mắt cô, cảm thấy khó hiểu: “Giám đốc của Quảng Vũ và con gái thứ hai nhà họ Hướng, cô quen à?”.

Quả nhiên, những người có thân phận xếp cùng một hàng luôn nằm trong một phạm vi nhất định. Vương Y Bối lắc đầu: “Chỉ thấy người ta trai tài gái sắc ngồi cùng một chỗ thu hút ánh nhìn thôi. Nghe anh nói vậy thì có vẻ như họ rất môn đăng hộ đối, càng nghĩ càng thấy đẹp đôi”.

Vương Y Bối không thân quen gì với Thân Thiệu An, trước đây qua Trần Tử Hàn, cô mới gặp anh ta một hai lần, ngay cả nói chuyện cũng chưa từng nói với nhau một câu. Cô chỉ cảm thấy tò mò, vì sao Thân Thiệu An và Hướng Thần lại đi cùng nhau? Cô còn nhớ có lần từng nghe người khác nói Hướng Thần đã rời khỏi Quảng Vũ rồi.

“Tôi qua đó một chút.” Hướng Vũ Hằng cười với Vương Y Bối, lập tức đứng dậy. Nếu như đã tình cờ gặp thì đương nhiên không thể làm như không thấy được.

Vương Y Bối nhìn theo Hướng Vũ Hằng, lòng đầy hối hận vì đã chọn chỗ ngồi này. Thành phố này thật nhỏ bé, đi đâu cũng gặp người quen cũ, lần nào cũng bị đánh động tới dây thần kinh, muốn giả vờ quên cũng không thể.

Hướng Vũ Hằng tới chào hỏi, Thân Thiệu An dù không mấy thoải mái nhưng vẫn duy trì thái độ lịch sự: “Giám đốc Hướng quả nhiên là không ra tay thì thôi, nhưng một khi đã ra tay thì khiến cho người ta không thể không tròn con mắt mà nhìn. Thật sự còn phải học tập giám đốc Hướng nhiều”.

Chi tiết cụ thể cho hợp đồng đã bàn bạc cụ thể đến thế rồi, thật không ngờ còn bị đá bay, Quảng Vũ vì dự án này đã hao tổn rất nhiều nhân lực và tiền của, cuối cùng lại để cho người khác hưởng lợi.

“Giám đốc Thân châm chọc tôi rồi, chẳng qua tôi chỉ gặp may mà thôi. Bố tôi lúc nào cũng dặn tôi phải học tập anh. Giám đốc Thân tài giỏi như vậy, khiến tôi cảm thấy rất áp lực.”

Thân Thiệu An lắc đầu, không thể không cười, cầm lấy ly rượu lên mời Hướng Vũ Hằng một ly.

Hướng Thần hết nhìn Hướng Vũ Hằng, rồi lại nhìn Thân Thiệu An, đối với chuyện giữa đàn ông với nhau, cô không quan tâm nhiều. Cô chỉ để ý tới người phụ nữ đang ngồi bàn bên kia mà thôi. Cô đứng dậy nói: “Tôi cũng nên qua bên kia ôn chuyện cũ mới phải”.

Hướng Thần vừa nói hết câu, trên mặt Hướng Vũ Hằng chợt hiện lên sự kinh ngạc.

Hướng Thần đi đến bên cạnh Vương Y Bối, đảo mắt qua bàn thức ăn, khẽ cười: “Đã lâu không gặp!”.

Vương Y Bối nhìn khuôn mặt xinh đẹp lay động lòng người của Hướng Thần, khuôn mặt mà cô từng rất ghét, và đã từng tát một cái, vậy mà hiện giờ cô chẳng hề cảm thấy có chút phẫn nộ nào nữa: “Mới chỉ có vài ngày, xem ra trí nhớ cậu kém đi rất nhiều so với trước đây”.

Còn nhớ thời cấp ba, Hướng Thần học thuộc lòng bài rất nhanh, từng được các thầy cô khen ngợi.

Hướng Thần cười ra tiếng: “Cậu cũng quan tâm tới tôi quá nhỉ, ngay cả trí nhớ của tôi thế nào cũng biết rõ”. Dù biết Vương Y Bối không hoan nghênh nhưng Hướng Thần vẫn ngồi xuống ghế: “Cậu và sếp có vẻ khá thân thiết nhỉ?”.

Vương Y Bối liếc nhìn cô ta, không hiểu lời nói kia ám chỉ điều gì. Càng để tâm suy nghĩ thì lại càng khó giải thích.

“Trần Tử Hàn vẫn độc thân.” Hướng Thần thật sự không ngờ lại có ngày mình có thể nhìn thẳng vào khuôn mặt kia một cách thoải mái đến vậy. Quá khứ bao nhiêu hận, bao nhiêu không cam tâm, bây giờ đã hoá thành khói thuốc mà lặng lẽ bay đi. Hướng Thần chợt cảm thấy bản thân nực cười, thầm yêu Trần Tử Hàn ngần ấy năm mà không được, Vương Y Bối chính xác là tình địch số một của cô, theo lý mà nói thì lẽ ra khi thấy hai người họ chia tay, cô phải hài lòng mới đúng. Thế nhưng, cô lại chẳng hề thấy vui vẻ, giống như cảm giác năm xưa khi nghe tin Trần Tử Hàn đính hôn với Lục Dĩnh, cô nghĩ, nếu người bên cạnh anh không phải Vương Y Bối thì đó chính là một khuyết điểm.

Vương Y Bối tròn mắt kinh ngạc, nhưng chỉ lướt ánh mắt qua mặt Hướng Thần, không nói gì.

Hướng Thần muốn giải thích rất nhiều, giải thích chuyện cô và Trần Tử Hàn cùng có mặt tại hôn lễ của Lương Nguyệt chỉ là một chuyện ngẫu nhiên, giải thích hai năm trước, cô và Trần Tử Hàn vẫn duy trì ở mối quan hệ bạn bè bình thường, có việc cần thì giúp đỡ, không có việc tự khắc sẽ không quấy rầy nhau. Thế nhưng cuối cùng Hướng Thần cũng không nhiều lời, quá chủ động thúc đẩy quan hệ tình cảm của người khác, còn chưa biết là lợi hay hại. Cô cười với Vương Y Bối: “Được rồi, không làm phiền cậu ăn cơm nữa”.

Vương Y Bối nhìn theo bóng Hướng Thần, phát hiện cô ấy cầm khăn tay lau mồ hôi trên trán Thân Thiệu Anh.

Điều mà Hướng Thần giấu tận đáy lòng không nói rõ, chính là cô giả vờ thân mật với Trần Tử Hàn ở đám cưới của Lương Nguyệt, chẳng qua chỉ muốn trả thù Vương Y Bối một chút vì quãng thời gian cấp ba, giúp lòng mình hoàn toàn thoải mái.

Vì vừa rồi Hướng Thần nói muốn ôn chuyện cũ với Vương Y Bối nên lúc này thấy cô ta đã đi rồi, Hướng Vũ Hằng mới quay về chỗ.

Vương Y Bối cười với anh: “Bạn học cấp ba, không ngờ thay đổi nhiều quá không nhận ra”. Nói xong cô mới thấy lời nói của mình lỗi sai chồng chất, vì vừa rồi còn nói là không quen biết hai người họ. “Lúc nãy không chắn chắc lắm nên không dám qua chào hỏi, thật không ngờ cô ấy vừa nhìn đã nhận ra tôi”.

Hướng Vũ Hằng há miệng, nhưng chỉ để bỏ một miếng đậu phụ vào. Anh thật sự muốn nói với cô gái này, nếu không thích thì đừng nói, chứ đừng nói dối làm gì, thái độ miễn cưỡng như vậy như vậy vừa làm cho bản thân khó chịu vừa khiến người khác không thoải mái.

Làm việc với nhau đã lâu, Hướng Vũ Hằng phần nào hiểu được con người cô. Ngày hôm nay tâm trạng cô lộ ra ngoài rất nhiều, hẳn là đã có điều gì chạm vào nơi nhạy cảm nhất trong lòng cô.

Ăn cơm xong, Hướng Vũ Hằng mời cô ra bờ sông ngắm cảnh. Cảnh đêm của thành phố này rất đẹp, chỉ có điều người ta cứ mãi theo đuổi cái đẹp của anh đèn lung linh mà quên mất đi thứ ánh sáng đẹp nhất của màn đêm chính là ngàn vạn ngôi sao trên bầu trời kia. Cơn gió nhẹ dịu dàng lướt qua mặt Vương Y Bối, thổi mái tóc của cô khẽ bay. Cô chăm chú quan sát một đám trẻ con đang nô đùa gần đấy, lòng dễ chịu hơn rất nhiều, nụ cười lấp lánh trên mặt, đôi mắt như mặt hồ xanh trong và tĩnh lặng, phản chiếu lại từng tia sáng chiếu vào nó.

“Cô có tâm sự?”

Cảm giác này đã xuất hiện trong lòng Hướng Vũ Hằng từ lâu, bình thường Y Bối che giấu quá giỏi, thỉnh thoảng lơ đễnh để lộ ra nhưng cũng chỉ có một chút, còn hôm nay lại biểu hiện ra bên ngoài rất rõ rệt. Rõ ràng cô quen biết Thân Thiệu An và Hướng Thần vậy mà lại nói không quen, sau đó lại còn vụng về giải thích.

“Sao thế, hôm nay anh nhàn rỗi quá nên muốn tìm một người đang đầy tâm sự để khuyên bảo à? Thảo nào mà lại đưa tôi ra đây. Tiếc là phải để anh thất vọng rồi, chỗ này cảnh đẹp như vậy làm gì có ai nỡ lòng tìm tới đây để tự sát chứ, nên anh hãy từ bỏ cái ý nghĩ tìm được một người đang tuyệt vọng ở đây đi.”

Vương Y Bối vô tư cười, khiến Hướng Vũ Hằng không khỏi thở dài: “Có nhiều lúc không thể chỉ dùng lỗ tai để nghe người khác nói, bởi vì lời nói chưa chắc đã biểu đạt thật sự tâm tình của người ta. Cần phải nghe tiếng từ trái tim người đó”.

“Vậy anh thử nói xem, tim tôi đang nói cái gì?” Y Bối vẫn cười thản nhiên, thậm chí còn tỏ ra rất hứng thú với những gì anh nói.

“Cô không quên được một người.” Hướng Vũ Hằng nói bằng giọng chắc nịch.

Nụ cười trên gương mặt cô dần dần mất đi vẻ tự nhiên, nhưng vẫn bình thản nhìn Hướng Vũ Hằng: “Anh tiếp tục đi!”.

“Có lẽ không phải là cô không quên được anh ta, mà chỉ là cô không muốn quên thôi.”

Vương Y Bối nhếch môi, chỉnh đốn lại tâm trạng rối như mớ bong bong: “Ồ, vậy thì đại sư, mong ngài nói cho tôi biết làm thế nào mới có thể quên được?”.

“Tìm một người khác đến để đuổi người kia đi!”

Vương Y Bối tròn mắt kinh ngạc, rồi đột nhiên phá lên cười: “Không ngờ anh còn có tính hài hước như vậy. Anh diễn giỏi lắm, tôi phối hợp cũng không tồi phải không?”.

Hướng Vũ Hằng không nói gì, chỉ lặng yên nhìn cô.

Vương Y Bối hít sâu: “Hơi lạnh rồi, phiền anh đưa tôi về!”.

Cô không thể phủ nhận, mấy câu nói của Hướng Vũ Hằng đã đả kích tới tâm tư vốn chôn sâu dưới đáy lòng cô. Không phải là cô không quên nổi Trần Tử Hàn, mà là cô không muốn quên. Cô một mặt khuyên nhủ mình phải quên anh đi, nhưng một mặt lại nhắc nhở mình, nếu cứ thế quên thì tình cảm bao nhiêu năm ấy còn lại cái gì để ghi lòng tạc dạ? Nếu ngay cả bản thân mình cô cũng quên, thì chuyện tình cảm coi như chẳng còn gì để nói nữa rồi.

Thật sự là cô không muốn, không muốn quên anh.

Đi làm mấy năm nay, được mọi người giới thiệu cho rất nhiều người đàn ông ưu tú, nhưng cứ mỗi lần có ý định thử bắt đầu lại thì cô đều do dự, cuối cùng đóng cửa trái tim. Suy nghĩ đó hệt như khi cô mới học đại học năm đầu, lúc ấy cô tự nhủ với bản thân rằng, chỉ cần biết Trần Tử Hàn có bạn gái mới, cô sẽ thôi hy vọng. Còn hiện tại, cô lại ngầm hứa hẹn với bản thân, chỉ cần anh kết hôn, cô sẽ đi tìm người đàn ông khác. Có lẽ đó mới chính là kết cục mà cô cho rằng viên mãn, hai người họ thật sự trở thành những kẻ xa lạ.

Cô chưa từng nghĩ tới việc tiếp tục duyên phận với anh, nhưng buồn cười ở chỗ cô lại muốn đợi anh kết hôn rồi mới tìm cho mình một người đàn ông khác. Cô quá coi trọng đoạn tình cảm kia nên mới dùng cách này để tôn trọng tình yêu đã từng chiếm trọn tuổi thanh xuân của mình.

Hướng Vũ Hằng mời thêm một vài chuyên gia về đủ mọi lĩnh vực cùng Vương Y Bối đến Lam Sơn. Thực ra Lam Sơn cũng không phải một nơi xa xôi lắm, chỉ có điều vị trí tương đối hẻo lánh. Mấy năm trước, người tới đây du ngoạn rất đông nhưng từ sau khi Hoàn Quang tiếp nhận khu vực này đã cấm xe tư nhân lên núi, nên con đường này mới đầy vẻ hiu quạnh. Nghe nói để có được quyền sử dụng khu vực này, Hoàn Quang không những phải ký rất nhiều hiệp định với chính quyền địa phương mà còn phải đồng ý hợp tác với những vùng lân cận, nên suốt mấy năm qua, công ty đã làm công tác di dời và tiến hành tu sửa đường quanh chân núi.

Lần trước tới đây vội vội vàng vàng còn không kịp quan sát kỹ, bây giờ cô mới nhận thấy Lam Sơn khác xa tưởng tượng của mình, mấy cái chòi nhỏ đã bị dỡ bỏ hết. Cô cứ nghĩ Lam Sơn không quá rộng, nhưng khi băng qua một cánh rừng nhỏ mới phát hiện nơi này thật sự rất rộng lớn, cảm giác như lạc vào chốn bồng lai, cảnh đẹp như tranh, thiên nhiên kiều diễm.

Mấy ngày đầu mới tới, Vương Y Bối còn không thích ứng được với khí hậu ở đây, nhiệt độ trên đỉnh núi thấp hơn dưới chân núi mười độ, cũng may mà cô có mang theo áo dài tay. Những ngày sau đó là họp hành liên miên, các chuyên gia toàn dùng từ ngữ chuyên ngành để nhận định về địa hình nơi này, Vương Y Bối nghe cứ mơ mơ hồ hồ, phải không ngừng hỏi lại.

Ngày nào cũng bàn đi tính lại như thế mới cho ra được bản kế hoạch đầu tiên, nhưng mà nghe nói gửi đến Hoàn Quang để xét duyệt thì Lộ Ôn Diên chẳng thèm liếc mắt lấy một lần. Vương Y Bối không quá thất vọng, xưa nay cô chẳng gặp nhiều chuyện thuận buồm xuôi gió lắm nên gặp phải gió lắm nên gặp phải giông tố nhiều cũng thành quen.

Theo như cô phân tích, Hoàn Quang muốn biến nơi này trở thành một khu du lịch đặc sắc, quan trọng là phải thể hiện rõ hai chữ “đặc sắc” kia, hơn nữa còn phải có dấu hiệu nhận biết riêng. Địa hình Lam Sơn không cho phép nhiều xe cộ qua lại, dựa theo hướng nghĩ ban đầu thì hẳn là khu du lịch này sẽ chỉ áp dụng cho hội viên, những ai muốn tới đây nghỉ dưỡng đều phải đặt chỗ trước. Nhưng vấn đề là làm sao mới có thể thu hút được những kẻ lắm tiền nhiều của đã quen mắt vô số cảnh đẹp kia tới nơi này?

Vương Y Bối một mình đi tản bộ, con đường lởm chởm toán đá sỏi. Cô nhặt một viên đá lên, thầm nghĩ, con người đúng là kẻ huỷ diệt thiên nhiên, phong cảnh xinh đẹp thế này mà cũng nỡ lòng phá hỏng. Thế nhưng rõ ràng hiện tại cô đang ở đây để tiến hành phá hỏng nó.

Công việc tiến hành không hề thuận lợi chút nào, bao nhiêu phương án giao cho Hoàn Quang đều bị loại. Lòng nhiệt tình của mọi người cũng vì thế mà bị ảnh hưởng rõ rệt, dần dần trở thành mệt mỏi, chán chường. Hướng Vũ Hằng đã mấy lần đích thân tới đây xem xét, Vương Y Bối đề nghị anh nên tìm người có kinh nghiệm dày dặn tới giúp đỡ, về mảng nhân sự cô có thể lo liệu ổn thoả, nhưng về việc xây dựng dự án này, thất sự là có chút quá sức. Cô nói rõ quan điểm của mình như thế, nhưng Hướng Vũ Hằng lại động viên cô, cái gì cũng có lần đầu, không nên nản chí. Cuối cùng, Y Bối cũng đành tiếp tục nỗ lực.

Nghe nói, vì chưa thấy công ty cô có tiến triển gì nên Hoàn Quang cử người tới hỗ trợ. Tin này với Vương Y Bối mà nói không tốt cũng không xấu, có lợi nhưng cũng có hại. Điểm lợi chính là, nếu có người của Hoàn Quang ở đây thì cô sẽ có thể tìm ra hướng đi chính xác, thoát khỏi tình trạng vò đầu bứt tai không biết đâu mà lần, điểm bất lợi chính là bên cạnh cô sẽ xuất hiện thêm một tai mắt của đối phương, những người không có năng lực mới khiến cho người khác hoài nghi không thể tự mình xử lý tốt công việc. Tuy nhiên Vương Y Bối chẳng mấy bận tâm, cô vốn không quá quen thuộc với công việc này, nên cũng không có yêu cần cao với bản thân.

Ăn cơm xong, Vương Y Bối và đồng nghiệp ra ngoài đón người của Hoàn Quang. Cô không quá tò mò về người này, chỉ mong người ta tới có thể giúp tiến độ công việc được đẩy nhanh, như vậy cô cũng được quay về nhà sớm. Mấy đồng nghiệp của cô thì tỏ ra khá háo hức, không biết người được cử đến là người như thế nào, thậm chí còn đánh cược với nhau xem là nam hay nữ, ngoại hình bắt mắt hay không… Vương Y Bối không tham gia, chỉ lặng yên nghe họ bàn tán, cảm thấy cũng vui tai.

Xe đối phương vừa dừng lại, Vương Y Bối còn chưa kịp đi ra đón thì trợ lý Ngô bên cạnh đã nhanh chân bước lên một bước. Trợ lý Ngô đã theo Hướng Vũ Hằng khá lâu, việc Hướng Vũ Hằng giao dự án này cho Vương Y Bối khiến cô ta hoàn toàn không phục. Sau khi tới Lam Sơn, cô ta một mực không nghe theo sự sắp xếp của Y Bối, hơn nữa còn ỷ vào kinh nghiệm dày dặn của bản thân mà gạt cô sang một bên.

Vương Y Bối hoàn toàn không để bụng, cô là người được điều từ tổng công ty ở Mạc Xuyên về Hoa Thịnh, trợ lý Ngô không phục cô cũng là chuyện thường tình.

Mấy đồng nghiệp khác thấy vậy, tỏ thái độ bênh vực cô, cô cũng chỉ cười đáp lại. Cô không bận tâm người khác tranh đoạt danh tiếng gì với mình, thế nhưng, khi lần nữa nhìn về phía chiếc xe kia, nụ cười trên môi cô lập tức cứng đờ, cười tiếp thì không thể, ngừng lại thì trông thật kỳ dị.

Cô thật không ngờ, lại được gặp anh.

Trần Tử Hàn mặc comple, toàn thân toát lên phong thái nhanh nhẹn, từ đầu tới chân đều khiến cho người khác cảm nhận được sự cẩn thận, tỉ mỉ trong tính cách. Khuôn mặt góc cạnh đầy tinh tế, không quá cứng nhắc nhưng cũng không hề tỏ ra yếu thế. Kiểu tóc anh để vẫn luôn đơn giản như thế, nhưng nhìn vào hoàn toàn không có cảm giác tầm thường.

Trần Tử Hàn bắt tay với trợ lý Ngô, khoé miệng hiện lên nụ cười xã giao.

Ánh mắt anh bắt đầu di chuyển tới chỗ Y Bối. Anh nheo mắt, mỉm cười với cô, nụ cười này mới thật sự là xuất phát từ nội tâm. Vương Y Bối còn tưởng anh sẽ nói gì nhưng anh lại rất nhanh nhìn đi chỗ khác. Cô cúi đầu, đôi mắt u sầu. Không phải đau khổ, cô chỉ đang nghĩ làm thế nào để hai người tránh được cục diện đối mặt nhau hỏi những câu khách sáo: “Trùng hợp quá!”, hay “Dạo này thế nào?”.

Bữa tiệc tối phong phú hơn thường ngày khá nhiều. Từ sau khi bọn họ tới đây công tác, điều kiện sống ít nhiều cũng đã được cải thiện hơn. Hôm nay bữa ăn có cả phó giám đốc Hoàn Quang nên lại càng được chăm chút hơn, có thể không so bì được với tiệc rượu ở khách sạn cao cấp nhưng cũng đã là tốt nhất ở nơi này rồi.

Cánh đàn ông ngồi một chỗ vừa uống rượu vừa hàn huyên. Vương Y Bối âm thầm quan sát Trần Tử Hàn, anh không thể từ chối rượu mời của những người khác, chỉ có thể mỗi lần nhấp môi một chút, tĩnh tại như tính cách của anh. Vẻ mặt anh thể hiện rõ thái độ xa cách, bất luận người khác tâng bốc, nịnh bợ thế nào anh cũng có thể chỉ cần dùng dăm ba câu để kết thúc, hoàn toàn không chút lưu tâm.

Hai đồng nghiệp nữ ngồi bên cạnh Vương Y Bối đang khích lệ nhau đến mời rượu Trần Tử Hàn. Cô ngẩng đầu nhìn lên trần nhà không lắp bất cứ thiết bị gia dụng nào. Thật sự cô không hề có ý định nghe bọn họ nói chuyện…

©STENT: http://luv-ebook.com/forums/index.php

“Anh ấy đẹp trai quá! Không biết có người yêu chưa nhỉ? Người như anh ấy nhất định yêu cần cao lắm!”

“Hơn nữa anh ấy còn tự lực từng bước đi lên đến ngày hôm nay, tốt hơn khối vị công tử bột lắm tiền từ khi lọt lòng. Nghe nói thời đại học anh ấy nổi tiếng lắm, tiếc là không được gặp anh ấy sớm!”

Hai đồng nghiệp nữ cười với nhau.

Vương Y Bối uống mấy ly cho phải phép, sau đó đứng lên lặng yên đi ra ngoài.

Trăng đã lên cao, ánh sáng lạnh lẽo hoà lẫn vào cơn gió. Cô ôm hai tay trước ngực, đi về một góc. Những lúc tâm trạng không tốt, cô thường leo lên nóc nhà, ngồi trên mái ngói và ngắm nhìn khoảng không rộng lớn. Mặc kệ mái tóc đã rối bù vì gió, cô cứ thế lặng lẽ nhìn lên bầu trời trống trơn không một vì sao, chỉ có một vầng trăng tròn sáng yếu ớt như một cô công chúa nhỏ. Rõ ràng bị những tầng mây mờ nhạt che phủ nhưng vẫn cố tỏ ra đẹp đẽ, giống như một con người giả dối, rõ ràng sống không hề vui vẻ, nhưng lại nỗ lực tỏ ra mình rất hạnh phúc.

Y Bối vô thức nhoẻn cười. Trước kia cô đã từng tưởng tượng ra dáng vẻ lúc làm việc của anh, vẽ đủ hình ảnh, thế nhưng chẳng thể nào so sánh với anh hiện tại được. Anh tự tin, nổi bật, lời nói và cử chỉ đều có chừng mực, biết lúc nào tiến khi nào lùi. Rất tốt, rất phù hợp với thân phận hiện giờ của anh.

Y Bối không ngừng tự huyễn hoặc bản thân, cô chỉ đang nhân lúc hoài niệm quá khứ mà tranh thủ nghĩ về anh một chút. Năm xưa, cô chỉ trích anh thay đổi, anh chỉ trích cô thay đổi, bọn họ đều không chịu thừa nhận rằng, cả hai đều đã khác, không còn coi đối phương là người quan trọng nhất nữa, hoàn toàn đã đánh mất chính mình.

Đang đắm mình trong dòng suy nghĩ miên man, Vương Y Bối chợt bị một tiếng ho khan làm cho giật mình. Trần Tử Hàn đứng đó, không biết anh đã ra đây bao lâu rồi. Vương Y Bối khẽ chau mày nhưng rất nhanh chóng tươi cười trở lại: “Sao lại còn chưa đi nghỉ?”. Chắc là anh đã bị chuốc khá nhiều rượu.

“Uống nhiều quá nên ra ngoài hóng gió cho tỉnh táo.” Trần Tử Hàn tiến lại gần cô, ngồi xuống bên cạnh: “Em ở đây hình như đã quen rồi?”.

Vương Y Bối không biết rốt cuộc anh ra đây làm gì, hơn nữa câu hỏi kia của anh, rõ ràng cô cũng vừa tìm ra được đáp án, nhưng lúc này lại chẳng biết phải trả lời anh thế nào.

“Ở đây rất tốt, em rất thích.”

“Ừm, môi trường đúng là rất tốt.”

Lần này, Vương Y Bối thật sự đã cười ra tiếng. Anh đúng là ra dáng lãnh đạo, nói một câu bình phẩm rất hời hợt.

“Ừm, môi trường rất tốt, nhất định là đất thiêng mới có người tài, nên phó giám đốc Hoàn Quang mới được cử tới đây. Tuy nhiên, nếu đã tới đây rồi thì cũng mong “người tài” không làm “đất thiêng” phải thất vọng.”

Trần Tử Hàn quan sát sắc mặt cô, cô có thể nói một cách thản nhiên như vậy, dường như không còn là cô gái năm xưa nữa. Cảm giác lạnh lẽo lúc này không biết có phải là do gió mang tới hay không, sự hụt hẫng xen lẫn mất mát cứ quanh quẩn trong lòng khiến anh khó chịu.

Về sau, Trần Tử Hàn từng nghĩ, anh và cô giống như đang tham gia một cuộc đua chạy đường dài. Lúc mới bắt đầu thì khí thế bừng bừng, dần dần uể oải, mệt mỏi, dần dần cảm thấy mất hết sức lực, bắt đầu nghi ngờ liệu bản thân có thể tiếp tục chạy đến đích được hay không, cơ thể mình có thể chịu đựng được nữa hay không? Thế rồi, lựa chọn từ bỏ, nghĩ rằng đó là quyết định tốt nhất cho bản thân. Chỉ có người ngoài cuộc đang đứng xem mới biết, họ chỉ cần nỗ lực thêm một chút nữa thôi là đã có thể chạm đích rồi.

Khi ấy, anh không kiên trì bảo vệ cô, không có lòng tin có thể cho cô tương lai mà cô ao ước, anh bắt đầu cảm thấy cuộc sống quá mơ hồ, không nhìn rõ ngày mai sẽ thế nào…

Trần Tử Hàn cười, cởi áo ra khoác lên người cô.

Toàn thân Vương Y Bối cứng đờ lại, muốn cự tuyệt, nhưng khi quay sang nhìn thấy vẻ mặt anh lại từ bỏ ý nghĩ ấy. Thái độ của anh rất thản nhiên, nếu cô từ chối thì rõ ràng là vì cô nghĩ luẩn quẩn trong lòng, làm vậy thật kỳ lạ.

Ngón tay cô chạm vào chiếc áo, có thể cảm nhận được hơi ấm của anh. Quá khứ đã có vô số lần như thế rồi, nhưng lần nào cô cũng cho đó là chuyện đương nhiên, chẳng bao giờ suy nghĩ xem hành động của anh có phải là đang biểu hiện cho tình yêu hay không. Đến hiện tại mọi thứ đã tan thành mấy khói, cô lại sợ vì sự quan tâm này của anh mà cô càng không thể từ bỏ được.

Vương Y Bối đột nhiên không muốn nói gì nữa, cô chỉ muốn ngồi đây yên tĩnh một lát. Lặng ngắm gió thổi, ngắm cây cối khẽ lay động, lòng sẽ cảm thấy bình yên.

“Em thay đổi nhiều quá!” Trần Tử Hàn chợt lên tiếng. Anh nắm trong tay một hòn đá, không hiểu sao trong lòng rất khó chịu.

“Thay đổi tốt hay xấu?” Cô cười dịu dàng nhìn sang phía anh.

Cô từng vô số lần nói với bản thân, khi anh xuất hiện giữa cuộc đời mình, cô nhất định phải sống thật tốt, dù không tốt cũng phải giả vờ tốt. Nhận ra sự phức tạp trên mặt anh, cô lại mơ hồ có cảm giác sảng khoái như người vừa trả thù được. Thừa nhận đi Vương Y Bối, rằng mày đang bất bình, mọi chuyện đã xảy ra rất lâu rồi, nhưng chỉ có duy nhất mày còn nhớ, còn hoài niệm, nên mày mới không can tâm.

Trước kia khi đối diện với sự từ chối hết lần này tới lần khác của người phỏng vấn, cô từng trốn vào WC một mình lén lút khóc, cô cần bờ vai đã từng thuộc về mình kia biết bao. Khi cô đi giày cao gót ngoài đường bị sưng chân, gót giày gãy, cô vẫn phải một mình đi về tận nhà, muốn khóc cũng không khóc được, lúc ấy, người đã từng nói vĩnh viễn sẽ ở bên cô đang ở nơi nào?

Bây giờ, trước mặt cô, người ấy nói với cô “Em thay đổi nhiều quá!”, nhưng, anh có biết cô đã phải trả giá nhiều thế nào cho sự thay đổi ấy hay không? Anh chỉ đơn giản dùng câu nói đó để tóm lược toàn bộ những tháng ngày đau khổ của cô. Quảng thời gian đó, thỉnh thoảng nhớ tới những lần làm nũng với anh, cô lại tự cười mình ấu trĩ. Nhưng cả đời này, chỉ có ở trước mặt anh, cô mới ấu trĩ và vô lý như vậy.

Trần Tử Hàn không trả lời câu hỏi của cô. Y Bối ép mình cười thật tươi, cô cởi áo ra trả anh: “Cảm ơn anh, khuya rồi, em phải về phòng đây”.

Anh vẫn không lên tiếng. Cô không đợi anh trả lời, một mình rời khỏi đó. Thực ra, trong lòng dù không thể buông xuôi thì cũng chẳng thể chống đỡ lại được một sự thật: Cuối cùng rồi cũng phải từ bỏ, phải kết thúc, bản thân vẫn phải sống tiếp.

Trần Tử Hàn quay đầu lại nhìn theo bóng lưng cô, chỉ có cảm giác cô thật gầy. Lòng anh sao mà hoang liêu, sao mà cô đơn! Anh nắm chặt chiếc áo trong tay.

Trần Tử Hàn tới đây hình như cũng không có hiệu quả nhiều, anh hoàn toàn không quan tâm tới tiến độ làm việc của họ, khiến một vài người tỏ ra khá thất vọng. Thế nhưng Trần Tử Hàn chẳng bận tâm, anh không có nghĩa vụ phải làm gì cả. Anh tới đây chẳng qua là để giám sát và đốc thúc tiến độ công việc của họ, nhân thể lập kế hoạch phương hướng khái quát đối với dự trù của họ mà thôi.

Ngày nào cũng phải họp hành, bàn bạc, sửa chữa chỗ này chỗ kia, ý kiến liên tiếp bất đồng. Mỗi khi thấy mọi người tranh cãi, Vương Y Bối đều ngồi im một bên lạnh lùng theo dõi. Đi làm đã lâu, cô nhận ra rằng cãi nhau ầm ĩ hoàn toàn không cho ra được kết quả gì hết, không có ai tin tưởng và nghe theo ai cả.

Buổi tối, để giải quyết nỗi phiền muộn này, Vương Y Bối và mấy đồng nghiệp khác đi tìm vỉ nướng chuẩn bị nướng thịt. Ý định lúc đầu đơn giản chỉ là kiếm trò tiêu khiển, không ngờ về sau mọi người nhập hội rất đông, người thì vội vàng đi tìm vỉ nướng, người thì làm đồ ăn, người thì nhóm lửa. Bọn họ vào ngay rừng cây nhỏ gần đấy để lấy củi, lúc này người mỗi lúc một đông, chẳng khác nào một nhóm đang đi du lịch mạo hiểm, chỉ có điều là rừng cây không đủ rộng mà thôi.

Không biết Trần Tử Hàn cũng tới từ bao giờ, giả vờ dè dặt hỏi: “Tôi tham gia được không?”.

Mấy cô đồng nghiệp lập tức gật đầu như gà con mổ thóc.

Trần Tử Hàn mỉm cười với họ, rồi lẳng lặng đi tới chỗ Vương Y Bối. Anh nhìn chiếc đùi gà trong tay cô, lại nhớ tới lần họp lớp ở Nông Gia Lạc, không nén được lên tiếng hỏi: “Sao chỉ nướng mỗi đùi gà?”.

Vương Y Bối không hề suy nghĩ mà lập tức trả lời: “Mấy thứ đồ nướng này rất mất thời gian, đùi gà nhiều thịt, mất công nướng còn đáng giá một chút, những thứ khác bé quá mà vẫn tốn công nướng, phí sức!”.

Nói liền một hơi xong mới phát hiện người hỏi là Trần Tử Hàn, cô gượng gạo cười.

“Thế này mới giống em.”

Vương Y Bối mở to mắt nhìn anh, thật sự muốn biết anh nói câu đó có ý gì. Giống cái gì? Giống việc cô sẽ làm, giống lời cô sẽ nói, hay là giống tính cách vốn có của cô? Nhưng cô không hỏi lại anh, tự đi lấy rau về nướng. Trong tay Trần Tử Hàn lúc này có một mớ rau hẹ, đây là thứ mà mỗi lần ra ngoài ăn đồ nướng cô nhất định sẽ phải ăn, dù hàm răng cô không tốt, lần nào ăn cũng bị mắc vào kẽ răng.

Vương Y Bối di chuyển đường nhìn ra chỗ khác, muốn tự hỏi bản thân, rốt cuộc còn đang hy vọng cái gì?

Đồng nghiệp Tiểu Thu và Tiểu Huệ ghé vào hỏi cô: “Trợ lý Vương, chị và anh chàng đẹp trai kia quen biết hả?”.

Vốn định phủ nhận, nhưng thấy vẻ mong chờ hiện rõ trong đôi mắt họ, cô lại không đành. Cô trước đây cũng đã từng có một thời nhìn Uông Thiển Ngữ bằng ánh mắt như thế để kéo cô ấy đi ngắm một anh bạn đẹp trai có tiếng. Ánh mắt khờ khạo ngây ngốc ấy đã rời xa cô lâu lắm rồi.

“Bạn học cấp ba…” Ý thức được lời mình nói có chút không ổn, cô vội bổ sung: “mà thôi”.

Ý Bối còn chưa kịp nói thêm bất cứ điều gì thì đã bị tấn công điên cuồng.

“Anh ấy thời cấp ba như thế nào? Có phải cả tá người đẹp theo đuổi không…”

“Lúc đó, anh ấy có người yêu không? Thật sự muốn biết anh ấy có yêu sớm không quá!”

“Anh ấy là mẫu người thế nào ạ?”

“Hiện giờ anh ấy có người yêu chưa?”

Vương Y Bối vội vã giơ tay lên ra hiệu cho các cô ấy dừng lại.

“Cấp ba từng học chung một thời gian, sau đó phân lại lớp thì mỗi người một lớp, tôi không biết rõ lắm.”

Thấy Tiểu Thu và Tiểu Huệ ỉu xìu, Vương Y Bối chợt cảm thấy có một chút hổ thẹn.

Đồ nướng ở đây mùi vị không phải là ngon lắm, nhưng mọi người tụ tập một chỗ ăn uống nên cũng cảm thấy ngon miệng. Một người ngồi chính giữa nhóm lửa, còn lại tất cả ngồi xung quanh thành vòng tròn, bầu không khí vô cùng thoải mái, có người chợt đề nghị chơi trò chơi. Trò này rất đơn giản, dùng một chiếc chìa khóa chuyền tay nhau rồi bất ngờ hét lớn dừng lại, người cuối cùng cầm được chìa khoá sẽ phải trả lời câu hỏi của mọi người.

Cái trò này đối với những người trưởng thành như bọn họ thì quả là trò chơi của trẻ con tiểu học. Câu hỏi quá nửa là xoay quanh vấn đề bạn gái, nụ hôn đầu…

Mấy người đàn ông ở đây đương nhiên ưu tiên các cô gái, biết bọn họ đều đang tò mò về Trần Tử Hàn, liền cố ý để chiếc chìa khoá rơi vào tay anh rồi hét dừng. Trần Tử Hàn cầm chiếc chìa khoá trong tay, nét mặt vẫn bình tĩnh.

“Mối tình đầu của anh là khi anh bao nhiêu tuổi?” Một cô gái hỏi.

“Mười bảy.”

“Bây giờ anh vẫn còn nhớ về cô ấy chứ?”

Trần Tử Hàn cười, nhìn về phía Vương Y Bối: “Chưa từng quên, sao cần phải nhớ?”.

Hình như có người đã nhận ra điều gì đó, bởi vì, người tiếp theo tóm được chìa khoá là Vương Y Bối.

“Mối tình đầu của chị là khi chị bao nhiêu tuổi?”

Vương Y Bối vân vê chiếc chìa khoá trong tay, nụ cười lấp trên gương mặt: “Vậy thì còn phải xem mọi người định nghĩa về mối tình đầu thế nào đã, là người đầu tiên thích, hay người đầu tiên yêu thầm, hay là người đầu tiên hẹn hò… Lần đầu tiên tôi rung động hình như là khi xem bộ phim Bắt đầu bằng một nụ hôn”.

Vương Y Bối cười vô tội: “Tôi rất nghiêm túc mà!”. Cô tròn mắt vẻ hồn nhiên, mọi người cũng không làm khó nữa.

Trần Tử Hàn ngồi ở vị trí đối diện Vương Y Bối, anh ngẩng mặt lên nhìn cô. Ngày ấy, anh không thích cô giới thiệu với mọi người anh là bạn trai của cô, anh làm việc ở nơi nào. Anh có cảm giác như cô đang mượn cớ khoe khoang. Vậy mà giờ phút này, ngay cả việc cô và anh có quen biết, cô cũng không muốn thừa nhận chứ đừng nói đến những điều khác…

Trần Tử Hàn gượng cười, nhìn thấy nắm rau hẹ trên vỉ nướng hình như đã cháy đen, anh không động tay, bởi vì anh rõ hơn ai hết, cô nhất định sẽ không ăn.

Thời gian trôi đi, tình hình cũng thay đổi, lúc ấy người ta mới đành lòng thừa nhận rằng mình năm xưa ấu trĩ đến thế nào. Anh tưởng rằng mình đã cố gắng làm tốt mọi thứ nhưng không biết hoá ra mình đã sai quá giới hạn. Anh muốn thành công, muốn chứng tỏ bản thân, nhưng sự nghiệp và tình yêu không nên nảy sinh xung đột như thế. Lúc ấy, anh biết cô cũng đã cố gắng hết mình, nhưng anh lại chỉ biết đốc tâm trí và sức lực vào sự nghiệp, nên đã phóng đại vô hạn những hành ấu trĩ của cô.

Tình cảm khi ấy đã đi tới ngõ cụt, bây giờ nhìn lại mới thấy những chuyện dẫn đến chia tay là những chuyện nhỏ nhặt chẳng đáng kể, thậm chí còn mơ hồ không rõ vì sao năm xưa hai người lại đi vào đường cùng như thế.

Dù biết vậy, nhưng anh hiểu rõ, nếu mọi chuyện có tái diễn thì e rằng vẫn cứ là kết cục đó. Chúng ta lúc nào cũng chỉ thông suốt mọi chuyện khi nó đã xảy ra và ta đứng ở vị trí người ngoài cuộc để nhìn lại, còn lúc chưa thoát ra được thì lại luôn ngốc nghếch.

Lam Sơn rất rộng, Vương Y Bối rất muốn đi du ngoạn khắp ngọn núi này một chuyến, muốn thưởng thức cảnh đẹp tự nhiên mà tạo hoá ban tặng cho nơi đây.

Cô vừa mới chuẩn bị xong mọi thứ, định xuất phát thì Trần Tử Hàn xuất hiện.

“Nghe nói em muốn đi ra ngoài thăm thú.” Anh đảo mắt qua chiếc ba lô của cô: “Trùng hợp anh cũng đang có ý định đi tản bộ”.

Y Bối xoay người lại nhìn anh, đang định từ chối thì thấy anh cười. Ánh mắt như muốn nói cho cô rằng anh biết thừa cô sẽ từ chối, hơn nữa còn ẩn hiện ý thách đố xem cô có dám đi cùng anh hay không.

Vương Y Bối gật đầu: “Chẳng có mấy khi có hứng thú!”.

Trần Tử Hàn không nói gì, đường nhìn chậm rãi di chuyển xuống đôi giày cao gót của cô. Vương Y Bối vẫn thờ ơ, trong lòng thầm nghĩ, anh nhất định không biết được rằng, năm đó sau khi hai người chia tay, cô đã một mình chạy lên núi trong bộ dạng rất điên khùng, chân đi giày cao gót mười phân, leo lên rồi lại chạy xuống, đến nỗi chân không còn cảm giác. Xuống núi rồi, cô cảm thấy rất tự hào, cảm thấy mình thật vĩ đại. Bởi vì trong quá trình chạy xuống, cơ thể dồn trọng tâm về đằng trước, cô có cảm giác như sắp lăn xuống, nhưng không, cô vẫn khống chế được, vẫn bình an sống sót. Đến bây giờ cô đã quen với giày cao gót rồi, dù đi đường dài cũng không sợ.

Thấy Y Bối không nói gì, cũng không có ý định đổi giày, Trần Tử Hàn cau mày, định nhắc nhở cô, nhưng ngẫm nghĩ một lát lại thôi.

Anh đi đằng sau cô, nhìn thẳng vào bóng lưng gầy kiên nghị kia, không muốn thừa nhận cô đã vô thức thay đổi đến nỗi khiến anh cảm thấy xa lạ. Lúc này anh chợt cảm thấy thật nực cười cho cái ý nghĩ rằng mình hiểu rất rõ cô. Bước chân của cô rất nhanh, đã không còn là cô gái năm nào suốt ngày cần anh kéo tay đi nữa rồi.

Trần Tử Hàn cười chua chát, có cảm giác món báu vật anh cất giấu kỹ vừa bị người ta trộm mất.

Vương Y Bối đi một đoạn xa mới ngồi xuống một tảng đá lớn nhẵn bóng để nghỉ chân. Cô không để ý tới Trần Tử Hàn, hiện giờ chỉ có hai người, cô không cần thiết phải tiếp tục giả vờ hoà nhã với anh. Cô lấy chai nước ra uống, uống xong cũng không nhìn anh, ánh mắt cô rơi trên sườn núi trước mặt. Ngọn núi đó hình như nối liền với Lam Sơn, điều khiến cô tò mò là ngọn núi đó có một mảng trống rất rộng.

“Chỗ đó trước đây là trường học.” Trần Tử Hàn trả lời cho nghi hoặc trong lòng cô.

Vương Y Bối cười, tỏ ý đã hiểu. Trần Tử Hàn hiểu rõ nụ cười của cô ẩn chứa điều gì, chắc chắn cô đang nghĩ Hoàn Quang rất ghê tởm, chỉ vì muốn khai thác nơi này làm khu nghỉ dưỡng mà dọn dẹp cả trường học của bọn nhỏ.

Trần Tử Hàn không ngại thái độ của cô, anh đi đến ngồi xuống bên cạnh cô, chừa lại một khoảng cách thích hợp ở giữa.

“Ngôi trường đó điều kiện vật chất không tốt, cũng không có giáo viên tình nguyện ở lại dạy học, tụi trẻ muốn đi học cũng phải leo đường núi chênh vênh hiểm trở.” Anh liếc sang cô: “Công ty anh đã xây dựng một trường học khác thay thế, cung cấp trang thiết bị dạy học miễn phí, mời giáo viên giỏi tới dạy, cung cấp một môi trường học tập tốt nhất có thể cho bọn trẻ”.

Anh còn không nói hết, ý kiến này là do anh đề ra, mục đích một phần cũng là vì muốn động viên người dân ở đây chuyển đi. Các bậc làm cha mẹ ai cũng mong con cái mình có điều kiện sống tốt, mà giáo dục chính là bước đệm đầu tiên. Đương nhiên đề nghị này dễ dàng nhận được sự ủng hộ của chính quyền địa phương, đồng thời cũng giúp tạo một hình ảnh đẹp cho Hoàn Quang.

Không cần anh nói thì thực ra Vương Y Bối cũng biết mọi chuyện không chỉ đơn giản như vậy. Làm gì có ai làm việc tốt mà không có mục đích chứ, ngay cả việc các công ty lớn quyên tiền từ thiện còn là nhằm mục đích quảng bá hình ảnh nữa là, Hoàn Quang đương nhiên không ngoại lệ.

Thấy cô tiếp tục im lặng. Trần Tử Hàn cũng không có biểu hiện gì khác. Nghỉ ngơi một chút, Vương Y Bối quay sang cười với anh: “Em chỉ muốn đi loanh quanh một chút, không có ý định khác. Anh muốn đi đâu thì cứ đi, không cần theo em đâu”.

Tốt nhất là đi hai con đường khác nhau.

“Nhưng anh đang nghĩ, lúc đi chúng ta cùng nhau đi, bây giờ nếu tách ra mà em có việc gì bất trắc, người khác sẽ nghĩ anh thế nào đây?”

Vẻ thản nhiên của anh khiến cô chợt tức giận không rõ lý do: “Chẳng lẽ em bị dã thú ăn thịt hay sao?”.

“Cái đó không chắc.”

Vương Y Bối nhếch môi cười nhạt, tiếp tục đi về phía trước. Cô phát hiện con đường này mang giày cao gót thật khó đi, gót chân rất dễ bị thụt xuống. Sau mấy lần gót giày cô bị thụt, Trần Tử Hàn mới nói: “Có thể đi con đường đằng kia, không có đá vụn và bùn đất”.

Vương Y Bối nghi hoặc nhìn anh, nhưng cô cũng biết không thể tiếp tục đi đường này, đành nghe theo ý kiến của Trần Tử Hàn.

Cô không ngờ ở đây lại có một con đường nhân tạo, dù không rộng nhưng bề mặt khá bằng phẳng. Cô đã tới đây lâu như vậy mà không phát hiện ra, không tránh khỏi tò mò vì sao anh biết.

Trần Tử Hàn giải thích qua loa: “Trước kia từng tới đây một thời gian”. Anh ở đây suốt mấy tháng trời, đầu tiên là tới để thuyết phục người dân ở đây di dời, sau đó đi khắp cả vùng này xem xét một lượt, bàn bạc với Lộ Ôn Diên về tình hình ở đây, điều kiện sinh hoạt thật sự rất tệ, người dân thì không ưa bọn họ, nhiều lúc còn chẳng kiếm được thức ăn. Bằng cách này, anh đã đặt từng bước từng bước chân vững chắc ở Hoàn Quang. Anh không gia đình chống lưng, nên anh muốn cuộc sống thế nào thì phải dựa hoàn toàn vào mình.

Vương Y Bối không hỏi thêm, dù có thể nhận ra trong ánh mắt anh có gì đó không bình thường.

Dọc đường, Trần Tử Hàn chẳng khác nào một hướng dẫn viên du lịch, giải thích với cô rất nhiều thứ. Y Bối nghiêm túc lắng nghe, nhưng trong lòng rất băn khoăn, rốt cuộc anh đã ở đây bao lâu mà lại thông thuộc đến thế?

Cô do dự, cuối cùng vẫn quyết định đưa chai nước trong túi cho anh.

Đôi mắt Trần Tử Hàn chợt hiện lên nụ cười. Từ sau khi gặp lại nhau, đây là lần đầu tiên cô chủ động tốt với anh. Anh có thể cảm nhận được, thỉnh thoảng cô để lộ ra tâm trạng bực bội và sự căm ghét trong mắt.

Trần Tử Hàn nhận lấy chai nước, thành thật nói: “Đằng trước có một con suối”.

Vương Y Bối liếc anh một cái, chẳng cần nói cô cũng có thể nhận ra được anh quen thuộc nơi này đến thế nào, biết rõ chỗ nào nghỉ chân được, chỗ nào có cảnh đẹp, chỗ nào có suối. Cô không muốn suy nghĩ quá nhiều lý do anh hiểu nơi này, cô nhắc nhở bản thân đừng tìm hiểu anh quá kỹ, giảm đi được chút nào, tốt chút ấy.

Trần Tử Hàn dừng chân, uống hết hai chai nước, rồi đi tới phía trước lấy nước suối. Đây là lần đầu tiên Vương Y Bối được thấy nước trong suốt như vậy, không kìm được đi tới dùng tay hứng nước để uống. Hương vị mát lành hoàn toàn khác với nước uống hằng ngày.

Dòng suối xanh trong, đến mức nhìn rõ lớp đất bùn dưới đáy. Cô cố ý thò tay xuống khuấy khuấy, một lát sau nước nổi lên những vẩn đục ngầu, nhưng lại chờ thêm chút nữa, toàn bộ đất cát lắng xuống, nước lại trong veo như cũ.

“Chỗ này thật giống một viên ngọc quý.” Cô không nén được khẽ than.

Trần Tử Hàn hưởng ứng: “Đất thiêng người ta, bồng lai tiên cảnh, chính là như thế này”.

Ánh mặt trời bị tầng tầng lớp lớp lá cây cản lại, bầu không khí bị bao vây giữa rừng cây rất lâu không thể tuần hoàn. Cô từng rất muốn đi du lịch với người đàn ông này, chỉ có hai người với nhau. Hôm nay có lẽ là ông trời dành cho cô một cơ hội để bù đắp tiếc nuối lớn nhất trong cuộc đời.

Cô gạt bỏ thành kiến về những ngày đã qua, thoải mái tán gẫu với anh, chỉ có điều, nhất mực không đề cập tới quá khứ. Cô tự nhủ, có lẽ chỉ có gạt bỏ thành kiến mới có thể buông nỗi không cam lòng lâu nay, mới là cái phao tốt nhất để cứu lấy mình.

Hai người quay về tới nơi thì trời đã tối. Vương Y Bối vẫn cố gắng giữ khoảng cách với Trần Tử Hàn, cô không muốn người khác nhìn mình với vẻ mặt dò xét.

Cuộc họp buổi tối, Vương Y Bối trình bày rõ ràng vấn đề lấy nhiệm vụ bảo vệ môi trường làm ý tưởng thiết kế kiến trúc nơi này, điểm khác biệt với các khu du lịch truyền thông sẽ là bảo toàn cảnh vật nơi đây đến từng cành cây, từng ngọn cỏ. Trợ lý Ngô là người đầu tiên phản đối, nhưng lần này Y Bối rất kiên quyết, dự án là do cô đứng mũi chịu sào, nếu như thất bại, cô sẽ tự tìm tới tổng giám đốc chịu tội. Mọi người họp tới tận khuya, đầu tiên là trao đổi về bố cục địa hình nơi này, sau đó là cách thức vận chuyển nguyên vật liệu lên đây. Ý tưởng Vương Y Bối đưa ra là, không thiết kế kiểu cách quá cầu kỳ, xa hoa, mà trái lại, “giản dị” sẽ là phong cách chủ đạo. Đối với cảnh quan nơi này, cô đã ít nhiều quen thuộc. Ở đây sẵn có rất nhiều đá, hoàn toàn có thể tận dụng chúng để xây dựng những căn nhà đá nhỏ, bề ngoài không cần mài nhẵn nhụi mà sẽ đế so le tự nhiên như thế. Trong phòng sẽ được lắp đặt trang thiết bị hiện đại.

Ý tưởng này của cô hoàn toàn có căn cứ. Hiện nay, càng ngày càng có nhiều người thích tới vùng nông thôn để du lịch kỳ nghỉ, vì bầu không khí ở đó trong lành, nhiều cây cối xanh tươi, chỉ có một khuyết điểm là điều kiện sinh hoạt không thuận lợi. Nếu như có thể cung cấp một nơi vừa gần gũi thiên nhiên, vừa có đầy đủ tiện nghi cần thiết thì nhất định sẽ rất thu hút. Hơn nữa, dùng đá để xây dựng sẽ là một kiến trúc độc đáo.

Vương Y Bối còn suy nghĩ tới việc bên ngoài những căn nhà đá sẽ trồng các ruộng rau xanh, cho phép khách du lịch có thể vào tự chọn loại mình thích, tự nấu ăn, như vậy phần nào sẽ giúp mọi người cảm thấy thân thiết và gần gũi hơn. Nghe qua ý tưởng có vẻ phức tạp, nhưng thực ra sẽ cắt giảm được khá nhiều chi phí. Đối với những người không muốn tự làm cơm, đương nhiên khu nghỉ dưỡng sẽ cung cấp dịch vụ này.

Mọi người đều cảm thấy phương án của cô rất mới lạ và có phần khó tin, hoàn toàn phá vỡ quan điểm truyền thống. Vương Y Bối vẫn tỏ ra kiên quyết, nhanh chóng chốt lại kế hoạch.

Mấy ngày nay bọn họ nghiên cứu bàn luận, Trần Tử Hàn không tham gia một câu. Anh chỉ quan sát Y Bối không ngừng trao đổi với đồng nghiệp, giải thích những vấn đề khó hiểu, những lúc cô mải mê làm việc, không ai có thể quấy rầy được cô.

Anh nhìn cô như vậy, không hiểu sao lại có cảm giác như mình đã đánh mất thứ gì đó, vĩnh viễn không bao giờ tìm lại được.

Trần Tử Hàn không ngờ Vương Y Bối lại chủ động tới tìm mình, đương nhiên là vì chuyện công việc. Cô trình bày toàn bộ suy nghĩ và giải thích phương án của mình cho anh nghe. Cô biết rõ quan điểm của anh và Lộ Ôn Diên nhất định tương đồng, chỉ cần có thể nhận được ý kiến của anh cũng coi như đã thành công một nửa rồi. Trần Tử Hàn không có bất cứ hoài nghi gì về bản kế hoạch của cô, chỉ có một vài vấn đề nhỏ, anh phát hiện ra và lập tức chỉ ra cho cô thấy rõ những điểm không hợp lý. Vương Y Bối nghiêm túc lắng nghe và ghi nhớ, trở về sẽ tiến hành sửa chữa.

“Em chăm chỉ thế này có được sếp tăng lương không thế?” Trần Tử Hàn muốn phá vỡ bầu không khí nghiêm túc ngột ngạt này, tiếc là quan hệ hiện tại giữa họ chẳng còn gì có thể nói với nhau.

“Anh có thể ý kiến trực tiếp với sếp của em.” Vương Y Bối cười.

Cô sẽ không bao giờ nói ra, rằng khi ở trước mặt anh, cô vĩnh viễn không muốn mình tỏ ra là một kẻ nhu nhược, không có chí tiến thủ.

“Cái này có thể cân nhắc.” Anh thản nhiên nói, ngón tay chỉ vào một chỗ ý bảo cô sửa chữa.

Vương Y Bối kinh ngạc. Người đàn ông trước đây từng bị cô chê là học dốt Văn, vậy mà hiện giờ anh chỉ cần liếc mắt qua văn bản một lần đã nhìn thấy sơ hở.

“Dự định sẽ ở lại Hoa Thịnh lâu dài sao?” Anh biết cô lâu nay vẫn làm ở công ty này.

Vương Y Bối ngẩng đầu: “Anh định “săn đầu người”[1] đấy à?”.

[1] Hành vi mời mọc, câu dẫn nhân viên tài giỏi của các công ty khác tới công ty mình làm việc. “Săn đầu người” hiện nay đã trở thành một nghề.

Trần Tử Hàn cười: “Anh chỉ đang nghĩ, em làm việc ở đấy lâu rồi, chắc là đãi ngộ rất tốt, sau này mời anh đi ăn một bữa chắc không thành vấn đề?”.

Cô nhíu mày nhìn anh.

Trần Tử Hàn lại gõ gõ xuống tập tài liệu, ý muốn nói mình đang dùng thời gian riêng tư để giúp đỡ cô. Y Bối trợn trừng mắt, quay đầu đi giả vờ không thấy. Thấy cô như vậy, nỗi phiền muộn trong lòng anh tan biến. Dáng vẻ cô lúc này mới thật sự giống cô trước đây, hễ bất mãn là sẽ lộ rõ ra ngoài mặt để mọi người xung quanh đều biết cô đang tức giận.

Phương án lần này gửi đến Hoàn Quang nghe nói Lộ Ôn Diên rất hài lòng. Nghe được tin đó, Vương Y Bối mới thấy nhẹ người. Họ rời khỏi Lam Sơn, về tới công ty, Hướng Vũ Hằng cho tất cả một ngày nghỉ phép, còn mời cả tổ đi ăn mừng. Ở Lam Sơn lâu như vậy, hôm nay được trở về ai nấy đều rất hưng phấn.

Đồng nghiệp hết người này tới người khác tới chúc rượu Vương Y Bối, khen ngợi công lao của cô lần này. Cô không thể từ chối, bị chuốc uống khá nhiều.

Mọi người đều quyết không say không về, mãi đến lúc mấy người say khướt rồi, Hướng Vũ Hằng mới đứng dậy đi thanh toán, phân công mọi người đưa nhau về.

Vương Y Bối phải uống nhiều, dù không say nhưng cũng váng đầu. Hướng Vũ Hằng đỡ cô đứng dậy, chuẩn bị đưa cô về. Ra khỏi nhà hàng, gió đêm ùa tới khiến Vương Y Bối tỉnh táo hơn một chút, cô nhẹ nhàng rời khỏi cách tay Hướng Vũ Hằng.

Vào trong xe, cô hạ cửa kính xuống. Xe lao đi vù vù khiến mái tóc của cô rối bù, nhưng cô cảm thấy rất sảng khoái.

Hướng Vũ Hằng nhìn cô qua tấm gương chiếu hậu, dịu giọng nói: “Đi Lam Sơn lâu vậy rồi, đã có thể quét người kia ra khỏi đáy lòng chưa?”.

Y Bối nhìn anh ta, cảm thấy con người này thật là khiến người khác mất hứng, tâm trạng đang vui vẻ của cô đột ngột bị phủ mây đen.

“Không biết anh đang nói gì.” Cô nhắm mắt lại, giả vờ không hiểu ý.

Hướng Vũ Hằng vẫn cố chấp nòi: “Bố tôi gọi điện tới căn dặn nhất định phải chiêu đãi cô một trận ra trò, ông cụ xem ra có vẻ rất hài lòng về dự án lần này, còn hỏi tôi, cô có bạn trai chưa?”.

Y Bối hé mắt nhìn Hướng Vũ Hằng, rồi lại tiếp tục nhắm lại làm bộ như đang ngủ. Hướng Vũ Hằng chỉ tủm tỉm cười, không hề tỏ ra bất mãn với hành động của cô.

Tới trước cửa khu chung cư, Vương Y Bối lập tức mở mắt, xuống xe bằng tốc độ nhanh nhất. Cô loáng thoáng cảm nhận được ánh mắt sâu xa của Hướng Vũ Hằng, nhưng cô không muốn nghĩ nhiều về nó, cũng không muốn có bất cứ dây dưa gì với anh.

Y Bối đứng trước cửa xe, đang định nói tạm biệt thì Hướng Vũ Hằng hạ cửa kính xuống, lên tiếng trước khi cô kịp nói: “Bây giờ trả lời được rồi chứ?”.

“Cái gì?” Cô tỏ ra ngây ngô không hiểu. Vẻ mặt vô cùng thích thú.

Hướng Vũ Hằng giơ tay chống lên cửa sổ xe: “Bố tôi hỏi cô có bạn trai chưa? Cô không thể khiến tôi không hoàn thành nhiệm vụ được. Cô cũng biết tính bố tôi rồi đấy, nếu tôi không làm xong, ông cụ nhất định ngày nào cũng gọi điện tới càu nhàu. Giúp đỡ sếp trừ lo giải nạn cũng là một trong những trách nhiệm của cô đấy!”.

Vương Y Bối gượng gạo cười: “Chắc là chủ tịch chỉ thuận miệng hỏi đùa thôi, không có ý gì đâu”.

“Nhỡ có ý khác gì sao?” Hướng Vũ Hằng không chịu từ bỏ, sự kiên nghị trong mắt càng thêm rõ ràng, anh nhìn thẳng cô: “Cô phản ứng như vậy cho thấy cô còn chưa có bạn trai. Nếu cô không ngại, tôi…”.

“Ngại!” Vương Y Bối vội thốt ra, không để Hướng Vũ Hằng nói tiếp.

Sắc mặt Hướng Vũ Hằng chợt hiện lên vẻ khó xử. Anh chỉ muốn thăm dò cô một chút, đúng là bố anh có ý định tác hợp anh và cô, trong lòng anh vốn không có tâm tư này nhưng lúc nghe bố nói ra, anh không hề có ý thoái thác. Có điều, anh không phải kiểu người thích ép buộc người khác nên mới thăm dò ý của cô, thật không ngờ cô lại nhanh chóng từ chối không một chút do dự như vậy, trong lòng anh chợt nổi lên một chút buồn phiền.

“Cô biết tôi định nói gì sao?”

Vương Y Bối im lặng.

Anh dời ánh mắt từ trên mặt cô xuống cái bóng của cô đổ dưới ánh đèn xe nhợt nhạt: “Tôi nghĩ, chúng ta có thể thử xem”. Đây đã là cực hạn mà anh có thể biểu đạt ra ngoài rồi, anh tin, cô hoàn toàn hiểu.

“Vì sao?” Y Bối ngẩng đầu, sắc mặt rất nghiêm túc,

“Tôi nghĩ… tôi thích em.”

Y Bối nhìn Hướng Vũ Hằng rất lâu, chợt cô cười: “Thích tôi ở điểm gì?”.

“Em làm việc nghiêm túc, gặp chuyện gì cũng rất bình tĩnh, biết cách đối xử với mọi người, năng lực rất tốt…”

Vương Y Bối khẽ gật đầu: “Cảm ơn anh! Nhưng mà trò đùa này của anh không buồn cười chút nào. Với lại, hôm nay không phải Cá tháng Tư”.

Khoé miệng Hướng Vũ Hằng mấp máy, cuối cùng không nói gì thêm. Vương Y Bối vẫy tay chào anh, sau đó quay người đi.

Hướng Vũ Hằng nhìn theo bóng lưng cô, biết chắc cô sẽ cự tuyệt, nhưng anh vẫn muốn nói rõ lòng mình, nói rõ ra rồi, bị cự tuyệt thẳng thừng rồi mới có thể tự nhủ với bản thân đó là kết quả cuối cùng.

Vương Y Bối xách túi, đi giày cao gót, trong khoảnh khắc vừa xoay người lại, nước mắt cô tuôn rơi như mưa.

Cô rất muốn nói với Hướng Vũ Hằng, những gì anh vừa nói đều là ưu điểm của cô, đều là những thứ mà người khác khen ngợi cô. Nhưng trái tim cô phiền muộn, bởi vì, cả đời này, vĩnh viễn sẽ chẳng có ai thích cô vì khuyết điểm của cô cả, sẽ không còn ai sau khi biết rõ khuyết điểm của cô mà còn nói với cô: “Sao em lại đáng yêu đến thế được chứ!”.

Còn ai nữa không? Ai có thể coi khuyết điểm của cô trở thành điểm đáng yêu đây? Sẽ không còn nữa. Không còn ai có thể trốn học tới quán net với cô dù anh rất ghét nơi ấy, không còn ai kiên trì giảng đi giảng lại bài tập Vật lý cho cô dù biết cô không chăm chút lắng nghe, không còn ai tươi cười ôm cô vào lòng, khẽ cốc lên trán cô lúc cô cố tình gây sự…

Sẽ không có một ai như vậy nữa!

Cũng như cuộc sống của cô sẽ không bao giờ xuất hiện một người có thể đại diện cho cả tuổi thanh xuân của cô, không bao giờ nữa…

Nước mắt, chỉ khi chảy ngược vào trong lòng, ta mới biết mùi vị của nó là đắng cay, là chua chát…

Quãng thời gian đã mất sẽ không bao giờ quay về được nữa…

Chia sẻ
Loading...
Loading...
Loading...
Chia sẻ
Danh sách chương
Loading...
Loading...
Loading...
Thể loại
Tìm kiếm
Loading...
Loading...
Loading...
Lọc truyện