Chương 40: Nguyên tiêu

Hoa đăng tinh xảo sặc sỡ khiến cả Tử Cấm Thánh sángrực như ban ngày, không gian về đêm càng huyền ảo rực rỡ, càng phô bày được vẻphồn hoa xa xỉ.

Mỹ Ly ngồi ở hành lang, nơi xà ngang nào cũng treo đầyđèn lồng, các phúc tấn mệnh phụ hôm nay đều đến đông đủ. Được hoàng thượngtriệu kiến thưởng đèn là vinh dự hiếm hoi, do vậy ai cũng vui tươi cởi mở, ánhđèn hòa cùng tiếng cười tôn lên cảnh tượng thái bình, phú quý huy hoàng đến cựcđiểm.

Lửa trong lò than bên cạnh chập chờn vì gió, Mỹ Lynhìn ngọn lửa, chẳng thấy chút ấm áp nào. Bát Bộ Bát Trận đang cất trong ngựcáo nàng, chỉ là tấm bản đồ mà nặng và lạnh như băng đá, làm nàng tức thở.

Mấy ngày nay, hễ tiến cung, nàng đều mang theo trận đồbên mình, nhưng mỗi lần có cơ hội dâng lên hoàng thượng, nàng lại lần nữa bỏqua. Điều nàng cần nói với hoàng thượng, cầu khẩn hoàng thượng, không phức tạpchút nào, cảm giác lưỡng lự giống hệt những lần nàng muốn nói rõ thân phân củaDoãn Khác cho Tĩnh Hiên nghe vậy. Lời đã tới môi, nhưng lòng đột nhiên tuyệtvọng.

Bức trận đồ này nàng cất giữ cẩn thận suốt năm nămtrời với tâm trạng đầy mâu thuẫn. Nó đúng là vật báu mà hoàng thượng luôn mongcó được, nhưng cũng là củ khoai nóng, ăn thì ngon mà cầm thì bỏng tay. Nàngđịnh kể với Tĩnh Hiên, nhưng liệu y có đứng về phía Doãn Khác không? Doãn Giáccũng là con trai y, thậm chí còn là con vợ cả, được thương yêu hơn hẳn DoãnKhác. Nàng không dám thử, bởi nàng chỉ có một cơ hội này thôi. Nàng có thể dùngbức trận đồ này đổi lấy thứ Doãn Khác muốn hay không? Trở thành con vợ cả? Trởthành thế tử? Trở thành Khánh thân vương? Chính nàng cũng cảm thấy những yêucầu này nghe như hy vọng xa vời. Thật ra, nàng không ôm ấp tham vọng gì cả,chẳng qua chỉ muốn Doãn Khác khỏi phải sống hèn mọn bất lực như nàng, chỉ muốnđôi mắt đẹp của con đừng càng lúc càng trĩu nặng suy tư.

Nếu hoàng thượng biết, hết Thừa Nghị lừa mình, lại đếnlượt nàng giấu diếm suốt nhiều năm như vậy, người sẽ nghĩ thế nào, quyết địnhthế nào? Nếu Tĩnh Hiên biết bản đồ kho báu mà mình lao lung tìm kiếm lại nằmngay bên cạnh, ngay trong tay nàng, y sẽ nghĩ gì, sẽ làm gì?

Nàng thực sự không quyết định được. Nàng không sợchết, cũng không sợ thua trắng hai tay, vì nàng sớm đã trắng tay rồi. Ý vua khódò, nếu hoàng thượng muốn cầm trận đồ mà không nhớ công nàng dâng lên, lại giậnnàng lừa dối, trút tội xuống cả Doãn Khác, thì chẳng khác gì nàng chính tay đậpnát tương lai của con!

Tĩnh Hiên đối xử với Doãn Khác… nàng không thể khôngphủ nhận, y cũng thương yêu đứa con này, nhưng nàng sao mà không phát hiện đượckhúc mắc trong lòng y? Nàng vượt quyền chồng, trực tiếp đi cầu xin hoàngthượng, sau này Tĩnh Hiên có thể ủng hộ Doãn Khác được sao? Nàng cười khổ, đứngở lập trường của y, ủng hộ con ruột hay ủng hộ con kẻ khác, kết quả không cầnnói cũng biết.

Đây là lần đặt cược liên quan đến sống chết, liên quanđến vận mệnh, nàng do dự, nàng sợ hãi, vì nàng không thể chấp nhận thất bại, vìtiền cược lại chính là cuộc đời và tương lai Doãn Khác.

Đèn treo trong đình đều là hàng cực phẩm được lựa chọnkỹ càng, nhiều đèn có treo câu đố và câu đối. Hoàng thượng dẫn theo một một tốphoàng tử quý tộc, vừa ngắm nghía vừa cười vui giải đố. Mỹ Ly đứng từ xa trônglại, người hoàng thượng cầm tay là thái tử Dận Nhưng, câu đố đèn nào cũng hỏigã trước, đám hoàng tử theo sau đều như người thừa. Có một câu thái tử khôngtrả lời được, bát a ca định lên tiếng đáp thay thì bị thái giám hầu cận len lénngăn cản.

Cảnh tượng ấy, hiển hiện rõ rệt trước mắt nàng!

Đến cả ở hoàng gia, sự phân biệt giữa con vợ cả và convợ lẽ cũng tàn khốc y như vậy. Bao hào quang đều dành riêng cho thái tử, con vợcả, những kẻ khác muốn dự phần chút xíu liền bị coi là cướp đoạt, là tiếmquyền! Tương lai thái tử lên ngôi, các huynh đệ của gã đều là thần tử.

Sau cái dập đầu trước Doãn Giác, cảm giác bi ai, cảmgiác chán ghét bản thân sẽ tích lũy gia tăng theo năm tháng, cho đến khi sinhmệnh kết thúc. Cùng là con của một người cha, thậm chí cùng tuổi, chỉ vì là convợ cả con vợ lẽ mà cách biệt nhau như trời với đất.

Trước khi ban thưởng tiệc rượu, hoàng thượng đi vàohậu điện thay áo nghỉ ngơi, Mỹ Ly biết đây là cơ hội duy nhất để nàng bệ kiếnhoàng thượng mà không khuấy động ai khác.

Giao con cho nhũ mẫu chăm sóc, nhân lúc không ai chúý, nàng lẩn vào hậu điện, thái giám cung nữ theo hầu không nhiều, tất cả đềubận túi bụi, vào vào ra ra chuẩn bị cho bữa tiệc tối sắp đến.

Mỹ Ly nấp ở khoảng hẹp giữa tường cung điện và máihiên, trời nhá nhem, không ai phát hiện ra nàng.

Nàng dựa vào bức tường lạnh như băng, nhắm mắt lại mộtlát, chỉ cần nàng dâng bức trận đồ cho hoàng thượng, chỉ cần nàng nói hết nhữnglời cần nói, còn chuyện tiếp theo, chỉ đành nghe ý trời mà thôi.

Vừa định lách mình ra ngoài, nàng chợt nghe thấy tiếnghoàng thượng vang lên, “Cùng đi xem nào, Trát Mục Lãng!”

Nàng cứng đờ người, thu mình trong bóng tối âm ám nặngnề. Trát Mục Lãng? A mã của Tố Doanh? Sao lão ta lại ở hậu điện?

Tiếng nói tiếp tục vọng tới, giọng Khang Hy đầy phấnchấn, “Ngươi xem, Đại Thanh vào tay trẫm hai mươi mấy năm, giờ đã có được cảnhtượng thế này!”

Trát Mục Lãng vâng dạ, hoàn toàn bái phục: “Hoàngthượng anh minh chính là phúc lớn vạn đời của Đại Thanh ta.”

Khang Hy đã quen tai với những lời như vậy, không hồhởi nhiều lắm, ngưng một chút rồi thở dài, “Cảnh phồn hoa này là để cho ngườiđời xem, để cho nước láng giềng xem, còn những chỗ khó xử của trẫm, ngươi quảnlý Hộ bộ nhiều năm như vậy, lẽ nào lại không biết?”

Trát Mục Lãng run sợ: “Lão nô đáng chết.”

“Trong thời điểm thế này, ngươi sao có thể quay lưnglại sự coi trọng của trẫm, cáo lão bỏ đi?”

“Hoàng thượng…”

“Ngươi… đã bao năm qua rồi, ngươi vẫn chưa tin tưởngtrẫm?”

Mỹ Ly áp sát vào tường, cảm giác máu đáng rút dần khỏimặt, toàn thân ớn lạnh.

Không ngờ hoàng thượng lại nói với Trát Mục Lãng nhữnglời như vậy?

“Lão nô đáng chết…” Giọng Trát Mục Lãng run run.

“Trẫm niên thiếu lên ngôi, bình loạn tam phiến, đuổingoại xâm… Những chuyện này không đủ cho trẫm cảm thấy thỏa mãn! Trẫm muốn dựngnên thiên triều uy chấn bốn phương, thành tựu được trăm đời xưng tụng. Vì vậy,trẫm không tiếc công vất vả, không tiếc cả cái chết!”

“Hoàng thượng!”

“Vậy ngươi thì sao, Trát Mục Lãng?”

“Nô tài cũng nguyện chết tận trung cho hoàng thượng!”

Khang Hy mỉm cười, “Trẫm không cần ngươi chết! Ngươibiết, trẫm cũng biết, ngươi đang làm lưỡi dao giết người, đã nhiều năm rồi,chuôi dao trẫm có làm bị thương ngươi chưa? Công thần quý tộc, miệng lưỡi ngườiđời, có từng làm bị thương ngươi chưa? Con trai ngươi, trẫm hứa quan cao lộchậu, con gái ngươi, trẫm ban danh dự vinh hoa. Trát Mục Lãng à Trát Mục Lãng,ngươi làm sao có thể từ quan với trẫm?”

“Lão nô tội đáng muôn chết!” Trát Mục Lãng quỳ xuống,cảm kích đến rơi nước mắt. “Hoàng thượng đối xử với lão nô, với gia đình lão nôquả thực là ân trạch cao dày, lão nô dẫu có tan xương nát thịt cũng chằng báođáp được muôn một. Lão nô biết sai rồi, lão nô tội lỗi đáng chết, dám đòi bo bogiữ mình lúc hoàng thượng triển khai kế hoạch vĩ đại ngàn đời. Lão nô biết rõ…”Nói đến đây, Trát Mục Lãng nghiến răng, không úp mở nữa, “Những việc đã làm khómà cho phép lão nô được yên ổn đi hết tuổi trời, vì lo cho vợ con cháu chắt nênmới có hành động bất trung bất nghĩa này, ngàn vạn lần mong hoàng thượng khaiân tha thứ.”

Khang Hy trầm lặng hồi lâu, hôm nay Trát Mục Lãng đãthổ lộ hết gan ruột, y cũng không cần lòng vòng nữa, “Trát Mục Lãng, ngươi cònchuyện gì chưa an tâm đây?”

“Hoàng thượng,” Trát Mục Lãng quỳ mọp dưới đất, nướcmắt ròng ròng, “Lão thần tự biết tội nghiệt nặng nề, chỉ cần hoàng thượng đáp ứnglão thần hai chuyện, lão thần đời này không còn lo lắng, tận tâm vì hoàngthượng dẫu phải thịt nát xương tan!”

“Nói đi.”

“Mai sau, nếu có ngày hoàng thượng không bảo vệ đượclão thần nữa, xin hoàng thượng mở cho gia đình lão thần một đường sống, để họan ổn hưởng hết tuổi trời.”

“Trẫm hứa với ngươi.”

“Con gái lão nô, Tố Doanh, trước giờ được lão nô yêuquý như châu báu, nó được theo Khánh vương gia đương nhiên là nhờ ân điển củahoàng thượng, nhưng Khánh vương gia…” Ngần ngừ bất mãn còn giá trị hơn cả ngànlời nói, bao nhiêu năm nay, những chuyện xảy ra ở Khánh vương phủ luôn là đầuđề bàn tán của giới quý tộc kinh thành. Khang Hy cố nhiên hiểu rõ điều mà lãochưa nói ra miệng. “Lão nô khẩn cầu hoàng thượng, cho phép nó được sống mãitrong cảnh phú quý bình an, độc chiếm tôn vinh của vương phi, không phải nhẫnnhục trước người khác.”

Khang Hy do dự một lát, đây tuy là chuyện nhà củaKhánh thân vương, nhưng lại liên quan đến rất nhiều khía cạnh tế nhị khác, cuốicùng y cũng “ừ” một tiếng.

Mỹ Ly nhắm mắt lại, tiếng ừ hời hợt của hoàng thượngkhiến nàng tái tê đến độ không khóc nổi.

Hoàng thượng hứa bảo đảm cho Tố Doanh một đời phú quý,độc chiếm tôn vinh, vậy là, bao kỳ vọng của nàng đều tan biến, chuyện thay đổivận mệnh của nàng và Doãn Khác đều biến thành không tưởng.

Lại là cảm giác tuyệt vọng hèn mọn, bao lần đau khổgiãy dụa rồi phải thất bại dưới mỗi một ngón tay út của kẻ khác.

Tố Doanh nhẫn nhịn nhiều năm như vậy, cuối cùng cũngkhông muốn bỏ qua cho vợ lẽ con thứ nữa. Nàng ta không cần làm náo động nghiêngtrời lệch đất, chỉ cần xin cha mình giả vờ từ quan, tất cả mọi chuyện còn lạiđều được giải quyết rốt ráo như đao sắt chặt đay rối.

Mỹ Ly không biết mình ngẩn người trong góc tối đó baolâu, khi nàng thong thả mà loạng choạng đi ra ngoài, trong vườn chỉ còn lại tênthái giám trực ban, nhìn nàng như nhìn thấy ma, sửng sốt đến quên cả thỉnh an.Cuộc nói chuyện khi nãy cứ như là cơn ác mộng hỗn loạn do nàng tự tưởng tượngra! Nhưng mà, nàng quá nhiều kinh nghiệm rồi, những chuyện khiến nàng tuyệtvọng đều không phải là mộng.

Nàng ở trong bóng tối rất lâu, yến hội trước điện đềuđã tan, mọi người đều tản ra ngắm đèn nơi vườn ngự uyển lộng lẫy như nhân giantiên cảnh.

Giữa đám người lụa là gấm vóc, nàng trông thấy DoãnKhác, cậu đang lo lắng ngó nghiêng bốn phía, nhận ra nàng thì mừng quýnh co giòchạy lại, luôn miệng gọi ngạch nương, rối rít hỏi nãy giờ nàng đi đâu.

Mỹ Ly mỉm cười với con, nàng chỉ có thể mỉm cười màthôi. Nàng đúng là người mẹ vô dụng nhất trần đời! Dùng hết mọi phép mầu, nhưngvẫn vô hiệu.

Doãn Khác kéo tay nàng đi về phía khoảnh rừng nhỏ cáchxa đám người, nơi này cũng treo la liệt câu đố đèn. Doãn Khác mỉm cười nói nhỏvới nàng, Ngọc An cô cô lén mách cho cậu biết, hoàng thượng đã giấu đáp án chocâu đố độc đắc ở chính cánh rừng này, trên chiếc đèn lồng treo cao nhất. Đènrất cao, trông nổi bật, nhưng nếu muốn nhìn rõ dòng chữ nhỏ phía trên thì e làphải tốn không ít công sức.

Dưới tàng cây treo đèn lồng đã lố nhố một đám người.Tố Doanh đang nắm tay Doãn Giác, bên cạnh là mấy tên nô tài lúi húi lăng xăng.Mắt Mỹ Ly tối lại, nàng và Doãn Khác có lão tổ tông thương yêu, Tố Doanh vàDoãn Giác cũng có kẻ khác giúp đỡ.

Một tên thái giám cao gầy được mấy người khác giúp đỡ,kiệu Doãn Giác lên vai, rồi chầm chậm đứng dậy, Doãn Giác chồm sát vào đènlồng, phá ra cười ha hả, luôn miệng nói: “Nhìn thấy rồi, nhìn thấy rồi”.

Nhận ra sự có mặt của hai mẹ con Mỹ Ly, Tố Doanh cườiruồi, càng lúc nàng càng thấy khó mỉm cười với bọn họ, vì cảm giác được mốinguy hiểm đang tượng hình dần. Ánh mắt Mỹ Ly không còn lạnh nhạt đờ đẫn nữa,dẫu ẩn chứa bất lực, quằn quại, đau đớn, nhưng vẫn khiến Tố Doanh kinh rợn. TốDoanh đã mất niềm tin ở Tĩnh Hiên. Y lăn lộn trên đường danh lợi nhiều năm,tuyệt đối không phải là kẻ nhân từ nương tay. Sinh trưởng nơi hoàng gia, địa vịvà tôn ti đã thâm nhập vào tận xương tủy của y. Nhưng rất có thể những điều đócũng không thể thắng nổi lời khẩn khoản van nài của Mỹ Ly.

“Chúng ta đi thôi.” Tố Doanh gọi con trai cùng đámngười hầu rời đi, không buồn nhìn mẹ con Mỹ Ly lần nữa. Tố Doanh đã chờ đợi lâulắm, nhẫn nhịn lâu lắm rồi, nàng không định tiếp tục thế này nữa, bất cứ thứ gìdám uy hiếp đến con trai nàng, nàng đều không thể xuôi tay bàng quan! Sự nhẫnnhịn của nàng đã vượt qua điểm cực hạn rồi.

Dưới gốc cây chỉ còn hai mẹ con nương tựa vào nhau, TốDoanh và Doãn Giác oai vệ rời đi, khiến Mỹ Ly và Doãn Khác trông càng trơ trọithê thảm.

Doãn Khác thất vọng ngẩng đầu nhìn chiếc đèn lồng treoở tận nhánh cây cao ngất, cậu không có người hầu đông đảo theo sau, chỉ cóngười mẹ nhỏ nhắn yếu ớt này thôi.

Mỹ Ly ngẩng đầu nhìn chiếc đèn lồng tỏa ánh sáng rựcrỡ, nghe rõ tiếng thở dài khe khẽ của con trai, đầu gối đột nhiên mềm nhũn,nàng ngã ngồi xuống mặt đất lạnh như băng, ôm chặt lấy con, nước mắt một khitrào ra thì không sao kìm giữ được nữa, đây là lần đầu tiên nàng gào khóc ratiếng trước mặt Doãn Khác, “Ngạch nương đúng là vô dụng! Ngạch nương…”

Nàng thực sự không biết mình còn khả năng làm gì chocon nữa.

“Nàng sao vậy?!” Tĩnh Hiên rảo bước đi lại, thô bạobịt miệng Mỹ Ly, “Năm mới đứng đây bù lu bù loa, làm kinh động người khác thìnàng sẽ thế nào?” Năm mới mà khóc, là chuyện trong cung đặc biệt kiêng kỵ.

Thần trí Mỹ Ly đã hỗn loạn, không nói được tiếng nào,chỉ nghẹn ngào nức nở, nước mắt trào qua kẽ tay Tĩnh Hiên.

Doãn Khác sợ hãi, kéo tay ngạch nương lắc đầu quầyquậy, “Con không cần xem nữa, ngạch nương, đừng khóc nữa! Con không xem đâu!Chẳng có gì hay để xem! Ngạch nương, đừng khóc!”

Tĩnh Hiên vừa bực bội vừa đau lòng, cau mày hỏi con:“Tóm lại là chuyện gì?”

Doãn Khác bứt rứt lo lắng, “Con muốn nhìn thấy chữ ghitrên lồng đèn, ngạch nương không thể ẵm con lên cao nhìn, nên òa khóc.”

Tĩnh Hiên không nói gì, đây chỉ là lý do mà Doãn Khácnghĩ tới thôi. Mỹ Ly mất tích lâu như vậy, y sớm đã lục tung cả Tử Cấm Thànhlên rồi, nàng vô duyên vô cớ bặt tăm, đến giờ sắc mặt vẫn còn hốt hoảng.

Từ lần dập đầu vào đêm ba mươi, y cảm giác được nỗituyệt vọng nặng nề của nàng, càng lúc y càng lo lắng.

“Mỹ Ly, đừng khóc! Nếu không muốn làm hại Doãn Khácthì đừng khóc, có được không?” Y cố sức bình tĩnh khuyên nhủ bên tai nàng, chỉcần nhắc đến Doãn Khác… Phản ứng của nàng khiến y ghen tỵ đến chua xót.

Cuối cùng nàng cũng gật đầu, lý trí và tâm tình khôiphục lại đôi chút.

Buông tay che miệng nàng, y hơi nhướng mày, “Khócchuyện gì? Càng lớn càng biến thành con nít.” Y vờ như không biết, lên tiếngchế nhạo, “Lại đây!” Y cởi áo khoác ngoài triều phục giao cho Mỹ Ly, ngồi xuốngvỗ vỗ vào vai mình, gật đầu ra hiệu cho Doãn Khác.

Doãn Khác mắt mở to, nhất thời không biết làm sao.

“Lại đây, a mã bế con lên nhìn.”

Mỹ Ly bịt miệng, không để mình khóc ra tiếng, nhìnDoãn Khác ngồi trên vai Tĩnh Hiên, hào hứng tìm đáp án câu đố đèn. A mã vẫn cònthương cậu, đối với trẻ con mà nói, vậy là mỹ mãn rồi.

Tĩnh Hiên vừa đặt Doãn Khác xuống đất, Dận Chân vàThái Thiệu đã vội vã chạy tới, Doãn Khác đắc ý bước tới đón, cho họ biết câutrả lời. Khi chạy đi lãnh thưởng, Doãn Khác còn không quên quay đầu chào tạmbiệt ngạch nương.

“Ban nãy nàng đi đâu?” Tĩnh Hiên đứng dưới tàng câytreo đầy đèn lồng huyền ảo, hạ giọng hỏi, “Có chuyện gì xảy ra sao?”

Nàng nhìn y, vẫn tuấn tú như xưa, nàng thực sự khôngcòn sức nào nghĩ xa hơn nữa, những lời dồn nén trong lòng, nàng không còn sứcnhẫn nhịn, không còn sức chờ đợi thời cơ thích hợp hơn!

“Có lẽ ngài cảm thấy Doãn Khác phục tùng thân phận củaDoãn Giác là điều đương nhiên, nhưng ngài…” Nàng nức nở kêu lên, “Nhất địnhphải biết, Doãn Khác là con trai ruột của ngài, cũng như là Doãn Giác vậy, làcon ruột của ngài!” Bao năm qua nàng không thèm giải thích sự trong sạch củamình với y, nhưng đêm nay nàng đã bị dồn vào đường cùng, nàng chẳng màng tựtrọng nữa, “Nếu mà, nếu mà lúc trước… tôi thực sự trao thân cho Vĩnh Hách, thìdẫu chết tôi cũng không chịu theo ngài, vì như thế là phản bội chàng, làm nhụcchàng!”

Tĩnh Hiên sững sờ, mặt thoắt tái mét đi.

“Tôi…” Nàng liên tục lùi lại, đầu gối nhũn ra run lẩybẩy, “Tôi phải nói rõ với ngài! Tôi phải minh oan cho Doãn Khác!” Nàng ngẩngđầu nhìn nơi xa xôi nhất trên bầu trời đêm, nước mắt lạnh như băng từ cổ chảyxuống ngực. Nàng vừa khóc vừa cười, hỏi y, hỏi nàng, hỏi trời cao, “Dẫu nói rarồi, thì có ích gì? Có ích gì?”

Không có câu trả lời.

Chia sẻ
Loading...
Loading...
Loading...
Chia sẻ
Danh sách chương
Loading...
Loading...
Loading...
Thể loại
Tìm kiếm
Loading...
Loading...
Loading...
Lọc truyện