Quyển 2 - Chương 9: Lương duyên nghiệt duyên

*

*Lương: tốt, lành; nghiệt: xấu, ác; duyên: duyên phận.

Bóng đêm đen tối như mực, từng cơn gió thổi ào ào, ngày càng mạnh, sấm sét xé ngang bầu trời, trời bỗng giáng xuống một cơn mưa tầm tả như trút nước.

Cơn gió to giật tung cánh cửa sổ phòng ngủ, rèm che bằng lụa bị thổi tung bay phần phật, tiếng gió vi vu.

Hoàng đế đi đến đóng cửa sổ, quay trở lại giường Phượng, khẽ thở dài, thấp giọng lên tiếng: “Ánh Tịch, nàng nói thật với Trẫm, vì sao bằng lòng làm vậy.”

Lộ Ánh Tịch quấn chặt chăn gấm, khẽ cười yếu ớt, nhẹ giọng trả lời: “Hiện tại tình hình chiến sự tại biên cương đang căng thẳng, có rất nhiều việc cần Hoàng thượng tốn công phí sức. Nếu cả tinh thần lẫn thân thể Hoàng thượng đều không khỏe mạnh, làm sao có thể bày mưu tính kế, sắp xếp xử lý chính sự đây?”

Hoàng đế ngồi bên cạnh nàng, vầng trán anh tuấn hơi nhíu lại, ánh mắt dần sắc bén như mũi tên nhọn bắn thẳng về phía nàng: “Có một vị Hoàng hậu tài đức như vậy, Trẫm thật may mắn.” Nếu nàng không có bất kỳ tâm tư khác, quả thực là may mắn của hắn, đáng tiếc…

Lộ Ánh Tịch giương mắt chống lại ánh mắt đầy ẩn ý của hắn, trong lòng nàng hiểu rõ, cười nhạt nói: “Hoàng thượng, mặc dù Thần thiếp có tâm tư riêng, nhưng hy vọng Hoàng thượng nhớ kỹ cái giá Thần thiếp đã trả. Nhưng mà, Thần thiếp cũng thật lòng muốn nhìn thấy Hoàng thượng sớm tiêu diệt Long Triêu.”

Hoàng đế dần thu lại ánh mắt sắc nhọn, vén góc chăn dùm nàng, nhu hòa nói: “Nàng tổn hại nguyên khí, ngủ một giấc thật ngon, Trẫm ở đây với nàng.”

“Dạ.” Nàng mỉm cười nhắm mắt, nhưng miệng lại tinh nghịch nói: “Hoàng thượng ngồi bên nhìn chằm chằm như vậy, Thần thiếp làm sao am tâm nằm ngủ chứ.”

“Có Trẫm kề bên, còn không an tâm? Hoàng hậu thực khó hầu hạ.” Hắn thấp giọng cười, dịu dàng gạt vài sợi tóc lẻ tẻ trên trán nàng, ngón tay thon dài nhân tiện vuốt ve gương mặt hơi lạnh của nàng.

“Hoàng thượng không mệt sao?” Nàng trở mình, đưa lưng về phía hắn, miễn cưỡng hỏi.

“Trẫm còn một số tấu chương còn chưa phê chuẩn, đợi nàng ngủ, Trẫm sẽ đến Ngự thư phòng.” Hắn nhìn một bên mặt xinh đẹp tuyệt trần của nàng, lòng bỗng sinh chút rung động. Bầu không khí ấm áp yên bình thế này, giống như hai người vô cùng hòa hợp khắng khít, lại phảng phất như hoa trong gương, trăng trong nước, không thể nào nắm giữ. Nếu nội tâm của nàng cũng như bề ngoài, tình cảm dịu dàng như nước, điều đó sẽ khiến hắn thoải mái biết bao. Nhưng nếu thật như vậy, không góc không cạnh, nàng sẽ mất đi phong thái quyến rũ của riêng nàng. Cái mà gọi là thế sự khó song toàn, chính là tình cảnh trước mắt.

“Hoàng thượng có việc cần xử lý, cứ đi đi. Thần thiếp ngủ một giấc, ngày mai thức dậy tinh thần sẽ tỉnh táo hăng hái trở lại.” Nàng nằm nghe tiếng mưa rơi dồn dập ngoài cửa sổ xen lẫn hơi thở trầm ổn của hắn, thầm im lặng mở mắt. Bệnh tim của nàng vừa mới phát tác, ngay sau đó liền nhận hàn độc từ hắn, chỉ lo đêm nay sẽ phát sốt cao. Nàng phải mời sư phụ tới đây một chuyến, nhưng nàng bất giác cũng không muốn sư phụ và hoàng đế cùng thấy nàng bị bệnh tật đau đớn dày vò.

“Trẫm lo lắng cơ thể nàng phát sốt.” Hắn dừng lại một chút, tiếp tục dịu dàng nói: “Hay là thỉnh Nam Cung thần y đến chuẩn bệnh bắt mạch cho nàng?”

“Đêm khuya lại mưa to gió lớn, không cần làm phiền sư phụ.” Nàng vừa mới cự tuyệt, chợt nghe có người khẽ khàng gõ cửa bên ngoài tẩm cung.

“Khởi bẩm Hoàng thượng, Nam Cung thần y cầu kiến, không biết…”

Lời còn chưa dứt, hoàng đế đã cất giọng nói: “Tuyên vào.”

Lộ Ánh Tịch nằm yên, hoàng đế đi ra gian ngoài. Một lúc sau, sau tấm bình phong truyền đến vài lời đối thoại.

“Tham kiến Hoàng thượng.” Đây là thanh âm ôn hòa bình tĩnh của sư phụ trước giờ.

“Nam Cung thần y tới thật đúng lúc, thân thể Hoàng hậu không khỏe, đành làm phiền Nam Cung thần y bắt mạch kê đơn.” Giọng điệu hoàng đế cũng lạnh nhạt, cũng vô cùng bình tĩnh không dao động.

“Bệnh cũ của Hoàng hậu tái phát?”

“Đúng, vả lại còn nhận hàn độc từ Trẫm, trước mắt cơ thể rất yếu.”

“Đây là lọ thuốc bổ máu, xin cho Hoàng hậu dùng, mỗi ngày một viên, có thể bồi bổ thân thể.”

Lộ Ánh Tịch im lặng lắng nghe, trong lòng cảm thấy chút kỳ quái. Sự phụ hình như đang cố tránh để không xảy ra hiểu lầm? Ngay cả việc tận tay bắt mạch cho nàng cũng khéo léo từ chối?

Nàng đang suy tư, lại nghe giọng nói trầm thấp của hoàng đế vang lên: “Không cần bắt mạch cũng có thể cấp thuốc, quả nhiên không phụ danh tiếng thần y.”

Nam Cung Uyên cười nhạt nói: “Bệnh tim của Hoàng hậu, không thuốc nào có thể chữa khỏi. Nam Cung Uyên y thuật không thông, cũng đành bất lực. Hơn nữa hàn độc, e rằng dù có thần tiên giáng trần, cũng khoanh tay không có cách nào. Hoàng hậu tự nguyện hi sinh vì Hoàng thượng đến thế, quả thực khiến người khác khâm phục.”

“Ồ?” Hoàng đế kéo dài âm điệu, như nghi ngờ không tin, khiêm tốn vặn hỏi: “Trẫm đúng là với y thuật mù tịt, không rõ Hoàng hậu nếu bệnh lại tái phát lần nữa, sẽ có hậu quả thế nào?”

“Nhẹ thì hôn mê bất tỉnh, nặng thì mất mạng. Cho nên, thường ngày Hoàng hậu phải chú ý giữ gìn sức khỏe nhiều hơn, vạn lần không được nhiễm phong hàn.”

“Nghiêm trọng vậy sao. Hoàng hậu dành tình cảm sâu sắc cho Trẫm như vậy, thật khiến Trẫm áy náy.”

“Hoàng thượng, xin cho phép Nam Cung Uyên mạo muội nói một câu. Trăm năm tu hành mới gặp được người chung chăn chung gối, đây chính là duyên phận, hi vọng Hoàng thượng và Hoàng hậu quý trọng lương duyên này.”

Sau đó liền nghe Nam Cung Uyên cáo từ rời khỏi, không muốn ở lâu. Lộ Ánh Tịch thở dài trong im lặng, lại nhẹ nhàng nhắm mắt. Hóa ra, sự phụ đến đây một chuyến, là muốn giúp nàng một tay. Y đem quan hệ với nàng ném đi sạch sẽ như vậy, có nghĩ tới cảm nhận của nàng? Y đẩy nàng vào vòng tay của hoàng đế, có nghĩ đến tâm nguyện của nàng? Sư phụ trước giờ luôn nói, ý trời không thể trái, nhưng vì sao không nghĩ con người có thể thắng trời? Y giúp đỡ như thế này, nàng làm sao có thể cảm thấy vui vẻ?

Đáy lòng trào dâng nỗi chua xót, nàng cuộn người nằm nghiêng, không động đậy.

Đứng bên giường Phượng, hoàng đế im lặng ngắm nàng, rất lâu sau, mới thở dài một hơi.

“Ánh Tịch, có phải cảm thấy như bị người thân vứt bỏ?” Giọng nói hắn trầm ấm dịu dàng, nhẹ như lông vũ khẽ lượn lờ bên tai nàng.

Nàng không lên tiếng, như đang chìm sâu vào giấc ngủ.

“Ánh Tịch, Trẫm kể nàng nghe một chuyện.” Hắn ngồi xuống, dựa người vào đầu giường, ánh mắt xa xăm, cố hạ giọng nói nhỏ: “Năm đó, mẫu phi rất được Phụ hoàng yêu mếm, yêu chiều sủng ái không ai sánh bằng. Nhưng Phụ hoàng đã sớm lập Hậu, cho dù mẫu phi được sủng ái, cũng chỉ là một phi tần. Hậu cung tranh đấu, mấy trăm năm qua đều như thế. Trẫm vốn là Hoàng tử lại là con trưởng, mẫu phi sợ ngưới khác ra tay ám hại, liền muốn Trẫm làm con thừa tự của Hà Hoàng hậu đương thời. Hà Hoàng hậu không thể sinh con, không có con trai nối dõi, cũng vui vẻ đồng ý đề nghị của mẫu phi.”

Lộ Ánh Tịch im lặng chăm chú lắng nghe, trong lòng vô cùng ngạc nhiên. Đương kim thái hậu đúng là mẫu thân của hoàng thượng, nàng vẫn luôn cho rằng hắn là con của chính phi hoàng hậu, vậy thì chuyện gì đã xảy ra lúc đó?

“Khi đó, Trẫm mới sáu tuổi, ngây thơ không hiểu chuyện. Mẫu phi nắm tay Trẫm, dẫn đến trước mặt Hà Hoàng hậu. Bà nói rằng, từ nay về sau, Trẫm sẽ ở trong cung của Hà Hoàng hậu, phải gọi Hà Hoàng hậu là mẫu hậu.” Giọng nói của hắn càng thêm trầm xuống, khó phân biệt vui buồn, “Một đứa trẻ sáu tuổi, chỉ cảm thấy bị chính mẫu thân của mình vứt bỏ, trời đất sụp đổ. Khoảng khắc đó, ngay cả khóc cũng quên mất, sững sờ sợ hãi, ngơ ngác nhìn đôi bàn tay ấm áp mềm mại đang nắm tay ta thả ra, dứt khoát xoay người rời bỏ.”

Trước mắt Lộ Ánh Tịch như hiện lên hình ảnh một cậu nhóc tuấn tú, sống lưng thẳng tắp cô đơn, cắn chặt môi, ánh mắt bi ai thê lương, mặc dù không hề rơi nước mắt, nhưng trong lòng đã khóc gào thảm thiết.

Hắn cười tự giễu, tiếp tục nói: “Khi đó Trẫm không biết, mẫu phi là người đau lòng nhất. Trẫm oán hận mẫu phi nhiều năm, mãi cho đến khi tự mình trải qua những việc đấu đá xấu xa bẩn thỉu, mới chợt hiểu rõ. Có đôi khi, thật tâm nghĩ cho một người, mới cắn răng quyết tâm làm chuyện tổn thương đến người đó.”

Nghe đến đây, Lộ Ánh tịch cũng dần hiểu ý hắn muốn nói. Hắn kể lại chuyện cũ, là muốn khuyên nàng. Chuyện sau đó tiến triển như thế nào đã không còn quan trọng, đơn giản là Hà Hoàng hậu qua đời vì bệnh, mẫu phi của hắn lên làm Hoàng hậu. Bây giờ Thái Hậu ở chùa ni cô Vũ Di Sơn, rất ít khi hồi cung. Ắt có lẽ vì bà đã trải qua nhiều năm trong cung cấm đấu đá tranh giành, cả thể xác lẫn tinh thần đều mệt mỏi, mới muốn tìm một nơi thanh tịnh.

“Ánh Tịch.” Hắn gọi nhỏ nàng, cúi người, hôn lên trán của nàng, “Trẫm cũng nghĩ như Nam Cung Uyên. Trăm năm tu hành mới gặp được người chung chăn chung gối. Đây là duyên phận.”

Nàng vẫn không mở mắt. Hắn đem lọ thuốc đặt bên gối ở đầu giường, không quấy nhiễu nàng, rời khỏi tẩm cung.

Căn phòng trở nên yên ắng, chỉ nghe tiếng gió thổi ầm ầm, tiếng mưa rơi rả rích trên lá, lộp bộp rơi xuống đất, cây lá đưng đưa xào xạc.

Nàng xoay người, cầm lấy chiếc lọ bạch ngọc trên gối, ngẩn ngơ nhìn. Tại hoàng cung luôn ngầm biến hóa không lường này, duyên phận, là lương duyên hay là nghiệt duyên?

Nàng vẫn luôn tin, sư phụ là muốn tốt cho nàng. Chẳng qua, phương thức y cho là tốt này, nàng không cách nào tiếp nhận.

Trút ra một viên thuốc, nàng ngửa đầu nuốt xuống, nàng bật cười, nụ cười đầy cay đắng. Hoàng đế hình như cũng bắt đầu đối xử tốt với nàng, nhưng hắn càng tốt, nàng càng không tin.

Trên đời rất nhiều chuyện kỳ diệu, nàng phát hiện số mệnh bản thân như một quân cờ, nhiều lần phải nỗ lực bước từng bước một, nhưng năm làn bảy lượt thân bất do kỷ.

Chia sẻ
Loading...
Loading...
Loading...
Chia sẻ
Danh sách chương
Loading...
Loading...
Loading...
Thể loại
Tìm kiếm
Loading...
Loading...
Loading...
Lọc truyện