Chương 4

Chẳng được mấy lúc, Tưởng Nhược Nam liền cảm thấy hai tay mình mềm nhũn, không chịu sự khống chế của nàng mà khẽ run run, nàng phải dùng sức nhiều hơn. Tưởng Nhược Nam không lên tiếng, hít một hơi thật sâu, cố gắng giữ vững hai tay.

Thái phu nhân đương nhiên cảm nhận được sự khác thường của nàng, bà nằm sấp trên giường, khẽ hỏi: “Nhược Lan, hôm nay học hành vất vả lắm phải không?”

Tưởng Nhược Nam nghĩ, mọi chi tiết về việc học của nàng, đương nhiên sẽ không qua được mắt của Thái phu nhân, nếu nàng đã đồng ý để các ma ma tới dạy dỗ mình mà còn kêu khổ, thì không những không có hiệu quả, ngược lại còn khiến bà phản cảm.

Nghĩ đến đây, Tưởng Nhược Nam làm bộ thản nhiên đáp: “Đúng là có vất vả, nhưng con biết, muốn học tốt mọi lễ nghĩa, không cố gắng thì không được. Mẫu thân đã nghĩ cho con như vậy, con không thể phụ sự kỳ vọng của người.”

Thái phu nhân thoáng sững lại, đây thật không giống những lời được nói ra từ miệng của Tưởng Nhược Lan. Có điều, mấy ngày gần đây, những bất ngờ mà Nhược Lan mang đến cho bà thật rất nhiều. Thái phu nhân ngẫm nghĩ, con người ta không thể thay đổi trong một thời gian ngắn như thế được, trừ phi là có nguyên nhân gì đấy, bà đã hiểu, chắc chắn nguyên nhân này có liên quan tới con trai mình. Nhược Lan hao tâm tổn trí như vậy, đương nhiên là muốn được con bà yêu thương.

Thái phu nhân mỉm cười, con trai bà là người ưu tú nhất, đương nhiên xứng đáng để phụ nữ phải lao tâm khổ tứ vì hắn.

“Nhược Lan, con thích Thiệu Khang ở điểm gì?” Thái phu nhân đột nhiên hỏi.

Thích tên khốn đấy ư? Tưởng Nhược Nam len lén bĩu môi, rồi lại trợn mắt, nhưng trước mặt mẹ đẻ của người ta đâu có thể nói như thế được. Nếu như để bà biết nàng chán ghét con trai của bà như thế nào, e rằng từ nay về sau, bà sẽ không bao giờ nhìn nàng bằng con mắt thiện cảm nữa.

Tưởng Nhược Nam lục tìm trong ký ức, tìm lại tình cảm của Tưởng Nhược Lan dành cho Cận Thiệu Khang, sau đó chầm chậm đáp: “Lần đầu tiên con nhìn thấy Hầu gia…”

Đúng lúc này, Cận Thiệu Khang đi từ ngoài viện vào, đang định nhấc chân qua cửa bước vào phòng, đột nhiên nghe thấy Tưởng Nhược Nam nhắc tới tên mình, vô thức, hắn rụt chân lại, lui ra ngoài cửa một chút.

Trong phòng, Tưởng Nhược Nam không biết Cận Thiệu Khang đã đến, vẫn tiếp tục nói: “Khi ấy con rất không hiểu chuyện, cãi nhau với người ta trên phố. Người đó cậy mình là đàn ông, định đánh con, đúng lúc ấy, Hầu gia đã xuất hiện…” Trong ký ức, Nhược Lan vừa nhìn thấy Cận Thiệu Khang là đã trúng tiếng sét ái tình, khó trách cô ta, trong câu chuyện của thiếu nữ lần đầu tiên yêu bao giờ cũng có tình tiết như anh hùng cứu mỹ nhân, huống hồ người anh hùng cứu mình ấy không những gia thế hiển hách, mà còn tuấn tú nhường này.

Tưởng Nhược Nam nhớ lại quãng ký ức đó, dần dần, tâm trạng của Tưởng Nhược Lan, cảm giác rung động ngọt ngào, kỳ diệu khi ấy của Tưởng Nhược Lan cũng vô thức truyền khắp người nàng.

Cảm giác ấy giống như khi mình xem một bộ phim, vui buồn cảm động theo cảm xúc của nhân vật nữ chính.

Lúc này, trái tim Tưởng Nhược Nam cũng trở nên mềm yếu dịu dàng.

“Mẫu thân, con chưa từng gặp một người đàn ông nào như thế, một người đàn ông anh tuấn, hiên ngang, lại vô cùng chính nghĩa. Đúng vào giờ khắc ấy, con đột nhiên cảm thấy cả thế giới này như sáng bừng lên, lòng con có một cảm giác không thể diễn tả bằng lời, cảm giác rất an toàn, rất thiết thực, từ sau khi cha con mất, đã lâu rồi chưa ai mang lại cho con cảm giác ấy…”

Cận Thiệu Khang đứng ngoài cửa ngẩn ngơ nghe, giọng của Tưởng Nhược Nam không hay lắm, không giống Vu Thu Nguyệt nhè nhẹ dịu dàng, ngọt ngào mềm mại, hắn nghe mà toàn thân mềm nhũn. Nhưng lúc này, giọng Tưởng Nhược Nam khe khẽ, nhẹ như thoảng, lại thì thầm có vẻ bí mật, giống một bàn tay vô hình, gảy nhẹ dây đàn trong trái tim hắn một cái.

Cận Thiệu Khang quay đầu, từ ô cửa sổ nhìn vào trong phòng.

Cả căn phòng đều được tắm trong ánh đèn màu vàng mờ ảo thần bí, tất cả đều mông lung, dường như được che bởi một tấm vải trong suốt.

Khuôn mặt nàng lúc này mờ mờ ảo ảo nhìn không rõ, nhưng hắn có thể thấy đôi mắt đang cụp xuống của nàng, đôi lông mi dài khẽ rung rung cùng nụ cười dịu dàng trên khuôn miệng.

Trong lúc nói chuyện, nàng vẫn không hề dừng động tác trên tay, cơ thể cũng lắc lư theo từng động tác ấy. Đột nhiên một lọn tóc dài bướng bỉnh trượt rơi xuống, thỉnh thoảng lại đu đưa trước mặt nàng, dường như nàng rất khó chịu, giơ tay vén lọn tóc ấy ra sau tai, để lộ chiếc tai nhỏ nhắn màu hồng phớt. Sau đó tay nàng lại đưa lên quyệt qua trán, lau đi những giọt mồ hôi rịn trên ấy, rồi tự đấm lưng cho mình, lông mày cau chặt, vẻ mặt lộ rõ sự mệt mỏi.

Nàng mệt rồi…

Đột nhiên Cận Thiệu Khang cảm nhận được điều đó.

Nhưng ngay giây sau, tay nàng lại quay về xoa bóp cho Thái phu nhân, tiếp tục động tác vừa rồi, thì thầm nói: “Vào giây phút ấy, con đã biết, đời này, mình quyết phải lấy bằng được người đàn ông ấy…”

Đời này, mình quyết phải lấy bằng được người đàn ông ấy…

Trái tim Cận Thiệu Khang đột nhiên nhảy thịch lên một cái.

Bên ngoài trời rất tối, xung quanh vắng lặng không tiếng động, tĩnh mịch tới mức hắn như nghe được cả tiếng tim mình đang đập.

“Thịch thịch thịch, thịch thịch thịch” những tiết tấu mất đi vẻ trầm ổn mà có quy luật thường ngày.

Hắn đứng đó ngẩn ngơ hồi lâu, đột nhiên một cơn gió thổi tới, khiến hắn bất giác rùng mình, đồng thời cũng bừng tỉnh lại.

Hắn làm sao thế này? Ngẩn người chỉ vì vài câu nói của bà la sát ấy ư? Cho dù nàng ta có nói hay đến đâu cũng không thể thay đổi được một sự thật, nàng ta đã từng đem hắn ra làm trò đua, từng chà đạp sự tôn nghiêm của hắn dưới đế giày của nàng, làm sao hắn có thể rung động trước một người con gái đến “Nữ luận ngữ” cũng không biết là gì được?

Chỉ có một cô gái dịu dàng, đoan trang như Vu Thu Nguyệt mới thích hợp với hắn, thích hợp với Hầu phủ, thích hợp làm mẫu thân của con hắn!

Nghĩ tới đây, hắn hít một hơi thật sâu, ho khẽ một tiếng, rồi nhấc chân đi vào.

“Mẫu thân, người còn chưa ngủ?”

Đột nhiên nghe thấy giọng của Cận Thiệu Khang, Tưởng Nhược Nam sợ hãi giật thót mình, phản ứng đầu tiên chính là, hắn không nghe thấy những lời nàng nói đấy chứ? Nhớ lại những gì mình vừa thốt ra, Tưởng Nhược Nam bỗng dưng cảm thấy buồn nôn, nếu bị Hầu gia nghe được, chắc chắn là mất mặt không biết phải giấu đi đâu.

Nàng vội vàng quay lại nhìn sắc mặt Cận Thiệu Khang một cái, thấy thần sắc hắn như thường, vẫn bộ mặt “quân bài” sấm đánh không đổi đó, bất giác nàng thở phào nhẹ nhõm.

Thái phu nhân nhìn thấy con trai, lập tức giơ tay vẫy hắn lại, cười nói: “Thiệu Khang, con đến thật đúng lúc, ta và Nhược Lan vừa nhắc đến con!”

Tưởng Nhược Nam cuống quýt, hận không thể nhào lên bịt chặt miệng Thái phu nhân lại. Muốn nói đợi nàng đi rồi hẵng nói, ngàn lần vạn lần đừng nói trước mặt nàng, nếu không nàng thật sự muốn tìm một cái lỗ để chui xuống…

Cận Thiệu Khang liếc mắt nhìn Tưởng Nhược Nam một cái, điềm đạm đáp: “Nhắc đến con về việc gì?” Nói rồi đi đến bên cạnh giường của Thái phu nhân, Liễu Nguyệt vội vàng nhấc một chiếc ghế tới cho hắn ngồi.

Thái phu nhân còn chưa kịp nói, Tưởng Nhược Nam đã tranh lên tiếng trước: “Đang nói Hầu gia anh minh thần võ, uy phong lẫm liệt thế nào khi cứu thiếp khỏi tay một tên ác bá!”

Thái phu nhân thấy Tưởng Nhược Nam nói thế, biết là nàng xấu hổ, lập tức mím môi im lặng, chỉ nhìn con trai cười.

Cận Thiệu Khang nghe vậy khóe miệng bất giác giật giật, thầm nghĩ, lại còn dám nói người khác là ác bá, so với đối phương, cô mới là kẻ ác bá, kinh thành đệ nhất ác bá, thật nổi tiếng! Nghĩ tới đây, Cận Thiệu Khang không nhịn được cười.

Nụ cười này khiến núm đồng tiền nhỏ bên má trái của hắn lại vui vẻ xuất hiện, cả khuôn mặt hắn đột nhiên sáng bừng lên, giống như ánh mặt trời đầu tiên xuyên qua lớp mây đen, chiếu sáng mọi nơi, diễm lệ vô cùng!

Không chỉ Tưởng Nhược Nam mà đám a hoàn trong phòng cũng ngẩn người ra, đến ngay mấy kẻ vừa rồi còn ngủ gà ngủ gật lúc này cũng đã hoàn toàn tỉnh táo trở lại.

Tưởng Nhược Nam không kìm được thầm cảm thán trong lòng, đàn ông mà đẹp trai nhường này, quả thật không khác gì yêu nghiệt!

Như ý thức được ánh mắt của đám a hoàn đang nhìn mình, Cận Thiệu Khang vô tình đưa tay lên che đi má trái, nụ cười vừa rồi cũng tắt lịm, biến mất không tăm tích, khôi phục lại vẻ mặt lạnh lùng nghiêm túc trước đó.

Nhưng hành động rất nhỏ ấy đã bị Tưởng Nhược Nam trông thấy, đột nhiên nàng thấy vui.

Lẽ nào Hầu gia thường xuyên phải bày bộ mặt “quân bài” ra là vì sợ khi cười sẽ để lộ núm đồng tiền làm tổn hại đến uy danh của mình ư?

Tưởng Nhược Nam chắc chắn với suy đoán của mình, nhưng liếc nhìn khuôn mặt vô cùng uy nghiêm của Cận Thiệu Khang, đột nhiên cảm thấy càng nhìn càng thấy vui, bất giác cười thầm trong lòng.

Cảm nhận được ánh mắt quỷ dị của Tưởng Nhược Nam thỉnh thoảng lại liếc về phía mình, lông mao trên người Cận Thiệu Khang như dựng ngược hết cả lên.

Thái phu nhân thấy lực xoa bóp trên tay của Tưởng Nhược Nam càng lúc càng yếu, bèn lật người lại, ngồi dậy, nhìn nàng cười nói: “Hôm nay con cũng mệt rồi, làm đến đây thôi, mấy hôm nay nhờ con ta cảm thấy rất khỏe, chắc tối nay sẽ lại ngủ rất ngon.” Ngay sau đó lại cầm tay nàng, gọi Liễu Nguyệt mang thêm một chiếc ghế nữa đến, bảo Nhược Nam ngồi nghỉ một lát.

Liễu Nguyệt chuyển ghế đến gần giường, để gần chiếc ghế của Cận Thiệu Khang, bên kia là cột áp giường.

Tưởng Nhược Nam thật sự mệt quá rồi, nàng cũng chẳng khách khí, ngồi xuống ghế. Bên tai nghe tiếng mẹ con Cận Thiệu Khang trò chuyện rì rầm, những tiếng rì rầm ấy càng nghe càng thấy giống ru ngủ.

Từ sau khi Tưởng Nhược Nam ngồi xuống cạnh mình, Cận Thiệu Khang bắt đầu lơ đễnh, trong lúc nói chuyện với mẫu thân, thỉnh thoảng lại rời sự chú ý của mình về phía Tưởng Nhược Nam. Hắn cố kìm lại ý muốn quay đầu lại nhìn nàng một cái, ngay bản thân hắn cũng không hiểu được tại sao, cảm giác ấy rất kỳ lạ rất bối rối.

Hắn bỗng thấy kinh ngạc, rõ ràng đây là người mà hắn không để ý thậm chí là rất ghét, sao đột nhiên lại khiến hắn lúng túng thế này?

“Tháng sau là sinh nhật của Hoàng hậu, đến khi ấy, Nhược Lan với thân phận là Hầu phu nhân nhất định phải có mặt trong buổi tiệc mừng sinh nhật, cũng còn một tháng nữa, có lẽ Nhược Lan cũng học quy tắc lễ nghĩa được tương đối rồi.” Thái phu nhân kéo tay con trai, nhẹ nhàng nói.

“Vâng, con biết rồi, chỉ là quà mừng sinh nhật Hoàng hậu nương nương lại phải nhờ mẫu thân lo giúp.”

Thoang thoảng ngửi thấy một mùi hương nhè nhẹ thanh khiết, như có như không, nhưng lại giống một sợi dây vô hình, quấn chặt lấy trái tim hắn.

Thái phu nhân cười đáp: “Giờ đã giúp con cưới vợ về nhà rồi, hy vọng không lâu sau ta có thể được nhàn tâm.”

“Luôn khiến mẫu thân phải vất vả, là con trai bất hiếu.”

Mùi hương này rất đặc biệt, nhàn nhạt, tươi mới, không giống mùi thơm ngọt ngào trên người Vu Thu Nguyệt, không biết nàng dùng hương gì?

“Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, Thẩm ma ma có bảo với ta rằng, Nhược Lan học lễ nghi rất chịu khó chịu khổ, ta nghĩ việc nó xuất hiện trong bữa tiệc trà vào mười ngày sau không phải chuyện khó khăn gì. Nhược Lan, con thấy có phải không?” Thái phu nhân quay sang nhìn Nhược Nam. Cận Thiệu Khang nghe mẫu thân nói vậy cũng vô thức quay đầu sang bên cạnh.

Vừa quay qua đó, cả hai người đều sững lại.

Họ thấy Tưởng Nhược Nam đang dựa vào cây cột giường đen bóng, hai mắt nhắm hờ, vầng trán thư giãn trải phẳng, đôi môi dày hé mở, hơi thở đều và sâu, nàng đang ngủ rất ngon.

Suy nghĩ đầu tiên xuất hiện trong đầu Cận Thiệu Khang chính là, nàng lại mệt đến thế ư?

Nhưng ngay sau đó, hắn chau mày, nói: “Sao lại ngủ ở đây, nhìn còn ra thể thống gì nữa, học ba ngày lễ nghi rồi mà vẫn còn thế này sao?”

Đám a hoàn trong phòng Thái phu nhân cũng chưa từng thấy chủ nhân nào có thể dựa vào cột mà ngủ, kẻ nào kẻ nấy nghệt hết mặt ra.

Còn Hồng Hạnh nãy giờ vẫn đứng trong phòng, từ sau khi Cận Thiệu Khang bước vào, toàn bộ tâm tư của cô ta đều tập trung vào hắn, thỉnh thoảng lại len lén liếc hắn một cái, căn bản chẳng hề để ý đến tình trạng của Tưởng Nhược Nam, lúc này đột nhiên nghe thấy giọng nói có chút tức giận của Cận Thiệu Khang, cô ta đột nhiên như bừng tỉnh lại, nhớ ra chức trách của một a hoàn, bước mấy bước tới bên Tưởng Nhược Nam, định gọi nàng dậy.

Thái phu nhân đột nhiên lên tiếng ngăn lại: “Khẽ thôi, đừng làm nó giật mình.”

Hồng Hạnh gật gật đầu, khom lưng, đập nhẹ vào cánh tay Tưởng Nhược Nam, khẽ đánh thức nàng dậy.

Tưởng Nhược Nam đang nằm mơ, bị Hồng Hạnh phá rối nên có chút không vui, chau mày, nhắm mắt phát ra những tiếng gừ gừ khó chịu. Thái phu nhân thấy vậy cười cười lắc đầu, sau đó lại thở dài một tiếng, khẽ nói: “Con bé này, mệt quá rồi…”

Sau đó nhìn sang Cận Thiệu Khang. “Nó mệt như thế mà vẫn còn lo ta không ngủ được, đến xoa bóp cho ta. Tấm lòng này thật hiếm có. Còn về lễ nghi, cứ từ từ, đâu thể ngày một ngày hai là học được ngay đâu, muội muội của con bắt đầu học từ khi hiểu chuyện tới giờ, học liên tục mấy năm mới hiểu hết mọi lễ nghi phép tắc! Đừng vì trong lòng có thành kiến mà yêu cầu hà khắc với nó!”

Cận Thiệu Khang nhìn Tưởng Nhược Nam đang từ từ tỉnh dậy, nhìn sự mệt mỏi rõ rệt trên khuôn mặt nàng, sau khi lạnh lùng hừ một tiếng, bèn không nói thêm gì nữa.

Sau khi Tưởng Nhược Nam tỉnh dậy, mới nhận ra mình vừa mới ngủ thiếp đi, nàng biết đây là một hành vi thất lễ, vội vàng đứng dậy tạ lỗi với Thái phu nhân, cố ý tránh nhìn khuôn mặt đang sẫm lại vì giận của Cận Thiệu Khang để khỏi cảm thấy thêm ấm ức.

Thái phu nhân không nói gì, thấy nàng đã mệt bèn bảo nàng về sớm nghỉ ngơi, Tưởng Nhược Nam hành lễ với Thái phu nhân và Cận Thiệu Khang xong bèn ra khỏi Tùng Hương viện.

Tưởng Nhược Nam đi rồi, Cận Thiệu Khang cũng không ở lại thêm, sau khi ra khỏi Tùng Hương viện, tên hầu Ninh An đi theo hắn cầm đèn lồng mỉm cười chen lên phía trước, hỏi:

“Hầu gia, tối nay đến đâu ạ?”

Ninh An theo hầu Cận Thiệu Khang một thời gian khá dài rồi, đương nhiên hiểu quy luật sinh hoạt của hắn, nhẩm tính, hôm nay lại là ngày thứ năm rồi.

Từ nhỏ Cận Thiệu Khang luyện võ, do ảnh hưởng của sư phụ, hắn tu tâm dưỡng tính, không nồng nhiệt lắm với chuyện nam nữ, còn lý do vì sao lại có quy luật năm ngày một lần, là bởi sư phụ đã căn cứ vào thể chất của hắn, cho rằng quy luật ấy có lợi cho sức khỏe, cũng khiến hắn không quá chìm đắm vào nữ sắc.

Từ khi hắn hiểu chuyện, sau khi được mẫu thân sắp xếp cho hai nha đầu thông phòng, hắn vẫn duy trì quy luật này, chỉ có lui về sau, chứ chưa một lần phá lệ.

Hiện nay, mẫu thân đang mong có cháu bế, nhưng hắn vẫn không có ý phá bỏ quy luật này.

Khi Ninh An hỏi hắn, họ đang đứng trên con đường bên ngoài Tùng Hương viện, rẽ sang trái là Sở Thiên các, ở đó có Hoa Thanh và Nhược Lâm đang đợi, rẽ phải là Thu Đường viện của Tưởng Nhược Nam, đi chếch lên phía trước một chút là Cẩm Tú viện của Vu Thu Nguyệt.

Cận Thiệu Khang suy nghĩ, nha đầu thông phòng giờ vẫn đang còn phải uống thuốc tránh thai, đương nhiên không thể có thai được, còn Tưởng Nhược Nam… Hắn bỗng thấy giật mình! Sao hắn lại có thể nghĩ đến nàng ta! Ngày đón nàng ta vào Hầu phủ chẳng phải hắn đã tự nhủ, sẽ không bao giờ bước vào phòng của nàng ta ư?

Giống như giận dỗi, Cận Thiệu Khang cất bước đi về phía trước,

“Đến Cẩm Tú viện!”

***

Qua một đêm nghỉ ngơi, Tưởng Nhược Nam đã lấy lại được tinh thần, đẩy lui sự mệt mỏi.

Tưởng Nhược Nam vươn vai, lòng thầm cảm thán, tuổi trẻ thật tuyệt!

Hồng Hạnh, Ánh Tuyết vào hầu nàng dậy. Đợi Tưởng Nhược Nam xong xuôi, Hồng Hạnh lấy từ trong rương ra một chiếc roi da to bằng ngón tay cái, đen bóng đặt vào tay Tưởng Nhược Nam.

Chiếc roi này Tưởng Nhược Nam biết, chính là chiếc roi quất ngựa của phụ thân Tưởng Nhược Lan đích thân làm cho nàng ta, chỉ là không ngờ sau này nó lại trở thành hung khí để cô con gái ức hiếp người khác! Thời gian đầu khi Tưởng Nhược Nam mới xuyên không tới đây, thứ mà Cận Thiệu Khang cầm trong tay chính là chiếc roi này.

“Làm gì thế?” Tưởng Nhược Nam cầm chiếc roi nhìn Hồng Hạnh khó hiểu. Mấy a hoàn còn lại đương nhiên biết ý của Hồng Hạnh, mặt đều lộ rõ vẻ không tán đồng.

“Tiểu thư, nếu hai vị ma ma còn cố ý làm khó người, chi bằng người hãy cho họ biết sự lợi hại của mình, nếu không họ lại tưởng người dễ bắt nạt!” Hồng Hạnh hung hăng nói.

Tưởng Nhược Nam cầm chiếc roi quất thử, chiếc roi da giống như con rắn nhanh nhẹn trườn ra, giống như biết nghe lệnh vậy. Cảm giác thân thuộc trào dâng. Tưởng Nhược Nam thuần thục vung roi lên vài lần nữa, nàng nhận ra rằng trình độ sử dụng roi của Tưởng Nhược Nam rất cao siêu, đường roi đi thật sự có trình tự, rõ ràng được rèn luyện trong một thời gian dài.

Tưởng Nhược Nam mừng thầm, không ngờ lại có thêm một kỹ năng nữa. Nếu như sau này bị người ta ức hiếp, cũng không đến nỗi rơi vào tình thế bị đánh mà không thể phản kháng!

Sau khi vung roi lên đi vài đường, Tưởng Nhược Nam bèn giao lại cho Ánh Tuyết mang cất, không để ý tới vẻ mặt kinh ngạc của đám a hoàn trong phòng.

Dùng roi để uy hiếp ma ma? Nàng đâu phải là Tiểu Yến Tử! Tiểu Yến Tử có thể đánh Dung ma ma, là bởi vì cô ta có được sự dung túng của Càn Long, bên cạnh còn có Ngũ a ca lo lắng bảo vệ. Nàng thì sao? Nàng chỉ có chỗ dựa duy nhất là Thái hậu, nhưng bây giờ người cũng chẳng quan tâm tới nàng nữa…

Vì vậy nàng không thể gây chuyện được!

Có điều, Hồng Hạnh nói cũng đúng, nàng không thể để mặc hai vị ma ma kia gây khó dễ cho mình!

Tưởng Nhược Nam không sợ khổ, chỉ sợ mình chịu khổ không đáng thôi. Suốt cả ngày hôm qua, Tưởng Nhược Nam cảm thấy hình như có chỗ nào đó không đúng, Thẩm ma ma dạy nàng các tư thế đi đứng ngồi có nghiêm khắc một chút cũng còn hiểu được, nhưng Lưu ma ma dùng cả buổi sáng chỉ dạy nàng hai động tác là dập đầu và khấu đầu thôi.

Nàng không hiểu những lễ tiết của thời cổ đại, có điều chưa từng ăn thịt lợn không có nghĩa là chưa nhìn thấy lợn, chỉ là bữa tiệc trà tiếp đón các quý phu nhân, cần phải dùng đến đại lễ quỳ bái sao? Vốn thời gian để học lễ nghi không nhiều, lại còn phải mất bao nhiêu thời gian cho mấy thứ lễ tiết này, không lẽ bên trong còn có nguyên nhân gì khác?

Tưởng Nhược Nam nhớ tới việc bọn Vương thị đánh cược với mình, bất giác lạnh lùng hừ một tiếng.

Định giở trò với ta, ta nhất định sẽ khiến các ngươi thua thảm!

Sau khi hai vị ma ma đến, Tưởng Nhược Nam bèn gọi họ tới trước mặt mình.

Tưởng Nhược Nam ngồi ở vị trí của chủ nhân, trong tay cầm ly trà bằng gốm sơn ngũ sắc, làn khói bốc lên mờ mịt, vẻ mặt nàng lạnh nhạt mà nghiêm túc.

Nàng chậm rãi nhấp môi uống trà, sau đó từ từ ngước mắt lên, nhìn hai vị ma ma trước mặt mình, khẽ cười, nói: “Hôm qua, khi ta tới xoa bóp cho Thái phu nhân, trong lúc mẹ con trò chuyện, Thái phu nhân có nói hai vị ma ma đây có thể coi là những ma ma răn dạy lễ nghi tốt nhất của Đại Lương, không chỉ Hầu phủ, mà mọi gia đình quyền quý trong kinh thành đều kính cẩn mời hai vị về để dạy dỗ tiểu thư nhà họ.”

Một chiếc mũ rộng như thế được chụp xuống khiến hai vị ma ma bất giác để lộ sự hớn hở ra mặt, đồng thời cũng ngấm ngầm kinh sợ, quan hệ giữa Thái phu nhân và tân phu nhân xem ra rất hòa hợp. Đặc biệt là Lưu ma ma, bà ta bỗng chột dạ.

Thẩm ma ma đáp: “Thái phu nhân quá khen rồi.”

Tưởng Nhược Nam cười đậy ly trà trong tay lại, Ánh Tuyết đứng bên nhanh nhẹ giơ tay đón lấy.

“Vì vậy ta đang nghĩ, hai vị ma ma có bản lĩnh như thế, nếu ta làm theo lời dạy của hai người thì việc xuất hiện trong bữa tiệc trà bình thường như bữa tiệc trà được tổ chức vào mười ngày sau có lẽ không thành vấn đề, đúng thế không?” Tưởng Nhược Nam nhìn họ tươi cười, nói.

Tranh cãi với họ về việc có nên học đại lễ quỳ bái hay không cũng chẳng ích gì, họ rất giỏi trong chuyên môn của mình, họ sẽ có cả trăm lý lẽ để phản bác nàng, hơn nữa làm vậy còn khiến người ta cho rằng, nàng vì sợ khổ nên mới khiêu khích họ, việc này truyền đến tai Thái phu nhân, Thái phu nhân sẽ tin hai vị ma ma già mà bà đã biết từ lâu, chứ không tin một nàng dâu mới vốn đã có sẵn thành kiến trong lòng như nàng, kết quả không cần nghĩ cũng đã rất rõ.

Nếu đã như vậy, chi bằng ép họ phải đưa ra lời đảm bảo, thì dù nàng có phải chịu khổ một chút cũng đáng!

Hai vị ma ma quay sang nhìn nhau, họ cũng nhận ra sự kinh ngạc trong ánh mắt của người kia, chẳng phải ai cũng nói tân phu nhân là một bà la sát không hiểu biết hay sao, nhưng qua câu nói vừa rồi họ biết, vị tân phu nhân này không phải người đơn giản, mà còn rất kĩ tính thận trọng.

Thái phu nhân coi trọng họ như vậy, tân phu nhân cũng rất nghe lời dạy bảo của họ, nếu thật sự khiến nàng ta không thể xuất hiện trong bữa tiệc trà sắp tới, đúng là khó nói, mà cũng không biết phải bẩm báo lại với Thái phu nhân thế nào? Quan trọng hơn cả là, hình như Thái phu nhân rất có cảm tình với tân phu nhân, dù bọn họ có nói tư chất của tân phu nhân chẳng ra sao, học mãi không vào, thì e rằng Thái phu nhân cũng sẽ không tin!

Lưu ma ma còn lo lắng hơn, vị tân phu nhân này đột nhiên lại nói thế, chẳng lẽ đã phát giác ra điều gì rồi ư? Nghĩ tới đây, lưng bà ta bất giác rịn một lớp mồ hôi lạnh, vị trí nữ chủ nhân của Hầu phủ này còn chưa biết sẽ thuộc về ai, thực sự không nên vội nghiêng về phía Vu di nương bên kia.

Thẩm ma ma nghiêm túc mím chặt môi, đáp: “Phu nhân, học lễ nghi nhìn thì đơn giản, thực ra là một quá trình rất gian khổ, nhưng phu nhân chỉ cần làm theo những gì chúng tôi dạy, xuất hiện trong bữa tiệc trà sắp tới chắc chắn không có vấn đề gì!”

Tưởng Nhược Nam hài lòng mỉm cười, rồi lại nhìn sang Lưu ma ma. Lưu ma ma cũng vội nói: “Chính vì câu nói này, lão nô nhất định sẽ tận tâm tận lực!”

Tưởng Nhược Nam đứng dậy, nhún nhún người hành lễ trước hai vị ma ma: “Nếu đã như thế, ta xin cảm tạ hai vị ma ma trước.”

Hai vị ma ma vội vàng né người nói không dám nhìn, nhưng thấy Tưởng Nhược Nam thân là phu nhân mà lại tôn trọng họ như vậy, trong lòng bất giác có thiện cảm.

Sau cuộc nói chuyện ấy, hai vị ma ma chuyên tâm dạy Tưởng Nhược Nam, nhưng cũng nghiêm khắc hơn, điều khác biệt là, Lưu ma ma chỉ giảng sơ qua về các đại lễ nghi, mà chú trọng vào chỉ bảo nàng những lễ tiết trong giao tiếp hàng ngày. Ví dụ như gặp người thế nào thì phải hành lễ ra sao, rồi phải đáp lễ thế nào, tất cả đều không hề đơn giản.

Sự mệt mỏi mà Tưởng Nhược Nam phải chịu hoàn toàn không giảm so với ngày hôm trước, nhưng nàng không một lời oán hận. Nàng cũng biết, muốn sinh tồn được ở trong thế giới cổ đại, sinh tồn trong Hầu phủ, thì thứ gì nên học nhất định phải học, nên làm nhất định phải làm, nếu không nàng sao có thể bước chân được vào xã hội này, sao có thể khiến mọi người đón nhận mình? Nàng sẽ lại giống như Tưởng Nhược Lan trước kia, bị người đời lãng quên, cuối cùng sẽ có kết cục rất thảm!

Nhưng dù cả ngày phải chịu giày vò mệt mỏi, buổi tối nàng vẫn tới xoa bóp cho Thái phu nhân, nàng kiên trì đến khi thời tiết ấm áp hơn, sức khỏe của Thái phu nhân cũng có chuyển biến mới thôi. Điều này khiến Thái phu nhân trong lòng rất vui, dành cho nàng không ít thiện cảm, những lúc ở bên nàng, không chỉ cười nhiều hơn mà cũng bắt đầu chịu cởi mở trò chuyện.

Trong thời gian này nàng thường xuyên gặp Cận Thiệu Khang mỗi khi hắn đến thỉnh an Thái phu nhân. Cận Thiệu Khang vẫn giữ thái độ lạnh lùng với nàng, nhưng Tưởng Nhược Nam chẳng buồn quan tâm, chỉ thận trọng giấu kỹ sự chán ghét của mình dành cho hắn vào lòng, tránh để lộ ra trước mặt Thái phu nhân.

Sau khi Cận Thiệu Khang hồi kinh, hắn nhậm chức thị lang bộ hình, được Hoàng thượng coi trọng, phần lớn thời gian trong ngày hắn đều dành cho công việc. Đây cũng là một trong những nguyên nhân mà tới giờ hắn vẫn chưa có con.

Hôm nay, sau khi từ phủ nha về, như thường lệ hắn vào Tùng Hương viện thỉnh an Thái phu nhân. Nhưng khi đi đến đầu đường, giống như bị ma xui quỷ khiến, hắn lại rẽ vào con đường lát đá xanh bên trái.

Bản thân hắn không để ý, nhưng Ninh An vẫn luôn đi theo bên hắn lại khẽ ngước mắt nhìn về bóng lưng vững chãi phía trước, lòng thầm kinh ngạc.

Con đường này dẫn đến Thu Đường viện, bình thường Hầu gia tuyệt đối sẽ không bước vào con đường này…

Thực ra, nếu Ninh An đi vòng lên phía trước sẽ phát hiện ra thần sắc trên mặt Cận Thiệu Khang lúc này đầy hoang mang nghi hoặc. Hắn nhìn cảnh tượng xung quanh, lòng nghĩ, sao mình lại đi đến đây nhỉ? Thấy Thu Đường viện càng lúc càng gần ngay trước mắt, đột nhiên nhớ ra hai hôm nay mỗi khi hắn gặp nàng ở chỗ mẫu thân, đều thấy vẻ mệt mỏi hiện rõ trên khuôn mặt nàng.

Học lễ nghi mệt đến thế sao? Hay là, nàng đang cố tình giả vờ thể hiện như vậy để lấy lòng mẫu thân hắn?

Cận Thiệu Khang đi đến trước cửa Thu Đường viện, đứng sau hòn giả sơn cao ngang tầm mình, ngay sau đó lại cảm thấy hành động của bản thân thật nực cười, rõ ràng đây là nhà hắn, sao hắn phải lén lút thế này?

Nhưng hắn vẫn đứng nguyên tại chỗ, len lén nhìn vào trong Thu Đường viện.

Hoàng hôn đầu hạ mang vẻ đẹp của sự tĩnh lặng nhẹ nhàng, khắp mặt đất đều được phủ một màu cam dìu dịu, ánh sáng hài hòa khiến trái tim con người ta cũng trở nên mềm mại hơn.

Cận Thiệu Khang che giấu hành tung của mình đằng sau hòn giả sơn, nhìn vào trong cửa viện tử. Trong sân, Tưởng Nhược Nam một tay giữ chồng sách trên đầu, một tay đung đưa cứng nhắc, đi lại rất không tự nhiên. Hai mắt nàng thỉnh thoảng lại liếc nhìn lên chồng sách trên đầu, thỉnh thoảng lại nhìn đường phía trước, thỉnh thoảng lại liếc xuống chân mình, đôi mắt đen như hắc thạch chuyển động không ngừng phối hợp cùng tư thế cứng như tượng gỗ của cơ thể, thực sự nhìn rất hài hước.

Những người con gái bên cạnh hắn đều rất đoan trang giỏi lễ nghĩa, hắn chưa từng thấy cảnh nực cười thế này bao giờ, nên buột miệng phì cười thành tiếng, nhưng ngay lập tức hắn nín bặt, sợ bị người trong sân nghe thấy.

Ninh An đứng cạnh nhìn vẻ mặt hết sức phong phú của chủ nhân, băn khoăn ngửa cổ lên nhìn trời, là do thời tiết thất thường nên chủ nhân hắn cũng trở nên khác thường ư?

Ánh mắt của Cận Thiệu Khang vẫn chăm chú theo dõi từng bước đi của Tưởng Nhược Nam, thấy nàng đi từng bước từng bước về phía trước, mặc dù tư thế vô cùng cứng nhắc khó coi, nhưng bộ dạng nàng thật sự nghiêm túc, môi mím nhẹ, thể hiện sự quật cường của mình. Hai má nàng ửng hồng, khiến hắn cảm nhận được khí sắc khỏe mạnh của làn da, những giọt mồ hôi rịn trên trán trở nên lóng lánh dưới ánh nắng mặt trời, những lọn tóc mai rủ xuống má và dính bết vào cổ, khiến nàng trông thật yêu kiều và đầy mê hoặc.

Nhìn mãi nhìn mãi, đôi mắt Cận Thiệu Khang bỗng dịu dàng hơn, đột nhiên hắn cảm thấy, người con gái này có một vẻ đẹp riêng, không giống nét dịu dàng mê mị của Vu Thu Nguyệt, mà là một vẻ đẹp đầy sức sống.

Không biết từ đâu vang lên giọng nói.

“Phu nhân, nghỉ một lát đi, từ sau khi hai vị ma ma đi, người chưa nghỉ chút nào cả.”

Người con gái đó vừa luyện tập vừa đáp: “Không được, chỉ còn vài ngày nữa thôi, ta nhất định phải tận dụng thời gian để luyện tập. Hôm nay phải luyện đi cho thuần thục, ngày mai Thẩm ma ma sẽ dạy ta những nghi thức mới.”

“Phu nhân, người không mệt sao? Nô tỳ thấy tóc người cũng bết mồ hôi lại rồi, không cẩn thận sẽ ốm mất, khi ấy lại không thể ra dự tiệc trà!”

Người con gái cười cười, nụ cười rạng rỡ như ánh nắng mặt trời: “Ta là ai chứ? Là Tưởng Nhược Lan? Là Tiểu Cường bất diệt! Chẳng có gì có thể làm khó ta được!” Nói xong, bèn không màng tới lời can gián, lại bắt đầu thận trọng tập đi từng bước một.

Cận Thiệu Khang cúi đầu, thoáng mỉm cười, sau đó quay sang nói với Ninh An: “Đi thôi.”

Ninh An nhìn vẻ mặt dịu dàng mà chỉ những khi đi gặp Thái phu nhân mới có của chủ nhân, lại băn khoăn ngước mắt nhìn trời.

Cận Thiệu Khang không thèm để ý tới gã mà bước về phía trước. Ninh An vội vàng theo sau, đi được vài bước, đột nhiên nghe thấy giọng nói trầm ấm của chủ nhân vang lên.

“Ninh An, Tiểu Cường bất diệt là cái gì?”

***

Từng ngày từng ngày trôi qua, rất nhanh đã đến ngày tổ chức tiệc trà, trước đó một hôm, cũng là ngày mà Thái phu nhân kiểm tra thành quả học tập của Tưởng Nhược Nam.

Hôm nay, mọi người đều tập trung ở Tùng Hương viện, bao gồm cả những người bên phòng Triệu di thái thái, Cận Yên Nhiên, Vu Thu Nguyệt, điều khiến Tưởng Nhược Nam bất ngờ là, Cận Thiệu Khang cũng có mặt.

Theo những gì mà Tưởng Nhược Nam biết, Cận Thiệu Khang rất hiếm khi có mặt ở nhà trong khoảng thời gian này, hôm nay thật bất thường, là vì Vu Thu Nguyệt ư? Hắn hy vọng được tận mắt chứng kiến cảnh nàng thất bại, từ nay về sau Vu Thu Nguyệt sẽ không phải giữ lễ nghi trước mặt nàng nữa sao? Hay là, hắn sợ nàng thua sẽ giở trò hối hận, vì vậy hắn phải ngồi đây để trấn giữ?

Tưởng Nhược Nam lạnh lùng hừ một tiếng, hắn cũng thật coi thường nàng quá đáng! Hơn nữa, ai thua ai thắng còn chưa xác định đâu.

Tưởng Nhược Nam tức giận trừng mắt lườm Cận Thiệu Khang ngồi cạnh mình một cái, đúng lúc ấy Cận Thiệu Khang cũng quay đầu sang, chạm phải ánh mắt tóe lửa của nàng. Tưởng Nhược Nam bỗng run sợ, vội vàng thu lại ánh mắt ấy, nhưng vì quá gấp gáp, nên vẻ mặt của nàng bỗng trở nên kỳ dị, hài hước vô cùng.

Cận Thiệu Khang mặt lạnh tanh nhìn nàng, giọng cũng lạnh như băng: “Mặt bị chứng co rút?”

Tưởng Nhược Nam tức muốn xì khói quay ngoắt đi, miệng lẩm bẩm rủa: “Mặt ngươi mới bị chứng co rút!”

Vừa quay đầu, lại bắt gặp ngay ánh mắt sắc lẹm của Vu Thu Nguyệt, nhưng khi vừa chạm vào ánh mắt của Tưởng Nhược Nam, đôi mắt to đẹp đó lập tức trở nên dịu dàng như nước.

“Hầu gia, tỷ tỷ, hai người đang nói chuyện gì thế?” Vu Thu Nguyệt tươi cười hỏi.

Cận Thiệu Khang nhìn Tưởng Nhược Nam một cái, điềm đạm đáp: “Không có gì.” Nhưng khi hắn quay mặt đi, khóe môi thấp thoáng một nụ cười.

Vì luôn dành mọi tâm tư cho Cận Thiệu Khang nên Vu Thu Nguyệt đương nhiên nhận ra nụ cười thoảng ấy, cô ta khẽ sững lại, sắc mặt trầm hẳn xuống.

Đột nhiên, Vương thị ngồi đối diện nhìn Tưởng Nhược Nam cười, nói: “Tẩu tẩu, lễ nghi không phải là việc có thể học trong một sớm một chiều, cho dù tẩu tẩu không thuần thục cũng chẳng phải là chuyện gì mất mặt cả.”

Hai hôm trước, a hoàn mà cô ta sai tới Thu Đường viện thăm dò đã về báo cáo lại rằng, Tưởng Nhược Nam đến đi còn không vững, khiến cô ta thật sự yên tâm, những lời này, được nói với tư cách của người thắng cuộc.

Tưởng Nhược Nam hận cái miệng thối của cô ta, nàng nhìn Vương thị, nhướn mày, thản nhiên cười đáp: “Đệ muội hãy nên lo cho mình trước đi, ta đang nghĩ, nếu ta thắng, không biết phải yêu cầu đệ muội việc gì đây!”

Vương thị hừ một tiếng, cười: “Muội từ trước tới nay là người sẵn sàng đánh cược chấp nhận chịu thua, hy vọng tẩu tẩu nói lời cũng phải giữ lấy lời!”

Tưởng Nhược Nam cầm ly trà bên cạnh lên, nhấp một chút, mắt cũng không buồn ngước, đáp: “Chỉ người thắng mới có quyền nói những lời như thế.”

Mặt Vương thị biến sắc, còn định nói gì thêm nữa, nhưng Triệu di thái thái ngồi bên đã ấn chặt tay cô ta xuống, Vương thị quay đầu nhìn mẹ chồng một cái, bèn nén giận nuốt những lời định nói vào trong, không tranh cãi thêm nữa.

Nhưng Cận Yên Nhiên ngồi cạnh Vu Thu Nguyệt đột nhiên lại lạnh lùng lên tiếng: “Không sai, chỉ có người thắng mới có tư cách để nói, thắng thua rất nhanh sẽ được định đoạt, đến khi ấy xem còn ai dám ngông cuồng nữa không?”

Tưởng Nhược Nam quay đầu nhìn Cận Yên Nhiên, đáp: “Tiểu cô đang nói ta đấy à?”

Cận Yên Nhiên trừng mắt lườm nàng, hất cằm: “Đúng thế!”

“Ta thật không hiểu, tại sao tiểu cô lại không muốn ta tham dự tiệc trà?” Tưởng Nhược Nam dừng lại, mỉm cười rồi mới nói tiếp: “Ta thân là Hầu phu nhân, nếu như ta không có mặt ở buổi tiệc công khai đầu tiên sau khi được gả về Hầu phủ, người khác sẽ nghĩ về Hầu phủ thế nào? Họ sẽ dị nghị những gì sau lưng chúng ta? Tiểu cô lẽ nào muốn được chứng kiến cảnh ấy? Ta nghĩ, chắc chắn tiểu cô không giống một vài người nào đó, coi lợi ích của bản thân còn quan trọng hơn cả thể diện của Hầu phủ!” Nói rồi ánh mắt thản nhiên lướt qua Vu Thu Nguyệt và Vương thị.

Những lời này quá sắc sảo, khiến Vu Thu Nguyệt và Vương thị mặt cùng biến sắc!

Vương thị cười khan: “Tẩu tẩu nói vậy nghiêm trọng quá, trước kia đánh cược chẳng qua chỉ là cho vui thôi, sao tẩu tẩu nói nghe cứ như bọn muội đều mong tẩu tẩu không thể xuất hiện trong tiệc trà thế? Nói vậy thật oan uổng cho bọn muội rồi!”

Vu Thu Nguyệt cúi đầu, nước mắt tràn mi, cô ta móc khăn ra, vừa lau nước mắt, vừa cất giọng tội nghiệp nói: “Là lỗi của muội, muội suy nghĩ không chu đáo, tỷ tỷ cứ coi như việc đánh cược này không tồn tại đi. Muội thân là thiếp thất, cho dù tỷ tỷ hàng ngày gọi muội đến thực hành lễ nghi cũng là việc chính đáng, nhị phu nhân chẳng qua cũng chỉ đùa thôi, tỷ tỷ đừng hiểu lầm, làm tổn hại tới hòa khí giữa mọi người.”

“Ha ha, coi như muội đã hiểu rồi.” Cận Yên Nhiên nhìn Tưởng Nhược Nam cười nhạt mấy tiếng, sau đó quay sang Vu Thu Nguyệt, an ủi cô ta: “Thu Nguyệt tẩu tẩu, tẩu cũng thật mềm yếu quá, không chừng người ta cũng chỉ đợi câu nói này của tẩu thôi, biết mình sẽ thua nên cố ý nói khích chúng ta đấy mà.” Ngay sau đó lại quay sang Tưởng Nhược Nam: “Tẩu tẩu, đừng trách muội nói thẳng, đúng là muội không muốn tẩu có mặt trong tiệc trà sắp tới, muội thà để người ta lén lút dị nghị sau lưng Hầu phủ, còn hơn để tẩu làm Hầu phủ mất thể diện ngay trước mặt họ! Đánh cược là hứng thú đùa vui nhất thời của mọi người, nếu tẩu sợ thua thì lẽ ra không nên nhận lời cược với bọn muội chứ, giờ lại dùng những lời khó nghe như thế để công kích bọn muội, thế nào? Hối hận rồi phải không? Thu Nguyệt tẩu tẩu tính cách mềm yếu, tẩu có thể ức hiếp tẩu ấy, nhưng muội không sợ, hôm nay dù tẩu có nói gì, thì việc đánh cược đó vẫn sẽ được tính.”

Tưởng Nhược Nam nhìn bộ dạng đáng thương như con thỏ con của Vu Thu Nguyệt, rồi lại nhìn ánh mắt chán ghét và trách cứ của mọi người xung quanh, đột nhiên cảm thấy mình như sói già đang bắt nạt thỏ con vậy, đột nhiên cười nhạt trong lòng, tác dụng của nước mắt thật quá sức lợi hại, vừa rơi đã xoay chuyển càn khôn! Nàng nhìn tròng mắt đỏ hoe của Vu Thu Nguyệt và cả những giọt nước mắt “hàng thật giá thật” kia nữa, cảm thấy bội phần bái phục nàng ta, Vu Thu Nguyệt này nếu không phải trời sinh đã yếu đuối nhu nhược thì chỉ có thể giải thích rằng kỹ năng diễn xuất của nàng ta giỏi tới mức xứng đáng dành giải Kim Ưng! Nói khóc là khóc, tuôn trào như thác đổ, chiêu này Tưởng Nhược Nam nàng tự nhận không kịp.

Tưởng Nhược Nam thở dài, nói: “Tiểu cô, muội không tin ta, ta cũng không trách muội. Nhưng, đến ngay mẫu thân cũng nhận thấy chỉ cần được dạy bảo tử tế ta nhất định có thể tham dự tiệc trà, nên mới sai người tới rèn luyện cho ta, hôm nay ta có thể qua được cửa của mẫu thân hay không còn chưa biết, sao muội lại khẳng định ta sẽ khiến Hầu phủ mất thể diện! Hơn nữa, ta nói ta hối hận bao giờ? Chẳng qua ta chỉ nói thật thôi, con người ta tính tình thẳng thắn, nên khiến mọi người khó chịu và có phản ứng kịch liệt, điều ấy ta hiểu. Nói đi cũng phải nói lại, đều tại cha ta cả, từ nhỏ đã dạy ta không được dùng nước mắt để tranh thủ sự đồng tình giải quyết vấn đề, khiến bây giờ ta rất hiếm khi khóc được, nếu không bị mọi người mắng mỏ oan ức như thế, chắc ta đã khóc lụt phủ từ lâu rồi!” Nói xong ném ánh mắt về phía Vu Thu Nguyệt.

Lời vừa thốt ra, tiếng nghẹn ngào của Vu Thu Nguyệt bỗng dừng lại, khóc cũng không phải mà không khóc cũng không phải, chiếc khăn tay bị túm chặt, mặt đỏ lựng!

Cận Yên Nhiên tức tới mức nghiến răng nghiến lợi, nhưng nhất thời không nghĩ ra được lời nào phản bác lại nàng, chỉ còn biết trừng mắt nhìn Tưởng Nhược Nam. Tưởng Nhược Nam rất muốn quay lại nhìn sắc mặt cô ta lúc này, nhưng lại sợ mình sẽ khiến đại tiểu thư nổi giận, dù sao cô ta cũng là con gái yêu của Thái phu nhân, nàng không muốn đắc tội với cô ta. Hôm nay khi tranh cãi với Cận Yên Nhiên giọng nàng không còn gay gắt như trước nữa, hy vọng vị đại tiểu thư này sẽ dần dần hiểu ra ý tốt của nàng.

Triệu di thái thái nãy giờ vẫn im lặng bỗng cười: “Để bà già này nói một câu thật lòng nhé, Hầu gia còn đang ngồi đây, mọi người tranh cãi trước mặt Hầu gia thế này không sợ làm phiền Hầu gia ư?”

Câu nói này đã khiến Cận Yên Nhiên bừng tỉnh, lúc này nàng ta mới nhớ ra đại ca mình cũng có mặt ở đây, cô ta lẳng lặng nhướn người về phía Cận Thiệu Khang lúc này đang ngồi nghiêm túc trước mặt mình, nói: “Ca ca, sao huynh không lên tiếng? Huynh đã thấy Tưởng Nhược Nam ức hiếp Thu Nguyệt tẩu tẩu rồi đấy!”

Vu Thu Nguyệt bộ dạng ấm ức muốn khóc mà không dám, nghẹn ngào nói: “Hầu gia, thiếp không sao, việc này đều là do thiếp, chàng đừng giận tỷ tỷ, tính cách của tỷ tỷ mặc dù… hơi nóng, nhưng thiếp nghĩ chắc tỷ tỷ cũng chẳng có ác ý gì đâu.”

Thật lương thiện, thật rộng lượng quá, Tưởng Nhược Nam phải kìm lại ý nghĩ vỗ tay khen ngợi cô ta! Nàng quay đầu lại lạnh lùng nhìn Cận Thiệu Khang một cái, hôm nay hắn dám nói những lời không công bằng thì đừng trách Tưởng Nhược Nam nàng không nể mặt hắn!

Cận Thiệu Khang vẫn ngồi im quan sát, thấy Tưởng Nhược Nam và Vương thị cãi qua cãi lại, đột nhiên cảm thấy cuộc sống của Tưởng Nhược Nam thật khổ sở. Vương thị chẳng qua chỉ là chính thất của con thứ, theo lý mà nói, nào đủ tư cách để lớn tiếng với Hầu phu nhân, xét cho cùng mọi người bắt nạt nàng là vì nàng không được sủng ái mà thôi. Nhưng Tưởng Nhược Nam vừa phải nỗ lực để thích ứng với cuộc sống ở Hầu phủ, vừa phải đối mặt với những khiêu khích vừa phải tỏ ra là mình không hề yếu thế, người con gái này có một tính cách thật kiên cường!

Khổ sở như thế, cũng phải gắng gượng để chống đỡ, là vì cái gì?

Đời này, mình quyết phải lấy bằng được người đàn ông ấy…

Trong đầu hắn bỗng hiện ra câu nói đầy tình cảm mà mình từng nghe trước đó, trái tim Cận Thiệu Khang bất giác ấm hẳn lên.

Cận Thiệu Khang nhướn mắt, ánh mắt sắc lẹm lướt qua mặt tất cả mọi người, khiến cả đám bọn họ bất giác cúi gằm đầu xuống, chỉ có Tưởng Nhược Nam là thản nhiên đón nhận ánh mắt ấy, lạnh lùng nhìn lại hắn.

Cận Thiệu Khang chăm chú nhìn nàng một lúc, đôi đồng tử đen láy như đáy biển khiến hắn như bị chìm đắm trong đó. Có điều rất nhanh, hắn rời ánh mắt sang chỗ khác.

“Có gì đáng để nói? Đợi lát nữa Thái phu nhân sẽ tự có kết luận của riêng mình, đến khi ấy nên làm thế nào thì làm thôi! Thật không hiểu các người tranh cãi nhau vì cái gì nữa?” Nói rồi lại nhìn Cận Yên Nhiên, giọng vô cùng nghiêm khắc: “Yên Nhiên, lễ nghi phép tắc của muội để đi đâu cả rồi, bất luận thế nào, giờ nàng ta cũng là Hầu phu nhân, là tẩu tẩu của muội! Có kiểu ăn nói với tẩu tẩu của mình như thế sao? Để người ta biết được, họ sẽ nhìn muội với ánh mắt thế nào?” Cùng lúc trách mắng Cận Yên Nhiên, ánh mắt nghiêm khắc lại bắn về phía Vương thị, Vương thị run rẩy, bất giác cúi đầu.

Cận Yên Nhiên kinh ngạc nhìn ca ca, rõ ràng không ngờ ca ca lại trách mắng mình trước mặt mọi người như thế, lòng vô cùng ấm ức, mắt cũng đỏ hoe. Vu Thu Nguyệt nhất thời quên cả khóc, ngẩn người nhìn xuống đất, đôi mi dài cụp xuống che giấu sự kinh ngạc đằng sau đó.

Tưởng Nhược Nam lại vô thức nhìn ra ngoài cửa, hôm nay mặt trời mọc đằng Tây chăng? Sao hắn lại nói giúp nàng? Không đúng, không phải hắn nói giúp nàng, mà hắn là một kẻ cứng nhắc coi trọng quy tắc lễ nghi hơn cả cha đẻ mình, đương nhiên không nhịu được sự hỗn xược của muội muội.

Coi như hắn cũng biết điều! Tưởng Nhược Nam thầm đắc ý.

“Chuyện gì thế này, sáng sớm ngày ra, từ xa đã nghe thấy các ngươi tranh cãi rồi!” Thái phu nhân vừa nói, vừa từ gian trong bước ra. Hôm nay bà đã không cần a hoàn đỡ, lưng bà ưỡn thẳng, tinh thần rạng rỡ, nhìn bà như trẻ ra phải đến mười tuổi, dung mạo khí chất đều rất xuất chúng.

Cận Yên Nhiên thấy Thái phu nhân như nhìn thấy vị cứu tinh xuất hiện, miệng nhếch ra chạy về phía bà, đỡ cánh tay Thái phu nhân, ấm ức nói: “Mẹ, ca ca bắt nạt con.”

Thái phu nhân vỗ vỗ vào mu bàn tay cô ta như an ủi, cười đáp: “Những lời vừa rồi ta đều nghe thấy cả, ca ca con nói đúng, Nhược Lan là tẩu tẩu của con, nếu để người khác biết con tranh luận với tẩu tẩu như vậy, thì sẽ cười con không biết phép tắc. Đi, mau ra nhận lỗi với tẩu tẩu con.”

Cận Yên Nhiên không ngờ đến mẫu thân cũng nói giúp Tưởng Nhược Nam, nghe thấy hai từ “nhận lỗi”, cô ta lập tức quay đầu tức tối lườm Tưởng Nhược Nam, dường như đang nói, muốn tôi nhận lỗi với chị, không có cửa đâu!

Tưởng Nhược Nam không so đo với cô ta, Thái phu nhân biết cư xử, nàng cũng hiểu cách cư xử, nàng vội vàng đi đến bên cạnh Cận Yên Nhiên, cười nói: “Không cần nhận lỗi, Yên Nhiên giống hệt con, đều là người thẳng tính, có gì nói nấy, con lại thích thế, hơn nữa Yên Nhiên cũng chẳng nói gì quá đáng, là do Hầu gia quá nghiêm khắc thôi!”

Cận Thiệu Khang không khách khí liếc xéo Tưởng Nhược Nam một cái, người con gái này, dám lấy hắn ra để đỡ lời cho muội muội! Nhưng không biết tại sao, lại không giận nổi nàng, ngược lại còn cảm thấy bộ dạng giảo hoạt ấy của nàng rất thú vị!

Giống tiểu hồ ly…

Cận Yên Nhiên không ngờ Tưởng Nhược Nam lại nói đỡ cho mình, cảm giác trong lòng thật khó nói, ngay lập tức lườm nàng một cái, quay đầu ngồi vào chỗ của mình.

Sau khi Thái phu nhân ngồi vào ghế chính, đầu tiên là kiểm tra các tư thế ngồi đi đứng của Tưởng Nhược Nam. Sự vất vả trong suốt mười ngày qua của Tưởng Nhược Nam cũng không phải vô ích. Vẻ mặt tư thái, mặc dù không hoàn mỹ lắm, nhưng cũng tạm chấp nhận được.

Suốt quá trình này, bọn Vương thị và Cận Yên Nhiên đều mở to mắt để tìm ra những điểm sai sót của Tưởng Nhược Nam, nhưng cho tới tận phút cuối cùng, bọn họ không thể không thừa nhận, tư thái của Tưởng Nhược Nam chẳng sai ở chỗ nào cả. Trong lòng không tránh khỏi thầm kinh ngạc, trước đó rõ ràng nàng ta còn thô lỗ dân dã như một thôn phụ lên thành đô, chỉ trong vòng mười ngày ngắn ngủi, làm sao nàng ta có thể làm được?

Thái phu nhân liên tục gật đầu, miệng cười điềm đạm, rõ ràng là rất hài lòng với biểu hiện của Tưởng Nhược Nam.

“Nhược Lan có thể học được các tư thế này trong một thời gian ngắn ngủi như thế, xem ra vất vả không ít đâu.”

Tưởng Nhược Nam nhận được lời khẳng định của Thái phu nhân, lòng rất vui, vội vàng khiêm tốn đáp: “Đều nhờ mẫu thân và hai vị ma ma đã tận tâm chỉ bảo.”

Thái phu nhân cười gọi a hoàn mời hai vị ma ma vào.

Hai vị ma ma đã đợi sẵn ngoài đình viện, nghe những lời khen ngợi của Tưởng Nhược Nam dành cho mình, lòng cũng thầm vui. Vì vậy khi Thái phu nhân hỏi họ về tình hình của Tưởng Nhược Nam, đương nhiên họ cũng nói không ít những lời tán dương nàng, đặc biệt là Thẩm ma ma, bà thật sự rất tán thưởng trước sự cần cù nỗ lực của nàng, lớn tiếng khen ngợi không ngớt. Lưu ma ma do đứng trước mặt Vu Thu Nguyệt nên có chút lo sợ, không dám nói quá nhiều, nhưng cũng không hạ bệ Tưởng Nhược Nam như trong tưởng tượng của Vu Thu Nguyệt.

Ngoài mặt, Vu Thu Nguyệt không thể hiện gì đặc biệt, nhưng trong lòng thì vô cùng tức tối.

Nhận lợi lộc từ cô ta rồi mà lại dám không làm việc cho cô ta sao? Đồ mụ già lựa gió đẩy thuyền, đợi cô ta lên nắm quyền rồi, nhất định sẽ cho bà ta biết tay!

Vương thị và Cận Yên Nhiên nhìn vẻ mặt của Thái phu nhân, họ biết ngay rằng lần kiểm tra này Tưởng Nhược Nam chắc tới tám phần là sẽ qua, nghĩ tới việc sau khi mình thua cược, không biết bà la sát này sẽ giày vò hành hạ họ thế nào, trong lòng bỗng thấy không cam tâm. Trước mặt Thái phu nhân, Vương thị không dám nói gì, nhưng Cận Yên Nhiên từ trước tới nay vẫn được Thái phu nhân yêu quý nuông chiều, đương nhiên là chẳng biết nể nang ai. Thấy Thái phu nhân sắp đưa ra quyết định cuối cùng, mắt cô ta đảo nhanh, rồi đột nhiên đứng dậy, nói với Thái phu nhân:

“Mẹ, chỉ kiểm tra tư thế ngồi, đi đứng là đã cho qua rồi sao ạ? Tiệc trà ngày mai, không phải chỉ đi qua đi lại rồi ngồi là xong đâu.”

Câu này không phải không có lý, Thái phu nhân nhìn ái nữ mỉm cười, nói: “Con bé tinh quái, còn muốn thế nào nữa?”

Đầu tiên Cận Yên Nhiên quay sang nhìn Tưởng Nhược Nam nhướn nhướn mày, đắc ý mỉm cười, Tưởng Nhược Nam cũng cười tít mắt nhìn cô ta, lòng bỗng cảm thấy phải cảnh giác. Cận Yên Nhiên đi đến bên cạnh Thái phu nhân, thân mật dựa vào người bà, nũng nịu: “Mẹ, con cũng là vì nghĩ cho mẹ thôi mà, nếu ngày mai tẩu tẩu có chỗ nào thất lễ, đến khi ấy thì người bị mất mặt sẽ chẳng phải là mẹ hay sao?”

Nói rồi đứng dậy, nhìn Tưởng Nhược Nam, nói: “Vì vậy, muội muốn hỏi tẩu tẩu một câu, nếu tẩu tẩu trả lời đúng, thì muội mới yên tâm được! Mẹ cũng có thể hoàn toàn yên tâm với tẩu tẩu.”

Vu Thu Nguyệt và Vương thị mắt đều sáng lên, câu hỏi mà Cận Yên Nhiên đưa ra chắc chắn không dễ trả lời! Chỉ cần khiến Thái phu nhân nảy sinh nghi ngờ với Tưởng Nhược Nam, thì chắc chắn bà sẽ không cho nàng tham gia buổi tiệc trà vào ngày mai.

Thái phu nhân vẫn còn chưa kịp đáp, Cận Thiệu Khang ngồi bên cạnh bỗng cười, lên tiếng: “Ta thật muốn nghe xem Yên Nhiên có thể hỏi được câu gì?”

Nghe vậy, Vương thị len lén nháy mắt với Vu Thu Nguyệt, Vu Thu Nguyệt nhìn biểu tỷ cười cười, lòng bỗng thấy vui vui, quả nhiên chàng vẫn bảo vệ mình!

Tưởng Nhược Nam thầm hừ một tiếng, vẫn thương xót vợ bé thật đấy.

Cận Yên Nhiên được ca ca cổ vũ, càng thêm tự tin, “Mẹ, mẹ nói xem có được không?”

Thái phu nhân cũng cười, nói: “Nếu đã như thế thì con hỏi đi, không được làm khó tẩu tẩu.”

“Mẹ, mẹ cứ nghe xem câu hỏi ấy có lý hay không?” Cận Yên Nhiên bước lên phía trước mấy bước, đứng cạnh Tưởng Nhược Nam, nhìn nàng nói: “Tẩu tẩu, muội hỏi tẩu, nếu đối phương là mệnh phụ tam phẩm, nhưng lại đáng tuổi trưởng bối, vậy tỷ sẽ hành cung lễ hay là hành vãn bối lễ?”

Câu hỏi này không quá khó, đối với những người tinh thông lễ nghi như họ mà nói, đương nhiên không được coi là vấn đề cần suy nghĩ. Nhưng đối với một người mới học, thì lại rất dễ khiến họ nhầm lẫn, bối rối, vì chuyện này mà hồi nhỏ, Cận Yên Nhiên đã mấy lần bị xấu hổ, có điều khi ấy cô ta nhỏ tuổi nên đương nhiên sẽ không có ai chê cười cả.

Cận Thiệu Khang cười thầm, tiểu nha đầu này, vẫn thích kỳ cục cổ quái như vậy! Bởi vì hắn nhận ra, muội muội của mình đang gian lận, câu hỏi của muội muội có hai đáp án, nhưng dù Tưởng Nhược Nam chọn đáp án nào cũng đều là trả lời sai cả! Đối với một người mới học lễ nghi như Tưởng Nhược Nam, rất dễ rối trước câu hỏi đó. Có điều Cận Thiệu Khang cũng không bóc mẽ ngay, bởi vì thời gian này, Tưởng Nhược Nam khiến hắn cảm thấy rất ngạc nhiên, nên hắn bỗng rất tò mò về nàng, hắn muốn biết Tưởng Nhược Nam sẽ trả lời câu hỏi của muội muội mình thế nào.

Tưởng Nhược Nam cười cười, trước đó nàng còn tưởng Cận Yên Nhiên sẽ hỏi một câu hóc búa, không ngờ lại đơn giản như vậy, biết rõ sẽ tham gia tiệc trà, nên những lễ tiết này đương nhiên nàng phải bỏ tâm bỏ sức ra tìm hiểu cho rõ ràng.

Chỉ là, tiểu nha đầu đó lại định giăng bẫy nàng! Trò vặt, tưởng làm thế có thể lừa được tỷ tỷ cô chắc?

Tưởng Nhược Nam đứng dậy, làm theo những gì mà hai ma ma kia đã dạy, tỏ rõ khí thế của trưởng tẩu, nhìn thẳng vào mắt Cận Yên Nhiên, khiến Cận Yên Nhiên chột dạ, bất giác lùi về phía sau một bước.

“Câu hỏi này của tiểu cô hình như có chỗ không đúng?” Tưởng Nhược Nam nhìn cô ta khẽ cười đáp.

“Có gì… không đúng?” Cận Yên Nhiên bỗng thấy lo lắng, lẽ nào bà la sát này lại có thể học xong tất cả mọi lễ tiết chỉ trong vòng mười ngày?

“Ta là Cáo mệnh[1] được Hoàng thượng đích thân tấn phong, đối phương cho dù đáng tuổi trưởng bối, nhưng thân là mệnh phụ tam phẩm cũng phải hành cung lễ với ta trước. Sau khi đối phương hành cung lễ với ta xong, mới đến lượt ta hành vãn bối lễ với đối phương. Hai đáp án mà tiểu cô đưa ra cho ta, dù ta chọn đáp án nào cũng đều sai cả, tiểu cô, không phải muội cố ý đấy chứ?” Tưởng Nhược Nam mở to hai mắt nhìn cô ta, vẻ mặt ngây thơ vô tội.

[1] Cáo mệnh: Phụ nữ được phong hiệu.

Tất cả mọi người bao gồm cả Cận Thiệu Khang trong đó đều tỏ ra hết sức kinh ngạc, trong vòng mười ngày mà Tưởng Nhược Nam có thể học thuộc làu mọi quy tắc lễ nghi như vậy, thật không đơn giản!

Cận Yên Nhiên bị nàng bóc mẽ tại chỗ, mặt thoáng ửng đỏ, cúi đầu, ngượng ngùng không biết nói gì.

Lúc này, Thái phu nhân mới cười khẽ, đứng dậy, đi đến bên con gái, kéo tay con nói: “Con bé tinh quái này, giờ thì con đã tâm phục khẩu phục rồi chứ hả?”

“Mẹ!” Cận Yên Nhiên khẽ kêu lên, trốn ra đằng sau lưng Thái phu nhân, nhưng vẫn không kìm được len lén liếc nhìn Tưởng Nhược Nam một cái. Tưởng Nhược Nam phát hiện ra ánh mắt của cô ta, nàng nhìn cô ta chớp chớp mắt, mỉm cười. Cận Yên Nhiên thấy cô ta mặc dù biết rõ nàng đã gây khó dễ cho mình, nhưng lại không tỏ ý trách móc, sự chán ghét cũng giảm bớt đi vài phần.

Thái phu nhân lại nhìn Tưởng Nhược Nam, cất tiếng khen ngợi: “Trước kia ta vốn muốn phái một ma ma sang hầu bên cạnh Nhược Lan, để tiện chỉ bảo cho nó, nhưng giờ xem ra, ta có thể hoàn toàn yên tâm rồi! Nhược Lan có thể làm được tới mức này, cũng đủ thấy con rất chuyên tâm, con chịu nỗ lực vì Hầu phủ, lòng ta rất vui.”

Những lời của bà khiến tất cả mọi người đều chấn động, họ biết, Thái phu nhân không bao giờ dễ dãi trong việc khen ngợi người khác, nhưng hôm nay lại tán thưởng Tưởng Nhược Nam trước mặt mọi người, điều này có nghĩa là gì?

“Ta thấy việc Nhược Lan xuất hiện trong bữa tiệc trà ngày mai là hoàn toàn không có vấn đề gì, Hầu gia thấy thế nào?” Thái phu nhân nhìn Cận Thiệu Khang cười hỏi.

Cận Thiệu Khang đứng dậy, nhìn Tưởng Nhược Nam ngồi cạnh mình một cái, ánh mắt ấm áp hơn bình thường mấy phần, sau đó mới trả lời mẫu thân: “Việc này do mẹ quyết định, nhi tử không có ý kiến.”

Sau khi Cận Thiệu Khang bày tỏ thái độ xong, bèn nói phủ nha còn có việc, nên phải rời đi trước.

Hắn đi rồi, Tưởng Nhược Nam nhìn Vương thị đang ngồi đối diện mình cười mà như không cười. Vương thị cố gắng phớt lờ ánh mắt nàng, nhưng bất lực, ánh mắt nàng lợi hại như chiếc roi của nàng vậy, khiến cô ta cảm thấy bất an.

Tránh không được, Vương thị đành phải đối mặt với nàng, biết rõ còn cố hỏi: “Tẩu tẩu cứ nhìn đệ muội mãi là có ý gì?”

Tưởng Nhược Nam cười đáp: “Bởi vì ta đang nghĩ, nên bảo đệ muội làm gì mới phải đây!” Thể hiện rõ ràng phong thái của người thắng cuộc, vô cùng đắc ý, khiến Vương thị tức tới mức nghiến răng nghiến lợi nhưng đồng thời cũng không khỏi run sợ trong lòng, không biết nàng sẽ nghĩ ra trò gì, chắc chắn chẳng hề đơn giản rồi!

Cận Yên Nhiên và Vu Thu Nguyệt đều cúi gằm đầu, sắc mặt buồn bực, cũng có suy nghĩ như của Vương thị, nhưng trước kia bọn họ đã nói quá chắc chắn, giờ dù muốn trốn tránh cũng chẳng còn mặt mũi nào nữa!

Vương thị trong lòng rất không cam tâm, nhưng còn cách nào khác sao? Chính vào lúc cô ta đang ảo não, thì Triệu di thái thái ngồi bên đột nhiên giơ tay ra khẽ giật giật vạt áo cô ta, Vương thị quay đầu nhìn, Triệu di thái thái hất hất hàm về phía đối diện.

Vương thị nhìn theo, lập tức hiểu ý của mẹ chồng, cô ta tươi cười nói: “Tẩu tẩu, đệ muội đã nói rồi, từ xưa tới nay muội là người dám đánh cược thì cũng dám chịu thua, không biết tẩu tẩu muốn bọn muội làm gì, mời nói ra đi!” Cô ta cố ý nhấn mạnh ở hai từ “bọn muội”.

Tưởng Nhược Nam đã chú ý tới động tác nhỏ đó giữa Triệu di thái thái và Vương thị. Triệu di thái thái này, từ trước đến nay vẫn lặng lẽ khiến nàng như có cảm giác bà ta không tồn tại, vì vậy nàng cũng rất hiếm khi chú ý đến, nhưng hai hành động trong ngày hôm nay của bà ta đều có tác dụng khá tốt. Người phụ nữ này nhất định không đơn giản như những gì mà bà ta thể hiện.

Có điều nghĩ thì cũng phải, lão Hầu gia mặc dù mất sớm, nhưng có đánh chết Tưởng Nhược Nam cũng không tin ông ta chỉ có hai người phụ nữ, hiện giờ trong Hầu phủ ngoài Thái phu nhân, chỉ còn lại một mình Triệu di thái thái thôi, địa vị không hề thấp kém, chắc chắn phải có lý do của nó.

Bà ta ngấm ngầm xui Vương thị cột chặt mình vào với Cận Yên Nhiên, Tưởng Nhược Nam nàng nể mặt Thái phu nhân, nên sẽ không dám đưa ra yêu cầu quá đáng.

Nàng không dám quá đáng với Cận Yên Nhiên vì sợ Thái phu nhân trong lòng không vui, nhưng cũng không thể dễ dàng bỏ qua cho Vương thị và Vu Thu Nguyệt!

Tưởng Nhược Nam thoáng cau mày, làm bộ suy nghĩ, “Bảo các muội làm gì đây?” Từ “đây” nàng kéo dài giọng ra, điều đó khiến ba người bọn họ ở trong trạng thái thấp thỏm, không hẹn mà cùng lộ rõ vẻ căng thẳng.

Tưởng Nhược Nam nhìn bộ dạng lo lắng đáng thương ấy, bao nhiêu tức giận đều đã được giải tỏa, thật sảng khoái! Sau đó nàng nói: “Nhất thời ta chưa nghĩ ra được gì, thế này đi, tạm gác lại đây đã, sau này nghĩ ra ta sẽ nói với bọn muội, chắc các muội cũng là những người biết giữ lời, tuyệt đối không trốn nợ ta đâu!” Nàng không tin, Vương thị lúc nào cũng dính chặt lấy Cận Yên Nhiên được.

Lúc này Thái phu nhân cũng góp vui: “Ta làm chứng, đến khi ấy gọi ta tới cùng chung vui.”

Vương thị và Vu Thu Nguyệt lòng lo lắng, không biết Tưởng Nhược Nam đang tính toán điều gì.

Còn Cận Yên Nhiên lại như được giải thoát, thở phào nhẹ nhõm, gì đi nữa thì cũng qua được ngày hôm nay, chuyện sau này để sau này hẵng tính. Cô ta quay đầu lại, liếc Tưởng Nhược Nam một cái, vẫn thấy nàng đang nhìn mình cười, vẻ mặt hết sức thân thiện, điều này khiến cô ta có cảm giác, Tưởng Nhược Nam dường như có ý tha cho mình.

Có không? Bà la sát ấy đã từng đáng ghét như thế, sao có thể thay đổi trong một thời gian ngắn ngủi? Lẽ nào chị ta lại định giở trò gì ư?

***

Ngày hôm sau, trong tiệc trà của Hầu phủ.

Tiệc trà này mời rất nhiều quý phu nhân gia thế hiển hách, được coi như là một loại hoạt động xã giao chính thức giới thiệu tân phu nhân của Hầu phủ với những quý phu nhân này.

Sáng sớm tinh mơ, Tưởng Nhược Nam đã bắt đầu trang điểm với sự giúp đỡ của đám a hoàn và Phương ma ma.

Y phục là đồ mặc thường ngày, nhưng vì đây là bữa tiệc mang tính chất công khai nên kiểu dáng rất diêm dúa cầu kỳ. Áo lụa mang hoa văn hồ điệp màu hồng tím, áo khoác ngoài màu đỏ thêu hoa, váy dài màu hồng nhạt. Mái tóc đen được vấn gọn gàng, bên trái cài trâm bằng ngọc phỉ thúy hình hoa tường vy, bên phải cài kẹp tóc hình hoa thạch lựu, tai đeo hoa tai bằng vàng khảm đá hồng ngọc, đá hồng ngọc phát sáng nhẹ nhàng, khiến làn da không được trắng lắm của nàng cũng hồng lên, nhìn khỏe mạnh mà yêu kiều.

Phương ma ma nhìn nàng bất giác buông lời tán thưởng: “Phu nhân của chúng ta thật ra rất xinh đẹp. Đôi mắt này giống phu nhân đã qua đời quá.” Nhắc đến mẫu thân của Tưởng Nhược Lan, hai mắt Phương ma ma lại đỏ hoe, “Phu nhân nếu biết tiểu thư có thể đường hoàng đứng trước mặt mọi người như hôm nay, nhất định bà sẽ rất vui!”

Tưởng Nhược Nam kéo tay Phương ma ma, cười đáp: “Phương ma ma, đây rõ ràng là chuyện vui, sao bà lại khóc chứ?”

Hồng Hạnh đứng bên cạnh vừa chỉnh lại y phục cho Tưởng Nhược Nam, vừa cười nói: “Mẹ em là thế, vui cũng khóc mà buồn cũng khóc, khiến em hễ thấy bà rơi nước mắt là sợ không biết bà đang vui hay đang buồn!”

Bọn a hoàn nghe cô ta nói xong đều cười vui vẻ, Phương ma ma quay lại cốc vào đầu Hồng Hạnh một cái, “Đây là ta đang vui, tiểu thư giờ đã hiểu chuyện, ta vui hơn bất kỳ điều gì khác.” Sự nỗ lực của Tưởng Nhược Nam, những kẻ hầu bên cạnh nàng đều rõ hơn ai hết, nghe Phương ma ma nói xong, trong ánh mắt nhìn Tưởng Nhược Nam bất giác để lộ ra vài phần kính phục.

Không biết là nha đầu nào nói: “Nếu như Hầu gia cũng biết đến sự cố gắng của phu nhân thì tốt biết bao!”

Câu nói đó như chạm vào tâm sự của tất cả mọi người, bao lâu rồi Hầu gia không ở Sở Thiên các thì lại sang Cẩm Tú viện, đến cửa của Thu Đường viện cũng chưa từng đi ngang qua, phu nhân có cố gắng thế chứ cố gắng nữa thì ích gì?

Tưởng Nhược Nam thấy mọi người đột nhiên buồn bã ủ rũ cúi đầu, lại thấy Hồng Hạnh chuẩn bị tuôn ra một tràng, vội vàng lên tiếng: “Nhanh tay lên một chút, ta phải đến thỉnh an Thái phu nhân trước đã!”

Trang điểm xong, Tưởng Nhược Nam đem theo bọn a hoàn tới Tùng Hương viện thỉnh an Thái phu nhân. Thái phu nhân rất hài lòng về cách trang điểm ăn vận của nàng, vừa thể hiện được khí chất của Hầu phu nhân lại vừa không quá phô trương.

“Không phải căng thẳng, hôm nay chẳng qua chỉ là một bữa tiệc trà bình thường, cho dù có làm sai điều gì cũng không cần lo lắng!” Thái phu nhân cầm tay nàng dịu dàng nói.

“Có mẫu thân ở đây, con không căng thẳng.” Những lời dịu dàng của Thái phu nhân, hành động thân mật của bà khiến trong lòng Tưởng Nhược Nam dấy lên cảm giác ấm áp khó tả. Nàng cúi đầu, khẽ nói: “Khi con còn rất nhỏ, đã có một mơ ước, muốn được cầm tay mẹ cùng xuất hiện trước mặt mọi người. Không ngờ hôm nay mẫu thân lại giúp con thực hiện mơ ước ấy.”

Đây không phải lời nói dối, đây là mơ ước từ hồi nhỏ của Tưởng Nhược Nam, cũng là nguyện vọng của Tưởng Nhược Lan, cả hai bọn họ đều không có mẹ.

Lòng Thái phu nhân trào dâng sự thương xót, bà cảm thấy những hành động lời nói trước kia của Tưởng Nhược Nam mặc dù rất ngông cuồng hoang đường, nhưng cũng có thể tha thứ được. Đứa trẻ mất mẹ, vốn đã rất đáng thương rồi.

Thái phu nhân vỗ vỗ vào mu bàn tay nàng, khẽ nói: “Còn nhiều cơ hội.”

Đang nói chuyện thì Vu Thu Nguyệt và Vương thị cũng bước vào. Vu Thu Nguyệt mặc một chiếc áo lụa màu vàng nhạt, áo khoác ngoài màu mật ong thêu hoa Bách Hợp, đầu chải kiểu tóc phượng, đeo cả bộ trang sức bằng ngọc trai, nhìn thì rất đơn giản, nhưng từ màu sắc của y phục cho đến màu sáng bóng của ngọc trai đều khiến làn da vốn đã trắng của cô ta nay lại càng trắng như tuyết. Từ đầu tới chân đều rất yểu điệu, nõn nà, khiến Tưởng Nhược Nam khó lòng sánh kịp!

Phủ An Viễn Hầu tiền thân vốn là phủ đệ của Cửu vương gia tiền triều. Cửu vương gia là một vương gia danh giá, rất trọng những lễ tiết trong cuộc sống, phủ đệ được trang trí lộng lẫy, đường hoàng, đặc biệt là hậu hoa viên, trong đó trồng rất nhiều kỳ hoa dị thảo, những hòn giả sơn với các hình thù lạ lẫm, trên cầu dưới nước, cần gì có nấy, bố cục tinh xảo, cảnh sắc không chê vào đâu được. Năm đó lão Hầu gia phò tá tiên đế, có công lớn trong việc khai quốc, tiên đế bèn tặng lại phủ đệ có hậu hoa viên hoa lệ sánh ngang với Ngự hoa viên của mình cho lão Hầu gia. Thế là, hậu hoa viên của phủ An Viễn Hầu phủ thành một thắng cảnh nổi tiếng trong Hoàng thành. Mỗi lần Hầu phủ mở tiệc khoản đãi nhân dịp gì đó, chỉ cần thời tiết thuận lợi, họ đều tiếp đãi khách ở hậu hoa viên.

Hôm nay, trời thanh gió nhẹ, không khí mát mẻ, nên tiệc trà đương nhiên cũng sẽ được tổ chức ở đây như thường lệ.

Trước cửa Hầu phủ rất nhộn nhịp, ngựa xe dập dìu. Từ trên những chiếc xe ngựa ấy bước xuống đều là những quý phu nhân quần là áo lượt, bọn họ đi vào hậu hoa viên theo sự dẫn dắt của a hoàn và quản sự của Hầu phủ.

Có hai quý phu nhân sau khi xuống xe thì chào hỏi nhau xong rồi cùng bước vào.

Một trong hai người đó tầm ba mươi tuổi, mặc một chiếc áo lụa màu xanh đá, thêu hoa văn chữ Phúc, đeo chuỗi hạt ngọc trai dài, toàn thân được bao bọc bởi vẻ sáng trắng của ngọc trai cười nói với người phụ nữ trẻ hơn, mang vẻ phú quý đẫy đà bên cạnh: “Vương phu nhân, phu nhân nói xem hôm nay có được gặp Tưởng Nhược Lan không?”

Vương phu nhân đưa tay lên che miệng cười cười, mặt đầy vẻ trào phúng: “Nếu là lão phu nhân, ta sẽ giấu thật kĩ nàng dâu mới ấy, không để cô ta xuất hiện trước mặt người khác cho khỏi mất mặt! Lưu phu nhân, phu nhân nói có phải không?”

Lưu phu nhân vừa đi vừa cười, lại thấy a hoàn dẫn đường của Cận gia liền nháy mắt với Lưu phu nhân, ra hiệu cho hai người nói chuyện khẽ tiếng thôi. Ngay sau đó áp sát vào Vương phu nhân, giơ tay lên che miệng, khẽ cười nói: “Năm đó nhà ta mở tiệc ở hoa viên, Tưởng Nhược Lan vừa đến liền làm vỡ cả bộ bát đĩa bằng sứ có hình hoa mai của ta, đã không xin lỗi còn nói những lời khó nghe, khiến ta tức đến nỗi… Nếu không phải vì nể mặt Thái hậu thì ta đã đuổi cô ta ra ngoài rồi! Không ngờ bà la sát này lại vớ được Hầu gia, gả vào Hầu phủ, sau này Hầu phủ chắc náo nhiệt lắm!”

Vương phu nhân hạ giọng vui mừng nói: “Cần gì phải đợi tới sau này, hôm nay chắc sẽ có kịch hay để xem! Lão phu nhân vẫn luôn là người tự cao tự đại, lần này ta phải chờ để xem, bà ta sẽ giải thích về sự vắng mặt của Tưởng Nhược Lan như thế nào?”

“Nếu Tưởng Nhược Lan cầm roi xông ra thì chắc sẽ vui lắm đây!”

“Có khả năng cô ta sẽ làm thế, nghe ngươi nói vậy, ta thật mong chờ được chứng kiến cảnh tượng ấy!”

“Lưu phu nhân, phu nhân lo thiên hạ còn chưa đủ loạn ư?”

“Chẳng có cách nào, cuộc sống quá nhàm chán, chẳng có trò gì vui, sao ta có thể không mong đợi cảnh ấy được chứ?”

“Nói cũng phải!” Vương phu nhân mím môi cười.

Hai người bọn họ đi theo sau a hoàn dẫn đường, xuyên qua một hành lang dài, liền đã tới cửa lớn vào hậu hoa viên.

Đột nhiên Vương phu nhân dừng bước, chỉ về phía một bóng người yểu điệu trước mặt, kinh ngạc nói: “Người kia, không phải Tưởng Nhược Lan ư?”

Lưu phu nhân nhìn theo cánh tay của Vương phu nhân, ngay sau đó bà ta cũng kinh ngạc tới muốn rớt cả cằm xuống.

Nhìn thấy Tưởng Nhược Lan thì chẳng có gì là lạ cả, nhưng nhìn thấy Tưởng Nhược Lan đang đoan trang đón tiếp đáp lễ với khách khứa, thì thế giới này không còn chuyện gì khiến người ta kinh ngạc hơn nữa!

Hai vị phu nhân họ Vương, Lưu kia mở to mắt nhìn Tưởng Nhược Lan chằm chằm, rồi từ từ bước về phía nàng. Tưởng Nhược Lan nhanh chóng thấy họ và cả vẻ mặt vô cùng kinh hãi trên mặt họ nữa.

Tưởng Nhược Nam mỉm cười, nàng không còn thấy lạ trước cảnh này, hôm nay gần như tất cả những phu nhân tới đây đều mang vẻ mặt ấy.

“Vương phu nhân, Lưu phu nhân, mời vào trong ngồi, mẫu thân ta sẽ ra ngay thôi.” Tưởng Nhược Nam vừa nói, vừa ưỡn thẳng lưng, hai tay đặt trước bụng dáng vẻ hết sức đoan trang, tư thế này đã thể hiện rõ được thân phận của nàng.

Vương phu nhân, Lưu phu nhân lập tức như bừng tỉnh lại, giờ Tưởng Nhược Lan trước mặt họ là nhất phẩm Cáo mệnh do đích thân Hoàng thượng sắc phong, luận về lễ nghi thì họ phải hành lễ với nàng trước. Hai người bèn hành lễ với Tưởng Nhược Lan, lòng thầm kinh ngạc, cô ta đã hiểu lễ tiết từ bao giờ thế nhỉ?

Tưởng Nhược Nam đáp lễ hai người bọn họ, động tác không hề có bất kỳ sai sót gì, thậm chí còn toát lên sự nho nhã quý phái, khiến họ đã kinh ngạc lại còn kinh ngạc hơn.

Tưởng Nhược Nam vờ như không thấy sự kinh ngạc đó trên sắc mặt họ mà gọi a hoàn đến đưa họ về chỗ ngồi của mình, sau đó quay ra đón tiếp chào hỏi các vị khách khác.

Trên phần đất trong hoa viên đã được kê những chiếc trà kỉ nhỏ, mỗi nhà đều có những kiểu trà kỉ độc đáo khác nhau, hai mươi mấy vị khách nên chia làm hai hàng trà kỉ, ở giữa là bàn trà chính dành cho chủ nhà. Xung quanh là những khóm hoa đang nở rất tươi tắn rực rỡ, không xa nơi đó chính là một hồ nước trong xanh tĩnh lặng, bên hồ dáng liễu rủ thướt tha, bay bay theo gió, cảnh sắc vô cùng sinh động đẹp đẽ, vừa thưởng trà vừa trò chuyện giữa không gian như thế này, quả là một việc tao nhã khiến con người ta thư thái.

Hai vị Lưu phu nhân và Vương phu nhân được a hoàn đưa về chỗ ngồi, ánh mắt vẫn dính chặt lên người Tưởng Nhược Nam, giống như muốn nhìn thấu nàng. Vị phu nhân ngồi bên cạnh cũng ghé sát sang thì thầm với họ: “Đây thật sự là Tưởng Nhược Lan sao? Sự thay đổi này quả thật quá quỷ dị!”

Lưu phu nhân nghe thấy lời của vị phu nhân đó, ánh mắt vẫn không rời khỏi Tưởng Nhược Nam, bà ta đáp lại bằng giọng như không thể tin được: “Đúng thế, mới bao lâu chứ, sao như hoàn toàn biến thành người khác vậy?” Đến cảm giác về nàng cũng thay đổi, Tưởng Nhược Lan trước kia bất luận là trong ngôn ngữ cử chỉ hay thần thái khí chất đều tạo cho người đối diện cảm giác nàng là người hoang dã bất kham, bá đạo độc ác, nhưng khi nhìn vào mắt của Tưởng Nhược Lan vừa rồi, bà ta chỉ thấy nó trầm tĩnh như nước, duyên dáng ung dung.

Một người sao có thể thay đổi nhanh như vậy chỉ trong một thời gian ngắn, thật quá đáng ngờ!

Có lẽ đây cũng là cảm nhận chung của tất cả các vị phu nhân có mặt trong buổi tiệc trà.

Trong thời gian này, Vu Thu Nguyệt vẫn luôn đứng cạnh Tưởng Nhược Nam ở một nơi không xa, cô ta gắng sức thể hiện mình xinh đẹp trong sáng như một bông hoa bách hợp, cố gắng dịu dàng thanh thoát, cử chỉ tao nhã, cố gắng hết sức để mỉm cười, trò chuyện với từng người một, hòng mong lưu lại chút ấn tượng trong lòng các vị khách quý này. Nhưng dù cô ta cố gắng thế nào thì sự tập trung của mọi người, tâm tư của mọi người đều tập trung cả vào Tưởng Nhược Nam, khiến cô ta tức giận muốn nghiến răng nghiến lợi, nhưng lại chẳng biết phải làm sao.

Vương thị bước đến cạnh cô ta nhìn bóng Tưởng Nhược Nam mà căm hận nói: “Nhìn bộ dạng đắc ý của cô ta kìa, những người này cũng thật là, lại bị cô ta hút hồn rồi!”

Vu Thu Nguyệt không nói gì, nhưng nhìn thấy những cử chỉ ứng phó của Tưởng Nhược Nam càng lúc càng thuần thục thì khẽ cười nhạt một tiếng, lòng thầm nghĩ, chẳng đắc ý được bao lâu đâu!

Lúc này, Thái phu nhân cùng Cận Yên Nhiên và một đám a hoàn đi đến, Tưởng Nhược Nam thấy vậy vội vàng mỉm cười bước lại đón, đỡ lấy cánh tay trái của Thái phu nhân, còn bên tay phải đã có Cận Yên Nhiên, Vu Thu Nguyệt đành phải theo sau, làm nền cho họ.

Các vị phu nhân nhìn thấy Thái phu nhân thì đều lần lượt đứng lên chào hỏi, hành lễ vãn bối với bà, Thái phu nhân cười mời họ ngồi xuống.

Thái phu nhân ngồi vào trà kỉ dành cho chủ nhà, Cận Yên Nhiên và Tưởng Nhược Nam ngồi hai bên. Vu Thu Nguyệt ngồi phía sau Tưởng Nhược Nam. Vừa nhìn đã biết đây là vị trí của kẻ mang thân phận thiếp thất.

Sau khi Thái phu nhân ngồi xuống, bèn cười rồi lên tiếng: “Hôm nay vô cùng cảm tạ mọi người đã nể mặt mà đến chung vui với bà già này!”

Các phu nhân cũng lên tiếng, ý rằng đây là vinh hạnh của họ, họ rất vui khi được đến làm khách ở Hầu phủ, vân vân và vân vân.

Sau lời mào đầu, bắt đầu đi vào chủ đề chính.

Ánh mặt trời đầu hạ không quá oi bức, trong hậu hoa viên cây cối rậm rạp nên khá râm mát, gió thổi hiu hiu, không khí tràn ngập hương thơm, khiến người ta cảm thấy vô cùng sảng khoái và dễ chịu.

Thái phu nhân nhìn mọi người cười, nói: “Hôm nay, ta mời các vị phu nhân đến phủ, một là muốn các tỷ muội nhân cơ hội này gặp gỡ vui vẻ, hai là muốn giới thiệu tân phu nhân của Hầu phủ chúng ta với các vị…” Nói rồi, quay đầu sang nhìn Tưởng Nhược Nam ngồi bên trái mình, tiếp tục: “Nhược Lan, con hãy chào hỏi các vị phu nhân đi.”

Tưởng Nhược Nam vâng một tiếng rồi hơi nhún mình trước họ, “Nhược Lan bái kiến các vị phu nhân.” Bất luận là về lễ tiết hay tư thế đều rất chính xác, Thái phu nhân mỉm cười, rõ ràng bà rất hài lòng.

Các vị phu nhân mặc dù rất kinh ngạc trước thay đổi của Tưởng Nhược Nam, nhưng vì đang ngồi trước mặt Thái phu nhân nên càng nể mặt bà mà hùa theo tán thưởng, khiến không khí trở nên thân thiện náo nhiệt.

Nhưng trong đám phu nhân này lại có một người vô cùng khó chịu với Tưởng Nhược Nam, bà ta chính là phu nhân của Lưu thái y, người hiện đang đứng đầu thái y viện, là mẫu thân của Lưu Tử Căng - La thị.

Con gái của La thị là Lưu Tử Đồng bị Tưởng Nhược Lan đẩy ngã xuống nước, mặc dù bảo toàn được tính mạng nhưng để lại di chứng, đến nay vẫn chưa thể chữa khỏi, ảnh hưởng tới hôn sự của con gái bà ta. Tưởng Nhược Lan là con gái của Uy vũ tướng quân, lại được Thái hậu o bế, giờ thân là nhất phẩm cáo mệnh, bà ta chỉ là một mệnh phụ ngũ phẩm nên không thể làm gì được nàng. Nhưng giờ lại tận mắt chứng kiến cảnh bà la sát nhờ giả bộ giả tịch mà nhận được những lời tán dương của mọi người, nhớ đến con gái mình vì ả mà không thể xuất hiện trong bất kỳ một cuộc gặp gỡ công khai nào, không sao nén được cơn giận trong lòng.

Trong lúc mọi người đang rì rầm trò chuyện, vui vẻ huyên náo, đột nhiên, một giọng nói lạnh lùng vang lên: “Hôm nay Hầu phu nhân thật khiến ta kinh ngạc, lão thân suýt chút nữa tưởng mình đã nhận nhầm người cơ đấy!”

Không khí náo nhiệt bỗng chốc trầm hẳn xuống, mọi người đồng loạt quay sang nhìn về góc xa kia, chỗ ngồi của La thị - phu nhân quan Thái y đứng đầu Thái y viện, bà ta mặc một chiếc váy dài màu xanh, vẻ mặt vô cùng nghiêm nghị.

n oán giữa Lưu Tử Đồng và Tưởng Nhược Lan sớm đã ồn ào tới mức mọi người đều biết, hiện các quý nhân trong Hoàng thành có ai không hay có ai không biết đâu! Ánh mắt của các vị phu nhân không hẹn mà cùng sáng rỡ, có kịch hay xem rồi!

Khi Thái phu nhân mới nghe những lời này, sắc mặt của bà thoáng trầm xuống, thầm nổi giận. Là kẻ nào mà lại không hiểu biết như vậy? Sau nhìn kĩ thấy là La thị thì cơn giận trong lòng bỗng dưng tan biến, bà nhìn Tưởng Nhược Nam bên cạnh mình một cái, khe khẽ thở dài, thần sắc có chút không vui.

Bao nhiêu năm nay vì thân mang bệnh tật mà bà đều phải nhờ đến sự chăm sóc của nhà họ Lưu, vì vậy mỗi lần trong nhà có tiệc, bà luôn cho La thị vào danh sách khách mời của mình. Lần mời khách này bà lại quên hẳn chuyện đã xảy ra…

Nhưng, trước kia người mà Tưởng Nhược Lan đắc tội đâu phải chỉ có một mình La thị chứ? Tránh được lần này, chưa chắc đã tránh được những lần sau? Người con dâu như Nhược Lan, cho dù nàng có cố gắng để thay đổi, nhưng nàng có thể không khiến Hầu phủ mất mặt thật sao?

Thái phu nhân thoáng chau mày.

Vu Thu Nguyệt nhìn thấy ngay biểu hiện của Thái phu nhân, khóe miệng nhếch lên, cười nhạt.

Lời của La thị vừa dứt, thì vị phu nhân ngồi bên cạnh nói tiếp: “Lưu phu nhân nói thế là có ý gì?”

La thị nhìn Tưởng Nhược Nam cười lạnh, đáp: “Các vị thật sự không hiểu ý của lão thân ư?”

Các vị phu nhân đều hiểu ý mím môi cười, Thái phu nhân có lẽ không thể chịu đựng được nữa, bèn bưng ly trà trước mặt lên, dùng nó để che giấu tâm trạng của mình lúc này. Cận Yên Nhiên ngồi bên cạnh bà căm hận nhìn về phía Tưởng Nhược Nam.

Tưởng Nhược Nam từ lúc nghe xong những lời của La thị, nàng bèn hiểu ngay đây là thử thách lớn đầu tiên mà nàng phải đối mặt từ khi bước chân vào Hầu phủ, nếu không thành công trong việc làm dịu tình hình lúc này, giữ thể diện cho Hầu phủ, chỉ e từ nay về sau, Thái phu nhân sẽ không còn xem trọng nàng nữa, nỗ lực trước đó đổ sông đổ biển hết!

Từ nay về sau nàng sẽ rụt đầu sống trong Hầu phủ để né tránh những lời chế nhạo chê cười của nhân thế, hay đường đường chính chính đứng ra cố gắng khiến mọi người đón nhận mình, đây là thái độ của một con người trước cuộc sống.

Tưởng Nhược Nam tự vấn bản thân không phải là một người thích sự nổi trội, nhưng nàng hy vọng có được sự đón nhận của mọi người, hy vọng nhận được những tình cảm ấm áp, nàng không thích cô độc và cô đơn, vì vậy nàng cần dũng cảm đối mặt với tất cả.

“Nhược Lan hiểu ý của Lưu phu nhân.” Tưởng Nhược Nam đột nhiên lên tiếng, thu hút sự chú ý của tất cả mọi người.

Thái phu nhân thấp thỏm nhìn nàng, Cận Yên Nhiên thì nói luôn, cô ta hạ giọng tới mức thấp nhất để nói với nàng: “Tẩu tẩu định làm gì hả? Tẩu hãy an phận một chút, hôm nay tẩu khiến Hầu phủ mất mặt thế còn chưa đủ sao?”

Tưởng Nhược Nam nhìn Thái phu nhân, khẽ nói: “Xin mẫu thân hãy tin Nhược Lan một lần.” Nói xong, cũng không đợi Thái phu nhân trả lời, nàng bèn đứng dậy, vòng qua mấy bàn trà kỉ, hướng về vị trí của Lưu phu nhân.

Cận Yên Nhiên sốt sắng, định đứng dậy để kéo Tưởng Nhược Nam lại, Thái phu nhân bèn ngăn cô ta, Cận Yên Nhiên nói: “Mẹ, mẹ định để mặc chị ta gây chuyện thật sao? Ngộ nhỡ chị ta làm bung bét lên thì Hầu phủ chúng ta sẽ trở thành trò cười cho cả Hoàng thành này!”

Thái phu nhân nhìn theo bóng Tưởng Nhược Nam, điềm đạm đáp: “Chi bằng hãy tin con bé một lần.” Vừa rồi ánh mắt của đứa trẻ ấy nhìn bà, có chứa đựng sự kiên quyết không gì lay chuyển được, ánh mắt ấy khiến bà có chút cảm động, bởi vì bà tin, tất cả những gì Nhược Lan làm bây giờ đều là vì Thiệu Khang, nàng nguyện vì Thiệu Khang mà cố gắng, nên bà sẽ cho nàng một cơ hội!

Tưởng Nhược Nam bước từng bước chậm rãi về phía Lưu phu nhân, các vị phu nhân ngồi xung quanh đều mở to mắt nhìn nàng, trong ánh mắt bọn họ có sự chờ đợi, có sự háo hức, họ đều đang đoán xem Tưởng Nhược Lan sẽ làm gì, với tính khí của Tưởng Nhược Lan, chỉ e chuyện sẽ chẳng lành!

La thị thấy Tưởng Nhược Nam bước lại gần bỗng căng thẳng, Tưởng Nhược Lan có tiếng là độc ác, ngộ nhỡ nàng làm gì khiến bà ta bị mất mặt trước bao nhiêu người thế này, thì về sau chẳng phải bà ta sẽ trở thành câu chuyện cười cho bọn họ đem ra bàn tán trong những lúc trà dư tửu hậu hay sao? Bà ta ngồi thẳng người, toàn thân căng thẳng, lòng thầm hạ quyết tâm, nếu ả dám làm gì bà, thì dù phải liều cái mạng già này, bà cũng phải bẩm báo lên Hoàng thượng để đòi lại công bằng cho bản thân!

Tưởng Nhược Nam đi đến trước mặt La thị, La thị căng thẳng nhìn nàng, đầy sự cảnh giác. Các vị phu nhân nắm chặt khăn tay của mình, không cả dám chớp mắt.

Đúng vào lúc mọi người như nín thở chờ đợi ấy, Tưởng Nhược Nam lại cung kính hành lễ với La thị khiến bọn họ phải sững sờ kinh ngạc!

Các vị phu nhân rõ ràng là không còn tin vào mắt mình nữa, cô ta… cô ta lại hành lễ với La thị! La thị hạ nhục cô ta như thế, sao cô ta vẫn hành lễ với bà!

Chuyện này là thế nào?

Các vị phu nhân không được chứng kiến một vở kịch kịch tính như dự liệu, nhưng không những không thất vọng, ngược lại họ càng hứng thú hơn, họ rất muốn biết bà la sát Tưởng Nhược Lan rốt cuộc định làm gì?

“Cô… cô làm gì thế hả?” Cũng giống mọi người, La thị hết sức kinh ngạc, bà ta thậm chí đã chuẩn bị tâm lý nếu có bị đánh, không ngờ đối phương lại làm thế, khiến bà ta nhất thời hỗn loạn.

“Nhược Lan muốn nhận lỗi với phu nhân và Lưu tiểu thư.” Tưởng Nhược Nam nhìn La thị, giọng thành khẩn, “Trước kia Nhược Lan đã làm chuyện có lỗi với lệnh ái, khiến phu nhân đau lòng, Nhược Lan biết sai rồi, hôm nay dù phu nhân muốn đánh muốn mắng Nhược Lan, Nhược Lan cũng không lời oán hận!”

“Cô… cô vừa nói gì?” La thị trợn mắt nhìn nàng, rõ ràng là không tin vào tai mình.

Những phu nhân khác cũng quay sang nhìn nhau, họ đều thấy sự kinh ngạc trong ánh mắt của đối phương.

“Trước kia Nhược Lan không hiểu chuyện, không hiểu lễ nghi, làm tổn thương Lưu tiểu thư, trong lòng phu nhân chắc chắn rất chán ghét Nhược Lan. Hơn nữa, ta cũng biết không chỉ một mình phu nhân…” Tưởng Nhược Nam chầm chậm quay người, nhìn từng vị phu nhân khác, thành tâm thành ý nói: “Nhược Lan biết, các vị phu nhân có mặt ở đây đều không thích Nhược Lan!” Nàng bước về phía một trà kỉ bên cạnh, nhún mình hành lễ với vị phu nhân ngồi sau trà kỉ ấy, “Ta từng đến phủ của Vương phu nhân, vì thích những khóm hoa cúc mà phu nhân trồng nên mặc dù chưa được sự đồng ý của phu nhân, ta đã nhổ chúng mang về, kết quả không trồng được, mà còn hủy hoại tâm huyết của phu nhân, đối với phu nhân Nhược Lan cảm thấy rất hổ thẹn!”

Vương phu nhân nhận lễ của Tưởng Nhược Nam, bối rối không biết phải làm thế nào.

Tưởng Nhược Nam lại bước thêm vài bước, nhìn một phu nhân khác, hành lễ: “Lưu phu nhân, ta đã đập vỡ bát đĩa bằng sứ mà phu nhân yêu quý nhất, thấy phu nhân buồn, ta còn cười nhạo phu nhân chuyện bé xé ra to, giờ Nhược Lan thành tâm nhận lỗi, hy vọng phu nhân sẽ tha thứ cho sự lỗ mãng của Nhược Lan!”

Lưu phu nhân cười khan hai tiếng: “Chẳng qua chỉ là một cái đĩa… đâu dám nhận đại lễ của phu nhân.” Nhưng trong lòng vô thức cũng nhẹ nhõm hơn.

Tưởng Nhược Nam lại đi đến trước mặt một vị phu nhân khác, cung kính hành lễ: “Nhược Lan không màng tới sự phản đối của Viên phu nhân, cứ đòi đưa con của phu nhân ra ngoài chơi, kết quả hại thằng bé ngã bị thương, nhất định phu nhân rất đau lòng, Nhược Lan thật không biết phải làm thế nào để bù đắp cho những giọt nước mắt của phu nhân.” Nói đến đây, giọng Tưởng Nhược Nam như nghẹn lại.

Viên phu nhân thở dài: “Thực ra chuyện đó chẳng to tát gì, vậy mà phu nhân vẫn còn để trong lòng.”

Tưởng Nhược Nam cứ thế đi đến tạ lỗi với từng người một, thái độ của nàng cung kính, giọng hối lỗi đầy thành khẩn, rất có thành ý, dần dần, khiến các vị phu nhân cũng nhìn nhận khác về nàng. Trước đó họ tới đây với thái độ chờ mong được xem một màn kịch vui, nhưng giờ lại thành cảm động và xót thương. Dù sao những người này tâm tính đều lương thiện, từ nhỏ đã chịu ảnh hưởng của sách thánh hiền, họ tin biết sai mà sửa là chuyện tốt lành, huống hồ giữa họ và Tưởng Nhược Lan cũng chẳng phải là thù sâu oán nặng gì. Giờ nàng thân là nhất phẩm phu nhân còn thành tâm thành ý nhận lỗi với họ, về lý về thể diện họ đều có cả, sao còn có thể so đo với nàng được!

Bên này, Cận Yên Nhiên khẽ nói với Thái phu nhân: “Mẹ, chị ta hành lễ nhận lỗi với những người này, liệu có bị coi là làm mất mặt thể diện của Hầu phủ không?”

Thái phu nhân vỗ vỗ tay con, cười đáp: “Con bé này, nói lời xin lỗi thật lòng chưa bao giờ là một việc mất mặt cả, làm được như vậy tẩu tẩu con nhất định phải rất dũng cảm, đổi lại là con, con có đủ dũng khí để làm vậy không?”

Cận Yên Nhiên nhìn Tưởng Nhược Nam đang đứng ở giữa các trà kỉ bĩu môi: “Con không cần phải xin lỗi nhiều người như thế!” Có điều, nếu đổi lại là cô ta, cô ta có đủ dũng khí để làm thế không? Cận Yên Nhiên nhìn Tưởng Nhược Nam hành lễ với từng người một, lòng bỗng dâng lên cảm giác kính phục.

Sau khi nhận lỗi, tạ lỗi với những người mà nàng đã từng thất lễ xong, nàng lại lớn tiếng nói với mọi người: “Mong các vị phu nhân hãy tin rằng, Nhược Lan thành tâm nhận lỗi với các vị, giờ Nhược Lan rất hối hận, Nhược Lan không dám cầu xin các vị tha thứ, chỉ là hôm nay mẫu thân vì mọi người mà tổ chức tiệc trà, Nhược Lan không muốn chuyện của mình ảnh hưởng tới bữa tiệc trà mẫu thân đã dốc lòng chuẩn bị, mong các vị hãy xem xét tới thành ý của Nhược Lan mà tạm thời vứt bỏ thành kiến trong lòng, toàn tâm toàn ý tận hưởng tất cả sự chu đáo mà mẫu thân đã chuẩn bị cho mọi người, tận hưởng phong cảnh tuyệt đẹp nơi đây, chỉ cần thế thôi là Nhược Lan đã cảm tạ các vị lắm rồi!”

Các vị phu nhân cười cười, có hai vị phu nhân đi đến đứng cạnh Tưởng Nhược Nam, cầm tay nàng cười nói: “Xem phu nhân nói gì kìa, chuyện đã qua chúng tôi cũng quên lâu rồi, phu nhân không cần nhắc lại nữa! Kể ra thì, chúng tôi đều rất nể phục Thái phu nhân đấy!” Nói xong, một vị phu nhân trong số đó quay đầu lại cười với Thái phu nhân: “Thái phu nhân, tôi nhất định sẽ phải tới đây để học hỏi kinh nghiệm từ người, chỉ trong thời gian ngắn ngủi người có thể mài giũa một viên đá thô trở thành viên ngọc đẹp, riêng điểm này thôi cũng đủ để chúng tôi kính phục bội phần! Mọi người nói có phải vậy không nào?”

Những phu nhân khác lập tức phụ họa theo: “Đúng thế đúng thế, Thái phu nhân cũng phải truyền kinh nghiệm cho chúng tôi nữa!”

“Con gái tôi cũng rất bướng bỉnh, hay là gửi thẳng tới chỗ Thái phu nhân để bà rèn luyện giúp một phen!”

Thái phu nhân được mọi người khen ngợi lòng rất vui, cười đáp: “Nói thế thì chẳng phải ta đã trở thành ma ma ‘đào tạo’ rồi sao?”

Mọi người cùng cười nghiêng ngả, không khí bỗng trở nên vui vẻ ôn hòa.

Đúng lúc này, một giọng nữ sắc nhọn vang lên!

Tiếng hét sắc nhọn thất thanh ấy nhanh chóng lấn lướt cả tiếng cười nói vui vẻ của các vị phu nhân, khiến không khí vừa dịu xuống bỗng như ngưng đọng.

Tiếng hét ấy vang lên từ phía Đông Nam, nơi tập trung của đám a hoàn.

Trong buổi tiệc trà này, mỗi vị phu nhân đều đem theo vài a hoàn và người hầu, lúc này, họ chỉ giữ một hai người ở bên để tiện hầu hạ, những người còn lại Hầu phủ bố trí trà và điểm tâm ở góc Đông Nam, cho họ có chỗ nghỉ ngơi chơi đùa, còn a hoàn của các phu nhân trong Hầu phủ cũng thay nhau qua đó nghỉ, trò chuyện với a hoàn của các phủ khác.

Thái phu nhân cau mày, vốn định bảo Liễu Nguyệt qua đó xem sao rồi lặng lẽ giải quyết. Nhưng còn chưa kịp lên tiếng, phía góc Đông Nam đã có một nha đầu hai tay ôm mặt, đầu tóc hỗn loạn chạy ra, nhìn theo hướng của cô ta, có lẽ định tiếp tục bỏ chạy, nhưng chạy được hai bước, thì không cẩn thận vấp ngã, lại ngã xuống ngay cạnh chân của một vi phu nhân.

Vị phu nhân đó lệnh cho a hoàn theo hầu mình đỡ cô ta đứng lên, cất tiếng hỏi: “Đây là a hoàn nhà ai, thật chẳng biết lễ nghi gì cả!”

Các phu nhân đều nhìn a hoàn đó im lặng, nhưng Vu Thu Nguyệt ngồi sau Thái phu nhân bỗng “á” lên một tiếng rồi gọi, “Ngọc Liên, là Ngọc Liên!”

Liễu Nguyệt cũng nhận ra đây là a hoàn Ngọc Liên thường theo hầu bên cạnh Vu Thu Nguyệt, liền nói nhỏ với Thái phu nhân.

Vừa là a hoàn của phủ, lại còn xông vào giữa nơi tiếp đãi khách khứa. Thái phu nhân muốn xử lý nhẹ nhàng cũng không được nữa, bà bất lực, đành bảo Liễu Nguyệt đưa Ngọc Liên tới chỗ mình.

Ngọc Liên quỳ trước bàn của Thái phu nhân, toàn thân run lẩy bẩy, khóc thút thít.

Thái phu nhân tức giận vì cô ta dám xông ra phá đám, làm loạn tiệc trà nên nghiêm giọng nói: “Thân là a hoàn, mà lại không có phép tắc gì cả, đưa ra, nhốt lại để sau sẽ xử lý!”

Nói xong lại lẳng lặng quay đầu nhìn Vu Thu Nguyệt một cái, ánh mắt sắc lẹm, rõ ràng là đang trách cứ Vu Thu Nguyệt không quản giáo nghiêm a hoàn!

Vu Thu Nguyệt thầm cười nhạt, trách ta, đợi lát nữa bà sẽ còn thấy kinh ngạc hơn! Nhân lúc Thái phu nhân không để ý, Vu Thu Nguyệt lẳng lặng nháy mắt ra hiệu cho Ngọc Liên.

Hai bà hầu già đi tới định kéo Ngọc Liên ra ngoài, đúng lúc này, Ngọc Liên bỗng khóc thét lên, nói: “Thái phu nhân, Thái phu nhân, không liên quan tới nô tỳ, là a hoàn Hồng Hạnh vô duyên vô cớ đánh nô tỳ, nô tỳ không cẩn thận nên kêu thành tiếng, Thái phu nhân, không phải lỗi ở nô tỳ!”

Nghe tới tên Hồng Hạnh, Tưởng Nhược Nam giật thót mình, vô thức nhìn về chỗ ngồi của mình, thì thấy Hồng Hạnh vẫn đứng hầu cạnh nàng nay đã bị đổi thành Ánh Tuyết, còn Hồng Hạnh thì không thấy tăm hơi đâu. Tưởng Nhược Nam dùng ánh mắt để hỏi dò Ánh Tuyết, Ánh Tuyết vẻ mặt lo lắng, khe khẽ lắc đầu. Rõ ràng là cô ta cũng không biết đã xảy ra chuyện gì.

Lúc này lại có một a hoàn xông vào, quỳ thụp một cái xuống đất, lớn tiếng nói: “Thái phu nhân, là nô tỳ đánh Ngọc Liên, nhưng do Ngọc Liên chửi rủa phu nhân của chúng nô tỳ sau lưng, nên nô tỳ mới động tay đánh người! Mong Thái phu nhân minh giám!”

Thì ra là Hồng Hạnh nghe thấy Ngọc Liên nhắc tới tên mình, nên mới xông vào để giải thích.

Các vị phu nhân ngồi xung quanh thấy a hoàn của Hầu phủ đã gây ra sự hỗn loạn tới mức này, đặc tính ưa “tám” chuyện của họ lại nổi lên, người nào người nấy mở to mắt nhìn kịch hay.

Ngọc Liên nghe Hồng Hạnh nói thế, khóc lóc đáp: “Tôi đâu có mắng chửi phu nhân, bên tai nào của chị nghe thấy tôi mắng chửi phu nhân chứ!”

Hồng Hạnh ngang ngược giơ tay chỉ thẳng vào mặt Ngọc Liên, giọng vừa nhanh vừa sắc: “Đồ khốn, cô tưởng rằng cô không thừa nhận là xong hả? Cô mắng phu nhân của chúng tôi làm bộ làm tịch, còn nói cái gì mà vẽ rồng vẽ hổ khó vẽ xương…”

“Hồng Hạnh, im miệng!” Tưởng Nhược Nam đanh thép lên tiếng ngắt lời Hồng Hạnh! Xấu che tốt khoe, trước mặt khách khứa, cho dù có nói gì cũng là sai, cho dù có đúng thì cũng vẫn bị coi là sai! Chỉ còn cách tạm thời dẹp chuyện này để đó đã, đợi quan khách về rồi sẽ giải quyết mới là đúng.

Hồng Hạnh ngẩng đầu lên bắt gặp ánh mắt sắc lạnh đáng sợ của tiểu thư, có chút tủi phận, cô ta làm vậy hoàn toàn là vì tiểu thư mà!

“Phu nhân, là thật, nhất định là vì Vu di nương đánh cược thua người, nên trong lòng oán giận, không chừng những lời này cô ta đã nói trước mặt Ngọc Liên…”

“Bốp.” Tưởng Nhược Nam hận cô ta không biết lúc nào nên dừng lúc nào nên nói, nên đã cho Hồng Hạnh một cái bạt tai thật mạnh, lúc ấy mới khiến cái miệng của Hồng Hạnh ngậm chặt.

Hồng Hạnh ôm mặt, nhìn nàng với ánh mắt như không dám tin, “Tiểu thư…” Nước mắt ầng ậc, rồi lã chã rơi.

Nhưng đã muộn rồi, các vị phu nhân ngồi xung quanh đã hiểu rõ mọi chuyện qua lời biện giải của Hồng Hạnh, xem ra a hoàn của Tưởng Nhược Lan đã đánh a hoàn của người cùng vào cửa một ngày với nàng là Vu Thu Nguyệt.

Lúc này mọi người mới để ý tới Vu Thu Nguyệt nãy giờ vẫn ngồi ở một góc, bộ dạng đáng thương như chực khóc đến nơi. Rồi lại nhìn bộ dạng vừa ra tay đánh người của Tưởng Nhược Lan, hình dung tới câu nói của Hồng Hạnh “vẽ rồng vẽ hổ khó vẽ xương”, lòng nảy sinh nghi ngờ, nhưng còn e ngại vì đây là việc nhà người ta, không tiện lên tiếng hỏi. Có điều bao nhiêu suy đoán cứ lởn vởn trong đầu họ.

Thái phu nhân thấy tiệc trà mà mình chăm chút hết lòng chuẩn bị biến thành một chiến trường hỗn loạn, chỉ cảm thấy vô cùng mất mặt, tức tới mức toàn thân run lẩy bẩy.

Lúc này Vu Thu Nguyệt đột nhiên đi tới quỳ xuống trước mặt Tưởng Nhược Nam, run rẩy nói: “Tỷ tỷ, tỷ hãy tin muội, Ngọc Liên tuyệt đối không bao giờ nói những lời như thế, nhất định là có hiểu lầm trong đó!” Nói xong quay đầu qua, nhìn Ngọc Liên hỏi: “Ngọc Liên, rốt cuộc là có chuyện gì, ngươi mau nói rõ ta nghe!”

Ngọc Liên vừa dập đầu vừa khóc đáp: “Di nương, người hãy tin nô tỳ, sao nô tỳ dám nói những lời như thế chứ, nô tỳ cùng với Tiểu Thúy nhà Vương phu nhân đang nói chuyện về một vở kịch trước đó từng xem qua, nói tới những tình tiết trong đó, nhưng Hồng Hạnh lại đột nhiên xông tới, vô cớ không nói không rằng cho nô tỳ hai cái tát, còn giật tóc nô tỳ nữa!”

Vương phu nhân thấy chuyện này còn liên quan tới a hoàn nhà mình, vội gọi Tiểu Thúy lại hỏi cho rõ. Tiểu Thúy quỳ dưới đất run rẩy đáp: “Ngọc Liên nói không sai ạ, chúng nô tỳ đúng là đang nói chuyện về một vở kịch, nhưng vị tỷ tỷ kia…” Tiểu Thúy chỉ Hồng Hạnh, “Đột nhiên xông tới đánh người, thật đáng sợ!”

“Nói vớ vẩn, ta đã nghe thấy rất rõ ràng… Ta biết rồi, các ngươi thông đồng một giuộc với nhau!” Sắc mặt Hồng Hạnh trắng bệch, nói năng lộn xộn.

Vương phu nhân cười nhạt đáp: “A hoàn nhà ta chưa bao giờ làm những việc vô phép vô tắc như thế!”

Càng lúc càng lớn chuyện, các vị phu nhân liếc nhìn Hồng Hạnh đang sợ hãi tới thất thần, trong đầu họ bất giác xuất hiện một câu nói, “thật là chủ nào tớ nấy”, chủ nhân báo đạo, a hoàn cũng bá đạo, chưa làm rõ ràng đã dám ra tay đánh người! Đến a hoàn còn thế, không cần nghĩ cũng biết bình thường Tưởng Nhược Lan đã ức hiếp di nương kia thế nào!

Các vị phu nhân đều biết Vu Thu Nguyệt bị Tưởng Nhược Lan ngáng chân chen ngang, nên mới từ chính thất chuyển thành thiếp thất, giờ lại được chứng kiến cảnh này, càng khiến họ hướng sự thông cảm của mình về phía Vu Thu Nguyệt, bao nhiêu thiện cảm dành cho Tưởng Nhược Lan trước đó bỗng dưng tan nhanh như mây khói.

Tưởng Nhược Nam bình tĩnh nhìn cảnh tượng hỗn loạn trước mắt, lòng nàng đã hiểu, Hồng Hạnh mặc dù thô lỗ, nhưng quyết không vô cớ đánh người, hơn nữa sự việc đâu thể trùng hợp như thế, lại đúng lúc để Hồng Hạnh nghe được câu nói mẫn cảm dễ khiến cô ta hiểu lầm? Rất rõ ràng, tất cả chuyện này đều đã được lên kế hoạch từ trước, biết tính cách Hồng Hạnh nóng nảy dễ lỗ mãng, nên bọn họ đã cố tình nói để Hồng Hạnh nghe được, khiến cô ta hiểu lầm. Hồng Hạnh đã trúng kế của Vu di nương rồi! Hồng Hạnh là a hoàn thân cận với nàng, những thứ khác không nói, riêng tội quản giáo không nghiêm là nàng chắc chắn không thể tránh được! Hơn nữa khiến buổi tiệc trà thành ra thế này, người khác sẽ nhìn nàng thế nào? Tiệc trà bị hủy hoại vì Hồng Hạnh, Hầu phủ mất thể diện, về phía Thái phu nhân, nàng phải ăn nói với bà ra sao đây?

Tưởng Nhược Nam vô thức thấy toàn thân mình ướt đẫm mồ hôi.

Nàng nhìn Vu Thu Nguyệt đang quỳ dưới đất khóc lóc, vẻ mặt vô tội hết sức thì thầm cười nhạt, nàng đã sai rồi, đôi khi, không phải cứ nàng tha cho người ta thì người ta cũng sẽ tha cho nàng. Giống loại người như Vu Thu Nguyệt, chỉ cần nơi lỏng mất cảnh giác một giây thôi, cô ta sẽ không do dự gì mà xông tới, cắn nát nàng không chừa một mẩu!

Loại người này, nàng phải mãi mãi chà đạp dưới chân mình, khiến cô ta không bao giờ có cơ hội ngóc đầu lên!

Đúng lúc Thái phu nhân chuẩn bị tuyên bố tiễn khách kết thúc “vở kịch” này, thì đột nhiên ở một góc của tiệc trà bỗng lại náo loạn lên, một a hoàn thất thanh kêu: “Không hay rồi, phu nhân nhà tôi trở bệnh!”

Thái phu nhân “xoạt” một tiếng đứng phắt dậy, được Cận Yên Nhiên dìu, bà đi vòng qua mấy trà kỉ, bước về hướng phát ra âm thanh đó, lo lắng liên miệng hỏi: “Chuyện gì thế? Ai trở bệnh?”

Các vị phu nhân đang đứng quây lại ở một góc thấy Thái phu nhân đi đến bèn đứng tránh ra, một vị phu nhân trong số đó nói: “Là Lưu phu nhân, hình như rất nghiêm trọng!”

Thái phu nhân trong lòng thất kinh, vội vàng đi về phía phu nhân của Lưu viên sử là La thị, Tưởng Nhược Nam nghe thấy, cũng bỏ mặc Hồng Hạnh và Vu Thu Nguyệt đang quỳ dưới đất, quay người theo sau Thái phu nhân.

Hai người đến một góc vườn thì thấy La thị ngã xuống bên cạnh trà kỉ, tay ôm chặt ngực, sắc mặt trắng bệch, hơi thở gấp gáp, thỉnh thoảng lại ho hung hắng, trán rịn mồ hôi, hai ba a hoàn đang ngồi bên cạnh, người vuốt ngực, người vỗ lưng, kẻ lại giúp Lưu thị lau mồ hôi. Đám phu nhân vây quanh người này một câu, kẻ kia một câu thăm hỏi tình hình.

Thấy Thái phu nhân đến, a hoàn đang lau mồ hôi cho Lưu thị vội dừng tay lại, quỳ trước mặt bà, khóc nói: “Thái phu nhân, xin người hãy mời công tử nhà nô tỳ tới, công tử đã nói, nếu phu nhân đột nhiên phát bệnh thì phải lập tức mời đại phu, nếu không sẽ nguy hiểm tới tính mạng!”

Thái phu nhân nhìn La thị đang thở dốc, ho tới trắng xanh cả mặt, vừa sai tên hầu chạy đi mời Lưu thái y, vừa gọi người đưa La thị vào trong phòng.

Bọn a hoàn, hầu già vâng dạ bước lên phía trước, xúm lại khiêng La thị lên, ai ngờ chính vì hành động đó, khiến La thị lại càng khó chịu, bà ta ho sặc sụa liền mấy tiếng, mắt bắt đầu trắng dã. Thái phu nhân sợ hãi vội vàng kêu người dừng tay!

A hoàn của La thị càng khóc to hơn, không biết phải làm thế nào mới phải. Các vị phu nhân đứng bên thấy tình cảnh đó đều lẳng lặng lắc đầu, e rằng La thị lần này lành ít dữ nhiều!

Trong lúc mọi người còn đang hốt hoảng, thì đột nhiên có một người đi đến cạnh La thị, quỳ dưới đất, đón La thị từ tay của a hoàn sang tay mình, để bà ta nằm trên đùi, đồng thời hỏi a hoàn của La thị, “Xin hỏi, Lưu phu nhân có phải bị bệnh hen suyễn không?”

Mọi người đều nhìn về phía người đó, sững sờ, người này lại là Tưởng Nhược Lan, cô ta muốn làm gì?

Thái phu nhân lập tức hét: “Nhược Lan, con định làm gì hả? Việc này liên quan tới sự sống chết, không phải chỗ để con gây chuyện đâu!” Ngộ nhỡ vì nàng mà Lưu phu nhân chết trong Hầu phủ thì chuyện này sẽ rắc rối to!

Vu Thu Nguyệt đang quỳ dưới đất lúc này cũng đứng dậy, chậm rãi tới chỗ bọn họ, lạnh lùng đứng nhìn.

Đại a hoàn hầu bên cạnh La thị là Vân Tiếu thấy người bế phu nhân nhà mình đi mất là Tưởng Nhược Lan, nhớ ra giữa phu nhân nhà mình và vị Hầu phu nhân này từng có khúc mắc, lòng bất giác thất kinh: “Phu nhân đừng động vào phu nhân nhà tôi!” Nói xong bèn giơ tay định cướp phu nhân nhà mình về.

Tưởng Nhược Nam quả quyết hét: “Muốn cứu phu nhân nhà ngươi thì đừng có động tay vào!” Đồng thời ngẩng đầu lên nói với Thái phu nhân: “Mẫu thân, Nhược Lan có cách giảm bớt sự đau đớn cho Lưu phu nhân, để bà ấy an toàn đợi cho tới khi Lưu thái y tới!”

Mọi người nghe xong những lời Tưởng Nhược Lan nói thì đều lộ vẻ không tin, chưa từng nghe việc Tưởng Nhược Lan còn biết chữa bệnh cứu người! Họ lại nhớ ra chuyện a hoàn của cô ta còn vừa đánh người xong, suy nghĩ, không chừng Tưởng Nhược Lan muốn mượn chuyện này để lập công, nhằm tránh tội chăng? Nhưng cô ta phải xem mình có bản lĩnh ấy không đã chứ! Thật quá hồ đồ!

Cận Yên Nhiên lại chẳng buồn phí lời với nàng, dứt khoát gọi mấy bà hầu già tới lôi Nhược Lan ra, tránh nàng gây họa cho Hầu phủ!

Mấy bà hầu già xắn tay áo xông lên, đang chuẩn bị kéo Nhược Lan ra, đột nhiên nghe thấy Thái phu nhân khẽ quát: “Chậm đã.”

Cùng lúc ấy, các vị phu nhân đều nhìn Tưởng Nhược Nam, vẻ mặt chăm chú.

Chỉ thấy giữa đám người, Tưởng Nhược Nam bình tĩnh giơ tay ra, bắt đầu ấn vài cái trên đầu trên người La thị, chỉ là vài động tác đơn giản, nhưng kỳ tích đã xảy ra, La thị vừa rồi còn khó khăn thở gấp không ngừng, ho tới không ra hơi nữa, nhờ Tưởng Nhược Nam xoa bóp mà hơi thở dần dần bình tĩnh trở lại, sắc mặt cũng khá hơn trước rất nhiều, không còn hổn hển thở nhanh nữa, cơn ho cũng ngớt, bệnh tình rõ ràng có chuyển biến tốt!

Sau khi xoa bóp nhẹ nhàng, Tưởng Nhược Nam nói với La thị: “Phu nhân, bà hãy dùng sức làm động tác nuốt xuống vài lần, như thế bà sẽ cảm thấy dễ chịu hơn đấy!”

Thần trí của La thị vẫn luôn rất tỉnh táo, thấy Tưởng Nhược Lan chỉ làm vài động tác đơn giản đã giảm bớt sự đau đớn cho mình, vội tin tưởng nàng, đâu còn nhớ tới việc quan hệ giữa mình và nàng có vết rạn, nghe lời, lập tức làm theo những gì nàng nói, sau khi nuốt xuống vài lần, đúng là cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều. Lời cảm kích bỗng buột miệng thốt lên: “Đa tạ!”

Mọi người kinh ngạc tới mức muốn rớt cả tròng mắt ra ngoài, vừa rồi rõ ràng còn thấy bộ dạng của Lưu phu nhân như sắp chết tới nơi, sắc môi cũng nhợt nhạt, vậy mà chỉ trong nháy mắt lại còn có thể mở miệng nói. Tất cả mọi người đều nghệt mặt ra nhìn Tưởng Nhược Nam, căn bản không dám tin vào những gì mình thấy.

Không khí trở nên yên tĩnh lạ thường.

Thái phu nhân và Cận Yên Nhiên thầm thở phào nhẹ nhõm, lúc này mới phát hiện, bàn tay đang nắm chặt tay nhau của họ ướt mồ hôi.

Bên này, Tưởng Nhược Nam ngẩng đầu lên nói với các vị phu nhân còn chưa tỉnh lại: “Xin mọi người hãy đứng tránh ra một chút, cứ vây chặt thế này, không khí không lưu thông được, không có lợi cho bệnh tình của Lưu phu nhân!”

Các vị phu nhân nghe thấy giọng nói của nàng thì bừng tỉnh khỏi cơn mộng, đều nghe lời đứng lùi về phía sau mấy bước.

Tưởng Nhược Nam lại quay đầu nhìn Vân Tiếu hỏi: “Phu nhân nhà ngươi bị hen phải không? Không mang thuốc bên người sao?”

Vân Tiếu thấy Tưởng Nhược Nam lo lắng, nghe nàng hỏi, lắp ba lắp bắp đáp: “Tôi… Phu nhân nhà tôi đúng là bị hen, nhưng bình thường chỉ phát bệnh vào mùa đông thôi, mà cho dù có phát bệnh cũng không nghiêm trọng như vừa rồi, vì vậy… vì vậy không mang theo thuốc bên người!”

Tưởng Nhược Nam nhìn nhìn khóm hoa đang nở tươi thắm cách trà kỉ mà La thị ngồi không xa, khi gió thổi qua, hương thơm thoang thoảng bay trong không khí, thầm nghĩ, hay là do bị dị ứng với phấn hoa? Bèn hói: “Phu nhân nhà ngươi bị dị ứng phấn hoa phải không?”

Vân Tiếu càng lo lắng, “Dị ứng phấn hoa, đấy là bệnh gì?”

Tưởng Nhược Nam nghĩ, có lẽ ở thế giới này vẫn chưa có khái niệm về dị ứng. Nhưng đột nhiên phát bệnh, thì chắc là khả năng bị dị ứng tương đối lớn. Nghĩ đến đây, nàng bèn gọi người chuyển Lưu thị đến một nơi cách xa khóm hoa kia một chút cho bà nghỉ ngơi. Vì bệnh tình của La thị có chuyển biến tốt, nên lần di chuyển này không khiến bà thấy khó chịu nữa.

Đúng lúc ấy, những tiếng huyên náo vang lên, là tên hầu của Hầu phủ đang cùng Lưu thái y gấp gáp đi vào.

Lưu thái y tay xách một chiếc hòm nhỏ, mặt mày lo lắng, “Mẫu thân ta đang ở đâu?”

Vân Tiếu thấy công tử nhà mình đã đến, vội vàng chạy ra đón: “Phu nhân ở đây, công tử không cần phải lo, tình trạng của phu nhân đã tốt lên nhiều rồi.”

Lưu Tử Căng vừa đi về phía mẫu thân vừa hỏi với giọng thắc mắc: “Chẳng phải người của Hầu phủ nói bệnh tình mẫu thân ta rất nghiêm trọng sao?” Khiến hắn sợ tới mức muốn bắn tim ra ngoài.

Vân Tiếu đưa Lưu Tử Căng đến bên La thị, Lưu Tử Căng chẳng còn để ý tới việc phải hành lễ với Thái phu nhân cùng các vị phu nhân khác, mà đầu tiên là bắt mạch cho mẫu thân.

Thái phu nhân nói bằng giọng có lỗi: “Lưu phu nhân đang khỏe mạnh, đột nhiên lại bị phát bệnh, nhất định là do Hầu phủ ta đã tiếp đãi không chu đáo.” Rồi hỏi: “Bệnh tình của Lưu phu nhân có nghiêm trọng không?”

Sau khi Lưu Tử Căng bắt mạch xong đã có kết luận. Y đứng dậy hành lễ với với Thái phu nhân, sau đó nói: “Bệnh hen suyễn của mẫu thân là bệnh cũ, năm nào cũng tái phát, không liên quan tới quý phủ, Thái phu nhân không phải bận tâm.” Sau đó tò mò hỏi: “Chỉ là lần này bệnh hen suyễn của mẫu thân tôi rất nghiêm trọng mà lại nhanh chóng bình phục, không biết là do vị nào cứu chữa, tại hạ rất muốn gặp mặt để cảm tạ!”

La thị nhấc tay lên chỉ vào Tưởng Nhược Nam đứng bên cười nói: “Là Hầu phu nhân đã cứu mạng ta!”

“Là cô!” Lưu Tử Căng nhìn nhìn Tưởng Nhược Nam, vô cùng kinh ngạc: “Sao cô có thể làm được?”

Tưởng Nhược Nam cười đáp: “Thực ra rất đơn giản, tôi chỉ bấm các huyệt Hợp Cốc, Nội Quan, Phong Chì, Thiên Đột, Thiên Trung cho Lưu phu nhân thôi!”

Lưu Tử Căng gật đầu, “Không sai, đây đúng là cách đúng đắn để chữa trị bệnh hen!” Y lại nhìn Tưởng Nhược Nam, đôi mắt trong trẻo có chút nghi hoặc, “Sao cô lại biết những huyệt đó?”

Tưởng Nhược Nam mỉm cười nhưng không đáp. Những kiến thức này đều là do nàng đọc được trong sách về dưỡng sinh, không ngờ cũng có chút tác dụng!

Lưu Tử Căng rất muốn làm rõ chuyện này, nhưng bây giờ không phải lúc nói chuyện, bệnh tình của Lưu phu nhân chỉ tạm thời ổn định thôi, nếu không được trị liệu kịp, hậu quả sẽ càng nghiêm trọng hơn, ngay lập tức, Lưu Tử Căng cùng mẫu thân cáo từ Thái phu nhân ra về. Thái phu nhân sau khi lại một lần nữa bày tỏ sự áy náy, bà mới gọi người hộ tống họ hồi phủ.

Xảy ra bao nhiêu là chuyện như thế, các vị phu nhân cũng biết đến lúc nên về rồi. Từng người từng người một cáo từ Thái phu nhân, qua chuyện của La thị, họ đã không còn để ý tới “màn kịch” không vui của bọn a hoàn trước đó nữa, giờ trong lòng họ chỉ có sự bội phục và tò mò với Tưởng Nhược Lan thôi. Trước khi đi, người nào người nấy nắm tay Tưởng Nhược Nam thân mật nói vài câu, còn mời Tưởng Nhược Nam nếu có thời gian đến phủ của họ làm khách.

Về phần Vu Thu Nguyệt, lại bị mọi người lãng quên.

Thực ra, chuyện là như thế này, Vu Thu Nguyệt cho dù có đáng được thông cảm tới đâu, thì việc cô ta trở thành thiếp thất đã là sự thật, các vị phu nhân chỉ nhất thời đồng tình hoặc bày tỏ sự quan tâm tới cô ta, nhưng cuối cùng cũng chẳng để ý nhiều tới một thiếp thất. Dù sao thân phận địa vị khác nhau, Vu Thu Nguyệt chẳng qua chỉ là thiếp, không đủ tư cách để họ coi trọng.

Vẫn là Tưởng Nhược Nam hôm nay thật sự đã khiến bọn họ có quá nhiều kinh ngạc, khiến họ cảm thấy vô cùng hứng thú với nàng. Hơn nữa nàng là nhất phẩm phu nhân, đương nhiên xứng đáng là đối tượng để họ kết giao.

Nhưng các vị phu nhân bỏ qua chuyện này không có nghĩa là chủ nhân của Hầu phủ cũng bỏ qua. Đợi khách khứa về hết, Thái phu nhân sầm mặt xuống, sai người nhốt Hồng Hạnh và Ngọc Liên vào phòng để củi, đồng thời nghiêm nghị dặn, sáng sớm mai, cả Vu Thu Nguyệt và Tưởng Nhược Lan đều phải tới Tùng Hương viện, bà phải điều tra cho rõ việc này!

Hiện giờ, bà rất mệt, cần phải nghỉ ngơi, không còn tâm trạng đâu mà quan tâm tới nhiều chuyện như thế nữa.

Chia sẻ
Loading...
Loading...
Loading...
Chia sẻ
Danh sách chương
Loading...
Loading...
Loading...
Thể loại
Tìm kiếm
Loading...
Loading...
Loading...
Lọc truyện