Chương 8

Tưởng Nhược Nam không biết chuyện này. Thái phu nhân hoàn toàn không nói với nàng. Thái phu nhân chỉ cần một kết quả duy nhất, đó là Vu Thu Nguyệt không có thai trước Tưởng Nhược Nam, bà hoàn toàn không muốn sự giúp đỡ này của mình tạo cho Tưởng Nhược Nam làm chuyện gì quá đáng.

Tối hôm đó, không khí bức bối khó chịu. Tưởng Nhược Nam ngồi trong phòng, mặc dù Ánh Tuyết, Liên Kiều không ngừng quạt cho nàng, nhưng mồ hôi vẫn cứ túa ra.

Tưởng Nhược Nam nhìn bộ dạng vừa mệt mỏi vừa nóng nảy của hai người bọn họ, bèn xua tay nói: “Thôi, để ta ra ngoài đi dạo có khi sẽ thấy mát hơn!” Thấy bọn Ánh Tuyết chuẩn bị đi theo, nàng bèn cười: “Hai ngươi cũng mệt rồi, nghỉ ngơi trước đi, ta đi một mình là được, dọc ngang cũng chỉ trong phủ này, không lạc đường được đâu!”

Tưởng Nhược Nam ra khỏi Thu Đường viện, đi về phía hồ, nghĩ đi nghĩ lại khắp Hầu phủ thì chỗ này có lẽ là mát nhất. Những lúc thế này, nàng vô cùng nhớ nhung cái điều hòa cũ rích trong căn phòng trọ, mặc dù hơi ầm ĩ một chút nhưng ít ra nó cũng khiến nàng mát mẻ, dễ chịu.

Vòng qua một khúc hành lang, men theo con đường lát đá xanh nhỏ, không lâu sau, hơi lạnh ùa đến, mặt nước trong vắt như một tấm gương, vành trăng cong cong in bóng nơi đáy hồ, bên bờ liễu rủ thướt tha, cách đấy không xa là vườn hoa với đủ những mùi hương ngọt ngào.

Xung quanh tĩnh mịch, hơi nóng ban ngày giờ đã hóa thành sự mát mẻ dìu dịu, gió thổi lướt qua mặt hồ tới, xoa dịu cảm giác nóng bức trên cơ thể nàng, khiến trái tim bức bối của nàng cũng dần bình tĩnh trở lại.

Tưởng Nhược Nam chầm chậm đi tới, đi đến bên một gốc liễu cao cao, tóc liễu rủ xuống bên hồ, đong đưa chạm vào má nàng mỗi khi có gió thổi qua, giống như bàn tay của tình nhân, dịu dàng nhè nhẹ.

Tưởng Nhược Nam đứng đó, ngẩn ngơ nhìn mặt hồ lặng sóng, nhớ lại những lời mà Thái hậu nói với nàng, lòng bất giác thấy buồn phiền.

Nàng phải làm thế nào? Không thể giải quyết bằng con đường ly hôn? Lẽ nào cả đời nàng phải ở lại đây sao? Cho dù nàng lấy lòng được tất cả mọi người, có được sự đón nhận của họ thì nàng sẽ được thứ gì?

Một cuộc sống an nhàn nhưng buồn tẻ, với một người đàn ông có tới ba nàng vợ bé. Hơn nữa, người đàn ông này lại là một ông chồng phong kiến điển hình, thứ mà hắn muốn là nàng phải cam tâm tình nguyện, an phận thủ thường trở thành một trong những người phụ nữ của hắn.

Mẹ kiếp, thế này thật chẳng hay ho gì!

Lại sắp đến mùng Một rồi, nàng sẽ phải đối mặt thế nào đây? Cứ từ chối mãi sẽ gây ra hậu quả gì? E rằng ngay cả Thái hậu cũng sẽ cho là nàng không hiểu chuyện thôi!

Nàng khiến người ta mất mặt như thế, người ta đã chịu đón nhận nàng rồi, nàng còn muốn thế nào nữa.

Đúng vậy, đây vốn là một thế giới nam tôn quý nữ thấp hèn! Đàn ông chỉ cần đối xử bình đẳng, không sủng ái một tiểu thiếp nào đặc biệt, thế cũng đã tốt lắm rồi!

Nàng còn muốn thế nào nữa?

Tưởng Nhược Nam càng nghĩ càng phiền, bất giác khom người xuống nhặt một viên đá lên ném vào mặt hồ tĩnh lặng!

Mặt trăng in trên đó nhanh chóng vỡ vụn, hóa thành những vầng ánh sáng, lan tỏa theo từng con sóng nhỏ lăn tăn.

“Nàng đang giận?”

Từ phía sau đột nhiên vang lên một giọng trầm thấp.

Tưởng Nhược Nam quay người lại, thấy Cận Thiệu Khang đứng cách mình không xa, người mặc một chiếc áo dài màu đen, chất vải mềm mỏng dính chặt vào người hắn, khiến những đường nét rắn chắc và mạnh khỏe hiện ra sắc nét.

Hắn đứng dưới bóng cây, vẻ mặt chìm vào khoảng tối nên nàng không nhìn rõ.

Tưởng Nhược Nam thấy hắn thì bỗng nổi giận, tên khốn này, muộn như vậy rồi hắn không đến mà vui vầy cùng tiểu thiếp, còn vật vờ ở đây như bóng ma làm gì?

“Trời nóng quá, nên trong lòng có chút phiền muộn.” Tưởng Nhược Nam điềm đạm đáp, sau đó bước về phía trước. “Hầu gia đang hóng mát, thiếp không làm phiền chàng nữa!”

Khi nàng đi ngang qua người hắn, hắn đột nhiên giơ tay ra, kéo cánh tay nàng.

Tưởng Nhược Nam đứng lại, quay đầu nhìn hắn, khẽ chau mày.

“Hầu gia…” Cận Thiệu Khang bước ra khỏi bóng cây, ánh trăng sáng màu bạc dịu dàng rót lên mặt hắn, khiến những đường nét tuấn tú hoàn mỹ thêm rõ ràng. Hắn nhìn nàng, hai mắt sáng lấp lánh với những hàm ý không rõ.

“Rốt cuộc thì nàng đang giận điều gì?” Hắn giữ chặt lấy nàng, lòng bàn tay nóng rẫy như thiêu đốt da thịt nàng qua làn áo mỏng. “Chuyện trước kia ta đều không bận tâm, chỉ là Thu Nguyệt… Nàng ấy dù gì cũng được đón về rồi, nhưng cũng chỉ là thiếp thất, nữ chủ nhân trong Hầu phủ này chính là nàng!” Hắn không hiểu, nàng còn muốn thế nào, từ việc vô cớ gây sự ban đầu cho đến sự lạnh nhạt mấy ngày gần đây, chẳng phải nàng rất thích hắn ư? Vậy tại sao lại như thế?

“Thiếp biết rồi, Hầu gia, chàng buông tay ra đi.” Tưởng Nhược Nam nhìn hắn vẻ mặt lạnh nhạt, nói. Nàng hoàn toàn không có ý định thay đổi hay cải tạo tư tưởng thâm căn cố đế của những người đàn ông phong kiến, nàng cũng thấy mình không có khả năng này.

Nhìn bộ dạng của nàng, Cận Thiệu Khang đột nhiên thấy thật bất lực, trái tim trống rỗng, cảm giác này khiến hắn thật sự khó chịu.

Hắn buông tay, nhìn nàng quay người đi, chầm chậm rời xa hắn, thứ cảm xúc không sao gọi được thành tên bỗng dâng trào, hắn buột miệng hỏi: “Lúc trước chẳng phải nàng nhất định đòi gả cho ta? Giờ lại là vì sao?”

Tưởng Nhược Nam ngẩn ngơ, dừng bước.

Đúng thế. Sao có thể trách hắn, nếu không phải do sự tùy tiện hiếu thắng của Tưởng Nhược Lan, thì giờ hắn và Vu Thu Nguyệt đã là một cặp vợ chồng đẹp đôi rồi. Vu Thu Nguyệt được thỏa tâm nguyện, đương nhiên cũng sẽ trở thành một Hầu phu nhân hiền lành đức độ, tuyệt đối không mặt nặng mày nhẹ với hắn chỉ vì hai a hoàn thông phòng, khiến hắn không vui như thế.

Trong thế giới này, Cận Thiệu Khang và Vu Thu Nguyệt mới là những người bình thường. Đòi hỏi sự bình đẳng, chung thủy, một vợ một chồng như nàng mới là kẻ bất bình thường.

Cứ nhìn rộng ra thì biết, những gia đình quyền quý xung quanh nhà nào không tam thê tứ thiếp? Ở thế giới này y học chưa phát triển, nên tỷ lệ trẻ em sống sót khi sinh ra không cao, vì vậy những gia đình quyền quý đều sẽ nạp rất nhiều thiếp, một là để thỏa mãn sắc dục của mình, ngoài ra còn có nguyên nhân quan trọng khác, chính là sinh sôi nảy nở, sinh nhiều, cuối cùng cũng phải giữ lại được mấy người chứ?

Hắn sinh ra và lớn lên trong môi trường, trong chế độ xã hội như thế, nàng muốn hắn chung thủy, cũng thật là làm khó cho hắn quá.

Nhưng, nàng có gì sai chứ? Quan niệm nam nữ bình đẳng, một vợ một chồng đã ăn sâu bám rễ trong đầu nàng rồi, tuyệt đối sẽ không thay đổi bởi bất cứ ai, bất cứ việc gì, không ai có thể ép buộc nàng! Đây là một trong những nguyên tắc làm người của nàng, nếu đến nguyên tắc sống cũng mang ra thỏa hiệp, thì cuộc sống của nàng còn ý nghĩa gì nữa!

Sao nàng lại xuyên không về đây chứ, lẽ nào ở thế giới trước nàng đã làm sai điều gì, nên ông trời mới trừng phạt nàng?

Mẹ kiếp, lão nương mặc kệ? Nghĩ mãi nghĩ mãi, Tưởng Nhược Nam nổi cáu! Cái gì nên phá thì phải phá, lão nương việc gì mà phải sống tủi nhục như thế?

Lúc này, Cận Thiệu Khang thấy nàng dừng bước, tưởng nàng đã thay đổi ý định bèn đứng im đó đợi nàng tới nói những lời dịu dàng vỗ về hắn, nhưng thấy nàng mãi không có động tĩnh gì, hắn bèn thở dài, thầm nghĩ, thôi, thỉnh thoảng cũng nên dỗ dành phụ nữ một chút.

Hắn nhìn trái ngó phải, thấy xung quanh không có ai, bèn đi tới phía sau Tưởng Nhược Nam, đưa tay lên nắm tay nàng, lúc này mới nhận ra, đây là lần đầu tiên hắn nắm tay nàng, cảm giác mềm mại đó khiến trái tim hắn phiêu diêu.

Hắn hạ giọng nói: “Nhược Lan, trước kia ta đã lạnh nhạt với nàng, nhưng giờ ta…” Hắn khẽ hắng giọng ho hai tiếng, âm thanh trở nên bối rối thiếu tự nhiên, “Ta biết sau khi về Hầu phủ nàng đã rất cố gắng. Nhược Lan, mặc dù ấn tượng ban đầu về hôn sự của chúng ta không vui vẻ gì, nhưng cuộc sống sau này chúng ta vẫn phải sống tiếp, nàng yên tâm, ta sẽ không bạc đãi nàng, cũng không dung túng để Thu Nguyệt trèo lên đầu lên cổ nàng…”

Tưởng Nhược Nam quay đầu lại, Cận Thiệu Khang thấy nàng nhìn mình, vội vàng nhìn đi chỗ khác, vẻ mặt lạnh lùng có chút bối rối. Nhưng một lúc sau, hắn quay lại nhìn nàng, ánh mắt rất dịu dàng, miệng còn mỉm cười, núm đồng tiền bên má trái lấp ló dưới ánh trăng bạc.

Tưởng Nhược Nam nhìn hắn, cười khẽ. Khiến “con khỉ” nói ra được những lời như thế thật chẳng dễ dàng gì, có lẽ cả đời hắn cũng chưa từng ăn nói mềm mỏng trước mặt bất kỳ người phụ nữ nào trừ mẹ mình ra.

Không lẽ hắn đã thích nàng rồi?

Nàng nhẹ nhàng rút tay về, cười cười nhìn hắn.

Khỉ à, nếu thích ta thì ngươi bất hạnh rồi!

Bởi vì dù thế nào ta cũng sẽ không thích ngươi đâu!

Thấy nàng chầm chậm rút tay về, nụ cười nhẹ như gió thoảng, sắc mặt Cận Thiệu Khang thoáng trầm xuống.

“Nhược Lan!” Giọng hắn lạnh lùng.

“Hầu gia, đúng là trước kia thiếp một lòng một dạ muốn được gả cho chàng, bởi vì thiếp thấy chàng anh minh thần vũ, uy vũ bất phàm, tưởng rằng chàng cũng sẽ giống như cha thiếp, nhưng thiếp đã sai. Hầu gia, giờ thiếp rất hối hận với quyết định ban đầu của mình, thiếp biết thiếp đã phá hỏng cuộc sống của chàng, là Tưởng Nhược Lan thiếp có lỗi với nàng, sau này chàng cứ coi như thiếp không tồn tại, chàng muốn thích ai thì thích. Thiếp tuyệt đối sẽ không nói nửa lời khiến chàng không vui. Sau này chàng cũng không cần phải đến viện tử của thiếp nữa!”

“Tưởng Nhược Lan, nàng có ý gì, nàng có biết mình đang nói gì không?” Sắc mặt Cận Thiệu Khang đanh lại, ánh mắt sắc lẹm nhìn nàng.

“Có lẽ Hầu gia không biết, cha thiếp từ đầu chí cuối chỉ có một người phụ nữ là mẹ thiếp thôi, cho dù mẹ thiếp qua đời, cha thiếp cũng không thay đổi. Nhược Lan tưởng Hầu gia cũng giống cha mình, một lòng một dạ như thế. Nhưng sau đó thiếp nhận ra mình đã sai, trái tim Hầu gia chứa quá nhiều người, Nhược Lan mặc dù không phải khuê tú đài các gì, nhưng cũng không hứng thú làm một người trong số họ!”

Cận Thiệu Khang bước một bước nữa tiến về phía trước, hai tay giữ chặt vai nàng, ánh mắt như băng như hỏa, bắn ra những tia tâm trạng cuồn cuộn trong lòng hắn. “Tưởng Nhược Lan, nàng có biết nàng đang nói gì không? Coi như nàng không tồn tại, nàng có biết đối với mình điều ấy có nghĩa gì không? Nàng thất sủng, không con cái, cuộc sống sau này của nàng sẽ như thế nào nàng biết không hả? Tuyệt đối thảm hại hơn những cảnh mà nàng có thể tưởng tượng ra! Nàng không ngây thơ tới mức cho rằng có được sự sủng ái của Thái hậu là có thể coi thường tất cả đấy chứ?”

Tưởng Nhược Nam ngẩng đầu nhìn hắn, ánh mắt vô cùng kiên định, “Hầu gia, chàng đứng gần thiếp như vậy, thiếp gần như có thể ngửi được mùi của Vu Thu Nguyệt đấy. Bất luận sau này thiếp sống thế nào, cũng còn tốt hơn là đợi chàng chung đụng với người phụ nữ khác xong lại chạy tới chung đụng với mình! Hầu gia, chàng có biết thiếp rất chán ghét việc ấy không?”

“Hôm đó là nàng cố ý!” Cận Thiệu Khang nghiến răng nghiến lợi nói.

“Không sai, chỉ vì thiếp không muốn chàng động vào mình!” Tưởng Nhược Nam nhìn thẳng mắt hắn, nói từng câu từng chữ rõ ràng.

“Nàng!” Trong lúc tức giận Cận Thiệu Khang giơ tay lên, nhưng nhìn đôi mắt vừa quật cường vừa không chút sợ hãi của nàng, hắn không sao xuống tay được.

Hắn hít một hơi thật sâu, sắc mặt âm trầm đáng sợ, giơ tay đẩy nàng ra, giọng vang lên lạnh lùng: “Tưởng Nhược Lan, nàng sẽ hiểu ra rất nhanh thôi, nàng đã phạm một sai lầm quá lớn!” Rồi hắn quay người, sải bước bỏ đi.

Sai ư? Tưởng Nhược Nam nhìn theo bóng lưng xa dần của hắn mỉm cười, có thể nàng phạm sai lầm, nhưng nếu muốn giữ được nguyên tắc sống thì phải trả giá thôi!

Có điều, nàng cũng không phải là người để mặc cho kẻ khác thao túng, cuộc sống sau này của nàng, nàng sẽ tìm mọi cách để nắm quyền kiểm soát, tuyệt đối không thể để bản thân mình chịu thiệt thòi!

Có câu nói rằng, chuyện gì cũng có thể xảy ra! Nàng phải cho người khác thấy, không có được sự sủng ái của phu quân, nàng cũng vẫn sống vui vẻ có ích.

***

Ngày hôm sau, Tưởng Nhược Nam nghĩ nhất định mình sẽ bị Thái phu nhân mắng, dù sao ở cái xã hội mà đàn ông nắm quyền này, nàng lại dám nói với phu quân những lời như thế, thật quá sứ đại nghịch bất đạo! Nàng không thể tưởng tượng được phản ứng của Thái phu nhân.

Bà chắc chắn không thể dùng gia pháp với nàng, nàng có kim cẩm y, Thái phu nhân sẽ không tự chuốc rắc rối vào người. Nhưng bà vẫn là chủ nhân của Hầu phủ, chắc chắn bà sẽ có nhiều cách khiến nàng khó chịu, đau khổ.

Nàng âm thầm suy đoán phản ứng của Thái phu nhân, rồi lại nghĩ ra một vài cách đối phó.

Nhưng không ngờ, khi nàng đến Tùng Hương viện thỉnh an Thái phu nhân, Thái phu nhân vẫn ôn hòa dịu dàng với nàng như thường, cầm tay nàng cười cười nói nói, giống như chẳng có chuyện gì xảy ra vậy.

Trong lòng Tưởng Nhược Nam vô cùng kinh ngạc. Lẽ nào “con khỉ” kia không kể chuyện này cho Thái phu nhân nghe? Rồi nàng lại nghĩ, có thể bởi vì “con khỉ” đó sợ sẽ bị mất mặt, đường đường một đấng nam nhi mà lại bị chính thê tử của mình chê…

Tưởng Nhược Nam cười thầm, có điều thế nào cũng được, giấu Thái phu nhân cũng tốt, nàng có thể sống thêm một ngày thanh thảnh nhẹ nhõm, vậy cũng đã là thu hoạch rồi.

Sau đó nàng nhắc tới việc mình phải đến Lưu phủ một chuyến nữa với Thái phu nhân, để tiếp tục chữa trị cho bệnh tình của Lưu Tử Đồng. Thái phu nhân cười đồng ý, rồi lại hỏi thăm bệnh tình Lưu tiểu thư. Lúc này, Cận Yên Nhiên vừa bước vào liền nghe được, bèn nói: “Đến Lưu phủ phải không? Muội cũng muốn đi, nghe nói tình hình của Lưu tiểu thư gần đây rất khá, muội cũng muốn đến thăm!” Nghe thiên hạ đồn đại rằng Tưởng Nhược Lan đã chữa khỏi bệnh cho Lưu Tử Đồng, cô ta không thể tin, muốn phải tận mắt nhìn thấy.

Tưởng Nhược Nam sao có thể không hiểu ý của cô ta, nàng lập tức cười, đáp: “Vậy được, chúng ta cùng đi!”

Hai người đi xe ngựa đến Lưu phủ, đầu tiên là đến thăm hỏi Lưu phu nhân.

Mười mấy ngày không gặp, Lưu phu nhân giờ đã có thể xuống giường đi lại, khí sắc khá hơn rất nhiều. Thấy Tưởng Nhược Nam, vội vàng đi lên trước hành lễ, cười nói: “Lại làm phiền Hầu phu nhân rồi.”

Tưởng Nhược Nam đáp lễ, đầu tiên là chuyển lời hỏi thăm của Thái phu nhân, sau đó nói: “Lưu phu nhân thấy khỏe hơn rồi chứ?”

Nói tới đây, mặt Lưu phu nhân lộ vẻ cảm kích: “Nhắc tới chuyện này, lão thân thật không biết nên cảm tạ Hầu phu nhân thế nào cho phải. Từ sau khi ăn theo phương thức thực liệu của Hầu phu nhân, cơ thể ta nhẹ nhõm đi không ít, bây giờ đã bớt được số lần dùng thuốc, không cần phải ngày nào cũng uống nữa, lão thân cảm thấy vui vẻ hơn rất nhiều.”

Nghe Lưu phu nhân nói thế, mọi người đều cười.

Sau đó, Lưu phu nhân gọi Vân Tiếu lấy ra món quà mà bà đã chuẩn bị từ trước, cầm bằng hai tay đặt vào tay Tưởng Nhược Nam. “Đây là chút tâm ý của lão thân, mong Hầu phu nhân đừng chê.” Tưởng Nhược Nam cười rồi nhận lấy, liên miệng cảm ơn.

Cận Yên Nhiên đứng bên nhìn Tưởng Nhược Nam bằng ánh mắt hồ nghi, thầm nghĩ, lẽ nào chị ta biết chữa bệnh thật?

Sau khi nói chuyện với Lưu phu nhân thêm vài câu nữa, nàng bèn cùng Cận Yên Nhiên đi về phía viện tử của Lưu Tử Đồng. Giờ Lưu Tử Đồng đã chuyển về viện tử cũ, có thể thấy tâm trạng cô ta đã thông tỏ hơn nhiều.

Khi đi đến đó, Lưu Tử Đồng vừa tản bộ trong vườn hoa về, nhìn thấy Tưởng Nhược Nam, vẻ mặt vui tươi, nhưng ngay sau đó lại như nhớ ra người đứng trước mặt mình chính là kẻ đã hại mình, sắc mặt lại trầm xuống.

“Tưởng Nhược Nam, ngươi lại đến đây làm gì?” Sau đó nhìn về phía Cận Yên Nhiên, vẻ mặt ôn hòa hơn: “Cận tiểu thư cũng đến ư?”

Cận Yên Nhiên tiến lên cầm tay cô ta cười nói: “Lâu lắm không gặp tiểu thư, nên hôm nay mới cùng tẩu tẩu tới đây được.” Mặc dù Cận Yên Nhiên nhìn thấy những nốt thâm trên mặt Lưu Tử Đồng nhưng không để lộ vẻ kinh ngạc hoặc chế nhạo, mà lờ đi coi như không thấy, khiến trái tim Lưu Tử Đồng nhẹ nhõm hơn rất nhiều, lập tức cười đáp: “Vậy sau này cô hãy thường xuyên tới chơi nhé?”

“Được thôi!” Cận Yên Nhiên cũng cười, nhận lời. Hai tiểu cô nương nhìn nhau thân thiết vô cùng.

Tưởng Nhược Nam đứng cạnh thấy cảnh ấy, bất lực nghĩ, thì ra vẻ mặt lạnh lùng của cô gái nhỏ chỉ dành cho mình nàng mà thôi…

Nghĩ rồi nàng quan sát kỹ Lưu Tử Đồng, thấy những nốt thâm trên mặt cô ta đã không còn đáng sợ như trước nữa, khuôn mặt cũng đầy đặn hơn, tinh thần xem ra khá tốt, bèn cười nói: “Lưu tiểu thư, ta tới để cạo gió cho cô!”

A hoàn bên cạnh Lưu Tử Đồng là Mai Hương nhìn Tưởng Nhược Nam cười đáp: “Hầu phu nhân, phu nhân cuối cùng cũng đến, ngày nào bọn nô tỳ cũng mong ngóng phu nhân! Lần trước sau khi phu nhân cạo gió cho tiểu thư, chỉ mấy ngày sau là tiểu thư có kinh trở lại. Thật đúng là thần kỳ! Hầu phu nhân, xin người nhất định phải chữa khỏi cho tiểu thư, Mai Hương dập đầu trước người!” Nói rồi ngay lập tức quỳ xuống đất dập đầu ba cái rất kêu trước Tưởng Nhược Nam.

Lưu Tử Đồng giậm chân nói: “Mai Hương, ngươi cầu xin cô ta làm gì?” Rồi sau đó nhìn Tưởng Nhược Nam hừ một tiếng, kéo tay Cận Yên Nhiên quay người chạy vào phòng.

Mai Hương đứng dậy nói với Tưởng Nhược Nam: “Hầu phu nhân, phu nhân đừng trách tiểu thư. Thực ra tiểu thư nhà nô tỳ trong lòng rất cảm kích phu nhân, mấy ngày nay còn nhắc phu nhân mãi!”

Tính khí của trẻ con, sao nàng lại so đo chứ. Tưởng Nhược Nam vỗ vỗ tay Mai Hương, cười rồi bước vào trong.

Trong phòng, hai tiểu cô nương đang ngồi rì rầm nói chuyện, nàng nghe Cận Yên Nhiên hỏi: “Tử Đồng, có thật là tẩu tẩu ta chữa khỏi bệnh cho cô không?” Trong giọng nói chứa đựng sự hồ nghi.

Lưu Tử Đồng gật đầu với vẻ không cam tâm tình nguyện lắm.

Cận Yên Nhiên kinh ngạc: “Sao có thể, chưa từng nghe nói tẩu ấy biết trị bệnh cứu người!”

“Ta cũng không dám tin mà, nhưng đúng là sau khi chị ta cạo cạo trên người vài cái, mấy hôm sau bệnh của ta liền khỏi…”

Hai tiểu cô nương mắt tròn mắt dẹt nhìn nhau.

Tưởng Nhược Nam rửa tay xong, bèn cười nói: “Lưu tiểu thư, bắt đầu thôi!”

Lưu Tử Đồng nghe lời ngồi lên giường, rồi như nhớ ra điều gì, quay sang nói với Mai Hương: “Sai người tới thái y viện báo cho ca ca ta một tiếng, nói Hầu phu nhân đến rồi!”

Tưởng Nhược Nam vừa xức dầu lên lưng cô ta vừa hỏi: “Sao thế.”

Lưu Tử Đồng đáp: “Ca ca ta nói có việc liên quan tới cạo gió muốn thỉnh giáo cô, dặn ta nếu cô đến thì phải báo cho huynh ấy một tiếng.”

Lúc này Tưởng Nhược Nam mới nhớ ra, lần trước nàng có hứa với hắn sẽ đến Lưu phủ, nhưng lại bận rộn việc ban thưởng của Thái hậu nên đã quên khuấy chuyện này đi, tận hôm nay mới đến được.

Mai Hương vâng dạ một tiếng rồi đi ra.

Lúc này, Cận Yên Nhiên bước lên phía trước, mở to hai mắt như khẩn cầu nói với Lưu Tử Đồng: “Ta có thể đứng bên cạnh xem không?”

“Cô ở đây nói chuyện với ta cũng được, khi cạo gió thấy hơi đau, có cô trò chuyện sẽ phân tán sự chú ý của ta.” Lưu Tử Đồng cười đáp.

Cận Yên Nhiên vừa nói chuyện với Lưu Tử Đồng vừa kinh ngạc nhìn bàn tay Tưởng Nhược Nam thuần thục cạo gió. Trông bộ dạng chăm chú chuyên tâm của nàng, đột nhiên cảm thấy Tưởng Nhược Lan lúc này cũng không đến nỗi đáng ghét lắm.

Sau đó lại nhìn thấy những vết đỏ bắt mắt hằn lên trên người Lưu Tử Đồng, bất giác bịt chặt miệng, vẻ mặt hoảng sợ.

Lưu Tử Đồng thấy thế, vội vàng vỗ vỗ tay cô ta an ủi: “Không sao không sao, đây là hiện tượng bình thường, vài ngày nữa sẽ tự động hết thôi.”

Tưởng Nhược Nam dừng tay: “Lưu tiểu thư, hôm nay cô chịu phối hợp như vậy, lát nữa ta sẽ có thưởng!”

“Ta không cần ngươi thưởng!” Lưu Tử Đồng bĩu môi.

“Ta đã chế ra một loại thuốc bôi cho những nốt trên mặt của cô, cô cũng không cần?”

Trong lúc phấn khích, Lưu Tử Đồng vội quay đầu lại, hai mắt sáng lấp lánh: “Thật không?” Rồi ngay sau đó lại như ngượng ngùng trước sự phấn khích của mình, “Ta cũng không muốn!”

Tưởng Nhược Nam phì cười, cô bé này thật là, “Coi như ta muốn cho cô, muốn cô giúp ta kiểm tra hiệu quả của thuốc, được chưa?”

Tiểu cô nương tỏ vẻ miễn cưỡng, gật đầu: “Thôi được. Coi như ta giúp cô lần này!”

Sau khi cạo gió xong, Cận Yên Nhiên nhân lúc Tưởng Nhược Nam ra ngoài rửa tay, hạ giọng hỏi Lưu Tử Đồng: “Tử Đồng, sao ta có cảm giác cô chẳng hận chị ta chút nào thế, trước kia chính chị ta đẩy cô ngã xuống nước mà!”

Lưu Tử Đồng nhìn Tưởng Nhược Nam đang rửa tay bên ngoài một cái, trề trề môi, đáp: “Ban đầu ta cũng rất hận…” Rồi quay đầu lại, nhìn Cận Yên Nhiên, “Nhưng nghĩ kĩ lại thì chị ta cũng rất đáng thương, chúng ta đều có cha mẹ huynh muội, nhưng chị ta chẳng có gì cả… Mẹ ta nói, những đứa trẻ không có mẹ thật ra rất đáng thương, có xấu tính một chút cũng khó trách. Giờ đây, sau khi được gả cho ca ca của cô rồi, mọi người đều nhận ra chị ta đã thay đổi. Có thể thấy chị ta vẫn muốn làm người tốt. Lần này chị ta tìm mọi cách chữa bệnh cho ta, ta cũng chẳng thấy hận thù gì nữa!”

Lưu Tử Đồng thấy Cận Yên Nhiên im lặng, lại nói tiếp: “Ta có thể nhận ra, cô cũng chẳng ưa gì tẩu tẩu của mình…”

Cận Yên Nhiên bĩu môi, “Cô không biết đâu, ở nhà chị ta ức hiếp tiểu tẩu tử của ta ghê lắm.”

Lưu Tử Đồng lắc lắc đầu đáp: “Ta cảm thấy mặc dù Tưởng Nhược Lan có xấu tính, không biết phép tắc, nhưng cảm giác không phải là người xấu! Hơn nữa…” Lưu Tử Đồng ghé sát tai Cận Yên Nhiên nói nhỏ: “Đám di nương ấy chẳng phải tử tế gì, bệnh tình của mẹ ta đa phần đều do đám di nương kia mà ra, bọn họ rất quỷ quyệt!” Sau đó lại thở dài: “Ta thật sợ sau này phải đối mặt với những chuyện như thế, nhưng đâu có cách nào chứ, ngay ca ca của ta cũng có thông phòng rồi, nói gì tới những người đàn ông khác!”

“Nhưng ta lại cảm thấy, tiểu tẩu tử của ta không phải người xấu…”

Lưu Tử Đồng che miệng cười, “Yên Nhiên, cô thật thú vị, lẽ nào trên trán cô ta lại khắc hai chữ ‘người xấu’ ư?”

Cận Yên Nhiên thấy Lưu Tử Đồng cười mình thì tức giận hừ một tiếng.

Lưu Tử Đồng thấy cô ta giận, bèn khoác cánh tay cô ta nói: “Được rồi, ta sai rồi, chúng ta không nói những chuyện này nữa, nói sang chuyện khác đi, gần đây có gì thú vị không? Tháng sau nếu ta khỏe hơn, cũng có thể sẽ cùng mẹ vào cung chúc mừng sinh nhật của Hoàng hậu nương nương, đến khi ấy mà lơ ngơ không biết gì, nhất định sẽ bị người ta cười chết mất!”

Lúc này Cận Yên Nhiên mới dịu sắc mặt, kể cho cô ta nghe những chuyện mình biết ở các phủ khác.

Tưởng Nhược Nam rửa tay xong quay vào phòng, đưa cho Lưu Tử Đồng lọ kem được chiết xuất từ hoa đào do chính nàng làm, nói: “Đây là loại kem dưỡng da mặt làm từ hoa đào, bí ngô, bạch đinh hương và mật ong, mỗi ngày hai lần, buổi sáng và buổi tối bôi lên mặt tầm một khắc rồi sau đó rửa sạch. Thành phần trong đó ta cũng nói cho cô nghe rồi, cô cứ yên tâm mà dùng! Loại mặt nạ dưỡng da này dùng để chữa trị vết thâm của mụn rất tốt!”

Lưu Tử Đồng vui mừng nhận lấy, rồi lại làm bộ hờ hững không quan tâm, đáp: “Ta chỉ là giúp ngươi thử hiệu quả thôi đấy!”

Tưởng Nhược Nam cười cười không nói gì.

Lúc này, Lưu Tử Đồng xuống giường, lấy một vật màu trắng từ trong rương ra, chậm rãi bước về phía Tưởng Nhược Nam, không nhìn nàng, mà chỉ giơ tay đưa đồ: “Cho ngươi!”

Tưởng Nhược Nam nhìn tay cô ta, thấy cô ta cầm một con búp bê được làm bằng vải màu trắng cao tầm một thước, khuôn mặt con búp bê đó được thêu bằng đủ thứ chỉ màu cùng với bộ trang phục bắt mắt. Nhìn thì hơi cũ, nhưng vẫn nhận ra nó được làm rất tinh xảo.

Lưu Tử Đồng nhìn chỗ này một cái lại liếc chỗ kia một cái nhưng quyết không nhìn thẳng vào Tưởng Nhược Nam: “Đây chính là con búp bê ngày ấy, cho ngươi đấy!”

Tưởng Nhược Nam thấy lòng ấm áp, đón lấy con búp bê, cổ họng như có thứ gì chặn lại. Hai kiếp làm người, được nhận một món quà của tình bạn thế này, mà lại là từ một tiểu cô nương kém nàng gần mười tuổi nữa…

Nàng nắm chặt tay Lưu Tử Đồng, nghẹn ngào nói: “Tử Đồng, cảm ơn.”

Lưu Tử Đồng vùng vằng mấy cái, rồi để yên, không lâu sau, cô ta quay đầu lại, nhìn Tưởng Nhược Nam cười cười, những vết thâm trên mặt cũng đỏ hồng lên.

Không lâu sau, Lưu Tử Căng vội vội vàng vàng bước vào.

Có lẽ do nhiệt độ bên ngoài quá cao nên da của Lưu Tử Căng cũng trở nên ửng đỏ, trán lấm tấm mồ hôi, vài lọn tóc đen nhánh dính bết trên má, bộ dạng có chút nhếch nhác, nhưng cũng chẳng tổn hại tới khí chất vốn rất anh tuấn của y.

Lưu Tử Đồng nhìn thấy ca ca bèn cười nói: “Ca ca, sao tóc huynh lại bết mồ hôi thế kia, chắc là đi vội vàng lắm phải không?”

Người nói vô tình, người nghe lại có ý, Lưu Tử Căng mặt càng đỏ hơn, lát sau mới ấp a ấp úng đáp: “Ta… Ta sợ Hầu phu nhân đợi lâu.” Nói rồi cúi người chào Tưởng Nhược Nam, nhân cơ hội đó để che giấu vẻ ngượng ngùng trên mặt. Tưởng Nhược Nam đáp lễ, “Ta thì không sao, vẫn còn sớm mà.”

Cận Yên Nhiên biết Lưu Tử Căng, tiến lên trước hành lễ chào y. Lưu Tử Đồng thấy huynh trưởng mặt mướt mồ hôi, bèn sai Mai Hương đem nước vào cho ca ca rửa mặt.

Lưu Tử Căng rửa mặt xong, tinh thần rõ ràng sảng khoái hơn.

Tưởng Nhược Nam nhìn hắn cười, hỏi: “Lưu thái y có chuyện muốn hỏi ta?”

Lúc này, Lưu Tử Đồng đứng cạnh nói xen vào: “Ca ca, huynh có chuyện muốn nói với Hầu phu nhân thì ra phòng ngoài đi, Cận tiểu thư đang ở đây đấy.” Cận Yên Nhiên mặc dù biết Lưu Tử Căng nhưng dù sao cũng vẫn là một cô nương chưa xuất giá, đứng lâu cùng một nam tử e không tiện lắm.

Lưu Tử Căng hiểu ý, vội vàng mời Tưởng Nhược Nam ra gian ngoài.

Bên phòng ngoài cửa sổ mở rộng, nhìn thẳng ra đình viện, có không ít a hoàn đứng đó chờ hầu, vì vậy Tưởng Nhược Nam và Lưu Tử Căng dù cô nam quả nữ ngồi đây nói chuyện cũng không phải vấn đề gì to tát lắm.

Bên ngoài cửa sổ vọng vào tiếng cười nói của a hoàn và những tiếng như “biết rồi” không ngừng vang lên, mặc dù hơi ồn ào nhưng không biết tại sao, lòng Lưu Tử Căng không hề cảm thấy phiền muộn buồn bực, ngược lại y thấy vui vui.

Hai người ngồi đối diện nhau qua chiếc bàn nhỏ, không lâu sau có a hoàn vào dâng trà.

Tưởng Nhược Nam nhận lỗi với y trước: “Hai hôm rồi do Thái hậu ban thưởng nên ta bận vào cung tạ ơn, tế tổ, vì vậy không đến đúng hẹn, mong Lưu thái y đừng trách.”

Lưu Tử Căng lắc đầu đáp: “Hầu phu nhân khách khí, Hầu phu nhân quá bước tới đây là tại hạ đã cảm kích không hết, sao còn dám trách Hầu phu nhân chứ?”

Đương nhiên y sẽ không nói cho nàng biết rằng, ngày hôm ấy y đã đặc biệt xin nghỉ phép một ngày ở nhà đợi nàng.

Chỉ là, tại sao lại thế chứ? Có thật là vì muốn thỉnh giáo nàng về vấn đề cạo gió không? Y không dám nghĩ nhiều.

“Do tại hạ thấy hiệu quả của cạo gió thật thần kỳ, bèn muốn thỉnh giáo phu nhân.”

Tưởng Nhược Nam mỉm cười, lòng thầm tán dương y, thật đúng là kẻ hiếu học!

“Thực ra cạo gió rất đơn giản, đối với Lưu thái y mà nói là việc dễ dàng không thể dễ dàng hơn. Lưu thái y tinh thông huyệt đạo và kinh lạc[1] trên cơ thể con người, có bệnh gì thì cứ cạo những huyệt đạo kinh lạc đối ứng với bệnh ấy là được.”

[1] Kinh lạc là đường khí huyết vận hành trong cơ thể, đường chính của nó gọi là kinh, nhánh của nó gọi là lạc, kinh với lạc liên kết đan xen ngang dọc, liên thông trên dưới trong ngoài, là cái lưới liên lạc toàn thân.

Đương nhiên là Lưu Tử Căng biết điều này.

“Chỉ là không biết thủ pháp và lực nặng nhẹ thế nào?” Từ nhỏ Lưu Tử Căng đã rất say mê y học, lại thêm có phụ thân dạy dỗ, do đó tuổi còn trẻ mà đã trở thành ngự y trong Thái y viện. Lúc này nghe Tưởng Nhược Nam nói tới chuyên môn của mình, bèn toàn tâm toàn ý lắng nghe.

Tưởng Nhược Nam ngẫm nghĩ, đảo đảo mắt mà vẫn chưa tìm ra từ nào thích hợp để miêu tả, bèn nói: “Lưu thái y, ngài đưa tay đây!”

Lưu Tử Căng không do dự đưa tay trái ra, ngửa lòng bàn tay lên.

Y thấy Tưởng Nhược Nam lấy một đồng bạc ra, hơi nghiêng người về phía trước, tay cầm chặt đồng tiền, khẽ cạo cạo trong lòng bàn tay y mấy cái.

Cảm giác lạnh lạnh của đồng tiền xu lướt qua lòng bàn tay, khiến y thấy hơi buồn buồn, Lưu Tử Căng quá bất ngờ trước hành động tiếp cận đột ngột của Tưởng Nhược Nam, cứng người lại, bàn tay trái bất giác run run không thể khống chế.

Một mùi hương thanh đạm như có như không thoang thoảng vây quanh y, những tạp âm xung quanh đột nhiên biến mất, còn giọng nói của Tưởng Nhược Nam lại trở nên vô cùng rõ ràng, dường như có thể vọng tới tận trái tim y vậy.

“Thủ pháp thường dùng chỉ có mấy loại này… Còn về lực mạnh hay nhẹ thì giống cảm giác này là được, cho đến khi cạo ra những vệt hồng thì thôi…”

Giọng nói vô cùng dịu dàng, y nghe mà giống như có một bàn tay đang đặt lên trái tim mình. Một cảm giác tuyệt diệu không sao diễn tả bằng lời được.

Y bất giác ngẩng đầu lên nhìn về phía nàng, lại thấy khuôn mặt nàng cách mình không xa lắm. Nàng hơi cúi đầu, bộ dạng chăm chú chuyên tâm nhìn tay y, đôi mi dài cụp xuống khẽ rung rung, hai má hồng lên một màu hồng khỏe mạnh, khiến làn da nàng đầy sức sống, buộc người ta không kìm được suy nghĩ giơ tay ra vuốt một cái. Đôi môi nàng lúc khép lúc mở, cánh môi đầy đặn như cánh hoa hồng, mướt mát, mọng nước, sắc môi sáng bóng.

Khiến người ta không kìm được, không kìm được muốn…

Lưu Tử Căng chỉ thấy ngực mình nóng rực, cơ thể cũng nóng rực theo…

“Lưu thái y, ngài nóng lắm hả? Sao lòng bàn tay lại rịn mồ hôi thế này?”

Phía đối diện, Tưởng Nhược Nam đột nhiên ngẩng đầu, nhìn thẳng vào đôi mắt y.

Đôi mắt đen như hắc bảo ấy trong sáng vô cùng, phản chiếu ánh nắng bên ngoài cửa sổ, tạo thành một thứ ánh sáng vô cùng ma mị, ùa thẳng vào trái tim y.

Giây phút ấy, dường như có thứ gì đó nhanh chóng lan khắp cơ thể, lấp vào mỗi ngóc ngách trong đó, cảm giác mọi thứ đều đầy lên ấm áp, đến hít thở cũng vô cùng khó khăn.

Là một người đã trưởng thành, đương nhiên y hiểu hiện tượng ấy là gì.

Y ngẩn người nhìn nàng, nàng mỉm cười đứng dậy trong ánh sáng chói lòa, còn hắn dần dần chìm vào bóng tối.

“Lưu thái y, ngài… ngài làm sao thế? Có chuyện gì ư?” Tưởng Nhược Nam cảm thấy rất kỳ lạ trước vẻ mặt của hắn.

Lưu Tử Căng “soạt” một tiếng đứng bật dậy, vẻ mặt trở nên vô cùng khó coi, “Hầu phu nhân…. Đột nhiên ta, đột nhiên tại hạ nhớ ra còn có việc cần xử lý ở Thái y viện, tại hạ phải tới đó ngay!” Nói xong, cũng không đợi Tưởng Nhược Nam đáp lời, quay người rời khỏi phòng, chỉ vài bước đã mất hút khỏi viện của Lưu Tử Đồng.

Tưởng Nhược Nam nhìn hắn chạy ra ngoài như có lửa đốt sau lưng, hoàn toàn mất đi vẻ ung dung nho nhã thường ngày thì thầm nghĩ, chắc là việc ở Thái y viện vô cùng nghiêm trọng!

Lưu Tử Căng đi rồi, Tưởng Nhược Nam và Cận Yên Nhiên cũng không ở lại thêm, hai người đến cáo từ Lưu phu nhân rồi lên xe ngựa hồi phủ.

Trên xe ngựa, Cận Yên Nhiên vẫn như khi đến, coi Tưởng Nhược Nam là không khí, không nói không rằng với nàng lời nào. Nhưng xe ngựa rẽ vào con đường nhỏ, lúc vòng lên đường lớn, thân xe chấn động, Cận Yên Nhiên mất tự chủ lao người về phía trước, nếu không nhờ Tưởng Nhược Nam kịp thời giơ tay ra đỡ, thì e rằng cô ta đã ngã lăn lông lốc xuống sàn xe.

Cận Yên Nhiên ngồi ổn định lại xong quay đầu nhìn Tưởng Nhược Nam một cái, khẽ buông một câu: “Đa tạ.”

Tưởng Nhược Nam mỉm cười: “Chúng ta là người một nhà, không cần phải khách sáo như thế!”

Cận Yên Nhiên trầm mặc hồi lâu, lại nói: “Tiểu tẩu ử cũng là người một nhà với tẩu tẩu, sau này tẩu tẩu có thể đối tốt với tiểu tẩu tử hơn không?”

Tưởng Nhược Nam vẫn mỉm cười, đáp: “Tiểu cô, tiểu cô lúc nào cũng cho rằng ta ức hiếp cô ta nhưng tiểu cô không thử nghĩ xem, đã bao giờ ta đưa ra những yêu cầu quá đáng với cô ta chưa, ta có ngăn cản ca ca của tiểu cô không? Đã bao giờ ta khiêu chiến với cô ta chưa? Nếu suy nghĩ kĩ tiểu cô sẽ nhận ra, những lần tranh chấp cãi vã đó đều do cô ta khiêu chiến mà ra…” Thấy Cận Yên Nhiên muốn mở miệng phản kích, Tưởng Nhược Nam vội vàng ngăn cô ta lại, chau mày nói tiếp: “Đừng nhắc lại với ta về việc bị bỏng lần trước, nếu tiểu cô vẫn một mực tin tưởng cô ta thì ta cũng chẳng còn gì để nói nữa!”

Cận Yên Nhiên cúi đầu, hai tay vô thức túm chặt gấu áo, một lát sau mới lên tiếng: “Chuyện lần trước muội cũng không rõ trong hai tẩu ai mới là người sai, nhưng muội biết, nhất định trong lòng Thu Nguyệt tẩu tẩu có nỗi khổ riêng…” Nói tới đây, cô ta quay sang nhìn nàng, “Tưởng Nhược Lan, tẩu không thể phủ nhận việc tẩu đã làm tổn thương tỷ ấy trước. Cho dù tẩu có phải nhường nhịn tỷ ấy một chút thì cũng có gì quá đáng đâu?”

Tưởng Nhược Nam lạnh lùng hừ một tiếng: “Chỉ e ta nhường cô ta một bước, thì cô ta lại muốn tiến ba bước thôi, đến khi ấy ai sẽ đứng ra nói giúp cho ta đây?”

Cận Yên Nhiên vội vàng quay hẳn người sang, cầm lấy ống tay áo nàng: “Sẽ không thế đâu. Thu Nguyệt tẩu tẩu không phải loại người ấy!”

Tưởng Nhược Nam cũng quay lại nhìn thẳng vào khuôn mặt vẫn còn mơn mởn của Cận Yên Nhiên, cười nhẹ đáp: “Tiểu cô, ta thật không hiểu, tại sao tiểu cô lại nói giúp cô ta nhiều như thế?”

Cận Yên Nhiên chầm chậm buông tay áo ra, quay người đi, hạ giọng nói: “Không phải muội giúp tẩu ấy, mà muội chỉ không muốn ca ca phải khổ sở vì hai người thôi.” Cô ta cúi gằm đầu, nhìn chằm chằm vào bông hoa mai thêu trên khăn tay, khẽ nói: “Tẩu biết không? Ca ca có được ngày hôm nay thật chẳng dễ dàng gì, sau khi phụ thân mất, kẻ thù của phụ thân đã tìm cớ dâng tấu lên tiên đế, giải tán toàn bộ thuộc hạ cũ của phụ thân. Khi ca ca thủ hiếu quay về thì mọi sự đã rồi, phủ An Viễn Hầu chúng ta đã trải qua những giờ khắc tiêu điều nhất…”

Nghe đến đây, Tưởng Nhược Nam bất giác nảy sinh tò mò, hỏi: “Chẳng phải quan hệ giữa Hầu gia và Hoàng thượng rất tốt sao? Hình như Hầu gia còn từng là bạn học của Hoàng thượng mà?”

Cận Yên Nhiên cười nhẹ, đáp: “Tẩu tẩu, những chuyện này tẩu không hiểu đâu, bạn học chỉ là chuyện hồi còn nhỏ xíu mà thôi. Ca ca là bạn thân của Hoàng đế từ khi người còn là Thái tử, cũng đều nhờ phụ thân, giờ người đi trà lạnh, hơn nữa, ca ca để tang phụ thân ba năm, đương nhiên sẽ có người thế chỗ ca ca bên cạnh Hoàng thượng chứ. Hoàng thượng ngày ngày lo trăm công ngàn việc, đâu còn thời gian mà nhớ đến ca ca!”

“Vì vậy Hầu gia mới tự xin đi dẹp loạn ở phía Tây?”

Cận Yên Nhiên gật gật đầu: “Ca ca nói muốn mẫu thân lại được sự tôn trọng của mọi người như trước kia, muốn muội được xuất giá trong danh vọng, không đến nỗi phải đi làm vợ bé tiểu thiếp cho nhà người ta. Năm ấy muội còn nhỏ tuổi nhưng vẫn hiểu mỗi từ mỗi câu mà ca ca đã quỳ xuống nói trước mặt mẫu thân.”

Nói tới đây, mắt Cận Yên Nhiên đỏ hoe.

“Ở mạn sườn bên trái của ca ca có một vết sẹo dài nửa thước, ca ca suýt nữa vì nó mà mất mạng. Ngoài vết thương này ra, trên người huynh ấy còn không biết bao nhiêu những vết thương lớn nhỏ khác. Người người đều ca ngợi An Viễn Hầu niên thiếu anh hùng nhưng không ai biết rằng danh tiếng ấy là do ca ca đem tính mạng mình ra để đổi về.”

Nói đến đây, giọng cô ta trở nên nghẹn ngào.

“Khi muội biết Thu Nguyệt tẩu tẩu muốn được gả cho ca ca, muội thật sự rất vui. Thu Nguyệt tẩu tẩu không chỉ xinh đẹp mà còn dịu dàng hiền thục, hiểu biết hơn người, rất xứng với ca ca, muội đã nghĩ từ nay ca ca sẽ được sống một cuộc đời hạnh phúc rồi, nào ngờ…” Cô ta nhìn Tưởng Nhược Nam một cái ý tứ trách móc.

Tưởng Nhược Nam nghe tới ngẩn người, không để ý tới sự trách móc của Cận Yên Nhiên, lòng thầm nghĩ, Cận Thiệu Khang thật hết lòng vì người thân.

Cận Yên Nhiên thở dài: “Chuyện đã đi tới nước này, nói gì cũng muộn rồi, muội cũng biết tẩu thật lòng yêu mến ca ca, nếu tẩu thật sự muốn tốt cho ca ca thì sau này đừng làm khó Thu Nguyệt tẩu tẩu nữa. Hai người gây sự khiến nhà cửa không yên, ca ca cũng chẳng thoải mái gì. Còn về Thu Nguyệt tẩu tẩu, địa vị của tỷ ấy không bằng tẩu, sẽ không uy hiếp đe dọa gì được tẩu đâu!”

“Ta đâu có làm khó gì cô ta, muội tin cũng được mà không tin cũng được! Hơn nữa muội cứ yên tâm, từ nay về sau chỉ cần cô ta không tới tìm ta gây sự, ta cũng sẽ chẳng quan tâm cô ta làm gì.”

Hầu phủ sau này sẽ chỉ là nơi nàng ở, không phải nhà của nàng. Trước kia vì muốn có được một cuộc sống tốt hơn, nàng cần phải loại bỏ mọi mối đe dọa, mọi nguy cơ. Nhưng bây giờ nàng đã không còn là Tưởng Nhược Lan bơ vơ không nơi nương tựa nữa. Vu Thu Nguyệt có được Cận Thiệu Khang sủng ái tới thế nào thì cũng chẳng thể làm gì được nàng. Hơn nữa Vu Thu Nguyệt đâu phải kẻ ngốc, chắc sẽ không dám tới tìm nàng gây phiền phức, nếu đã thế thì nàng cũng đâu cần phải quan tâm tới cô ta chứ!

Về việc Thái hậu có thể “chống lưng” cho nàng bao lâu, nàng tin mình sẽ tìm ra cách giải quyết. Cho dù thế nào cũng còn tốt hơn là dùng chung một người đàn ông với bao người phụ nữ khác.

Cận Yên Nhiên sau khi nhận được câu trả lời vừa ý lại ngồi yên lặng, lúc này, xe ngựa đột nhiên dừng lại.

Tưởng Nhược Nam lên tiếng hỏi: “Chuyện gì thế?”

Bên ngoài, Ánh Tuyết đáp: “Phu nhân, hình như xe ngựa phía trước đâm người rồi, người nhà kẻ bị đâm đang chắn ở đó. Cả con đường lớn đều tắc nghẽn, không thể đi qua.”

Cận Yên Nhiên nghe thấy thế, tò mò vén rèm lên nhìn ra ngoài, nhìn một lát bèn thở dài: “Là xe ngựa ủa Từ tiểu thư phải không nhỉ?”

“Từ tiểu thư nào?” Không thể không nói, các quý nữ tiểu thư trong Hoàng thành này thật quá nhiều, đi đến đâu cũng có thể gặp.

“Chẳng phải chính là muội muội của Thục phi nương nương sao? Cậy Thục phi nương nương đắc sủng nên hằng ngày rất huênh hoang, hôm nay không biết đã đâm phải người nào mà lại bị chặn đường thế kia!” Nói xong, cô ta quay đầu lại, nhìn Tưởng Nhược Nam: “Tẩu tẩu, chi bằng chúng ta xuống xem thế nào, từ lâu muội đã không thuận mắt với Từ Uyển Thanh này rồi, hôm nay phải xem bộ dạng bị ‘mắc nghẹn’ của cô ta mới được!”

Lần này thật hợp ý Tưởng Nhược Nam, chẳng mấy khi có trò hay để xem, sao lại bỏ lỡ, nhưng nàng vẫn nghiêm sắc mặt đáp: “Không được, để ca ca muội biết, lại lôi ‘Nữ luận ngữ’ ra giáo huấn ta!”

Cận Yên Nhiên cúi đầu, lẩm bẩm: “Tẩu không nói, muội không nói, ca ca sao có thể biết được?”

Tưởng Nhược Nam mỉm cười, không nói gì thêm nữa, hai người đeo mạng che mặt rồi xuống xe, đi qua đám dông, tới chỗ gần với nơi xảy ra tai nạn nhất, theo sau là a hoàn và kẻ hầu. Đám người xung quanh thấy họ quý phái, đều không hẹn mà cùng dạt sang hai bên nhường đường.

Hai người nhìn vào hiện trường, chỉ thấy có mấy đại hán ăn vận như nông phụ đứng chắn trước xe ngựa của Từ tiểu thư, người nào người nấy sắc mặt đều giận dữ. Cách đó không xa là một nông phụ bế đứa bé tầm năm, sáu tuổi trong lòng gào khóc. Đứa trẻ ấy mặt vàng ệch, hai mắt nhắm chặt, hôn mê bất tỉnh, trên người có nhiều vết máu, nhìn có vẻ bị thương không nhẹ.

Cận Yên Nhiên nghé tai Tưởng Nhược Nam nói nhỏ: “Không phải liên quan tới mạng người đấy chứ, tẩu tẩu nhìn đứa trẻ kia…” Giọng tỏ rõ sự xót thương.

Lúc này, phu xe trên xe ngựa quất roi về phía nông phụ kia, hung ác gào lên: “Còn không mau tránh ra, không thấy đây là xe ngựa của ai hay sao mà dám ngăn cản, không muốn sống nữa à?”

Chiếc roi lập tức để lại một vệt máu trên mặt người nông phụ kia. Gân xanh trên trán bà ta lập tức hằn lên, hai tay nắm chặt, rõ ràng là đang tức giận cực độ, nhưng vẫn cố gắng kiềm chế, chỉ vào tên phu xe hét: “Rõ ràng là xe ngựa của các ngươi đâm vào con trai ta, lại còn dám phủi đít đuổi người đi sao? Nơi đây dưới chân thiên tử, dù ngươi có mang thân phận gì cũng không thể ngạo ngược vô lý thế được! Các ngươi hoặc tìm đại phu khám bệnh cho con trai ta hoặc đền bạc cho ta, nếu không hôm nay đừng hòng đi!” Hai nông phụ đứng bên cũng lập tức lên tiếng phụ họa theo.

Tên phu xe rõ ràng chẳng coi bọn họ ra gì, hắn khua khua chiếc roi trong tay lên cười nhạt, đáp: “Thì ra là muốn gạt bạc! Nói cho các ngươi hay, một cắc cũng không có. Rõ ràng là tên oắt con kia tự xông ra, bị đâm còn oán trách ai, các ngươi định trút cả lên đầu bọn ta thì cũng phải hỏi xem tiểu thư của bọn ta là ai chứ?”

Mọi người xung quanh nghe thấy vậy, bất giác ồ lên những lời phản kháng bất mãn.

“Rõ ràng là chiếc xe đó hung hăng, lao ngang lao dọc, đứa trẻ không tránh kịp mà!”

“Đúng thế, ta cũng nhìn thấy, làm thế chẳng phải nói dối không chớp mắt ư?”

“Hừ, mọi người nói nhỏ thôi, người ngồi trong xe ngựa này là Từ tiểu thư, để cô ta nghe được thì không yên với cô ta đâu!”

“Tiểu thư của Từ phủ đấy…”

Mọi người nghe đến tiểu thư của Từ phủ đột nhiên im bặt.

Cũng đã gần giờ Ngọ, ánh nắng chói trang như thiêu đốt mặt đất, hơi nóng khiến người ta muốn ngất xỉu, nhưng cho dù là như thế, đám người vây quanh đó chờ xem náo nhiệt vẫn chẳng hề có ý rút lui, mọi người ai ai cũng cố chen vai nhích đầu, khí thế hùng hục như không biết kết quả sẽ không chịu thôi vậy, có thể thấy đặc tính ưa náo nhiệt, thích “hóng chuyện” của bách tính muôn dân, không phân biệt thời đại, thời gian.

“Phu nhân, tiểu thư, hai người hãy lên xe đi, nắng to thế này, cẩn thận không bị cảm mất!” Ánh Tuyết đứng bên cạnh khuyên nhủ.

Cận Yên Nhiên không chịu, chẳng buồn quay đầu lại đáp ngay: “Dù gì cũng không thể đi qua được, ngồi trong xe còn nóng hơn, ngươi mang ít nước ra đây cho bọn ta đi.”

Ánh Tuyết thấy chủ nhân của mình không lên tiếng đành bất lực làm theo lời Cận Yên Nhiên.

Lúc này, Tưởng Nhược Nam đã dần dần lần tìm được những tư liệu liên quan tới vị Từ tiểu thư này trong ký ức. Trong ký ức của nàng, Tưởng Nhược Lan và Từ tiểu thư là hai kẻ không đội trời chung, có điều tính cách Tưởng Nhược Lan thẳng thắn lại nóng nảy, không bì được với tâm tư thâm độc của Từ tiểu thư nên mấy lần đối đầu đều bại dưới tay cô ta, khiến “nàng” mấy lần bị Thái hậu và Hoàng thượng trách mắng.

Do đó, mặc dù rất “ngứa mắt” với vị Từ tiểu thư này, “nàng” cũng không dám căng với cô ta quá.

Cận Yên Nhiên nghe xong những lời của tên phu xe thì lạnh lùng hừ một tiếng, nói với Tưởng Nhược Nam: “Thật đúng là chó cậy gần nhà, chẳng qua chỉ là một tên nô tài mà lại dám thốt ra những lời ngông cuồng như thế!”

Người phụ nữ đang ẵm đứa bé nghe những lời của tên phu xe xong thì òa khóc nức nở, nói: “Con tôi bị đâm tới mức này, các vị không thể ăn nói như vậy được. Làm gì có cha mẹ nào dùng tính mạng của con mình để đi lừa tiền lừa bạc chứ! Cầu xin các vị hãy mau mau tìm đại phu tới khám cho con trai tôi! Tôi xin dập đầu trước các vị!”

Người phụ nữ ôm đứa bé ra sức quay về phía chiếc xe ngựa mà dập đầu cồm cộp liền mấy cái.

Tên phu xe không thể kiên nhẫn hơn được nữa, hắn cầm roi vút về phía đám người kia hét: “Gan lì này! Mau tránh ra, nếu không thì đừng trách bọn ta không khách khí!”

Cha của đứa trẻ tức tới mức lông mày dựng ngược cả lên, hùng hùng hổ hổ xông tới định đánh tên phu xe kia. Hai nông phụ bên cạnh anh ta vội vàng kéo lại, lo lắng khuyên nhủ: “Đại ca, không được động thủ, những người này chúng ta không đắc tội được đâu, xin họ ít bạc để đi tìm đại phu chữa trị cho Bảo Nhi!”

Tên phu xe kia nghe xong thì lại càng hung hăng, tức tối nhổ một bãi nước bọt vào người cha của đứa trẻ.

Mọi người đứng xung quanh thấy tình cảnh ấy thì đều giận dữ nhưng lại không dám lên tiếng nói đỡ, một vài người bắt đầu khuyên người phụ nữ kia. “Đại tẩu, hãy mau mau mang thằng bé đi tìm đại phu đã, để muộn thêm nữa e là không kịp mất.”

“Thôi bỏ đi, đám quý nhân này các ngươi không dây vào được đâu, cứu mạng thằng bé mới là việc quan trọng.”

Người phụ nữ đó khóc mà nói: “Chúng tôi không có tiền, số tiền mang vào thành hôm nay đều đã mua nông cụ cả rồi, trên người chúng tôi chẳng còn cắc bạc nào cả… Cầu xin các vị, xin hãy cho chúng tôi ít tiền để đi tìm đại phu khám cho thằng bé.”

Mọi người thấy họ áo nâu quần vải, bên cạnh lổng chổng nào cuốc, nào liềm, biết những lời họ vừa nói là thật, bất giác đều cảm thấy thương xót. Ánh mắt họ nhìn chiếc xe ngựa và tên phu xe hằn sự căm phẫn. Nhưng căm phẫn thì căm phẫn, chẳng có ai lại liều mạng vì những người không liên quan tới mình.

Tưởng Nhược Nam và Cận Yên Nhiên mặc dù cũng bất bình thay cho cha mẹ đứa bé, xong cũng chỉ định cho họ ít tiền, chứ không muốn đối đầu với Từ tiểu thư kia ngay giữa phố. Dù sao thế lực “chống lưng” cho Từ tiểu thư kia cũng rất mạnh, có thể dùng bạc để giải quyết vấn đề thì không cần phải chuốc phiền phức vào thân.

Đúng lúc Tưởng Nhược Nam đang định quay sang bảo Ánh Tuyết mang ít bạc cho hai mẹ con nhà kia, thì từ trong xe ngựa vọng tới một tiếng hét yêu kiều.

“Trương Lão Căn, ngươi làm việc kiểu gì thế hả? Chỉ có chút chuyện cỏn con đấy mà mãi chưa giải quyết xong, bổn tiểu thư còn đang phải vào cung bái kiến Thục phi nương nương, để lỡ thời giờ thì ngươi có gánh tội được không?”

Tên phu xe nghe thấy những lời trách mắng của tiểu thư càng tức giận hơn, vung roi quất về phía đám người kia, “Mau cút, mau cút đi, nếu không ta sẽ vụt chết các ngươi.”

Đám nông phụ kia bị đánh mấy roi, toàn thân đau nhức nhối, cha đứa trẻ cuối cùng cũng bùng nổ, hét lên một tiếng rồi lao vào tên phu xe, “Ông liều mạng với mày!” Tên phu xe nhấc chân đá anh ta văng khỏi xe ngựa, đồng thời cũng gào lên: “Dám đánh trả? Anh em lên, đập chết đám ăn mày kia cho ta!” Năm, sáu tên hầu nhỏ cùng xông lên, vây lấy ba người nông phụ chân đá tay đấm. Ba người kia đâu phải đối thủ của chúng, chẳng bao lâu sau, đã bị đám người đó đánh cho ngã cả xuống đất, ôm bụng quằn quại không còn sức để đánh trả nữa.

Mẹ đứa trẻ thấy chồng và huynh đệ bị đánh, lại thấy con mình đã thở ngoi ngóp, khó rống lên mấy tiếng, hai mắt trợn ngược rồi ngất xỉu tại chỗ.

Tưởng Nhược Nam xem tới đây thì không thể nhẫn nhịn hơn được nữa. Mặc dù nàng biết không nên ôm rơm nặng bụng, tự dưng lại gây phiền phức cho mình nhưng cũng không thể thấy chết không cứu.

“Dừng tay!” Nàng xông ra, chỉ vào tên phu xe hét lớn, “Dám ngang nhiên đánh người giữa phố, trong mắt các ngươi còn có vương pháp hay không?”

Cận Yên Nhiên cũng lao ra theo, cô ta nhìn cảnh tượng trước mắt bất giác chờn chợn, len lén giật giật ống tay áo Tưởng Nhược Nam, khẽ nói: “Bọn chúng đông người, đừng gây chuyện với chúng.”

Tên phu xe mới đầu nghe tiếng thét thì cũng sững người, nhưng sau khi nhìn kĩ lại chỉ thấy hai người con gái, hắn bất giác thấy nhẹ nhõm. Mặc dù hai người này y phục xa hoa quyền quý, nhưng Trương Lão Căn hắn cũng chẳng coi vào đâu, hắn chống nạnh cười nhạt, “Hai người từ đâu chui ra mà dám quản chuyện của Từ phủ?” Nói xong lại hạ lệnh cho đám hầu nhỏ lúc nãy vừa dừng tay, “Đánh tiếp cho ta!”

Tưởng Nhược Nam tức tối, hướng về phía chiếc xe ngựa mà hét: “Từ Uyển Thanh, ngươi dựa vào cái gì mà vô pháp vô thiên như thế hả?”

Nói xong bèn nhanh nhẹn lao về phía Trương Lão Căn, Trương Lão Căn thấy nàng cũng chẳng nghĩ ngợi gì nhiều, vung roi nhằm Tưởng Nhược Nam quất tới. Tưởng Nhược Nam nghiêng người né tránh, chiếc roi thúc ngựa đánh vào hư không, kêu “vút” một tiếng sắc lẹm. Tưởng Nhược Nam nhanh như cắt giơ tay ra giật lấy cây roi, dùng lực mà kéo, Trương Lão Căn bị nàng kéo ngã khỏi xe ngựa, lăn mấy vòng dưới đất.

Có roi trong tay, đối với Tưởng Nhược Nam mà nói chẳng khác nào hổ mọc thêm cánh, nàng vung roi tức tối quất vun vút vào người Trương Lão Căn hai cái, khiến Trương Lão Căn đau đớn kêu lên oai oái. Nhưng cho dù hắn có lẩn tránh thế nào, thì chiếc roi cũng như có mắt, chính xác nhằm vào thân thể, mỗi một roi xuống lại hằn lên một vết máu, đánh cho đến khi hắn tan da nát thịt!

Đám người hầu kia thấy Trương Lão Căn luống cuống, bèn vứt ba người nông phụ lại mà quay sang tấn công Tưởng Nhược Nam.

Tưởng Nhược Nam đánh rất hào hứng, chỉ cảm thấy huyết dịch toàn thân sôi sục, giống như có một thứ sức mạnh dùng mãi không hết, thấy lại có người xông tới, nàng lập tức hét lên: “Đến đúng lúc lắm!” rồi quay roi nhằm vào đám người hầu mà quất, chiếc roi uốn éo như một con rắn, vun vút lao tới, khiến người ta không sao bắt kịp đường đi của nó. Tưởng Nhược Nam lại đứng giữa, trở thành trung tâm bắt mắt nhất, lúc nàng hành động y phục tung bay, rèm sa nhảy múa, giống như một tiên nữ đang nhẹ nhàng phô diễn tài nghệ của mình, lại vừa giống đấu sĩ sát khí cuồn cuộn.

Khi ấy bốn bề lặng ngắt. Người người đều mở to mắt há hốc miệng, nhìn màn biểu diễn điệu nghệ trước mắt, chỉ cảm thấy trên cơ thể của người con gái đứng giữa vòng vây kia toát ra một thứ ánh sáng vạn trượng, chói tới mức người ta không dám nhìn thẳng.

Chiếc roi xé rách khoảng không, phát ra những tiếng vun vứt khô khốc, mềm dẻo như rắn, nhanh như chớp, tới tấp vụt vào đám người kia, đánh tới mức bọn chúng không còn thể tấn công nữa, mấy lần định xông lên, đều bị chiếc roi trong tay nàng hất lui trở lại, cuối cùng ngã lăn ra đất, đau đớn kêu khóc, thảm thiết xin tha mạng!

Không lâu sau, đám người của Từ phủ đều bại dưới roi của Tưởng Nhược Nam, bò lăn bò toài dưới đất, không thể ngóc dậy nổi.

Tưởng Nhược Nam cũng không muốn gây án mạng, thấy tương đối rồi, bèn vận lực thu roi về, chiếc roi lại như có linh tính bật ngược trở lại, sau đó cuộn thành từng vòng tròn trên cánh tay nàng, từ xa nhìn lại giống như một con rắn linh. Tưởng Nhược Nam cầm roi đứng đó, chỉ thấy sau một loạt những động tác vừa rồi mà mặt không đỏ, không thở dốc, đủ biết cơ thể của Tưởng Nhược Lan khỏe khoắn tới nhường nào! Nhìn đám ác nô bị đánh cho không bò dậy nổi trước mặt, lòng Tưởng Nhược Nam thật thoải mái. Đột nhiên nàng hiểu ra vì sao trước kia Tưởng Nhược Lan thích dùng roi thị uy, thì ra đôi khi, động thủ hiệu quả hơn động khẩu.

Không biết ai đã lớn tiếng hét một tiếng khen “hay”, đám người xung quanh lúc này mới òa lên như tiếng sấm, tiếng vỗ tay, tiếng reo hò kinh thiên động địa.

“Hay lắm, cô nương thật có bản lĩnh.”

“Đánh hay lắm! Thật đã quá.”

“Đám chó săn đó đáng bị dạy dỗ như thế!”

Những lời đại loại như vậy vang lên không ngớt, càng nhiều hơn nữa là những lời tán dương Tưởng Nhược Nam.

Còn trên lầu hai của một tòa tửu lâu, có hai nam tử ngồi ở vị trí kề sát cửa sổ, tất cả những gì xảy ra bên dưới họ đều nhìn thấy cả. Nam tử để râu nói với người mặc quan phục, mặt không biểu cảm ngồi đối diện mình: “Hầu gia, có cần hạ quan xuống giải quyết chuyện này không?”

“Không cần!” Cận Thiệu Khang nhìn người con gái đeo mạng che, tay cầm chiếc roi dài, tư thế hiên ngang phía dưới, khẽ cười. “Bổn Hầu muốn xem xem, nàng sẽ giải quyết thế nào?”

Dưới lầu, ba nông phu kia từ từ bò dậy, quỳ trước mặt Tưởng Nhược Nam, liên tục dập đầu mấy cái, cảm tạ ơn cứu mạng của nàng. Tưởng Nhược Nam thấy họ bị đánh mặt sưng mũi rách thì lòng bỗng thấy thương xót, càng giận sự độc ác của Từ Uyển Thanh hơn, nàng nói với họ: “Mau đi xem tẩu tẩu và đứa bé thế nào!”

Nàng quay đầu, đang định thay họ đòi tiền bồi thường, đột nhiên nghe tiếng cha đứa bé thét lên rồi khóc lóc gọi: “Mẹ nó ơi, mẹ nó ơi, Bảo Nhi, Bảo Nhi à!”

Ngoài ra còn cả tiếng hai người đàn ông còn lại gào khóc gọi tẩu tẩu.

Tưởng Nhược Nam thất kinh, chẳng còn màng quan tâm tới những chuyện khác nữa, vội vàng chạy tới kiểm tra. Cận Yên Nhiên vẫn theo sát bên nàng, thấy vậy cũng chạy theo, nói với Tưởng Nhược Nam đang ngồi xổm kiểm tra tình hình của hai mẹ con nhà kia: “Tẩu tẩu, họ không sao chứ?”

Tưởng Nhược Nam kiểm tra xong, ngẩng đầu nói với cha đứa bé đang khóc lóc đau đớn: “Đừng lo, thê tử của ngươi chưa chết! Chỉ bị cảm nắng thôi!”

Sau đó bèn dặn họ bế hai mẹ con nhà kia vào chỗ râm mát bên đường! Rồi nàng bấm nhân trung và huyệt hợp cốc của chị ta, chị ta dần tỉnh lại, Tưởng Nhược Nam gọi Ánh Tuyết đi xin ít muối bỏ vào nước, bón cho người phụ nữ đó uống.

Tưởng Nhược Nam vừa đứng dậy, định đi tới xem đứa trẻ thế nào, đột nhiên nghe thấy sau lưng vang lên giọng nói: “Tưởng Nhược Lan, ngươi dám đánh thương gia nô của ta?”

Tưởng Nhược Nam quay người lại, thấy một nữ tử tầm mười lăm, mười sáu tuổi đứng bên xe ngựa, thân hình nhỏ nhắn và yếu ớt, mặt đeo mạng, qua lớp mạng mỏng thoáng lay động, có thể nhìn thấy vẻ kiêu ngạo tột cùng của cô ta.

Cô gái này chính là muội muội của Thục phi nương nương, người đang đắc sủng nhất hiện nay, Từ Uyển Thanh!

Tưởng Nhược Nam kéo mạng che mặt xuống, ngẩng cao đầu lạnh lùng nhìn cô ta: “Không sai, là ta! Từ Uyển Thanh, ngươi muốn hoành hành ngang dọc ở Hoàng thành thì cũng phải mang vài tên cẩu nô tài cho ra dáng một chút chứ, vô dụng như thế, thật chỉ khiến người khác chê cười!” Nàng nhìn một lượt đám ác nô dưới đất, cười nhạt một tiếng.

Từ Uyển Thanh lông mày dựng ngược lên, “Tưởng Nhược Lan, ngươi lại muốn chọc vào ta?”

Tưởng Nhược Nam cũng nhướn một bên mày lên, nhìn thẳng vào mắt cô ta, đáp: “Ta chọc vào ngươi đấy, thì sao nào?”

Đám người tò mò xung quanh thấy vị nữ hiệp kia không hề run sợ trước Từ tiểu thư, bất giác cũng thấy thầm hãnh diện.

Cận Thiệu Khang ngồi trên lầu nhìn xuống, đột nhiên cảm thấy một Tưởng Nhược Lan không hề biết sợ, hống hách kiêu ngạo thực ra cũng rất đáng yêu… Nhưng rồi hắn lại nhớ tới những lời của nàng tối hôm đó, sắc mặt trầm hẳn xuống. Hắn khẽ hừ một tiếng, thu ánh mắt về, cầm ly rượu trên bàn lên, ngửa đầu uống cạn.

Coi như nàng không tồn tại, được, để ta xem xem, không có sự giúp đỡ của ta, nàng sẽ giải quyết việc này thế nào?

Dưới lầu, Cận Yên Nhiên mặc dù không thích Tưởng Nhược Nam, nhưng cô ta cũng hiểu thân hơn sơ, giờ là lúc cùng đồng tâm hiệp lực để chống lại kẻ thù bên ngoài. Cô ta bèn đứng ra nói đỡ cho Tưởng Nhược Nam: “Từ Uyển Thanh, rõ ràng là nô tài nhà ngươi đánh người trước, giờ không đánh lại còn trách ai?”

Từ Uyển Tanh hừ lạnh một tiếng, nghiến răng đáp: “Được, giờ các ngươi huênh hoang. Hy vọng lát nữa các ngươi cũng có thể huênh hoang được như thế!” Nói xong, bèn đá cho Trương Lão Căn đang nằm dưới đất một cái, hét: “Tên nô tài thối tha, còn không mau dậy đưa bổn tiểu thư vào cung!”

Trương Lão Căn rên hừ hừ bò dậy, vừa định lên xe, lại nghe Tưởng Nhược Nam lớn tiếng hét: “Ánh Tuyết, mau dắt xe ngựa của chúng ta qua đây, chặn trước xe này!” Ánh Tuyết được lệnh, vội vàng lách ra khỏi đám đông, không lâu sau, đã dắt theo xe ngựa của Hầu phủ đến, mọi người tự động nhường đường, chiếc xe dễ dàng chặn ngay trước đường đi của xe ngựa Từ phủ.

Từ Uyển Thanh tức tới mức đỏ bừng cả mặt, chỉ vào Tưởng Nhược Nam mà mắng: “Tưởng Nhược Lan, ngươi muốn làm gì? Ngươi dựa vào cái gì mà không cho ta đi?”

Tưởng Nhược Nam quay trở lại bên cạnh đứa bé, nhìn Từ Uyển Thanh, thong thả đáp: “Từ Uyển Thanh, hôm nay ngươi không nhận lỗi với những người này, không đền bù tổn thất cho họ, thì ngươi đừng hòng ra khỏi đây!” Đoạn lại ngồi xổm xuống kiểm tra cho đứa bé.

Khi sờ vào da đứa bé cảm giác rất nóng, mặc dù nhiều chỗ bị thương, nhưng đều là vết thương ngoài da, không đủ để khiến nó bị hôn mê bất tỉnh. Trong lúc suy nghĩ nàng ngẩng đầu lên nhìn người phụ nữ vừa tỉnh lại: “Trước khi thằng bé ngất đi có phải đã nói nó đau đầu, khát nước và ra nhiều mồ hôi, bộ dạng mệt mỏi không?”

Người phụ nữ đó nước mắt ròng ròng đáp: “Đúng thế, tôi còn tưởng Bảo Nhi muốn ngủ. Chúng tôi đang vội rời thành, vì vậy cũng không để ý tới nó!”

Tưởng Nhược Nam đã hiểu, trước khi bị xe ngựa đâm thằng bé đã cảm nắng, lại thêm cú đâm kia, thương thế trên người cộng với tâm trạng kinh hãi khiến thằng bé hôn mê bất tỉnh. Tình hình của nó nghiêm trọng hơn mẫu thân nó nhiều.

Nàng ngẩng đầu lên, hỏi mọi người đang đứng xung quanh: “Gần đây có y quán nào không?”

Một người trong bọn họ đáp: “Cách đây hai con đường có một y quán, nếu đi mất tầm một khắc!” Một khắc tương đương với nửa tiếng, vết thương bên ngoài không sao, nhưng trúng cảm lại không thể kéo dài như thế.

Bên này Từ Uyển Thanh hét, “Nực cười, đứa bé đó tự nhào ra, liên quan gì tới bổn tiểu thư ta? Muốn bổn tiểu thư nhận lỗi với chúng? Không sợ bọn chúng tổn thọ hay sao?” Trước đó cô ta đã không thừa nhận, giờ lại càng không bao giờ thừa nhận.

Ba người nông phu kia bị đánh, đã biết sự lợi hại của họ nên không định dây dưa thêm nữa. Cha đứa bé nói với Tưởng Nhược Nam: “Thưa phu nhân, cảm tạ phu nhân đã ra tay giúp đỡ, sự sống chết của thằng bé là do ông trời định đoạt, không dám làm phiền phu nhân thêm nữa!” Nói xong, chực trào nước mắt ôm đứa trẻ đi.

Tưởng Nhược Nam ngăn anh ta lại, “Sự sống chết của con người giờ không còn do ông trời quyết định nữa, mà là do ta quyết định, nếu ngươi bỏ đi thì đứa bé này thật sự sẽ không thể cứu được đâu!” Một mạng sống, Tưởng Nhược Nam không thể buông tay đứng nhìn. Thấy vẻ mặt người phụ nữ tràn đầy kỳ vọng, nhưng chồng chị ta lại do dự, nàng nói tiếp: “Các ngươi đừng sợ, chỉ là ta không nỡ nhìn đứa trẻ này có chuyện thôi, tuyệt đối không gây phiền phức gì cho các ngươi cả!”

Có lẽ giọng nói đầy thành ý của Tưởng Nhược Nam đã khiến họ cảm động, người phụ nữ kéo cánh tay chồng thỉnh cầu: “Cha nó, vị phu nhân này tâm sáng như Bồ Tát, bản lĩnh cao siêu, có thể cứu được tôi, nhất định cũng sẽ cứu được Bảo Nhi, cha nó, chúng ta chỉ có mỗi đứa con này…” Nói tới đây nước mắt lại lã chã rơi.

Người chồng mắt đỏ hoe, cúi đầu nhìn đứa con gầy yếu trên tay, sau đó đặt thằng bé xuống.

Tưởng Nhược Nam bấm nhân trung của đứa trẻ, sau đó xoa bóp huyệt Thái Dương, nhưng hai mắt đứa bé vẫn nhắm chặt, không có chút phản ứng nào. Tưởng Nhược Nam chau mày, muốn người phụ nữ giúp nàng một tay, cởi y phục trên người đứa trẻ ra, nàng gọi Ánh Tuyết đến quán rượu mua dầu ăn mang tới.

Nàng lấy đồng tiền ra, cạo gió trên phần trán của nó, ở huyệt ấn đường, nhân trung, sau khi cạo ra vệt đỏ, nàng lại gọi người phụ nữ kia bảo chị ta lật người thằng bé lên.

Vì sợ đứa trẻ có nội thương gãy xương gãy cốt gì đó nên động tác của nàng hết sức nhẹ nhàng, từ tốn.

Tưởng Nhược Nam lại cạo phần lưng, từ huyệt đại chùy lên đến huyệt chí dương.

Mọi người đứng xung quanh cũng dần dần bu lại, vừa tò mò nhìn động tác trên tay Tưởng Nhược Nam, vừa tì thầm hỏi nhau.

“Làm gì thế nhỉ?”

“Không biết, nhưng ta thấy thằng bé khó cứu rồi, xem sắc mặt nó kìa…”

“Thật đáng thương…”

Một vài người lại thấy có thiện cảm với Tưởng Nhược Nam, bắt đầu nhắc nhở nàng: “Phu nhân, thằng bé không thể sống được đâu, tốt nhất phu nhân hãy đi đi, Từ gia kia không nên đắc tội với họ!”

Đám nông phụ thấy Tưởng Nhược Nam đầu ướt đẫm mồ hôi, nhưng thằng bé vẫn chẳng có một chút phản ứng nào, đều mất hết niềm tin, bắt đầu lau nước mắt.

Cận Yên Nhiên cũng đã sớm đi lại xem vì tò mò, đứng bên cạnh nhìn, thấy Tưởng Nhược Nam mồ hôi ròng ròng, vô thức lấy khăn tay ra lau cho nàng. Tưởng Nhược Nam ngẩng đầu nhìn thì thấy là cô ta, bèn mỉm cười. Cận Yên Nhiên ngượng ngùng đứng dậy, hai tay cứ vặn chặt chiếc khăn.

Hai người ngồi trong phòng bao trên lầu cũng tò mò quan sát cảnh này, viên quan để râu nói với Cận Thiệu Khang: “Hầu gia, hành động ngày hôm nay của tôn phu nhân thật khiến người ta bội phục! Chỉ là…” Vị Từ tiểu thư này không chỉ là muội muội của Thục phi nương nương, mà còn là con gái của Thượng thư Bộ lễ nữa!

Cận Thiệu Khang không lên tiếng, hắn nhìn bóng người đang cúi đầu chăm chú giữa đám đông dưới kia. Ánh mắt bỗng nhiên dịu dàng như nước.

Bên này, Từ Uyển Thanh bắt đầu tò mò với những động tác của Tưởng Nhược Nam, sau lại thấy mọi người đang tập trung sự chú ý vào nàng, bèn định len lén bỏ đi. Chỉ cần ra khỏi đây được thì cô ta sẽ cho Tưởng Nhược Lan và đám người quê mùa kia biết thế nào là quyền uy!

Cô ta chầm chậm lui về phía sau, vừa lùi được hai bước đã nghe thấy Tưởng Nhược Nam cao giọng dặn Ánh Tuyết: “Ánh Tuyết, gọi người trông nom Từ tiểu thư, đừng để tiểu thư đi lung tung mà lạc đường!” Trước khi đám nông phụ này chưa an toàn rời khỏi đây, nàng quyết không cho Từ Uyển Thanh đi.

Ánh Tuyết vội vàng đem theo mấy tên hầu nữa vây Từ Uyển Thanh vào giữa, Ánh Tuyết hành lễ với Từ Uyển Thanh rồi nói: “Từ tiểu thư, phu nhân nhà nô tỳ có ý tốt, mong tiểu thư hiểu cho!”

Từ Uyển Thanh tức tới tím gan, cô ta đẩy phắt Ánh Tuyết ra, phớt lờ tất cả hung hăng lao về phía trước, đồng thời phẫn nộ gào lên với đám người dưới của Hầu phủ: “Giờ bổn tiểu thư ta cứ muốn đi đấy, các ngươi ai dám ngăn cản ta, cẩn thận ta sẽ lấy cái mạng chó của các ngươi!” Giọng nói của cô ta rất khí thế, khiến đám người dưới của Hầu phủ cũng không dám làm gì quá đáng, đều ngẩn ra ở đó không xông lên trước ngăn cô ta nữa. Ánh Tuyết bị một a hoàn của Từ tiểu thư giữ lại, nên cũng không thể cản được cô ta.

Tưởng Nhược Nam vừa lo vừa giận, nhưng việc cạo gió không thể dừng giữa chừng, đúng lúc này, Cận Yên Nhiên lao tới, giang hai cánh tay ra chặn trước mặt Từ Uyển Thanh, “Từ Uyển Thanh, họ không dám cản ngươi, nhưng ta dám!”

Từ Uyển Thanh chỉ Cận Yên Nhiên: “Cận Yên Nhiên, ngươi cút ra, nếu không ta sẽ không khách khí với ngươi nữa!”

“Từ Uyển Thanh, ngươi thật quá đáng, đâm bị thương người ta rồi không dám thừa nhận! Hôm nay ngươi không bồi thường cho họ thì đừng hòng rời khỏi đây! Ta chẳng hề sợ ngươi đâu!” Cận Yên Nhiên cũng chẳng yếu thế, từ lời nói tới hành động đều rất có phong thái của con nhà tướng.

Mọi người đứng quanh đó bắt đầu lên tiếng chỉ trích sự huênh hoang ngang ngược của Từ Uyển Thanh.

Từ Uyển Thanh đâu từng phải chịu sự ấm ức, tủi hổ như vậy, trong lúc vừa xấu hổ vừa phẫn uất, cô ta đã mất đi lý trí, giang tay nhằm thẳng vào Cận Yên Nhiên mà đánh, khiến mũ mạng của Cận Yên Nhiên rơi xuống đất. Cận Yên Nhiên không ngờ cô ta lại dám đánh mình trước mặt mọi người, đưa tay lên ôm mặt, sững sờ nhìn đối phương, lửa giận bùng lên, lại vô cùng ngượng ngùng, muốn đánh trả cô ta, nhưng không dám, trong lúc phẫn nộ, nước mắt trào ra.

Cho dù là thế, vẫn không nhường nửa bước, hiên ngang đứng chặn đường lui của Từ Uyển Thanh.

Trong lúc hai người bọn họ đang giằng co thì đột nhiên nghe thấy tiếng ồn ào huyên náo từ phía Tưởng Nhược Nam vọng lại.

Trước đó, khi Tưởng Nhược Nam cạo gió hết phần lưng cho đứa trẻ, vẫn chưa thấy nó có dấu hiệu tỉnh lại. Trong lòng nàng cũng rất hoang mang, sau lại cạo huyệt phế du và tâm du, rồi cạo đến huyệt thiên tông, cho đến khi cạo tới huyệt nội quan, đứa trẻ mới đột nhiên kêu “á” một tiếng.

Tưởng Nhược Nam vui mừng và kinh ngạc, thở hắt ra một hơi dài, lúc này mới phát hiện lưng mình ướt đẫm mồ hôi.

Đám nông phu thấy đứa trẻ đã tỉnh, vì quá vui mừng mà lúc khóc khi cười, sau đó lại quỳ trước mặt Tưởng Nhược Nam mà dập đầu mấy cái, mọi người đang đứng quanh cũng reo hò, vỗ tay rộn ràng, giống như nàng vừa cứu sống chính con của họ vậy.

Tưởng Nhược Nam lấy ra hai tờ ngân phiếu một trăm lượng và một ít bạc vụn đưa cho họ, nói: “Các ngươi hãy mau đưa thằng bé đi tìm đại phu, sau đó ra khỏi thành ngay đi!”

Đám nông phu cũng là những người ngay thẳng, thật thà, vội vàng đáp: “Phu nhân đã cứu tính mạng chúng tôi, sao chúng tôi còn dám cầm bạc của phu nhân nữa?”

“Đây không phải là của ta cho các ngươi.” Nói xong, nàng nhìn về phía Từ Uyển Thanh một cái, rồi nói tiếp: “Đây là của vị tiểu thư kia bồi thường cho các ngươi!” Hai tờ một trăm lượng này, đương nhiên nàng có đủ bản lĩnh để đòi lại từ chỗ Từ Uyển Thanh.

Đám nông phu nghe nàng nói vậy, bèn bế con đi, bên cạnh có người tốt bụng lên tiếng nhắc nhở: “Phu nhân giúp các ngươi như thế, các ngươi nên ở lại, lát nữa quan lão gia tới, các ngươi phải đứng ra làm chứng cho phu nhân chứ!”

“Đúng thế, phu nhân, không thể để họ đi, nếu không, phu nhân phải nói thế nào đây?”

Đám nông phụ nghe thấy thế, mặt lộ vẻ khó xử, nhưng cũng vì một chữ tình, họ khó lòng đi tiếp.

Tưởng Nhược Nam khoát tay bảo bọn họ: “Không sao, các ngươi đi đi, mau tìm đại phu khám bệnh cho thằng bé, ta dám đánh những người này thì đương nhiên ta chẳng sợ gì bọn chúng, các ngươi không cần lo cho ta!” Nếu họ ở lại làm chứng, đương nhiên sẽ có lợi cho nàng, nhưng sau đó e rằng họ sẽ gặp phải rất nhiều phiền phức. Những người này sinh tồn vô cùng khó khăn, sống nhờ vào người khác, hà tất phải làm khó họ. Còn nàng, cùng lắm thì lại bị Thái hậu, Hoàng thượng trách mắng một trận là xong.

Huống hồ, trận chiến giữa nàng và Từ Uyển Thanh, ai thua ai thắng còn chưa phân định rõ.

Mấy người nông phu đi rồi, Tưởng Nhược Nam quay người bước về phía Từ Uyển Thanh và Cận Yên Nhiên, thấy Cận Yên Nhiên ôm mặt, nước mắt vòng quanh, sự phẫn nộ trên mặt cô ta, rồi chiếc mũ lăn lóc bên cạnh, nàng lập tức hiểu ra mọi chuyện.

Lửa giận trong lòng bùng lên, nàng bước nhanh về phía Cận Yên Nhiên, hỏi: “Yên Nhiên, có phải cô ta đánh muội không?”

Cận Yên Nhiên ôm mặt im lặng, nước mắt lại tuôn ra không ngừng.

Từ Uyển Thanh đứng bên cạnh lạnh lùng hừ một tiếng, hất cằm đáp: “Dám cản đường ta, ta đã cảnh cáo cô ta rồi đấy…”

Còn chưa nói hết câu thì đã thấy mắt hoa mày chóng, bên tai vang lên một tiếng “bốp” rất kêu, sau đó mũ mạng cũng rơi xuống đất, nửa khuôn mặt đau rát.

Từ Uyển Thanh ôm mặt, chầm chậm ngẩng đầu, trợn mắt nhìn Tưởng Nhược Nam, cổ họng thét ra một tiếng hét lớn: “Tưởng Nhược Lan, ngươi dám đáng ta?”

Tưởng Nhược Nam nhìn cô ta cười nhạt, sau đó nhả từng từ từng chữ một: “Ngươi đánh Yên Nhiên, cũng như đánh ta! Từ Uyển Thanh, lẽ nào ngươi cho rằng Tưởng Nhược Lan ta là người bị đánh mà không đáp trả?”

Trên tửu lâu, Cận Thiệu Khang thấy muội muội bị đánh, vội vàng chạy xuống. Khi hắn lách qua đám người tiến lên phía trước, đúng lúc nhìn thấy Tưởng Nhược Nam giang tay tát trả Từ Uyển Thanh.

“Ngươi đánh Yên Nhiên, cũng như đánh ta…”

Vào lúc ấy, cảm giác trong lòng Cận Thiệu Khang thật khó tả.

Bên này, Từ Uyển Thanh bị đánh, giơ tay định đáp trả. Tưởng Nhược Nam dễ dàng túm lấy cổ tay cô ta, nhướn mày lên, bàn tay kia lại nhằm vào mặt cô ta mà giáng xuống.

Từ Uyển Thanh kêu ré lên, nhắm mắt rụt cổ lại đợi cái tát giáng xuống, nhưng bàn tay Tưởng Nhược Nam không rơi xuống mặt cô ta. Cô ta mở trừng mắt, thấy một nam tử anh dũng bất phàm đang đứng chắn trước mặt Tưởng Nhược Nam, tay giữ chặt bàn tay đang giơ cao của nàng.

Tưởng Nhược Nam thấy Cận Thiệu Khang tới, nàng biết cái tát này hôm nay không thể giáng xuống được, nhìn Từ Uyển Thanh lạnh lùng hừ một tiếng: “Coi như ngươi may mắn!” Sau đó giằng khỏi tay Cận Thiệu Khang, lặng lẽ đứng lùi lại phía sau một bước.

“Ca ca!” Cận Yên Nhiên thấy Cận Thiệu Khang, vội vàng chạy tới đứng bên cạnh hắn, nước mắt lại tuôn như mưa.

Từ Uyển Thanh đương nhiên biết Cận Thiệu Khang, nhưng cô ta cậy cha mình là Thượng thư nhị phẩm, tỷ tỷ là sủng phi đương triều nên chưa từng coi hắn ra gì. Cô ta hất cằm lên, nhìn Cận Thiệu Khang nói: “An Viễn Hầu, hôm nay thê tử và muội muội của ngài sỉ nhục ta giữa phố. Ngài phải giải thích với phụ thân ta thế nào đây?”

Cận Yên Nhiên giờ đã có ca ca đứng ra bảo vệ nên cứng cỏi hơn nhiều, lập tức phản kích: “Rõ ràng là ngươi động thủ đánh người trước, lẽ nào chỉ ngươi mới được phép đánh người khác còn người ta không được đánh trả hay sao? Ngươi đừng ngang ngược quá đáng!”

Cận Thiệu Khang cười cười, khom người trước Từ Uyển Thanh, sau đó bình thản nói: “Từ tiểu thư hôm nay, đầu tiên là xe ngựa nghênh ngang giữa phố đâm người khác bị thương, sau đó không những từ chối bồi thường mà còn dung túng cho nô tài hạ thủ đánh người, nếu không phải phu nhân ta đứng ra ngăn cản và kịp thời cứu người bị thương, thì hôm nay e rằng tiểu thư hại chết một mạng người rồi! Tiểu thư không những không cảm ơn mà còn sỉ nhục muội muội của ta, ta thực sự không hiểu tại sao tiểu thư có thể ngông cuồng như thế! Thiết nghĩ, Từ đại nhân là Thượng thư Bộ lễ, đương nhiên cũng là người đọc sách thánh hiền, công tư phân minh, tuyệt đối sẽ không làm khó bổn Hầu vì chuyện này!”

Từ Uyển Thanh sắc mặt hết đỏ lại xanh, phụ thân cô ta là người coi trọng danh dự, nếu để ông biết chuyện này, không chừng không những không giúp mình hả giận, mà ngược lại còn giáo huấn cho một trận ấy chứ!

“Không phải xe ngựa của bổn tiểu thư đâm vào người ta, mà đứa trẻ đó tự lao ra!” Lúc này cô ta chỉ có thể cãi như thế, cục diện mới có lợi cho mình.

Cận Thiệu Khang nghe những lời ấy, sắc mặt trầm xuống: “Từ tiểu thư, có những sự thật mà tiểu thư muốn phủ nhận cũng không thể phủ nhận được! Việc này không chỉ một mình bổn Hầu tận mắt chứng kiến, mà tất cả mọi người có mặt ở đây cũng nhìn thấy. Từ tiểu thư có thể phủi tội nhưng sao có thể tránh được miệng lưỡi thế gian?” Nói đến đây, giọng hắn trở nên sắc lạnh, khí thế cũng thâm trầm tới mức tất cả mọi người đều run sợ.

Mọi người xung quanh thấy Cận Thiệu Khang, mặc quan phục, hơn nữa lại không sợ Từ tiểu thư, rõ ràng là một đại quan có quyền thế, nên bọn họ cũng thấy bạo gan theo, người này một câu, người kia một câu lên tiếng chỉ trích Từ Uyển Thanh.

Từ Uyển Thanh tức tới mức trừng mắt nhìn bọn họ, họ lại vội vàng im bặt, cúi gằm đầu. Nhưng Từ Uyển Thanh cũng biết, bản thân cô ta cũng sẽ không có kết cục gì tốt đẹp!

Cận Yên Nhiên nhìn ca ca, ánh mắt đầy vẻ sùng bái, sau đó cô ta quay đi, hất cằm nhìn Từ Uyển Thanh, nói: “Từ Uyển Thanh, hôm nay ngươi tát ta một cái, nhưng tẩu tẩu của ta…” Nói tới đây, cô ta vô thức nhìn về phía Tưởng Nhược Nam, ánh mắt phức tạp, “Nhưng tẩu tẩu của ta đã trả lại ngươi một cái rồi, chúng ta coi như hòa!”

Tưởng Nhược Nam nói tiếp: “Từ Uyển Thanh, để lớn chuyện, không có lợi cho ngươi đâu!” Nói cách khác thì, hôm nay ngươi nhất định phải chịu ấm ức!

Từ Uyển Thanh căm hận nhìn Tưởng Nhược Nam một cái rồi tức tối giậm chân: “Tưởng Nhược Lan, hôm nay ta chỉ có một mình nên không đấu nổi các ngươi, nhưng các ngươi đừng vui mừng quá sớm, chuyện này chưa xong đâu!” Nói rồi, quay người lên xe, trước khi bước lên còn giận dữ quát bọn nô tài đang nằm rên hừ hừ ăn vạ giả chết dưới đất: “Đứng dậy hết cho ta, đúng là một đám vô dụng!” Sau đó lại quay sang nhìn Tưởng Nhược Nam: “Tưởng Nhược Lan, ngươi còn muốn ngăn ta không?”

Tưởng Nhược Nam mỉm cười, đi đến trước mặt cô ta, chìa tay ra: “Vừa rồi ta thay tiểu thư bồi thường cho người bị thương hai trăm lượng bạc, giờ tiểu thư cũng nên trả lại cho ta chứ!”

Từ Uyển Thanh cười nhạt: “Tưởng Nhược Lan, ngươi đừng hòng lấy được của ta dù chỉ một cắc! Ngươi thích làm việc thiện như thế thì hãy làm đến cùng đi!”

“Tiểu thư không trả phải không?” Tưởng Nhược Lan thu tay về, vẻ mặt làm như hờ hững không quan tâm: “Không sao, hôm nào ta sẽ đích thân đến gặp Thượng thư đại nhân để lấy lại, nhưng khi ấy Thượng thư đại nhân chắc chắn sẽ hỏi nguyên nhân, ta cực chẳng đã, đành kể lại cho đại nhân nghe chuyện tốt tiểu thư làm mà thôi…” Nói xong lắc đầu, chầm chậm quay người.

“Quay lại đây!” Từ Uyển Thanh gào lên, mặt đỏ phừng phừng, Tưởng Nhược Nam cười tít mắt quay lại nhìn cô ta.

Từ Uyển Thanh nhìn khuôn mặt đắc ý của nàng mà tức tới mức sắc mặt trắng bệch cả ra, nhưng chẳng có cách nào, bèn bảo a hoàn bên cạnh lấy hai tờ ngân phiếu một trăm lượng đưa cho nàng. Tưởng Nhược Nam thu về, lúc này mới bảo phu xe đánh xe của Hầu phủ tránh đường, thả cho Từ Uyển Thanh đi!

Sau khi xe ngựa đi được khoảng vài mét, Từ Uyển Thanh thò đầu ra ngoài cửa sổ, hét lên với Tưởng Nhược Nam: “Tưởng Nhược Lan, ngươi đợi đấy, ta nhất định sẽ cho ngươi thấy!”

Cận Yên Nhiên nhìn theo bóng chiếc xe ngựa của Từ Uyển Thanh biến mất sau khúc quanh, mới quay người lại khoác tay Cận Thiệu Khang cười nói: “Cũng may là ca ca đến kịp, đè bẹp nhuệ khí của Từ Uyển Thanh, nếu không, chuyện không biết còn lằng nhằng tới bao giờ nữa!” Tưởng Nhược Lan và Từ Uyển Thanh đều là những người nóng tính, nói không chừng trong lúc tức giận sẽ lao vào nhau trước mặt mọi người cũng nên. Khi ấy sự việc diễn biến tới mức nào, thật khó nói.

Tưởng Nhược Nam nhìn Cận Thiệu Khang một cái, lạnh lùng nói: “Hầu gia không phải đến kịp thời, mà đã đến từ rất lâu rồi!” Nếu không phải Cận Yên Nhiên bị đánh, chỉ e hắn sẽ không xuất hiện!

“Người nào đó đã nói, muốn ta coi như người đó không tồn tại mà?” Cận Thiệu Khang điềm đạm đáp.

Tưởng Nhược Nam đột nhiên nín bặt, cũng phải, nàng không làm tròn nghĩa vụ thì sao có thể đòi hỏi quyền lợi?

Cận Yên Nhiên nghe không hiểu những gì họ đang nói, nhưng trước đó giữa hai bọn họ có khúc mắc, cô ta cũng nhận ra, lúc này cho rằng Tưởng Nhược Nam đang trách ca ca không xuất hiện kịp thời để cứu mình, bèn vội vàng lên tiếng nói đỡ cho ca ca: “Trước đó ca ca không xuất hiện nhất định là thấy tẩu tẩu có thể ứng phó với chuyện này, sau lại sợ tẩu tẩu bị thiệt thòi, nên mới đứng ra vào lúc thích hợp nhất!”

Tưởng Nhược Nam không thèm đón nhận tấm thịnh tình đó của hắn, lạnh lùng hừ một tiếng rồi quay người đi về phía xe ngựa của mình, vừa đi vừa nói: “Cho dù Hầu gia không xuất hiện, thiếp cũng có thể xử lý tốt chuyện này, thiếp không sai, cho dù có đưa nhau tới trước mặt Hoàng thượng, cô ta cũng không thắng được thiếp!”

“Nàng không sai thật ư?” Cận Thiệu Khang nói với theo nàng.

Giờ đang là chính Ngọ, mọi người xung quanh đã dần tản đi, ánh nắng gay gắt chiếu sáng trắng cả một vùng đất rộng. Tưởng Nhược Nam quay lại, nheo mắt nhìn hắn, những sợi chỉ vàng thêu trên quan phục của hắn sáng lấp lánh, khuôn mặt anh tuấn được bao trùm bởi ánh nắng chói chang nhìn như ảo ảnh, toát lên một vẻ đẹp không chân thực.

“Thiếp có chỗ nào sai?” Giọng Tưởng Nhược Nam bất giác cũng hạ xuống thấp hơn.

“Nàng thân là nhất phẩm Cáo mệnh, lại đánh người giữa phố, cho dù vì nguyên nhân gì, cũng đều không nên làm thế! Chuyện này có rất nhiều cách để giải quyết, nhưng nàng lại chọn cách tồi tệ nhất, nếu thật sự lôi nhau tới trước mặt Hoàng thượng, Từ tiểu thư đương nhiên khó tránh khỏi bị trách phạt, nhưng còn nàng, nàng cho rằng mình có thể vô sự sao?”

Cận Thiệu Khang nghiêm mặt giáo huấn.

Tưởng Nhược Nam cảm thấy giọng hắn rất gần, nhưng dường như lại như rất xa, đôi mắt nâu lấp lánh dưới ánh nắng mặt trời sáng yêu dị, giống như đôi mắt của con báo trong thế giới động vật, cảnh giác, sắc lẹm, nhưng cũng đẹp tới hút hồn.

Tưởng Nhược Nam bất giác mỉm cười, nàng nghĩ đi đâu thế này…

Thân hình nàng lảo đảo, mắt tối sầm lại, và nàng ngã xuống, bất tỉnh.

Ý thức cuối cùng là, nàng đã ngã vào một vòng tay rộng mà ấm áp, còn cả tiếng thét như xé trời xé đất.

“Nhược Lan…”

Tại sao nàng lại cho rằng đấy là một tiếng hét xé trời xé đất chứ? Tưởng Nhược Nam còn chưa kịp tìm được đáp án, ý thức của nàng đã chìm vào trong bóng đêm vô tận.

***

Không biết mất bao lâu, khi Tưởng Nhược Nam từ từ tỉnh lại, giọng nói nhẹ nhàng của Lưu Tử Căng thấp thoáng bên tai.

“Hầu phu nhân vì đứng dưới nắng quá lâu, ra mồ hôi nhiều nên bị cảm. Hạ quan đã châm cứu rồi, uống thêm ít thuốc nữa sẽ khỏi thôi.”

Bị cảm nắng sao? Tưởng Nhược Nam thầm nghĩ, cũng phải, trời nắng gay gắt như thế lại đánh nhau, rồi cạo gió, cơ thể nàng mặc dù khỏe mạnh nhưng cũng không nên hành hạ bản thân tới mức ấy.

“Phu nhân tỉnh rồi!” Giọng Ánh Tuyết reo lên.

Sau đó là tiếng bước chân gấp gấp, rồi khuôn mặt anh tuấn của Cận Thiệu Khang xuất hiện trước mặt nàng.

Vẻ mặt hắn lúc ấy rất kỳ lạ, giống như vui mừng, nhưng nếu nhìn kỹ lại thì không phải. Cuối cùng vẻ mặt phức tạp không thể dùng lời để diễn tả ấy cũng bị giấu nhẹm đi, hắn khôi phục lại vẻ mặt lạnh lùng như “quân bài” của mình.

“Tỉnh rồi?” Giọng hắn điềm đạm.

Sau đó Cận Yên Nhiên cũng chạy vào, cô ta giơ tay sờ sờ trán Tưởng Nhược Nam, cười vui mừng: “Trán bớt nóng thì tốt rồi, vừa nãy tẩu khiến bọn muội sợ chết mất, cả người tẩu nóng như hòn than!” Cô ta quay đầu qua, nhìn Cận Thiệu Khang một cái, lại cười nói: “Ca ca lo lắng lắm, muội chưa từng thấy ca ca căng thẳng như thế bao giờ!”

Lo lắng? Căng thẳng? Tưởng Nhược Nam nhìn Cận Thiệu Khang, hắn ấy hả? Không phải chứ, nàng đâu có là Vu Thu Nguyệt…

Cận Thiệu Khang thấy ánh mắt nghi ngờ của Tưởng Nhược Nam hướng về mình, lập tức sa sầm sắc mặt, khẽ hừ một tiếng rồi quay người đi ra. Một lát sau lại đi vào, nghiêm mặt nói với Tưởng Nhược Nam: “Sau này xem nàng còn thích can thiệp vào việc của người khác nữa hay không?”

“Ca ca, tẩu tẩu vừa mới tỉnh huynh đã đến giáo huấn người ta rồi!”

Tưởng Nhược Nam thấy rất lạ. Cận Yên Nhiên hôm nay như uống nhầm thuốc vậy, câu nào cũng nói đỡ cho nàng.

“Hầu gia.” Tưởng Nhược Nam gượng ngồi dậy. Ánh Tuyết vội vàng cầm một chiếc gối đệm thêu hoa màu đỏ tới cho nàng dựa lưng. Tưởng Nhược Nam ngồi ổn định xong nhìn Cận Thiệu Khang, nói: “Sau này nếu thiếp còn gặp những chuyện như thế nữa, vẫn sẽ không kìm được mà tham gia vào, bởi vì thiếp không làm được cái việc thấy chết không cứu! Có thể đúng như chàng nói, mỗi sự việc đều có rất nhiều cách giải quyết, nhưng vào lúc ấy, thiếp không có thời gian để nghĩ nhiều như thế, chỉ có thể dùng cách phù hợp nhất với mình mà thôi. Cũng có thể kết quả không có lợi cho thiếp, hoặc sau này thiếp sẽ hối hận, nhưng vào ngay lúc ấy, thiếp không có thời gian băn khoăn nhiều đến vậy!”

Cận Thiệu Khang nhìn nàng hồi lâu, sau đó mới khẽ nói: “Nàng làm sai mà vẫn thấy mình có lý?” Nhưng giọng nói của hắn không còn có ý trách móc nữa.

Lưu Tử Căng đứng cạnh kê đơn thuốc, nhìn Cận Thiệu Khang được quang minh chính đại đứng bên giường nàng, còn bản thân thì phải đứng ở vị trí của người ngoài, y bỗng thấy chua xót, buồn bã cúi đầu.

***

Rèm trong Thủy Li cung thoáng rủ. Xa hoa lộng lẫy.

Trong nội điện, một người con gái mắt mày thanh tú, khoác áo lụa màu vàng, váy lụa màu trắng đang quỳ dưới đất hướng về một người phụ nữ khoác trên mình một bộ y phục bằng tơ thêu từng đóa hoa lớn màu trắng mà khóc lóc.

“Tỷ tỷ, Tưởng Nhược Lan đó không những đánh thương nô tài của muội muội mà còn tát muội muội trước mặt bao nhiêu người, tỷ tỷ, tỷ tỷ phải đứng ra làm chủ cho muội!”

Người phụ nữ đang ngồi trước gương đồng nghe vậy bèn quay mặt lại, làn da trắng hồng mịn màng, đôi mắt phượng đa tình hút hồn, chính là Thục phi hiện tại đang được đắc sủng nhất hiện nay.

Cô ta khẽ chau mày nhìn muội muội đang quỳ dưới đất, hỏi: “Uyển Thanh, rốt cuộc chuyện là thế nào? Hãy nói thật cho ta nghe, không được giấu giếm nửa lời, khiến ta vì muội mà liên lụy!”

Từ Uyển Thanh không dám giấu tỷ tỷ, lập tức kể lại chuyện xảy ra sau khi xe ngựa của Từ phủ đâm vào người cho tỷ tỷ nghe.

Thục phi càng nghe càng giận, trong lúc giận dữ bèn ném chiếc hộp gỗ trên bàn trang điểm xuống đất, “bộp” một tiếng, trâm vàng trâm bạc trong chiếc hộp tung tóe khắp mặt đất, sáng lấp lánh.

Chúng cung nữ vội vàng quỳ xuống thu dọn.

Từ Uyển Thanh sợ hãi, tiếng khóc ngừng bặt, cúi đầu rụt cổ không dám nói thêm gì nữa.

Thục phi đứng dậy, phẫn nộ đi đi lại lại trong nội điện, sau đó dừng bước trước mặt Từ Uyển Thanh, di tay vào trán cô ta mà quát: “Muội có não hay không hả? Đã đâm vào người ta rồi, đền cho họ ít bạc thì có gì ghê gớm, có cần khiến sự việc phức tạp tới mức ấy không?”

Từ Uyển Thanh thút thít nói: “Muội làm sao biết đám dân đen man rợ ấy có phải cố ý vòi bạc của mình hay không, nếu ai cũng như chúng thì Từ gia chúng ta còn thể diện gì nữa!” Với thân phận của cô ta thì cho dù có đâm chết một thường dân cũng có gì là ghê gớm đâu? Cần gì phải đền bạc? Huống hồ thằng oắt con đó còn chưa chết!

“Giờ sự việc đã ồn ào tới mức này, Từ gia chúng ta còn có thể diện ư?” Thục phi tức giận hét lên, “Còn nữa, ta đã cảnh cáo muội rồi, không được động vào Tưởng Nhược Lan, ta không thể lần nào cũng đi theo sau mà dọn dẹp cho muội được! Giờ cô ta đã được gả cho An Viễn Hầu, lại có Thái hậu đứng sau, muội gây sự với ai không gây sự, lại cứ phải tìm cô ta. Nay phải chịu ấm ức, còn trách được ai?”

“Cận Thiệu Khang chẳng qua cũng chỉ là quan tam phẩm, đâu cần phải sợ hắn ta…” Từ Uyển Thanh lẩm bẩm một câu.

Thục phi giận quá mà bật cười: “Quan tam phẩm? Ta nói cho muội biết, An Viễn Hầu có công dẹp loạn, được Hoàng thượng coi trọng, phụ thân là thượng thư nhị phẩm, gặp hắn còn phải khách khí kia kìa!”

Thục phi hít một hơi thật sâu, nói tiếp: “Cũng may lần này hắn không làm lớn chuyện, nếu không đến phụ thân và ta cũng bị muội làm liên lụy mất thôi! Giờ bên Đông cung giám sát ta rất chặt, muội còn gây thêm phiền phức cho ta nữa! Ta nói cho muội hay, sau này muội hãy yên phận cho ta, còn để xảy ra sai xót gì thì đừng trách tỷ tỷ ta bỏ mặc muội!”

Thấy chỗ dựa duy nhất không chịu đứng ra bảo vệ cho mình, Từ Uyển Thanh cuống lên, đảo đảo mắt, nghĩ ra một kế. Cô ta lao đến, ôm chầm lấy chân Thục phi mà khóc: “Tỷ tỷ, là muội không tốt, đã gây thêm phiền phức cho tỷ tỷ. Nhưng cũng là do muội giận quá, Tưởng Nhược Lan rõ ràng biết muội là muội muội của tỷ mà còn dám đánh muội, cô ta không coi tỷ ra gì. Trước khi bị đánh muội có nói với cô ta rằng, muội là muội muội của Thục phi, ít nhiều cô ta cũng phải nể mặt tỷ chứ? Ai ngờ cô ta nói… cô ta nói…”

Đôi mày liễu của Thục phi nhướn cao: “Cô ta nói gì?” Càng ở địa vị cao càng không thể chịu đựng được sự khinh thường của người khác.

“Cô ta nói, chẳng qua chỉ là Thục phi, có phải Hoàng hậu đâu…”

“Cái gì?” Đôi mắt phượng của Thục phi trợn ngược, rõ ràng là rất tức giận, cô ta đắc sủng nhưng lại luôn bị Hoàng hậu chèn ép, đây vốn là nỗi nhức nhối trong lòng cô ta, giờ câu nói của Từ Uyển Thanh đã chạm vào đó, điểm trúng huyệt chết của Thục phi. Cô ta lạnh lùng hừ một tiếng, “Sao, có được sự sủng ái của Thái hậu thì trong mắt không có bổn cung nữa phải không? Tưởng Nhược Lan ngươi được lắm! Sớm muộn gì ngươi cũng biết sự lợi hại của bổn cung!”

Một lát sau, Thục phi đỡ Từ Uyển Thanh dậy, chậm rãi nói: “Hôm nay muội hãy về trước đi, chuyện này không ai được nhắc tới nữa, hãy để nó qua như một cơn gió thoảng, muội yên tâm, tỷ tỷ sẽ trả hận cho muội!”

***

Sáng sớm hôm sau, Thái phu nhân, Vu Thu Nguyệt, Cận Yên Nhiên cùng Vương thị, Triệu di thái đến Thu Đường viện thăm Tưởng Nhược Nam.

Thái phu nhân không biết chuyện xảy ra ngày hôm qua, bà vẫn tưởng rằng Tưởng Nhược Nam bị cảm trên đường hồi phủ. Khi Cận Thiệu Khang nói với Tưởng Nhược Nam là phải giấu Thái phu nhân, Tưởng Nhược Nam cũng thấy kỳ lạ.

Khi ấy, Cận Thiệu Khang đã bối rối nói với nàng: “Ta không muốn Yên Nhiên bị trách phạt!”

Tưởng Nhược Nam hiểu tấm lòng yêu thương của hắn dành cho muội muội. Đương nhiên nàng cũng không muốn Thái phu nhân biết chuyện này, bởi vì nếu Thái phu nhân biết, thì người bị trách phạt chắc chắn không chỉ một mình Cận Yên Nhiên.

Tưởng Nhược Nam thấy Thái phu nhân thì vội vàng ngồi dậy thỉnh an, Thái phu nhân đi tới đỡ nàng nằm xuống, cười nói: “Ta đến là để thăm con, không phải làm ảnh hường tới việc nghỉ ngơi của con.” Tưởng Nhược Nam đành thôi, gọi Ánh Tuyết dâng trà lên.

Vu Thu Nguyệt và Vương thị lần lượt tiến lên thỉnh an nàng. Vết thương của Vu Thu Nguyệt đã khỏi, làn da lại nhẵn nhụi như trước, không để lại bất kỳ vết sẹo nào. Cô ta hễ mở miệng là gọi tỷ tỷ, vô cùng thân thiết, giống như những chuyện trước kia chưa từng xảy ra vậy, còn đón cả bát thuốc trong tay Liên Kiều để đút cho Tưởng Nhược Nam, nhưng Tưởng Nhược Nam kiên quyết từ chối. Nàng sợ nhìn thấy bộ mặt giả dối trơ trẽn ấy mình sẽ nôn ra hết mất.

Vu Thu Nguyệt cúi đầu, vẻ mặt hết sức tủi hổ lui xuống, nhưng điều thú vị là, Cận Yên Nhiên không còn nhảy ra nói đỡ cho cô ta như nữ hiệp chính nghĩa nữa.

Thái phu nhân cười điềm đạm khi chứng kiến cảnh ấy, trong nhà, chỉ cần giữ được sự hòa thuận ngoài mặt là được, còn việc trong lòng họ nghĩ gì, không cần thiết phải tìm hiểu, đương nhiên bà có cách để họ có gan nghĩ mà không có gan làm!

Còn Vương thị thì thay đổi hẳn thái độ, không còn miệng lưỡi chua ngoa như thường ngày nữa, mà sán lại gần Tưởng Nhược Nam, đưa chiếc bình nhỏ bằng gốm màu xanh trong tay cho nàng, tươi cười nói: “Phu nhân, loại Lãnh ngưng đan này dùng khi bị cảm nắng rất tốt. Đệ muội sai người tìm về, mong phu nhân đừng chê!”

Vu Thu Nguyệt đứng cạnh lạnh lùng nhìn Vương thị tâng công với Tưởng Nhược Nam, khinh bỉ hừ một tiếng.

Tưởng Nhược Nam nhìn chiếc bình sứ trong tay cô ta, thầm nghĩ, muốn dùng một bình thuốc để xóa hết mọi khúc mắc, thật quá lợi hại cho ngươi rồi. Nhưng nàng vẫn nói: “Thật phiền đệ muội quá!” Rồi bảo Ánh Tuyết nhận lấy.

Trước khi đến, Triệu di thái thái đã nói với Vương thì rằng, nếu như Tưởng Nhược Nam không chịu nhận đồ mà Vương thị tặng, điều đó có nghĩa là nàng không tha thứ cho cô ta, cuộc sống sau này của cô ta phải tự cầu phúc cho mình đi, khiến Vương thị thấp thỏm lo lắng. Giờ thấy nàng đã chịu nhận bình thuốc, trái tim đang lơ lửng của cô ta mới nhẹ nhõm trở về vị trí cũ.

Tưởng Nhược Nam liếc nhìn Thái phu nhân một cái, thấy bà đang mỉm cười, dường như rất hài lòng về hành động của nàng, nàng biết mình đã làm đúng, Thái phu nhân xưa nay vẫn muốn nhà cửa yên bình, ở trước mặt bà nàng phải làm ra vẻ đại lượng, dù thế nào, nàng cũng sẽ phải ở lại Hầu gia một thời gian dài nữa. Nàng cần tôn trọng ý muốn của Thái phu nhân, có điều…

Bên này Vương thị chưa kịp đắc ý lâu thì đã nghe Tưởng Nhược Nam nói: “Thuốc ta xin nhận, có điều lúc này mọi người cùng ngồi đông đủ ở đây lại khiến ta nhớ đến một chuyện!”

Vương thị vội vàng nịnh bợ hỏi: “Phu nhân nhớ tới chuyện gì?”

Tưởng Nhược Nam nhìn cô ta, rồi lại nhìn Vu Thu Nguyệt, vỗ tay cười, đáp: “Mọi người còn nhớ đã đánh cược với ta không, hai người thua rồi còn nợ ta một việc đấy?”

Nét mặt Vương thị và Vu Thu Nguyệt cứng đờ lại, ngay cả vẻ mặt Cận Yên Nhiên cũng bối rối mất tự nhiên. Họ biết Tưởng Nhược Nam muốn nhân cơ hội này để đòi nợ, nhưng đã nói thế lại đang ở trước mặt Thái phu nhân, bọn họ cũng không thể phớt lờ như không biết.

Tưởng Nhược Nam nhìn Thái phu nhân cười, hỏi: “Mẫu thân, người từng nói muốn tính cả người vào?”

Thái phu nhân hiểu ý nàng, thầm nghĩ, để nàng được hả giận cũng chẳng hề hấn gì, dù sao trước mặt bà, nàng sẽ không dám làm điều gì quá đáng, bèn cười đáp: “Đúng thế, mãi không thấy con nhắc đến, ta còn đang tò mò đây.”

“Vì thời gian vừa rồi bận quá nên con quên mất đấy mà.” Tưởng Nhược Nam cười.

Vương thị biết không thể tránh được, bèn hỏi: “Không biết phu nhân muốn bọn muội làm chuyện gì?”

Tưởng Nhược Nam cười, đảo đảo mắt nghĩ khiến trái tim ba người bọn họ phập phồng lên xuống.

“Thế này đi.” Tưởng Nhược Nam nhìn Vu Thu Nguyệt cười nói: “Vu di nương giọng nói dịu dàng, đọc sách chắc chắn hay lắm, trong tháng này, hằng ngày vào giờ Ngọ, Vu di nương tới đây đọc sách cho ta nghe nửa canh giờ đi!”

Vu di nương mặt biến sắc, từ chỗ cô ta tới Thu Đường viện phải đi mất tầm nửa khắc[2], giữa trưa trời nắng chang chang, cứ đi đi về về như thế, làn da vừa mới hồi phục chẳng phải sẽ lại bị cháy đen ư?

[2] Nửa khắc: Tầm mười lăm phút.

Đang định lên tiếng thì nghe Tưởng Nhược Nam nói tiếp: “Mẫu thân, người thấy thế nào?”

Thái phu nhân cười đáp: “Họ thua con, chứ có phải thua ta đâu, đương nhiên do con quyết định!” Rõ ràng là không phản đối.

Vu Thu Nguyệt hận tới tê cả răng.

“Còn đệ muội.” Tưởng Nhược Nam kéo dài giọng, mắt đảo quanh, cười tươi rói nhìn Vương thị khiến cô ta thót tim: “Nghe nói đệ muội thêu thùa may vá rất đẹp, chi bằng may giúp ta một bộ y phục mùa thu, ta muốn thêu trăm hoa đua sắc, cho đệ muội một tháng chắc là làm xong nhỉ?”

Một tháng? Thế chẳng phải ngoài những lúc ăn và ngủ ra, thời gian còn lại đều phải tập trung vào việc may vá và thêu thùa ấy sao? Nhưng có cách nào khác chứ? Vương thị đành cười khổ nhận lời.

“Nghe nói tiểu cô ghét nhất là nghe kinh, tháng này phạt tiểu cô mỗi ngày phải tới chỗ mẫu thân đọc nửa giờ kinh Phật cho mẫu thân nghe!” Tưởng Nhược Nam nhìn Cận Yên Nhiên mỉm cười, nói thật, ngày hôm qua vào lúc quan trọng nhất Cận Yên Nhiên dám lấy hết dũng khí chạy ra ngăn Từ Uyển Thanh lại, hơn nữa còn vì thế mà nhận một cái tát, nàng vừa thấy khâm phục lại vừa thấy có lỗi với cô ta. Trừng phạt cô ta như thế cũng bằng không, nếu cô ta không muốn đọc, không lẽ Thái phu nhân lại ép con gái mình?

Cận Yên Nhiên đương nhiên hiểu ý tốt của nàng, cũng nhìn nàng mỉm cười.

Mọi người đều hiểu lần trừng phạt này nhất bên trọng nhất bên khinh, nhưng lúc này ai dám lên tiếng phản đối?

Ngồi thêm một lát, Thái phu nhân bèn nói để Tưởng Nhược Nam nghỉ ngơi nên đứng dậy ra về. Vương thị và Triệu di thái thái cũng về theo. Khi đi, Vu Thu Nguyệt thấy Cận Yên Nhiên còn đứng đó mãi, bèn dừng lại, quay ngừơi nói với cô ta: “Yên Nhiên, muội không về ư?”

Cận Yên Nhiên lắc đầu đáp: “Tiểu tẩu tử cứ về trước đi, muội ở lại một lát.”

Vu Thu Nguyệt nghi ngờ nhìn Cận Yên Nhiên một cái, chỉ là không tiện ở lại thêm nữa, đành một mình lui ra. Nhưng khi thấy một người từ trước tới nay vẫn luôn bảo vệ mình, giờ đột nhiên lại thân thiện với kẻ thù của mình như thế, cảm giác ấy không dễ chịu chút nào!

Sau khi mọi người đi cả rồi, Cận Yên Nhiên ngồi xuống bên giường của Tưởng Nhược Nam, cúi đầu, khẽ nói: “Tẩu tẩu, đa tạ tẩu tẩu!”

Tưởng Nhược Nam nhìn cô ta cười, hỏi: “Đa tạ cái gì?”

Cận Yên Nhiên ngẩng đầu, thoáng đỏ mặt, giống như rất ngại ngùng: “Hôm qua, đa tạ tẩu tẩu đã trút giận cho muội, còn cả vừa rồi nữa, đa tạ tẩu tẩu giơ cao đánh khẽ!” Nói xong không nhịn được mỉm cười.

Tưởng Nhược Nam cầm tay cô ta, cười đáp: “Hôm qua ta giúp muội xả giận, ngoài việc vì muội là tiểu cô của ta ra, thì còn vì một nguyên nhân quan trọng khác nữa!”

“Còn nguyên nhân gì nữa?” Cận Yên Nhiên mở to mắt, nhìn gần mới thấy, Cận Yên Nhiên cũng có một đôi mắt màu nâu sẫm như anh trai mình, rất đẹp!

“Bởi vì chúng ta là chiến hữu!” Tưởng Nhược Nam hùng dũng nói, “Hôm qua chúng ta kề vai sát cánh đối phó với kẻ địch! Ai bắt nạt muội, cũng chính là bắt nạt ta! Đương nhiên ta không thể ngồi nhìn không quản! Hơn nữa…” Tưởng Nhược Nam nhìn cô ta cười, “Muội có biết không, bộ dạng của muội khi ngăn Từ Uyển Thanh lại rất khí thế, quả không hổ danh con gái nhà tướng!” Nói xong, lại bật ngón tay cái về phía cô ta tỏ ý khen ngợi.

Cận Yên Nhiên chưa từng được nghe ai khen mình như thế nên vô cùng hào hứng, trong lòng cũng dây lên niềm tự hào, vô tình, cũng bắt đầu có thiện cảm hơn với Tưởng Nhược Nam.

***

Tưởng Nhược Nam nghỉ ngơi trong viện từ hai ngày. Trong thời gian ấy Thái hậu có cho Diệp cô cô tới thăm nàng một lần, rồi lại ban thưởng cho nàng rất nhiều thuốc và thực phẩm bổ dưỡng. Sau khi bình phục, Tưởng Nhược Nam vào cung tạ ân.

Khi đến Từ Ninh cung, Thái hậu đã dùng xong bữa sáng. Phương thuốc thực liệu mà Tưởng Nhược Nam kê trước đó đã được Lưu viện sử chấp nhận, vì vậy đã chính thức áp dụng vào ba bữa ăn chính trong ngày của Thái hậu.

Thái hậu đợi nàng dập đầu thỉnh an xong, bèn vẫy tay gọi nàng tới ngồi cạnh: “Khí sắc rất tốt, chắc con cũng đã khỏe rồi chứ?”

Tưởng Nhược Nam cười đáp, “Khỏe rồi ạ, sức khỏe con rất tốt, chỉ chút bệnh mọn đó sao có thể quật ngã được!” Nói rồi giơ cánh tay lên, “Thái hậu nhìn xem, giờ con đã khỏe như lực sĩ rồi đây này!”

Thái hậu và Diệp cô cô đều không nhịn được cười, Thái hậu vừa cười vừa vỗ vai nàng, nói: “Làm gì có cô gái nào dùng từ ‘khỏe như lực sĩ’ để miêu tả về mình!”

Lần này thì cung nữ trong nội điện cũng không nhịn được cười.

Tưởng Nhược Nam thấy sắc mặt Thái hậu hồng hào, da căng bóng, lại cười nói: “Khí sắc của Thái hậu cũng rất tốt, phương thuốc thực liệu con kê người ăn có quen không?”

Diệp cô cô đứng bên cười đáp: “Thái hậu thích ăn nhất món canh bồ câu hầm kỳ tử, lần nào cũng ăn hết sạch!”

Tưởng Nhược Nam còn chưa kịp nói gì thì bên ngoài điện vang lên tiếng thông báo: “Hoàng thượng giá đáo”, nàng lại đến đúng vào giờ Hoàng thượng tới thỉnh an Thái hậu.

Cảnh Tuyên Đế mặc một chiếc áo lụa màu đỏ thẫm, bên trên thêu hoa thủy tiên bằng chỉ vàng, tinh thần vô cùng sảng khoái bước vào, anh minh thần vũ khí thế bất phàm.

Đầu tiên hắn thỉnh an Thái hậu, sau đó Tưởng Nhược Nam bước lên bái kiến rồi nhường vị trí bên cạnh Thái hậu cho hắn, còn mình thì đứng lui về phía sau.

Diệp cô cô đổi một chiếc ghế chạm hoa lớn khác cho Hoàng đế ngồi, sau khi ngồi xuống, đầu tiên hắn nhìn Tưởng Nhược Nam một cái, nói: “Gần đây sao không thấy ngươi vào cung?” Lời vừa dứt, lại bồi thêm một câu: “Trẫm thấy mỗi lần ngươi vào cung Thái hậu đều rất vui, cũng coi như đấy là công lao của ngươi.”

Tưởng Nhược Nam cúi đầu cười, đáp: “Được ở cùng với Thái hậu thần phụ cũng thấy rất vui!” Nhưng lại thầm lẩm bẩm trong lòng, đồ con rệp, biết rõ ta có công sao không chịu ban thưởng, chưa từng gặp tên Hoàng đế nào keo kiệt như thế…

“Gần đây, Tưởng Nhược Lan không khỏe, nên phải ở nhà nghỉ ngơi một thời gian! Thật làm khó cho con bé, vừa khỏi đã vào cung thăm ta ngay!” Thái hậu nói đỡ cho Tưởng Nhược Nam.

“Không khỏe?” Cảnh Tuyên Đế kinh ngạc nhìn Tưởng Nhược Nam, đột nhiên phì cười, đôi mắt đào hoa lấp lánh tinh nghịch: “Tưởng Nhược Lan, ngươi cũng có bệnh?”

Tên này, sao chẳng nói được câu nào khiến người ta dễ chịu nhỉ?

“Thần phụ không giống Hoàng thượng là chân long thiên tử, thần phụ chỉ là người trần mắt thịt, đương nhiên sẽ có bệnh!” Giọng Tưởng Nhược Nam đều đều.

Cảnh Tuyên Đế nhìn nàng cười ha hả, sau đó quay sang nói với Thái hậu: “Thái hậu, người có thấy không, nha đầu này càng ngày càng thú vị!”

Tưởng Nhược Nam lén trừng mắt lườm hắn một cái, nha đầu này, gọi ai thế?

Thái hậu tán đồng: “Giờ Nhược Lan càng ngày càng chịu nói nhiều hơn xưa, ai cũng bảo con gái lấy chồng rồi sẽ thay đổi, quả nhiên là như thế!”

Nói đến đây, Thái hậu quay người nhìn Tưởng Nhược Nam cười: “Trước kia ai gia còn phản đối mối hôn sự này, giờ xem ra, An Viễn Hầu quả nhiên là người thích hợp với Nhược Lan nhất!”

Tưởng Nhược Nam cười khan hai tiếng, lòng ấm ức oán trách mấy câu, nhưng khi ánh mắt nàng nhìn về phía Cảnh Tuyên Đế, nỗi ấm ức trong lòng nàng bỗng tan biến.

Nói thế nào thì cũng còn tốt hơn là được gả cho tên khốn Hoàng đế kia…

Ai ngờ, đúng lúc này Hoàng đế lại thay đổi đề tài, “Vừa rồi khi trẫm vào thấy hai người cười nói rất vui vẻ, đang nói chuyện gì thế?”

A Diệp đáp: “Đang nói về phương pháp thực liệu của tiểu thư Nhược Lan, trong đó có món canh bồ câu hầm kỳ tử mà Thái hậu rất thích!”

“Canh bồ câu hầm kỳ tử?” Hoàng đế lẩm bẩm nhắc lại rồi quay sang nhìn Tưởng Nhược Nam. Tưởng Nhược Nam biết, sếp lớn đang chờ nàng giải thích!

Làm Hoàng đế thật tốt, chỉ tùy tiện nói bừa một câu cũng khiến đám người dưới dù muốn hay không muốn cũng đều tranh nhau bán sức vì hắn, tên này, số may thật…

“Hoàng thượng, bồ câu dùng để trị các bệnh như tiêu khát, đi tiểu nhiều, đoản hơi, mệt mỏi… Kỳ tử có thể giúp giảm bớt đường. Món canh bồ câu hầm kỳ tử rất tốt cho bệnh tiêu khát!”

“Ồ…” Cảnh Tuyên Đế hào hứng lắng nghe, “Nếu đã như vậy thì bảo Ngự thiện phòng ngày nào cũng làm cho Thái hậu ăn!”

Nói thực thì, Tưởng Nhược Nam thấy rất chướng mắt với tên Hoàng đế nên ngấm ngầm muốn mài bớt nhuệ khí của hắn đi!

“Hoàng thượng, món canh này mặc dù tốt, nhưng không thể ngày nào cũng dùng!” Tưởng Nhược Nam nhìn hắn cười, nói.

“Tại sao?” Cảnh Tuyên Đế chau mày, Tưởng Nhược Lan sao lần nào cũng khiến hắn cụt hứng thế nhỉ?

Thái hậu và Diệp cô cô đều mở to mắt nhìn Tưởng Nhược Nam, bộ dạng rất hào hứng, lần nào những lời nàng nói cũng đều rất thú vị, họ thích nghe, hơn nữa… chẳng mấy khi thấy Hoàng đế bị làm cho cụt hứng, càng thú vị hơn!

Tưởng Nhược Nam nhìn hắn cười, đáp: “Hoàng thượng, về quản lý giang sơn, trị vì thiên hạ thì người là nhất…”

Cảnh Tuyên Đế gật gật đầu, sắc mặt dịu lại, đây là một câu nói rất chính xác.

“Nhưng nếu nói về phương diện thực liệu trị bệnh, thì Hoàng thượng không bằng thần phụ được!”

Hoàng đế nhướn mày, câu này nghe rất có vấn đề…

Tưởng Nhược Nam cũng nhướn nhướn mày, đôi mắt đen như hắc ngọc sáng lấp lánh, bộ dạng tràn đầy sức sống của nàng dần dần cũng thu hút sự chú ý của Cảnh Tuyên Đế.

Tưởng Nhược Nam nhìn thẳng vào mắt hắn cười, nói tiếp: “Hoàng thượng, thần phụ biết người không phục, nhưng mỗi người mỗi lĩnh vực, không ai có thể tinh thông mọi chuyện trên thế gian này. Vì vậy có những lúc Hoàng thượng cũng cần lắng nghe ý kiến của người khác!”

Cảnh Tuyên Đế càng chau mày chặt hơn, câu này không sai, nhưng sao khi được thốt ra từ miệng nàng lại khiến cho người khác cảm thấy khó chịu như vậy nhỉ?

“Ngươi đang giáo huấn trẫm?” Giọng có vẻ rất không vui.

Tưởng Nhược Nam không quỳ dưới đất, bộ dạng sợ sệt như lần trước nữa, mà nàng bình tĩnh đáp: “Hoàng thượng, thần phụ không dám giáo huấn Hoàng thượng. Có điều thần phụ cho rằng, Hoàng thượng là một vị minh quân hiếm có xưa nay, nhất định sẽ đón nhận kiến nghị của mình!”

Câu này nghe không đúng, “Vậy theo như ngươi nói, nếu trẫm không chấp nhận ý kiến của ngươi thì không phải là minh quân?”

Tưởng Nhược Nam cười rất thản nhiên: “Hoàng thượng, những gì thần phụ nói đều có lợi cho Thái hậu, Hoàng thượng sao có thể không chấp nhận được?”

Cảnh Tuyên Đế bị nàng quay cho chóng mặt, bình thường làm gì có ai dám ăn nói với hắn như thế, họ đều phải nhanh nhẹn đi vào trọng điểm, chỉ sợ hắn không đủ kiên nhẫn lắng nghe. Nhưng những lời nàng nói lại chẳng có điểm nào sai, chỉ là khiến hắn không thể làm chủ được, cảm giác khó chịu mà khó diễn đạt bằng lời.

Tưởng Nhược Nam nhìn bộ dạng ngẩn ra của hắn, suýt nữa thì không nhịn được cười!

Một lát sau, Hoàng đế đột nhiên xua tay: “Thôi thôi, ngươi hãy nói hẳn vào nguyên nhân đi!”

Thái hậu và Diệp cô cô đều quay đầu sang phía khác nén cười.

“Hoàng thượng, thịt phải được thay đổi liên tục, bởi vì mỗi một loại thịt lại có một hàm lượng dinh dưỡng khác nhau, hằng ngày Thái hậu chỉ được ăn một lượng thịt nhất định, nếu Hoàng thượng để Thái hậu chỉ ăn một loại thịt chim bồ câu, không những sẽ khiến Thái hậu ngán mà còn ảnh hưởng tới việc hấp thụ dinh dưỡng qua thực phẩm của Thái hậu!”

Cảnh Tuyên Đế cười cười, đôi mắt đào hoa nheo lại: “Nói ra thì nghe ngắn gọn như thế…”

“Trong phương pháp điều trị bằng thực liệu, ngoài món canh bồ câu hầm kỳ tử ra còn có nhộng chiên, canh thịt thỏ khoai lang, gà hầm nhân sâm, hẹ nấu ngao, mỗi món ăn này đều có hiệu quả trong việc điều trị bệnh tiêu khát, luân phiên ăn, vừa thay đổi khẩu vị cho Thái hậu lại không ảnh hưởng tới việc Thái hậu hấp thụ dinh dưỡng!”

Thái hậu lúc này mới cười nói: “Những món ăn này ta đã ăn rồi, ngon lắm, chỉ là…” Thái hậu chau mày, “Hằng ngày, vào buổi sáng sớm và chiều tối phải uống nước mướp đắng hơi khó uống chút thôi, đắng còn hơn thuốc!”

Lần này, Cảnh Tuyên Đế vừa được giác ngộ sau khi nghe Tưởng Nhược Nam giải thích, cầm tay Thái hậu làm bộ hiếu thuận: “Thái hậu, thuốc đắng dã tật, dù hơi khó uống, người cũng nên nhẫn nại một chút…”

Vậy chắc không sai gì nữa chứ?

Ai ngờ vừa mới nói xong, giọng Tưởng Nhược Nam lại vang lên: “Hoàng thượng, nước mướp đắng đúng là khó uống, nếu Thái hậu không uống được, thì có thể phơi khô mướp đắng, nghiền thành bột, mỗi ngày uống ba lần, mỗi lần hai hoa.”

Cảnh Tuyên Đế lại nhướn mày, Tưởng Nhược Lan không phải cố ý đấy chứ, sao lần nào cũng chặn họng hắn thế? Hắn liếc xéo nàng, đúng lúc ấy Tưởng Nhược Nam cũng đang len lén quay đầu nhìn hắn một cái, bốn mắt nhìn nhau, Tưởng Nhược Nam quay ngoắt đầu đi.

Cảnh Tuyên Đế ngẩn người, hắn nhìn nhầm ư? Sao hắn có cảm giác trong đôi mắt nhanh nhẹn linh động như con mèo nhỏ ấy có những tia sáng đầy đắc ý nhỉ?

Cảm giác ấy bùng lên nhưng lại cuồng loạn chạy trong tim hắn mấy vòng rồi từ từ dịu xuống. Cuối cùng hắn không kìm được mà khẽ bật cười thành tiếng.

Thú vị…

Bên này, nỗi ấm ức trong lòng Tưởng Nhược Nam cũng giảm bớt không ít. Thời gian còn lại nàng không buồn để ý tới Cảnh Tuyên Đế nữa mà chỉ chăm chú nói chuyện với Thái hậu, nhưng thỉnh thoảng nàng luôn cảm thấy có một ánh mắt như đang khóa chặt mình, khiến nàng nổi hết cả da gà.

Tưởng Nhược Nam quay đầu nhìn ra ngoài cửa sổ, thấy ánh nắng mặt trời xuyên qua những ô cửa hình hoa hồng chiếu thẳng xuống làn nhà lát ngọc trong nội điện, tạo thành những hình thù rất đẹp đẽ lộng lẫy.

Nàng quay lại nhìn Thái hậu, cười nói: “Thái hậu, giờ không nắng lắm, để Nhược Lan đưa người ra ngoài đi dạo, vận động vừa phải rất tốt cho việc khống chế sự phát triển của bệnh tình.”

Thái hậu ngồi trong nội điện đã lâu nên cũng muốn ra ngoài tản bộ, lời nàng rất hợp ý bà. Bà đứng dậy nhìn Hoàng đế, cười: “Hoàng thượng, ai gia không tiếp người nữa!”

Cảnh Tuyên Đế cũng đứng dậy, vỗ vỗ tấm áo lụa màu đỏ thẫm thêu hoa thủy tiên của mình, vạt áo khẽ lay động, những sợi chỉ vàng trên áo lấp lánh dưới ánh nắng mặt trời, khiến khuôn mặt anh tuấn của hắn càng thêm nổi bật.

Sau đó, hắn ngẩng đầu, ánh mắt lướt qua khuôn mặt Tưởng Nhược Nam, nhìn về phía Thái hậu nói: “Hôm nay nhi thần cũng muốn đi dạo, để nhi thần đi cùng người.” Nói rồi bước tới bên trái Thái hậu.

Thái hậu vừa đi vừa trêu hắn: “Đi dạo với một bà già như ta thì có gì thú vị, con hãy đi tìm Thục phi, Lương phi của con đi.”

“Hôm nay nhi thần chỉ hầu một mình Thái hậu thôi. Thái hậu sợ nhi thần làm người cụt hứng?” Hoàng thượng cười đáp.

Thái hậu rất vui, cười ha hả: “Con đi cùng ai gia, đương nhiên ai gia cầu còn không được nữa là?”

Cảnh Tuyên Đế cười cười, ánh mắt lại liếc về phía bên phải Thái hậu, nơi Tưởng Nhược Nam đang đứng.

Tưởng Nhược Nam cảm nhận được ánh mắt hắn, lòng lo lắng, cứ nhìn nàng mãi làm gì? Đương nhiên nàng không tới mức cho rằng cái tên khốn Hoàng đế có trong tay tam cung lục viện này đã nhắm trúng mình, huống hồ trước kia hắn đã từng ghét nàng mà.

Lẽ nào chuyện vừa rồi đã khiến hắn ghi hận?

Thái hậu đi trước, Cảnh Tuyên Đế và Tưởng Nhược Nam đi hai bên, theo sau họ là đoàn thái giám, cung nữ, cả hàng người rầm rộ kéo nhau đi về phía Ngự hoa viên.

Trên đường, tán cây che bóng râm mát, giả thạch sừng sững khắp nơi. Mặc dù đang là mùa hè nhưng vì ánh mặt trời cũng không gay gắt lắm, gió lại thổi hiu hiu, nên không thấy cảm giác nóng bức.

Tưởng Nhược Nam đỡ Thái hậu chầm chậm bước, nàng nhìn Cảnh Tuyên Đế chênh chếch phía trước mình, chỉ thấy hai tay hắn chắp sau lưng, sống lưng rất thẳng, bước đi đều và vững, trong lúc bước đi vạt áo phấp phới, ánh nắng lấp lánh, từ người hắn toát ra một thứ khí thế độc tôn, duy nhất.

Tưởng Nhược Nam vừa đi vừa rì rầm trò chuyện với Thái hậu, chốc chốc lại khiến Thái hậu bật cười vui vẻ. Cảnh Tuyên Đế thỉnh thoảng cũng nói xen vào một hai câu, trên khuôn mặt anh tuấn còn nở nụ cười dịu dàng ấm áp, trong lúc nói chuyện, ánh mắt như vô tình lại như cố ý lướt về phía Tưởng Nhược Nam, đôi mắt đào hoa sáng một cách khó nắm bắt, khiến Tưởng Nhược Nam thấy sợ.

“Thái hậu người xem, hòn giả sơn kia có giống con voi không?” Tưởng Nhược Nam chỉ về phía trước, hào hứng nói với Thái hậu.

Thái hậu nhìn nhìn, cười hỏi: “Voi là con gì?”

Tưởng Nhược Nam ngẩn người, lẽ nào ở nơi này không có voi? Theo như nàng biết voi là loài động vật của vùng nhiệt đới, xem ra vì Hoàng thành ở phía Bắc, nên những người quanh năm chỉ ở trong thâm cung như Thái hậu không biết voi là con gì.

Tưởng Nhược Nam thấy Thái hậu có hứng, bèn cười giải thích: “Voi là một loài động vật rất lớn…”

Cảnh Tuyên Đế đứng cạnh nói xen vào: “Lớn thế nào? Có lớn bằng hổ, gấu không?”

Tưởng Nhược Nam nhìn hắn đáp: “Hoàng thượng, lớn hơn hổ và gấu, ba con hổ cộng lại cũng chưa chắc đã to bằng một con voi trưởng thành.”

Cảnh Tuyên Đế hừ mũi một tiếng, rõ ràng là không tin, “Trẫm từng đến khu rừng già lớn nhất phía Bắc săn bắn cũng chưa từng gặp loài động vật nào to như thế. Tưởng Nhược Lan, đừng có ba hoa trước mặt Thái hậu!”

Bài học nhãn tiền, Tưởng Nhược Nam không tranh luận với hắn nữa, có điều nàng vẫn thầm lẩm bẩm một câu, thế giới rộng lớn như vậy, người cũng chỉ là ếch ngồi đáy giếng mà thôi!

Lúc này, Thái hậu cười, nói: “Hoàng thượng, đừng phá rối, ai gia thích nghe Nhược Lan nói! Dù là ba hoa cũng vẫn thích nghe!”

Lời này của Thái hậu khiến lòng Tưởng Nhược Nam như nở hoa, không kìm được đắc ý nhìn Hoàng đế một cái, lại thấy hắn cũng đang nhìn mình, đôi mắt đào hoa nheo lại, đôi lông mày rậm khẽ nhướng lên, giống như không vui nhưng cũng không thấy có vẻ là giận. Chỉ có ánh mắt hắn khiến nàng rất mất tự nhiên.

Tưởng Nhược Nam vội quay đầu đi không nhìn hắn nữa mà quay sang nói chuyện với Thái hậu: “Thái hậu, con voi có đôi tai rất to, chiếc mũi dài, chiếc mũi đó giống hệt cánh tay người, có thể cuốn nhiều đồ, còn cuốn luôn được cả người cơ ạ! Ồ, phải rồi, trong Từ Ninh cung chẳng phải có chậu cây cảnh phù điêu bằng ngà voi ư? Chiếc ngà voi đó chính là chiếc răng của con voi.”

Thái hậu kinh ngạc vô cùng: “Ngà voi là răng của con voi ư, răng voi mà dài như vậy thì có thể tưởng tượng ra con voi lớn thế nào?” Sau đó, nhìn Cảnh Tuyên Đế cười: “Hoàng thượng thấy chưa, Nhược Lan đâu có nói sai!”

Cảnh Tuyên Đế bước chân chậm lại, đi song song với Thái hậu, nhưng mắt lại nhìn Tưởng Nhược Nam, “Tưởng Nhược Lan, ngươi biết không ít chuyện nhỉ, không những biết cách dùng thực phẩm để chữa bệnh, ngà voi này là vật phẩm tiến cống từ phương Nam, voi chắc chắn là động vật phương ấy, ngươi chưa từng ra khỏi Hoàng thành, thế mà lại biết chuyện ở phương Nam kia, thật là không đơn giản chút nào?”

Tưởng Nhược Nam cười hi hi hai tiếng: “Thần phụ chẳng phải cũng chỉ là nghe người ta nói thôi sao? Bản thân thần phụ chưa từng thấy bao giờ?”

“Ngươi có muốn nhìn thấy không?” Cảnh Tuyên Đế hỏi nàng.

“Muốn thì muốn, nhưng thần phụ đã xuất giá, hạ quyết tâm an phận thủ thường, giúp chồng dạy con, không dám đi lung tung nữa nên không thể tới phương Nam được!”

Thái hậu cười, nói: “Câu này ai gia thích nghe, ai gia đã tốn bao nhiêu tâm huyết chỉ để mong con hiểu được đạo lý này, không ngờ An Viễn Hầu chỉ mất có hai tháng ngắn ngủi đã khiến con thay đổi nhiều đến thế, ai gia không thể không tặng cho An Viễn Hầu một từ ‘phục’ được.”

Tưởng Nhược Nam cũng cười theo bà, nhưng trong lòng lại thầm nguyền rủa, nàng thèm vào quan tâm tới chuyện của tên khốn ấy!

Cảnh Tuyên Đế lúc này mới lạnh lùng buông một câu: “Ngươi thích hắn tới thế sao?”

Tưởng Nhược Nam cười ngượng nghịu, không biết nên trả lời thế nào. Thái hậu tưởng nàng xấu hổ, bèn cười nói đỡ nàng: “Hoàng thượng sao có thể hỏi một người con gái câu hỏi tế nhị như thế? Hơn nữa đáp án chẳng phải rất rõ ràng rồi hay sao? Nếu Nhược Lan không thích An Viễn Hầu thì khi ấy sao lại muốn người chỉ hôn?”

Cảnh Tuyên Đế điềm đạm cười, quay đầu lại không nhìn Tưởng Nhược Nam nữa, không lâu sau lại bước lên đi trước.

Đi khoảng tầm một tuần trà thì tới Ngự hoa viên.

Trong vườn hàng trăm loại kỳ hoa dị thảo, rất nhiều ghế đá, kim lân, tượng đồng, chậu hoa cây cảnh, vô số đình đài lầu các hoa lệ, trên đường đi những viên đá cuội nhiều màu sắc xếp thành hình chữ Phúc, Lộc, Thọ… nhìn rất rực rỡ, khiến cho hoa viên trở nên vô cùng sống động.

Tưởng Nhược Nam cùng Thái hậu đi dạo một lúc, trong thời gian ấy Cảnh Tuyên Đế không nói gì khiến không khí có vẻ trầm lắng, do vậy chỉ đi một lát Thái hậu đã mất hứng. Tưởng Nhược Nam thấy thần sắc bà mệt mỏi, bèn đỡ bà vào đình hóng mát cạnh đó nghỉ ngơi.

Bọn họ vừa vào đình ngồi nghỉ thì thấy cách đó không xa, một đám phi tần xinh đẹp như hoa như ngọc cùng Hoàng hậu mình mặc áo lụa thêu cành trúc xanh cười cười nói nói đi tới, nhìn thấy Cảnh Tuyên Đế, người nào người nấy mặt lộ sắc mừng, bước chân cũng nhanh hơn đi về phía bên này.

Sau một hồi hành lễ, Hoàng hậu ngước khuôn mặt mịn màng đầy đặn lên nhìn Cảnh Tuyên Đế tươi cười hỏi: “Hôm nay sao Hoàng thượng lại có nhã hứng thế này?”

Cảnh Tuyên Đế đáp: “Thấy Thái hậu vui nên ta đi dạo cùng người một lát.”

Thái hậu nhìn cảnh tượng náo nhiệt trước mắt, lòng rất vui vẻ, nghe Cảnh Tuyên Đế nói, bèn cười đáp: “Đi dạo cùng ai gia nhưng lại chẳng chịu nói chuyện, giờ Hoàng hậu, Thục phi đều đến cả đây, con vui rồi chứ?”

Lời vừa dứt, một mỹ nữ mình mặc áo lụa màu hồng phấn thêu phong cảnh bước tới bên Thái hậu, cười ngọt ngào: “Thái hậu, đang yên đang lành sao lại kéo thần thiếp vào, thần thiếp không chịu đâu?”

Hoàng hậu thì Tưởng Nhược Nam biết, người con gái này dám nói như vậy, chắc chắn là Thục phi đắc sủng đương triều, tỷ tỷ của Từ Uyển Thanh rồi.

Tưởng Nhược Nam thầm quan sát cô ta, thấy cô ta lại chính là cung phi diễm lệ quần phương, phong lưu đa tình mà nàng nhìn thấy vào hôm Thái hậu ngất xỉu. Một giai nhân như thế chẳng trách được Hoàng thượng vô cùng sủng ái.

Hôm ấy Từ Uyển Thanh nổi giận đùng đùng, nhất định đã kể lại sự tình cho Thục phi nghe. Có điều mấy hôm nay trời yên gió lắng, rõ ràng Thục phi không phải là người đầu óc bã đậu như Từ Uyển Thanh, biết chuyện ồn ào lên thì cô ta cũng chẳng thể được yên. Nhưng nếu đã trở thành sủng phi thì chắc chắn cô ta không phải người đơn giản, ai biết trong lòng cô ta có ghi thù với nàng không? Vẫn nên đề phòng thì hơn!

Thái hậu nhìn Thục phi cười điềm đạm, bèn kéo tay áo Hoàng hậu, nói: “Ai gia cũng nói cả Hoàng hậu mà có thấy Hoàng hậu oán trách gì đâu?”

Thục phi cười ngượng nghịu, đứng lui về phía sau một bước, vừa hay lui xuống cạnh Cảnh Tuyên Đế. Ngước đầu liếc tình Cảnh Tuyên Đế một cái, người Cảnh Tuyên Đế nóng rực lên, không kìm được nắm tay cô ta.

Những phi tử còn lại nhìn thấy cảnh này, đều bĩu môi khinh bỉ, nhưng ánh mắt không sao che giấu được sự đố kị và ngưỡng mộ.

Bên này, Hoàng hậu vờ như không nhìn thấy, chỉ quay sang Thái hậu cười dịu dàng. “Thần thiếp bị Thái hậu chọc ghẹo nhiều nên đã quen rồi, giờ đã không còn cảm giác gì nữa!”

Thái hậu cười cười, vỗ tay Hoàng hậu, nhưng lại len lén thở dài.

Hoàng hậu ngẩng đầu lên nhìn Tưởng Nhược Nam, cười hỏi: “Hầu phu nhân lại vào cung thăm Thái hậu sao? Thật là có lòng!”

Từ nụ cười đến lời nói đều đầy thiện ý.

Tất cả những gì vừa diễn ra Tưởng Nhược Nam đều nhìn thấy hết. Rất rõ ràng, Hoàng hậu không đắc sủng bằng Thục phi, nhưng Thái hậu lại quý Hoàng hậu hơn Thục phi rất nhiều. Thái hậu đương nhiên cũng không thích thấy cảnh phi tần lấn át chính cung bởi vì nếu vậy hậu cung sẽ nổi sóng gió.

Xem ra bất luận là đứng trên cương vị nào, người làm mẹ luôn mong thê thiếp của con hòa thuận, đông con nhiều phúc!

Tưởng Nhược Nam khách khí đáp lại hai câu, Hoàng hậu lại cười nắm tay nàng: “Sau này, cũng đến cung của ta chơi nhé, ta không có tỷ muội, không biết tại sao, vừa nhìn thấy Hầu phu nhân đã thấy thân thiết!”

Tưởng Nhược Nam đắc sủng lại thấy thất kinh, mặc dù nàng biết Hoàng hậu làm vậy cũng là vì nàng được Thái hậu thương yêu, nhưng những lời nói ấy vẫn khiến nàng thấy có chút phiêu diêu.

Thái hậu đứng bên cười, đỡ lời: “Nếu đã nói vậy sau này Nhược Lan hãy thường xuyên tới cung Khôn Ninh, Hoàng hậu là người nhân từ hiền thục, con nên theo người chịu khó học hỏi!”

Thực ra Tưởng Nhược Nam không muốn tiếp cận với các phi tần trong hậu cung, huống hồ giờ Hoàng hậu lại không đắc sủng bằng Thục phi. Giờ nàng lại thân thiết gần gũi với Hoàng hậu, ai biết sẽ tự mình chuốc lấy rắc rối gì? Những chuyện như phế hậu lập sủng phi trong lịch sử diễn ra không ít, không khéo nàng lại trở thành ngòi châm một cách không rõ ràng ấy chứ…

Nhưng khi nàng cúi đầu nhìn bàn tay Hoàng hậu đang cầm tay mình thì hai mắt nàng đột nhiên sáng rực lên, đầu óc hành động, lập tức thay đổi chủ ý.

Nàng nắm chặt tay Hoàng hậu, cười nói: “Hoàng hậu không chê thần phụ, sau này thần phụ sẽ lui tới làm phiền người.”

Hoàng hậu như rất vui, lập tức rút một chiếc vòng phỉ thúy nạm ngọc trắng từ cổ tay ra, luồn vào tay Tưởng Nhược Nam, cười nói: “Đây coi như quà gặp mặt, phu nhân đừng chê!”

Tưởng Nhược Nam nhìn chiếc vòng có giá trị không nhỏ đó, lòng vui như nở hoa, sao có thể chê được.

Hoàng hậu sau khi trò chuyện với Tưởng Nhược Nam mấy câu, lại quay sang Thái hậu, những phi tần còn lại thấy vị trí bên cạnh Tưởng Nhược Nam bỗng dưng bị bỏ trống bèn kéo cả tới, tìm cách lôi kéo quan hệ với nàng. Phải hiểu rằng, Tưởng Nhược Nam không chỉ được Thái hậu vô cùng thương yêu, mà còn là phu nhân của An Viễn Hầu đang được Hoàng thượng coi trọng, có quan hệ tốt với nàng tuyệt đối chỉ lợi mà không có hại. Những phi tần này rất biết đạo lý của sự sinh tồn, đương nhiên sẽ không bỏ qua cơ hội làm thân với Tưởng Nhược Nam.

Ngoài Thục phi luôn dính chặt lấy Hoàng thượng ra, những phi tần khác đều tươi cười tới chào hỏi, trò chuyện với Tưởng Nhược Nam nàng.

Tưởng Nhược Nam cười tới cứng cả miệng, nhận quà mỏi cả tay.

Đang lúc Tưởng Nhược Nam và các vị phi tần trò chuyện vui vẻ thì đột nhiên nghe thấy tiếng gọi lo lắng bối rối của Cảnh Tuyên Đế: “Uyển Nghi, Uyển Nghi, nàng sao thế?”

Mọi người nghe nói đều nhìn qua, thấy Thục phi đã ngất ngã vào lòng Cảnh Tuyên Đế, sắc mặt trắng nhợt, hai mắt nhắm nghiền. Cảnh Tuyên Đế ôm chặt cô ta, vẻ mặt vô cùng lo lắng.

Hoàng hậu đi qua đó trước, bộ dạng cũng lo lắng không kém, “Hoàng thượng, Thục phi làm sao vậy?”

Cảnh Tuyên Đế rất bối rối, “Trẫm cũng không biết, đang yên đang lành đột nhiên ngất xỉu đi!” Sau đó ngẩng đầu lên nhìn ra xa cao giọng hét: “Truyền thái y, mau truyền thái y!”

Hoàng hậu nói: “Hoàng thượng ở đây không tiện, hãy đưa Thục phi hồi cung trước đã!”

Cảnh Tuyên Đế gật đầu, “Hoàng hậu suy nghĩ chu đáo! Quả xứng là hiền hậu của trẫm!” Nói xong bèn bế Thục phi lên sải bước đi ra ngoài, không quay đầu nhìn Hoàng hậu lấy một cái.

Hoàng hậu đứng đó ngẩn ngơ nhìn theo bóng dáng hấp tấp của Cảnh Tuyên Đế, vẻ mặt vô cùng lạc lõng, cô đơn.

Tưởng Nhược Nam đứng nhìn chỉ biết lắc đầu, mang danh hiền thục như thế thì cũng chẳng có ý nghĩa gì đâu?

Chia sẻ
Loading...
Loading...
Loading...
Chia sẻ
Danh sách chương
Loading...
Loading...
Loading...
Thể loại
Tìm kiếm
Loading...
Loading...
Loading...
Lọc truyện