Chương 17

Trời lờ mờ sáng, mơ mơ hồ hồ, Tưởng Nhược Nam thấp thoáng nghe thấy có tiếng ai gọi nàng.

“Nhược Lan, Nhược Lan!”

Giọng này nghe vô cùng quen thuộc, quen thuộc như đã khảm vào trái tim nàng.

“Nhược Lan, Nhược Lan!”

Hai tiếng gọi này mỗi lúc mỗi rõ ràng hơn, Tưởng Nhược Nam mở bừng hai mắt, nàng bật dậy nhanh chóng.

“Hoàng thượng, Hoàng thượng.” Tưởng Nhược Nam quay đầu lại gọi Cảnh Tuyên Đế, “Thiệu Khang tới tìm chúng ta!” Nói xong, cũng không đợi Cảnh Tuyên Đế trả lời, vội bò dậy, lần đi theo về phía phát ra giọng nói: “Thiệu Khang, Thiệu Khang, thiếp ở đây!” Nàng gọi mà không giấu được sự kinh ngạc vui mừng sung sướng trong đó.

Cảnh Tuyên Đế bất giác mím chặt môi. Hắn đứng dậy, từ từ đi ra khỏi động.

Tưởng Nhược Nam đã ra trước, thấy cách mình không xa là bóng ai kia đang lần tìm luẩn quẩn như rắn mất đầu. Thân hình cao lớn nhưng vững vàng như núi, rất đáng tin cậy. Vào giây phút ấy, trái tim đang treo lơ lửng của nàng dường như rơi trở lại vị trí ổn định hơn.

Mũi nàng cay cay, nước mắt tự nhiên lăn xuống.

Cận Thiệu Khang quay đầu lại, ngay lập tức tìm được vị trí của nàng. Trong ánh nắng mai, cả người nàng gần như chìm trong nắng. Cận Thiệu Khang bất giác thở phào, tim nhói đau, ngay sau đó hắn chạy như bay về phía nàng.

Cận Thiệu Khang nhanh nhẹn tìm đến, lặng lẽ kéo nàng ôm vào lòng. Bao lo lắng, bao hoảng hốt, bao nhớ nhung của hắn cùng niềm vui sướng như tìm lại được thứ mình tưởng đã đánh mất, đều dồn cả vào cái ôm truyền sang người nàng.

Giọng hắn trầm ấm, nghẹn ngào: “Nhược Lan, nàng chạy đi đâu thế, để ta tìm mãi. Nàng có biết ta lo lắng sợ hãi thế nào không?”

Bao trấn tĩnh và kiên định của Tưởng Nhược Nam bỗng dưng bị hóa giải hết vì câu nói dịu dàng đầy tình cảm ấy của hắn. Bao sợ hãi và kinh hoàng trong thời gian qua bỗng hóa thành bão lũ tuôn trào thành nước mắt. Nàng ôm chặt lấy Cận Thiệu Khang, vùi mặt vào ngực hắn, bật khóc.

Trên thế giới này, sẽ luôn có người khiến bạn hoàn toàn thả lỏng tâm trạng, khiến bạn chẳng cần phải che giấu tâm tư cảm xúc, bạn có thể mặc sức kể lể và giải phóng ấm ức, người đó sẽ chia sẻ niềm vui nỗi buồn với bạn. Có như vậy, cuộc sống mới hoàn chỉnh, mới hạnh phúc. Tưởng Nhược Nam cảm thấy, thứ duy nhất và lớn nhất nàng nhận được chính là tìm thấy người đàn ông này.

“Thiếp sợ chết mất, tay con gấu đó còn to hơn cả mặt thiếp nữa. Nó nhe nanh múa vuốt, bộ dạng hung hăng như không đánh chết thiếp thì sẽ không thôi! Roi của thiếp quất lên người nó giống như gãi ngứa cho nó vậy, thiếp trút mọi sức lực mà nó chẳng hề hấn gì! Thiếp còn tưởng không bao giờ được gặp lại chàng nữa!” Tưởng Nhược Nam vừa cười vừa khóc, nước mắt nước mũi dây hết lên người hắn.

Cận Thiệu Khang vốn đang rất đau lòng, nghe những lời của nàng khóc không được cười chẳng xong. Hắn cúi đầu xuống, dịu dàng lau nước mắt cho nàng, cười nói: “Nhìn nàng khóc tới mức này, chẳng giống nhất phẩm phu nhân gì cả, để người khác nhìn thấy họ sẽ cười cho đấy.”

“Giờ ở đây đâu có người ngoài! Hơn nữa đấy là một con gấu, thiếp lớn bằng từng này mà lần đầu tiên được đánh nhau với gấu, cánh tay nó còn to hơn cả người thiếp, giờ nghĩ lại chân thiếp vẫn run đây này.”

“Được rồi, Nhược Lan của ta lợi hại nhất, nàng xem, nàng còn đánh đuổi được con gấu đi kìa.” Cận Thiệu Khang vỗ vỗ lưng nàng, khẽ khàng an ủi, giọng nói của hắn tràn ngập sự yêu chiều.

Còn được nghe thấy giọng nói đầy sức sống của nàng, thật tốt biết bao.

Cách đó xa xa, Cảnh Tuyên Đế ra khỏi động, nhìn Tưởng Nhược Nam ngả hẳn vào lòng Cẩn Thiệu Khang thì thầm. Khi ở cùng hắn, nàng điềm tĩnh, kiên định, lúc nào cũng đầy sự đề phòng. Không ngờ, khi ở trước mặt Cận Thiệu Khang nàng lại nũng nịu, lại nữ tính như vậy.

Bởi vì nàng thích hắn ư?

Cảnh Tuyên Đế nhìn bàn tay ôm chặt Cận Thiệu Khang của nàng, nhìn ánh mắt vui sướng của nàng khi nhìn hắn, lòng đau đớn.

“Đúng rồi, Hoàng thượng có ở cùng nàng không?” Lúc này Cận Thiệu Khang mới nhớ ra chuyện chính.

Tưởng Nhược Nam rời khỏi vòng tay hắn, quay người lại, chỉ vào Cảnh Tuyên Đế đang đứng trước cửa động.

“Hoàng thượng ở kia, hôm qua may mà có Hoàng thượng cứu mạng. Nếu không, thiếp chắc chắn đã mất mạng dưới tay con gấu ấy rồi.”

Cận Thiệu Khang nhìn thấy Cảnh Tuyên Đế, vội vàng bước tới quỳ xuống hành lễ, “Vi thần tham kiến Hoàng thượng, vi thần hộ giá không tận lực, mong Hoàng thượng trách tội!”

Cảnh Tuyên Đế ra hiệu cho hắn đứng dậy, “Là trẫm quá sơ suất, không liên quan tới khanh.”

“Đa tạ Hoàng thượng cứu mạng thê tử!” Nói rồi, Cận Thiệu Khang lại dập đầu trước Cảnh Tuyên Đế.

“Trẫm vô tình bắt gặp, đương nhiên không thể thấy chết mà không cứu.” Cảnh Tuyên Đế lại hỏi, “Chỉ có một mình khanh đến đây ư?”

“Cận vệ quân sẽ tới ngay.”

Cảnh Tuyên Đế nhìn Tưởng Nhược Nam một cái, rồi lại nói với Cận Thiệu Khang, “Khanh hãy đưa Hầu phu nhân rời khỏi đây trước, coi như hai người không gặp trẫm.”

Tưởng Nhược Nam và Cận Thiệu Khang đều sững lại. Tưởng Nhược Nam đột nhiên nhớ ra những phép tắc lễ nghi thời cổ đại, cô nam quả nữ ở bên nhau suốt đêm, cho dù không xảy ra chuyện gì, cho dù trong tình huống đặc biệt thế này cũng sẽ khiến người ta dị nghị. Hắn thân là Hoàng đế, đương nhiên không cần phải lo những chuyện thế này. Cảnh Tuyên Đế nói vậy hoàn toàn là vì nghĩ cho nàng. Tới đây, Tưởng Nhược Nam bất giác nhìn hắn, lại thấy hắn cũng đang nhìn mình, ánh mắt sâu thẳm. Nàng vội rời mắt nhìn đi chỗ khác.

Cận Thiệu Khang cũng đang có ý đó, không ngờ Hoàng thượng lại chu đáo tới vậy, lập tức tạ ân, đưa Tưởng Nhược Nam đi.

Trên đường, Tưởng Nhược Nam thấp thỏm bất an, không biết khi thấy mình và người đàn ông khác ở cùng nhau trong động suốt một đêm, “ông già Khốt-ta-bít” này có giận không đây? Nàng đã hạ quyết tâm sống yên ổn cùng hắn cả đời, không muốn vì những chuyện thế này xen vào tình cảm của hai người.

“Thiệu Khang.” Nàng đi sau hắn, khẽ gọi, “Tối qua thiếp cùng Hoàng thượng rơi xuống, Hoàng thượng bị thương, người đã cứu thiếp. Thiếp không thể bỏ mặc người, vì vậy mới dìu người vào trong động tránh gió, bọn thiếp không hề…”

Cận Thiệu Khang quay đầu lại, nắm chặt tay nàng, mỉm cười: “Nhược Lan, nàng có thể bình an trở về bên ta, ta đã rất cảm kích ông trời rồi. Ta tin Hoàng thượng, cũng tin nàng. Nàng yên tâm, mặc dù ta xem trọng lễ nghĩa quy tắc, nhưng tuyệt đối không mù quáng. Ta phân biệt được đúng sai nặng nhẹ. Nàng hành xử đúng lắm, dù là đối với Hoàng thượng hay đối với ân nhân, làm vậy cũng đều không sai.”

“Thiệu Khang…” Tưởng Nhược Nam nhìn hắn, trong lòng vô cùng cảm động. Có được sự tin tưởng hoàn toàn của người mình yêu, cảm giác thật tuyệt.

Hai người đến sườn dốc, Cận Thiệu Khang biết tối qua nàng đã hao tổn rất nhiều sức lực, sợ nàng không đủ tỉnh táo, bèn cõng nàng. Tưởng Nhược Nam ngả đầu vào tấm lưng vững chắc của hắn, đột nhiên cảm thấy vô cùng hạnh phúc, vô cùng thỏa mãn.

Sau đó, cận vệ tìm thấy Hoàng thượng, đưa Hoàng thượng về lán nghỉ ngơi rồi lại gọi thái y tới cứu chữa. Cảnh Tuyên Đế bị nội thương, vết thương không nhẹ. Cũng may Hoàng gia là nơi cần thầy có thầy, cần thuốc có thuốc. Thái y nói, chỉ cần tĩnh tâm nghỉ ngơi một thời gian sẽ dần hồi phục.

Hoàng thượng bị thương, đương nhiên không thể ở lại bãi săn nữa. Hai ngày sau, tinh thần của Hoàng thượng khá lên, bèn hạ lệnh nhổ trại quay về hoàng thành.

Hai ngày này, Cận Thiệu Khang đưa Tưởng Nhược Nam đi thăm thú khắp nơi, để nàng thả lỏng tâm trạng, không còn bị làm phiền bởi nỗi kinh sợ vừa trải qua nữa. Thời gian ấy, Tưởng Nhược Nam đã kể lại tường tận mọi chuyện cho Cận Thiệu Khang nghe. Đương nhiên, việc Cảnh Tuyên Đế vì cứu nàng mà bị thương, cùng những lời hắn nói trong động, nàng tuyệt nhiên không nhắc đến.

Qua lần này, nàng đã nói rõ ý mình, tin rằng Cảnh Tuyên Đế cũng sẽ không làm phiền nàng nữa. Nếu đã như thế thì nàng nên chôn vùi chuyện này đi cho xong, hà tất phải để hắn biết, khiến hắn khó chịu không vui?

Cận Thiệu Khang hoàn toàn không nghi ngờ gì lời nàng, nhưng rất chú ý đến một chi tiết trong câu chuyện.

“Nàng nói, trước khi gặp con gấu, bên cạnh nàng hình như có người?”

Tưởng Nhược Nam gật đầu, khẳng định: “Đúng, thiếp đang ngồi dựa vào gốc cây để nghỉ, đột nhiên có thứ gì đó lao xẹt qua người thiếp. Thiếp lập tức đứng dậy lên tiếng hỏi, nhưng không ai trả lời. Ngay sau đó thì con gấu đen lao ra.”

Cận Thiệu Khang lấy mũi tên nhặt được trước đó đưa cho nàng, “Nàng xem có phải mũi tên này không?”

Tưởng Nhược Nam nhớ lại chuyện cũ, “Rất giống, tốc độ rất nhanh, chắc là mũi tên này rồi.” Nói đến đây, Tưởng Nhược Nam ngẩng đầu, hai mắt sáng long lanh nhìn hắn: “Ý chàng là khi đó có người bên cạnh thiếp?” Rồi ngay sau đó ánh mắt lộ vẻ nghi hoặc, “Vậy tại sao hắn không ra gặp thiếp, làm thế cứ như cố ý trốn vậy. Mà nghĩ kỹ lại, mũi tên này được bắn ra hết sức kỳ lạ, chắc chắn không phải nhằm vào thiếp. Cái bia to như thiếp hẳn không thể bắn chệch nhiều như vậy, chắc là cố tình dẫn dụ sự chú ý của thiếp. Nhưng, hắn làm vậy để làm gì?”

Cận Thiệu Khang ngắm nghía mũi tên trong tay, hai mắt lạnh lẽo, giọng nói nặng nề, hắn nói từng chữ một, “Hắn muốn dụ nàng lên tiếng, muốn nàng dụ con gấu đen ra. Hắn muốn mượn đao giết người.”

“Mượn đao giết người?” Tưởng Nhược Nam kêu lên, “Giết thiếp? Tại sao? Ai muốn giết thiếp?”

Hễ nghĩ đến việc hôm qua luôn có người ở bên cạnh chăm chú quan sát nhất cử nhất động của mình, Tưởng Nhược Nam dựng tóc gáy.

Cận Thiệu Khang nhìn khuôn mặt trắng nhợt của nàng, vội vàng an ủi: “Đừng sợ, có ta ở bên nàng, từ nay về sau sẽ không để ai làm tổn thương nàng nữa. Ta sẽ không cho hắn cơ hội thứ hai.”

Hắn quay người, nhìn mũi tên trong tay, lặng lẽ ngồi ngẩn ra đó, các đường nét trên mặt dần cứng lại lạnh lùng.

Người này là ai? Hắn nhất định phải tìm ra bằng được?

***

Buổi tối trước hôm nhổ trại, Tưởng Nhược Nam ở trong trại của mình, đang chuẩn bị nằm xuống, đột nhiên, có chiếc đầu nhỏ thò vào trong rèm cửa.

Hai chân vểnh lên, chiếc mũi cong cong, đôi mắt đen láy.

Tưởng Nhược Nam vừa nhìn thấy liền vui mừng reo lên: “Nhóc con, đến tìm ta à? Gà lần trước có ngon không?” Hôm đó trước khi đi, Tưởng Nhược Nam cố tình nhìn ra ngoài cửa động, con gà nàng bỏ ở đó không còn nữa. Không cần hỏi, nhất định là vào bụng nhóc con kia rồi.

Cáo tuyết nhìn nàng một hồi, sau đó quay người, gặm thứ gì đó bước vào. Sau đó, ném xuống bên chân nàng.

Tưởng Nhược Nam định thần nhìn lại, là một con gà rừng, chân còn đang giật giật, rõ ràng vừa bị bắt về.

Cáo tuyết đi quanh con gà rừng một vòng, chiếc đuôi trắng muốt lúc lắc lúc lắc, đôi mắt dài nheo lại, bộ dạng đó, giống như đang cười.

Tưởng Nhược Nam nhìn nó, có vẻ không hiểu, cáo tuyết giống như biết nàng đang thắc mắc, dùng cái chân nhỏ xíu trắng trẻo của mình đẩy đẩy con gà rừng về phía nàng, “ý cười” trên mặt càng rõ hơn. Tưởng Nhược Nam cứ có cảm giác, nó cười vì muốn lấy lòng nàng.

Tưởng Nhược Nam nhìn con gà rừng, rồi lại nhìn bộ dạng thân thiết nịnh nọt của cáo tuyết, ngay lập tức nàng hiểu ra. Nàng đột nhiên ngồi thụp xuống, cáo tuyết giật nảy mình, “vụt” một tiếng chạy khỏi lều. Nhưng một lúc sau lại thò đầu vào nhìn nàng.

Tưởng Nhược Nam vui mừng, vẫy vẫy tay gọi nó: “Đừng sợ, ta sẽ không bắt ngươi đâu. Ngươi tới đây tìm ta, lẽ nào còn không tin ta?”

Cáo tuyết như nghe hiểu lời nàng, chầm chậm đi vào, có điều không dám đứng gần nàng quá. Nó nhìn nàng chớp mắt mấy cái, mấy sợi râu trên mũi cong lên, bộ dạng rất buồn cười.

Tưởng Nhược Nam nhìn nó cười: “Ngươi muốn ta nướng gà cho ngươi phải không?”

Chiếc đuôi của cáo tuyết lập tức vẫy loạn lên, đôi mắt dài nheo lại, trông giống như đang cười.

Tưởng Nhược Nam lại cười, “Được, dù sao ngày mai ta cũng đi rồi, coi như có thêm một người bạn là ngươi, sẽ nướng gà cho ngươi ăn một lần nữa.” Nàng nhặt con gà lên, nói với nó: “Bên ngoài rất nhiều người, nếu ngươi không muốn bị bắt thì đợi ta ở đây. Ta nướng gà xong sẽ mang vào cho ngươi ăn.”

Cáo tuyết lại vẫy vẫy đuôi, quay mòng mòng trên đất mấy lần như rất vui mừng,

Tưởng Nhược Nam ra ngoài làm sạch con gà, sau khi nướng chín nàng mang vào lều, đưa hết cả con gà cho cáo tuyết. Nó gặm lấy, lôi con gà vào một góc bắt đầu hí hửng ăn, trong lúc ăn, thỉnh thoảng còn quay đầu lại nhìn nàng, ban đầu vẫn còn chút e dè cảnh giác, nhưng thấy Tưởng Nhược Nam chỉ ngồi đó nhìn nó cười, bộ dạng của nó dần thả lỏng, không còn căng thẳng.

“Lần trước không có gia vị, lần này thêm gia vị và hương liệu, mùi vị ngon hơn đúng không?”

Cáo tuyết vẫy vẫy đuôi, giống như đang đáp lại lời nàng.

Tưởng Nhược Nam càng lúc càng kinh ngạc, “Ngươi có thể nghe hiểu lời ta thật ư? Ngươi thông minh lắm!” Nàng nhìn bộ lông trắng muốt của cáo tuyết, chỉ ước được sờ vào nó một cái, nhưng lại sợ làm nó sợ, nên nàng đành ngồi im, thỉnh thoảng mới trò chuyện cùng nó vài câu. Cáo tuyết cũng sẽ vẫy đuôi đáp lời nàng.

“Ngày mai ta phải về rồi, không thể nướng gà cho ngươi ăn nữa.”

Cái đuôi của cáo tuyết miễn cưỡng lúc lắc, giống như có vẻ không vui.

“Lần này bọn ta bao người như thế cũng không bắt được ngươi, ngươi đắc ý lắm phải không?”

Cái đuôi lập tức cong lên, vẫy rất mạnh.

Tưởng Nhược Nam càng nhìn càng thấy thú vị. Cuối cùng nàng đã hiểu ra, tại sao bao người đều muốn bắt nó, bởi vì nó thật sự rất đáng yêu. Nhưng càng là những động vật có linh tính thì càng khó chấp nhận sự trói buộc. Cáo tuyết phải sống ở những nơi rộng lớn bao la, không nên bị nhốt trong hoàng cung gò bó, mua vui cho con người.

Không lâu sau, cáo tuyết ăn sạch con gà, bụng nó tròn ung ủng, nó dùng đuôi để lau miệng, rồi lại dùng lưỡi liếm sạch đuôi. Sau khi “lau” sạch người, nó bèn ra khỏi lều. Trước khi ra khỏi cửa, nó quay đầu lại nhìn Tưởng Nhược Nam, mắt nheo lại, đuôi vẫy vẫy, giống như cảm ơn nàng.

Tưởng Nhược Nam nhìn nó cười, vẫy tay, dặn: “Đi ra nhớ cẩn thận, đừng để họ bắt được. Sang năm nếu ta lại đến bãi săn, nhất định sẽ nướng gà cho ngươi ăn.”

Cáo tuyết lúc lắc cái đầu nhỏ, quay đầu đi, lách ra ngoài còn nhanh hơn điện xẹt.

Tưởng Nhược Nam lập tức bước ra ngoài lều nhưng không còn nhìn thấy thân hình trắng muốt của tiểu tử đó đâu nữa. Nàng cười cười, trong lòng thoáng chút đắc ý. Người khác hao tâm tổn trí mà không được nhìn thấy cáo tuyết, thế mà nó lại tới tìm nàng, hơn nữa còn ở bên nàng rất lâu.

Không lẽ đây cũng là ưu thế của người xuyên không tới đây?

***

Ngày hôm sau, đoàn người nhổ trại, quay về kinh thành. Mười ngày sau, thuận lợi về đến hoàng thành. Trong mười ngày đi đường ấy, không biết Cảnh Tuyên Đế đã nghĩ thông hay là đang bị thương mà không còn bá chiếm Cận Thiệu Khang nữa. Do vậy, mỗi tối khi hạ trại, Cận Thiệu Khang liền đưa nàng đi dạo xung quanh, hai người thường xuyên bên nhau, tình cảm ngày càng nồng nhiệt, suýt nữa mấy lần thì động phòng sớm. Cũng may, Cận Thiệu Khang luôn ghi nhớ lời nàng từng nói: “Đời người con gái chỉ có một lần động phòng.” Hắn hạ quyết tâm sẽ bù đắp cho nàng một đêm động phòng hoa chúc, vì vậy phải cố gắng kiềm chế.

Quay về Hầu phủ, Thái phu nhân làm cơm, cả gia đình cùng ăn một bữa đoàn tụ, cũng coi như tẩy trần cho họ.

Vu Thu Nguyệt vẫn đang chờ đợi tin tốt lành từ cậu mình, không ngờ lại thấy Tưởng Nhược Nam vẫn sống trở về. Chẳng những thế, tình cảm với Hầu gia còn nồng thắm hơn. Điều đó khiến cô ta hận tới mức suýt thì không giữ được nụ cười trên môi.

Nhưng một khi ác ý đã nảy sinh thì giống như thủy triều, không thể rút về được nữa. Lần này chưa thành công, Vu Thu Nguyệt không vì thế mà định từ bỏ. Cô ta chờ đợi cơ hội lần sau, chờ cơ hội để hành động.

Trên bàn ăn, Thái phu nhân và Cận Yên Nhiên luôn tươi cười, Vu Thu Nguyệt cũng cố gắng giữ vẻ mặt vui vẻ nhẹ nhõm, nhưng điều khiến Tưởng Nhược Nam thấy lạ chính là bộ dạng của Vương thị, cứ như đang giận dỗi ai, hoàn toàn khác hẳn bộ dạng thận trọng hàng ngày. Có điều, Cận gia vẫn giữ thói quen không trò chuyện trong bữa ăn, nên Tưởng Nhược Nam cũng chẳng tiện hỏi.

Sau bữa cơm, mọi người ngồi lại Tùng Hương viện, Cận Thiệu Khang và Tưởng Nhược Nam kể những chuyện thú vị xảy ra ở bãi săn. Cận Yên Nhiên nghe mà thích thú vô cùng, đồng thời khiến Vu Thu Nguyệt nảy lòng ghen tị. Thân là thiếp thất, những cơ hội như thế không bao giờ tới lượt cô ta. Sau đó, Tưởng Nhược Nam có kể sơ qua việc nàng bị gấu đen tấn công và giao chiến với nó, câu chuyện của nàng không chỉ khiến Thái phu nhân và những người còn lại kinh hãi mà ngay bọn a hoàn đứng hầu xung quanh cũng phải nể phục nàng. Chỉ có Vương thị, từ đầu chí cuối, sắc mặt vẫn có chút không tự nhiên.

Chuyện phiếm một lúc, Thái phu nhân đi vào việc chính, bà nhìn Tưởng Nhược Nam và Cận Thiệu Khang cười nói: “Ngày đã chọn xong rồi, chính là Mười hai tháng này.”

“Mười hai?” Cận Thiệu Khang ngẩn người, như thế hắn sẽ phải đợi thêm sáu ngày nữa ư?

Triệu di thái thái ngồi đối diện, cười: “Xem ra Hầu gia đợi lâu sốt ruột rồi?”

Cận Yên Nhiên che miệng cười, bọn a hoàn đứng bên cạnh cũng cười khúc khích, Tưởng Nhược Nam nhìn bọn họ mà ngượng ngùng, bất giác quay đầu lại, oán trách nhìn Cận Thiệu Khang một cái. Cận Thiệu Khang cũng quay đầu nhìn nàng cười, ánh mắt vô cùng chiều chuộng.

Thái phu nhân nhìn cảnh đó, thấy con trai và con dâu ân ái yêu thương, trong lòng cũng thấy vui lây, bà nhìn con trai cười, “Không đợi được cũng phải đợi, là đêm động phòng hoa chúc thì đương nhiên phải chọn ngày lành, không thể qua quýt cho xong được!”

Cận Thiệu Khang quay đầu lại nhìn mẫu thân: “Mẫu thân nói phải! Tất cả xin nghe theo sự sắp xếp của mẫu thân!”

Sau đó, hắn quay sang hỏi Vu Thu Nguyệt: “Thời gian này có khỏe không?”

Vu Thu Nguyệt nghe Cận Thiệu Khang hỏi, cố ý ngồi thẳng lưng, để lộ cái bụng hơi nhô lên, dịu dàng đáp: “Hầu gia, Thu Nguyệt vẫn khỏe, chỉ có điều thời gian này, bụng đã bắt đầu to, nên hơi đau lưng thôi.”

Nói xong, cô ta xoa xoa bụng, vô tình hữu ý liếc Tưởng Nhược Nam một cái, sau đó lại nhìn Cận Thiệu Khang cười: “Hai hôm trước, mẫu thân đã cho mời Lưu thái y tới bắt mạch cho Thu Nguyệt, Lưu thái y nói theo như mạch tượng, thì chắc đến tám phần đứa trẻ là con trai rồi.”

Thái phu nhân nghe nhắc tới chuyện này, trong lòng càng vui hơn, “Chẳng bao lâu nữa, Hầu phủ sẽ có thêm đinh, chúc mừng Hầu gia.”

Cận Thiệu Khang cười cười, sau đó dặn dò cô ta phải chú ý giữ gìn sức khỏe, nhưng vẻ mặt hắn không thể hiện sự vui mừng như Vu Thu Nguyệt nghĩ, mà Tưởng Nhược Nam cũng chẳng tỏ vẻ ghen tuông đố kị như cô ta mong muốn. Vu Thu Nguyệt càng thêm ai oán, cô ta cúi đầu, liếc mắt nhìn Tưởng Nhược Nam một cái, thầm nghĩ, chỉ cần Tưởng Nhược Nam còn sống, thì cô ta mãi mãi không bao giờ có được sự coi trọng của Hầu gia! Haiz, cậu đúng là vô dụng!

Thực ra, Tưởng Nhược Nam cũng không phải hoàn toàn không quan tâm. Người phụ nữ khác sinh con cho chồng nàng, nàng làm sao thấy thoải mái cho được, nhưng khi nàng quyết định sẽ ở lại bên hắn, nàng cũng biết bản thân phải đối mặt với đứa trẻ này! Chỉ cần hắn thật lòng thật dạ với nàng, thì hà tất nàng phải bực bội với quá khứ?

Hơn nữa, đây là thời cổ đại chứ không phải hiện đại, hôn nhân thời hiện đại có thể rất lằng nhằng khi đã có con. Nhưng ở đây, chính thất còn phải quản lý gia đình, trợ giúp phu quân; nhiệm vụ của thiếp thất chính là sinh con. Hơn nữa, thứ tử dù luận về địa vị hay tình cảm cũng không thể bì được với đích tử, nên đứa trẻ này không thể trở thành rào cản trong tình cảm của họ. Đợi nó lớn lên, cho nó chút tài sản, giúp nó thành gia lập thất, cũng coi như tận trách nhiệm của người làm cha.

Do đó, Tưởng Nhược Nam vẫn giữ được vẻ bình tĩnh như không.

Trò chuyện một lúc, sắc mặt Thái phu nhân có phần mệt mỏi, mọi người lần lượt cáo lui, trước khi đi, Thái phu nhân nói với Cận Thiệu Khang: “Hầu gia, thời gian này theo quy tắc, Hầu gia không được nghỉ lại Thu Đường viện nữa.”

Cận Thiệu Khang mặc dù không muốn, nhưng vẫn phải nhận lời. Thái phu nhân giữ Tưởng Nhược Nam lại, nói là có việc muốn hỏi nàng, Cận Thiệu Khang bèn về Sở Thiên các trước. Vu Thu Nguyệt vội theo gót hắn.

Tưởng Nhược Nam nhìn thấy xong cũng chẳng để ý, nếu đến việc này mà nàng còn không tin hắn, cứ đề phòng canh chừng hắn từ tối đến sáng, thì sau này chẳng phải nàng sẽ mệt chết ư?

Thái phu nhân kéo nàng vào phòng trong. Tưởng Nhược Nam biết chắc chắn bà có chuyện quan trọng muốn nói với mình.

Tưởng Nhược Nam ngồi xuống chiếc ghế mà Liễu Nguyệt chuẩn bị cho nàng, hỏi Thái phu nhân: “Thời gian này mẫu thân còn đau người nữa không?”

Thái phu nhân cười đáp: “Từ sau lần con giúp ta giác hơi, đã rất lâu rồi không đau lại. Thỉnh thoảng cũng bị nhiễm lạnh nhưng không đau lắm, Liễu Nguyệt xoa bóp cho ta một lúc là đỡ.” Bà nhìn Tưởng Nhược Nam đón lấy ly trà từ tay Liễu Nguyệt, lại nói tiếp: “Thực ra, ta giữ con lại là vì muốn nói với con chuyện đứa bé trong bụng Thu Nguyệt.”

Tưởng Nhược Nam nhìn bà: “Mẫu thân muốn nói với con điều gì?”

Thái phu nhân cười cười, điềm đạm đáp: “Ta muốn biết ý kiến của con trong việc này?”

Tưởng Nhược Nam lập tức hiểu ngay, Thái phu nhân lo lắng nàng không chấp nhận đứa con trong bụng Thu Nguyệt. Đương nhiên, bà không sợ nàng, mà sợ Thái hậu đứng sau nàng. Trước kia nàng không chịu động phòng, Cận gia lấy lý do lo không có người nối dõi tông đường nên Thái hậu chẳng thể nói gì. Nhưng giờ tình hình không như trước kia nữa, dù thế nào, việc thiếp thất có thai trước chính thất là không thể chấp nhận được. Thái phu nhân sợ nàng mượn tay Thái hậu để giải quyết đứa con trong bụng Vu Thu Nguyệt.

Thực ra, sao nàng lại làm thế được cơ chứ? Dù thế nào đi nữa, nàng cũng không thể vì lợi ích của bản thân mà ra tay sát hại con người khác. Hơn nữa, đứa con Vu Thu Nguyệt sinh ra chỉ là thứ tử, Cận Thiệu Khang sẽ không dành tình cảm quá nhiều cho nó. Nhưng nếu nó chết vì nàng thì đứa trẻ sẽ chiếm một vị trí vô cùng đặc biệt trong lòng hắn, cả đời này hắn không bao giờ quên được chuyện này, cả đời này hắn không bao giờ quên được đứa con ấy. Cuối cùng, sẽ khiến quan hệ của họ bị ảnh hưởng.

Vì vậy, dù là xét về mặt lương tâm hay hiện thực, nàng cũng không bao giờ có ý định gì với đứa bé.

Đối với Thái phu nhân mà nói, cho dù đứa trẻ do chính thất hay thiếp thất sinh ra, thì cũng đều là cốt nhục của con trai bà. Dù thế nào bà cũng không thể từ bỏ. Huống hồ, giờ đứa trẻ mà Vu Thu Nguyệt đang mang trong bụng lại là một đứa cháu trai.

“Nhược Lan, ta biết con lo lắng những gì, nhưng con yên tâm, thứ trưởng tử thì vẫn là thứ tử. Ở Cận gia chưa từng có việc thứ tử vượt mặt đích tử, sau này chỉ cần con sinh được đích tử, thì tương lai con trai con chính là chủ nhân đời kế tiếp của Cận gia. Ngộ nhỡ, ta nói là ngộ nhỡ, con không sinh được con trai, thì đứa trẻ này cũng sẽ được đặt dưới danh nghĩa của con, trở thành con của con. ‘Con trai’ con vẫn cứ là chủ nhân của Cận gia.” Nói rồi, Thái phu nhân nhìn Tưởng Nhược Nam cười cười: “Nhược Lan, ta nói những điều ấy, con có hiểu ý của ta không?”

Dù sao nàng cũng đã xác định rõ ràng, Tưởng Nhược Nam định nói rõ để Thái phu nhân khỏi phiền lòng bởi việc này, rồi vì thế mà xa cách nàng. Trước kia, Tưởng Nhược Nam lấy lòng bà là vì muốn có được một cuộc sống tốt hơn ở Hầu phủ. Còn bây giờ, bà là mẫu thân của người nàng yêu, nàng hy vọng có thể duy trì được mối quan hệ tốt đẹp với bà. Mà muốn duy trì được mối quan hệ tốt đẹp ấy, thì điều quan trọng nhất là phải thẳng thắn, thành thật. Dốc hết những tâm tư trong lòng ra để đối phương hiểu mình, không còn hiểu lầm nữa.

“Mẫu thân, con hoàn toàn không có ý định gì với đứa con của Vu Thu Nguyệt cả. Con không thích nó nhưng cũng không ghét nó, sau này cho dù đứa trẻ được sinh ra, con cũng vẫn giữ thái độ ấy. Về phần Thái hậu, con sẽ nói với người, vì vậy mẫu thân hãy yên tâm.”

Thái phu nhân không ngờ Tưởng Nhược Nam lại thẳng thắn nói hết ra như thế, câu “con không thích nó nhưng cũng không ghét nó” nghe thì có vẻ không thuận tai, nhưng lại khiến người ta thấy rất thật. Cũng đúng, làm gì có ai thích đứa con của người phụ nữ khác với chồng mình đâu? Ít ra thì, cả đời bà chưa bao giờ thích Cận Thiệu Đường.

Thái phu nhân thấy yên tâm, bà vươn người tới, nắm tay nàng, chân thành nói: “Nhược Lan, không ngờ con lại hiểu chuyện như vậy. Mẫu thân là người từng trải, không phải không hiểu tâm tư của con, nhưng Hầu gia hiếm muộn, bụng Thu Nguyệt lại to như thế rồi, mẫu thân thật sự không nỡ.”

Tưởng Nhược Nam cũng nắm tay bà, cười cười: “Con hiểu, thưa mẫu thân.”

Mẹ chồng nàng dâu trò chuyện một lúc, Tưởng Nhược Nam thấy bà đã mệt nên xin cáo lui. Trước khi đi, Thái phu nhân bỗng gọi giật nàng lại.

“Đúng rồi, có chuyện này quên nói với con. Trong viện tử của con có một nha đầu tên là Hồng Hạnh, giờ đã thành người của Thiệu Đường rồi.” Thái phu nhân báo đơn giản.

Tưởng Nhược Nam nhất thời vẫn chưa phản ứng lại được. Hồng Hạnh? Sao giờ lại liên quan tới Cận Thiệu Đường?

Thái phu nhân nói tiếp: “Nếu là a hoàn của người khác, để xảy ra việc thế này thì ta nhất định đã đuổi đi rồi. Có điều, cô ta là a hoàn bồi giá của con, ta mở cho cô ta một con đường sống, để cô ta làm a hoàn thông phòng của Thiệu Đường. Con có ý kiến gì không?”

Giờ Hồng Hạnh đã thành người của Cận Thiệu Đường rồi, nàng còn có thể có ý kiến gì nữa?

“Tất cả tùy mẫu thân quyết định.”

Về đến Thu Đường viện, Tưởng Nhược Nam cho gọi Phương ma ma tới, nàng muốn hỏi thăm bà về chuyện này.

Phương ma ma quỳ thụp xuống trước mặt Tưởng Nhược Nam, tròng mắt đỏ hoe: “Tiểu thư, lão nô không còn mặt mũi nào nhìn tiểu thư nữa. Hồng Hạnh gây ra chuyện đó, không chỉ nó mất mặt mà còn khiến tiểu thư cũng mất mặt! Do lão nô quản giáo không nghiêm nên nó mới gây ra chuyện vô sỉ như thế! Tiểu thư, tiểu thư hãy trừng phạt lão nô đi!” Nói rồi, khóc lóc dập đầu mấy cái trước Tưởng Nhược Nam.

Tưởng Nhược Nam đỡ Phương ma ma dậy: “Ma ma, rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì rồi, con còn chưa hiểu. Ma ma có thể kể cho con nghe không?” Đoạn, nàng đỡ Phương ma ma ra ngồi xuống ghế.

Lúc này, Phương ma ma mới lau nước mắt nước mũi kể lại mọi chuyện.

Thì ra, sau khi Tưởng Nhược Nam theo Cận Thiệu Khang đi không lâu, chẳng biết Hồng Hạnh đã dùng cách gì mà có thể thu hút được sự chú ý của Cận Thiệu Đường. Một đêm, hai người họ đã làm cái việc xấu xa kia ngay trong thư phòng. Không ngờ, đúng lúc lại bị Vương thị và Vu Thu Nguyệt bắt gặp. Chuyện vỡ lở, Vương thị khóc lóc tố cáo lên Thái phu nhân, muốn Thái phu nhân trừng phạt tiện tì vô sỉ Hồng Hạnh. Hồng Hạnh quỳ xuống trước mặt Thái phu nhân, khóc lóc cầu xin, hễ mở miệng ra là nhắc tới phu nhân, kéo Tưởng Nhược Nam vào cuộc. Thái phu nhân nể mặt nàng nên đã ban Hồng Hạnh cho Cận Thiệu Đường làm thông phòng. Giờ, Hồng Hạnh đã là người của Triệu di thái thái.

Phương ma ma vừa khóc vừa nói: “Nha đầu chết dẫm Hồng Hạnh, lúc nào cũng thích trèo cao mà không nghĩ xem thân phận của mình thế nào, trèo cao thì ngã đau thôi. Trước kia tiểu thư muốn gả nó cho Trương quản sự, một mối hôn sự tốt như thế thì nó không chịu, giờ lại chen chân về với Cận Thiệu Đường. Mà nhị thiếu gia Cận Thiệu Đường riêng thiếp thất cũng đã có tới bốn người rồi, Hồng Hạnh chẳng qua chỉ là một a hoàn, nhị thiếu gia nhất thời ham của lạ chứ sao có thể thật lòng đối tốt với nó đây? Nha đầu này, sao chẳng chịu nghe lời mẹ?”

Tưởng Nhược Nam thở dài, mỗi người đều có sự lựa chọn riêng. Hồng Hạnh muốn trèo cao, suy nghĩ ấy không sai, chỉ mong cô ta có thể gánh được hậu quả việc mình đã làm.

Lại nhớ đến vẻ mặt tức giận của Vương thị, không lâu trước đó Cận Thiệu Đường đã làm cho một a hoàn mang thai, nay lại lằng nhằng tới a hoàn của phòng khác, bảo cô ta làm sao vui vẻ ôn hòa cho nổi. Bộ dạng đó của cô ta… Không phải cũng trách sang nàng rồi đấy chứ?

“Tiểu thư.” Phương ma ma lại quỳ xuống, “Tiểu thư, nhị phu nhân giờ rất hận Hồng Hạnh, sau này nhất định sẽ chẳng đối xử tử tế với nó đâu, xin hãy nể tình Hồng Hạnh đã cùng lớn lên với tiểu thư mà chăm sóc để mắt đến nó giúp ma ma. Ma ma không cầu nó được vinh hoa phú quý, ma ma chỉ muốn nó sống bình an!”

Tưởng Nhược Nam ngồi xuống trước mặt bà, cúi đầu, khẽ nói: “Ma ma, ma ma mau đứng dậy đi. Giờ Hồng Hạnh đã là người của nhị phòng, chuyện của Hồng Hạnh con cũng không tiện can thiệp quá nhiều. Nhưng ma ma yên tâm, Cận gia là gia đình danh giá, chỉ cần Hồng Hạnh giữ đúng bổn phận, an phận thủ thường, nhị phòng sẽ không đối xử tệ với Hồng Hạnh đâu.”

Cô ta dám dụ dỗ Cận Thiệu Đường, Vương thị nhất định sẽ không để cô ta yên, điều này là chắc chắn. Ban đầu khi Hồng Hạnh làm như thế, ắt phải nghĩ tới hậu quả. Cô ta dựa vào cái gì mà cho rằng nàng sẽ giúp cô ta đè đầu cưỡi cổ chính thất Vương thị? Việc ai làm người nấy phải chịu trách nhiệm.

Tưởng Nhược Nam nói vậy, về tình về lý đều rất thỏa đáng, Phương ma ma không tiện thêm lời, thút tha thút thít đứng dậy, quay người lui ra ngoài.

Tưởng Nhược Nam đến bên cửa sổ, nhìn vầng trăng sáng trên trời, hồi tưởng lại quãng thời gian vui vẻ được ở bên nhau của hai vợ chồng khi ở bãi săn. Giờ quay lại Hầu phủ, họ có muốn cũng không thể sống đơn giản thoải mái như vậy nữa.

Có điều, cuộc sống vốn là thế, đâu thể chuyện gì cũng thuận theo ý mình. Dùng thái độ tích cực để đối mặt với hiện thực, luôn giữ cho trái tim lạc quan mới có thể vui vẻ trong cuộc sống nhiều phiền muộn này.

Đột nhiên trước mắt lóe lên, một con vật lông lá nhảy từ cành quế trong viện tử đến thềm cửa sổ. Lông trên người nó trắng toát, đôi mắt dài hẹp, cái mũi cong cong. Chẳng phải cáo tuyết ư? Lúc này, miệng nó đang cắn một con gà, sung sướng vui vẻ ném vào tay Tưởng Nhược Nam.

Nàng tức giận ném con gà xuống đất, sau đó túm lấy cái đuôi to của nó mà xách ngược lên: “Tiểu Bạch, người tưởng ta là đầu bếp của ngươi chắc! Dăm ngày ba bữa lại đến sai ta nướng gà cho ngươi ăn! Còn nữa, con gà này ngươi bắt ở đâu hả?”

Con cáo tuyết dùng hai chân trước ôm lấy đầu, cơ thể đung đưa, khóc ư ư thành tiếng, giống như đang rất tủi thân.

“Ngươi đừng tưởng làm bộ làm tịch như vậy ta sẽ mềm lòng. Ta cho ngươi biết, ngươi mau quay về đi, ở đây rất nhiều người, cẩn thận không bị người ta bắt được đấy!” Tưởng Nhược Nam chỉ vào nó giáo huấn, bộ dạng cáo tuyết trông càng tội nghiệp hơn.

Nhắc tới con cáo tuyết này, Tưởng Nhược Nam thật muốn khóc. Không biết có phải nó ăn gà nàng nướng tới phát nghiện hay không mà theo nàng từ bãi săn về tận đây. Cứ cách hai ngày lại tới gặp mặt nàng một lần, bắt một con gà tới cho nàng nướng, nhưng không phải lần nào Tưởng Nhược Nam cũng nướng cho nó được. Nó lại rất khôn miệng, chỉ ăn gà nàng nướng. Có lần nàng sai cung tì nướng, nó bèn ném con gà xuống đất! Nếu không thỏa mãn nó, nó sẽ giở trò với nàng, lén lấy trộm y phục và trang sức của nàng; hoặc mang rắn, chuột cùng vài loại côn trùng bỏ vào phòng nàng. Nhìn nàng sợ hãi nhảy dựng lên la hét, nó cũng nhảy lên vui mừng thích thú.

Tưởng Nhược Nam tức tới nghiến răng nghiến lợi, nhưng không thể chạy thoát khỏi nó, cũng không bắt được nó, nàng chẳng biết phải đối phó với cáo tuyết thế nào, cuối cùng đành khuất phục, ngoan ngoãn nướng gà cho nó. Cứ thế, hai “người” dần trở nên thân thiết. Sau khi quen thân rồi, cáo tuyết bắt đầu thích gần gũi nàng, thỉnh thoảng còn nằm trong lòng nàng. Những lúc Tưởng Nhược Nam nổi giận, nó đều giả bộ đáng thương. Nàng còn đặt tên cho nó, gọi nó là Tiểu Bạch.

Có điều, Tiểu Bạch chỉ tiếp cận gần gũi với một mình nàng, chỉ tin một mình nàng. Khi có người ngoài, nó tuyệt đối không xuất hiện, đợi khi nàng ở một mình mới nhảy ra từ một góc khuất nào đó.

Tưởng Nhược Nam mắng thì mắng nhưng trong lòng vẫn rất thương cáo tuyết. Nàng đích thân xuống bếp nướng gà, rồi mang lên phòng cho nó.

Tiểu Bạch ăn rất ngon lành, Tưởng Nhược Nam ngồi xuống bên cạnh vuốt ve cáo tuyết, “Tiểu Bạch, ở đây rất nguy hiểm, nếu bị người ta phát hiện ra, họ sẽ bắt nhốt ngươi lại, ngươi hãy mau quay về đi.”

“Tiểu Bạch, đây là nơi ta ở. Rất rộng rất đẹp phải không? Nhưng ở đây rất nhiều người, mỗi lần xuất hiện phải cẩn thận đấy.”

“Tiểu Bạch, vài hôm nữa, nơi này sẽ thật sự trở thành nhà của ta, ta sẽ sống cả đời với người ta yêu ở đây. Từ nhỏ ta đã muốn có một gia đình, có người luôn kề cận thương yêu mình. Bây giờ, dường như ta đã tìm được nó rồi. Sau này, ta sẽ trân trọng, sẽ khiến nhà cửa yên bình gia đình hòa thuận, ấm áp.”

Tay nàng chống cằm, khóe miệng nở nụ cười hạnh phúc.

***

Sáng sớm hôm sau, Tưởng Nhược Nam vào cung thỉnh an Thái hậu.

Thái hậu kéo tay nàng, nhìn ngắm kĩ càng, “Nghe nói con gặp gấu, mau để ai gia xem xem có mất miếng thịt nào không?”

Tưởng Nhược Nam cười đáp: “Suýt nữa thì bị gấu tát chết, cũng may Hoàng thượng kịp thời xuất hiện cứu được con!”

Thái hậu nói: “Cũng may Hoàng thượng cứu được con, nếu con có chuyện gì, ta sẽ không tha cho Hoàng thượng!”

Diệp cô cô mang trà cho nàng, quay đầu nói với Thái hậu: “Thái hậu yên tâm, tiểu thư Nhược Lan rất lợi hại, trong cung đang lan truyền chuyện tiểu thư dùng roi đấu tay đôi với con gấu đấy.”

Thái hậu cười: “Chuyện này ta cũng nghe rồi, nhưng ta muốn nghe Nhược Lan kể, Nhược Lan nhất định kể sẽ hấp dẫn hơn.”

Tưởng Nhược Nam thấy Thái hậu hào hứng, bèn thêm mắm dặm muối, khoa chân múa tay kể lại những gì mình nhìn thấy, khiến Thái hậu và Diệp cô cô nghe chăm chú.

Kể xong câu chuyện, Tưởng Nhược Nam cạo gió cho Thái hậu, khi cạo gió nàng có nói với người về chuyện động phòng.

Trong thế giới lạ lẫm này, người luôn dành cho nàng sự ấm áp, luôn đối tốt với nàng vô điều kiện chính là Thái hậu. Trong lòng nàng, Thái hậu giống như người thân. Động phòng là việc quan trọng, đương nhiên nàng phải nói cho Thái hậu biết, để người không cần phải lo lắng vì chuyện của nàng nữa.

Thái hậu lặng lẽ nghe hết, sau đó ngồi dậy, Diệp cô cô bước tới chỉnh lại y phục cho người. Thái hậu đợi Nhược Lan đi rửa tay quay lại, vẫy nàng lại gần, bảo: “Ngồi xuống cạnh ta.”

Tưởng Nhược Nam ngồi xuống bên dưới, Thái hậu nắm tay nàng, khẽ nói: “Giờ hãy cho ta hay, tại sao đột nhiên con lại thay đổi ý định? Trước kia dù ta có khuyên con thế nào con cũng không đồng ý cơ mà.”

Tưởng Nhược Nam cúi đầu, chậm rãi đáp: “Thái hậu, Thiệu Khang nói từ nay về sau chàng sẽ một lòng một dạ với con, con muốn cho chàng cơ hội, cũng là cho chính bản thân một cơ hội. Từ nhỏ con đã không có mẹ, cha lại thường xuyên ở ngoài chiến trường, mặc dù vú nuôi đối với con rất tốt nhưng trong mắt bà, dù sao con vẫn là chủ nhân. Con rất cô đơn, cho dù sau đó được gả về một gia đình danh giá như thế, con vẫn không có cảm giác gia đình…”

Nàng là trẻ mồ côi, lớn lên trong cô nhi viện, bọn trẻ con thường xuyên cãi vã tranh giành từ quả táo cho đến cái áo. Dù sau này nàng có lấy được lòng của viện trưởng, được đối đãi khác, nhưng trong mắt viện trưởng, nàng chẳng qua cũng chỉ là một đứa trẻ mánh lới, ranh ma mà thôi.

Không ai tốt với nàng, quan tâm tới nàng mà không cần điều kiện, dần dần nàng cũng quen với điều đó, thậm chí còn cảm thấy đó là điều hết sức hiển nhiên.

“Trước mặt Thiệu Khang con luôn rất ngang ngược, cậy có Thái hậu đứng sau mà cự tuyệt chàng. Nhưng dù chàng có tức giận tới mức nào, có không hiểu con tới đâu, cũng chưa bao giờ tìm cách làm tổn thương con, luôn nghĩ cho con. Chàng khiến lòng con ấm áp, khi ở bên chàng con rất vui vẻ, rất yên tâm, giống như được bảo vệ bao bọc. Thái hậu, người cũng hiểu với tính cách của chàng, có thể hứa hẹn thề bồi với con như thế cũng không phải việc dễ dàng gì. Không phải chàng buột miệng nói chơi, nên con nguyện tin chàng lần này.”

Thái hậu khe khẽ thở dài, “Nhược Lan, đàn ông năm thê bảy thiếp là chuyện hết sức bình thường, cho dù bây giờ hắn hứa với con, nhưng cuộc sống sau này còn dài, trong phủ còn có thiếp thất, e là hắn khó mà giữ lời hứa được. Đàn ông, cho dù bên cạnh hắn có bao nhiêu phụ nữ, chỉ cần người hắn coi trọng nhất là con, thế cũng là được rồi. Nếu lòng con không thoải mái, luôn ghen tuông đố kị, sau này nếu hắn không giữ lời hứa mà vào phòng người phụ nữ khác, con sẽ làm thế nào đây? Nhược Lan, hãy nghe ai gia, đừng cố chấp những việc như thế nữa, nhân cơ hội này, mau mau sinh đích tử, sau này dù hắn có lòng dạ khác thì người hắn phải xem trọng nhất vẫn là con.”

Tưởng Nhược Nam ngẩng đầu lên, nhìn Thái hậu, vẻ mặt nàng điềm tĩnh, ánh mắt kiên định: “Thái hậu, từ nay về sau, con sẽ cố gắng duy trì tốt mối quan hệ của chúng con. Nhưng nếu chỉ một mình con cố gắng mà chàng không chịu cho đi… Nếu có ngày chàng phản bội lời thề thật, con sẽ từ bỏ.”

Một khi trái tim đã chịu từ bỏ, sẽ không bao giờ quay đầu nữa, cũng sẽ không có cơ hội làm lại nữa.

Thái hậu thấy ý nàng đã quyết, biết khuyên nữa cũng vô ích, thầm thở dài, im lặng. Nhưng bà vẫn cho rằng, chỉ cần Nhược Lan sinh con xong, sau này tâm ý sẽ thay đổi, rồi nàng cũng sẽ chịu thỏa hiệp thôi. Mặc dù rất thương Nhược Lan, nhưng Thái hậu vẫn cho rằng sự kiên định của nàng thật vô lý, cuối cùng người bị tổn thương vẫn là nàng.

Giống hệt như cha nàng vậy.

Tưởng Nhược Nam thấy sắc mặt Thái hậu nặng nề, vội vàng đổi đề tài, hỏi về vết thương của Hoàng đế. Thái hậu đáp: “Thái y nói vết thương lần này không nhẹ, phải chịu khó điều dưỡng, nếu không sau này sẽ để lại di chứng!”

Tưởng Nhược Nam bỗng cảm thấy có lỗi, nàng biết vết thương của hắn là do bị đập vào đá khi lăn xuống sườn dốc, nếu không phải hắn một lòng một dạ bảo vệ nàng thì cũng không đến nỗi nghiêm trọng như thế. Theo lí, nàng nên tới thăm hắn, nhưng hiện hắn đang ở trong cung, nàng thân là ngoại quyến, không thể tùy tiện vào đó. Hơn nữa, nàng cũng không muốn đến gần hắn.

Nàng lấy ra phương pháp thực liệu đã chuẩn bị từ trước, “Đây là phương pháp điều trị bằng thực liệu giúp điều dưỡng nội thương, có lẽ sẽ giúp ích ít nhiều cho Hoàng thượng, mong Thái hậu hãy đưa cho ngự y xem qua.”

Thái hậu gật đầu, giao lại cho Diệp cô cô.

Tưởng Nhược Nam ngồi trò chuyện với người thêm lúc nữa, sau đó tới Khôn Ninh cung thăm Hoàng hậu.

Gần tối, Thái hậu đến chỗ Hoàng đế. Hàng ngày, người đều đến thăm, xem bệnh tình tiến triển tới đâu rồi.

Sau khi hỏi Lưu viện sử về tình hình vết thương của Hoàng thượng, bà lại giao phương pháp thực liệu của Tưởng Nhược Nam cho Thái y. Đợi Thái y lui ra, Cảnh Tuyên Đế mới ngồi dậy.

Thái hậu vội vàng đi đến: “Con đang không khỏe, hãy nằm xuống thì hơn.”

Cảnh Tuyên Đế cười, đáp: “Sau khi bị thương, con vẫn nằm suốt, nằm đã mười mấy ngày rồi, đến xương cốt cũng tê dại cả.”

Thái hậu thấy vẻ mặt tiều tụy của Cảnh Tuyên Đế, đau lòng tới đỏ hoe cả mắt, “Sau này đừng tùy tiện như thế nữa, chỉ mang theo có ba tùy tùng bình thường mà dám xông vào rừng rậm. Cũng may lần này không gặp họa lớn, nếu như… Con bảo mẫu hậu phải làm thế nào?” Nói rồi người đưa tay lên lau nước mắt.

Cảnh Tuyên Đế vội vàng trấn an: “Nhi thần sai rồi, khiến mẫu hậu phải lo lắng.” Thái hậu nắm tay hắn, gật đầu.

Cảnh Tuyên Đế lại nói tiếp: “Vừa rồi có phải Nhược Lan gửi thực đơn cho con không?”

Thái hậu đáp: “Hôm nay Nhược Lan đã vào cung đưa cho ta.” Thái hậu nhìn Cảnh Tuyên Đế một cái, “Hoàng thượng, giờ Nhược Lan đã xuất giá, Hoàng thượng không nên gọi thẳng tên ra như thế!”

Cảnh Tuyên Đế cúi đầu im lặng. Giờ đến cả gọi tên nàng cũng không được nữa sao?

Bên tai lại vang lên giọng mẫu hậu: “Có điều, hôm nay Nhược Lan vào cung đã cho ta biết một tin tốt lành. Ngày Mười hai tháng này, Nhược Lan và An Viễn Hầu sẽ động phòng, cuối cùng Nhược Lan cũng đã quyết định, giúp ta bớt lo lắng hơn.”

“Mười hai!” Cảnh Tuyên Đế ngẩng phắt đầu lên, nắm chặt tay Thái hậu: “Ngày Mười hai Nhược Lan sẽ động phòng ư?” Vẻ mặt Hoàng đế vô cùng kinh hãi.

Bàn tay Thái hậu bị nắm tới phát đau, trong lòng vô cùng kinh ngạc: “Hoàng thượng, Nhược Lan và An Viễn Hầu động phòng là việc hết sức đương nhiên, Hoàng thượng sao lại phản ứng như thế?”

Mặc dù sớm biết họ sẽ động phòng, nhưng hắn luôn cho rằng đấy là chuyện mơ hồ xa xôi, hắn không dám nhìn thẳng vào hiện thực. Nhưng hôm nay mọi chuyện phơi bày trước mắt, khiến hắn không thể khống chế được bản thân mình.

Nàng sắp hoàn toàn, hoàn toàn thuộc về người đàn ông khác rồi!

“Không được, mẫu hậu, trẫm phải ngăn cản việc này!” Cảnh Tuyên Đế hất chăn ra, định đứng dậy, nhưng nằm trên giường bao nhiêu lâu như thế, lại thêm tâm trạng kích động, hai chân mềm nhũn, ngã khuỵu dưới đất.

Thái hậu kinh hãi kêu lên một tiếng. Vội vàng gọi người vào dìu hắn lên giường, sau đó lại bảo họ lui ra.

Trong nội điện chỉ còn lại hai mẹ con.

Cảnh Tuyên Đế giống như phát điên vậy, kiên quyết ngồi dậy, “Trẫm phải hạ chỉ! Trẫm muốn hủy bỏ hôn sự của bọn họ! Trẫm phải lập tức hạ chỉ!” Sắc mặt hắn trắng bệch, tinh thần kích động.

Thái hậu cũng vô cùng chấn động, người giữ chặt vai Cảnh Tuyên Đế, cao giọng nói: “Hoàng thượng, rốt cuộc là người đang nói gì vậy? Người có biết mình đang nói gì không?”

Cảnh Tuyên Đế ngẩng đầu lên nhìn Thái hậu, ánh mắt như đang bốc cháy.

“Mẫu hậu, Nhược Lan vốn là tiên đế ban cho nhi thần, mẫu hậu chẳng phải vẫn luôn có ý đó sao? Nhược Lan vốn là của nhi thần! Nhược Lan quyết không thể động phòng với người đàn ông khác!”

“Hoàng thượng!” Thái hậu quát lạc cả giọng, tỏ rõ uy nghi, lúc này Cảnh Tuyên Đế mới có chút bình tĩnh trở lại.

Thái hậu trợn tròn mắt, ngực phập phồng vì tức giận, “Hoàng thượng, trước đây khi tiên đế muốn ban Nhược Lan cho người, nhưng người cứ lần lữa mãi không chịu đưa Nhược Lan vào cung! Sau khi tiên đế băng hà, ai gia không chỉ một lần nhắc tới việc này, nhưng người tự ý giao Nhược Lan cho An Viễn Hầu! Giờ thánh chỉ đã ban, Nhược Lan đã là Hầu phu nhân, việc này mọi người đều biết! Nay người lại nói những lời hôn quân vô đạo như vậy được ư?”

“Thái hậu, trẫm biết là trẫm sai rồi, trẫm không nên đánh giá con người ta qua diện mạo…” Cảnh Tuyên Đế ngồi thẳng dậy, nắm chặt hai tay Thái hậu, “Nhưng bây giờ trẫm đã biết được ưu điểm của Nhược Lan, trẫm rất thích Nhược Lan, trẫm chưa từng thích người con gái nào như thế, trẫm không thể không có nàng! Thái hậu, xin hãy ủng hộ trẫm! Nhi thần rất cần sự ủng hộ của mẫu hậu!” Hắn nhìn Thái hậu, vẻ mặt gấp gáp, ánh mắt khẩn cầu, hoàn toàn không còn vẻ điềm tĩnh ngày thường nữa.

Thái hậu cũng chưa từng thấy cảnh Hoàng thượng mất bình tĩnh như vậy bao giờ, bà hiểu con trai mình, những lời hắn nói lúc này chắc chắn là thật.

Sự việc sao lại trở nên thế này? Trước kia hắn ghét Nhược Lan như vậy, đến nhắc tới tên Nhược Lan trước mặt hắn, hắn cũng khó chịu, nhưng bây giờ, sao hắn lại…

Thái hậu nhớ lại những việc làm lời nói của Nhược Lan trong thời gian này, bất giác thở dài. Nhược Lan bây giờ quả thật khiến người khác rất yêu quý.

“Con à, con nhận ra ưu điểm của Nhược Lan, nhưng con có biết, Nhược Lan thay đổi là vì ai không? Trong mắt trong lòng Nhược Lan, chỉ có một mình An Viễn Hầu, con hà tất phải khổ như vậy?” Thái hậu thấy con trai cố chấp vô vọng, vô cùng đau lòng.

“Trẫm mặc kệ, trẫm là thiên tử! Trẫm muốn Nhược Lan quay về bên trẫm, trong mắt trong tim nàng chỉ có trẫm!” Cảnh Tuyên Đế giọng điệu kiên cường, nhưng sắc mặt càng lúc càng trắng bệch.

“Hoàng thượng!” Thái hậu nhấn mạnh, “Thiên tử cũng không thể muốn làm gì làm nấy! Thánh chỉ do chính tay con viết, giờ con hối hận, muốn cướp vợ của thần tử ư? Con sẽ làm gì để bịt miệng thiên hạ đây? Con phải làm sao để đối mặt với sự chỉ trích của văn võ bá quan đây? Phụ hoàng dạy con thế nào, người tin tưởng con, kỳ vọng vào con, giao lại giang sơn người vất vả mới giành được vào tay con, lẽ nào vì một người phụ nữ mà con định hủy hoại danh tiếng của mình?” Thái hậu hất tay hắn ra, đứng dậy, kiên quyết nói: “Chuyện này không cho phép con tự ý làm bừa! Ai gia sẽ không đứng về phía con!”

Cảnh Tuyên Đế vứt bỏ cả thể diện mà hét lên: “Trẫm là thiên tử, lẽ nào đến người phụ nữ mình thích cũng không thể có được ư? Ai dám nói động đến trẫm nửa câu, trẫm sẽ giết kẻ ấy!”

Thái hậu tức giận: “Vậy người đầu tiên mà Hoàng thượng nên giết là ai gia đây! Ai gia tuyệt đối không để mặc Hoàng thượng làm bừa!”

“Mẫu hậu!” Cảnh Tuyên Đế quỳ xuống giường, quỳ xuống bên cạnh Thái hậu, “Mẫu hậu bớt giận, nhi thần sao dám làm cái việc đại nghịch bất đạo ấy!”

Thái hậu nghĩ tới việc hắn đang bị thương, trong lòng không nỡ, bà ngồi xuống, đỡ vai hắn, nói với giọng chân thành: “Hoàng thượng, nhận được bao nhiêu phải cho đi bấy nhiêu, người có được sự tôn sùng của thiên hạ, có được giang sơn, mỗi lời nói mỗi hành động của người phải xứng đáng với kỳ vọng của bách tính muôn dân. Rất nhiều chuyện không thể làm theo ý mình. Nếu không, đến khi ấy, người sẽ mất đi nhiều thứ hơn người nghĩ!”

“Mẫu hậu, nhi thần không phải là không hiểu điều đó, nhưng nhi thần… nhi thần…” Cảnh Tuyên Đế cầm tay Thái hậu, không nói nên lời.

“Hơn nữa, người đã từng nghĩ đến điều này chưa, người làm như vậy, không những không có được Nhược Lan, mà còn làm hại Nhược Lan. Người còn không hiểu hậu quả của chuyện này sao? Đến khi ấy, liệu người có bảo vệ được Nhược Lan tới cùng không?”

Cảnh Tuyên Đế nắm chặt tay Thái hậu, bàn tay hắn khẽ run lên, nói không nên lời.

“Hãy từ bỏ đi, con…” Thái hậu giơ tay ra, vuốt khuôn mặt tiều tụy trắng bợt của hắn, dịu dàng nói tiếp: “Có những người, có những việc, đã lỡ rồi sẽ lỡ mãi mãi, không thể cứu vãn được. Con là Hoàng đế, tất cả những người con gái trong thiên hạ này con cứ mặc lòng lựa chọn, người tốt hơn Nhược Lan còn rất nhiều.”

Cảnh Tuyên Đế đột nhiên bật dậy, hắn cúi đầu, mái tóc dài xõa rối tung trên vai, nhìn không còn một chút sinh khí.

Hắn lẩm bẩm: “Trong thiên hạ này có rất nhiều nữ tử tốt, nhưng không ai giống Nhược Lan cả…”

***

Trong Từ Ninh cung, hương khói mịt mờ, không khí vô cùng tĩnh lặng.

Đột nhiên, trong nội cung vang lên những tiếng bước chân khe khẽ phá vỡ bầu không khí ấy.

“A Diệp, là ngươi phải không?” Thái hậu ngồi dựa trên chiếc gối màu đen thêu chỉ vàng ở đầu giường, cất tiếng hỏi.

Đầu tiên, Diệp cô cô thêm dầu cho những cây đèn, sau đó quay lại nói: “Thái hậu, muộn thế này rồi sao người còn chưa đi nghỉ?”

“Buồn bực, đau đầu.” Thái hậu thở dài, “Oan nghiệt, oan nghiệt quá!”

“Chi bằng, ngày mai Thái hậu truyền tiểu thư Nhược Lan vào cung hỏi chuyện này xem sao?” A Diệp là cung nữ thân cận bên cạnh Thái hậu, khi ấy đứng ngoài cửa nội điện, đương nhiên cũng nghe được những lời mẹ con họ nói với nhau, sau đó Thái hậu cũng kể cho A Diệp nghe, hoàn toàn không giấu điều gì.

Thái hậu xua tay: “Chuyện này chắc là không có liên quan gì tới Nhược Lan, bao tâm tư tình cảm của Nhược Lan đã dành cả cho An Viễn Hầu rồi, là tình cảm của một mình Hoàng thượng mà thôi. Chẳng bao lâu nữa Nhược Lan sẽ động phòng, hà tất phải để chuyện này làm rối loạn tâm trí con bé? Những ngày này, ai gia phải để mắt tới Hoàng thượng, tránh để Hoàng thượng nhất thời xúc động mà làm ra việc sẽ phải ân hận cả đời.”

A Diệp đi đến bên cạnh Thái hậu, bóp vai cho người, “Thái hậu cứ thả lỏng mình ra. Nô tỳ thấy, Hoàng thượng chỉ là cố chấp nhất thời thôi, thời gian này có lẽ không xảy ra chuyện gì đâu.”

Thái hậu gật đầu: “Hy vọng như vậy.”

***

Tưởng Nhược Nam ngồi trong phòng, dỗ cáo tuyết Tiểu Bạch ăn thịt kho.

“Tiểu Bạch, món này ngon lắm, còn ngon hơn cả thịt gà nướng, không tin ngươi hãy thử xem.” Cứ xuống bếp nướng gà mãi, lâu dần sẽ khiến người ta nghi ngờ. Phải huấn luyện cho nó tập ăn những món khác mới được.

Tiểu Bạch ghé mũi vào hít hít ngửi ngửi, rồi lập tức quay phắt đầu đi, cái đuôi vổng cao, vẻ mặt phớt lờ.

Tưởng Nhược Nam cười ngất, tên tiểu tử này chắc chắn là không ngửi thấy mùi của thịt gà đây mà.

“Đây không phải là gà, nhưng còn ngon hơn gà đấy.” Tưởng Nhược Nam có cảm giác giống như mình đang dỗ trẻ con ăn cơm vậy. Phải dỗ dành mấy câu, lại tâng bốc một tràng, Tiểu Bạch mới không cam tâm tình nguyện cắn một miếng.

Sau khi nuốt xuống, mắt nó lập tức sáng lên, đuôi lắc điên cuồng, mắt nheo tít lại như cười.

Tưởng Nhược Nam phá lên cười trước bộ dạng đó của nó, “Không lừa ngươi đấy chứ, ngon phải không, cả bát này cho ngươi hết đấy.” Nói rồi đẩy cả bát thịt kho tới trước mặt nó. Tiểu Bạch vui vẻ kêu lên một tiếng, rồi lập tức vùi đầu vào ăn.

Đang thích thú nhìn nó ăn, đột nhiên nghe thấy tiếng nô tỳ thỉnh an Cận Thiệu Khang vang lên ngoài cửa. Đôi tai hồ ly lập tức vểnh lên, quay người lại, bỏ mặc bát thịt kho, chỉ vài bước chân đã nhảy lên bậc cửa sổ, rồi nhanh chóng biến mất trong màn đêm.

Sau đó, Cận Thiệu Khang đẩy cửa bước vào.

“Thiệu Khang.” Tưởng Nhược Nam tươi cười đi ra đón, “Chẳng phải mẫu thân đã nói thời gian này chàng không được nghỉ tại Thu Đường viện sao?”

Cận Thiệu Khang đóng cửa, quay người ôm chặt lấy nàng, đôi môi lần tìm môi nàng, ngấu nghiến một lúc rồi mới cười đáp: “Ta đâu có nói sẽ nghỉ tại đây, chỉ một ngày không gặp ta đã thấy nhớ nàng rồi, muốn đến thăm nàng.”

“Một ngày không gặp tựa ba thu ư?” Tưởng Nhược Nam vòng tay ôm cổ hắn, nghịch ngợm chớp chớp mắt.

“Một ngày không gặp tựa ba thu.” Mắt Cận Thiệu Khang thoáng sáng lên, “Lời này lột tả được hết mọi tâm tư của ta. Tiểu nương tử của ta quả nhiên là một tài nữ!”

Tưởng Nhược Nam lắc lắc đầu, “Thiếp từ xưa đến nay vẫn luôn khiêm nhường, phu quân đừng ca ngợi thiếp, không khéo ai ai cũng biết thiếp là tài nữ đấy!”

Cận Thiệu Khang bật cười trước vẻ mặt của nàng, hé miệng cắn nhẹ vào mũi nàng một cái, “Xem nàng đắc ý kìa, tiểu nha đầu nghịch ngợm!”

Quay đầu lại nhìn thấy bát thịt kho trên bàn, bèn hỏi: “Giờ mới ăn cơm ư? Đã muộn thế này rồi, quả nhiên không có ta ở bên cạnh là nàng thiếu quy củ ngay! Không biết tự chăm sóc bản thân gì cả!”

Tưởng Nhược Nam nhìn bát thịt kho, ngoảnh lại nhìn hắn cười đáp: “Không phải thiếp ăn, thiếp muốn chàng gặp một người bạn mới.”

Chuyện về Tiểu Bạch có thể giấu bất kỳ ai, nhưng nàng lại không muốn giấu hắn.

Nói rồi Tưởng Nhược Nam thoát khỏi vòng tay hắn, đi đến bên cửa sổ, huýt sáo mấy tiếng. Cận Thiệu Khang đi tới cạnh nàng, vòng tay ôm lấy eo nàng, tò mò nhìn ra ngoài, không biết nàng đang làm trò gì.

Tưởng Nhược Nam thấy không có động tĩnh gì, biết là Tiểu Bạch sợ, nàng quay đầu nhìn Cận Thiệu Khang cười: “Người bạn này của thiếp xấu hổ, chàng đợi thêm lát nữa.” Nàng đi đến bên bàn, cầm bát thịt kho lên, đứng trước cửa sổ ngó ra ngoài gọi: “Tiểu Bạch, đừng sợ, người này sẽ không bắt ngươi đâu, mau tới ăn thịt kho đi.”

Cách đó không xa, Tiểu Bạch thò cái đầu nhỏ xinh của mình ra từ một góc tường.

Tưởng Nhược Nam phải hứa đi hứa lại với nó bao nhiêu lần, nó mới nửa tin nửa ngờ, chầm chậm tiến gần lại phía nàng.

Cận Thiệu Khang thấy nó thì kinh ngạc tới há hốc cả miệng, “Cáo tuyết? Nàng bắt được cáo tuyết rồi ư?” Nhìn con cáo tuyết nhảy vào lòng Tưởng Nhược Nam, tròng mắt của hắn suýt thì rớt cả ra ngoài.

Theo như hắn biết, trong lịch sử, đúng là có người bắt được cáo tuyết, nhưng có thể thuần phục được nó, có được sự tín nhiệm của nó thì chẳng được mấy ai.

“Tiểu Bạch không phải do thiếp bắt, nó là bạn thiếp. Thời gian này nó làm khách ở nhà chúng ta.”

“Bạn? Làm khách?” Cận Thiệu Khang thoáng sững sờ.

“Tiểu Bạch, người này ngươi nhất định phải làm quen, đây là tướng công của ta. Chàng là người ta thường xuyên nhắc tới với ngươi đấy, là một người tốt, ngươi hãy yên tâm.” Tưởng Nhược Nam giới thiệu Cận Thiệu Khang với Tiểu Bạch, bộ dạng trịnh trọng nghiêm túc của nàng khiến Cận Thiệu Khang có cảm giác đứng trước mặt hắn không phải một con cáo, mà là một con người.

Đôi mắt đen láy của Tiểu Bạch nhìn Cận Thiệu Khang từ trên xuống dưới mấy lần, Tưởng Nhược Nam đứng bên cạnh đá cho hắn một cái, “Cười đi, đừng dọa nó sợ.”

Cận Thiệu Khang nhoẻn miệng cười thật, lúm đồng tiền trên má lại lấp ló xuất hiện.

Tiểu Bạch phấn chấn, cái đuôi vẫy rất nhiệt tình.

Tưởng Nhược Nam thấy vậy thì khẽ vỗ nhẹ vào đầu nó rồi xì một tiếng, “Đồ ngốc này, không ngờ ngươi cũng háo sắc như thế. Ngươi là một con cáo cái đúng không?” Nói xong nàng lập tức băn khoăn, tại sao nàng lại thêm chữ “cũng” vào làm gì?

Cận Thiệu Khang khóc không được cười cũng chẳng xong.

Tưởng Nhược Nam để Tiểu Bạch sang bên cạnh cho nó tiếp tục ăn thịt kho, còn mình thì ngồi xuống trò chuyện với Cận Thiệu Khang. Hắn hỏi nàng gặp cáo tuyết như thế nào, Tưởng Nhược Nam cũng kể lại cho hắn nghe. Cận Thiệu Khang thấy nàng chẳng hao tâm tổn sức mà dễ dàng có được cáo tuyết thì cảm thấy có chút kỳ lạ.

“Nếu như Hoàng thượng biết, người tốn bao nhiêu công sức, suýt nữa mất cả tính mệnh mà còn không có được cáo tuyết nhưng nàng lại dễ dàng có được, nhất định sẽ tức giận tới mức chẳng ngủ nổi đâu.”

Tưởng Nhược Nam cười, đáp: “Ai bảo là thiếp có được cáo tuyết? Thiếp đã nói rồi, cáo tuyết là bạn của thiếp, nó tự do, muốn đến thì đến, muốn đi thì đi.”

Cận Thiệu Khang nghe vậy thì trầm mặc hồi lâu, sau đó bèn cười cười.

“Chàng cười gì thế?”

Cận Thiệu Khang kéo nàng vào lòng, tì cằm trên trán nàng dịu dàng cọ qua cọ lại, “Chúng ta đều biết cáo tuyết là loài động vật có linh tính, ai cũng muốn có được nó, nhưng lại quên mất rằng, càng là động vật có linh tính thì càng có tính cách. Nàng đã dùng sự tôn trọng của nàng đổi lấy sự tin tưởng của nó.” Hắn lại cười, “Nhược Lan, nàng luôn khiến ta rất ngạc nhiên.”

Tưởng Nhược Nam ngẩng đầu nhìn hắn, “Khi đó thiếp chẳng nghĩ nhiều như thế.”

“Chính vì điều đó xuất phát từ trái tim nàng nên mới đáng quý.”

“Chàng khen thiếp đỏ cả mặt đây này.”

“Bộ dạng đỏ mặt của nàng, ta thích!”

“Hầu gia, càng ngày miệng chàng càng trơn như bôi mỡ.”

“Miệng trơn như bôi mỡ? Ta bảo không phải, nếu không tin, nàng thử mà xem.” Nói rồi, hắn cúi đầu xuống, tìm đến môi nàng.

Một nụ hôn nóng bỏng cuồng nhiệt, khiến Tiểu Bạch đang mải miết ăn thịt kho ở bên cạnh cũng ngượng ngùng dùng đuôi che mắt.

Rất lâu sau, hai người mới thở dốc buông nhau ra, Cận Thiệu Khang lưu luyến không muốn rời, cứ nấn ná nơi môi nàng, má nàng, tóc nàng, rồi cất giọng khản đặc: “Chỉ bốn ngày nữa thôi, nàng sẽ chính thức trở thành thê tử của Cận Thiệu Khang ta. Nhược Lan, ta thật sự cảm tạ nàng vì nàng đã xin Hoàng thượng ban cho đôi ta tờ thánh chỉ ấy.”

Tưởng Nhược Nam ngẩng đầu nhìn hắn, “Nếu thiếp không xin Hoàng thượng hạ chỉ thì có lẽ giờ chàng và Vu Thu Nguyệt đang sống rất vui vẻ bên nhau rồi.”

“Không đâu.” Cận Thiệu Khang khẳng định, “Ta vẫn sẽ lấy Thu Nguyệt, sau đó cùng nàng ấy tương kính như tân, sống những ngày tháng bình lặng giống như những người khác, dưới sự sắp xếp của mẫu thân, nạp thêm vài người thiếp nữa, sủng ái như nhau, cả đời như vậy. Tuyệt đối sẽ không được vui vẻ như bây giờ. Nhược Lan, bây giờ ta mới biết, thì ra còn có một thứ cảm giác như thế trên đời. Nhất cử nhất động của nàng, mỗi ánh mắt nụ cười của nàng, đều tác động tới trái tim ta. Nàng vui, ta còn vui hơn nàng; nàng buồn, ta còn buồn hơn nàng. Ta không nỡ thấy nàng phải chịu khổ, chỉ hận không thể dâng tặng nàng những thứ tốt nhất mà mình có. Bởi vì sợ nàng sẽ buồn, nên ngay cả việc cãi cọ với nàng ta cũng không muốn. Khi biết nàng xảy ra chuyện, ta gần như phát điên lên.” Hắn cúi đầu, nhìn nàng, khẽ nói: “Ngoài nàng, không ai có thể mang lại cho ta thứ cảm giác ấy.”

Ai nói An Viễn Hầu cứng nhắc không biết thế nào là phong tình? Thì ra bộ mặt cứng đơ như “quân bài” của hắn khi nói những lời tình tứ cũng mê hoặc lòng người như vậy.

Tưởng Nhược Nam xúc động, nàng khẽ ngẩng đầu lên, lần đầu tiên, nàng chủ động đi tìm môi hắn.

***

Mặc dù mỗi ngày kéo dài như cả năm, nhưng bốn ngày mà họ chờ đợi cuối cùng cũng qua.

Đến ngày Mười hai, Hầu phủ chăng đèn kết hoa, bọn người dưới đều mặc quần áo mới. Mặc dù không mời quan khách, nhưng khắp phủ từ trên xuống dưới đều tràn ngập không khí của ngày đại hỉ.

Vương thị rốt cuộc vẫn quan tâm tới biểu muội Vu Thu Nguyệt, buổi tối hôm đó đặc biệt tới thăm cô ta.

Vương thị thấy Vu Thu Nguyệt nước mắt mịt mờ, sắc mặt tiều tụy, bèn lên tiếng khuyên giải: “Biểu muội, muội hãy nhìn thoáng đi một tí. Nói ra thì, với thân phận của muội mà được làm quý thiếp trong Hầu phủ cũng là không tệ. Con người Hầu gia thẳng thắn, khoan dung, cho dù Hầu gia không thích muội, nhưng sau này chắc chắn sẽ không bạc đãi mẹ con muội đâu! Trái tim người đàn ông là thứ không đáng tin nhất trên đời này, bây giờ Hầu gia đang trân trọng yêu quý cô ta như bảo bối, nhưng không chừng, chỉ một thời gian nữa là nhạt. Đến khi ấy, muội sinh con ra, vẫn còn cơ hội để giành lại trái tim của Hầu gia mà.”

Vu Thu Nguyệt lau khô nước mắt, nhìn Vương thị, buồn bã nói: “Biểu tỷ, lúc này mà tỷ vẫn còn tâm trạng để quan tâm đến muội, muội vô cùng cảm kích.”

“Ta?” Vương thị ngẩn người, rồi ngay lập tức hiểu ra, “Muội muốn nói tới con tiện tì vô liêm sỉ Hồng Hạnh phải không?” Nhắc đến Hồng Hạnh, Vương thị lập tức bốc hỏa, mặt đỏ phừng phừng, “Con ăn mày liếm gót ấy, tưởng rằng trèo được lên giường của nhị gia thì sẽ biến thành phượng hoàng chắc? Ta nhổ vào! Không soi gương nhìn xem mình là thứ gì, lão nương ta ắt có cách để xử lý con tiện tì ấy!”

Vu Thu Nguyệt nhìn Vương thị, thâm hiểm nói: “Biểu tỷ, bình thường thấy tỷ rất thông minh, sao lúc này lại ngu như muội vậy?”

Vương thị chau mày: “Muội có ý gì?”

“Vì nể tỷ là biểu tỷ của muội, nên mới nói cho tỷ biết, nếu là người khác thì muội cũng chẳng hơi đâu lắm chuyện. Nhưng biểu tỷ đối tốt với muội, muội không thể đứng nhìn tỷ chịu thiệt thòi, biểu tỷ là người trong cuộc nên bối rối, nhưng muội là người ngoài cuộc muội nhìn mọi việc thấu đáo hơn. Biểu tỷ, lẽ nào tỷ cho rằng chuyện của Hồng Hạnh lần này, chỉ đơn giản như vậy thôi ư?”

Vương thị ngồi thẳng người dậy: “Biểu muội nói thế là có ý gì?”

Vu Thu Nguyệt cười nhạt, “Hồng Hạnh chẳng qua chỉ là một con a hoàn hạng ba, làm gì có gan lớn như thế? Nó muốn quyến rũ Hầu gia thì cũng thôi, nhưng lại dám nhòm ngó người của nhị phòng, thật quá đáng! Nếu không có người sai khiến, không có người gợi ý, không ai đứng ra chống lưng cho nó, lẽ nào nó không sợ bị Thái phu nhân bán đi sao?”

Vương thị nghe vậy thì thất kinh, “Ý của muội là, Hồng Hạnh làm vậy do phu nhân sai bảo?” Rồi ngay lập tức lắc đầu, “Khi chuyện này xảy ra, phu nhân không có trong phủ, hơn nữa tại sao phu nhân phải làm như thế?”

Vu Thu Nguyệt quay đầu sang nhìn Vương thị, nói từng từ từng chữ rõ ràng: “Biểu tỷ, tỷ còn không hiểu ư? Gài được Hồng Hạnh vào chỗ tỷ, sau này nhị phòng bên tỷ có động tĩnh gì, chẳng phải cô ta là người hiểu rõ nhất? Sau này cô ta nắm quyền trong Hầu phủ, đương nhiên phải khống chế tất cả rồi! Hơn nữa, cô ta muốn Hồng Hạnh làm việc ấy nhân lúc cô ta không có mặt trong phủ, nếu không Thái phu nhân sẽ hỏi ý kiến của cô ta, cô ta làm sao có thể trả lời người được? Cô ta biết chắc Thái phu nhân sẽ nể mặt mình mà không làm gì Hồng Hạnh. Khi cô ta quay về, tất cả đã xong xuôi, cô ta vờ vịt ra vẻ mình vô tội, khiến tỷ hoàn toàn chẳng đề phòng gì. Biểu tỷ, tỷ tiếp xúc với cô ta bao nhiêu lâu như vậy rồi, tỷ phải hiểu cô ta là người thế nào chứ? Tỷ nhìn muội thì biết. Cô ta lợi hại lắm! Đừng để những lời đồn đại trước kia che mắt. Chỉ cần tỷ lơ là, không cẩn thận sẽ bị bên chính thất đè nén tới mức không thở nổi ấy chứ. Thứ không phải là của nhị phòng bọn tỷ thì đương nhiên không có được, thứ nên là của nhị phòng bọn tỷ cũng sẽ không có được đâu.”

Sắc mặt Vương thị biến hóa không ngừng, nhớ lại mọi hành động thể hiện của Tưởng Nhược Nam sau khi về Hầu phủ, hoàn toàn không giống người con gái thô tục lỗ mãng trong những lời đồn đại, lẽ nào là Hồng Hạnh, đúng là “gian tế” do Tưởng Nhược Nam cố ý gài vào?

Vu Thu Nguyệt ngồi bên liếc nhìn sắc mặt của biểu tỷ, thầm cười nhạt. Gây chuyện đi, âm thầm gây chuyện đi, cứ làm cho cái nhà này thất điên bát đảo lên, làm cho Tưởng Nhược Lan sống không được yên đi. Khiến Tưởng Nhược Lan phải bối rối, mất bình tĩnh, như thế cô ta mới có cơ hội ra tay!

Vương thị đập bàn đứng dậy, “Dựa vào một con tiện tì vô liêm sỉ mà muốn theo dõi động tĩnh trong nhị phòng bọn ta ư? Xem lão nương xử lý nó như thế nào!”

Nói xong, nàng ta hất khăn, tức tối bỏ đi.

Vương thị đi rồi, Vu Thu Nguyệt bước vào phòng, đóng chặt cửa lại, lấy từ trong chiếc rương lớn ra một bức tượng thần cao tầm một thước, đặt lên bàn, âm thanh vang lên khiến người ta phải trợn mắt nghiến răng, nghe rất đáng sợ. Vu Thu Nguyệt vội quỳ xuống thành khẩn dập đầu thắp hương, sau đó lấy ra tờ bùa chú do pháp sư cho, đốt thành tro, hòa vào nước, chau mày ngửa cổ uống cạn.

Làm xong tất cả việc ấy, Vu Thu Nguyệt chầm chậm bước ra bên cửa sổ, cúi đầu, khe khẽ xoa bụng, thì thầm: “Con ơi, nước bùa của pháp sư đã có tác dụng thật rồi, mới chỉ uống hơn mười ngày, con đã từ nữ biến thành nam…”

Khi Lưu thái y tới bắt mạch, cô ta đã lo lắng biết nhường nào, tới khi nghe Lưu thái y nói tám phần là con trai, trái tim thấp thỏm của cô ta mới đập bình thường trở lại.

“Nếu đã có tác dụng như thế, mẹ sẽ tiếp tục uống, chỉ cần không biến lại từ trai thành gái là được.”

Ánh trăng hắt lên mặt cô ta, sắc mặt trắng bệch, trông có vẻ thâm trầm đáng sợ.

***

Phía bên này, trong Thu Đường viện, đèn lồng giăng khắp chốn, vải điều màu đỏ được buộc mọi nơi, không khí của ngày vui tràn ngập.

Tưởng Nhược Nam đội mũ phượng, đầu phủ vải đỏ ngồi trên giường.

Chiếc giường được trải một chiếc chăn lớn màu đỏ thêu đôi uyên ương đang quấn quýt, dưới chiếc chăn là táo tàu, lạc, nhãn, hạt sen, với ngụ ý chúc cho đôi tân lang tân nương “sớm sinh quý tử”.

Trên chiếc bàn đối diện là hai cây nến màu đỏ, ánh nến nhảy nhót hắt lên chữ Đại Hỷ dán trên tường khiến nó bóng lấp lánh.

Cả căn phòng được bao trùm trong màu đỏ nhàn nhạt, mờ mờ ảo ảo, càng làm không khí trở nên mờ ám và quyến rũ.

Tưởng Nhược Nam căng thẳng, hai tay túm chặt y phục của mình, trái tim đập thình thịch. Nói không lo lắng là giả, hai kiếp làm người, nhưng đây là lần đầu tiên của nàng.

Nàng nhớ lại những cảnh thân mật với hắn trước kia, khuôn mặt bỗng dưng đỏ bừng cả lên.

Cửa “cạch” một tiếng, sau đó là tiếng bước chân quen thuộc ngày một tới gần, rồi dừng lại trước mặt nàng.

Qua khe hở dưới khăn trùm mặt, nàng nhìn thấy đôi giày màu đen thêu chỉ vàng của hắn. Giây phút ấy, nàng như ngừng thở.

Khăn trùm mặt được hắn từ từ vén lên, khuôn mặt kiều diễm của nàng dần hiện ra trước mắt, làn da trắng ửng hồng, hai mắt cụp xuống, đôi mi dài ngượng ngùng run rẩy, đôi môi đầy đặn mơn mởn như cánh hoa.

Nàng ngẩng đầu lên nhìn hắn, đôi mắt đen như hắc ngọc, dịu dàng long lanh.

Trái tim hắn bỗng trở nên mềm nhũn.

“Nhược Lan.” Hắn khẽ gọi tên nàng, giọng nói trầm thấp để lộ thật nhiều tình cảm.

“Thiệu Khang.” Nàng mỉm cười, nụ cười như đóa hoa đang kỳ nở rộ.

Cận Thiệu Khang ngồi xuống cạnh nàng, nắm chặt tay nàng, kéo nàng vào lòng, khẽ thở dài một tiếng, “Tốt quá rồi, bây giờ, nàng đã thật sự là thê tử của ta.”

Tưởng Nhược Nam rút tay ra gí vào ngực hắn hai cái, “Chàng đừng tưởng thiếp chịu động phòng với chàng rồi thì mọi việc sẽ theo ý chàng nhé. Nếu thiếp phát hiện chàng không giữ lời hứa, thiếp sẽ không bao giờ tha thứ cho chàng!”

Cận Thiệu Khang nắm chặt tay nàng, đưa lên miệng khẽ thơm một cái, cúi đầu nhìn nàng cười, “Sau này ta sẽ chuyển hẳn tới Thu Đường viện, hàng ngày đều ở bên nàng, nàng yên tâm chưa?”

Tưởng Nhược Nam cười cười, ôm chặt hắn, dựa sát vào ngực lắng nghe tiếng trái tim hắn đập rộn ràng, tiếng hắn vẫn vang bên tai nàng: “Nàng tưởng phu quân của nàng không có phụ nữ thì không chịu được hay sao? Cho dù cả đời này không chạm vào bất kỳ người phụ nữ nào, cho dù có làm hòa thượng, thì phu quân của nàng cũng làm được.”

Câu này của hắn khiến Tưởng Nhược Nam rất vui. Mỗi lần đối diện với nàng hắn đều tỏ ra vô cùng háo sắc, thế mà lại dám hiên ngang nói như vậy.

Nàng ngẩng đầu lên, nhìn hắn cười nói: “Vậy được, sau này chàng hãy làm hòa thượng đi!”

Cận Thiệu Khang nhướn một bên mày lên, khóe miệng cong cong, lúm đồng tiền trên má lại thoắt ẩn thoắt hiện, vẻ mặt hắn lúc này gọi là xuân ý miên man, khiến trái tim Tưởng Nhược Nam như bị một sợi lông vũ khẽ cọ vào.

“Thế sao được, nương tử của ta mỗi lần nhìn thấy ta đều si mê như vậy, ta đi làm hòa thượng, chẳng phải sẽ làm khổ nương tử hay sao?”

Những lời ám muội như thế khiến mặt Tưởng Nhược Nam đỏ bừng, nàng nắm tay đấm vào ngực hắn, khẽ nói: “Xấu xa, xấu xa, ai si mê chàng? Chàng đi làm hòa thượng, thiếp chẳng tiếc đâu!”

Cận Thiệu Khang siết chặt hai tay, áp sát nàng vào người mình, “Giờ ta đã có nàng rồi, sao ta phải đi làm hòa thượng chứ? Ta có thể không động lòng với bất kỳ người phụ nữ nào trên thế giới này, chỉ riêng với nàng, dù có lập ta thành Phật ta cũng không muốn.”

“Háo sắc, mồm mép dẻo quẹo…” Mặc dù nàng nói thế, nhưng trong lòng vô cùng ngọt ngào.

Sóng mắt Cận Thiệu Khang đầy tình ý, “Nàng đã nói ta háo sắc, được, vậy ta phải háo sắc cho nàng xem!” Nói xong, hắn cúi đầu, hôn lên môi nàng.

Ban đầu là mơn trớn cánh môi, nhưng dần dần, hơi thở của hắn nóng rực, mỗi lúc mỗi nặng hơn, một nụ hôn rất sâu. Trong lúc môi lưỡi quấn quýt, hắn như hút cạn không khí trong ngực nàng, đầu óc Tưởng Nhược Nam mơ màng, toàn thân run rẩy, chỉ còn biết vòng tay vít chặt cổ hắn để thân mình không trượt xuống.

Rất lâu sau, hắn mới buông nàng ra, mặt đỏ bừng, sóng mắt lóng lánh, hắn nhìn nàng, nói bằng giọng khản đặc: “Xem nàng còn dám mắng ta là háo sắc nữa không?”

“Mắng thì không dám mắng, nhưng…” Tưởng Nhược Nam đột nhiên thò tay cù vào eo hắn một cái, sau đó phá lên cười: “Thiếp có cách trừng phạt tên quỷ háo sắc như chàng!”

Cận Thiệu Khang không đề phòng chiêu này của nàng, nên vội buông tay. Tưởng Nhược Nam bị mất điểm tựa, bất giác ngã xuống giường, quay đầu lại còn chuẩn bị cười hắn, nhưng bắt gặp ánh sáng dị thường trong mắt hắn. Ngay sau đó, thân hình cao lớn của hắn đã ập xuống người nàng.

Tưởng Nhược Nam nằm dưới Cận Thiệu Khang, không thể cử động, muốn thò tay ra để cù hắn lại không được. Hắn cúi xuống, đầu tiên là ngậm vành tai nàng, sau đó dùng thứ giọng khàn đặc mê muội nói với nàng: “Có một chuyện ta vẫn rất tò mò, lần nào cũng là nàng cù ta, rút cuộc thì nàng có buồn hay không? Hôm nay ta phải thử xem mới được.”

Tưởng Nhược Nam nghe vậy thì vội bật cười xin tha. Nhưng Cận Thiệu Khang đâu có chịu, hắn rà môi, bắt đầu di chuyển khắp cổ nàng, thỉnh thoảng còn mút chặt, khiến nàng buồn buồn, tê tê, khiến nàng cười mãi không ngớt.

Những tiếng cười lanh lảnh của nàng lại giống như thuốc kích thích đối với hắn. Nàng càng vặn vẹo, càng xin tha, thì lửa dục trong mắt hắn càng hừng hực, toàn thân như bốc cháy. Nhiệt lượng từ hơi thở của hắn, từ môi lưỡi của hắn, từ ánh mắt của hắn tỏa ra, khiến nàng muốn tan chảy.

“Đừng, đừng!” Tưởng Nhược Nam bị hắn cù cho không chịu nổi, cảm giác nhột nhạt xuất phát từ sâu trong trái tim, rồi lập tức truyền tới tứ chi, da thịt xương cốt, truyền đến mỗi phân mỗi tấc trên người nàng, đến mỗi lỗ chân lông của nàng, mỗi tế bào cảm giác của nàng, khiến nàng vừa khó chịu lại vừa ham muốn. Mà ham muốn cái gì? Nàng cũng không rõ nữa.

“Đừng gì? Đừng cù cổ nàng nữa phải không?” Giọng Cận Thiệu Khang đầy quyến rũ.

Tưởng Nhược Nam bị hắn giày vò tới mức đầu óc hỗn loạn, hoàn toàn phó mặc cho hắn dẫn dắt.

“Đừng, đừng cù cổ thiếp nữa…”

Hắn khẽ cười hai tiếng, lúm đồng tiền bên má bung nở như một bông hoa.

“Được, ta nghe lời nàng, không cù cổ nàng nữa…”

Môi hắn trượt xuống dưới, dùng miệng cởi đai áo nàng, rồi từng chút từng chút tách nó ra khỏi cơ thể nàng, để lộ phần da lưng trắng muốt, mềm mại. Trên lưng nàng vẫn còn vướng sợi dây nhỏ của chiếc yếm, khiến làn da trắng như tuyết càng nổi bật đầy ma mị, thu hút toàn bộ sự tập trung của hắn.

Hắn khẽ thở dài, cúi đầu xuống, môi lưỡi bắt đầu chu du khắp lưng nàng, khuấy đảo một chút, mút mát, cắn day… Chẳng bao lâu, khắp lưng nàng đã xuất hiện từng mảng đỏ hồng, Tưởng Nhược Nam bị hắn trêu ghẹo tới toàn thân nóng bừng bừng, như tê như dại mà lại không phải. Cảm giác dễ chịu lan truyền vào tận trong tim, tới từng dây thần kinh cảm giác ở mỗi đầu ngón chân, không khó chịu nhưng cũng không dễ chịu, khiến nàng vừa muốn kháng cự vừa chờ đợi.

“Cũng đừng cù ở đây…” Giọng nàng yếu ớt, nghe như tiếng rên thỏa mãn.

“Được, ta nghe lời nàng…”

Môi lưỡi của hắn lại tiếp tục trượt xuống, du ngoạn trên eo nàng, bắt đầu cởi dần chiếc dây yếm trên đó. Hắn đảo qua đảo lại rồi lại chầm chậm trượt xuống dưới, trượt hẳn xuống phần eo, khuấy đảo ở đó một lúc. Tưởng Nhược Nam tê buốt tới không chịu nổi, bật cười khe khẽ rồi cựa mình lẩn tránh. Cận Thiệu Khang vô cùng thích thú trước hành động đó, môi lưỡi hắn dùng lực nhiều hơn. Toàn thân Tưởng Nhược Nam run lên, cười tới không thở được nữa.

“Cũng đừng cù chỗ đấy…”

Nhân lúc hắn đang lơ là, nàng lật người nằm ngửa ra.

Bốn mắt nhìn nhau, trong mắt họ đều phản chiếu khuôn mặt đỏ bừng của người kia.

Cận Thiệu Khang nhìn nàng mỉm cười, ma lực của lúm đồng tiền đó quả thật khiến người ta không thể thoát được.

Chiếc yếm rơi khỏi người nàng, bộ ngực trắng như tuyết lấp ló nửa hở nửa kín, nàng lúc này khiến hắn mê muội tới hồn xiêu phách lạc.

Ánh nến hồng nhảy nhót, không gian tràn ngập một màu đỏ ma mị.

Tưởng Nhược Nam có cảm giác như mình đang bị nướng trên một giàn lửa, nóng bức khó chịu. Ánh mắt Cận Thiệu Khang nhìn nàng giống như một bó đuốc, khiến nàng bốc cháy.

Khuôn mặt anh tuấn của hắn rất dịu dàng. Trên trán, trên mũi đều rịn mồ hôi, những giọt nước lóng lánh như trân châu dưới ánh nến. Mái tóc đen bóng xõa xuống trán hắn, từng sợi từng sợi, vấn vít nơi ngực nàng, khiến nàng tê dại vào tận tâm.

“Thì ra không chỉ mình ta sợ bị cù…” Hắn khẽ cười.

Tưởng Nhược Nam lẩm bẩm: “Xấu xa.” Mặt nàng đỏ rực.

“Lại còn dám mắng phu quân, xem ra ta trừng phạt nàng chưa đủ, tiếp tục…”

Hắn cúi đầu, ngậm chặt môi nàng, vừa dịu dàng hôn vừa cởi bộ y phục trên người mình. Tưởng Nhược Nam bị hắn hôn tới tình mê ý loạn, đầu óc mơ màng.

Rất nhanh, hắn đã cởi xong y phục, sau đó rời bỏ môi nàng, bắt đầu di chuyển xuống dưới, luẩn quẩn ở cổ nàng. Môi và lưỡi của hắn giống như có một loại ma lực, rõ ràng khiến nàng nhột nhạt khó chịu, nhưng lại khao khát muốn được nhiều hơn nữa.

“Thiệu Khang, được rồi, tha cho thiếp đi…” Tưởng Nhược Nam vừa cười khẽ, vừa lẩm bẩm xin tha, giọng nói vỡ vụn của nàng có một sức mạnh kì dị, khiến nhiệt tình của hắn lên đến đỉnh điểm.

“Tiểu yêu tinh…” Toàn thân hắn lấm tấm mồ hôi, da thịt căng cứng, khiến các đường nét trên đó nổi bật. Một vẻ đẹp nam tính, quyến rũ vô cùng.

Tưởng Nhược Nam nhìn mãi nhìn mãi, đột nhiên cảm thấy miệng lưỡi khô khốc.

Môi hắn càng lúc càng nóng bỏng hơn, hơi thở của hắn nóng rực phả vào da thịt nàng, lưỡi hắn bắt đầu trêu chọc nàng, từ mơn trớn dần dần thành mút cắn, rồi hôn điên cuồng. Cảm giác này khiến cơ thể nàng không thể chống cự được, âm thanh rên rỉ đứt quãng phát ra từ miệng nàng, vẻ mặt như đau khổ lại như vô cùng sung sướng.

Tất cả cảnh tượng ấy càng kích thích dục vọng của hắn, sự nhiệt tình của hắn. Nụ hôn bắt đầu trượt xuống phần xương quai xanh, rồi dừng lại ở trên ngực nàng, đầu lưỡi như ngòi bút vẽ hình trên đó, một vòng rồi lại một vòng. Nụ hôn ấy kéo dài như vô tận, triền miên tựa muốn rải khắp da thịt nàng.

Nàng không kìm được mà uốn éo, tay vít chặt cổ hắn, những ngón tay thon dài lùa vào tóc hắn, cào cào đầy vô thức.

“Tiểu yêu tinh…” Cận Thiệu Khang hít một hơi thật sâu, ngay sau đó, hắn cúi đầu, ngậm chặt lấy nhũ hoa đang vươn mình ngạo nghễ kia, sự trống rỗng phút chốc được lấp đầy, tiếng rên rỉ thỏa mãn vang lên…

“Thiệu Khang… Thiệu Khang…”

Cận Thiệu Khang có cảm giác chỗ nào đó trên cơ thể bỗng nóng rẫy lên, hắn khẽ run rẩy nhưng vẫn cố kiềm chế. Hắn biết đây là lần đầu tiên của nàng, mình tuyệt đối không thể vội vàng.

Hắn chưa bao giờ đánh mất ý chí của mình, dù từng sống trong hoàn cảnh khắc nghiệt nơi sa mạc. Nhưng lúc này đây, hắn đang khổ sở nhẫn nại, miễn cưỡng kéo lại ý chí đang trượt dần khỏi tầm kiểm soát.

Đây đúng là sự giày vò, một sự giày vò cực độ, thế nhưng lại khiến hắn cảm thấy vô cùng ngọt ngào, cam tâm tình nguyện.

Nụ hôn của hắn cứ thế trượt dần xuống, loanh quanh nấn ná nơi bụng dưới phẳng lì của nàng. Hết nụ hôn nóng bỏng này tới nụ hôn nóng bỏng khác, khiến nàng không kìm được mà run lên, hai tay túm chặt tóc hắn. Dường như chỉ có như vậy mới không khiến bản thân nàng chìm xuống.

Đúng vào lúc Tưởng Nhược Nam có cảm giác mình đang lơ lửng ở giữa các tầng mây, thì đột nhiên sự đau đớn cùng cực xuất hiện.

“Á…” Nàng kêu lên, trán bắt đầu rịn mồ hôi. Nàng biết sẽ rất đau, nhưng không ngờ lại đau như thế.

Hắn phủ phục trên người nàng không dám cử động, thở ngắt quãng từng hồi: “Nhược Lan, đừng sợ, lát nữa sẽ không đau, cố gắng chịu đựng một chút…”

Nước mắt Tưởng Nhược Nam bắt đầu trào ra, “Đau như vậy, phải nhịn thế nào, đồ xấu xa…!” Nàng muốn đẩy hắn ra, nhưng ngược lại, hắn còn ôm nàng chặt hơn.

Hắn hôn lên môi nàng, tay hắn bắt đầu di chuyển trên cơ thể ấm nóng của nàng. Từ từ, sự phản kháng dịu xuống, rồi biến mất trước hành động dịu dàng ấy.

Lúc này, hắn bắt đầu chầm chậm giải phóng sự nhiệt tình của mình, từng chút từng chút một, thận trọng, chỉ sợ làm nàng đau. Sự ẩn nhẫn đó khiến các cơ thịt trên người hắn căng hết cả ra.

“Nhược Lan… Nhược Lan…” Hắn khẽ gọi tên nàng, mồ hôi trên người nhỏ xuống người nàng, trộn lẫn với mồ hôi của nàng. Da thịt nàng ửng hồng, mùi hương tỏa ra từ người nàng cứ vấn vít quấn chặt lấy họ, những tiếng rên khe khẽ của nàng trở thành thứ âm nhạc tuyệt diệu nhất trên thế giới này. Tất cả đều khiến hắn không kìm được mà muốn phát điên lên.

Động tác của hắn mạnh dần, kịch liệt dần, nhưng sự kịch liệt ấy vẫn có chút kiềm chế, chỉ cần sắc mặt của Tưởng Nhược Nam biến đổi, hắn sẽ lập tức chậm lại.

Cứ nhanh nhanh chậm chậm như thế không biết bao nhiêu lâu, Tưởng Nhược Nam dần thả lỏng cơ thể, cơ thể nàng trở nên mềm mại hơn, tay nàng đặt trên lưng hắn, các thớ thịt trên đó rắn chắc và căng cứng. Phần lưng cũng mỗi lúc mỗi mạnh mẽ hơn, cường tráng hơn theo từng động tác, hắn lúc này như một con báo, mãnh liệt vô cùng.

Tưởng Nhược Nam chỉ cảm thấy mình bị đưa đi đưa lại giữa những đợt sóng biển, lúc thì lên tới đỉnh sóng, lúc lại trượt xuống. Nàng ôm chặt hắn, để mặc hắn đưa nàng lênh đênh khắp nơi, mỗi lần hắn đột kích đều mang lại cho nàng nỗi khoái cảm khó diễn tả bằng lời.

Đột nhiên, bụng dưới co thắt, sau đó, dường như nàng nhìn thấy hàng ngàn hàng vạn đóa hoa bừng nở trước mắt mình, rực rỡ muôn hình vạn trạng, lung linh lạ thường. Một cảnh tượng đẹp đẽ tới cực điểm, niềm vui sướng ngấm sâu vào tận xương cốt.

Nàng nằm trong lòng hắn run lên nhè nhẹ.

Thì ra, ái tình lại ngọt ngào đẹp đẽ tới vậy.

Nàng mệt mỏi ôm hắn, ngủ thiếp đi.

***

Hoàng cung.

Cung thành bị màn đêm bao thủ thành một mảng tối vô cùng tĩnh lặng.

Trong Từ Ninh cung, Thái hậu đang chuẩn bị đi nghỉ, đột nhiên từ bên ngoài vang lên giọng nói the thé, gấp gáp, “Nô tài phải gặp Thái hậu, nô tài phải gặp Thái hậu!”

Thái hậu chau mày, hỏi A Diệp đứng bên cạnh, “Đi xem xem, là ai mà lớn tiếng kêu la như vậy?”

A Diệp ra ngoài, sau đó đi vào, bên cạnh là Hoàng Quý.

Hoàng Quý sắc mặt lo lắng, bộ dạng này thật hiếm thấy ở người luôn điềm tĩnh như hắn. Trong lòng Thái hậu bỗng có dự cảm xấu: “Hoàng Quý, đã xảy ra chuyện gì rồi?”

Hoàng Quý cộp một tiếng quỳ xuống trước mặt Thái hậu, dập đầu liền ba cái: “Thái hậu, người mau tới xem Hoàng thượng đi, giờ chỉ có Thái hậu mới ngăn được Hoàng thượng thôi!”

Thái hậu thất kinh, vội vàng lật chăn bước xuống giường, nhanh chóng tới cạnh hắn, “Ngươi mau nói, rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì?”

“Ngày hôm nay, tâm trạng Hoàng thượng cực kỳ xấu, sắc mặt không vui, hiện giờ, người đã bắt đầu uống rượu.”

“Uống rượu!” Thái hậu và A Diệp cùng tỏ vẻ kinh ngạc, Thái hậu cao giọng: “Kẻ nô tài như ngươi hầu hạ chủ nhân thế nào mà lại tới mức này? Hoàng thượng đang bị thương, thái y đã dặn đi dặn lại, tuyệt đối không được uống rượu! Sao ngươi còn để Hoàng thượng uống?”

Hoàng Quý lại vội vàng dập đầu lia lịa, trán đã rớm máu, “Nô tài đáng chết, nô tài đáng chết, nô tài cũng không biết kẻ đáng băm vằm nào đưa rượu cho Hoàng thượng! Nô tài không thể ngăn được, mời Thái hậu hãy mau tới đó xem sao!”

Thái hậu quay lại, vẫy tay gọi A Diệp, bàn tay không khống chế được cứ run lên: “A Diệp, mau, mau chuẩn bị cho ai gia!”

A Diệp giúp Thái hậu mặc thêm áo, rồi vội vội vàng vàng cùng Hoàng Quý tới Càn Thanh cung, trên đường đi vì vội vã, Thái hậu suýt nữa thì vấp ngã mấy lần, cũng may lần nào cũng có A Diệp giữ chặt lấy người.

Đến Càn Thanh cung, Thái hậu nói với Hoàng Quý, “Chuyện này ngàn vạn lần không được để truyền ra ngoài!” Ngộ nhỡ đến tai văn võ bá quan thì chắc lại loạn lên một trận. Hoàng đế không màng tới sức khỏe của mình mà buông thả, trong mắt văn võ bá quan, đấy không phải chuyện nhỏ.

“Nô tài biết nên làm thế nào!”

Thái hậu đi đến gần Càn Thanh cung, vừa vào nội điện đã ngửi thấy mùi rượu nồng nặc, Thái hậu vừa lo vừa giận, lao vào trong, thấy Cảnh Tuyên Đế đang ôm một vò rượu bằng bạch ngọc, ngồi dựa vào long sàng, đầu tóc rối bù, y phục xộc xệch, chẳng còn chút uy nghiêm nào của một vị Hoàng đế.

Thái hậu bước tới, giật bình rượu trong tay hắn, rồi ném xuống đất. “Choang” một tiếng, bình ngọc vỡ thành trăm mảnh, rượu bắn tung tóe.

Mùi rượu trong nội điện càng nồng.

Cảnh Tuyên Đế ngồi dưới đất như một đống bùn, chẳng có chút phản ứng nào.

Thái hậu tức giận tới nghẹt thở, chỉ vào hắn mà quát: “Hoàng thượng, người nhìn lại người đi! Giờ người có giống vua một nước không hả? Chuyện gì có thể khiến người vứt bỏ cả hình thượng của mình đi như thế?”

Thái hậu ngồi xuống, nhìn sắc mặt trắng bệch của con trai, đột nhiên lại thấy bi ai: “Hoàng thượng, người không thương xót bản thân mình, ngộ nhỡ xảy ra chuyện gì, người bảo mẫu hậu phải làm thế nào đây?”

Cảnh Tuyên Đế từ từ quay đầu, nhìn mẫu thân, sắc mặt trắng như tờ giấy, đôi mắt thâm quầng, hắn kéo tay Thái hậu, môi run run, giọng yếu ớt, “Mẫu hậu… mẫu hậu… trong lòng nhi thần rất khó chịu, rất đau…”

Nói rồi, nước mắt lăn xuống, “Suốt cả đêm nhi thần đã nghĩ… nghĩ đến cảnh nàng nằm trong lòng người đàn ông khác… Nhi thần… nhi thần….”

Hắn giống như đang làm khó chính mình, người run lên từng chập, sau đó mặt nhợt nhạt, tay ôm ngực, thổ ra một ngụm máu tươi, đầu ngả sang một bên ngất đi.

Thái hậu thấy màu đỏ nhức mắt trên y phục hắn, sợ tới chẳng còn hồn phách nữa. Người lao tới, ôm chặt con trai vào lòng, rồi quay đầu hét gọi: “Truyền thái y, mau truyền thái y!”

Được Lưu viện sử cứu chữa, Cảnh Tuyên Đế dần tỉnh lại.

Thái hậu đi lên hỏi: “Lưu viện sử, tình hình của Hoàng thượng thế nào?”

Lưu viện sử chau mày: “Hoàng thượng vốn đang bị thương, chỉ cần nghỉ ngơi điều dưỡng một thời gian, bệnh tất sẽ thuyên giảm. Nhưng Hoàng thượng lại uống rượu, hình như có chuyện gì đó khúc mắc trong lòng, khiến tâm mạch bị tổn thương, chỉ e sau này sẽ để lại di chứng.” Còn một vài điều nữa mà Lưu viện sử không dám nói, chuyện lần này e rằng sẽ khiến Hoàng thượng tổn mười năm tuổi thọ.

“Cái gì?” Sắc mặt Thái hậu tái nhợt, “Lưu viện sử y thuật cao minh, nhất định phải cứu Hoàng thượng!”

Lưu viện sử thở dài, “Thần sẽ tận lực!”

Thái hậu vội lùi về phía sau hai bước, như bị đả kích lớn, A Diệp vội vàng bước tới đỡ lấy người: “Thái hậu xin hãy yên lòng, Hoàng thượng là chân long thiên tử, nhất định sẽ không sao đâu!”

Sắc mặt Thái hậu càng nhợt nhạt hơn, xua xua tay: “Các ngươi lui ra trước đi, ai gia có lời muốn nói với Hoàng thượng.”

Cảnh Tuyên Đế nằm trên giường, sắc mặt nhợt nhạt, hai mắt nhắm hờ, mày nhau chặt giống như đang nén đau đớn.

Thái hậu bước tới, ngồi xuống cạnh hắn, giơ tay dém chăn giúp hắn. Đôi mắt Cảnh Tuyên Đế khẽ động đậy, nhưng không mở ra.

“Hoàng thượng, ai gia biết người đã tỉnh, những lời ai gia nói, có thể người không nghe lọt tai, cũng có thể sẽ thấy chán ghét, nhưng hôm nay người nhất định phải nghe.”

Thái hậu nhìn hắn, chầm chậm nói tiếp: “Hoàng thượng, người trong thiên hạ này ai cũng có thể tùy tiện, chỉ riêng Hoàng thượng là không thể. Bởi vì Hoàng thượng vai mang trọng trách, trên vai người gánh cả hy vọng của lê dân bách tính. Hoàng thượng buồn bã tới đâu, không vui tới thế nào, cũng không thể hủy hoại sức khỏe của mình. Người phải biết, nếu người xảy ra chuyện thì triều đình sẽ loạn như thế nào. Các hoàng tử, lớn nhất cũng chưa đến mười tuổi, chúng ta già có trẻ có, người bảo chúng ta phải làm thế nào đây? Người có biết vừa rồi ai gia lo lắng tới mức nào không?” Nói đến đây, giọng Thái hậu nghẹn lại, mắt đỏ hoe.

Cảnh Tuyên Đế mở mắt, quay đầu lại, nắm chặt tay Thái hậu, yếu ớt đáp: “Mẫu hậu, nhi thần bất hiếu, khiến mẫu hậu phải lo lắng.”

Thái hậu nắm lại tay Cảnh Tuyên Đế, khẽ nói: “Chỉ cần từ nay về sau Hoàng thượng đừng để việc này lặp lại nữa, hãy cố gắng nghỉ ngơi giữ gìn sức khỏe là mẫu hậu yên tâm rồi.”

“Mẫu hậu, trước kia nhi thần tưởng rằng mọi việc trong thiên hạ đều nằm trong lòng bàn tay mình, nhưng không ngờ, khi nhi thần thật sự muốn một thứ gì đó lại không thể có được, chỉ biết mở to mắt nhìn nàng lao vào vòng tay người đàn ông khác. Mẫu hậu…” Cảnh Tuyên Đế cười khổ một tiếng, “Đến người mà mình thích cũng không giữ được, thì làm Hoàng đế còn có ý nghĩa gì nữa đây?”

“Con đang nói linh tinh gì vậy?” Thái hậu hét lên giận dữ, nhưng ngay sau đó lại nhớ ra hắn đang bị thương, giọng điệu dịu lại, “Hoàng thượng, nếu Tiên đế nghe thấy những lời này của người, hẳn sẽ đánh người một trận thật đau. Tiên đế bỏ bao tâm sức mới thống nhất được giang sơn, lẽ nào trong lòng người, giang sơn này còn không bằng một người con gái? Người làm vậy sao xứng với kỳ vọng của Tiên đế? Hơn nữa, trên thế gian này bất luận là ai, cũng không thể có được thứ mà mình muốn…” Nói tới đây, nước mắt Thái hậu từ từ lăn xuống, giọng nói có phần thê lương.

“Người tưởng rằng Tiên đế chưa từng từ bỏ ta ư? Người tưởng rằng mẫu hậu chưa từng phải từ bỏ ư? Nhưng cuộc sống là như thế, phải đau lòng phải rơi nước mắt trước vô số các lựa chọn. Việc này không ai tránh khỏi. Nhưng người là Hoàng thượng, những thứ người có được luôn nhiều hơn người khác. Người có được giang sơn, có được sự ủng hộ của khắp thiên hạ, người luôn cao cao tại thượng, áo gấm ngọc thực đủ đầy, mỹ nữ trong hậu cung nhiều như mây, người nào người nấy xinh đẹp không ai sánh bằng. Người đã có được rất nhiều rất nhiều rồi. Con người ta không thể quá tham lam, nếu người không muốn từ bỏ bất cứ thứ gì, cái gì cũng muốn nắm trong tay, thì kết cục cuối cùng chính là, người chẳng có gì cả, người sẽ mất đi mọi thứ.”

Cảnh Tuyên Đế nắm chặt tay Thái hậu, hơi rướn người lên: “Nhưng mẫu hậu, nhi thần không tham lam, nhi thần chỉ muốn có được nàng mà thôi! Sau này, nhi thần sẽ làm một Hoàng đế vĩ đại trong lòng bách tính! Chỉ lần này thôi, chỉ lần này mà thôi, Thái hậu, xin hãy giúp nhi thần!”

Thái hậu lắc đầu, ánh mắt đau đớn: “Hoàng thượng, tại sao người lại cố chấp như vậy? Người thích Nhược Lan, nhưng người có bao giờ nghĩ rằng Nhược Lan không thích người chưa? Ta hiểu Nhược Lan, thứ mà Nhược Lan muốn có người không bao giờ có thể cho nó được. Nếu người thật sự muốn Nhược Lan được sống vui vẻ, muốn tốt cho Nhược Lan, thì nên để Nhược Lan được sống cuộc sống mà nó muốn!”

Cảnh Tuyên Đế bật cười thành tiếng, nước mắt lấp lánh nước: “Thứ mà nàng muốn ta không cho được, nhưng An Viễn Hầu nhất định sẽ cho được sao? Nàng dựa vào cái gì mà tin tưởng hắn như thế?”

Lòng Thái hậu đau như cắt, “Chiêu Nhi, việc này con còn không hiểu ư? Bởi vì Nhược Lan thích hắn, con bé mới tình nguyện tin hắn! Chiêu Nhi, con đừng nghĩ tới Nhược Lan nữa, mẫu hậu quyết không giúp con làm cái chuyện cướp thê đoạt thiếp này đâu. Làm vậy chỉ khiến thiên hạ khinh bỉ cười chê mà thôi!”

Cảnh Tuyên Đế cười nhạt mấy tiếng, rồi đột nhiên thả mình nằm xuống, quay đầu sang chỗ khác, nước mắt cứ thế lăn dài.

Nàng tin tưởng Cận Thiệu Khang như vậy ư? Được, hắn sẽ cho nàng thấy, thứ mà nàng muốn, An Viễn Hầu cũng không thể cho nàng.

***

Sáng sớm, giọng Ninh An vang lên ngoài cửa: “Hầu gia, đến giờ chầu sáng rồi!”

Tưởng Nhược Nam nghe thấy tiếng gọi thì cử động, ngay lập tức cảm thấy lưng đau như bị gãy đôi. Trong đầu lập tức hiện lên cảnh hai người quấn quýt đêm qua, hồi tưởng lại những động tác lúc thì điên cuồng lúc lại dịu dàng của hắn, mặt bắt đầu nóng ran. Nàng quay đầu lại, thấy Cận Thiệu Khang vẫn đang ngủ rất say. Trong bóng tối, khuôn mặt anh tuấn của hắn bình lặng, nhìn hắn lúc này khiến nàng vô cùng yên tâm và hạnh phúc.

Nàng khẽ thò ngón tay trỏ ra, nhè nhẹ lướt trên ngũ quan sắc nét như điêu khắc của hắn, đôi mày rậm, đôi mắt sâu, cái mũi thẳng, khóe miệng góc cạnh, ngón tay nàng trượt đến vị trí của lúm đồng tiền trên má, khẽ nhấn xuống.

Giống như thiết bị cảm ứng, lúm đồng tiền dưới ngón tay nàng từ từ hiện ra, sau đó, tay nàng bị hắn túm chặt. Hắn đưa tay nàng lên miệng cắn nhẹ, cảm giác tê tê buồn buồn lan từ ngón tay ra toàn thân.

Tưởng Nhược Nam vội thu tay về, lẩm bẩm: “Thì ra chàng đã tỉnh rồi.”

Cận Thiệu Khang mở mắt, trong đôi mắt đen có thứ ánh sáng mãnh liệt: “Ta muốn xem nàng định giở trò quỷ gì thôi. Quả nhiên đúng như ta dự liệu, mới sáng sớm tinh mơ đã nhìn ta đến si mê rồi.” Hắn toét miệng cười, để lộ hàm răng trắng, nụ cười vừa đáng ghét vừa đáng yêu.

Tưởng Nhược Nam nghe hắn nói vậy thì ngượng ngùng, xoay người ngồi quay lưng về phía hắn, “Ai thèm si mê ngắm nhìn chàng!”

Vòm ngực rộng của hắn áp tới, dính chặt vào lưng nàng, nhiệt độ nóng rẫy từ người hắn truyền sang người nàng như muốn làm nàng tan chảy.

“Đừng giận nữa, là ta nói sai rồi, ta mới là người sáng sớm ngày ra đã si mê nàng, được chưa?” Hắn cười yêu chiều, vòng tay ôm lấy nàng, bắt đầu du ngoạn trên bộ ngực đầy đặn của nàng, khẽ khàng xoa nắn khiến toàn thân nàng mềm nhũn.

“Xấu xa… không còn sớm nữa… Đừng… đừng…”

“Đừng gì?” Hắn xoay người nàng lại, vùi đầu vào ngực nàng, đầu tiên là những nụ hôn nóng bỏng, sau đó hắn ngậm chặt lấy nhũ hoa. Không biết tại sao, mỗi lần ở bên nàng, hắn đều không thể kiềm chế được bản thân, trước kia hắn vốn rất tự hào về khả năng kiềm chế dục vọng của mình, nhưng lại không chống đỡ nổi một ánh mắt, một nụ cười của nàng. Những cảm xúc tối qua là những cảm xúc hắn chưa từng được biết đến, sự kết hợp giữa tâm hồn và dục vọng. Cảm giác sung sướng lan tới tận xương tủy, hắn chưa từng cảm nhận được với bất kỳ người con gái nào. Tới tận bây giờ hắn mới nhận ra, thì ra giữa nam và nữ cũng có được cảm giác sung sướng tới vậy.

Tưởng Nhược Nam dưới sự khiêu khích của hắn thì run lên từng chặp, hơi thở đứt quãng. Đột nhiên, phía bụng dưới lại cảm nhận được sự cương cứng của hắn, Tưởng Nhược Nam bỗng mở bừng mắt, lòng ai oán, lại thế rồi? Tối qua đã lâu như vậy… Nàng gần như đã bị hắn hủy hoại hoàn toàn…

Nàng vội vàng xin tha: “Đừng, thiếp còn đau lắm.”

Động tác của Cận Thiệu Khang dừng lại, hắn vùi đầu vào hõm cổ nàng, hít một hơi thật sâu. Một lát sau mới nghe giọng hắn khản đặc cất lên: “Tiểu yêu tinh, thật biết cách giày vò người khác… Tha cho nàng lần này. Hai ngày nữa xem nàng có thể chạy đi đâu.”

Tưởng Nhược Nam cười: “Thiếp chạy tới chân trời góc bể.”

“Vậy ta cũng sẽ đuổi đến chân trời góc bể. Nàng lên trời xuống đất, ta cũng sẽ theo nàng tới cùng.”

Tưởng Nhược Nam tiếp tục cười: “Thiếp đã từng nghe người ta nói, đừng tin những lời đàn ông nói khi ở trên giường.”

Hắn bỗng dưng trở nên rất nghiêm túc: “Nhưng lời ta nói nàng không thể không tin.”

Tưởng Nhược Nam khẽ vỗ vào vai hắn một cái: “Được rồi, thiếp tin chàng. Nhìn chàng căng thẳng kìa, mau dậy đi, không còn sớm nữa đâu.”

Cận Thiệu Khang chống tay ngồi lên, cơ thể cường tráng bật dậy nhanh nhẹn, khuôn ngực vồng lên, cơ bụng đủ sáu múi…

Tưởng Nhược Nam đỏ mặt quay đi, cảm thấy mình còn tiếp tục nhìn thì sẽ thành quỷ nữ háo sắc mất.

Bên tai vang lên tiếng cười khe khẽ, nhưng lại trở nên vô cùng gợi cảm trong không gian tĩnh lặng, tối mờ thế này.

“Nhược Lan, sao nàng lại đáng yêu tới thế?” Nói rồi hắn cúi xuống ngậm lấy môi nàng hôn một chặp. Hôn tới mức hai người suýt lại quấn chặt lấy nhau. Cũng may hắn còn lo cho sức khỏe của nàng mới không tiếp tục nữa.

Hắn ôm chặt nàng, thì thầm bên tai nàng: “Nhược Lan, ta thật sự rất vui, chưa bao giờ ta vui thế này.”

Nàng dịu dàng như nước, vòng tay ôm lấy cổ hắn: “Thiếp cũng vậy.”

Cận Thiệu Khang ôm nàng chặt hơn.

Sau một hồi dùng dằng, hai người mặc xong y phục, Tưởng Nhược Nam mới gọi a hoàn vào. Bọn a hoàn thắp nến, hầu Cận Thiệu Khang mặc áo chải đầu, sau đó Tưởng Nhược Nam cùng ăn sáng với hắn, tiễn hắn ra tận cửa.

Không lâu sau, Trương ma ma đến lấy khăn trinh tiết. Khi tới Tùng Hương viện thỉnh an Thái phu nhân, Thái phu nhân cười trêu nàng: “Lần này thì không phải là giả nữa chứ?” khiến Tưởng Nhược Nam xấu hổ tới mức chỉ muốn tìm cái lỗ nào mà chui xuống cho xong.

Vu Thu Nguyệt và Vương thị ngồi bên cạnh, nhìn bộ dạng ngượng nghịu hạnh phúc của nàng, người trước nghiến răng trèo trẹo, kẻ sau lạnh lùng “hừ” một tiếng.

Ngay sau đó, Thái phu nhân nói vào việc chính: “Hai hôm nữa là tết Trung thu rồi. Hàng năm, đại tiểu thư và nhị tiểu thư đều đưa rể về chơi. Đến khi ấy Nhược Lan với tư cách là nữ chủ nhân của Hầu phủ, phải tiếp đãi họ chu đáo.”

Triệu di thái thái và Vương thị lén đưa mắt nhìn nhau, trong lòng đều hiểu, Thái phu nhân đã bắt đầu giao dần quyền cho nàng rồi.

Thấy địa vị của Tưởng Nhược Nam ngày một vững chắc, Vu Thu Nguyệt hận tới mức nắm chặt tay thành nắm đấm.

“Mẫu thân xin hãy yên tâm, con nhất định sẽ tận tâm chuẩn bị mọi thứ.”

Đại tiểu thư là con gái của Chu di thái thái đã mất, xuất giá mấy năm rồi; nhị tiểu thư là con gái của Triệu di thái thái, vừa xuất giá năm ngoái. Hàng năm mỗi dịp lễ tết, hai người họ đều về thăm nhà, Thái phu nhân cũng vui vẻ tận tâm tiếp đón. Chuyện này đối với Tưởng Nhược Nam mà nói hoàn toàn chẳng khó khăn gì, mọi việc sắp xếp theo như các năm trước là được. Vì vậy, Tưởng Nhược Nam nhận lời một cách thoải mái.

Thái phu nhân dặn dò thêm vài câu nữa, sau đó cho tất cả lui ra.

Tưởng Nhược Nam đi thẳng về viện tử của mình tìm Ánh Tuyết bàn bạc. Vu Thu Nguyệt lại bị Hồng Hạnh đứng đợi trước cổng Cẩm Tú viện.

Vu Thu Nguyệt vội nhìn trái ngó phải, thấy không có ai mới thở phào nhẹ nhõm, vội vàng bảo Hồng Hạnh theo cô ta vào trong. Hai người vào phòng, Vu Thu Nguyệt ngồi xuống bàn xong, lườm Hồng Hạnh một cái, nghiêm giọng mắng: “Ngươi điên rồi à? Sao dám tới tìm ta? Ngươi muốn mọi người biết quan hệ bí mật của chúng ta lắm phải không?”

Hồng Hạnh quỳ sụp xuống, khóc lóc đáp: “Di nương, người phải cứu nô tỳ, nếu đến người cũng bỏ mặc nô tỳ thì nô tỳ thật không muốn sống nữa!”

Vu Thu Nguyệt lạnh lùng nhìn cô ta, thấy cô ta ăn mặc xoàng xĩnh, còn không bằng cái thời làm a hoàn trong Thu Đường viện, người gầy rộc đi, sắc mặt tiều tụy, vẻ thanh xuân phơi phới đã biến mất quá nửa.

Hồng Hạnh bật khóc hu hu: “Di nương, người không biết nô tỳ phải sống những ngày như thế nào ở nhị phòng đâu. Nhị phu nhân căn bản không coi nô tỳ là người. Giờ tốt xấu gì nô tỳ cũng là thông phòng của nhị gia, nhưng trong mắt nhị phu nhân thì nô tỳ còn không bằng cả a hoàn của họ. Nhị phu nhân dung túng cho bọn a hoàn sai bảo quát mắng nô tỳ, hàng ngày từ sáng đến tối đều làm không hết việc, người xem tay của nô tỳ…” Nói rồi, cô ta chìa hai bàn tay trước mặt Vu Thu Nguyệt, chúng đã trở nên thô kệch, ngón tay đầy vết chai, móng tay ám vàng, vừa nhìn đã biết là thường xuyên bị ngâm trong nước lạnh.

“Từ sau khi chuyển hẳn về nhị phòng, nhị phu nhân sai nô tỳ giặt quần áo, không những giặt quần áo của nhị gia, nhị phu nhân, mà đến quần áo của bọn a hoàn, ma ma cũng đều sai nô tỳ giặt. Có lần nô tỳ mới khẽ kháng cự vài câu, đã bị nhị phu nhân vả vào miệng, còn mắng chửi nô tỳ bằng những từ ngữ rất khó nghe…”

Vu Thu Nguyệt hào hứng hỏi: “Nhị phu nhân đã nói những gì?”

Hồng Hạnh đỏ mặt, thút thít đáp: “Nói rằng: Đừng tưởng nghĩ cách trèo được lên giường của nhị gia là thành phượng hoàng, giờ chỉ là một thông phòng, mà thông phòng thì vẫn là nô tỳ, là nô tỳ thì phải làm việc! Nói rằng nếu nô tỳ không làm, sẽ không cho nô tỳ ăn cơm!”

Đến đây, cô ta hét lên, rồi chồm tới gần Vu Thu Nguyệt. Vu Thu Nguyệt chán ghét né tránh, Hồng Hạnh quá đà ngã lăn ra đất. Cô ta ngẩng đầu lên nhìn Vu Thu Nguyệt, ấm ức nói: “Di nương, trước kia người nói chỉ cần đi theo nhị gia sẽ có một cuộc sống no đủ, sẽ được làm chủ nhân. Nhưng bây giờ người xem, nô tỳ sống cuộc sống như thế nào, còn không bằng trước kia làm a hoàn nữa. Trước kia khi còn ở Thu Đường viện, chỉ có người khác phải nhìn sắc mặt của nô tỳ, chứ nô tỳ chưa bao giờ phải nhìn sắc mặt bọn a hoàn khác! Giờ đây, nô tỳ còn không bằng cả a hoàn nữa, người xem bộ dạng này của nô tỳ, nhị gia nói tay nô tỳ còn thô ráp hơn cả vỏ cây, sờ vào người nhị gia khiến nhị gia gai hết cả lên, còn bảo nô tỳ chẳng có da có thịt, giống như cành cây khô, đã không còn để nô tỳ hầu hạ nữa! Di nương, trong nhị phòng, nô tỳ còn không bằng chó lợn, ai cũng có thể sai bảo nô tỳ, mắng chửi nô tỳ!”

Hồng Hạnh bò dậy, ôm chặt lấy chân Vu Thu Nguyệt, gào lên: “Di nương, nô tỳ nghe lời di nương nên mới ra nông nỗi này, di nương không thể bỏ mặc nô tỳ được! Còn tiếp tục như vậy, nô tỳ sẽ bị giày vò tới chết, di nương không thể nhìn thấy nô tỳ chết mà không cứu! Xin di nương nể tình nô tỳ đã toàn tâm toàn sức vì người, ngay cả tiểu thư cũng dám phản bội, người nhất định phải giúp nô tỳ lần này!”

Vu Thu Nguyệt cúi xuống nhìn thân hình không ngừng run lên bần bật của Hồng Hạnh, cười nhạt, thầm nghĩ, ngươi có ngày hôm nay đều do ngươi tự gây ra, ta nói vậy mà ngươi cũng tin, lại dám dụ dỗ nhị gia thật? Không mở to mắt mà nhìn thùng dấm chua nhị phu nhân là người thế nào ư?

Mặc dù trong lòng nghĩ vậy, nhưng ngoài mặt vẫn không để lộ ra bất kỳ tâm tư nào, Vu Thu Nguyệt nhấc chân khẽ hất Hồng Hạnh ra, chậm rãi cất lời: “Hồng Hạnh, chuyện này ta không giúp được ngươi.”

Hồng Hạnh ngẩng phắt đầu lên, ánh mắt nhìn Vu Thu Nguyệt sắc như dao: “Di nương, người thật sự bỏ mặc nô tỳ?” Giọng nói âm trầm.

Vu Thu Nguyệt thất kinh, vội vàng cười, đỡ lời: “Hồng Hạnh, ai bảo ta không giúp ngươi chứ, nhưng chuyện này ta thật sự không giúp nổi. Ngươi nhìn ta đi, giờ ta không quyền không thế lại thất sủng, ta dựa vào cái gì để giúp ngươi?”

“Nhưng nhị phu nhân là biểu tỷ của di nương, nếu di nương chịu nói giúp nô tỳ vài câu thì nhị phu nhân nhất định sẽ nể mặt người!” Nói tới đây, Hồng Hạnh nham hiểm nén giọng: “Di nương, đừng thách thức nô tỳ, nô tỳ có ngày hôm nay đều do di nương gây ra cả, nô tỳ sống dở chết dở, di nương cũng đừng mong yên ổn!”

Vu Thu Nguyệt căm hận vô cùng, nhưng ngoài mặt vẫn tươi cười, cô ta bước tới đỡ Hồng Hạnh đứng dậy, chậm rãi nói: “Hồng Hạnh, ngươi hà tất phải nói những lời như thế, chúng ta là người trên cùng một con thuyền, ta sao có thể bỏ mặc không quan tâm tới ngươi? Nhưng ngươi hãy nghĩ thử xem, đây là việc dùng tình cảm có thể giải quyết được ư? Hơn nữa, cho dù ta có tới nói đỡ cho ngươi, thì người ta sẽ nghĩ thế nào? Đến khi ấy, e rằng cuộc sống của ngươi còn khốn khổ hơn!”

Hồng Hạnh sắc mặt tái nhợt, “Vậy… vậy nô tỳ phải làm thế nào? Lẽ nào để mặc nhị phu nhân giày vò tới chết?”

“Ngươi đừng cuống, ta sẽ không để ngươi chết đâu, ta sẽ chỉ cách cho ngươi. Chỉ cần ngươi nghe theo lời ta, nhất định có thể giải quyết được khó khăn trước mắt!” Nói rồi, Vu Thu Nguyệt ghé sát vào tai Hồng Hạnh, thì thầm một hồi.

Hồng Hạnh do dự: “Như vậy có được không? Ngộ nhỡ Thái phu nhân trừng phạt nô tỳ thì làm thế nào?”

Vu Thu Nguyệt cười, “Ngươi yên tâm, phu nhân nhà ngươi sẽ không thấy chết mà không cứu đâu. Hơn nữa, mẫu thân ngươi cũng sẽ không đứng nhìn ngươi chết, ngươi cứ yên tâm mà làm theo lời ta. Không sai đâu!” Sau đó còn bổ sung thêm một câu: “Huống hồ bây giờ, ngươi có lựa chọn khác sao? Cũng chỉ là đặt cược cả vào canh bạc này mà thôi.”

Hồng Hạnh thoáng dao động, phải một lúc sau mới hạ quyết tâm: “Được, nô tỳ nghe lời người!”

Vu Thu Nguyệt cười tươi tắn: “Chỗ ta không tiện ở lâu, ngươi hãy về đi đã, khi đi ra thì cẩn thận một chút.”

Hồng Hạnh gật đầu lui ra, Vu Thu Nguyệt nhìn theo bóng Hồng Hạnh, cười nhạt. Hai ngày nữa có kịch hay để xem rồi.

***

Gần tối, Cận Thiệu Khang hồi phủ, đầu tiên tới thỉnh an Thái phu nhân, sau đó đến Thu Đường viện ăn tối cùng Tưởng Nhược Nam.

Vừa vào phòng, hắn vội đóng cửa, kéo tay Tưởng Nhược Nam đến trước bàn trang điểm, bộ dạng thần bí.

Tưởng Nhược Nam cười hỏi: “Chàng làm gì vậy?”

Cận Thiệu Khang nhìn nàng trong gương, mỉm cười nhưng không đáp, sau đó, hắn rút từ trong tay áo ra một cái trâm.

Tưởng Nhược Nam quay đầu nhìn thì thấy là một cái trâm vàng hình con bướm, bên trên khảm đá hồng ngọc, chạm khắc tinh xảo. Nàng kinh ngạc vô cùng, đưa tay đón lấy: “Tặng cho thiếp sao?”

Cận Thiệu Khang cười: “Trên đường từ phủ nha về nhà ta đi ngang qua một cửa hàng bán châu báu. Bình thường ta chưa bao giờ vào đấy, nhưng hôm nay không biết tại sao lại muốn vào xem, sau đó vừa nhìn đã thích ngay cây trâm này. Lúc đó ta nghĩ, nàng nhất định cũng sẽ thích.”

Tưởng Nhược Nam vui sướng ôm lấy eo hắn: “Thiếp rất thích, cảm ơn chàng!”

Không phải vui vì có được chiếc trâm, mà vui vì tâm ý của hắn dành cho nàng. Người khô khan như hắn mà giờ còn tặng trang sức cho nàng, có thể thấy trong lòng hắn lúc nào cũng nhớ tới nàng!

Cận Thiệu Khang thấy nàng vui như vậy, thì cũng rất hạnh phúc.

Vì sao trên thế gian này lại có nhiều người thích tặng quà như vậy, có lẽ là vì muốn nhìn thấy vẻ mặt vui mừng của người được tặng.

Cận Thiệu Khang đón lấy cây trâm trong tay nàng: “Nào, để ta cài giúp nàng.”

Tưởng Nhược Nam quay đầu, nhìn thẳng vào gương đồng, Cận Thiệu Khang cẩn thận cài cây trâm vào tóc nàng. Nhưng dù sao hắn chưa từng làm việc này bao giờ nên không thành thục, trâm cài xong lại bị rơi xuống.

Cận Thiệu Khang sờ sờ mũi, ngượng nghịu cười cười.

Tưởng Nhược Nam ngồi im, mỉm cười nói với hắn: “Làm lại đi, hôm nay thiếp nhất định phải đòi chàng cài cho bằng được trâm cho thiếp!”

Cận Thiệu Khang được nàng khích lệ, lại cài lại, lần này, chiếc trâm hình bươm bướm đã chịu ở yên trên tóc. Hắn vui sướng toét miệng cười, giống như làm được một việc hết sức phức tạp.

Tưởng Nhược Nam nhìn hắn trong gương, lúc lắc cái đầu: “Đẹp không?”

Cận Thiệu Khang nhìn nụ cười của nàng, ngọt ngào lan tỏa vào tận trong tim: “Đẹp, rất đẹp.”

Nói rồi hắn bế nàng lên, hôn lên môi nàng, họ trao nhau nụ hôn nồng cháy và ngọt ngào nhất.

Khi ăn cơm, Cận Thiệu Khang có nói một chuyện với nàng.

“Hai ngày nữa đến tết Trung thu, buổi tối ta sẽ đưa nàng vào cung.”

“Vào cung, tại sao?” Tưởng Nhược Nam tò mò.

Cận Thiệu Khang đáp: “Khâm thiên giám nói, tết Trung thu năm nay là ngày ‘ngũ tinh liên châu’[1], trăm năm mới có một lần, nên sẽ tổ chức đại yến trong cung, tập trung dương khí để đuổi tà khí. Vì vậy, tất cả những quan viên có phẩm vị từ ngũ phẩm trở lên đều phải mang theo nữ quyến vào dự yến.

[1] Tức năm hành tinh: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ xếp thẳng hàng. Hay còn gọi là ngũ tinh tụ.

“Đuổi tà khí?” Tưởng Nhược Nam cười cười, “Nghe cũng có vẻ thần kỳ rồi.”

“Nhưng Thái hậu lại rất tin, vì vậy buổi tối hôm Trung thu chúng ta phải vào cung.”

“Nhưng mẫu thân nói, tết Trung thu, đại tiểu thư và nhị tiểu thư đều về thăm nhà.”

“Đổi sang ăn cơm buổi trưa là được. Vừa rồi ta đã nói với mẫu thân rồi.”

Tưởng Nhược Nam gật đầu: “Cũng chỉ còn cách ấy.”

Nói rồi, Tưởng Nhược Nam múc cho hắn một bát canh, “Đây là canh chim bồ câu, rất bổ, thiếp hầm cả buổi chiều, chàng uống thử xem có ngon không?”

Cận Thiệu Khang uống một hớp, mắt sáng lên: “Món canh này ngon quá!”

Tưởng Nhược Nam cười tít mắt: “Thích thì ăn thêm nhiều vào.”

Từng nghe người ta nói, muốn đến được trái tim của người đàn ông thì phải đi qua dạ dày của họ. Tài nghệ nấu ăn của nàng không tồi, những món nàng nấu bao giờ cũng mới mẻ hấp dẫn, nàng muốn nắm chắc dạ dày của hắn, khiến hắn mỗi lần ăn cơm đều nhớ tới các món nàng làm, sau đó mỗi ngày tới bữa đều ngoan ngoãn quay về.

Tình yêu chỉ là một phần của hôn nhân, muốn duy trì mối quan hệ hôn nhân lâu dài chỉ dựa vào tình yêu thôi không đủ, thỉnh thoảng cũng phải dựa vào thói quen. Khiến hắn quen với những ưu điểm của nàng, quen với sự tồn tại của nàng, quen rồi thì không thể không có nàng.

Khi đối phương không thể thiếu bạn, có những chuyện đương nhiên sẽ phải thỏa hiệp với bạn, đương nhiên sẽ nghĩ tới bạn. Mà đương nhiên, tạo được thói quen này cũng cần phải có sự hy sinh nhất định.

Cận Thiệu Khang ngẩng đầu nhìn nàng cười: “Nhược Lan, có được nàng đúng là phúc khí của ta.”

“Chàng thật dẻo miệng.” Tưởng Nhược Nam cười ngọt ngào.

Ăn tối xong, hai người cùng đi dạo trong Hậu hoa viên. Tưởng Nhược Nam kể cho hắn nghe những việc nàng chuẩn bị cho tết Trung thu.

“Thiếp còn tưởng chỉ là việc đơn giản, bắt tay vào làm mới thấy rất phức tạp. Cũng may đa phần mọi việc mẫu thân đã sắp xếp ổn thỏa cả rồi, thiếp chỉ phải phụ trách đón tiếp hai vị tiểu thư thôi, nếu không có lẽ sẽ rối như canh hẹ.”

Cận Thiệu Khang nắm tay nàng, an ủi: “Cứ từ từ, trước kia nàng chưa từng làm những việc này, nhất thời không thích ứng được cũng là điều tự nhiên, nàng không cần căng thẳng. Đều là người một nhà cả, cho dù có chỗ không thỏa đáng cũng không sao.”

Lời này nghe thật thoải mái, Tưởng Nhược Nam dừng bước, nhìn hắn: “Thiệu Khang, thiếp sẽ cố gắng, thiếp sẽ cố gắng làm tốt bổn phận của một thê tử.”

Cận Thiệu Khang nắm chặt tay nàng, mỉm cười. Hai người chầm chậm đi về phía trước, ánh trăng rủ xuống người họ, tạo nên một bức tranh đẹp dịu dàng.

Chẳng bao lâu đã đến tết Trung thu, từ sáng sớm Tưởng Nhược Nam đã dậy chuẩn bị mọi thứ. Hôm nay, nàng cố tình trang điểm thật kĩ. Có khách đến, là nữ chủ nhân nàng không thể sơ sài, thất lễ.

Trong phủ treo đèn kết hoa, không khí ngày tết rộn ràng. Thái phu nhân cũng mặc quần áo mới, mặt mày rạng rỡ. Triệu di thái thái vì sắp được gặp con gái cũng rất vui. Không lâu sau, Cận Thiệu Khang tan triều quay về nhà. Cả gia đình sum họp, đợi đón khách.

Một lát sau, có kẻ dưới vào báo, xe ngựa của hai vị tiểu thư đã đến.

Bên ngoài cổng lớn, Tưởng Nhược Nam đã sớm bố trí người đứng đón. Không lâu sau, gia đinh đưa hai vị tiểu thư cùng phu quân, người nhà vào phòng khách.

Thái phu nhân ngồi ở vị trí chủ nhân, nhận lạy bái kiến của hai vị tiểu thư cùng rể.

Sau đó hai vị Cận tiểu thư lại làm lễ với Triệu di thái thái. Xong, Thái phu nhân giới thiệu Tưởng Nhược Nam với họ, “Đây chính là tẩu tẩu của các con. Các con mới gặp lần đầu phải không?”

Hai vị tiểu thư hành lễ với Tưởng Nhược Nam. Bên kia, phu quân của họ cũng hành lễ với Cận Thiệu Khang.

Tưởng Nhược Nam lặng lẽ quan sát hai cô gái, người có thân hình cao ráo chính là con của Chu di thái thái, tên Cận Yên Hồng, diện mạo thanh thoát, da dẻ trắng trẻo, trầm mặc kiệm lời, nhìn có vẻ rất dịu dàng hòa nhã. Phu quân của nàng ta họ Lý, tổ tiên cũng từng là danh gia vọng tộc, nhưng mấy đời nay dần lụi bại. Hắn là đích tử trong nhà, nếu không phải nhắm vào gia thế của Cận gia thì có lẽ hắn cũng không lấy một thứ nữ làm vợ. Mấy năm trước, hắn thi đỗ, giờ đang làm huyện lệnh, muốn nhanh chóng thăng quan tiến chức đương nhiên phải dựa vào sự nâng đỡ của gia đình vợ. Lại thêm Cận Yên Hồng đã sinh cho Lý gia một trai một gái, vì vậy tới nay vẫn có được sự trọng thị của phu quân.

Cận Yên Hồng mặc dù nhìn dịu dàng nhu mì, nhưng vẫn vừa đỏ mặt vừa cố gắng tìm cách lấy lòng Tưởng Nhược Nam.

Còn nhị tiểu thư là Cận Yên Vân, con gái của Triệu di thái thái, xinh đẹp yêu kiều. Có lẽ nhờ mẹ chăm sóc nên Cận Yên Vân được gả vào một gia đình khá tốt, mặc dù cũng là thứ nữ nhưng nhà chồng là nhân sĩ trong kinh thành, con nhà dòng dõi thư hương, hiện phu quân đang là biên tu[2] trong Hàn Lâm viện. Hơn nữa Cận Yên Vân đã có một con trai, được phu quân vô cùng sủng ái, nên trên mặt không tránh khỏi có phần đắc ý, cũng nhiều lời bạo dạn hơn Cận Yên Hồng.

[2] Biên tu: Là một chức quan.

Lúc này, Cận Yên Vân đang hành lễ với Tưởng Nhược Nam, sau đó cười nói: “Từ ngày Hầu gia thành thân cho tới nay, đi đi về về vội vàng chưa được chính thức gặp mặt phu nhân, giờ gặp rồi mới biết phu nhân lại là một người phụ nữ khiến người ta phải kính phục như thế, thật là chỉ hận gặp nhau quá muộn.”

Thái phu nhân cười đáp: “Tính tình Yên Vân sau khi làm mẹ chưa thay đổi nhỉ, vẫn khiến người ta yêu thích như xưa.”

Triệu di thái thái tươi cười, Vương thị cũng cười, đỡ lời: “Chỉ cần Yên Vân trở về là nhà cửa lại náo nhiệt vui vẻ, với cái miệng này của muội ấy, đến chim trên cây cũng bị dụ xuống được.”

Cận Yên Vân đi đến bên cạnh Vương thị, cười: “Tẩu tẩu, muội vừa về tẩu đã chán ghét muội rồi phải không?”

Vương thị nắm tay nàng ta cười đáp: “Ta chỉ mong ngày nào muội cũng ở nhà với ta thôi.”

Cận Yên Vân chẳng mấy lời đã khiến không khí trở nên vui vẻ. So với nàng ta, Cận Yên Hồng hơi vụng về khoản này.

Cận Yên Hồng cũng không ngốc, thấy tình hình ấy, vội vàng kéo hai con của mình ra, đứa con trai bốn tuổi, đứa con gái ba tuổi, chúng làm theo lời mẫu thân dặn dò, cứ quấn lấy Thái phu nhân mà nói rất niều lời ngon ngọt lấy lòng bà. Thái phu nhân vốn thích trẻ con, lại thêm bọn trẻ cũng rất đáng yêu, thỉnh thoảng bật cười vui vẻ, thưởng cho mỗi đứa một chiếc vòng cổ vàng.

Náo nhiệt một lúc, Tưởng Nhược Nam đích thân đưa họ đi xem nơi nghỉ ngơi mà mình sắp xếp. Mỗi lần quay về, hai vị tiểu thư đều ở lại Hầu phủ vài ngày.

Tưởng Nhược Nam chuẩn bị cho hai tiểu viện ở gần nhau, đây cũng là nơi họ thường ở mỗi khi về nhà.

Tưởng Nhược Nam cười nói với họ: “Đây là lần đầu tiên ta làm những việc này, không biết có hợp ý hai muội không. Nếu có chỗ nào chưa hài lòng thì cứ nói, hai muội chẳng mấy khi về nhà một lần, nhất định phải khiến hai muội thật thoải mái dễ chịu.”

Cận Yên Hồng còn chưa kịp đáp lời, Cận Yên Vân đã giành nói trước: “Bọn muội rất thích, thật làm phiền phu nhân quá, khiến phu nhân phải lo lắng cả những chuyện thế này…” Nàng ta quan sát viện tử, chẳng khác so với những lần về trước là bao nhiêu, “Tốt quá, phu nhân thật chu đáo.”

Tưởng Nhược Nam cười, đáp: “Hai muội thích là được. Hãy nghỉ ngơi một lát đi.” Nói xong quay ra khỏi viện tử.

Tưởng Nhược Nam đi rồi, hai vị tiểu thư chia nhau đi về viện tử của mình, trong viện tử được quét dọn sạch sẽ, tất cả mọi thứ đều đầy đủ, nhanh chóng có người hầu mang nước vào hầu họ rửa mặt, sau đó còn mang dược hoàn cho họ uống giúp tinh thần tỉnh táo. Đúng lúc Cận Yên Hồng vì ngồi thuyền ngồi xe nhiều nên hơi đau đầu, số dược hoàn này rất hợp ý nàng ta. Nàng ta nói với phu quân của mình: “Trước nay nghe tính cách phu nhân ngang ngược thô tục, nhưng hôm nay biểu hiện tiến bộ rất nhiều, cư xử thân thiện, chẳng chút làm bộ làm tịch. Hơn nữa còn rất quan tâm, chu đáo.”

Phu quân của Cận Yên Hồng đã trả lời nàng ta như thế này: “Cho dù phu nhân là người thế nào, nàng vẫn phải cố gắng mà lấy lòng người ta. Nàng nhìn muội muội của mình mà xem, đâu có vụng về chẳng biết ăn nói như nàng, nàng nhìn mà học.”

Cận Yên Hồng thấy tủi thân, quay người đi lén lau nước mắt.

Về phần Cận Yên Vân, nàng ta lại nói với phu quân mình rằng: “Trước khi tới đây mẹ đã gửi thư cho thiếp, nói rằng bây giờ phu nhân rất được Hầu gia sủng ái, còn Vu di nương giờ đã bị Hầu gia lạnh nhạt. Lần này thiếp phải cố gắng dành nhiều thời gian bên phu nhân mới được.”

Phu quân Hàn Dật cười đáp: “Chỉ về ăn bữa cơm, nàng nghĩ nhiều thế làm gì?”

Cận Yên Vân quay đầu lại liếc hắn một cái: “Chẳng phải là vì chàng hay sao? Nếu lấy được lòng phu nhân cũng tức là lấy được lòng Hầu gia, phu quân đã làm chức biên tu này lâu như thế rồi, muốn đưa chàng lên chẳng phải việc dễ như trở bàn tay đối với Hầu gia ư?”

Hàn Dật đi tới ôm Cận Yên Vân vào lòng, cười đáp: “Biết là nương tử một lòng vì ta, ta thật vô cùng biết ơn nương tử.”

Cận Yên Vân cười rạng rỡ: “Thế còn nghe được!”

Hai vị tiểu thư nghỉ ngơi một lát. Tới giờ cơm, Tưởng Nhược Nam cho người đến mời họ.

Cả nhà ngồi quây quần ăn bữa cơm trưa thịnh soạn, hai đứa trẻ con Cận Yên Hồng cùng con trai Vương thị nhốn nháo, khiến không khí náo nhiệt vui vẻ.

Sau bữa cơm, Cận Thiệu Khang mời Hàn Dật và Lý Văn Tu tới thư phòng ngồi chơi, hai vị tiểu thư và bọn trẻ cùng mọi người đến Tùng Hương viện trò chuyện với Thái phu nhân.

Tất cả đều nói cười rất vui vẻ, nhưng đề tài của Cận Yên Vân không tập trung vào Thái phu nhân mà lại tập trung vào Tưởng Nhược Nam. Trong lúc nói chuyện, nàng ta đã khiến cả Thái phu nhân và Tưởng Nhược Nam phải bật cười vui vẻ; Cận Yên Hồng ngồi bên cạnh lại chẳng có cơ hội nói xen vào; Vu Thu Nguyệt thì hoàn toàn bị bỏ quên.

Vu Thu Nguyệt như ngồi trên đống lửa, nhưng vẫn phải cố gắng giữ nụ cười trên môi, nhẫn nại chịu đựng.

Nói cười một lúc, Cận Yên Vân đột nhiên đề nghị: “Mẫu thân, hôm nay trời rất đẹp, chi bằng bọn con đưa người ra Hậu hoa viên đi dạo, người thấy thế nào?”

Triệu di thái thái chỉ nàng ta cười: “Rõ ràng nha đầu này muốn đi chơi, thế mà dám kéo Thái phu nhân vào.”

Cận Yên Vân quay lại nũng nịu với Triệu di thái thái: “Di nương, con biết người cũng muốn đi mà, cùng đi là được chứ gì!”

Thái phu nhân vừa đứng dậy vừa cười: “Yên Hồng vẫn ngoan ngoãn nhất, nhẹ nhàng ít lời, đâu ồn ào giống Yên Vân, vừa về được buổi sáng mà đầu ta sắp vỡ ra đây này!”

Yên Vân cười: “Con biết mẫu thân thương Yên Hồng, ghét con mà. Nhưng làm thế nào đây, con lại thích về để cho mẫu thân chán ghét đấy!”

Thái phu nhân nghe câu nói của nàng ta mà bật cười vui vẻ, giơ tay chỉ nàng ta: “Nào, nào, đừng có nói là ta ghét con.”

Cận Yên Vân cười đi tới, đỡ Thái phu nhân dậy, vẻ mặt vô cùng thân thiết.

Triệu di thái thái và Vương thị đứng sau thấy cảnh ấy, quay sang nhìn nhau cười. Cận Yên Vân biết cách lấy lòng khiến Thái phu nhân vui vẻ như thế, đối với họ mà nói cũng rất có lợi.

Cận Yên Hồng thấy Cận Yên Vân khiến Thái phu nhân vui vẻ như thế, còn bản thân lại giống như người tàng hình, trong lòng buồn bã không vui, đem theo hai đứa con cúi đầu ủ rũ đi tít phía sau.

Tưởng Nhược Nam lại rất thông cảm với nàng ta. Thân là thứ nữ, mẹ lại mất sớm, cuộc sống của nàng ta khi còn ở Hầu phủ chắc chắn không thể dễ chịu như Cận Yên Vân. Khi lấy chồng lại bị gả vào một gia đình danh giá đã thất thời, con cháu trong những gia đình như vậy không còn quyền thế nhưng vẫn còn kiêu ngạo. Cận Yên Hồng chỉ là thứ nữ, lại ở cách xa nhà mẹ đẻ, có lẽ cuộc sống của nàng ta ở nhà chồng cũng chẳng dễ chịu mấy, may mà Hầu phủ vẫn hưng thịnh, chứ nếu không với tính cách ấy sẽ khó mà đứng vững trong gia đình đó.

Tưởng Nhược Nam bước chậm lại chờ Cận Yên Hồng, nàng ngồi xổm xuống, bế bé gái ba tuổi lên, rồi cười nói với Yên Hồng: “Con của tỷ tỷ đáng yêu quá!” Sau đó hỏi con bé: “Nói cho cô cô nghe, con tên là gì?”

Cận Yên Hồng thấy vậy thì giật mình, vội vàng giơ tay ra định bế lại con: “Sao dám làm phiền phu nhân, mau đưa nó cho ta, đừng để nó làm bẩn y phục của phu nhân.”

Tưởng Nhược Nam không buông tay: “Không sao đâu, đứa bé rất đáng yêu, ta cũng thích bế mà.”

Cận Yên Hồng thấy vẻ mặt chân thành của nàng thì không kiên quyết nữa. Nàng ta nhìn Tưởng Nhược Nam nói chuyện với con gái.

“Con tên là gì?”

“Con là Bảo Châu.”

“Bảo Châu à, thật là một cái tên hay. Bảo Châu đáng yêu quá!”

Cận Yên Hồng nhìn mãi nhìn mãi, cười nói: “Phu nhân, không ngờ phu nhân lại hòa nhã gần gũi như thế.”

Tưởng Nhược Nam nhìn nàng ta cười: “Trước kia nghe không ít điều xấu về ta phải không?”

Cận Yên Hồng đỏ mặt, biết mình đã lỡ lời, vội vàng lấp liếm: “Không phải…” Có lẽ cảm thấy giờ mình mà lên tiếng phủ nhận thì giả dối quá, nên đành thừa nhận, “Đúng, chỉ là giờ mới phát hiện, phu nhân hoàn toàn không giống với những lời đồn đại. Đa tạ dược hoàn của phu nhân, ta cảm thấy dễ chịu nhiều.”

“Có thể giúp được tỷ tỷ là tốt rồi.” Tưởng Nhược Nam cười, trong lòng rất thích sự thẳng thắn của nàng ta.

Mọi người nhanh chóng tới Hậu hoa viên, trời đang vào thu nên nơi này vàng rực một góc trời, hoa cúc nở rộ, lá cây chuyển màu, mang một vẻ đẹp khác hẳn so với tiết trời mùa hạ.

Cận Yên Nhiên đi sau cùng với Vu Thu Nguyệt. Bụng Vu Thu Nguyệt đã nhô cao, Cận Yên Nhiên lo lắng nói: “Thu Nguyệt tẩu tẩu, nếu tẩu mệt thì quay về viện tử nghỉ ngơi trước đi, muội tin hai tỷ tỷ cũng sẽ không để tâm đâu.”

Vu Thu Nguyệt cười, đáp: “Ta không mệt, hơn nữa chẳng mấy khi hai vị cô nương này mới về phủ một lần, một mình ta ngồi trong viện tử cũng chẳng thích thú gì.” Hơn nữa, sắp có kịch hay để xem rồi, sao cô ta có thể bỏ qua chứ?

“Vậy tẩu hãy cẩn thận một chút, đi chậm thôi.”

“Yên Nhiên, trong nhà này chỉ có muội là thật sự quan tâm đến ta.” Vu Thu Nguyệt thở dài.

Cận Yên Nhiên an ủi: “Ai bảo thế, mẫu thân này, tẩu tẩu này, ca ca nữa cũng đều quan tâm đến tẩu, có gì ngon, có gì tốt cũng đều không quên để dành cho tẩu một phần. Thu Nguyệt tẩu tẩu, hãy nghĩ thoáng một chút.”

Vu Thu Nguyệt thầm hừ một tiếng, như thế mà tốt với ta ư? Nhưng trên mặt lại nở một nụ cười dịu dàng: “Ta hiểu mà.”

Phía trước, Cận Yên Vân giống như một chú chim nhỏ ríu ra ríu rít liên miệng nói chuyện với Thái phu nhân, ngay sau đấy thấy Triệu di thái thái và Vương thị cũng tham gia, Tưởng Nhược Nam và Cận Yên Hồng ham vui cũng chuẩn bị gia nhập cùng bọn họ.

Nhưng đúng lúc này, một bóng người gầy gò đột nhiên lao vụt tới quỳ sụp xuống trước mặt Tưởng Nhược Nam, lớn tiếng gào khóc: “Phu nhân, người phải thay nô tỳ làm chủ việc này!”

Mọi người đều hết sức kinh ngạc trước cảnh tượng ấy, đang yên đang lành, sao lại ầm ỹ thế này? Ngày lễ ngày tết, khóc lóc chạy tới trước mặt khách khứa, nhìn cách ăn vận chắc là kẻ hầu người ở, nhưng Hầu phủ sao lại có loại kẻ dưới không hiểu quy tắc lễ nghi như vậy?

Nhất thời, mọi người không biết chuyện gì đang xảy ra nên quay sang nhìn nhau, đặc biệt là hai vị tiểu thư, vẻ mặt họ vô cùng thắc mắc khó hiểu.

Tưởng Nhược Nam định thần nhìn lại, thấy người con gái sắc mặt tiều tụy quỳ trước mặt mình kia chính là Hồng Hạnh, lập tức kinh ngạc kêu lên: “Hồng Hạnh, ngươi làm gì thế này, giờ đang có khách, có chuyện gì lát nữa hãy nói!”

Thái phu nhân vừa nghe thấy tên Hồng Hạnh thì biết ngay đó chính là a hoàn đã dụ dỗ Thiệu Đường, sắc mặt lập tức tối lại. Nếu không phải nể mặt Tưởng Nhược Nam, chỉ e bà đã lập tức cho người giam Hồng Hạnh vào.

Hồng Hạnh ngẩng đầu, nhìn Tưởng Nhược Nam, bên tai bỗng như vang lên giọng nói của Vu Thu Nguyệt.

“Nếu ngươi len lén tới cầu xin phu nhân thì e rằng vô ích, con người phu nhân ngươi hiểu đấy. Sao phu nhân có thể vì ngươi mà để xảy ra xung đột đối với nhị phu nhân? Chỉ cần phu nhân nói: ‘Ngươi giờ đã là người của nhị phòng’ là ngươi chẳng thể nói được gì nữa rồi!”

“Ngươi chỉ còn cách là phải ép phu nhân đứng ra làm chủ cho ngươi. Vào tết Trung thu, hai tiểu thư sẽ về thăm nhà, ngươi hãy tới trước mặt phu nhân mà tố cáo sự bất công và ngược đãi của nhị phu nhân với ngươi, phu nhân có thể không quản được sao? Đến khi ấy, phu nhân phải lấy lại công bằng cho ngươi! Dù sao, ngươi là thông phòng mà còn bị ngược đãi tới mức này cũng không phải là chuyện gì tốt đẹp. Thái phu nhân là người lễ Phật, không thể khoanh tay ngồi im. Chỉ cần họ giúp ngươi làm chủ, sau này, ngươi sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn, đúng không hả?”

“Nhưng nếu làm vậy, chẳng phải sẽ khiến cho Hầu phủ mất mặt trước hai vị tiểu thư ư, Thái phu nhân sao có thể tha cho nô tỳ?”

“Hai tiểu thư nói cho cùng vẫn là người của Hầu phủ, cho dù biết chuyện cũng sẽ không dám ra ngoài nói lung tung, mà đã như vậy thì họ cũng sẽ không trách tội ngươi nặng đâu, cùng lắm thì chỉ trách ngươi vì đã làm phiền lòng khách thôi! Chuyện nhỏ này, nếu ngươi không chịu đánh cược một phen thì hậu quả thế nào ngươi rõ hơn ai hết!”

Đúng, ta cần phải đặt cược lần này. Nếu phu nhân bỏ mặc ta thì sẽ chẳng ai quan tâm tới ta nữa. Lẽ nào ta lại để mặc cho nhị phu nhân hành hạ tới chết đi sống lại thế này? Chỉ cần phu nhân chịu nói giúp ta, ta nhất định sẽ bồi bổ cơ thể, lấy lại sự sủng ái của nhị gia, chỉ cần ta mang thai là có thể được nạp phòng, từ nay về sau ta sẽ là chủ nhân!

Nghĩ đến đây, Hồng Hạnh sao chịu bỏ qua cơ hội hiếm có ấy. Cô ta dập đầu lia lịa trước mặt Tưởng Nhược Nam, khóc lóc nói: “Phu nhân, nếu bây giờ nô tỳ không nói, không biết còn giữ được cái mạng này mà tới gặp phu nhân nữa không, xin hãy nể tình Hồng Hạnh đã cùng phu nhân lớn lên, khẩn cầu phu nhân hãy nghe Hồng Hạnh lần này, dù Hồng Hạnh có chết cũng yên lòng!”

Về phần Vương thị, thấy Hồng Hạnh lao ra, sắc mặt cô ta đã tức tới đỏ phừng phừng, nay lại nghe những lời của Hồng Hạnh, không thể nhịn được nữa, chỉ thẳng vào mặt Hồng Hạnh mà quát: “Tiện tỳ, ngươi đang ăn nói linh tinh gì thế? Còn không mau cút ra!”

Hồng Hạnh toàn thân run lên, vội vàng lao tới ôm chặt chân Tưởng Nhược Nam, “Phu nhân, từ sau khi nô tỳ trở thành người của nhị gia, nhị phu nhân luôn ngược đãi nô tỳ. Phu nhân, người nhìn bộ dạng của nô tỳ mà xem, còn là nô tỳ của ngày xưa nữa không? Không những hàng ngày làm không hết việc, mà còn bị đánh, không được ăn no! Phu nhân, người phải làm chủ cho nô tỳ!”

Nói xong, bật khóc hu hu.

Vương thị lao tới cho Hồng Hạnh một cái bạt tai, tức giận quát: “Ngươi đúng là đồ tiện tì, dám dụ dỗ nhị gia còn dám vô sỉ chạy đến khóc lóc kể lể. Ngươi còn nói thêm câu nữa, ta sẽ xé rách miệng ngươi ra!”

Hồng Hạnh vội vàng nấp sau lưng Tưởng Nhược Nam, “Phu nhân người xem, nhị phu nhân còn dám đánh nô tỳ trước mặt người, có thể thấy bình thường nhị phu nhân đã ngược đãi nô tỳ như thế nào rồi đấy!”

Vương thị tức tới cơ thể run lên bần bật, lại định xông lên đánh Hồng Hạnh, nhưng Triệu di thái thái vội kéo cô ta lại, nghiêm giọng quát: “Quế Cầm, con đang làm gì thế?! Sao con lại đôi co với một a hoàn, sao phải hạ thấp thân phận của mình như vậy!”

Vương thị lúc này mới nhận ra tình hình hiện tại, cố gắng nén giận, cùng Triệu di thái thái lui về phía sau.

Cận Yên Vân nghe thấy chuyện xấu của nhà mình, lập tức tái mặt, thầm trách ca ca chẳng ra gì. Cận Yên Hồng từ khi quay về luôn bị Cận Yên Vân át vía, giờ được xem trò cười của nhị phòng, đương nhiên cũng chẳng khách sáo, đứng bên xem với bộ dạng thích thú.

Còn Triệu di thái thái và Vương thị thấy chuyện nhà mình bị phơi bày ra trước bao nhiêu người, vô cùng mất mặt. Hôm nay không những có hai tiểu thư đã xuất giá, mà còn cả a hoàn ma ma theo hầu họ, nếu để chuyện này lọt vào tai phu quân họ thì nhị thiếu gia nhà họ chẳng phải sẽ bị người ta cười chê hay sao?

Triệu di thái thái quay đầu sang tức giận trừng mắt với Vương thị, trách cô ta xử lý công việc không chu toàn nên mới để xảy ra chuyện này! Nếu đổi lại là bà, muốn hành hạ một con a hoàn, cần gì phải cờ giong trống mở!

Trong Hầu phủ, nhị phòng vốn đã chẳng có địa vị gì, giờ thì hay rồi, lại càng trở thành trò cười của đám người hầu.

Mặc dù là chuyện xấu hổ của nhị phòng, nhưng sắc mặt Thái phu nhân cũng rất khó coi, chuyện này bị phơi bày trước mặt hai vị tiểu thư như thế, làm sao sắc mặt bà dễ chịu cho được?

Vu Thu Nguyệt đứng bên cạnh suýt nữa thì bật cười thành tiếng. Sắc mặt những người này mỗi lúc mỗi thú vị, khiến tâm trạng cô ta vô cùng thoải mái, dễ chịu. Cãi nhau đi, gây sự đi, phần thú vị hơn còn ở phía sau cơ!

Tưởng Nhược Nam chỉ hận không thể đá cho Hồng Hạnh hai cái, chưa từng gặp nha đầu nào ngu xuẩn như cô ta! Hôm nay là ngày gì mà dám chạy tới trước mặt Thái phu nhân để gây chuyện? Ai giúp nổi cô ta đây?!

“Người đâu, lôi Hồng Hạnh xuống, nhốt trong phòng để củi!” Tưởng Nhược Nam gọi người.

Thái phu nhân thầm tán đồng, giờ đây là cách tốt nhất để giải quyết chuyện này!

Lập tức có người tiến lên kéo Hồng Hạnh xuống, Hồng Hạnh không chịu, cô ta hét tới lạc cả giọng: “Tiểu thư, tiểu thư, người thật sự bỏ mặc nô tỳ sao? Tiểu thư, từ nhỏ nô tỳ đã hầu hạ người, luôn vâng mệnh người, giờ người thật sự bỏ mặc sự sống chết của Hồng Hạnh sao? Tiểu thư!”

Những lời này của Hồng Hạnh khiến Vương thị thất kinh, nha đầu này lấy đâu ra lá gan lớn vậy chứ, trừ phi cô ta đã bị ai đó sai bảo. Đúng rồi, nhất định là do mình vẫn luôn kèm cặp Hồng Hạnh, khiến cô ta không có được sự sủng ái của nhị gia, thế là có người sợ quân cờ của mình đã thí vô ích, nên giờ mới giở chiêu này! Muốn ép ta phải thua!

Vương thị nhớ tới bộ dạng dâm đãng của Hồng Hạnh khi không mảnh vải che thân nằm dưới phu quân mình, lửa giận trong lòng lại bốc lên phừng phừng.

Không được, chuyện hôm nay không thể nhẫn nhịn được, không làm rõ chuyện này trước mặt hai vị tiểu thư, chỉ e mọi người sẽ nghĩ mình là loại người ấy thật. Hồng Hạnh chẳng qua chỉ là một nô tỳ, sai cô ta làm chút chuyện thì có gì mà không được? Cho dù Tưởng Nhược Nam có là phu nhân Hầu gia cũng không thể muốn làm gì thì làm trước mặt bao nhiêu người thế này!

Nghe đến đây, Vương thị hất tay Triệu di thái thái ra lao lên phía trước, chỉ vào mặt Hồng Hạnh mà hét: “Đồ nô tỳ ti tiện, mở miệng ra là nói ta ngược đãi ngươi, nếu hôm nay không để ngươi nói cho rõ chuyện này thì mọi người lại tưởng ta là loại người tâm địa độc ác thật!”

Tưởng Nhược Nam thấy Vương thị lại còn thêm dầu vào lửa, vội vàng lên tiếng: “Vương muội, muội hà tất phải hạ thấp mình đôi co với cô ta? Hôm nay là tết Trung thu, hai tiểu thư về thăm nhà, mọi người đang vui vẻ, đừng vì chuyện này mà làm ảnh hưởng tới tâm trạng của mọi người. Giờ cứ lôi cô ta xuống trước đã, đến lúc thích hợp Thái phu nhân nhất định sẽ hỏi rõ chuyện này để lấy lại công bằng cho muội.”

Thái phu nhân? Vương thị khẽ hừ một tiếng, thầm nghĩ, Thái phu nhân chẳng phải cũng hống hách như ngươi, bà ta đâu coi nhị phòng bọn ta ra gì?

“Không được!” Vương thị quả quyết, cô ta quay sang nhìn Tưởng Nhược Nam, lạnh lùng nói: “Phu nhân, Hồng Hạnh là a hoàn bồi giá của phu nhân, là người của phu nhân, giờ cô ta làm chuyện xấu xa thế này, không chỉ mất mặt muội, mà còn mất mặt phu nhân nữa. Nếu không làm rõ mọi chuyện, hôm nay ở đây có rất nhiều người, chỉ e sau này đồn đại ra ngoài không biết người ta sẽ nghĩ gì thôi?”

Nói đến đây, mắt của hai cô nương kia lập tức hướng về phía Tưởng Nhược Nam, a hoàn bồi giá của nàng lại dám dụ dỗ chủ nhân của nhị phòng, thực sự dù có nói thế nào cũng khó mà chấp nhận nổi!

Thái phu nhân thở dài, chuyện này, nói cho cùng vẫn là do Nhược Lan trị dưới không nghiêm! Ngay cả a hoàn bồi giá mà còn không quản lý được thì sau này Hầu phủ còn rất nhiều việc, nàng làm sao có thể ứng phó nổi? Ngộ nhỡ để xảy ra sai sót thì chẳng phải sẽ loạn hết lên ư? Trong lòng bà bỗng thấy thấp thỏm không yên.

Tưởng Nhược Nam để ý thấy sắc mặt của Thái phu nhân, hiểu rằng Thái phu nhân bắt đầu hoài nghi năng lực của mình. Nàng biết, nếu hôm nay bản thân không xử lý tốt, e rằng Thái phu nhân sẽ không yên tâm giao Hầu phủ cho nàng, phải tìm một người ở cạnh để hỗ trợ nàng, mà người đó vừa hay lại là Vu Thu Nguyệt. Nếu thế, cuộc sống sau này của nàng sẽ chẳng được yên!

Nghĩ đến đây, Tưởng Nhược Nam đi đến bên cạnh Thái phu nhân, nói với bà: “Mẫu thân, Hồng Hạnh trước kia là người của con, gây ra chuyện này, con cũng không tránh khỏi liên lụy. Hôm nay nhị phu nhân cũng muốn làm sáng tỏ, con cũng không tiện bỏ qua ý kiến đó của nhị phu nhân, chi bằng hãy làm cho rõ chuyện này ngay trước mặt mọi người.”

Chuyện đã tới mức này rồi, cũng chẳng có cách nào giải quyết tốt hơn, không thể làm mất mặt Vương thị trước mặt cả nhà, để họ nghĩ rằng bà cậy thế chính thất mà ức hiếp thiếp thất. Thái phu nhân đành phải gật đầu.

Tưởng Nhược Nam đi tới trước mặt hai vị tiểu thư, trầm giọng nói: “Chẳng mấy khi hai muội về nhà chơi, lại gặp phải chuyện khiến hai người mất hứng, là ta đã không chu đáo. Lát nữa, ta sẽ chuẩn bị một phần lễ vật để thể hiện sự hối lỗi của mình.”

Cận Yên Vân vội đáp lời: “Phu nhân đừng nói thế, nhà ai chẳng có một vài nô tài ti tiện chứ? Mọi người đều là người một nhà, nói gì mà hối lỗi với không hối lỗi.”

Cận Yên Hồng cũng nói: “Đang ngày tết, thật làm khó cho hai vị phu nhân rồi. Chúng ta đều là người nhà cả, phu nhân không cần khách sáo.”

Tưởng Nhược Nam gật đầu, quay lại nói với Hồng Hạnh: “Hồng Hạnh, cho dù những lời ngươi nói có phải là sự thật hay không, nhưng hôm nay tội làm kinh động tới khách quý ngươi khó mà tránh khỏi. Nếu hôm nay ta điều tra ra ngươi nói dối, hai tội gộp một, ngươi sẽ không thể ở lại Hầu phủ được nữa, như thế, ngươi có còn muốn tiếp tục nữa hay không? Nếu giờ ngươi chịu dập đầu nhận sai trước mặt nhị phu nhân, có lẽ ta sẽ cầu xin Thái phu nhân, xử nhẹ tội cho ngươi.”

Nay Hồng Hạnh đã chẳng còn đường lui, cho dù dập đầu nhận sai, cũng vẫn khiến nhị phu nhân ghi hận, không chừng chẳng bao lâu nữa sẽ bị nhị phu nhân hành hạ tới chết! Đành phải liều thôi, chỉ cần phu nhân can thiệp vào việc này, nhị phu nhân sau này tất phải nể mặt phu nhân, không dám làm khó cô ta nữa!

“Phu nhân, xin phu nhân hãy đứng ra làm chủ cho Hồng Hạnh, sau này, Hồng Hạnh cam tâm tình nguyện nhận tội làm kinh động tới khách quý.”

Vu Thu Nguyệt đứng bên lạnh lùng quan sát, cười thầm trong lòng mãi không thôi, chuyện càng ngày càng thú vị. Sau đây, cô ta muốn xem xem, Tưởng Nhược Lan xử lý mọi chuyện thế nào?

Biểu tỷ ngược đãi Hồng Hạnh là sự thật. Tới khi ấy, nếu Nhược Lan giúp Hồng Hạnh sẽ khó tránh người khác nghi ngờ tính chân thực của sự việc, nhìn thế nào cũng giống như Nhược Lan giúp a hoàn bồi giá của mình làm mất mặt nhị phu nhân. Nhưng, nếu Nhược Lan e ngại, bỏ mặc Hồng Hạnh, sẽ khiến người ta có cảm giác Nhược Lan xử lý không công bằng, khiến bọn người dưới không còn tin tưởng vào nàng nữa. Sau này, ai còn dám tin vào một chủ tử hoàn toàn không coi tính mạng của kẻ hầu người hạ ra gì như thế?

Tưởng Nhược Lan, hôm nay ngươi chắc chắn khó xử lắm phải không?

Chia sẻ
Loading...
Loading...
Loading...
Chia sẻ
Danh sách chương
Loading...
Loading...
Loading...
Thể loại
Tìm kiếm
Loading...
Loading...
Loading...
Lọc truyện