Chương 16

Suốt buổi tối, mặc dù Cận Thiệu Khang rất muốn đi gặp Tưởng Nhược Nam nhưng lại bị đám đồng liêu xung quanh giữ lại uống rượu tán chuyện, hắn không nghĩ được cách nào để thoát thân.

Có mấy kẻ uống say muốn qua vạt rừng tiểu tiện, nhưng vừa đến gần đã có thái giám ngăn lại: “Hoàng thượng có chỉ, tối nay dù là bất cứ ai cũng không được vào đây!”

Đám quan viên này sao không hiểu chứ, nhất định là Hoàng thượng và mỹ nhân nào đó đang ở trong rừng, đương nhiên không muốn bị người khác làm phiền. Họ lập tức quay về, còn bàn tán cảnh cáo nhau, đừng tới gần vạt rừng kia.

Trong rừng cây, Cảnh Tuyên Đế đang ôm chặt Tưởng Nhược Nam, chèn ép mọi phản kháng của nàng.

Tưởng Nhược Nam không thể cử động, tức giận trừng trừng hắn nhằm thể hiện sự phẫn nộ.

“Nhược Lan, tại sao lại nhìn ta như thế? Ta khiến nàng chán ghét tới vậy sao?” Ánh mắt của Tưởng Nhược Nam khiến hắn muốn nổi điên. Tại sao khi đối diện với Cận Thiệu Khang nàng lại cười ngọt ngào đến vậy?

Tưởng Nhược Nam cười nhạt một tiếng, còn phải hỏi nữa ư? Chẳng phải nàng đã tỏ thái độ rất rõ ràng rồi? Khi bị người khác coi thường khinh bạc, ai còn có thể tươi cười cho nổi? Nàng không nói gì, vẫn lạnh lùng trừng mắt nhìn hắn.

Cảnh Tuyên Đế có chút luống cuống. Vào buổi chiều, sau khi Cận Thiệu Khang nói cho hắn biết rằng họ sắp động phòng, trái tim hắn không sao bình thản được. Lúc nào hắn cũng như ngồi trên đống lửa, đống lửa ấy khiến hắn bất an, khiến hắn tức giận bực bội.

Nay đối diện với vẻ mặt lạnh lẽo của Tưởng Nhược Nam, hắn càng không thể khống chế nổi tâm trạng. Đây là lần đầu tiên từ khy sinh ra, hắn không thể khống chế nổi bản thân.

“Nàng có biết tại sao ta lại cho phép quan viên mang theo gia quyến không?” Hắn nhìn nàng, hai mắt như hai bó đuốc, sáng đến rợn người, “Bởi vì thời gian này nàng không vào cung. Bởi vì ta muốn gặp nàng. Bởi vì ta mong có thể nhìn thấy nàng từng phút từng giây trong chuyến đi săn lần này!”

Tưởng Nhược Nam trợn tròn mắt. Tâm tư của Cảnh Tuyên Đế đối với mình, mặc dù nàng cũng loáng thoáng đoán ra, song không ngờ hắn lại dám mạnh miệng như vậy.

“Hoàng thượng!” Tưởng Nhược Nam bất giác cao giọng, “Người có biết người đang nói gì không? Sao người lại nói với thần phụ những lời như thế? Người là Hoàng thượng, còn thần phụ là thê tử của thần tử. Người đang làm gì thế này! Rốt cuộc là người muốn thế nào?”

“Muốn nàng quay về bên ta!” Hắn nhìn nàng, hạ giọng đáp, “Khi muốn nhìn thấy nàng, ta có thể thấy nàng ngay. Ta muốn thấy nàng cười với ta, muốn nàng nói chuyện với ta. Ta muốn ôm nàng, muốn nàng sinh con đẻ cái cho ta!”

“Điên rồi, điên rồi!” Tưởng Nhược Nam run lên, ra sức giãy giụa. Nàng dồn hết sức, cuối cùng cũng thoát khỏi vòng tay hắn. Vừa thoát được, nàng lập tức chạy ra khỏi vạt rừng.

Cảnh Tuyên Đế như phát điên chạy đuổi theo nàng, chỉ mấy bước chân đã đuổi kịp, hắn ôm nàng từ phía sau. Tưởng Nhược Nam điên cuồng chống trả, tay đấm chân đạp, hai người cùng ngã lăn ra đất. Cảnh Tuyên Đế nhân cơ hội ấy mà ép nàng xuống, khống chế chân tay nàng, sau đó cúi đầu xuống, điên cuồng tìm kiếm môi nàng.

Tưởng Nhược Nam hễ mở miệng là cắn, nhưng đầu lưỡi của hắn vẫn sống chết tách miệng nàng ra, khiến nàng không thể được như ý nguyện. Tay hắn bắt đầu cởi dây lưng của nàng, áo ngoài nhanh chóng bung ra, để lộ chiếc áo trong màu trắng. Dưới ánh trăng bàng bạc nó càng trở nên tinh khiết.

Tưởng Nhược Nam không thể cử động chân tay, miệng lại không thể kêu. Sự nhục nhã, phẫn nộ và khủng hoảng trong lòng nàng đã dâng lên cực độ, nước mắt trào ra.

Cảnh Tuyên Đế đột nhiên ngẩng đầu lên, nhìn nàng dưới ánh trăng, thân mặc áo trắng đẹp như một tiên tử. Đây là cảnh tượng thường xuyên xuất hiện trong những giấc mơ của hắn.

Tối nay hắn vốn chỉ định gặp nàng một lúc, sự lo lắng bồn chồn trong lòng khiến hắn không thể không gặp nàng. Hắn không định đẩy sự việc đi tới tận bước này. Nhưng chuyện đã phát triển tới đây, hắn đột nhiên cảm thấy như thế này cũng rất tuyệt. Trước khi bọn họ động phòng, hắn muốn biến nàng thành người phụ nữ của mình. Khi nàng đã thành người của hắn rồi thì trái tim nàng đương nhiên cũng sẽ thuộc về hắn. Đến khi ấy hắn sẽ cho phép nàng hủy hôn, mặc dù hơi phiền phức. Có điều hắn là thiên tử, chẳng gì làm khó được hắn.

Trái tim Cảnh Tuyên Đế bất giác trở nên dịu dàng hơn, hắn lau nước mắt cho nàng, khẽ an ủi: “Đừng sợ, Nhược Lan, qua tối nay ta sẽ bố trí mọi thứ, ta sẽ giải quyết hôn sự của nàng và An Viễn Hầu, ta sẽ đón nàng vào cung. Sau này ta sẽ đối xử tốt với nàng, không ai có thể bì được nàng. Ta sẽ khiến nàng trở thành người phụ nữ khiến thiên hạ phải ngưỡng mộ!”

Biết bao nhiêu người phụ nữ vì muốn có được sự sủng ái của hắn mà tranh nhau tới sứt đầu mẻ trán? Thứ mà hắn có thể cho nàng chính là thứ mà tất cả nữ tử trên thế gian này có nằm mơ cũng không được. Nàng có lý do gì để từ chối chứ?

Chỉ cần qua được đêm nay, nàng sẽ là người phụ nữ của hắn!

Tay hắn từ từ trượt xuống, định cởi nút chiếc áo trong của nàng. Nhưng còn chưa chạm vào, đã nghe nàng lạnh lùng lên tiếng: “Nếu người chạm vào, thần phụ sẽ kêu to lên!”

Tay hắn dừng lại, đồng thời hắn cũng ngước mắt lên. Nàng cũng đang nhìn hắn chằm chằm, vẻ mặt rất quyết liệt.

Cảnh Tuyên Đế chau mày: “Nàng mà kêu sẽ có người xông vào. Nhìn thấy tình cảnh này của chúng ta, nàng biết hậu quả sẽ thế nào rồi đấy. Ta là thiên tử, ta không sai, người sai chính là nàng!”

Tưởng Nhược Nam lạnh lùng hừ một tiếng: “Thần phụ biết, cùng lắm là chết thôi mà, đúng không? Nhưng sau khi thần phụ chết, dù ngoài mặt mọi người không dám nói gì, nhưng trong lòng đều sẽ khinh bỉ coi thường người. Người có thể chặn được miệng của thế gian, nhưng không khống chế được suy nghĩ của họ.”

“Nhược Lan, ta rất nghiêm túc. Ta thật sự thích nàng, không phải đùa cợt, không phải trừng phạt, lẽ nào nàng thà chết cũng không muốn ở bên ta?” Sắc mặt Cảnh Tuyên Đế dần trắng bợt.

Tưởng Nhược Nam nhìn hắn, nói rõ ràng từng từ một: “Nhưng thần phụ không thích người. Trước kia không thích, bây giờ càng không thích, sau này cũng không thể thích được!” Nói với hắn về lễ nghi đạo đức đều vô ích, nếu hắn thật sự quan tâm tới những chuyện tầm phào ấy thì tối nay đã không gây ra chuyện này.

Cảnh Tuyên Đế nổi giận, đứng phắt dậy, chỉ tay vào nàng, quát: “Dù nàng có thích hay không, trẫm là thiên tử, từ xưa tới nay, thứ mà trẫm muốn không bao giờ là không có được! Tưởng Nhược Lan, nàng vốn thuộc về trẫm. Trẫm chỉ lấy lại thứ đồ của mình mà thôi. Không ai có thể trách cứ trẫm!”

Tưởng Nhược Nam cũng từ từ bò dậy, mặc lại y phục, sau đó nhìn hắn, nói rành mạch: “Nếu ngày nào đó Hoàng thượng thật sự có được thần phụ, thì khi ấy thần phụ chỉ còn là một xác chết mà thôi. Nếu không tin, Hoàng thượng có thể thử.”

“Tưởng Nhược Lan!” Cảnh Tuyên Đế trừng mắt nhìn nàng, nghiến răng nghiến lợi.

Tưởng Nhược Nam chẳng hề sợ hãi, tiếp tục: “Nếu từ nay về sau Hoàng thượng còn có bất kỳ hành động thất lễ nào nữa với thần phụ, thần phụ sẽ không chịu đựng. Ngay cái chết thần phụ đã không sợ nữa thì thần phụ còn cần sợ gì đây?” Tưởng Nhược Nam nhìn hắn, đưa tay lên cài lại tóc, sau đó quay người bỏ ra khỏi rừng ngay trước mắt hắn.

Cảnh Tuyên Đế cuống lên, giơ tay kéo nàng lại. Sao hắn có thể để nàng rời khỏi mình như thế, để mặc nàng và Cận Thiệu Khang chàng chàng thiếp thiếp, để mặc nàng trở thành người phụ nữ của một người đàn ông khác!

Tưởng Nhược Nam dừng bước, quay lại nhìn hắn, lạnh lùng thốt ra hai từ: “Buông tay!”

Cảnh Tuyên Đế cười nhạt: “Từ xưa tới nay trẫm không biết thế nào là buông tay…”

Lời còn chưa dứt, đã thấy Tưởng Nhược Nam mấp máy môi kêu: “Người…” Vừa được một từ, Cảnh Tuyên Đế nhanh tay nhanh mắt bịt chặt miệng nàng lại.

Cảnh Tuyên Đế vừa tức vừa hận: “Nàng dám kêu thật? Nàng không thiết sống nữa?”

Tưởng Nhược Nam lạnh lùng nhìn hắn, mím chặt môi không nói gì, nhưng vẻ mặt nàng đã tỏ rõ tất cả.

Khó khăn lắm nàng mới gạt bỏ mọi khúc mắc trong lòng, bắt đầu cuộc sống mới của mình ở thời cổ đại, bắt đầu cuộc sống mới với người mà nàng thích, dù là ai đi nữa cũng đừng nghĩ tới việc phá hoại! Ở thời cổ đại, trinh tiết đối với phụ nữ có nghĩa gì, sao nàng lại không hiểu chứ. Nếu nàng để mặc mọi chuyện xảy ra và để Hoàng đế đưa vào cung, sau này phải đối mặt với thứ gì nàng càng hiểu hơn ai hết. Nàng không thể để bản thân rơi vào tình cảnh ấy!

Hơn nữa, tên cẩu Hoàng đế này có thật lòng thích nàng không? Không hề, nếu hắn thật sự thích nàng, hắn tuyệt đối không làm cái việc khiến nàng rơi vào tình thế nguy hiểm như vậy! Chẳng qua chỉ là tâm lý chiếm hữu mà thôi. Nếu hắn dám cưỡng bức nàng, nàng sẽ làm cho việc này bung bét, thà chết chứ không để hắn được như ý nguyện.

Cảnh Tuyên Đế nhìn nàng, không thể nói được cảm giác lúc này trong lòng. Lớn bằng từng này rồi, đây là lần đầu tiên hắn gặp được người con gái mà đến nằm mơ cũng nghĩ tới. Lúc nào hắn cũng khắc ghi hình ảnh nàng trong tim. Nhưng giờ người con gái ấy lại vô cảm nói với hắn rằng, nàng thà chết cũng không muốn ở bên hắn.

Hắn rất khó chịu, chưa bao giờ hắn thấy khó chịu như thế này. Ngực hắn như có thứ gì đó chặn lên, đến hít thở cũng vô cùng khó khăn.

Hắn là thiên tử, hắn luôn đứng ở vị trí độc tôn, cao nhất, chưa bao giờ phải hao tâm tổn trí để nghĩ cách lấy lòng một người con gái như thế. Những người con gái mà hắn biết đều tự động dâng trái tim lên cầu xin hắn thương hại, chỉ mong hắn được vui.

Nhưng, nếu đối phương hoàn toàn không quan tâm tới thân phận cao quý của hắn thì hắn thực sự không hiểu, thứ gì mới có thể khiến người con gái đứng trước mặt mình đây nở nụ cười. Hắn không biết phải làm thế nào mới có được nàng.

Tưởng Nhược Nam hất tay hắn ra, quay người bỏ đi. Cảnh Tuyên Đế muốn ngăn nàng lại, nhưng tay giơ ra nửa chừng lại buông xuống.

Không thể ép nàng, nàng thật sự dám làm mọi việc.

Có lẽ nàng không tin, hắn còn quan tâm tới an toàn tính mạng của nàng hơn chính bản thân nàng.

Hắn đứng đó, nhìn mãi theo bóng nàng, cho đến khi bóng dáng yêu kiều mất hút trong rừng cây.

Hắn quay người, chầm chậm bước tới bên bờ suối. Dòng nước như dải lụa lấp lánh ánh bạc, mặt nước in bóng dáng cô độc của hắn.

Hắn nhìn bóng mình, cười cười, nụ cười chua xót. Hắn lẩm bẩm tự nói với chính mình: “Lý Văn Chiêu ơi là Lý Văn Chiêu, thì ra trên thế giới này cũng có thứ mà ngươi không thể có được…”

Tưởng Nhược Nam bước vào rừng, gió lạnh xuyên qua lớp y phục trên người khiến toàn thân nàng run lên. Thì ra không biết tự lúc nào, y phục bên trong đã ướt đẫm mồ hôi. Nàng bất giác run rẩy, không biết là vì lạnh hay vì sợ hãi. Bỗng nàng hẫng chân, cơ thể nghiêng ngả, cũng may kịp thời dựa được vào một thân cây nên mới không ngã.

Rõ ràng cơ thể nàng không đau, nhưng không biết tại sao lệ lại tuôn rơi như mưa. Một lát sau, nàng lau khô nước mắt, nói với chính mình: Tưởng Nhược Nam, không được yếu đuối, chỉ có kiên cường mới đối mặt được với mọi chuyện, như trước kia mỗi lần gặp khó khăn vậy. Tưởng Nhược Nam, ngươi chưa bao giờ là người yếu ớt!

Khi sắp ra khỏi rừng, không biết Hoàng Quý bỗng từ đâu xuất hiện cạnh nàng, dẫn nàng vào một con đường bí mật. Ra ngoài rồi, Tưởng Nhược Nam mò mẫm trong bóng tối đi về phía lều của mình. Tắm rửa xong nàng đi nghỉ. Lúc này, nàng thật không muốn gặp Cận Thiệu Khang nữa, bởi vì nàng sợ mình không kìm được mà nói hớ ra điều gì đó. Nhưng nàng hiểu, dù Cận Thiệu Khang biết chuyện thì hắn cũng có cách nào chứ? Chỉ khiến hắn thêm phiền muộn mà thôi. Ngộ nhỡ hắn nhất thời xúc động mà làm Hoàng thượng nổi giận, kết quả thật khó dự liệu.

Tưởng Nhược Nam nghĩ lại chuyện xảy ra buổi tối, cuối cùng Cảnh Tuyên Đế vẫn cứ buông nàng ra, có thể thấy hắn không phải là kẻ ngông cuồng, bỏ mặc tất cả. Giống như nàng sợ chết vậy, hắn cũng sợ mất thể diện mất uy nghiêm. Sau này còn gặp phải tình huống tương tự, nàng nhất định phải mang thái độ cứng rắn, quyết không để hắn dắt mũi nữa. Đương nhiên, vẫn nên tránh hắn càng xa càng tốt, không được để xảy ra sơ suất như tối nay.

Nghĩ miên man hồi lâu, nàng dần chìm vào giấc ngủ.

Mấy ngày liền sau đó, Tưởng Nhược Nam luôn tỏ ra thận trọng, không bao giờ đi đâu một mình, cũng không dễ dàng nghe theo lời của người tới đưa tin nữa. Nhưng đột nhiên thời gian này Cận Thiệu Khang rất bận rộn, thỉnh thoảng cả ngày trời nàng cũng không gặp được hắn lần nào. Buổi tối sau khi dựng lều, hắn cũng chẳng rảnh rỗi, lúc thì bị Hoàng thượng triệu tới nói chuyện, khi lại bị Hoàng thượng sai đi làm việc gì đó, khiến những quan viên tùy hành khác rất ngưỡng mộ, ai cũng tưởng Cận Thiệu Khang được thánh sủng vô biên.

Chỉ mình Tưởng Nhược Nam biết chuyện gì đang xảy ra. Nàng bực tức nghĩ, “ngươi” không thể bá chiếm thời gian cả đời Cận Thiệu Khang được!

Cũng may là Hoàng đế không có bất kỳ động tĩnh nào khác, thời gian này, tối nào hắn cũng triệu phi tần thị tẩm. Nghe đám cung tì hầu hạ bên cạnh mấy phi tần xì xào, vào hầu Hoàng thượng, người đều yêu cầu mặc y phục trắng, chỉ cần phi tần nào mặc y phục trắng là sẽ khiến Hoàng thượng vui. Một buổi tối, Dung quý nhân to gan chỉ mặc độc chiếc áo trong màu trắng đi vào lều Hoàng thượng, kết quả nhận được sự sủng ái của hắn, ba ngày liền hắn đều vời nàng ta vào thị tẩm, ban thưởng vô số ngọc ngà châu báu, khiến các phi tần kia tức đỏ mắt, lần lượt bắt chước Dung quý nhân.

Còn Lệ quý nhân Tưởng Sính Đình thì dường như vô cùng đắc sủng, có lúc trên đường đi còn được gọi vào ngồi cùng xe, khiến đám phi tần kia vô cùng ghen tị, nói bóng nói gió không ít. Chỉ có Tưởng Sính Đình mang nỗi khổ mà không được tố cùng ai. Nào biết khi Hoàng thượng triệu cô ta tới, thứ người muốn hỏi, thứ người muốn nghe đều là chuyện hồi Tưởng Nhược Lan khi còn ở nhà. Trước mặt cô ta, Hoàng đế hoàn toàn không che giấu tình cảm của mình dành cho Tưởng Nhược Lan, hỏi rõ ngọn ngành mọi sở thích thói quen của nàng. Khi nghe kể tới những chuyện thú vị, hắn còn cười rất tươi, thỉnh thoảng bình luận: “Thì ra nàng không chỉ đeo mặt nạ với một mình ta…”

Chỉ duy nhất một lần họ nói chuyện liên quan đến Tưởng Sính Đình, đó là sau khi hoan lạc xong, hắn nói với cô ta rằng: “Chỉ cần nàng ngoan ngoãn nghe lời, thận trọng trong lời nói và hành động, với thân phận là đường muội của Tưởng Nhược Lan, trẫm cũng sẽ không bạc đãi nàng. Sau này nàng mang thai cốt nhục của trẫm, trẫm sẽ tấn phong nàng làm phi. Vinh hoa phú quý sẽ không thiếu phần nàng. Nhưng nếu nàng dám tiết lộ dù chỉ một chút manh mối thì đừng trách trẫm trở mặt vô tình!”

Nghe đến câu này, tâm trạng của Tưởng Sính Đình thật không biết phải diễn tả thế nào.

Bảy ngày sau, cả đoàn người ngựa rầm rộ đến đích, bãi săn Hoàng gia.

Bãi săn của Hoàng gia rất rộng, bên trong cỏ cây rậm rạp, chim muông mãnh thú, loại nào cũng có.

Vừa tới bãi săn, Cảnh Tuyên Đế lập tức thay y phục, mang người đi săn cáo tuyết.

Hoàng đế đi săn, cảnh tượng thật hoành tráng. Đầu tiên là cấm vệ quân chia nhau ra, đuổi đám chim muông cầm thú xung quanh về hết trước mặt hắn, mặc hắn bắn giết. Quanh Hoàng đế không chỉ có quan viên tùy tùng mà còn cận vệ đi theo bảo vệ và mỹ nhân đi theo cổ vũ.

Dung quý nhân, Lệ quý nhân, cùng Đức phi, Thục phi đều mặc đồ cưỡi ngựa, tư thế oai phong bên cạnh Cảnh Tuyên Đế. Mỗi lần Hoàng đế săn được con vật gì đó, xung quanh sẽ vang dậy những tiếng vỗ tay hoan hô. Có những mỹ nhân này làm nền, uy vũ của Hoàng đế càng được tôn lên hơn.

Tưởng Nhược Nam cũng mặc đồ kỵ mã màu xanh, cưỡi ngựa màu đỏ tía, đứng phía sau đám người đó. Khi mới bắt đầu lên ngựa, nàng vẫn hơi run sợ, nhưng khi ngồi trên lưng ngựa rồi, cảm giác thân thuộc bỗng ào đến, tự nhiên nàng trở nên vô cùng thành thạo.

Mặc dù Tưởng Nhược Lan là một tay săn bắn giỏi, nhưng Tưởng Nhược Nam nhìn đám thỏ, hươu, nai, chồn, hoẵng xung quanh mà không nỡ buông tên. Đi săn lâu như vậy, chỉ mình nàng không săn được bất kỳ con mồi nào.

Vài nữ quyến trêu nàng: “Sao, Hầu phu nhân lấy chồng rồi thì không kéo nổi cung nữa à?”

Tưởng Nhược Nam cười đáp: “Săn mấy con thú nhỏ này thì có gì thú vị. Muốn săn phải săn thú lớn.” Nàng nói với giọng hào khí ngất trời, khiến đám người xung quanh ngẩn ra, còn Tưởng Nhược Nam lại thầm cười lăn cười lộn trong lòng.

Lúc này, Cận Thiệu Khang mới rảnh rang để tới bên nàng, nói với nàng: “Thế nào, có vui không?”

Tưởng Nhược Nam bĩu môi: “Chúng ta nhất định phải đi theo bao nhiêu người thế này ư?”

Cận Thiệu Khang cười đáp: “Một là, ta còn phải đi theo Hoàng thượng, không thể tách riêng; hai là, đi cùng mọi người an toàn hơn.” Sau đó hắn vẫn cười, “Chẳng phải nàng muốn tỷ thí với ta sao? Thế nào mà giờ vẫn tay không thế kia, nàng xem ta…” Nói xong chỉ lên chiếc xe kéo ở đằng xa, bên trên đã có hai con hươu, bốn con nai, còn cả một con ưng trọc đầu. “Nàng thua thảm rồi.”

Tưởng Nhược Nam cười đáp: “Thế đã là gì, lát nữa thiếp sẽ bắn một con sói cho chàng xem!”

Cận Thiệu Khang cũng cười, tỏ vẻ không tin, sau đó dong ngựa sát nàng hơn, cúi người khẽ nói: “Buổi tối có tiệc nướng, đến khi ấy ta sẽ tới tìm nàng. Bao nhiêu ngày rồi chẳng có thời gian ở bên nàng, nhớ ta phải không?”

Tưởng Nhược Nam ngẩng đầu nhìn hắn, cười: “Ai thèm nhớ chàng, nằm mơ!”

Cận Thiệu Khang thở dài, lắc lắc đầu, “Nếu đã vậy, buổi tối ta không tới nữa, ngồi uống rượu trò chuyện với đồng liêu thôi.” Nói xong định thúc ngựa vung roi bỏ đi, Tưởng Nhược Nam vội túm lấy áo hắn, cúi đầu: “Buổi tối thiếp đợi chàng.”

Bên tai vọng đến tiếng cười trầm ấm của hắn, Tưởng Nhược Nam đỏ mặt, ngẩng đầu nhìn hắn một cái, khẽ nói: “Còn cười, thiếp sẽ mặc kệ chàng!” Bộ dạng thì thào vui sướng đó khiến Cận Thiệu Khang cứ nhìn mãi không rời mắt được, chỉ muốn ôm riết nàng vào lòng. Hắn còn muốn trò chuyện thêm với nàng vài câu nữa, nhưng có người tới báo, Hoàng thượng triệu hắn. Bất đắc dĩ, Cận Thiệu Khang đành từ bỏ ý định của mình, lưu luyến không nỡ rời khỏi Tưởng Nhược Nam. Vốn định bảo nàng đi cùng, nhưng nàng muốn tránh Hoàng thượng, không muốn đến gần quá nên không nhận lời, chỉ đáp: “Phía trước sát khí quá nặng, thiếp nhìn mà rất buồn phiền.”

Cận Thiệu Khang cười cười, thầm nghĩ, chẳng phải nàng từng rất thích những cảnh săn bắn như thế sao? Lẽ nào phụ nữ lấy chồng rồi đều sẽ thay đổi tính cách? Có điều hắn cũng chẳng để ý, thấy nàng ở lại phía sau càng an toàn hơn. Hắn dặn dò nàng vài câu, sau đó ruổi ngựa đi lên phía trước.

Tưởng Nhược Nam thầm nguyền rủa Cảnh Tuyên Đế không biết bao nhiêu lần.

***

Cho tới tận khi mặt trời khuất núi, mọi người mới lục tục quay về nơi lán trại nghỉ ngơi.

Suốt cả ngày trời không phát hiện thấy bóng dáng của cáo tuyết, Hoàng đế rất bực bội, buổi tối lại gọi không ít cấm vệ quân đi thăm dò tìm kiếm dấu vết của con cáo tuyết đó.

Có điều, mặc dù không săn được cáo tuyết nhưng cũng săn được không ít động vật khác. Ngoài Tưởng Nhược Nam ra, hầu như ai cũng có thu hoạch, kém cỏi nhất cũng săn được con thỏ. May là từ xưa tới nay Tưởng Nhược Nam vẫn được tiếng mặt dày, nàng chẳng thấy làm sao trước ánh mắt kì dị của những người xung quanh.

Ánh nắng tắt hẳn, mọi người nổi lửa, bắt đầu nướng thịt săn được hôm nay. Trên mỗi giàn lửa đều nướng dê núi, hươu nai… Không lâu sau, mùi thịt nướng bay khắp nơi cùng những tiếng mỡ động vật nhỏ xuống lửa tí tách.

Cảnh Tuyên Đế và các phi tần ngồi ở vị trí bắt mắt nhất, đống lửa trước mặt khiến má họ hồng rực. Các phi tần ngồi quanh Hoàng đế, đang ở bên ngoài nên không bị nhiều lễ nghi ràng buộc, chúng phi tranh nhau chúc rượu và nói những lời nịnh nọt tâng bốc hắn. Cảnh Tuyên Đế uống không ít, vẻ mặt như ngà ngà say.

Tưởng Nhược Nam đứng bên cạnh nhìn, thầm nghĩ, uống đi, uống nhiều nữa đi, tốt nhất là say bất tỉnh nhân sự luôn, buổi tối đừng có làm phiền bọn ta nữa!

Cận Thiệu Khang lặng lẽ đến bên Tưởng Nhược Nam từ phía sau, thủ thỉ rủ nàng: “Đi theo ta.”

Tưởng Nhược Nam còn cảnh giác liếc Cảnh Tuyên Đế một cái, thấy hắn không để ý tới phía này bèn rất lặng lẽ, lén lút đi theo Cận Thiệu Khang.

Cận Thiệu Khang kéo nàng tới một thảm cỏ.

Cỏ khá dày nên khi nằm xuống thật êm, thỉnh thoảng chạm vào người cũng không làm xây xước được ai.

Hai người nằm song song trên cỏ, ngửa mặt ngắm trăng.

Bóng đêm vô tận, không gian mênh mông khiến Tưởng Nhược Nam có cảm giác mình thật nhỏ bé.

Đột nhiên vành tai thấy buồn buồn, Tưởng Nhược Nam quay đầu nhìn, thấy Cận Thiệu Khang đang nghiêng người, trong tay cầm một cọng cỏ đuôi gà chọc chọc vào tai nàng.

Tưởng Nhược Nam bật cười, nàng cũng nghiêng người, giật cọng cỏ từ tay hắn, chọc vào cổ hắn, khiến Cận Thiệu Khang bật cười ha hả, bị nhột tới lăn lộn trên đất. Hắn lăn tới bên nàng, ôm nàng vào lòng cùng lăn trên cỏ hai vòng. Cuối cùng, hắn để nàng nằm bò trên người mình.

Hai tay hắn vòng ôm eo nàng, nhìn nàng mỉm cười: “Vốn ta định đưa nàng đi chơi, kết quả là chẳng có thời gian để ở bên nàng nữa.”

Tưởng Nhược Nam nằm trên người hắn, nhìn hắn, đôi mắt sâu hút của hắn vô cùng dịu dàng dưới ánh trăng, khiến người ta không tự chủ được mà chìm đắm trong đó.

“Không sao, vẫn còn tốt hơn ở nhà.”

“Nàng đừng vội, đợi Hoàng thượng săn được cáo tuyết rồi, nhất định sẽ được nghỉ một ngày. Khi ấy ta sẽ ở bên nàng, cùng nàng đi săn, lúc đó chúng ta cùng thi. Hôm nay không tính.”

Tưởng Nhược Nam cười, gật đầu, “Hôm nay không thấy bóng dáng cáo tuyết đâu, có phải cáo tuyết sớm đã bỏ đi nơi khác rồi không?”

“Lý đại nhân quản lý bãi săn nói hôm qua còn nghe thấy tiếng kêu của cáo tuyết, có lẽ nó vẫn ở bãi săn thôi.”

“Hy vọng Hoàng thượng nhanh chóng săn được cáo tuyết.” Tưởng Nhược Nam nói, rồi nằm bò xuống ngực hắn, lắng nghe tiếng trái tim hắn đập nhẹ nhàng. Không khí xung quanh ngập mùi hương cỏ thanh mát, và cả mùi đàn ông toát ra từ người hắn nữa. Nàng cười cười, trái tim bỗng thấy vô cùng bình yên, bao nhiêu buồn phiền và lo lắng những ngày nay dần dần tan biến trong giờ phút này.

“Thiệu Khang.” Nàng khe khẽ gọi, “Được ở bên chàng thật tốt.”

Câu nói này khiến tâm tình Cận Thiệu Khang dâng trào. Hắn lật người, đè nàng xuống, cúi đầu ngậm chặt môi nàng. Dịu dàng, chậm rãi mơn man từng cánh môi kia. Tưởng Nhược Nam vô thức ôm chặt hắn, phối hợp với hắn, khiến cảm xúc của hắn trào dâng, càng ôm chặt nàng. Nụ hôn thật sâu, thật điên cuồng, nhiệt tình của họ khiến không khí xung quanh như bị đốt cháy.

Rất lâu sau đó hắn mới thở dốc buông nàng ra, giọng khàn đặc, “Ta đưa nàng về nhé, ta không muốn động phòng ở đây.”

***

Sáng sớm hôm sau, có người tới báo, phát hiện dấu vết của cáo tuyết ở phía Bắc bãi săn. Cảnh Tuyên Đế vô cùng hứng thú, bèn thu xếp rồi đưa đoàn người ngựa hùng dũng tiến về phía Bắc.

Tưởng Nhược Nam và các nữ gia quyến theo phía sau. Mọi người cứ nhắc đến cáo tuyết là hào hứng, rì rầm bàn tán không ngớt.

“Cáo tuyết không dễ bắt đâu, nó bé xíu, lại rất tinh quái, tai thính, dùng bẫy hay vây bắt đều vô ích. Tốc độ của nó lại nhanh, chỉ cần có một tiếng động nhỏ nó cũng lập tức biến mất. Cả đời đi săn mà săn được một con cáo tuyết thì đã là rất bản lĩnh rồi!”

Tưởng Nhược Nam nghe xong liền cười, “Nghe nói cáo tuyết khó bắt như vậy, đã ai bắt được nó bao giờ chưa?”

“Tiên đế từng săn được một lần, nhưng khi bắt được thì nó đã chết. Tiên đế vì vậy mà tiếc nuối hồi lâu. Phải hiểu rằng, nếu thuần phục được một con cáo tuyết thì con cáo tuyết ấy còn trung thành hơn bất kỳ loại động vật nào. Cả đời nó chỉ đi theo chủ nhân của mình mà thôi.”

“Để xem lần này Hoàng thượng có thể bắt sống được một con cáo tuyết hay không. Cho dù không có được cáo tuyết, nhưng nếu được nhìn một lần để mở rộng tầm mắt cũng tốt lắm rồi.” Một cô nương cười nói.

Mọi người cũng gật gù, lần lượt phụ họa.

Đang trò chuyện, đột nhiên phía trước có động tĩnh, không biết là ai kêu lên: “Cáo tuyết! Cáo tuyết!”

Tâm trạng hào hứng và kích động nhanh chóng lan khắp đoàn người hùng dũng giống như một cơn sóng thần. Mọi người lập tức ồn ào hẳn lên, tất cả đều vung roi thúc ngựa điên cuồng lao về phía trước, muốn được tận mắt chứng kiến vẻ đẹp của cáo tuyết. Đi sau đội quân hùng hậu phía trước, các nữ gia quyến cũng phấn khích tới đỏ cả mặt, những tiếng hoan hô vang dậy, rồi lần lượt thúc ngựa đuổi theo. Tưởng Nhược Nam đương nhiên cũng không bỏ qua cơ hội hiếm có này, nàng vung roi cho ngựa lao về phía trước.

Nhất thời, tiếng vó ngựa dồn dập vang dội, bụi đất mù mịt, mấy trăm người đột nhiên cùng ùn ùn lao lên, cảnh tượng vô cùng hoành tráng.

Tưởng Nhược Nam lao vun vút trong đoàn người, hai chân kẹp chặt bụng ngựa. Tiếng gió vùn vụt bên tai, tốc độ mang đến cho người cưỡi cảm thấy sảng khoái vô cùng.

Chỉ chút nữa thôi là nàng đã thành người dẫn đầu. Đột nhiên, không biết là con ngựa nào, trong lúc chạy đã hất tung một viên đá nhỏ, mà viên đá nhỏ ấy lại bắn trúng vào mắt con ngựa mà Tưởng Nhược Nam cưỡi. Con ngựa thất kinh, nhấc cao hai chân trước lên, hí vang một tiếng dài. Chỉ giây lát ấy thôi mà cả đoàn người vùn vụt lao qua nàng, xông về phía trước.

Tưởng Nhược Nam sợ hãi, túm chặt dây cương, nhưng có lẽ con ngựa bị đá bắn vào mắt rất đau nên miệng không ngừng hí. Tưởng Nhược Nam không thể khống chế được nó. Nó như phát điên, quay ngoắt vó điên cuồng lao về một hướng khác. Chẳng bao lâu đã biến mất khỏi đoàn người.

Những người khác chỉ mải tung roi thúc ngựa lao về phía trước, chẳng ai để ý đến tình trạng của Tưởng Nhược Nam.

Người duy nhất chú ý tới nàng lại chính là Vương Quang thuộc cận vệ quân vẫn luôn đi sau cùng.

Vương Quang nhận lời ủy thác của cháu gái Vu Thu Nguyệt, từ sau khi đoàn người đến bãi săn vẫn luôn tìm kiếm cơ hội để lặng lẽ, lén lút trừ khử Tưởng Nhược Nam. Nhưng nàng đâu phải người bình thường, dù là lúc nghỉ ngơi hay săn bắn, bên cạnh luôn có cấm vệ quân bảo vệ. Vu Thu Nguyệt nói nghe thực dễ, nhưng nếu thật sự định ra tay thì cũng chẳng phải việc đơn giản.

Đầu tiên, Vương Quang định dùng đòn tên lạc, nhưng Tưởng Nhược Nam luôn ở giữa đoàn người, dù tên có bay lạc thế nào cũng không thể bắn tới chỗ nàng. Nếu nàng bị trúng tên mà chết, nhất định sẽ khiến người ta nghi ngờ. Còn về mãnh thú lại càng không có khả năng. Mà cho dù có mãnh thú, e rằng mãnh thú đó sẽ trở thành vật săn chết dưới cung tên của Hoàng thượng và đám quan viên tùy hành, sao có thể để mãnh thú tùy tiện đả thương người đi săn?

Vương Quang mặc dù coi trọng công danh sự nghiệp bổng lộc, nhưng cũng không thể quá mức mạo hiểm vì những thứ ấy. Hắn thấy mãi chẳng có cơ hội nào để ra tay nên bắt đầu có ý muốn từ bỏ việc này, định sau khi quay về sẽ nói lại sự tình với cháu gái là xong. Nhưng không ngờ, vô tình, tình trạng lúc này của Tưởng Nhược Nam lại khiến hắn nảy sinh dã ý.

Vì vậy, khi tất cả mọi người đều để ý tới cáo tuyết, bỏ mặc Tưởng Nhược Nam, chỉ có một mình Vương Quang là nhìn thấy cảnh con ngựa của nàng bị kinh sợ, rời bỏ đội ngũ, chạy vào trong rừng sâu.

Nháy mắt, Vương Quang quyết định lén lút rời khỏi đội cận vệ, lẳng lặng bám theo Tưởng Nhược Nam.

Cận vệ quân vốn phụ trách bảo vệ Hoàng thượng, đi theo đại đội. Chính vì thế, sự tách riêng của Vương Quang không khiến người khác chú ý.

Phía bên này, con ngựa của Tưởng Nhược Nam điên cuồng lao vào rừng sâu, trong cơn đau đớn nó chẳng chọn đường mà cứ nhằm tới khu rừng. Vô thức, càng đi càng rời xa đoàn người, Tưởng Nhược Nam sợ hãi kêu lớn cứu mạng, nhưng giọng nàng chìm nghỉm trong tiếng vó ngựa và những tiếng reo hò hào hứng.

Tốc độ của con ngựa quá nhanh, Tưởng Nhược Nam chỉ cảm thấy cảnh vật xung quanh lao qua vùn vụt. Con ngựa phát điên không ngừng lồng lên, đến cả trái tim nàng cũng bị nó làm cho xóc nảy điên cuồng. Xung quanh toàn cây là cây, nếu nhảy xuống lúc này chỉ e không chết cũng trọng thương. Hoảng sợ, Tưởng Nhược Nam chẳng có cách nào khác, đành ôm chặt cổ ngựa, nhắm mắt cầu trời khấn phật, mong nó nhanh chóng dừng lại, đừng hất nàng xuống.

Trong lúc ngựa chạy, những cành cây xung quanh móc rách hết y phục nàng, hai chân cũng bị cào chảy máu. Tưởng Nhược Nam nhịn đau, không dám cử động, chỉ sợ khiến con ngựa lại thêm phần kinh sợ, khi ấy nó nhất định sẽ hất nàng xuống.

Không biết bao nhiêu lâu trôi qua, ngựa đỏ đột nhiên hí vang thảm thiết, khuỵu xuống đất. Tưởng Nhược Nam bị văng ra, lăn mấy vòng trên mặt đất, cuối cùng đụng vào một gốc cây nên mới dừng lại.

Nàng đau tới mức nghiến chặt răng, kêu rên một hồi, mãi lâu sau mới có thể cử động. Nàng quay đầu lại nhìn, thấy con ngựa nằm cách chỗ nàng không xa, miệng sùi bọt trắng, tứ chi co rút, có lẽ đã chết rồi. Chỗ mắt nó có một hố nhỏ đen ngòm, máu đang rỉ ra. Hẳn viên đá đã ghim vào não nên mới khiến nó phát điên lên như thế.

Tưởng Nhược Nam kêu lên bi ai.

Lát sau, khi những vết đau trên người dịu hẳn, nàng mới gắng gượng vịn vào thân cây bò dậy, ngồi dựa vào thân cây thở dốc. Hai chân vì phải quặp chặt mình ngựa trong một thời gian dài nên gân cốt co rút, đang run lên lẩy bẩy.

Nàng nhìn xung quanh, ngoài cây ra chỉ có cây, không phân biệt được Đông Tây Nam Bắc. Tuyến đường con ngựa đi rẽ phải rẽ trái, giờ nàng không thể xác định được đường để quay ra nữa.

Bốn bề yên ắng, tiếng hò reo của đoàn người vọng lại từ một nơi nghe như rất xa. Tưởng Nhược Nam không biết mình đang ở đâu, nhưng nàng biết đây là bãi săn, trong này có rất nhiều mãnh thú. Nàng phải nhanh chóng tìm cách quay về mới được.

Tưởng Nhược Nam không dám lên tiếng, sợ thu hút sự chú ý của mãnh thú, chỉ dám nhích từng bước, chầm chậm đi về phía trước, xem xem có gặp được ai đi tìm mình không.

Cận Thiệu Khang sẽ nhanh chóng nhận ra sự biến mất của nàng, hắn nhất định sẽ đi tìm nàng.

Vương Quang đi theo sau, chẳng bao lâu đã tìm thấy Tưởng Nhược Nam. Hắn nấp một bên, lên cung tên, nhắm chuẩn vào nàng, nhưng ngay sau đó lại buông cung xuống.

Không được, nếu bắn “cô ta” chết ở đây, trên người lại có mũi tên, chỉ nhìn thôi đã nhận ra đó là hành vi của con người. Hầu phu nhân này được Thái hậu yêu thương bao bọc, Hoàng thượng nhất định sẽ hạ lệnh điều tra, ngộ nhỡ tra ra hắn…

Vương Quang nghĩ quanh nghĩ quẩn, mãi vẫn không dám ra tay. Thấy Tưởng Nhược Nam đi ngược hướng với đoàn người, hắn lặng lẽ theo sát, chờ đợi thời cơ.

Năm nay hắn đã bốn mươi, hơn mười tuổi đã đi lính trấn thủ biên cương, vì thân thế gia đình không đủ mạnh, lại thêm bản thân chẳng có bản lĩnh gì đặc biệt, mãi vẫn chỉ là một tên lính quèn. Quanh năm xa nhà, đến nằm mơ cũng muốn được điều về hoàng thành, nhưng vì không có đủ bạc, gia thế lại hèn kém, hắn chẳng cách nào được toại nguyện.

Tâm nguyện mấy chục năm được cháu gái khéo léo giải quyết, không những được điều về hoàng thành làm cận vệ còn thăng một cấp, hắn cho rằng đây tất cả đều là công lao của cháu gái hắn. Nếu cháu gái hắn có thể làm chính thất thì bản thân sau này sẽ còn được những lợi lộc gì đây? Có được Thị lang Bộ binh An Viễn Hầu làm hậu thuẫn, thăng quan phát tài chẳng phải chuyện vô cùng đơn giản ư?

Càng nghĩ càng hưng phấn, hắn nhìn chằm chằm vào Tưởng Nhược Nam lúc này đang lạc đường phía trước, sát ý trong ánh mắt càng lúc càng dày.

Đi được một lúc, Tưởng Nhược Nam thấy mệt, bèn ngồi xuống dựa lưng vào gốc cây nghỉ ngơi. Nàng lau mồ hôi trên trán, nhìn khung cảnh chỗ nào cũng từa tựa như nhau, càng nhìn càng hoang mang. Có phải nàng đã lạc đường rồi không?

Hay là ngồi đây đợi Cận Thiệu Khang đến? Nhưng ngộ nhỡ Cận Thiệu Khang chưa kịp đến mà mãnh thú đã tìm tới rồi thì phải làm thế nào? Không được, vẫn nên tìm cách ra khỏi rừng trước khi trời tối thì hơn.

Vương Quang nấp một chỗ, đang đăm chiêu suy nghĩ phải làm thế nào mới tạo được hiện trường giả cho cái chết của nàng. Thực ra cho dù hắn có giết nàng, người ta cũng chưa chắc đã điều tra ra. Ở đây nhiều người như thế, sao có thể dễ dàng đổ nghi ngờ về phía hắn được?

Mặc dù nghĩ vậy nhưng hắn vẫn không dám mạo hiểm.

Đang do dự, đột nhiên Vương Quang cảm thấy có thứ gì đó chuyển động bên cạnh mình. Làm lính mấy chục năm, tính cảnh giác của hắn rất cao. Hắn quay qua nhìn, cách chỗ Tưởng Nhược Nam ngồi tầm mười mấy trượng, cỏ cây lay động. Vương Quang giật thót, lẳng lặng bò sang gốc cây to bên cạnh. Một con gấu đen to lừng lững đang đi tìm mồi. Lúc này, Tưởng Nhược Nam đang ngồi nghỉ, không phát ra bất kỳ tiếng động nào, con gấu đen vẫn chưa phát hiện ra nàng.

Vương Quang nhìn con gấu, bất giác nhếch mép cười. Đây chẳng phải là cơ hội trời ban ư?

Hắn lặng lẽ kéo cung, nhắm chuẩn về hướng Tưởng Nhược Nam, “xoạt” một tiếng, mũi tên mang theo tiếng gió rít lao về phía nàng. Mũi tên thế mà lại không trúng nàng mà sượt qua, rơi vào đám cỏ cây bên cạnh. Cây cung biến mất trong đám cỏ.

Tưởng Nhược Nam lập tức cảnh giác đứng lên, nàng nhìn quanh, “Ai? Ai ở đây? Có người không? Ta lạc đường rồi! Này, có người không?”

Vương Quang đương nhiên không lên tiếng, hắn nhìn về phía con gấu đen. Con gấu nghe thấy tiếng Tưởng Nhược Nam, dừng lại không đi về phía trước nữa. Quay người, nó lao về hướng phát ra tiếng nói.

Vương Quang cười cười, thu cây cung lại, nhẹ nhàng trèo xuống, đi theo đường cũ ra chỗ để ngựa, lặng lẽ rời đi. Cho tới tận khi chắc chắn mình đã đi xa khỏi chỗ con gấu đen, hắn mới thúc ngựa lao khỏi rừng.

Phía sau, vọng lại tiếng kêu thê thảm của Tưởng Nhược Nam.

Khóe miệng Vương Quang nhếch lên cười nhạt. An Viễn Hầu phu nhân lạc đường, gặp phải gấu đen, bị gấu đen cắn chết, chẳng liên quan gì tới hắn.

Chẳng bao lâu nữa, hắn có thể thăng quan rồi!

Về phần Cảnh Tuyên Đế, sau khi nhìn thấy cáo tuyết, đương nhiên thúc ngựa đuổi theo. Nhưng cáo tuyết vô cùng giảo hoạt, chỉ mấy bước nhảy đã biến mất trong rừng, không còn xuất hiện nữa.

Không riêng gì Cảnh Tuyên Đế, những người còn lại cũng vô cùng thất vọng.

Săn được cáo tuyết vẫn là nguyện vọng từ nhỏ tới lớn của Cảnh Tuyên Đế, giờ khó khăn lắm mới tìm thấy dấu vết của nó, hắn sao dễ dàng bỏ qua, lập tức hạ lệnh, “Trẫm muốn một mình vào rừng săn cáo tuyết, tất cả không ai được đi theo!”

Cận Thiệu Khang bên cạnh lập tức lên tiếng phản đối: “Hoàng thượng, làm vậy quá nguy hiểm, nên mang theo người cùng đi vào rừng thì hơn!”

“Người đông sẽ đánh động cáo tuyết, nó sẽ không xuất hiện nữa. Trẫm tự biết bảo vệ mình, không cần ai đi theo!”

Một quan viên khác lên tiếng: “Nếu Hoàng thượng gặp mãnh thú trong rừng…” Rồi ngay sau đó vài quan viên nữa lại lên tiếng khuyên can, Cảnh Tuyên Đế không muốn lằng nhằng lỡ thời cơ nên đành phải đồng ý mang theo ba tùy tùng.

Cận Thiệu Khang vốn muốn đi theo, nhưng không được sự cho phép của Cảnh Tuyên Đế. Hoàng đế thấy Cận Thiệu Khang bản lĩnh phi phàm, sợ săn được cáo tuyết rồi, cáo tuyết sẽ bị Cận Thiệu Khang thuần phục. Cáo tuyết bản tính cố chấp, đã nhận chủ nhân rồi là không thay đổi, chẳng vì hắn là Hoàng đế mà nhìn hắn với con mắt khác. Vì vậy, Cảnh Tuyên Đế chỉ chọn ba quan viên có bản lĩnh bình thường đi theo làm tùy tùng.

Mọi người nhìn theo Cảnh Tuyên Đế cho đến khi hắn vào hẳn trong rừng, thủ lĩnh cấm vệ quân dặn dò mọi người đợi ở bên ngoài, nếu thấy trong rừng có bất kỳ động tĩnh nào sẽ xông vào cứu giá.

Lúc này, tất cả đều trở nên nhàn nhã, bắt đầu ngồi suy đoán xem Hoàng thượng có săn được cáo tuyết hay không.

Cận Thiệu Khang ruổi ngựa đi tìm Tưởng Nhược Nam. Hắn đi đi lại lại quanh đoàn người tới mấy vòng vẫn không thấy bóng dáng nàng đâu. Lòng vô cùng lo lắng, hắn bèn tới hỏi Tống phu nhân, người vẫn luôn đi cùng nàng.

Ai ngờ Tống phu nhân cũng nhìn quanh quất, vẻ mặt hoang mang: “Hầu phu nhân? Trước đó vẫn còn thấy phu nhân, khi phát hiện ra cáo tuyết, phu nhân nhất thời xúc động thúc ngựa lao về phía trước. Sao, Hầu phu nhân không ở bên Hầu gia?”

Không có, hắn chưa gặp nàng, hắn có thể khẳng định. Trong đám người ngựa đi hàng đầu, từ đầu tới cuối hắn không thấy bóng dáng nàng đâu. Hắn vẫn tưởng Nhược Lan ở phía sau.

Lưng hắn lập tức rịn mồ hôi!

Có lẽ nàng đang đùa với hắn, Cận Thiệu Khang tự an ủi mình. Nhược Lan xưa nay rất tinh nghịch, có lẽ nàng chỉ là đang trêu hắn thôi…

Lúc này hắn chẳng còn tâm trí mà để ý đến việc khác nữa, thúc ngựa đi quanh tìm nàng, vừa đi vừa gọi lớn tên Tưởng Nhược Lan, nhưng chẳng ai trả lời. Giọng nói trong vắt ấy không vang lên, cũng không thấy đôi mắt đen láy của nàng.

Mọi người thấy bộ dạng lo lắng của Cận Thiệu Khang thì đều yên lặng trở lại, giúp hắn tìm kiếm, hỏi thăm lẫn nhau, nhưng đáp án họ nhận được đều là một. Khi phát hiện cáo tuyết thì vẫn thấy nàng, nhưng sau đó, dường như không nhìn thấy nàng nữa.

Một người nói: “An Viễn Hầu, ngài đừng lo lắng quá, có lẽ Hầu phu nhân tụt lại phía sau thôi.”

Lời vừa dứt, Cận Thiệu Khang đã thúc ngựa điên cuồng chạy về phía sau tìm.

Hắn vừa thúc ngựa, vừa vận khí hét gọi tên Tưởng Nhược Lan, chỉ là đi mãi đi mãi vẫn không thấy bóng dáng nàng.

Cận Thiệu Khang cưỡi trên lưng ngựa, chạy loạn lên, sắc mặt mỗi lúc mỗi trắng bệch. Sự khủng hoảng ngày một tăng, nhưng dù hắn có gọi thế nào, xung quanh vẫn lặng như tờ, chẳng có hồi đáp.

Hắn đứng đó, tay nắm dây cương không ngừng run lên.

Thủ lĩnh cấm vệ quân thúc ngựa tới bên hắn, “Hầu gia, hạ quan đã sai người tìm kiếm xung quanh, tin rằng không lâu nữa sẽ tìm thấy Hầu phu nhân. Hầu gia xin hãy yên tâm, mãnh thú quanh đây hai ngày nay đã bị săn tương đối, những con còn sống có lẽ đã chạy đến nơi khác rồi. Hầu phu nhân sẽ không gặp nguy hiểm đâu.”

Cận Thiệu Khang quay đầu ngựa, hỏi: “Lần cuối cùng mọi người nhìn thấy phu nhân của ta là ở chỗ nào?”

“Cách đây không xa.”

“Đưa ta tới đó.”

Thủ lĩnh cấm vệ quân đưa hắn tới vị trí mà họ áng chừng là nơi Tưởng Nhược Nam mất tích. Cận Thiệu Khang xuống ngựa, vừa đi chầm chậm, vừa lần theo dấu chân ngựa, đột nhiên phát hiện đám cỏ bên bìa rừng như bị thứ gì đó giẫm nát.

Cận Thiệu Khang lập tức suy đoán, lật người leo lên ngựa, lao thẳng vào rừng sâu nơi vạt cỏ bị xéo nát kia! Thủ lĩnh cận vệ quân vội điều thêm vài người nữa theo sau hắn.

Về phần Tưởng Nhược Nam, khi nghe thấy bên cạnh có tiếng động thì vội lên tiếng hỏi dò, nhưng mãi không thấy ai đáp lại, đang tìm kiếm xung quanh thì đột nhiên thấy cây cỏ phía trước lay động. Ngay sau đó, một con vật to lừng lững đen xì từ đám cây cỏ đi ra, lao bổ về phía nàng!

Tưởng Nhược Nam sợ hãi thét lên. Nhanh chân, nàng nấp sau gốc cây. Con vật đó vồ không khí, hai chân trước cào điên cuồng lên thân cây, những móng vuốt sắc nhọn bóc từng mảng vỏ cây rơi xuống đất.

Tưởng Nhược Nam đứng sau thân cây nhìn con vật cao bằng gần hai người, lớn gấp đôi mình kia, toàn thân đen sì, ngực có một túm lông trắng. Tay nó còn to hơn cả mặt nàng, móng vuốt của nó có khi còn dài hơn cả ngón tay nàng.

Đó là một con gấu.

Tưởng Nhược Nam sợ tái xanh cả mặt, mồ hôi tuôn như tắm! Nếu có thời gian, nàng thật muốn chỉ tay lên mà mắng chửi ông trời. Ông trời thật biết cách chăm sóc nàng!

Lúc này, đôi mắt tròn xoe của con gấu đen bắn ra đầy sát khí. Miệng nó há to, để lộ hàm răng sắc nhọn, nước miếng chảy ròng ròng xuống đất, phát ra những tiếng gừ gừ, lông đen trên người nó rung rung.

Con gấu đen vồ không khí nhưng chưa chịu từ bỏ, nó quay người, lao về phía Tưởng Nhược Nam. Cơ thể nó mặc dù to lớn nhưng hành động lại nhanh nhẹn vô cùng.

Tưởng Nhược Nam không kịp tránh, nàng bèn lăn xuống đất, thoát khỏi cú vồ của con gấu trong gang tấc. Có điều chưa đợi nàng đứng dậy, con gấu đã lại nhào tới, hai chân trước lại chuẩn bị vồ xuống người nàng.

Trong lúc nguy cấp, Tưởng Nhược Nam rút chiếc roi ở thắt lưng ra, nhằm vào đầu con gấu mà quất. Con gấu đen đau đớn kêu lên, lăn sang bên cạnh tránh đòn. Nhân cơ hội đó, Tưởng Nhược Nam bò dậy, chạy về phía một thân cây lớn. Muốn thoát khỏi loài động vật này, cách tốt nhất là trèo lên cây.

Nhưng còn chưa chạy được hai bước, con gấu đen lại đuổi theo, Tưởng Nhược Nam quay người vung roi.

Hai roi đập bồm bộp vào người con gấu nhưng không làm nó bị thương, ngược lại còn kích thích thú tính trong người nó. Ánh mắt nó hoang dại hung tợn, con gấu rống lên điên cuồng, phản kích càng nhanh và hung mãnh hơn.

Tưởng Nhược Nam tung sở trường, chiếc roi dài trong tay vung lên nhanh như điện, tấn công con gấu từ mọi vị trí. Con gấu đen lao về phía trước, nàng sẽ nhắm trúng đầu nó mà quật. Nó muốn tiến lại gần nàng, nàng sẽ luồn ra sau lưng nó, nhằm vào đó mà nhả roi. Gấu đen quay người, Tưởng Nhược Nam lại tung roi, tiếng vun vút như mưa rơi trên người gấu, nàng đánh cho nó rống lên thê thảm, rõ ràng có răng nhọn móng sắc nhưng lại không thể làm gì được Tưởng Nhược Nam.

Có điều, Tưởng Nhược Nam chẳng thấy vui. Nàng càng đánh càng sợ. Gấu đen lông dày thịt thô, đòn roi mặc dù khiến nó đau nhưng không thể đả thương được nó. Nó càng chiến đấu càng hung hãn, nhưng nàng càng đánh càng mệt mỏi, vì nàng không ngừng né tránh và chuyển động, hai chân đã mềm nhũn. Bởi nàng không ngừng vung roi lên nên cánh tay bắt đầu tê dại. Sắc mặt nàng càng lúc càng tái, động tác cũng chậm chạp hơn, cơ thể bắt đầu đuối sức.

Ngược lại với nàng, gấu đen càng chiến đấu càng hung hãn, càng lúc càng điên cuồng. Tiếng rống của nó vang và xa hơn, giống như không tát chết Tưởng Nhược Nam nó sẽ không bao giờ ngừng lại.

Tưởng Nhược Nam than khổ không ngớt, nàng vừa vung roi, vừa đi về phía cái cây. Sau khi dốc sức tung ra một roi, nàng quay người chạy thục mạng định trèo lên cây, nhưng con gấu đen bổ nhào tới. Tưởng Nhược Nam đành từ bỏ ý định đó, lần ra sau cây nấp. Cú vồ vừa rồi của con gấu khiến gẫy một cành cây lớn và mảng vỏ cây bị bóc toạc.

Tưởng Nhược Nam hoàn toàn có thể tưởng tượng được, nếu cái tát đó dành cho mình thì hậu quả sẽ thế nào!

Nhưng nàng chẳng còn thời gian để sợ nữa, bởi vì sau cú tát vừa rồi, con gấu lại rống lên và lao về phía nàng.

Tưởng Nhược Nam kinh hãi giật lùi, không cẩn thận bị vấp vào một rễ cây, nàng ngã ngửa về phía sau. Gấu đen lao về phía nàng như núi thái sơn chuẩn bị sập, nước miếng chảy ròng ròng trên mặt nàng. Tưởng Nhược Nam lật người để tránh, nhưng con gấu liên tiếp ra đòn, khiến nàng chẳng còn sức lực mà né tránh nữa.

Nàng thầm rên lên ai oán, xong rồi.

Mắt nhắm chặt, đợi cái chết nhào tới.

Đúng lúc đó, trong không trung vang lên tiếng gió rít, một mũi tên xé gió lao đến, bắn trúng vào cánh tay con gấu đang chuẩn bị tấn công nàng. Gấu đen đau đớn kêu lên, bàn tay to bè rụt lại. Tưởng Nhược Nam thoát chết trong gang tấc!

Cách đó không xa vang lên giọng nói quen thuộc: “Nhược Lan, là nàng sao?”

Tưởng Nhược Nam bò dậy, ngẩng đầu ngước nhìn. Cảnh Tuyên Đế mình mặc quần áo cưỡi ngựa màu xanh thêu chỉ vàng đang đứng cách chỗ nàng không xa, khoác áo choàng dài màu đen, hắn cưỡi trên mình một con ngựa trắng như tuyết. Tay cầm đại cung, xem ra mũi tên cứu mạng vừa rồi là do hắn bắn!

Bên hắn còn có ba thị vệ nữa, người nào người nấy cung tên sẵn sàng, nhằm thẳng vào con gấu kia.

Còn chưa kịp đáp lời, gấu đen bên cạnh đã lại lao về phía nàng, Cảnh Tuyên Đế lớn tiếng hét: “Bắn!”

Đồng thời thúc ngựa chạy về phía Tưởng Nhược Nam.

Ba mũi tên lao tới như chớp, đáng tiếc lại không được chuẩn xác. Một mũi rơi vào không khí, hai mũi còn lại một mũi cắm vào đùi gấu, mũi còn lại cắm vào eo gấu. Gấu đen rống lên giận dữ, bỏ mặc Tưởng Nhược Nam mà điên cuồng chạy về phía ba người kia.

Ba người đó hoảng loạn, cung tên trong tay càng bắn càng lệch tâm, lượt bắn thứ hai hoàn toàn chẳng trúng đích. Khi họ đang lắp tên cho lượt tiếp theo, gấu đen đã lao tới, lũ ngựa sợ hãi, phóng vó bỏ chạy. Gấu đen nổi điên, giơ tay tát vào ngựa, bóc một mảng thịt lớn trên mình ngựa. Ngựa hí vang trời rồi ngã vật ra đất, thị vệ trên ngựa lăn như bóng, còn chưa kịp bò dậy đã bị gấu đen tát ngất xỉu.

Hai con ngựa còn lại cũng chẳng may mắn hơn, chỉ mấy bước chân gấu đen đã đuổi kịp và tát chết, thị vệ trên ngựa một người thì bị móng vuốt của nó làm cho thủng bụng, người còn lại mất nửa bên mặt!

Tưởng Nhược Nam chứng kiến cảnh ấy mà muốn ngất xỉu. Khi nàng đối mặt với gấu đen, mặc dù nguy hiểm vạn phần nhưng chưa từng để xảy ra cảnh tượng máu me be bét như thế.

Cảnh Tuyên Đế đã phi ngựa tới bên nàng, hắn giơ tay, gọi: “Nhược Lan, nắm lấy tay ta!”

Vào lúc sống chết thế này, Tưởng Nhược Nam không hề do dự túm lấy tay hắn. Cảnh Tuyên Đế kéo nàng lên ngựa, lao như bay về một hướng khác. Gấu đen phía sau họ giải quyết xong ba thị vệ, mắt đỏ rực vì tức giận nhằm theo hướng ngựa phi mà đuổi theo. Rõ ràng nó đã rơi vào trạng thái phát điên.

Gấu đen chạy bằng cả bốn chân. Khi chạy, nó chẳng thua kém gì ngựa tốt, không bao lâu sau đã rút ngắn khoảng cách với họ. Tưởng Nhược Nam ngồi sau lưng Cảnh Tuyên Đế, không ngừng quay đầu lại nhìn, bị bộ dạng hung hăng nhe nanh múa vuốt của gấu đen làm cho sợ hãi tới mức run lẩy bẩy.

“Nhược Lan, mau bắn tên!” Cảnh Tuyên Đế nhắc nàng.

Tưởng Nhược Nam bừng tỉnh, vội vàng rút cung tên phía sau ra. Trước đó nàng vẫn chưa có cơ hội được thể hiện tài cưỡi ngựa bắn tên của mình; giờ có cơ hội rồi, Tưởng Nhược Nam lại nhận ra nàng không còn sức mà căng cung tên nữa. Nàng dùng hết sức cũng không kéo nổi cung.

“Hoàng thượng, thần phụ không bắn nổi!” Tưởng Nhược Nam kêu lên.

Cảnh Tuyên Đế lớn tiếng hét: “Ôm chặt lấy ta, ta nhất định sẽ đưa nàng ra khỏi đây!”

Lúc này, gấu đen lao tới từ phía sau, móng vuốt dài và sắc nhọn của nó vồ vào đùi ngựa, con ngựa trắng ngã lăn ra đất, hai người trên ngựa cũng văng theo, lại ngã đúng trên một sườn dốc, họ cứ thế lăn xuống mãi. Cảnh Tuyên Đế giơ tay, kéo Tưởng Nhược Nam vào lòng nhằm tránh cho đầu nàng bị va đập, cứ như thế lăn xuống tận chân dốc. Họ đập người vào những tảng đá phía cuối dốc. Lưng Cảnh Tuyên Đế bị thương, hắn phun ra một ngụm máu rồi ngất xỉu tại chỗ. Tưởng Nhược Nam cũng u u mê mê, hai mắt tối sầm, sau đó bất tỉnh nhân sự chẳng còn biết gì nữa.

***

Khi Tưởng Nhược Nam tỉnh dậy, trời đã tối hẳn, gió lạnh luồn vào người, lạnh run cầm cập.

Nhất thời nàng không biết hiện giờ mình đang ở đâu. Một lúc sau, những cảnh tượng hãi hùng nguy hiểm lần lượt xuất hiện trong đầu. Nhớ tới sự hung hãn của con gấu, Tưởng Nhược Nam run sợ, gắng gượng bò dậy. Vừa cử động, bên tai đã vang lên tiếng rên khe khẽ.

Tưởng Nhược Nam cúi đầu nhìn, thấy mình đang nằm trong lòng Cảnh Tuyên Đế. Lưng hắn đập vào tảng đá lớn, nhờ ánh trăng nàng có thể nhận ra đầu mày của hắn đang chau lại, hai mắt nhắm chặt, khóe miệng còn dính máu. Rõ ràng là khi lăn xuống đây, lưng hắn đập vào đá và đã bị thương. Còn nàng, nhờ có sự bảo vệ của hắn, lại chẳng hề hấn gì.

Tưởng Nhược Nam không biết phải nói thế nào, nàng vỗ vỗ vào cánh tay hắn: “Hoàng thượng, Hoàng thượng…”

Gọi liền mấy tiếng, Cảnh Tuyên Đế mới từ từ mở mắt, nhìn nàng, ánh mắt vô hồn, giọng nói yếu ớt: “Nhược Lan… nàng… không sao chứ?”

“Thần phụ… thần phụ không sao, Hoàng thượng, người vẫn ổn phải không?”

Cảnh Tuyên Đế thử bò dậy, nhưng rồi lại nằm xuống, “Lưng ta hơi đau.”

Tưởng Nhược Nam quay đầu nhìn con dốc vừa dài vừa cao, nói: “Chúng ta lăn từ đỉnh dốc xuống, lưng Hoàng thượng lại đập vào đá, vì vậy nên bị thương rồi.”

“Gấu đen đâu? Còn ở đấy không?”

“Không thấy nữa, có lẽ tưởng chúng ta chết nên nó bỏ đi rồi.” Tưởng Nhược Nam khẽ cười, cố tỏ ra nhẹ nhõm, “Nghe nói gấu không ăn thịt người chết.”

Cảnh Tuyên Đế cũng khẽ cười một tiếng, “Vậy nó đánh chết người ta là để làm gì, chắc không phải để cho vui chứ!”

Tưởng Nhược Nam cười, đáp: “Có lẽ thế.”

Cảnh Tuyên Đế lại hỏi: “Có thấy người tới tìm chúng ta không?”

Tưởng Nhược Nam lắng nghe, lắc lắc đầu: “Con dốc này vừa cao vừa dài, cho dù có cũng không thấy chúng ta. Để thần phụ kêu lên mấy tiếng xem sao.”

Nói rồi, Tưởng Nhược Nam hét lớn mấy tiếng. Nhưng, một là nàng đã kiệt sức, giọng chẳng to được bao nhiêu; hai là, nàng ngồi ở chân dốc, tiếng hét của nàng không thể vượt cả đoạn dốc dài mà vọng lên trên. Họ đợi rất lâu cũng chẳng thấy động tĩnh gì. Ngược lại, còn thấy có tiếng sói hú đáp lại không biết từ chỗ nào.

Tưởng Nhược Nam giật mình, không dám lớn tiếng gọi nữa. Họ ngồi ở đó, nhất thời không biết nên làm thế nào mới phải.

Một cơn gió lạnh thổi qua, Cảnh Tuyên Đế rùng mình. Tưởng Nhược Nam bỗng lo lắng, Hoàng đế giờ đang bị thương, chắc chắn không thể để hắn nhiễm lạnh nữa, nếu không sẽ lớn chuyện. Mặc dù trước kia hắn làm nhiều điều không phải với nàng, nhưng lần này nếu không có hắn, có lẽ nàng đã mất mạng rồi. Cho dù thế nào cũng không thể ngồi nhìn hắn xảy ra chuyện được.

Tưởng Nhược Nam đứng dậy, Cảnh Tuyên Đế nhìn thấy, vội vàng kéo tay nàng: “Nàng định đi đâu?”

“Hoàng thượng, thần phụ đi tìm xem có chỗ nào có thể tránh gió tạm thời không. Người đang bị thương, không thể nhiễm lạnh nữa.”

Cảnh Tuyên Đế mỉm cười, dịu giọng nói: “Nhược Lan, nàng đang lo cho ta sao?”

Tưởng Nhược Nam khẽ giằng khỏi tay hắn, “Người vì thần phụ mà bị thương, nếu thần phụ không lo cho người thì thần phụ có là người nữa không? Hoàng thượng, người hãy đợi ở đây một lát, thần phụ đi rồi về ngay.”

Tưởng Nhược Nam tìm thấy một cái động nhỏ ở gần đấy. Nàng quay lại, dìu Cảnh Tuyên Đế vào trong động, trải chiếc áo bào của hắn ra đất, đỡ hắn nằm xuống, rồi lại ra ngoài tìm cành cây, nổi lửa. Chẳng mấy chốc mà họ đã cảm thấy ấm áp hơn.

Hai người vừa đói vừa mệt, đặc biệt là Tưởng Nhược Nam . Sau trận chiến với gấu đen nàng đã tiêu hao toàn bộ sức lực. Nàng biết mình cần phải bổ sung năng lượng ngay, ngày mai khi trời sáng mới có thể trèo lên được con dốc này, đi tìm cứu binh.

Nàng nói với Cảnh Tuyên Đế một tiếng rồi ra ngoài đi tìm gà rừng. Lúc đói bụng cũng chẳng còn tâm trạng đâu mà nghĩ ngợi nhiều, tìm cách để có thứ gì đó vào bụng quan trọng hơn. Gần đây có nguồn nước, nàng làm sạch gà, bỏ đi nội tạng, rồi xiên vào cành cây để nướng.

Trong lúc nướng gà, Tưởng Nhược Nam hỏi Cảnh Tuyên Đế: “Hoàng thượng, sao người lại kịp thời cứu được thần phụ?”

Cảnh Tuyên Đế nhìn nửa khuôn mặt đỏ hồng vì ánh lửa của nàng, khẽ đáp: “Là nàng mệnh lớn. Lúc đó ta đang theo dấu cáo tuyết ở ngay gần đó, nghe thấy tiếng gấu rống mà tìm đến.”

“Cáo tuyết?” Tưởng Nhược Nam quay đầu hỏi: “Hoàng thượng săn được cáo tuyết chưa?”

“Tên nhóc đó vô cùng tinh quái, cố ý chơi trò trốn tìm với ta, chỉ lộ diện một chút rồi sau đó mất tăm mất hút, khiến ta phải đi tìm. Đợi ta tìm chán định rút lui, nó lại loăng quăng xuất hiện, cứ thế dẫn ta tới tận đây. Có lúc ta thật sự nghĩ nó đang đùa bỡn ta.” Cảnh Tuyên Đế tức tối nói.

Tưởng Nhược Nam cười ha hả hai tiếng, “Thú vị thế sao, có cơ hội thần phụ cũng muốn thấy nó.”

Trong lúc hai người nói chuyện, gà cũng đã nướng gần chín, mùi thơm ngào ngạt khiến người ta phải chảy nước miếng. Tưởng Nhược Nam xé đùi gà đưa cho Cảnh Tuyên Đế, còn mình xé chiếc đùi còn lại. Nàng đói quá rồi, chẳng màng gì đến hình tượng, cứ thế ngồi hăm hở gặm gà.

Dù không có bất kỳ thứ gia vị nào nhưng cũng rất ngon.

Lúc này, ngoài cửa động có một cái đầu nhỏ thò vào, hai con mắt đen láy tròn xoe đảo quanh, nhìn chằm chằm vào con gà nướng trên tay Tưởng Nhược Nam. Cái mũi dài khịt khịt, chiếc lưỡi màu hồng thỉnh thoảng lại thè ra liếm nước miếng quanh miệng.

Ban đầu Tưởng Nhược Nam không nhìn rõ đó là vật gì, còn Cảnh Tuyên Đế đang nho nhã lịch lãm ăn chiếc đùi gà trong tay cũng chẳng có thời gian bận tâm. Tưởng Nhược Nam thấy con vật thật đáng yêu, bèn xé một cái cánh gà ném cho nó. Con vật đó thò cổ vào, há miệng đón lấy, vui mừng cười tít mắt. Không phải Tưởng Nhược Nam bị thần kinh, mà đúng là nàng có cảm giác biểu hiện của nó giống như đang cười.

Sau khi đón được cái cánh gà, nó quay người, chiếc đuôi lớn màu trắng như tuyết cong lên lộ ra ngoài. Tưởng Nhược Nam giật mình, khẽ giật giật gấu áo Cảnh Tuyên Đế, ra hiệu cho hắn nhìn theo tay nàng. Cảnh Tuyên Đế vừa nhìn đã ngồi bật dậy, suýt thì bật kêu thành tiếng.

“Cáo tuyết!” Hắn khẽ nói, giọng đầy kích động, bộ dạng như chỉ chực nhỏm lên lao tới vồ con cáo.

Cáo tuyết nhồm nhoàm vài miếng là giải quyết xong cái cánh gà, nó lại quay đầu vào, nhìn con gà trong tay Tưởng Nhược Nam chảy nước miếng.

Hai mắt Cảnh Tuyên Đế phát sáng, hắn giật con gà trong tay nàng, lắc lắc, khẽ nói với cáo tuyết: “Lại đây, cho ngươi hết đấy!”

Nhưng con cáo tuyết đột nhiên để lộ ánh mắt cảnh giác. Quay người chạy biến.

Tưởng Nhược Nam giật lại con gà của Cảnh Tuyên Đế, tức giận nói: “Người xem, người làm nó sợ chạy mất rồi! Đang yên đang lành, sao cứ phải bắt nó cho bằng được? Nó không phải động vật bình thường, để nó tự do tự tại chẳng phải tốt hơn ư?”

Nói xong, nàng cầm con gà đi ra cửa động, nhìn quanh. Đã không thấy bóng dáng con cáo tuyết đâu nữa, nàng hơi cao giọng gọi: “Này, ta biết ngươi đang ở gần đây, ta mời ngươi ăn gà, đừng sợ, ta sẽ không bắt ngươi đâu.” Nói rồi, nàng đặt con gà xuống đất, quay người đi vào động.

Giờ đã ăn no, cơn buồn ngủ kéo tới, Tưởng Nhược Nam nằm xuống bên cạnh đống lửa, đang chuẩn bị ngủ thì lại thấy Cảnh Tuyên Đế chầm chậm dịch về phía mình. Nàng lập tức cảnh giác: “Làm gì thế?”

Khẩu khí của nàng khiến Cảnh Tuyên Đế rất không vui: “Giờ ta còn có thể làm gì? Ta chỉ muốn nói chuyện với nàng thôi!”

Nhớ ra hắn đang bị thương, Tưởng Nhược Nam bỗng yên tâm hơn. Giờ hắn thế này, có lẽ cũng chẳng đánh nổi nàng!

“Lưng người còn đau lắm không?”

“Nếu cử động vẫn thấy rất đau.”

Cảnh Tuyên Đế nhìn nàng một cái, “Hiếm khi có cơ hội được ở riêng với nàng, lại ngồi cách xa như thế, đến nói chuyện cũng phải cao giọng…” Vấn đề là không thể nhìn thấy mặt nàng.

Hắn nằm xuống chỗ bên cạnh nàng, dựa đầu vào đầu nàng, mùi hương trên người nàng thoang thoảng trong không khí, khiến trái tim hắn bỗng yên tâm hơn.

“Nhược Lan, về bên ta không được ư? Những thứ mà An Viễn Hầu có thể cho nàng, ta cũng có thể cho nàng, thứ mà An Viễn Hầu không thể cho nàng, ta lại có thể cho nàng. Ta nhất định sẽ đối rất rất tốt với nàng…”

Nếu đổi lại là ngày hôm qua, khi nghe những lời này Tưởng Nhược Nam sẽ thấy vô cùng phản cảm, tuyệt đối không tử tế với hắn. Nhưng trải qua chuyện vừa rồi, Tưởng Nhược Nam cảm thấy, bản thân nàng nên nói chuyện đàng hoàng với hắn. Nếu có thể giải tỏa được khúc mắc trong lòng hắn thì với nàng hay với hắn đều là chuyện tốt.

Nàng ngồi dậy, đối mặt với hắn, ánh lửa làm mặt nàng hồng rực, khiến nàng bỗng trở nên vô cùng kiều diễm, đôi mắt nàng đen láy, sáng rực, dường như có những đốm lửa nhỏ đang nhảy nhót trong đó.

“Hoàng thượng, thực ra người không thích thần phụ, người chỉ đang đi vào ngõ cụt nên người ngộ nhận rằng người thích thần phụ mà thôi. Người giống như một đứa trẻ, còn thần phụ lại giống như thứ đồ chơi trong rất nhiều đồ chơi của người, hoàn toàn chẳng bắt mắt, có cũng được không có cũng chẳng sao. Sự tồn tại của món đồ chơi đó thậm chí còn khiến người chướng mắt. Thế là tới một ngày, khi món đồ chơi kia biến mất, người cảm thấy rất vui, bố cáo thiên hạ, món đồ chơi đó đã không còn là của người nữa. Nhưng sau đó đến một ngày, người phát hiện ra món đồ chơi cũ của mình đang ở chỗ người khác, không những không bị người ta ghét bỏ, mà còn được người ta trọng thị, và món đồ chơi ấy khiến người kia rất vui. Thế là trong mắt người, món đồ chơi là thiếp đây bỗng không giống trước nữa. Trái tim người cũng bất an, người cho rằng đó là đồ của người, sao lại để người khác được vui vẻ đến thế chứ?”

“Vì vậy, người tìm mọi cách để giành lại món đồ chơi ấy. Thực ra, sau khi người giành lại được rồi, người sẽ nhận ra, món đồ chơi nhạt nhẽo đó vẫn là món đồ chơi nhạt nhẽo, chẳng có gì khác với trước kia, cũng chẳng xuất chúng hơn những thứ trong tay người. Người sẽ cho rằng, sự hao tâm tổn trí của mình là không xứng đáng. Đến khi ấy, người sẽ hối hận. Hoàng thượng, người xem, đây chẳng qua là tính chiếm hữu nhất thời nổi lên mà thôi, hoàn toàn không có ý nghĩa gì cả. Người hà tất phải vì niềm vui chốc lát mà tốn thời gian như vậy? Hà tất phải làm một việc mà người sau này nhất định sẽ hối hận? Hoàng thượng xin hãy từ bỏ đi, đừng cố chấp nữa, người sẽ thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều. Người sẽ thấy, thực ra đấy cũng chẳng phải là chuyện gì ghê gớm, không chừng người còn cảm thấy suy nghĩ của mình trong thời gian vừa qua thật nực cười ấy chứ.”

Cảnh Tuyên Đế trầm mặc một lát, sau đó cười nhạt, lên tiếng: “Nhược Lan, nàng còn định tự lừa mình gạt người đến khi nào? Ta sẽ liều mạng vì một món đồ chơi có cũng được mà không có cũng xong ư? Nghĩ như thế nàng sẽ thấy yên tâm hơn phải không?”

Tưởng Nhược Nam cứng lưỡi trước lời chất vấn của hắn. Đúng là, trong tình huống nguy hiểm như thế, hắn lại mang theo rất ít người, hắn biết rõ là sẽ nguy hiểm, nhưng không hề do dự mà lao vào cứu nàng… Này là tinh thần của Lôi Phong[1]?

[1] Lôi Phong: Một chiến sĩ của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc, anh được miêu tả là người vị tha, khiêm tốn, hết lòng vì Đảng và chủ tịch Mao Trạch Đông, anh còn trở thành đề tài cho cuộc vận động toàn quốc có tên “Noi theo tấm gương đồng chí Lôi Phong”.

“Hoàng thượng…” Một lát sau, nàng thở dài, “Thần phụ thật sự không hiểu…”

“Ta cũng không hiểu…” Cảnh Tuyên Đế cụp mắt, khẽ đáp. Một nửa người hắn như chìm vào trong ánh lửa, những sợi chỉ vàng trên bộ đồ cưỡi ngựa sáng lấp lánh, càng làm nổi bật khí thế vương giả trên người hắn.

Cảnh Tuyên Đế cười khẽ như thể tự trào, “Luận về sắc, nàng còn không bì được với cung nữ hầu bên cạnh Thục phi. Luận về tài, nàng giỏi dùng roi, nhưng bảo nàng làm thơ gảy đàn nàng có biết không? Luận về sự dịu dàng quan tâm, thấu hiểu lòng người, nàng xem thái độ nàng nói chuyện với ta, mắt lúc nào cũng trừng lên, còn dám đánh ta, cắn ta, uy hiếp ta. Tùy tiện nhón lấy một tội cũng đủ để ta trừng trị nàng rồi.” Hắn lắc lắc đầu, bộ dạng đầy bất lực, “Nhưng ta lại vẫn muốn gặp nàng, vẫn thích được ở bên nàng. Cho dù nàng mắng ta, đánh ta, uy hiếp ta, dù lúc ấy ta cũng tức phát điên, nhưng sau đó ta thường ngồi hồi tưởng lại từng sự việc một, trong lòng vui sướng vô hạn, đến nằm mơ cũng chỉ mơ thấy nàng. Ta cũng muốn từ bỏ, nhòm ngó thê tử của thần tử là việc vẻ vang lắm hay sao? Cho dù ta không được văn thao võ lược như phụ hoàng, nhưng cũng không muốn làm một hôn quân khiến người đời phỉ nhổ. Chỉ là… Mấy ngày không gặp nàng ta sẽ buồn bực, trong lòng lo lắng bất an, làm gì cũng chẳng có tinh thần, ta phải làm thế nào đây? Nhược Lan…”

Hắn ngẩng đầu lên, nhìn nàng, vẻ mặt vô cùng nghiêm túc và chân thành, ánh mắt chăm chú kiên định, tạo ra một luồng khí thế bức người, “Ta không thể từ bỏ nàng, cho dù có bao nhiêu phụ nữ ở bên, trong lòng ta vẫn cứ nhớ tới nàng. Ta mặc kệ chiếm hữu hay không chiếm hữu, mặc kệ cố chấp hay không cố chấp, cũng chẳng màng hậu quả về sau. Ta chỉ biết, ta không muốn để nàng dựa vào lòng một người đàn ông khác. Ta muốn nàng là người phụ nữ của ta. Ta muốn nàng chỉ nhìn ta, chỉ cười với ta, mặc kệ người khác nhìn ta bằng ánh mắt thế nào. Trẫm là thiên tử, thứ mà trẫm hạ quyết tâm để có được, ai có thể ngăn cản? Ai dám ngăn cản?”

Hắn nắm tay nàng, “Tấm lòng của trẫm dành cho nàng, lẽ nào nàng còn chưa hiểu? Từ xưa tới nay trẫm chưa từng nói những lời như thế với người con gái khác, cũng chưa từng muốn một người con gái nào như nàng. Nàng vẫn còn kháng cự ư? Nàng còn điều gì chưa thỏa mãn? Chuyện sau này, trẫm cũng sẽ tìm cách an bài thỏa đáng, không để nàng phải chịu sự chỉ trích của người đời. Chỉ cần nàng tin trẫm, ở bên cạnh trẫm, trẫm nhất định sẽ khiến nàng trở thành người phụ nữ được ngưỡng mộ nhất trên thế gian này.”

Tay hắn dùng lực, siết chặt, kéo nàng vào lòng, nhưng nàng lại giằng ra.

Cảnh Tuyên Đế cảm thấy hơi giận, “Trẫm nói nhiều như vậy, nàng vẫn còn không chịu tin trẫm sao?”

Tưởng Nhược Nam nhìn hắn, khẽ đáp: “Hoàng thượng, người luôn đứng trên cao, cao hơn tất cả mọi người quen rồi, nên người cho rằng, chỉ cần là thứ người thích, không cớ gì không thuộc về người. Có điều, tình cảm không thể như thế, không giống như thế, không phải cứ người thích thì sẽ là của người. Thần phụ rất cảm kích việc Hoàng thượng xả thân cứu tính mạng thần phụ hôm nay, cũng cảm kích tấm lòng Hoàng thượng dành cho thần phụ. Nhưng, cảm kích là cảm kích, thần phụ vẫn không thích Hoàng thượng.”

“Trẫm có điểm nào không bằng An Viễn Hầu?” Sắc mặt Cảnh Tuyên Đế sa sầm.

“Hoàng thượng, mặc dù chàng không có nhiều thứ như Hoàng thượng, nhưng chàng có thể cho thần phụ thứ thần phụ cần.”

“Nàng cần gì, nàng muốn gì, nàng nói đi, dù là cái gì, trẫm cũng sẽ cho nàng!” Cảnh Tuyên Đế ngang ngạnh.

Tưởng Nhược Nam nhìn hắn cười cười, “Hoàng thượng, thần phụ chẳng hề muốn trở thành người phụ nữ được người trong thiên hạ ngưỡng mộ chút nào. Thần phụ chỉ muốn sống vui vẻ hạnh phúc. Chàng có thể toàn tâm toàn ý với thần phụ, toàn tâm toàn ý quan tâm thần phụ, trong mắt trong lòng chàng chỉ có một mình thần phụ mà thôi. Chàng có thể cho thần phụ cuộc sống bình an ổn định mà thần phụ muốn.”

Tưởng Nhược Nam ghen tuông, việc nàng đòi độc sủng Cảnh Tuyên Đế đã được nghe, vì vậy lúc này hắn hoàn toàn không thấy lạ. Nhưng hắn có thể cho nàng tất cả mọi thứ, chỉ riêng việc đó, hắn không thể làm được.

Tưởng Nhược Nam nhìn hắn khẽ nói: “Hoàng thượng sao có thể toàn tâm toàn ý đối với thần phụ đây? Nếu Hoàng thượng làm được thế thật, thì chắc ngày chết của thần phụ cũng chẳng còn xa nữa. Trong hậu cung, người khó sống nhất chính là người có được mọi quan tâm yêu thương của Hoàng thượng.”

Môi Cảnh Tuyên Đế mấp máy, cuối cùng chẳng nói được gì. Bởi vì, những điều Tưởng Nhược Nam vừa nói đều là sự thật!

“Hơn nữa, cho dù Hoàng thượng có làm được, Nhược Lan cũng không thích Hoàng thượng. Bởi vì một khi Nhược Lan đã thích ai, sẽ toàn tâm toàn ý với người đó, sẽ không thể dung nạp bất kỳ ai khác nữa.” Nói tới đây, khóe miệng nàng vô thức nhếch lên cười nhẹ, nụ cười ấm áp, dịu dàng, là niềm hạnh phúc và thỏa mãn xuất phát từ tận trái tim.

Nhưng nụ cười của nàng lại khiến Cảnh Tuyên Đế vô cùng khó chịu, hắn lạnh lùng nói: “Nàng tin hắn như thế, vậy còn thiếp thất kia của hắn thì sao? Làm sao nàng biết hắn sẽ toàn tâm toàn ý với nàng? Nhược Lan, lẽ nào nàng làm như vậy không phải là cố chấp? Đàn ông sao có thể cả đời chỉ yêu một người phụ nữ.”

“Ít nhất thì chàng cũng hứa như thế, ít nhất thì chàng cũng chịu thử, vì vậy thần phụ tình nguyện tin tưởng chàng.”

Tưởng Nhược Nam đột nhiên đứng dậy, quỳ xuống trước mặt hắn, dập đầu với hắn, “Hoàng thượng, hôm nay đa tạ ơn cứu mạng của Hoàng thượng. Thần phụ không có gì để báo đáp, nhưng nhất định sẽ ghi nhớ trong lòng.”

Cảnh Tuyên Đế lạnh lùng nhìn nàng, không lên tiếng nữa.

Nàng ngẩng đầu, nhìn hắn, vẻ mặt dịu dàng: “Nhưng, Hoàng thượng, sau này xin hãy tha cho Nhược Lan, để Nhược Lan có thể sống cuộc sống mà mình muốn, được không? Nhược Lan không muốn rơi vào cảnh tranh đấu giằng giật chốn hậu cung. Nếu Hoàng thượng thật lòng quan tâm tới thần phụ thì hãy để thần phụ được yên ổn sống cuộc đời của mình. Bên cạnh Hoàng thượng cũng có những người phụ nữ thật lòng quan tâm tới người, thật lòng thích người. Thứ người không có được chưa chắc đã phải là thứ tốt nhất, hãy biết trân trọng những gì mình đang có, Hoàng thượng mới có thể vui vẻ. Hoàng thượng cũng biết tính cách của thần phụ rồi, nếu người ép buộc thì thứ mà người có được không phải sự khuất phục của thần phụ, mà đến khi ấy, ngoài việc tổn hại thể diện ra, Hoàng thượng còn có được gì nữa?”

Cảnh Tuyên Đế nhìn nàng, thần sắc nàng điềm tĩnh, ánh mắt dịu dàng, nhưng trên đó lại thể hiện sự quyết tâm không thể lay chuyển. Nàng chính là như thế. Những lúc cần kiên quyết, nàng không bao giờ thỏa hiệp, dù người trước mặt nàng là ai, dù phải đối mặt với hậu quả thế nào. Hắn vô cùng bực tức trước tính cách này, nhưng không thể phủ nhận rằng, từ xưa tới nay điều thu hút hắn nhất, hấp dẫn hắn nhất ở nàng chính là điểm này.

Buông tha cho nàng, hắn sẽ vui vẻ thật sao? Nhìn nàng và người đàn ông khác sống yên ổn suốt đời, hắn sẽ vui? Không đâu, không thể, chỉ cần nghĩ đến khả năng ấy, trái tim hắn đã như bị ai bóp chặt rồi.

Cảnh Tuyên Đế im lặng, lạnh lùng đứng dậy, quay người đi về vị trí cũ, nằm xuống chiếc áo bào, quay lưng lại với nàng, không nói thêm gì nữa.

Tưởng Nhược Nam nhìn lưng hắn, cảm thấy mơ hồ khó hiểu, hắn làm vậy là có ý gì? Là đồng ý hay không đồng ý? Người ta quỳ thì cũng quỳ rồi, dập đầu cũng dập đầu rồi, tốt xấu cũng phải nói một câu chứ.

Tưởng Nhược Nam bĩu môi, rồi cũng nằm xuống bên đống lửa, không lâu sau thì chìm vào mộng mị.

Họ hoàn toàn không biết rằng, bên ngoài kia, mọi người đang đốt đuốc đi tìm họ. Cấm vệ quân phát hiện ra thi thể của ba người cận vệ trong rừng, vừa nhìn đã biết họ bị gấu tấn công, còn Hoàng thượng vẫn chưa rõ tung tích.

Nhìn cảnh ấy, thủ lĩnh cấm vệ quân phụ trách việc hộ vệ lần này và người quản lý bãi săn đều toát mồ hôi hột. Nếu Hoàng thượng có mệnh hệ nào thì chắc chắn cả nhà họ sẽ phải rơi đầu.

Thủ lĩnh cấm vệ quân phái người đi tìm khắp rừng sâu, lớn tiếng hét gọi, đuốc thắp sáng cả khu rừng. Nhưng khi ấy, Tưởng Nhược Nam và Hoàng thượng đang hôn mê, hoàn toàn không nghe thấy tiếng mọi người đang gọi mình.

Sau khi họ tỉnh lại, cấm vệ quân đã đi lên phía trước để tìm. Con ngựa trắng đã bị gấu đen bắt đi. Trời tối, vì vậy mọi người không ai chú ý đến sườn dốc kia.

Trong khi tất cả đang mải miết tìm kiếm tung tích của Hoàng thượng, chỉ có một mình Cận Thiệu Khang là lo lắng cho sự sống còn của Tưởng Nhược Nam. Sau khi vào rừng, dọc đường hắn cũng phát hiện ra được một vài dấu vết, ví dụ như mảnh áo của Tưởng Nhược Nam và vết máu ngựa. Tìm kiếm gần hai canh giờ, xới tung cả khu rừng mới phát hiện ra con ngựa đã chết. Tới lúc này, hắn phải cố gắng trấn an bản thân, cố gắng giữ bình tĩnh, chỉ cần hắn bình tĩnh mới có thể tìm được những đầu mối liên quan tới nàng. Nhưng khi hắn đến được nơi Tưởng Nhược Nam đã gặp con gấu đen, sự khủng hoảng trong lòng hắn như bùng nổ.

Dưới đất, trên thân cây vẫn còn để lại rất nhiều vết roi quất, cành cây tán lá tan tác, không chỗ nào không có vết tát của gấu. Vỏ cây bị bóc toạc và lá rụng tả tơi, dấu chân gấu giẫm nát cả một khoảnh đất. Tất cả những điều này đều cho thấy rằng, Tưởng Nhược Nam từng trải qua sự truy sát hồn bay phách lạc tới mức nào.

Còn bây giờ, nàng đang ở đâu?

“Nhược Lan, Nhược Lan!” Cận Thiệu Khang ngửa cổ lên, ra sức hét gọi, nhưng đáp lại hắn chỉ có tiếng u u mà thôi.

Lúc này, hắn cảm thấy trời chao đất đảo, trong đầu dội lên ầm ầm, toàn thân lạnh ngắt.

Cấm vệ binh từ nãy vẫn đi theo sau hắn bỗng chạy lên nói: “Hầu gia, ngài đừng lo lắng quá, vừa rồi bỉ chức nhận được tin tức, Hoàng thượng cũng mất tích gần chỗ gặp gấu đen. Có thể, Hầu phu nhân đã được Hoàng thượng cứu rồi, mọi người đang tìm Hoàng thượng, chỉ cần tìm được Hoàng thượng, không chừng cũng sẽ tìm được Hầu phu nhân.”

“Hoàng thượng cũng mất tích rồi?” Cận Thiệu Khang kinh ngạc.

“Mất tích hai canh giờ, ba tùy tùng đi theo Hoàng thượng đã bị gấu tát chết.”

“Ba thị vệ chết ở chỗ nào, đưa ta tới đó.”

Cấm vệ binh đưa Cận Thiệu Khang tới chỗ các thị vệ xảy ra chuyện. Hắn sai họ đi tìm khắp nơi, xem có dấu vết gì không. Chẳng bao lâu sau, một cấm vệ binh cầm mấy chiếc mũi tên quay lại. Còn Cận Thiệu Khang cũng phát hiện ra mũi tên của Vương Quang ở trong bụi cỏ.

Cấm vệ binh giao mũi tên cho hắn nói: “Đây là tên của ba tùy tùng kia bắn ra.” Cận Thiệu Khang cầm mũi tên ngắm nghía, rồi lại nhìn mũi tên nhặt được trong bụi cỏ, lập tức nhận ra sự khác biệt.

Ngoài mũi tên mà hắn nhặt được, ba mũi tên kia đều là của cấm vệ quân, còn mũi tên này là của cận binh. Bộ binh cũng có trách nhiệm bổ sung và điều phối vũ khí, nên đương nhiên hắn có thể nhận ra.

“Trong ba tùy tùng đó có ai là cận binh không?” Cận Thiệu Khang trầm giọng hỏi.

“Không có, đều là cấm vệ quân của chúng ta.”

Vậy mũi tên của cận binh này từ đâu mà ra?

Một cấm vệ binh nói lên sự nghi hoặc của mình, “Liệu có phải là mũi tên từ ngày xưa?”

Cận Thiệu Khang lắc đầu: “Không đâu, đây là loại tên năm nay mới chế tạo.”

Một cấm vệ binh khác lên tiếng: “Hay là mũi tên được bắn ra từ lần đi săn hai hôm trước?”

“Từ lúc đi săn Hoàng thượng chưa vào rừng lần nào. Thân là tùy tùng cận vệ, sao có thể chạy tới tận đây?”

Cận Thiệu Khang tay nắm chặt mũi tên, ánh mắt lạnh lẽo, trực giác của một tướng soái cho hắn biết rằng, mũi tên này nhất định có liên quan tới việc Nhược Lan gặp nguy hiểm. Hắn thu mũi tên cất đi, tạm thời dừng điều tra việc này, lại tập trung tìm kiếm tung tích của Nhược Lan.

Không lâu sau lại phát hiện ra rất nhiều dấu chân gấu hỗn loạn, trong đó còn có cả dấu chân ngựa, chỉ có điều những dấu vết này rất mờ, không nhìn kĩ tuyệt đối không nhận ra. Cận Thiệu Khang lần theo dấu vết đó, dấu vết bị đứt đoạn mấy lần, thỉnh thoảng có chỗ còn lẫn cả dấu chân người. Nhưng từng có thể thoát khỏi sa mạc, với khả năng quan sát, sự nhạy bén cùng sự kiên trì và nhẫn nại hơn người thường, hắn giơ cao bó đuốc trong tay, lần mò từng chút từng chút để lần theo dấu vết, tới tận gần sáng mới phát hiện địa điểm mà Tưởng Nhược Nam và Cảnh Tuyên Đế ngã ngựa, cũng phát hiện ra sườn dốc rất đứng kia.

Trực giác cho hắn biết, Nhược Lan nhất định ở phía dưới. Cận Thiệu Khang vô cùng kích động, quay người sai một cấm vệ binh đi gọi thêm người tới, còn mình thì không thể chờ đợi thêm.

Cấm vệ binh vội vàng khuyên can: “Hầu gia, phía dưới rất tối, cũng không biết ở đó như thế nào. Đợi người thông thuộc địa hình tới rồi chúng ta cùng xuống sẽ an toàn hơn.”

Nhưng Cận Thiệu Khang đâu đợi được nữa, nếu phía dưới rất nguy hiểm, chẳng phải Nhược Lan càng nguy hiểm hơn sao? Đợi thêm phút nào, tình hình của nàng sẽ nguy cấp hơn phút ấy, hắn đợi được ư? Cận Thiệu Khang bèn trượt xuống dốc.

Chia sẻ
Loading...
Loading...
Loading...
Chia sẻ
Danh sách chương
Loading...
Loading...
Loading...
Thể loại
Tìm kiếm
Loading...
Loading...
Loading...
Lọc truyện