Chương 20

Vu Thu Nguyệt mang thai đã gần sáu tháng, thời gian này, cô ta hoàn toàn bị lạnh nhạt. Cận Thiệu Khang vốn đã bắt đầu thấy chán ghét, lại thêm gần đây việc hắn điều tra cho thấy có dính dáng tới cô ta, nên càng không muốn gặp mặt. Trước kia, Thái phu nhân vì cô ta mang thai cốt nhục của Cận gia mà còn thường xuyên quan tâm. Nhưng thời gian này Thái phu nhân vì bận tâm tới vết thương của Thanh Đại mà bỏ quên cô ta, chỉ có Tưởng Nhược Nam, trong phủ có gì ngon có gì tốt vẫn ban cho cô ta một phần.

Tâm trạng của thai phụ vốn không giống người bình thường, lại thêm bản tính hay nghĩ ngợi, giờ cô ta thiếu sự quan tâm chăm sóc của mọi người, càng buồn phiền, thường xuyên ngồi trong phòng oán trách người này, chỉ trích người kia. Thấy một vũ nữ như Thanh Đại mà còn được mọi người quan tâm chăm sóc hơn một quý thiếp như mình, trong lòng vừa giận vừa đố kị, nghe thấy tên Thanh Đại là đã bực tức dậm chân, càng nóng vội muốn nắm được sơ hở của Thanh Đại. Nhưng Lệ Châu đã theo dõi Thanh Đại lâu như vậy rồi mà không phát hiện được điều gì, Vu Thu Nguyệt chỉ còn cách trút mọi tức giận lên Lệ Châu.

“Ngươi đúng là nô tỳ đáng chết, nhất định là ngươi lười biếng chứ làm sao lại không thể điều tra ra được việc gì như thế. Ta không tin Thanh Đại thật sự tốt đẹp như vậy. Ta nói cho ngươi nghe, ngươi còn lười biếng nữa thì cẩn thận đấy. Chọc giận ta, ta sẽ gả ngươi cho lão già tàn tật ngoài kia.”

Lệ Châu sợ hãi quỳ xuống trước mặt nàng ta, khóc lóc: “Di nương, người cứ đánh cứ mắng, đừng gả nô tỳ cho lão già tàn phế, nô tỳ nhất định sẽ làm tốt, nhất định sẽ không lười biếng, cho dù cả đêm không ngủ cũng sẽ canh chừng Nghênh Hương viện.”

Cứ thế, liền mấy hôm Lệ Châu không dám ngủ, đứng nấp ngoài Nghênh Hương viện, ban ngày những lúc rảnh rỗi đều ngủ gà ngủ gật. Mỗi tối nấp trong một góc nào đó ngoài Nghênh Hương viện, tay ôm lò sưởi nhỏ mà người run lên bần bật. Nhưng cứ nghĩ tới việc không có được thông tin gì thì sẽ bị gả cho một lão già tàn tật, liền không dám có suy nghĩ lười nhác.

Tối hôm nay, Lệ Châu như thường lệ ngồi nấp ở góc khuất, cho tới tận giờ Sửu.

Khi cô ta sắp ngủ gật, đột nhiên nghe thấy có chút động tĩnh.

Lúc này xung quanh vắng lặng như tờ, chỉ có tiếng gió rít vù vù, chút động tĩnh nhỏ xíu đó rất dễ khiến người ta để ý. Lệ Châu lấy lại tinh thần, thận trọng giấu mình, nhìn về phía cửa lớn của Nghênh Hương viện.

Góc khuất mà cô ta nấp là ở phía đối diện, xéo với cửa chính của Nghênh Hương viện, phía sau một lùm cây thấp. Lại thêm sắc trời tối đen, mà cô ta lại nín thở, nên căn bản không thể có ai phát hiện ra.

Lúc này, cổng Nghênh Hương viện “kẹt” một tiếng rồi hé ra, sau đó, bóng người mảnh mai nhanh chóng lẻn ra ngoài. Người đó mặc y phục màu đen, mái tóc dài quấn trên đỉnh đầu, hành động nhanh nhẹn. Lệ Châu mở to mắt nhìn về phía bóng người ấy, mượn ánh sáng lờ mờ của trăng, khi nhìn rõ mặt người ấy rồi…

Lệ Châu bịt miệng, suýt nữa thì bật kêu thành tiếng.

Người đó chính là Thanh Đại.

Là Thanh Đại thì cũng không khiến cô ta phải kinh ngạc như thế. Điều khiến cô ta kinh ngạc là hành động của Thanh Đại nhanh nhẹn lạ thường. Nàng ta lách ra ngoài, quay mình đóng cửa, nhìn trái ngó phải, sau đó men theo bờ tường tới bên con đường lát đá xanh. Phía trước có một hòn giả thạch cao tầm đầu người chắn đường nàng ta, nàng ta nhún mình nhảy lên, như con chim lớn bay qua hòn đá ấy.

Lệ Châu không kìm được khẽ kêu lên “á” một tiếng. Lớn bằng từng này rồi, đây là lần đầu tiên cô ta thấy cảnh này, quá kì dị.

Càng kì dị hơn là Thanh di nương chẳng phải nên nằm trên giường dưỡng thương hay sao? Ban ngày khi gặp Thanh di nương ở chỗ Thái phu nhân, di nương vẫn còn thở rất nặng nhọc, bộ dạng như chết đi sống lại, sao lúc này cứ như biến thành một người khác vậy?

Di nương nhà mình nói quả không sai, Thanh di nương này đúng là có vấn đề.

Lệ Châu nhìn về phía hòn giả thạch, nhưng đã không thấy bóng dáng Thanh Đại đâu.

Trong lòng Lệ Châu vui sướng, có lẽ đây là một tin tức vô cùng hữu ích, chỉ cần kể lại với di nương, di nương được như ý nguyện, sẽ không gả cô ta cho lão tàn tật nữa.

Cô ta thận trọng bò ra khỏi chỗ nấp, vừa quay người, không kìm được hét tướng lên, ngã ngồi dưới đất. Mặt cô ta trắng bệch nhìn Thanh Đại đang đứng ngay trước mắt mình.

Thanh Đại mặt lạnh như băng, hoàn toàn không có bộ dạng dịu dàng thuần phục lúc ban ngày nữa. Khuôn mặt đó như được điêu khắc bằng gỗ, bình tĩnh chẳng hề có biểu hiện gì. Mà càng đáng sợ hơn, chính là ánh mắt của nàng ta, lạnh lẽo, đầy sát khí, khiến người ta không lạnh mà run.

“Thanh… Thanh di nương…” Giọng Lệ Châu run lên bần bật.

Thanh Đại mặt không biểu cảm, đến giọng điệu cũng đều đều, lạnh thê lương: “Ngươi là nha đầu hầu hạ bên Vu Thu Nguyệt phải không? Ngươi ở đây làm gì?”

Lệ Châu lưng đổ mồ hôi lạnh, cố gắng nặn ra một nụ cười, “Nô tỳ… nô tỳ đi tiểu…”

Thanh Đại cười nhạt, “Là Vu Thu Nguyệt sai ngươi tới. Từ trước tới nay ngươi đã theo dõi ta, ngươi tưởng ta không biết?”

Lệ Châu bị nụ cười của Thanh Đại dọa cho sợ mất mật, giật lùi về phía sau mấy bước.

“Ta biết vừa rồi ngươi đều đã nhìn thấy cả, người đừng trách ta, có trách thì hãy trách di nương nhà ngươi lắm chuyện.” Nói xong, Thanh Đại sa sầm sắc mặt ép sát Lệ Châu.

Lệ Châu đột nhiên cảm nhận được nguy hiểm, há miệng định kêu, nhưng Thanh Đại đã nhanh hơn, giơ tay đánh ngất Lệ Châu.

Phía Tây hoàng thành có một căn nhà cũ nát tối như mực, căn nhà này vốn là của một vị quan lục phẩm. Vì quan viên phạm tội nên căn nhà này cũng bị niêm phong, tiêu điều hoang tàn, chẳng có bóng người.

Lúc này, một bóng đen nhỏ bé nhảy vài bước trên nóc nhà rồi nhảy vào trong sân.

Trong phòng khách hoang tàn, đồ đạc đều bị đổ dưới đất, xung quanh bẩn thỉu luộm thuộm. Trong cái đống đổ nát ấy, một người đàn ông tay cầm phất trần, thân mặc áo gấm đang đứng sừng sững, dáng vẻ uy nghiêm.

Người đàn ông này khoảng năm mươi tuổi, tóc hoa râm, mặt trắng nhẵn nhụi không có râu. Chẳng bao lâu, một bóng dáng yêu kiều nhẹ nhàng đáp xuống ngoài phòng khách, nhanh nhẹn đi tới trước mặt người đàn ông, quỳ xuống, hai tay chắp cao ngang lông mày.

Người đàn ông lạnh lùng hừ một tiếng, rồi trách: “Sao muộn thế, để ta phải đợi lâu.” âm thanh nhọn hoắc, khác với người thường.

Người con gái ngẩng đầu, dung mạo xinh đẹp, vẻ mặt trầm lạnh, người đó chính là Thanh Đại.

“Bẩm công công, không phải Thanh Đại cố ý tới muộn, mà trước khi ra khỏi phủ Thanh Đại bị một việc ngáng chân, không muốn thân phận bị bại lộ nên mới phải nán lại để xử lý, vì vậy tới muộn, xin công công trách phạt.”

Người đàn ông lại lạnh lùng hừ một tiếng: “Chuyện đã xử lý xong chưa?”

Thanh Đại cười nhạt, “Công công, Thanh Đại làm việc cho công công bao nhiêu năm nay, đã từng để xảy ra sai sót gì chưa?”

Nghe tới câu này, người đàn ông lộ ra nụ cười hài lòng, giơ tay đỡ Thanh Đại dậy: “Tốt lắm, ngươi đúng là gián khách tốt nhất trong tay ta, nói ngươi là gián khách giỏi nhất Đại Lương cũng không quá lời. Mấy năm trước, điều ngươi tới Liệt quốc, ngươi cũng chưa từng làm ta thất vọng. Hy vọng lần này ngươi cũng sẽ mang về tin tốt. Phải biết rằng lần này do đích thân Hoàng thượng ra lệnh, khi Hoàng đế hỏi ta nên chọn ai, ta đã lập tức tiến cử ‘Yêu Hồ’ Thanh Đại ngươi. Ngươi đừng để ta phải khó ăn khó nói trước mặt Hoàng thượng.”

Thanh Đại hơi hất cằm lên, “Công công yên tâm, trước kia nô tỳ chưa từng làm công công thất vọng, lần này cũng thế.”

Người đàn ông gật gật đầu, “Giờ hãy báo cáo tình hình hai tháng vừa rồi. Hoàng thượng đang nóng lòng muốn biết.”

Cái gọi là gián khách, thực ra chính là gián điệp. Thực chất là một cơ quan có mô hình tương tự như Đông xưởng thời nhà Minh[1], cơ quan này do thái giám được Hoàng đế tín nhiệm nhất quản lý, trực thuộc Hoàng đế. Nhưng nó có đặc điểm khác với Đông xưởng là, Cẩm y vệ của Đông xưởng nhằm vào các thế lực phản động trong nước, còn cơ quan bí mật này của Lương triều chủ yếu đi thăm dò các tin tức tình báo ở nước khác, những “thám tử” trong cơ quan ấy gọi là gián khách.

[1] Đông xưởng là một trong bốn cơ quan giám sát được Hoàng đế thời nhà Minh thành lập nhằm giám sát hành vi, cử chỉ của các quan lại thuộc mọi cấp. Bốn cơ quan đó gồm: Cẩm y vệ, Đông xưởng, Tây xưởng và Nội hành xưởng. Danh từ chung để gọi bốn cơ quan đó là Xưởng vệ.

Gián khách có nam có nữ, đa phần đều là những cô nhi, tướng mạo xuất chúng được các thái giám lượm nhặt từ khắp mọi nơi trong nước từ khi còn rất nhỏ, chưa có ký ức. Sau khi có hiểu biết đã trải qua các khóa huấn luyện tàn khốc như võ công, dùng độc, cầm kỳ thi họa, thăm dò, thích sát… lại trải qua vô số những lần tuyển chọn tàn khốc, những người cuối cùng sống sót mới được trở thành gián khách. Mà những kẻ sống sót được thì đều là những kẻ máu lạnh, tâm trí kiên cường, thủ đoạn tàn độc, thông minh tuyệt đỉnh.

Thanh Đại với biệt danh “Yêu Hồ”, là một gián khách có biểu hiện vô cùng xuất sắc. Mấy năm nay nàng ta đều trà trộn vào trong giới quyền quý của nước khác, dùng mọi loại thân phận nhằm có được rất nhiều tin tức tình báo đáng giá. Hành động nhanh gọn sạch sẽ, không để lại bất kỳ dấu vết nào nên được xưng danh Đại Lương đệ nhất gián khách.

Vì vậy khi Hoàng đế yêu cầu Trương công công chọn cho hắn một nữ tử thủ đoạn cao siêu để giúp hắn làm việc, chỉ được phép thành công mà không được thất bại, Trương công công chẳng hề do dự mà tiến cử Thanh Đại vừa hoàn thành nhiệm vụ ở Liệt quốc trở về.

Chẳng thể trách Tưởng Nhược Nam hoàn toàn không thể phát hiện được Thanh Đại, có nằm mơ nàng cũng không thể ngờ Hoàng đế lại sai gián điệp xuất sắc nhất Đại Lương tới đối phó với nàng.

Nhưng đối với Thanh Đại mà nói, khi vừa nhận nhiệm vụ này, trong lòng rất không vui, sao lại điều nàng đi dụ dỗ một người đàn ông? Làm vậy chẳng phải “dùng dao mổ trâu để giết gà” hay sao? Nhưng nguyên tắc đầu tiên của gián khách chính là trung thành tuyệt đối, chỉ có nghĩa vụ nghe lệnh mà không có quyền được nói “không”. Cho dù phía trước là biển đao biển lửa, chỉ cần cấp trên hạ lệnh thì họ cũng không hề do dự mà nhảy vào. Nếu không, hậu quả về sau chính họ cũng không thể gánh chịu nổi.

Thanh Đại là một cô gái có dung mạo xinh đẹp, vì muốn có được những tin tức tình báo, chuyện gì mà chưa từng làm? Hơn nữa trước kia, vì nhiệm vụ nàng ta cũng đã từng làm kỹ nữ ở lầu xanh, lại thêm tư chất thông minh nên đối với đủ loại đàn ông, nàng ta đều rất hiểu.

Với những người đàn ông háo sắc thì nàng ta sẽ biến thành một người phụ nữ phóng đãng, khiến đám đàn ông ấy chỉ hận không thể gục ngay trên người nàng ta. Còn đối với những văn nhân mặc khách, nàng ta bèn biến thành một tài nữ tinh khiết, mỗi hành động mỗi lời nói đều mang tình thơ ý họa. Đối với các võ tướng cứng rắn, nàng ta bèn biến thành người hào sảng, tư thế hiên ngang, cao ngạo khó thuần phục, khiến người ta nảy sinh ham muốn chinh phục mãnh liệt. Chính vào lúc đối phương đã say mê nàng ta không dứt ra được, thì đấy cũng là thời cơ tốt nhất để nàng ta ra tay.

Cho tới nay, chưa có người đàn ông nào mà Thanh Đại chưa chinh phục được.

Thanh Đại dịch người đứng sang bên cạnh Trương công công, khẽ cúi đầu, bắt đầu dùng một thứ giọng rất bình tĩnh để báo cáo công việc trong suốt hai tháng nay của mình.

“Công công, Thanh Đại sớm đã điều tra được tính cách thói quen của An Viễn Hầu. Người này trên chiến trường thì dũng cảm gan dạ, nhưng đối với người nhà và thê tử lại vô cùng yêu thương bảo vệ, thuộc loại người ngoài cứng trong mềm. Năm nay hắn đã gần hai mươi lăm tuổi, nhưng bên cạnh chẳng có mấy thiếp thất, có thể thấy hắn không phải loại háo sắc. Tuổi còn trẻ, chức cao quyền lớn, nhưng hắn làm việc rất chu đáo, luôn khiến Hoàng thượng hài lòng, cho thấy hắn là người thận trọng tỉ mỉ.”

“Còn những người khác trong Cận gia, đa phần đều rất lương thiện. Phu nhân nhà đó trước kia cũng mang nhiều tiếng xấu nhưng từ khi được gả vào Cận gia thì đã thay đổi không ít, hơn nữa là người cũng hay mềm lòng, chỉ cần nhìn cách nàng ta nhẫn nhịn quý thiếp sinh thứ trưởng tử trước mình cũng có thể hiểu được cách đối nhân xử thế của nàng ta. Về mặt y thuật cũng hiểu biết ít nhiều.”

“Vì vậy, nô tỳ mới nhờ công công bố trí cho nô tỳ màn thân phận của một Việt nữ, một vũ nữ tha hương, chẳng nơi nương tựa, chẳng có gì đáng giá trong tay. Một thân phận như thế khiến người khác phải đoái thương, cũng rất dễ khiến người ta nới lỏng cảnh giác. Đến Hầu phủ một thời gian rồi, nô tỳ vẫn cố gắng không có bất kỳ tiếp xúc nào với An Viễn Hầu…”

Trương công công nghe tới đây, bất giác chau mày, “Không có bất kỳ tiếp xúc nào? Thế chẳng phải không có tiến triển gì ư?”

Thanh Đại đáp: “Công công đã từng nói rằng, An Viễn Hầu độc sủng Hầu phu nhân, có thể thấy tình cảm An Viễn Hầu dành cho phu nhân sâu nặng tới mức nào. Nếu lẳng lơ dụ dỗ quá lộ liễu, chỉ e sẽ khiến Hầu phu nhân phòng bị nô tỳ, An Viễn Hầu lại không háo sắc, hành động như thế sẽ khiến hắn coi thường nô tỳ, đánh đồng nô tỳ vào với đám vũ nữ ti tiện hạ lưu. Mà như vậy thì sẽ không có kết quả. Đối với kiểu đàn ông này, cần phải tự nhiên, không được quá chủ động, để hắn từ từ phát hiện ra điểm tốt của nô tỳ, từ từ chấp nhận nô tỳ, như thế mới là thủ đoạn giành chiến thắng toàn vẹn tốt nhất.”

Trương công công “ừm” một tiếng, hai lông mày giãn ra, “Ngươi suy nghĩ rất khá, vậy tiếp theo, ngươi định làm thế nào?”

Thanh Đại mặt vẫn không biểu cảm, “Nô tỳ đã dùng khổ nhục kế khiến từ trên xuống dưới khắp Hầu phủ không còn đề phòng nô tỳ nữa. Hầu phu nhân trước kia có chút nghi ngờ nô tỳ, đã từng năm lần bảy lượt thăm dò, có điều nếu Thanh Đại dễ dàng bị người ta thăm dò tung tích như vậy thì cũng không thể sống được tới ngày hôm nay. Về phần An Viễn Hầu…” Nói đến đây, khóe miệng Thanh Đại nhếch lên cười nhạt, “Mặc dù hắn vẫn chưa đón nhận nô tỳ, nhưng nô tỳ có thể cảm nhận được, lòng hắn không còn bài trừ nô tỳ nữa. Đáng tiếc hiện giờ phu nhân hoàn toàn không cho nô tỳ có cơ hội tiếp cận hắn, chỉ cần nô tỳ tìm được cơ hội được ở riêng với Hầu gia, nô tỳ nhất định sẽ có được trái tim Hầu gia.” Giọng Thanh Đại tràn ngập sự tự tin.

“Vậy chuyện mà Hoàng thượng sai ngươi làm, ngươi có làm được không?”

“Công công yên tâm, ngay hôm đầu tiên vào Hầu phủ nô tài đã làm xong, phu nhân không nghi ngờ gì cả.” Thanh Đại cười nhạt, “Cho dù nghi ngờ, phu nhân cũng không thể phát hiện ra manh mối gì, huống hồ nô tỳ còn có chiêu dự phòng.”

Trương công công lẳng lặng cười gian hai tiếng, lớp phấn trắng ởn trát trên mặt rung rung bay xuống, “Thanh Đại, ta sẽ chuyển những lời ngươi vừa nói về cho Hoàng thượng. Ta cũng tin, ngươi nhất định sẽ hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt đẹp như trước kia. Nếu không… hi hi hi…” Tiếng cười cổ quái đó khiến người ta phải dựng hết lông mao, “Nếu không, hậu quả thế nào ngươi cũng biết rồi đấy.”

Thanh Đại từ nãy tới giờ vẫn rất bình tĩnh, nghe đến câu này, sắc mặt bất giác trắng bệch, nhưng ngay lập tức đã khôi phục lại vẻ mặt bình thường.

Trương công công uể oải liếc nàng ta một cái, rồi từ trong người moi ra một bình sứ trắng rất nhỏ, ném cho nàng ta, Thanh Đại lập tức đón lấy, nhìn bình sứ trắng, trong lòng khẽ thở phào.

“Đây là thuốc giải cho bốn tháng. Bốn tháng sau, ngươi có lấy được thuốc giải hay không thì phải xem ngươi thể hiện thế nào đã.”

Thanh Đại quỳ một gối xuống, “Thanh Đại sẽ cố gắng hết sức để không phụ sự kỳ vọng của công công.”

“Vậy thì tốt.” Trương công công lại cười hai tiếng, hất phất trần ra khỏi phòng.

***

Hai hôm sau, Vu Thu Nguyệt tới chỗ Tưởng Nhược Nam báo, Lệ Châu mất tích rồi.

“Mất tích?” Tưởng Nhược Nam nhìn Vu Thu Nguyệt, “Đang yên đang lành tại sao lại mất tích, có phải bị phòng nào đó mượn dùng không?”

Vu Thu Nguyệt đáp: “Đã hai ngày rồi không thấy bóng dáng cô ta đâu, cho dù bị phòng nào đó mượn dùng thì cũng phải về rồi chứ.”

Cô ta không dám nói rằng mình sai Lệ Châu giám sát Thanh Đại, nếu để Thái phu nhân và Hầu gia biết sẽ trách cô ta gây sự, nhưng Lệ Châu mất tích rất đáng ngờ, a hoàn đắc lực của cô ta cũng chỉ có mình Lệ Châu mà thôi.

Hai người đang nói, đột nhiên Ánh Tuyết sắc mặt kinh hoàng chạy vào, thấy Vu Thu Nguyệt thì thoáng sững lại, sau đó quay sang Tưởng Nhược Nam, khom người thì thầm vào tai nàng một hồi.

“Sao?” Tưởng Nhược Nam thất kinh, nhìn Ánh Tuyết: “Có thật là Lệ Châu không?”

Ánh Tuyết gật đầu.

Vu Thu Nguyệt nghe đến tên Lệ Châu thì vội hỏi: “Có phải tìm thấy Lệ Châu rồi?”

Tưởng Nhược Nam quay sang nhìn Vu Thu Nguyệt, sắc mặt nặng nề, “Vừa rồi phát hiện thi thể Lệ Châu ở bên hồ.”

“Thi thể?” Vu Thu Nguyệt kinh hãi kêu lên rồi đứng bật dậy, xem ra cô ta vô cùng hoảng sợ.

Tưởng Nhược Nam vội vàng gọi Ánh Tuyết đỡ cô ta, sợ cô ta xảy ra chuyện, cho người đưa cô ta về viện tử.

Vu Thu Nguyệt sắc mặt trắng bệch, hai mắt nhìn trừng trừng, thân hình run lẩy bẩy.

Ra khỏi Thu Đường viện chưa được bao lâu, đã gặp ngay Thanh Đại đang được a hoàn dìu tới thỉnh an Tưởng Nhược Nam.

Vu Thu Nguyệt vừa nhìn thấy nàng ta, mắt lập tức trợn tròn, cô ta giằng khỏi tay a hoàn đang đỡ, lao thẳng về phía Thanh Đại, giơ tay tát Thanh Đại. Thanh Đại thét lên thảm thiết, bị cô ta đánh ngã lăn dưới đất.

Nàng ta cố gắng để đứng dậy, quay đầu nhìn Vu Thu Nguyệt với ánh mắt vô tội, nước mắt lưng tròng, sắc mặt nhợt nhạt, khóe miệng rỉ máu.

Đại a hoàn hầu bên cạnh Thanh Đại là Liễu Hồng vội vàng chạy lại đỡ chủ nhân dậy, quay đầu nói với Vu Thu Nguyệt: “Vu di nương, di nương nhà nô tỳ sức khỏe yếu ớt, sao người lại nỡ giang tay đánh?”

“Là ngươi, nhất định là ngươi.” Vu Thu Nguyệt chỉ vào Thanh Đại đang ngã ngồi dưới đất mà gào lên, “Lệ Châu nhất định là bị ngươi hại chết.”

“Lệ Châu? Lệ Châu chết rồi?” Thanh Đại ôm lấy khuôn mặt bị đánh cho đỏ rực, vẻ mặt ngơ ngác: “Tỷ tỷ đang nói gì thế, việc này có liên quan gì tới muội?”

“Ta rõ ràng…” Vu Thu Nguyệt nhìn nhìn a hoàn bên cạnh, rồi kìm lại, cô ta nhìn Thanh Đại, nắm chặt tay vào: “Ngươi giấu được người khác, nhưng không giấu được ta đâu. Ngươi cứ đợi đấy, ta nhất định sẽ lột được mặt nạ của ngươi.” Nói xong, bèn tức tối đi qua Thanh Đại, xông về phía trước, a hoàn vội vàng chạy đuổi theo.

Liễu Hồng đỡ Thanh Đại: “Di nương, lát nữa chúng ta hãy nói chuyện này cho phu nhân biết, phu nhân nhất định sẽ lấy lại công bằng cho di nương.”

Thanh Đại chầm chậm lắc đầu: “Thôi, ta nghĩ Vu di nương cũng chỉ là nhất thời hồ đồ, khi nào di nương nghĩ thông sẽ hối hận vì những việc mình đã làm. Di nương đang mang thai, đừng để di nương bị phu nhân trừng phạt.”

Liễu Hồng nhìn sắc mặt trắng bợt của chủ nhân nhà mình, khẽ thở dài: “Di nương, di nương thật dễ bị bắt nạt, vì vậy nên mới thế này đây.”

“Đừng nói linh tinh, giờ ta đang rất tốt, Thái phu nhân và phu nhân đều rất tốt với ta.”

Liễu Hồng định nói gì đó, nhưng lại nhẫn nhịn.

Hai người tới Thu Đường viện, thấy Tưởng Nhược Nam mang theo hai ba người cùng đi ra.

Tưởng Nhược Nam nhìn năm ngón tay đỏ hằn trên má Thanh Đại, lập tức hỏi: “Chuyện gì thế này?”

Liễu Hồng đau lòng vì chủ nhân bị đánh, bèn phớt lờ sắc mặt chủ nhân, kể hết chuyện vừa rồi cho Tưởng Nhược Nam nghe.

“Vu di nương cũng thật là, a hoàn của mình chết sao lại trách di nương nhà nô tỳ? Cũng chẳng chịu suy nghĩ xem, di nương nhà nô tỳ giờ yếu thế này, hàng ngày ngoài nằm bẹp trên giường thì cũng chỉ đến thỉnh an Thái phu nhân và phu nhân thôi. Vu di nương còn nói di nương nhà nô tỳ hại chết Lệ Châu, thật hoang đường. Nô tỳ biết bình thường Vu di nương đố kị với Thanh di nương, nhưng cũng không thể vì thế mà ăn nói hàm hồ, còn ra tay đánh người.” Liễu Hồng rất bất bình.

Tưởng Nhược Nam nhìn Thanh Đại một cái, thầm nghĩ, tại sao Vu Thu Nguyệt lại nói như thế? Có điều khi nghĩ đến Vu Thu Nguyệt, con người cô ta lắm mưu nhiều kế, phải chăng gần đây thấy Thanh Đại được mọi người quan tâm nên nảy lòng ghen tức, cố ý đổ mọi tội lỗi lên đầu Thanh Đại?

Thanh Đại thấy sắc mặt Tưởng Nhược Nam, biết nàng đang sinh lòng nghi ngờ việc này, bèn nói đỡ Vu Thu Nguyệt vài câu, đồng thời thể hiện sự tủi thân vì bị đánh.

Tưởng Nhược Nam nhìn nàng ta: “Hôm nay đã khỏe hơn chưa? Giờ ta phải ra hồ xem sao, muội có muốn đi cùng không?”

***

Hậu hoa viên.

Một cơn gió lạnh thổi lướt qua mặt hồ.

Tưởng Nhược Nam mặc một chiếc áo màu xanh sẫm, chiếc váy màu trắng bạc thêu chỉ hồng, bên ngoài khoác áo choàng màu lông chồn. Phía sau nàng là Thanh Đại với sắc mặt trắng bệch. Thanh Đại mặc một chiếc áo gấm màu xanh nhạt, phía dưới váy xếp ly màu vỏ quế, bên ngoài khoác áo lông màu đen do Tưởng Nhược Nam sai người mang tới. Liễu Hồng đỡ nàng ta, những a hoàn khác đứng sau nàng.

Ánh Tuyết đến bên cạnh Tưởng Nhược Nam chỉ vào nơi mọi người đang tập trung rất đông, “Phu nhân, thi thể của Lệ Châu ở kia.”

“Ta bảo ngươi sai người đi mời ngỗ tác[2] của nha môn đến, ngươi đã làm chưa?” Vừa nói nàng vừa đi về phía Ánh Tuyết chỉ.

[2] Ngỗ tác: Tên một chức lại để xét nghiệm tử thi.

“Ngỗ tác đã đến rồi. Trời ơi phu nhân…” Ánh Tuyết kéo nàng lại, “Đừng đến gần quá, nghe nói thi thể của Lệ Châu đã trương phềnh hết cả lên, rất đáng sợ, mùi cũng rất kinh khủng.”

Tưởng Nhược Nam tưởng tượng ra cảnh Lệ Châu căng phồng lên như cái bao tải thì trong lòng thấy sợ, nàng dừng chân, “Vậy lát nữa ngươi mời ngỗ tác tới chỗ ta.” Nàng muốn biết vì sao Lệ Châu lại chết.

Không lâu sau, Ánh Tuyết đưa ngỗ tác đến.

Tưởng Nhược Nam quay đầu nhìn Thanh Đại một cái, thấy nàng ta rụt cổ như đang sợ, ngoài hành động ấy ra, không có biểu hiện gì đặc biệt.

Tưởng Nhược Nam hỏi tới nguyên nhân cái chết của Lệ Châu, ngỗ tác đáp: “Là chết đuối.”

Tưởng Nhược Nam nhớ những cảnh quay trong phim về phá án mà nàng từng xem ở thời hiện đại, lại hỏi: “Có phải chết rồi mới bị người ta ném xuống hồ không?”

Ngỗ tác lắc đầu: “Không phải, phổi của người chết trữ nước, là bị chết đuối. Hơn nữa trên người cũng chẳng có thương tích gì, bên hồ có dấu chân bị trượt, có lẽ do không cẩn thận mà trượt chân ngã xuống hồ thôi.”

Nghe thì chẳng có gì phải nghi ngờ. Tưởng Nhược Nam nhìn về phía Thanh Đại, chỉ thấy nàng ta đang nhìn về phía đặt thi thể của Lệ Châu, vẻ mặt đầy thương xót: “Thật đáng thương…”

Tưởng Nhược Nam thầm thở dài, xem ra chẳng liên quan gì tới nàng ta cả. Cho dù là có liên quan thì bản thân nàng cũng chẳng nhận ra. Đột nhiên Tưởng Nhược Nam hy vọng, giá như thời này cũng có Tống Tử[3] thì tốt.

[3] Tống Từ (tiếng Trung: 宋慈) (1186 - 1249), tự Huệ Phủ, người huyện Kiến Dương, tỉnh Phúc Kiến thời Tống. Ông là nhà pháp y học trứ danh thời cổ xưa của Trung Quốc và cũng là của thế giới. Ông viết quyển “Tẩy Oan Tập Lục” (洗冤集录), một quyển sách chuyên môn về pháp y học sớm nhất trên toàn thế giới.

Lúc này Thanh Đại bỗng hắt xì hơi một cái, Tưởng Nhược Nam đành bảo Liễu Hồng dìu nàng ta về viện tử.

Hôm đó Tưởng Nhược Nam đã bẩm báo lại việc này cho Thái phu nhân. Bà niệm thầm mấy câu a di đà phật rồi nhắc nhở Tưởng Nhược Nam hãy sắp xếp ổn thỏa, đừng để lớn chuyện, dù sao trong phủ có a hoàn chết, để truyền ra ngoài cũng không phải tin hay. Huống hồ hôn kỳ của Cận Yên Nhiên cũng sắp đến. Sau đó bà lại nói: “Chỉ có viện tử của cô ta là nhiều chuyện, năm ngày ba tật, giờ lại còn liên quan tới mạng người, không biết có phải đã động chạm tới thần thánh nào rồi không. Yên Nhiên sắp xuất giá rồi.” Giọng nói bà đầy chán ghét.

Ngày hôm sau, Tưởng Nhược Nam bèn sai người lo hậu sự cho Lệ Châu, sau đó bố trí một a hoàn khác đến cho Vu Thu Nguyệt thay Lệ Châu.

Còn Vu Thu Nguyệt lại khẳng định việc này có liên quan tới Thanh Đại, cô ta cho rằng nhất định là Lệ Châu đã thăm dò được tin gì đó, bị Thanh Đại phát hiện nên mới đẩy Lệ Châu xuống hồ. Nói như vậy, Thanh Đại chắc chắn có vấn đề, đáng hận là người biết được chút manh mối thì đã chết, cô ta thầm mắng Lệ Châu vô dụng.

Nhưng bản thân cô ta không có chứng cứ, nếu nói với Thái phu nhân và phu nhân, không chừng họ còn cho rằng cô ta gây sự lại trừng phạt cô ta cũng nên. Lại nghĩ, nếu Thanh Đại có vấn đề, chỉ cần tiếp tục tìm người theo dõi, không sợ không nắm được cái đuôi hồ ly.

Như thế, Vu Thu Nguyệt lại sai một a hoàn bồi giá của mình theo dõi Nghênh Hương viện, đương nhiên chẳng bao lâu sau cũng bị Thanh Đại phát hiện.

Thanh Đại rất tức giận, ta không gây sự với ngươi mà ngươi lại cứ nhằm vào ta, ngươi cứ chọc ta hết lần này tới lần khác phải không? Ngươi tưởng tất cả mọi phụ nữ trên đời này ai cũng tử tế như Tưởng Nhược Lan chắc, hết lần này tới lần khác nhẫn nhịn ngươi? Ngươi tự tìm tới chỗ chết, đừng trách ta.

Ba ngày sau, là ngày Cận Yên Nhiên xuất giá. Sáng sớm nay, Tưởng Nhược Nam nhận thấy mình lại đến tháng.

Nhìn vết máu trên giường, trong lòng Tưởng Nhược Nam hơi thất vọng. Kể ra thì hơn hai tháng nay, Cận Thiệu Khang đã rất nỗ lực, bản thân nàng cũng khỏe mạnh mà tại sao vẫn không có thai? Vu Thu Nguyệt chỉ trong một thời gian ngắn đã mang thai, nghĩ tới điều đó Tưởng Nhược Nam lại thấy giận.

Hôm nay muội muội xuất giá nên Cận Thiệu Khang được nghỉ phép, khi ngồi dậy hắn cũng phát hiện ra vết máu, sự thất vọng của hắn còn nhiều hơn Tưởng Nhược Nam. Nhớ lại cái hẹn nửa năm với mẫu thân, áp lực chỉ tăng mà không giảm.

Chỉ còn bốn tháng nữa…

Nhìn sắc mặt thất thần của Tưởng Nhược Nam, hắn bèn ngồi xuống cạnh nàng, ôm nàng rồi khẽ an ủi: “Không sao, còn nhiều thời gian mà, cả hai chúng ta đều khỏe mạnh, nhất định sẽ có con.”

Tưởng Nhược Nam dựa vào lòng hắn khẽ gật đầu. Nhưng trong lòng nàng lập tức nghĩ, nói thế cũng không sai, nhưng ở thời đại này họ rất coi trọng việc con trai nối dõi tông đường. Nếu một năm liền mà họ không có con, Thái phu nhân không cổ vũ hắn vào phòng Thanh Đại mới lạ, đến khi ấy Cận Thiệu Khang làm sao có thể phản đối Thái phu nhân?

Theo lý, cơ thể của Tưởng Nhược Lan là cơ thể của một cô gái mười bảy mười tám tuổi, lẽ ra phải rất dễ dàng mang thai mới phải, bình thường nàng cũng chịu khó bồi bổ, sao lại thế này?

Đương nhiên, trong đầu nàng lập tức có suy nghĩ, nhưng rồi lại gạt phắt đi.

Cận Thiệu Khang y phục chỉnh tề, đứng bên cạnh nhìn Tưởng Nhược Nam, thấy nàng hôm nay mặc một chiếc áo màu bạc thêu chỉ vàng, phía dưới là chiếc váy dài màu trắng, tóc vấn gọn gàng, trên đầu cài trâm vàng. Đột nhiên nàng quay đầu lại, nhìn hắn mỉm cười, những hạt châu trên chiếc trâm vàng đung đưa, phản chiếu đôi mắt đen như hắc ngọc của nàng, khiến hắn nhìn ngất ngây.

Nàng xinh đẹp tươi tắn như nắng tháng Ba thế kia, khiến người ta thấy lòng thật ấm áp.

Cận Thiệu Khang đi tới, chọn một chiếc vòng trong hộp đựng đồ trang sức sơn đen trên bàn, khẽ ướm vào cổ nàng. Hai người nhìn vào gương đồng, trong gương là khuôn mặt kiều diễm của nàng, cùng đôi mắt tràn ngập tình cảm của hắn. Trong gương họ đang nhìn nhau, lặng lẽ cười.

Sau đó, cả ngày hôm ấy trong ấn tượng của Tưởng Nhược Nam chỉ có một chữ: Loạn.

Khắp phòng toàn các phu nhân quần là áo lượt, châu ngọc khắp người, bên ngoài là tiếng pháo giòn giã kinh thiên động địa và những tiếng í ới hỗn tạp, lại thêm vô số a hoàn bổ dịch đi đi lại lại làm việc. Tưởng Nhược Nam rất phục bản thân, từ đầu tới cuối không gọi nhầm tên họ của bất kỳ vị phu nhân nào, hơn nữa trên mặt còn luôn nở nụ cười…

Đến tối, bên tai Tưởng Nhược Nam dường như vẫn còn vang vọng tiếng cười nói và tiếng pháo lúc ban ngày.

“Mệt rồi phải không?” Cận Thiệu Khang nhìn sắc mặt mệt mỏi của nàng mà xót xa, hắn biết hôm nay nàng không khỏe.

“Cũng ổn, chỉ là vai mỏi lưng đau thôi.” Tưởng Nhược Nam đấm đấm lưng.

Cận Thiệu Khang nghe vậy, bèn đỡ nàng tới ngồi bên giường, rồi lại giúp nàng cởi giày. Tưởng Nhược Nam co chân lại, đỏ mặt, “Thiếp tự làm được rồi.” Nói thật, nhìn hắn khom lưng cởi giày cho mình nàng thấy không quen.

Cận Thiệu Khang làm như không nghe thấy lời nàng, giữ chặt chân nàng, cố chấp giúp nàng cởi giày, lại ấn nàng nằm xuống.

Tưởng Nhược Nam sờ sờ trán, cười hỏi: “Chàng làm gì thế?”

Cận Thiệu Khang để nàng nằm sấp, sau đó khe khẽ đấm lưng cho nàng, từng chút từng chút một, hắn đấm khá mạnh, đủ biết bình thường hắn chưa từng làm việc này.

“Nhược Lan, thời gian này nàng bận hết việc này tới việc kia, thật vất vả cho nàng quá.” Giọng nói vô cùng dịu dàng.

Tưởng Nhược Nam nằm sấp trên giường, không dám cử động, nhưng trái tim mềm như muốn nhũn ra.

E là hắn cũng chưa từng làm việc này cho Thái phu nhân…

“Thiệu Khang, nếu có thể được sống với chàng như thế này mãi, thiếp thấy dù phải làm gì cũng đáng.” Tưởng Nhược Nam khẽ nói.

Cận Thiệu Khang cúi đầu, khẽ thơm lên má nàng một cái.

Ngày hôm sau, Cận Thiệu Khang đến phủ nha như thường lệ, Tưởng Nhược Nam đến thỉnh an Thái phu nhân, rồi quay về viện tử xử lý việc trong phủ. Chẳng bao lâu, thì Hoàng công công đến mời Tưởng Nhược Nam vào cung.

Thì ra người con gái mới sáu tuổi của Hoàng đế là Trường Lạc Công chúa sốt cao mãi không hạ, lại không chịu uống thuốc, không chịu châm cứu, cả đám ngự y không biết phải làm sao. Hoàng hậu Hoàng thượng càng chẳng có cách nào, lúc này họ bèn nghĩ đến Tưởng Nhược Nam, cho người tới mời nàng vào.

Tưởng Nhược Nam thấy một đứa trẻ nhỏ bị ốm nên cũng không dám lừng chừng, bèn bẩm lại với Thái phu nhân, sau đó thu dọn vài thứ, theo Hoàng công công vào cung.

Trường Lạc Công chúa là do Hoàng hậu sinh thành, lanh lợi thông minh, vẫn luôn được Hoàng thượng yêu thương.

Tưởng Nhược Nam đến Trường Xuân cung nơi Trường Lạc Công chúa ở, vừa vào đã nghe tiếng hét của Cảnh Tuyên Đế: “Các ngươi đúng là một lũ vô dụng, hưởng bao nhiêu bổng lộc của triều đình, sao chữa mãi mà Công chúa vẫn không hạ sốt?”

Sau đó là tiếng run rẩy của các thái y: “Hoàng thượng bớt giận, Hoàng thượng bớt giận.”

“Bớt giận, bớt giận, nếu các ngươi giúp Công chúa hạ sốt, thì bớt giận cũng đồng nghĩa với vô tội.” Giọng nói của hắn nghe như muốn bục cả trần nhà.

Tưởng Nhược Nam rụt cổ, cúi đầu, bước vào.

“Thần phụ tham kiến Hoàng thượng, tham kiến Hoàng hậu.”

Hoàng hậu thấy nàng thì vội ra đón. Lúc này, sắc mặt Hoàng hậu tiều tụy, tóc tai rối bời, đã không còn sự uy nghi như hàng ngày nữa. Hoàng hậu bước tới trước mặt nàng, đỡ nàng dậy, hai tay nắm chặt cổ tay nàng, giọng nói nghẹn ngào: “Nhược Lan, giờ bổn cung chỉ còn biết trông cậy vào ngươi thôi, Trường Lạc không chịu uống thuốc, cũng không chịu châm cứu, sốt cao đã hai ngày nay, mãi không giảm, thế này là thế nào?” Ngộ nhỡ sốt cao thành kẻ ngốc thì biết phải làm sao?

Tưởng Nhược Nam khẽ tiếng an ủi, “Nương nương, người đừng lo lắng, để thần phụ xem xem đã.”

Hoàng hậu lúc này mới chịu buông tay nàng, cùng nàng đi đến trước giường của Trường Lạc.

Cảnh Tuyên Đế đang mặc long bào màu vàng, ngồi bên giường, cầm tay Trường Lạc Công chúa, so với tiếng hét chói tai vừa rồi thì khi nói chuyện với Công chúa giọng hắn lại dịu dàng như nước.

Trường Lạc Công chúa đang nằm nghiêng trên giường, dung mạo giống Cảnh Tuyên Đế tới sáu phần, đôi mắt to, cái mũi cao, nhưng lúc này đôi mắt Công chúa thất thần, mắt hõm sâu, sắc mặt đỏ vì sốt cao, hai tay cầm chặt tay Cảnh Tuyên Đế, nhìn hắn, yếu ớt nói: “Phụ hoàng, nhi thần không châm cứu, châm cứu rất đau.”

Cảnh Tuyên Đế nhìn con, trong đôi mắt đào hoa của hắn ngập tràn sự thương yêu: “Trường Lạc, không châm cứu sẽ không khỏi bệnh được, không khỏi bệnh thì sau này làm sao phụ hoàng có thể đưa con đi câu cá, đi thả diều đây?” Giọng nói hắn dịu dàng như một cơn gió nhẹ.

“Nhi thần muốn đi câu cá, thả diều với phụ hoàng, nhưng nhi thần không muốn châm cứu. Cái kim của thái y rất dài, châm vào người Trường Lạc đau lắm, Trường Lạc sợ.”

Hoàng hậu đứng bên nghe vậy thì rơi nước mắt.

“Phụ hoàng đã mời một vị phu nhân đến, phu nhân không cần châm cứu sẽ chữa được bệnh cho con.”

Tưởng Nhược Nam nghe vậy, đứng bên thầm lẩm bẩm, ta có nói thế bao giờ đâu…

Nhưng ngay lập tức nàng đến bên cạnh Cảnh Tuyên Đế, nhìn Trường Lạc Công chúa nói: “Công chúa, để thần phụ bắt mạch cho Công chúa được không?”

Trường Lạc Công chúa từ từ nhìn về phía nàng, mỉm cười, mệt mỏi nói: “Ngươi sẽ không châm cứu thật chứ?”

Tưởng Nhược Nam giơ tay lên: “Thần phụ hứa.” Bảo nàng châm cứu nàng cũng không biết.

Trường Lạc Công chúa bị bộ dạng này của nàng làm cho buồn cười, bèn buông tay Cảnh Tuyên Đế, vẫy vẫy nàng: “Được, bổn Công chúa ân chuẩn cho ngươi khám bệnh. Nếu chữa được bệnh cho bổn Công chúa, bổn Công chúa sẽ nói phụ hoàng thưởng hậu cho ngươi.”

Nhìn khuôn mặt nhỏ nhắn hết sức nghiêm túc của Trường Lạc Công chúa, Tưởng Nhược Nam thầm cười trong lòng, đúng là con gái của kẻ nào đó, đến cách ăn nói cũng giống hệt nhau.

Tưởng Nhược Nam liếc mắt nhìn Cảnh Tuyên Đế một cái, thấy hắn cũng đang nhìn mình, ánh mắt thâm sâu khó dò. Tưởng Nhược Nam vội ngoảnh đầu đi, khóe mắt liếc thấy Cảnh Tuyên Đế đứng dậy, đi tới phía sau nàng.

Tưởng Nhược Nam thầm thở phào nhẹ nhõm, cũng may hắn còn chưa tới mức hoàn toàn mất kiểm soát… Phải thôi, hắn còn rõ hơn nàng nhiều về tính nghiêm trọng của sự việc mà.

Tưởng Nhược Nam quay người, cúi xuống, giơ tay sờ sờ vào trán Công chúa, khi chạm vào cảm giác tay nàng như nóng rực lên, ít nhất cũng phải sốt hơn 39 độ. Trẻ con ở cô nhi viện đông, đứa lớn trông đứa bé, từ năm mười hai tuổi Tưởng Nhược Nam đã phải trông những đứa trẻ nhỏ tuổi hơn khi chúng ốm, vì vậy nàng cũng có một chút ít kinh nghiệm. Sau này học các liệu pháp dưỡng sinh, nàng bèn học những kiến thức có liên quan tới việc trị bệnh cho trẻ con, đôi khi hữu ích hơn nhiều so với việc uống hay tiêm.

Công chúa ngoài bị sốt, thì còn có ho khan, thở nông và nhanh, cánh mũi, xung quanh miệng và móng tay hơi thâm tím. Tưởng Nhược Nam quan sát mãi, bỗng thấy có chút kinh ngạc, sao càng nhìn càng thấy giống như Công chúa bị viêm phổi vậy?

Ở cái thời chưa có thuốc kháng sinh này, mắc bệnh viêm phổi chẳng phải đã bước một chân vào cửa tử rồi hay sao? Chân còn lại đành phải chờ vào bàn tay sắp xếp của ông trời mà thôi.

Tưởng Nhược Nam thấy lòng bàn tay rịn mồ hôi.

Công chúa Trường Lạc đang thấy rất vui vì không phải châm cứu, nàng nhìn Tưởng Nhược Nam khẽ nói: “Phu nhân hãy giúp bổn Công chúa chữa bệnh đi. Phụ hoàng nói khi nào ta khỏi bệnh, sẽ ban cho ta tới tắm ở suối nước nóng. Nếu phu nhân chữa khỏi bệnh cho bổn Công chúa, bổn Công chúa sẽ tặng cho phu nhân viên minh châu mà ta thích nhất.”

Chỉ mới nói hai câu mà Trường Lạc Công chúa đã thở hồng hộc. Cung nữ đứng bên vội vàng bước lên dùng khăn tay lau mồ hôi cho Công chúa, rồi lại vắt một chiếc khăn lạnh chườm lên trán cho nàng.

Trường Lạc Công chúa mệt tới mức bắt đầu mê man ngủ mất.

Hoàng hậu thấy sắc mặt hết sức trịnh trọng của Tưởng Nhược Nam, thì hỏi nàng với giọng đầy kỳ vọng: “Nhược Lan, ngươi có thể chữa được bệnh cho Trường Lạc không?”

Tưởng Nhược Nam đâu dám chắc chắn, nhưng thấy sự tiều tụy của Hoàng hậu, đủ hiểu tâm trạng của người lúc này, bèn an ủi: “Hoàng hậu xin hãy yên tâm, Nhược Lan nhất định sẽ tận tâm tận lực, Nhược Lan phải hỏi qua thái y chuyện này.”

Tưởng Nhược Nam an ủi Hoàng hậu xong, quay người đi, thấy ngoài cha con Lưu viện sử còn có hai vị thái y đứng hầu bên cạnh. Tưởng Nhược Nam nhìn Lưu Tử Căng một cái, khẽ gật đầu, coi như thay lời chào, sau đó đi đến bên cạnh Lưu viện sử.

“Viện sử đại nhân, theo ngài thì, Trường Lạc Công chúa mắc bệnh gì?”

Lưu viện sử sắc mặt nghiêm trọng, khẽ đáp: “Công chúa sốt cao, không ra mồ hôi, ho nhiều, đờm trắng mà loãng, ra nhiều nước bọt; miệng không khô; lưỡi bị tưa có màu trắng bệch, trắng đục; lưỡi bợt màu hồng nhạt; mạch phù căng; ở phong quan[4] vân tay màu bầm. Đây chính là bệnh phong hàn tắc phổi. Bệnh tình của Công chúa mới đầu không nghiêm trọng lắm, chỉ cần uống thuốc một thời gian, kết hợp với vài lần châm cứu là sẽ khỏi. Chỉ hiềm nỗi Công chúa không chịu uống thuốc, cũng không chịu châm cứu nên cứ chần chừ thế này hai ngày rồi, sốt cao liên tục không hạ, bệnh tình mới ngày càng nghiêm trọng…” Nói đến đây, Lưu viện sử chẳng biết phải nói thêm gì nữa.

[4] Phong quan: là vân ngang nằm giữa đốt thứ nhất và đốt thứ hai của ngón cái trong lòng bàn tay.

Thái y không phải là thần thánh, bệnh nhân không chịu phối hợp, họ còn cách nào chứ? Nếu là bách tính bình thường thì còn có thể cưỡng chế, nhưng vấn đề đây là lá ngọc cành vàng, Hoàng thượng không hạ lệnh, sao họ dám?

Tưởng Nhược Nam đột nhiên hiểu ra, nhất định là do Hoàng thượng và Hoàng hậu thương xót con gái, không chịu được khi thấy con gái bị đau đớn nên mới ép các thái y tìm cách khác, khiến họ lỡ mất thời kỳ thích hợp nhất để trị bệnh.

Lưu Tử Căng đứng bên cạnh bổ sung thêm, “Hai hôm nay bọn ta thường xuyên dùng nước lạnh để giúp Công chúa hạ nhiệt, lại sai các cung nữ dùng rượu mạnh lau mấy đại huyệt đạo cho Công chúa, nhưng nhiệt độ cứ lên lên xuống xuống, xuống được một lúc lại lên. Thấy thời gian ngủ mê man của Công chúa ngày càng dài, phu nhân, tình hình này của Công chúa, vẫn phải uống thuốc và châm cứu. Nếu còn chần chừ… chỉ e…” Lưu Tử Căng mặc dù không nói tiếp, nhưng ý nghĩa thì rất rõ ràng.

Không cần Lưu Tử Căng nói, Tưởng Nhược Nam cũng biết, bệnh tình của Công chúa không thể chỉ dùng phương thức thực liệu mà mong chữa khỏi, cần phải dùng thuốc và châm cứu mới được, hơn nữa còn phải nhanh chóng dùng thuốc.

Tưởng Nhược Nam đi đến bên cạnh Hoàng hậu, nói kết luận của mình cho Hoàng hậu nghe. Hoàng hậu nhìn Công chúa đang ngủ mê man trên giường một cái, khó khăn nói: “Nhưng Trường Lạc không thích uống thuốc, cho dù ép nó uống, nó cũng sẽ nôn ra. Châm cứu càng không phải nói, đã từng thử châm khi nó ngủ, nhưng nó lập tức bị sự đau đớn đánh thức, không ngừng giãy dụa, thái y suýt nữa châm nhầm huyệt đạo nên mới không châm cứu cho nó nữa.”

Tưởng Nhược Nam nghe những lời này, thì chợt nhớ tới câu nói “mẹ hiền thì con hư”.

“Nhưng thưa Hoàng hậu, người thương xót Công chúa, không muốn Công chúa chịu khổ thì sẽ càng khiến Công chúa phải chịu nhiều đau khổ mà thôi. Hiện giờ bệnh tình của Công chúa không thể dùng thực liệu để chữa trị, không uống thuốc châm cứu thì không được, mà còn phải nhanh chóng thực hiện nữa.”

Hoàng hậu thất kinh, vô thức cầm lấy cổ tay nàng: “Có… nghiêm trọng như vậy không?”

Tưởng Nhược Nam nhìn Hoàng hậu, nói từng chữ rõ ràng: “Hoàng hậu, nói thật với người rằng, không thể chần chừ được nữa.”

Những lời này, thái y có thể không dám nói, chỉ nhìn bệnh tình Công chúa ngày một thêm nghiêm trọng mà lo lắng. Nhưng Tưởng Nhược Nam chẳng đắn đo được nhiều như vậy, nàng phải nói thẳng vào vấn đề cho Hoàng hậu và Hoàng thượng biết.

Sắc mặt Hoàng hậu trắng bợt, giật lùi về phía sau hai bước, người không ngờ bệnh tình của con gái lại nghiêm trọng như vậy, còn Cảnh Tuyên Đế thì trút giận lên các thái y: “Các ngươi đúng là một lũ vô dụng, bệnh tình của Công chúa nghiêm trọng như thế, tại sao không nói cho trẫm biết sớm. Nói cho các ngươi hay, nếu Công chúa có mệnh hệ gì, trẫm sẽ chôn các ngươi theo bồi táng.”

Thái y nhất loạt quỳ xuống dập đầu, lòng đầy oan ức. Thực ra họ đã sớm nói từ lâu, chỉ là bọn họ dùng từ ngữ thận trọng chứ không nói thẳng ra như Tưởng Nhược Nam. Mà giờ dù có nói gì, cũng đều là bọn họ sai cả.

“Hoàng thượng, xin hãy nghe một lời này của thần phụ.” Tưởng Nhược Nam ngắt lời Cảnh Tuyên Đế.

Đám thái y bị Hoàng thượng mắng cho run lẩy bẩy, lúc này thấy Tưởng Nhược Nam chịu đứng ra nói đỡ thì đều thở phào, chỉ có Lưu Tử Căng là âm thầm lo lắng cho nàng. Giờ Hoàng thượng đang trong cơn tức giận, nếu nàng nhận hết trách nhiệm về mình, ngộ nhỡ tình hình của Công chúa xấu đi…

Y ngẩng đầu, vẻ mặt lo lắng nhìn Tưởng Nhược Nam, thấy nàng bước tới trước mặt Hoàng đế, cúi đầu, trầm giọng nói: “Hoàng thượng, giờ không phải lúc nổi giận, bệnh tình của Công chúa không thể kéo dài hơn được nữa, việc châm cứu dùng thuốc phải thực hiện ngay. Mời Hoàng thượng, Hoàng hậu di giá ra ngoài cung, bất luận nghe thấy động tĩnh gì cũng không được vào.”

Nàng chỉ cần nói một câu rằng, chuyện này nàng bất lực là có thể hoàn toàn thoát thân, tạm thời bảo toàn tính mạng. Cho dù có kết cục thế nào cũng chẳng liên quan tới nàng.

Nhưng chỉ cần nàng bỏ đi, Hoàng thượng Hoàng hậu không chịu được khi thấy ái nữ phải chịu đau đớn, các thái y chưa có lệnh của Hoàng thượng sẽ không dám làm gì. Mà kéo dài thêm hai ngày nữa thì bệnh của Công chúa đến thần tiên cũng chẳng cứu được.

Trẻ con sợ đau là chuyện thường tình, trẻ con thời hiện đại còn sợ tiêm nữa. Nhưng không thể vì thế mà mặc cho đứa trẻ sợ hãi để nguy hại tới tính mệnh của chúng. Đây là cháu nội của Thái hậu, vì Thái hậu, nàng phải cố gắng hết sức.

Câu này nếu đổi lại là người khác nói, Cảnh Tuyên Đế sẽ nhấc chân đá bay ngay, thế nào là dù nghe thấy bất cứ động tĩnh gì cũng không được vào? Đang ra lệnh cho hắn chắc?

Nhưng người này là Tưởng Nhược Lan, Cảnh Tuyên Đế dù có tức giận tới đâu cũng không thể phát tác. Ngực hắn phập phồng lên xuống, hai mắt trừng trừng nhìn nàng.

Hoàng hậu nghe vậy thì cũng có chút không vui: “Nhược Lan, ngươi định làm gì Công chúa?”

Tưởng Nhược Nam cúi đầu, nói rành rọt từng từ: “Thân thể Công chúa đáng giá ngàn vàng, thần phụ không dám làm gì cả. Thần phụ chỉ muốn Công chúa uống thuốc và châm cứu, nhanh chóng trị khỏi bệnh cho Công chúa. Châm cứu mặc dù hơi đau, nhưng không phải là không thể chịu đựng được. Đứa trẻ nào bị ốm mà không phải uống thuốc, không phải châm cứu? Công chúa có phản ứng mạnh mẽ như thế, xin thứ lỗi cho thần phụ nói thẳng, chính là vì Hoàng hậu và Hoàng thượng đứng sau dung túng. Lát nữa khi thần phụ khuyên Công chúa uống thuốc và châm cứu, Công chúa nhất định sẽ gào khóc, nhưng chỉ cần Hoàng thượng và Hoàng hậu không xuất hiện, Công chúa sẽ không có cách nào, thần phụ và các thái y sẽ tận tâm cứu chữa cho Công chúa. Mong Hoàng thượng và Hoàng hậu hết lòng ủng hộ chúng thần.”

Hoàng thượng trừng mắt nhìn Tưởng Nhược Nam, “Hầu phu nhân, gan ngươi cũng thật lớn đấy.”

Hoàng hậu hai mắt ngấn lệ, nhìn Trường Lạc đang ngủ mê mệt trên giường một cái, hỏi Tưởng Nhược Nam: “Chỉ cần uống thuốc và châm cứu là có thể chữa khỏi bệnh cho Trường Lạc phải không?”

Tưởng Nhược Nam lắc đầu, nói thật: “Uống thuốc, châm cứu thì còn có được một phần hy vọng, không uống thuốc châm cứu thì chẳng có tia hy vọng nào hết.” Nàng lại nhìn về phía Cảnh Tuyên Đế, chậm rãi nói: “Hoàng thượng, thực ra gan thần phụ rất nhỏ, thần phụ chỉ muốn chữa trị cho Công chúa mà thôi, chắc chắn Hoàng thượng còn muốn Công chúa nhanh khỏi bệnh hơn thần phụ nhiều. Vậy thì xin hãy tin thần phụ lần này.”

Cảnh Tuyên Đế nhìn nàng, đôi mắt đen láy của nàng bình tĩnh và điềm đạm, nghiêm túc mà chân thành. Mỗi lần nàng nhìn hắn như thế, hắn hoàn toàn chẳng còn sức mà ra oai, hắn sẽ cam tâm tình nguyện mà giơ cờ trắng đầu hàng.

Hắn quay người, ra khỏi nội điện trước. Hoàng hậu đi tới bên Tưởng Nhược Nam, nắm tay nàng, nước mắt giàn giụa nói: “Nhược Lan, Trường Lạc giao cho ngươi đấy. Thực ra nó rất ngoan, rất nghe lời, chỉ là sợ đau, sợ đắng, ngươi đừng dọa nó.”

“Nương nương yên tâm.”

Hoàng hậu nhìn con gái lần nữa, sau đó mới lưu luyến đi theo Cảnh Tuyên Đế.

Đợi hai vị đại thần đi rồi, Tưởng Nhược Nam sai cung nữ bắt đầu đi sắc thuốc theo đơn thái y kê.

Sau đó gọi Công chúa dậy, Công chúa mơ màng mở mắt, nhìn nàng, mắt có phần đờ đẫn.

Tưởng Nhược Nam dịu giọng nói: “Công chúa có muốn nhanh khỏi bệnh để đến suối nước nóng tắm không?”

Công chúa gật đầu.

“Thần phụ đã thăm bệnh cho Công chúa rồi, Công chúa phải uống thuốc phải châm cứu, nếu không không những không thể tắm ở suối nước nóng, mà e là sang năm cũng không thể đi câu cá thả diều với Hoàng thượng nữa.”

“Nhưng chẳng phải ngươi đã hứa sẽ không châm cứu cơ mà?”

Tưởng Nhược Nam có chút ngượng ngùng, vừa rồi nàng đã nói quá chắc chắn, nhưng dù sao da mặt nàng cũng dày, “Thần phụ hứa sẽ không châm cứu cho Công chúa, nhưng không hứa là các thái y không châm cứu mà.”

“Không, ngươi ra ngoài đi, ta không châm cứu.” Tiểu Công chúa bắt đầu ra lệnh.

Tưởng Nhược Nam đã có được cái gật đầu của Hoàng thượng, nàng sao có thể sợ một đứa trẻ sáu tuổi. Nàng lập tức sa sầm mặt xuống: “Không được, hôm nay nhất định phải châm cứu, phải uống thuốc.” Ngày trước, mỗi lần gặp những đứa trẻ không chịu uống thuốc không chịu tiêm ở cô nhi viện, nàng cũng phải cương trước nhu sau.

Có điều, rất rõ ràng rằng, Công chúa không sợ chiêu này của nàng. Công chúa ngồi dậy, cao giọng: “To gan, lại dám nói như vậy trước mặt bổn Công chúa, người đâu, đưa…” Nói đến đây, còn chưa kịp thở, đã bắt đầu ho sù sụ, vừa ho vừa lắp bắp nói hết câu: “Đưa… khụ khụ… đưa cô ta ra ngoài… khụ khụ, đánh hai mươi… khụ khụ… trượng…”

Có điều người trong nội điện đều biết Tưởng Nhược Nam được sự đồng ý của Hoàng thượng, nên đương nhiên không nghe theo lệnh Công chúa.

Tưởng Nhược Nam vỗ lưng cho Công chúa, “Công chúa người xem, giờ người ốm đến mức hạ lệnh còn không nổi. Không châm cứu, đến lúc đó cả nói cũng không nổi nữa. Hoàng thượng đã cho phép thần phụ được toàn quyền chăm lo cho bệnh tình của Công chúa, họ sẽ không nghe lời Công chúa đâu.”

Công chúa thấy nô tài trong nội điện đứng im, lại không thấy phụ hoàng và mẫu hậu đâu, Tưởng Nhược Nam thì đang sầm mặt, còn đáng sợ hơn cả ma ma phụ trách dạy dỗ lễ nghĩa, khiến Công chúa cảm thấy sợ hãi, òa một tiếng khóc thút thít: “Mẫu hậu, phụ hoàng.” Vừa khóc vừa ho vừa gọi.

Hoàng hậu và Cảnh Tuyên Đế thực ra đang đứng bên ngoài, nghe tiếng khóc và tiếng ho của Công chúa thấy vô cùng xót xa. Hoàng hậu định xông vào, nhưng vừa nhúc nhích đã bị Cảnh Tuyên Đế ngăn lại.

Các thái y cũng cuống cả lên, nhưng dỗ dành trẻ con không phải sở trường của họ nên nhất thời họ chẳng biết phải làm thế nào. Các cung nữ đứng bên vì sợ Tưởng Nhược Nam nên cũng không dám tới dỗ.

Còn Tưởng Nhược Nam thì trưng ra bộ mặt của một bà mẹ kế, lạnh lùng nhìn Công chúa khóc.

Không có sự bảo vệ của Hoàng thượng, Công chúa chẳng qua vẫn chỉ là một đứa trẻ, làm gì có khả năng phản kháng. Công chúa khóc một lúc, thấy khóc mãi mà phụ hoàng và mẫu hậu vẫn không vào, còn Tưởng Nhược Nam cũng chẳng chịu dỗ dành, nên nhất thời không biết làm gì tiếp. Chẳng bao lâu sau thì mệt.

Nhưng thực ra Công chúa vẫn vô cùng quật cường, chỉ cần Tưởng Nhược Nam động vào người, Công chúa sẽ lập tức gào lên, sống chết giãy giụa. Với kiểu không phối hợp đó, các thái y không dám châm cứu.

Tưởng Nhược Nam trừng mắt với Công chúa, Công chúa cũng trừng mắt nhìn lại nàng, hai người lườm qua nguýt lại, chẳng ai chịu yếu thế. Tưởng Nhược Nam biết giờ mà nói đạo lý thì Công chúa cũng nghe chẳng lọt tai. Cương không được thì nhu vậy.

Nhu tức là dụ dỗ, mà đã dụ dỗ một đứa trẻ con thì không thể dùng vàng bạc châu báu.

Tưởng Nhược Nam bắt đầu kể chuyện như nói một mình, nàng kể chuyện “Na Tra đại náo thủy cung”. Tưởng Nhược Nam bắt đầu kể từ khi Na Tra còn là một cục thịt, rồi kể chuyện hắn bái sư học nghệ, kể hắn thần thông quảng đại ra sao, kể về Phong Hỏa Chân, Càn Khôn Quyển và dải lụa Hỗn Thiên Lăng của hắn. Ban đầu Công chúa còn chẳng thèm để ý, nhưng cuối cùng bị câu chyện hấp dẫn của nàng thu hút, sau hoàn toàn như chìm đắm vào đó, cuối cùng thậm chí còn không ngừng giật tay áo nàng, giục nàng kể cho mau.

Nhưng đúng vào lúc quan trọng Na Tra và Long Thái tử đại chiến, Tưởng Nhược Nam đột nhiên dừng lại, không kể nữa.

Công chúa đang nghe hào hứng, thấy nàng dừng lại, bèn nói: “Sau đó thì sao, mau kể đi.”

Tưởng Nhược Nam quay đầu nhìn Công chúa, dịu giọng nói: “Công chúa, câu chuyện Na Tra đại náo thủy cung còn rất dài, nếu Công chúa không chịu châm cứu không chịu uống thuốc, thì có thể đến ngày mai ngày kia chẳng còn sức mà nghe nữa đâu.”

Công chúa không phải ngốc, mới sáu tuổi nhưng đã rất hiểu biết, Công chúa cúi đầu nói: “Ý ngươi là ta sẽ giống Nhị tỷ tỷ, ốm mãi ốm mãi không dậy nữa phải không?”

Nhị tỷ tỷ mà Công chúa nói chính là người con gái do Khánh tần sinh ra, năm ngoái cũng mắc bệnh phong hàn, ốm liệt giường một tháng rồi mất, khi mất mới bảy tuổi.

Hoàng hậu đứng ngoài nghe xong thì nổi giận: “Sao nàng ta có thể nói với Trường Lạc những điều này?” Nói xong lại định xông vào. Cảnh Tuyên Đế kéo Hoàng hậu lại, “Đợi xem thế nào đã, Hầu phu nhân không phải người không biết nặng nhẹ. Hơn nữa Trường Lạc cũng không phải đứa trẻ chưa biết gì.”

Tưởng Nhược Nam nhìn khuôn mặt đỏ lạ thường của Công chúa, trong lòng rất xót thương, giọng dịu dàng hơn: “Công chúa, thần phụ không giấu Công chúa. Nếu Công chúa còn không uống thuốc không châm cứu, thì sẽ giống Nhị Công chúa vậy.” Tưởng Nhược Nam cho rằng, đứa trẻ đã lớn bằng từng này không thể chẳng hiểu gì được, thỉnh thoảng nên phân tích lợi hại cho nó nghe, còn có ích hơn là cứ lừa gạt dỗ dành.

Hoàng hậu đứng ngoài nghe xong thì nước mắt giàn giụa.

Đám thái y sợ tới toát mồ hôi, còn Lưu Tử Căng lại lặng lẽ đứng bên cạnh nhìn nàng, ánh mắt y rất dịu dàng. Cũng chỉ có nàng mới hoàn toàn không hề lo lắng cho sự an nguy của bản thân mà nói ra được những lời như thế.

“Nhưng Nhị tỷ tỷ cũng đã uống thuốc mà có ích gì đâu.” Tâm trạng của tiểu Công chúa rất sa sút.

Tưởng Nhược Nam nắm lấy bàn tay mềm mại nhỏ nhắn của Công chúa, khẽ nói: “Công chúa không giống thế, bệnh của Công chúa không nghiêm trọng như Nhị Công chúa. Công chúa uống thuốc châm cứu rồi sẽ khỏi, hơn nữa Công chúa còn có Na Tra phù hộ nữa.”

“Tiểu Na Tra sẽ phù hộ ta thật chứ?”

“Thật chứ, tiểu Na Tra thích những đứa trẻ dũng cảm.” Tưởng Nhược Nam tiếp tục dụ dỗ, “Chỉ cần Công chúa ngoan ngoãn nghe lời, uống thuốc châm cứu, mấy hôm nữa ngày nào thần phụ cũng kể chuyện cho Công chúa nghe, kể hết câu chuyện Na Tra được sinh ra từ cục thịt, còn kể câu chuyện về những người được sinh ra từ trứng, và cả Tôn hầu tử nhảy ra từ một phiến đá đại náo thiên cung.” Tưởng Nhược Nam ra sức thả mồi.

Trẻ con xét cho cùng vẫn là trẻ con, Trường Lạc mặc dù là Công chúa nhưng chưa bao giờ được nghe những câu chuyện hấp dẫn như thế. Hoặc cũng có thể do sự sợ hãi trước cái chết, hoặc có lẽ do những lời dụ dỗ hấp dẫn của Tưởng Nhược Nam, Công chúa đã đồng ý uống thuốc và châm cứu.

Tưởng Nhược Nam cùng Hoàng thượng Hoàng hậu đang đứng ngoài điện và các thái y cung nữ đều nhất loạt thở phào nhẹ nhõm. Rèn thép nhân lúc còn nóng, Tưởng Nhược Nam vội gọi thái y tới châm cứu cho Công chúa.

Tiến hành châm cứu là Lý thái y, người có kinh nghiệm về nhi khoa nhất, nhưng vừa mới châm được một kim, Công chúa với mức độ căng thẳng cao độ đã òa khóc nức nở: “Đau quá, ta không châm nữa, đau quá, phụ hoàng, mẫu hậu, hoàng nãi nãi…” Khóc tới mức nghẹn cả lại và bắt đầu ho. Cứ nấc lên nấc xuống giống như sắp chết tới nơi vậy.

Đứa trẻ là khúc ruột đầu của người mẹ, Hoàng hậu nước mắt ròng ròng, định xông vào, Hoàng thượng lại giữ chặt.

“Hoàng thượng, Trường Lạc ho tới mức ấy rồi, Hoàng thượng không đau lòng ư?”

Cảnh Tuyên Đế quay lại nhìn Hoàng hậu: “Không làm vậy thì còn có cách nào? Lẽ nào nàng muốn Trường Lạc giống An Ninh[5] sao?”

[5] Nhị Công chúa An Ninh.

Lúc đó Hoàng hậu mới kìm xúc động, bịt chặt miệng, lẳng lặng rơi nước mắt.

Tưởng Nhược Nam giữ chặt tay Công chúa, không dỗ dành khuyên nhủ. Nàng rất bình tĩnh bắt đầu kể tiếp chuyện Na Tra đại náo thủy cung, có lẽ sự bình tĩnh của Tưởng Nhược Nam đã truyền sang Công chúa, mà cũng có thể là do câu chuyện quá hấp dẫn nên thu hút sự chú ý của Công chúa. Trường Lạc Công chúa dần dần nín khóc, có điều mỗi lần thái y châm kim, Công chúa lại níu chặt tay Tưởng Nhược Nam. Có lúc móng tay Công chúa cắm chặt vào lòng bàn tay nàng, nhưng Tưởng Nhược Nam như người mất tri giác, nàng chẳng cả chau mày, chỉ sợ sự lên xuống của tâm trạng mình sẽ ảnh hưởng đến Công chúa.

Qua một tuần hương, việc châm cứu hoàn thành. Trường Lạc Công chúa thở hắt ra, buông tay Tưởng Nhược Nam, lúc này mới phát hiện mình đã bấm nàng chảy máu.

“Ái da, ngươi chảy máu rồi, là bổn Công chúa bấm móng tay vào ngươi sao?” Trường Lạc Công chúa có chút ngượng ngùng.

Tưởng Nhược Nam cười đáp: “Chỉ cần Công chúa chịu uống thuốc châm cứu, cho dù mỗi lần thần phụ đều bị Công chúa bấm chảy máu cũng đáng.”

“Còn phải châm cứu nữa ư?” Cái miệng nhỏ của Công chúa cong lên.

“Công chúa đã lớn rồi, nên biết rằng nếu Công chúa không khỏe lại thì ai là người đau lòng nhất? Là phụ hoàng, là mẫu hậu, là hoàng nãi nãi của người đó…”

Trường Lạc Công chúa suy nghĩ một lát, mới nói: “Vậy mỗi lần châm cứu, ngươi hãy kể cho bổn Công chúa nghe một câu chuyện.”

Giọng như ra lệnh, nhưng ánh mắt lại đầy hy vọng, rất đáng yêu.

“Được.” Tưởng Nhược Nam cười gật đầu.

Trường Lạc Công chúa nghĩ một lát rồi gọi cung nữ thân cận bên mình mang chiếc hộp bằng gỗ Tử Đàn chạm hoa, nạm vàng tới. Công chúa mở hộp, lấy từ trong đó ra tám hạt thủy tinh, ngẫm nghĩ, rồi lấy ra hai hạt, đặt vào tay Tưởng Nhược Nam. Do dự một hồi, lại lấy ra thêm hai hạt nữa, nhưng vẫn không nỡ cho nàng, nhìn cả nửa ngày, mới lưu luyến đưa cho nàng, rồi bỏ bốn hạt còn lại vào trong hộp.

“Phụ hoàng cho ta tổng cộng tám hạt, ngươi rất tốt, kể chyện rất hay, thưởng cho ngươi bốn hạt…” Khi nói, mắt vẫn không ngừng nhìn bốn hạt kia, vừa nhìn đã biết đấy là thứ đồ chơi yêu thích của Công chúa.

Tưởng Nhược Nam đương nhiên chẳng thích gì thứ đồ của trẻ con này, nhưng thấy Công chúa chịu thưởng cho mình thứ mà bản thân yêu quý nhất, trong lòng nàng bỗng thấy vui. Đột nhiên có cảm giác như khi còn nhỏ có được người bạn tốt.

“Đa tạ Công chúa ban thưởng, thần phụ nhất định sẽ giữ gìn.” Tưởng Nhược Nam thành tâm thành ý nói.

Trường Lạc Công chúa nhìn nàng cười ngọt ngào, khi cười hai mắt sáng long lanh, sống động giống như phiên bản nữ của Cảnh Tuyên Đế.

Không lâu sau, thuốc đã được cung nữ sắc xong mang vào, lần này không cần Tưởng Nhược Nam thuyết phục, Công chúa ngoan ngoãn uống ngay. Vì trước đó khóc lóc giãy giụa nhiều nên Công chúa hơi mệt, uống xong thuốc liền ngủ mất.

Lúc này Hoàng hậu và Cảnh Tuyên Đế mới bước vào, Hoàng hậu cầm tay Tưởng Nhược Nam, nói vài câu tán thưởng. Cảnh Tuyên Đế không nói gì, nhưng ánh mắt luôn dính chặt lấy nàng, khiến nàng thấy nhột nhột.

Trước lúc nàng rời cung, Cảnh Tuyên Đế hạ chỉ, trong thời gian tới khi Công chúa còn đang trong tình trạng nguy kịch, rất cần có sự chăm sóc của Tưởng Nhược Nam, Hầu phu nhân phải ở lại trong cung cho đến khi bệnh tình của Công chúa có biến chuyển. Hoàng hậu lập tức đồng ý: “Cũng chỉ có Nhược Lan mới khiến Trường Lạc ngoan ngoãn châm cứu uống thuốc mà thôi.”

Tưởng Nhược Nam còn có thể nói gì, đành dập đầu tạ ân, nhưng trong lòng lại nghĩ, nàng không có ở nhà, Cận Thiệu Khang và Thanh Đại…

Ngay lập tức lắc lắc đầu, nghĩ gì thế này? Nàng nên tin Cận Thiệu Khang mới phải. Rồi nàng lại nghĩ ngay, liệu có phải Hoàng đế cố ý không?

Nhưng việc hắn yêu cầu nàng ở lại cũng chẳng có chỗ nào không hợp lý.

Đang lúc nghĩ ngợi lung tung, Hoàng hậu và Hoàng đế không muốn quấy rầy con gái nghỉ ngơi, đã rời cung Trường Xuân. Thái y giúp Công chúa bắt mạch xong, cũng lục tục rời đi.

Trước khi Lưu Tử Căng đi, Tưởng Nhược Nam lặng lẽ ra hiệu cho hắn. Đợi các thái y đi cả rồi, Tưởng Nhược Nam mới rời cung, nàng bèn tới gặp Lưu Tử Căng đang đứng đợi bên ngoài.

Tưởng Nhược Nam cười nói: “Ta còn sợ ngài không hiểu ý ta.”

Lưu Tử Căng cúi người hành lễ: “Không biết phu nhân tìm hạ quan có việc gì?”

Sao lại không hiểu? Y còn hiểu nàng hơn nhiều so với nàng tưởng tượng… Có điều, nàng vĩnh viễn sẽ không bao giờ biết được điều đó…

Tưởng Nhược Nam nhìn quanh, dẫn Lưu Tử Căng ra một góc khuất, sau đó lấy từ trong người ra một chiếc túi thơm màu đỏ có thêu hoa, đưa cho y.

Túi thơm này chính là của Thanh Đại tặng nàng.

Thực ra ở thời đại này, túi thơm là vật rất phổ biến, nữ nhân trong phủ ai cũng mang theo trên mình một cái và để trong phòng hai ba cái. Việc tặng túi thơm cho nhau cũng là việc hết sức bình thường. Chỉ có điều, ở kiếp trước, Tưởng Nhược Nam đã từng đọc rất nhiều tiểu thuyết cung đấu, túi thơm là một vũ khí giết người vô hình, có thể khiến người ta không mang thai được hoặc bị sảy thai. Vì vậy khi Thanh Đại tặng túi thơm cho nàng, nàng đã bắt đầu nghi ngờ, còn cố ý rạch ra xem. Thế nhưng thấy bên trong chỉ có cánh hoa khô nên nàng mới yên tâm. Vì ở thời hiện đại thì việc làm khô cánh hoa cũng là việc thường thấy, chưa từng nghe nói có loại hoa khô nào có thể hại người.

Khi ấy, nàng còn trách mình quá đa nghi, lại thêm mùi hương của túi thơm khiến nàng rất thích, còn là lễ vật do chính tay người ta làm nên nàng mới để trong phòng. Chỉ có điều lâu như vậy rồi nàng chẳng có thai, lại vô tình nghĩ đến cái túi thơm này, thực sự bắt đầu không thể yên tâm. Nhân cơ hội lần này vào cung, nàng muốn mang cho Lưu Tử Căng xem. Y là thái y, kiến thức rộng và sâu hơn nàng nhiều, biết đâu lại có loại hoa khô nào hại được người thật cũng nên. Nếu đúng thế, nàng sẽ dùng chứng cứ này ép Hoàng đế thu lại Thanh Đại. Người con gái mà Hoàng đế ban cho phu quân nàng đám giở thủ đoạn độc ác như vậy, nếu truyền ra ngoài, hắn sẽ vô cùng mất mặt.

“Lưu thái y, chuyện này ta không tiện hỏi người khác, nhưng ta biết thái y là người cẩn trọng, nên ta đành mặt dày tới thỉnh giáo ngài. Ngài có thể giúp ta xem xem trong túi thơm này có gì bất thường không?”

Lưu Tử Căng nhận lấy chiếc túi thơm, nhìn nhìn, nhất thời chưa hiểu: “Phu nhân… Đây là…”

Tưởng Nhược Nam cúi đầu, đỏ mặt, giọng lí nhí như muỗi kêu, “Ta muốn Lưu thái y xem giúp ta xem, trong túi thơm này có phải bị người ta bỏ… thành phần khiến người khác không thể mang thai được…”

Thật là, sao lại phải hỏi rõ ràng như vậy? Lẽ nào một thái y như hắn lại không biết “túi thơm kế” là một trong những phương thức lợi hại nhất trong cung đấu sao?

Lưu Tử Căng không ngờ câu hỏi của y lại nhận về một câu trả lời như thế. Làn da mịn màng như ngọc của hắn bỗng đỏ hồng, khiến Tưởng Nhược Nam nhìn mà còn sinh lòng đố kị, lại một lần nữa thở dài ai oán, nàng là con gái mà làn da còn không bằng cả một người đàn ông…

Lưu Tử Căng nhét túi thơm vào trong túi, nửa ngày sau cũng chẳng dám ngẩng đầu lên, “Được, hạ quan mang về xem xem, ngày mai sẽ trả lời phu nhân.”

“Đa tạ…” Tưởng Nhược Nam lại nói, “Ngày mai nếu tiện, không biết Lưu thái y có thể giúp ta bắt mạch, hai tháng nay ta… hai tháng nay rồi vẫn…”

Tưởng Nhược Nam ấp a ấp úng, thực ra nếu ở thời hiện đại thì sẽ tới phòng khám phụ khoa. Nhưng nhìn khuôn mặt ngày càng đỏ rực lên của y, Tưởng Nhược Nam cũng thấy ngại, càng nói càng lắp bắp.

Trong thời đại này bác sỹ nữ ít tới đáng thương, bản thân nàng muốn khám bệnh có phải yêu cầu gì quá đáng đâu. Muốn tìm một bác sỹ mà mình thân quen cũng không quá đáng chứ? Y là đại phu, chẳng phải chưa từng khám bệnh cho phụ nữ, sao da mặt lại mỏng toẹt thế nhỉ? Cảm giác như nàng đang trêu ghẹo người ta vậy… Ông trời soi xét, nàng chỉ là một phụ nữ hiền lành, chẳng có tâm tư thế đâu.

“Hạ quan… Ngày mai khi hạ quan tới bắt mạch cho Công chúa sẽ xem giúp phu nhân. Hạ quan xin cáo lui trước.” Nói xong lại hành lễ, khi quay người, một chùm nắng ấm áp từ trên chiếu thẳng vào người y, khiến khuôn mặt đỏ bừng của y lại trở nên trong suốt như ngọc, đường nét càng thêm dịu dàng tuấn tú. Trong khoảnh khắc ấy, Tưởng Nhược Nam chỉ muốn có máy ảnh để chụp lại.

Tưởng Nhược Nam nhìn y rời đi, thầm thở dài. Con người này, tướng mạo đẹp, tính cách tốt, lại là một nhân sĩ chuyên nghiệp. Nếu ở thời hiện đại chắc chắn sẽ được tôn trọng, được đàn bà con gái si mê. Đáng tiếc sinh nhầm thời, cứ rúm ró ở đây, ngày nào cũng lo lắng phập phồng, hễ không cẩn thận là mắc họa rơi đầu, đáng tiếc, đáng tiếc…

Tưởng Nhược Nam thở dài thườn thượt rồi quay vào nội điện.

Trường Lạc Công chúa được châm cứu và uống thuốc xong bắt đầu hạ sốt nhưng cứ đến đêm lại nóng rực lên.

Châm cứu liên tục đối với trẻ con không phải là tốt, Lý thái y nhất thời chẳng nghĩ ra được cách gì, đành bảo bọn cung nữ dùng khăn lạnh chườm đầu. Nhiệt độ trên trán giảm, nhưng người thì nóng như quả cầu lửa.

Tưởng Nhược Nam thức cùng thái y, nghĩ cách để hạ sốt cho Công chúa. Nàng biết, bệnh tình ở thời cổ đại, một nửa phụ thuộc vào cách chữa trị, một nửa phải dựa vào ý chí của chính người bệnh. Nếu gắng gượng được thì dần dần sẽ khỏi; nếu không gắng được, kéo dài một thời gian sẽ chết.

Thái y không dám châm cứu, Tưởng Nhược Nam sai cung nữ thỉnh thoảng lại bón nước trắng cho Công chúa, còn nàng rửa sạch tay, bắt đầu massage cho Trường Lạc.

Tưởng Nhược Nam biết một cách massage giúp hạ sốt, chẳng hay có tác dụng đối với Công chúa hay không. Nhưng giờ cũng đâu còn cách nào khác, đành phải “có bệnh thì vái tứ phương” vậy.

Tưởng Nhược Nam bấm huyệt Thiên Đột tới Kiếm Đột cùng hai bên, sau đó ấn huyệt Đại Chùy đến đốt sống lưng số một và hai bên sườn. Lặp đi lặp lại cho tới khi dưới lớp da đã có dấu hiệu tụ máu, làm xong thao tác massage giảm sốt, lại làm massage trị liệu bệnh viêm phổi, xoa bóp lòng bàn tay, huyệt Thanh Phế Kinh, Thanh Can Kinh, nhằm nghịch chuyển những huyệt đạo trong đó.

Làm xong, lại cho uống nước, uống thuốc, chườm khăn ấm, bận rộn tới tận khi trời gần sáng, cuối cùng Công chúa cũng hạ sốt.

Tưởng Nhược Nam và những người trong nội điện đều thở phào nhẹ nhõm. Nhìn hơi thở của Công chúa dần dần bình thường trở lại, sắc mặt cũng dần hồng hào như thường, Tưởng Nhược Nam nắm bàn tay nhỏ bé của Công chúa, khẽ mỉm cười.

Lý thái y nói với nàng, “Tình hình tối qua vô cùng nguy cấp, cũng may có phu nhân ở đó nên mới hóa nguy thành an.” Nếu không, ngộ nhỡ Công chúa có mệnh hệ gì, hắn thân là đại phu chủ trị, chẳng cần phải bồi táng nhưng chắc chắn sẽ phải chịu trừng phạt.

Tưởng Nhược Nam cười đáp, “Cũng may có Lý thái y đứng bên chỉ bảo, không phải công lao của một mình ta.” Rồi lại hỏi: “Lý thái y xem, bệnh của Công chúa đã ổn chưa?” Thực ra nàng rất thích đứa trẻ đáng yêu này, thật không muốn nó có mệnh hệ gì.

Lý thái y thấy nàng chẳng cầu lập công, trong lòng bỗng dưng có thiện cảm, lập tức cười đáp: “Tối qua nguy hiểm như thế mà Công chúa cũng đã chống đỡ được, ta nghĩ chỉ cần tiếp tục uống thuốc và tĩnh dưỡng là sẽ không có trở ngại gì lớn nữa.”

“Vậy thì tốt quá!” Tưởng Nhược Nam bỗng dưng thấy vui.

Sau buổi chầu sáng, Cảnh Tuyên Đế cùng Hoàng hậu, Thái hậu đến thăm Công chúa. Công chúa đã tỉnh, đã uống xong thuốc trong sự khuyên bảo của Tưởng Nhược Nam, vừa nghe Tưởng Nhược Nam kể chuyện, vừa ăn cháo do nàng đút.

Hoàng hậu thấy tinh thần con gái đã tỉnh táo, còn có thể ăn được cháo, vui mừng đi tới nói với Công chúa vài câu, rồi lại cảm ơn Tưởng Nhược Nam hết lời. Tưởng Nhược Nam không dám nhận công một mình, nàng nhắc tới Lý thái y, Hoàng đế rất vui, lập tức thưởng cho Lý thái y một trăm lượng bạc.

“Về phần Hầu phu nhân, sau này sẽ thưởng.”

Bổn phận của thái y là chữa bệnh, nhưng Tưởng Nhược Nam thân là Nhất phẩm phu nhân, nên phần thưởng đương nhiên cũng không thể giống với thái y được. Tưởng Nhược Nam bỗng nghĩ, tốt xấu gì mình cũng cứu mạng Công chúa, không biết có được coi là đại công lao không?

Thái hậu đi đến nói chuyện một lúc với Công chúa, nhìn nhìn bát cháo trong tay Tưởng Nhược Nam, cười hỏi: “Cháo này không phải loại cháo bình thường đúng không?”

“Thái hậu quả là tinh mắt, đây là cháo hạnh nhân, nếu thường xuyên ăn trong một thời gian dài sẽ rất tốt cho sức khỏe của Công chúa.”

Thái hậu nhìn Hoàng hậu cười: “Ta biết ngay mà, chỉ cần nha đầu Nhược Lan ra tay, nhất định sẽ chữa khỏi bệnh cho Trường Lạc.”

Hiện giờ Hoàng hậu vô cùng cảm kích tấm lòng của Tưởng Nhược Nam, sớm đã coi nàng như thần y, đương nhiên là cũng vội lên tiếng phụ họa. Thực ra Tưởng Nhược Nam biết, chuyện lần này nàng cũng gặp may thôi, bệnh của Công chúa là viêm phổi thời kỳ đầu, hơn nữa bình thường ăn uống dinh dưỡng phong phú, thể chất khá tốt, mà cũng là mệnh của Công chúa chưa đến lúc tận.

Buổi chiều, Lưu Tử Căng theo phụ thân tới bắt mạch cho Công chúa, Tưởng Nhược Nam tìm cơ hội mời Lưu Tử Căng ra chỗ vắng để hỏi chuyện chiếc túi thơm.

Lưu Tử Căng nói: “Ta đã xem xét kỹ rồi, trong túi thơm này chẳng có loại hương liệu nào dùng để tránh thai cả. Những cánh hoa đó là hoa lan, ta còn đặc biệt hỏi qua đồng liêu ở Việt quốc. Ở Việt quốc, hoa chi lan là loài hoa rất phổ biến, người Việt quốc thích dùng những cánh hoa nơi này phơi khô cho vào túi thơm, chẳng có chỗ nào đáng nghi cả.”

Tưởng Nhược Nam nghe xong, thầm nghĩ, lẽ nào đúng là ta đã đa nghi rồi? Không có thai được là vấn đề ở ta ư?

Tưởng Nhược Nam vội giơ tay ra, để Lưu thái y bắt mạch giúp, “Vậy thái y hãy xem giúp ta, sức khỏe của ta có vấn đề gì không?”

Lưu Tử Căng nhìn tay nàng, mặt lại đỏ hồng, nhưng vẫn làm ra vẻ trấn tĩnh bắt mạch giúp nàng.

“Mạch tượng của phu nhân không có vấn đề gì.” Lưu Tử Căng ho khan một tiếng, “Phu nhân còn trẻ, có những việc không cần phải vội…”

Cũng đúng, mới hai tháng, nàng hình như hơi nóng vội quá. Tưởng Nhược Nam ngượng ngùng cười cười.

“Nói vậy thì, túi thơm này ta mang bên mình cũng không sao chứ?”

Lưu Tử Căng trầm mặc hồi lâu, mới đáp: “Sự vật trên thế gian này luôn thiên biến vạn hóa, hạ quan không thể biết hết được, biết đâu có điều gì đó mà hạ quan không phát hiện ra. Xin thứ lỗi cho hạ quan nói thẳng, nếu phu nhân đã không yên tâm thì đừng mang theo bên mình nữa.” Lưu Tử Căng thấy nàng lo lắng về cái túi thơm như vậy, đương nhiên biết nguồn gốc của cái túi thơm này chính là nỗi nhức nhối trong lòng nàng.

“Lưu thái y nói có lý.” Không thể giữ cái túi thơm này bên mình được. Chỉ thật tiếc, nó lại không thể trở thành chứng cứ.

“Muội muội của ta nhờ ta chuyển lời hỏi thăm tới phu nhân.” Lưu Tử Căng nói.

“Hôn sự của lệnh muội đã định ngày chưa?”

“Đã định rồi, đợi Tử Đồng cập kê sẽ tiến hành hoàn hôn.” Khi nhắc đến những việc này, thần thái của Lưu Tử Căng lại khôi phục vẻ dịu dàng hòa nhã như thường, “Phu nhân gần đây có khỏe không?” Lưu Tử Căng nhìn nàng, thấy nàng nghe xong câu hỏi của y thì nụ cười trên môi như cứng lại, mặc dù rất nhanh lại khôi phục vẻ tự nhiên, nhưng sự bối rối đó không qua được mắt y.

Chuyện Hoàng thượng ban thiếp cho Hầu gia đương nhiên y cũng biết, mà việc Tưởng Nhược Nam rất ghen hắn cũng được nghe, lúc này tâm trạng của nàng chắc chắn rất tệ.

“Ta vẫn khỏe… Đúng rồi, bao giờ thì Lưu thái y hoàn hôn?” Cho dù nàng có gì đó không ổn, cũng sẽ không nói với y.

Lưu Tử Căng mắt tối lại, “Tháng Hai năm sau hạ quan sẽ hoàn hôn.”

***

Suốt cả ngày hôm nay, tinh thần của Công chúa được coi là khá tốt, ăn được một chút, không còn sốt nữa, nhưng vẫn hơi ho. Tưởng Nhược Nam cho Công chúa uống nhiều nước, trong phòng đốt lò sưởi nên không khí khô nóng, Tưởng Nhược Nam bèn sai người mang những chậu nước lớn để ở bên giường, duy trì độ ẩm trong phòng, giúp Công chúa dễ chịu hơn.

Ngoài ngủ ra, những khi Công chúa tỉnh đều đòi nàng kể chuyện, Tưởng Nhược Nam thích sự hào phóng đáng yêu của cô bé này. Công chúa cũng thích sự thẳng thắn lưu loát của nàng, đương nhiên càng thích những câu chuyện nàng kể hơn, không giống những người khác, đến nói thừa một câu cũng không dám. Giữa hai người bắt đầu nảy sinh tình bạn thân thiết.

Buổi tối, Tưởng Nhược Nam massage cho Công chúa, sợ đến đêm Công chúa sốt lại nên massage xong bèn dỗ dành Công chúa ngủ. Lúc này có thái giám vào, thì thầm bên tai nàng câu gì đó.

Sắc mặt Tưởng Nhược Nam biến đổi, nhưng không tiện thể hiện trước mặt bao nhiêu nô tài thế này, làm vậy sẽ khiến người ta nảy sinh nghi ngờ, ngẫm nghĩ, đành theo thái giám ra ngoài.

Đi tới cửa, Tưởng Nhược Nam hạ giọng nói với thái giám: “Ngươi đi bẩm lại với Hoàng thượng, cứ nói rằng đêm đã khuya, ta không đến được.” Nàng không muốn gặp riêng hắn.

Nhưng thái giám như đã đoán biết nàng sẽ nói như thế, chẳng hề kinh ngạc, chỉ bình tĩnh đáp: “Hoàng thượng nói, nếu phu nhân không tới, sẽ giữ phu nhân lại thêm vài ngày nữa.”

Tưởng Nhược Nam vô cùng tức giận, vốn nàng thấy bệnh tình của Công chúa đã dần có chuyển biến tốt, ngày mai định xin Hoàng thượng cho về nhà, nhưng tên vô lại đó định giữ nàng ở lại thêm vài ngày, nàng làm gì có lý do để phản đối?

Đã hai đêm rồi không ở nhà, nói nàng không lo là nói dối.

Cái tên biến thái đáng chết này, chuyện gì cũng tính toán rất chi li.

“Phu nhân, hãy mau theo nô tài qua bên này.”

Không còn cách nào, Tưởng Nhược Nam đành phải đi theo thái giám.

Thái giám tay cầm đèn lồng, đưa nàng đi về phía trước, Tưởng Nhược Nam nhận ra mình đang đi đến Ngự hoa viên.

Không lâu sau, thái giám bèn đưa Tưởng Nhược Nam đến trước một tiểu đình, bốn mặt của tiểu đình này đều có cửa sổ, cửa lớn rèm buông hờ, bên trong có ánh sáng yếu ớt hắt ra.

“Phu nhân, Hoàng thượng đang ở trong đình, mời phu nhân vào, bên ngoài gió to sẽ nhiễm lạnh.”

Thái giám nói xong câu đó, hành lễ rồi quay người bỏ đi.

Tưởng Nhược Nam nhìn tiểu đình, không gian khép kín thế này, nàng sao dám vào?

Đêm mùa đông không khí vô cùng lạnh, Tưởng Nhược Nam mặc dù tay cầm lò sưởi nhỏ, khoác áo choàng, nhưng đứng ở ngoài này một lúc vẫn lạnh tới mức không kìm được mà khẽ run lên. Cho dù là thế, Tưởng Nhược Nam cũng không muốn vào trong không gian chỉ có mình nàng với Cảnh Tuyên Đế.

“Nếu đã đến rồi thì sao còn không vào? Bên ngoài gió lớn, đừng để bệnh của Công chúa còn chưa khỏi, nàng cũng lại đổ bệnh theo. Mà như thế thì ta thật ngại, không dám để nàng rời cung, dù gì cũng phải đợi nàng khỏi bệnh mới được.”

Giọng nói trầm ấm của Cảnh Tuyên Đế vọng ra từ trong đình tử. Trong màn đêm tĩnh mịch thế này, giọng nói ấy có sức mạnh khiến người ta phải rung động.

“Có chuyện gì xin người hãy nói, nói xong, để thần phụ sớm quay về là được.” Tưởng Nhược Nam tức giận đáp.

Cửa “kẹt” một tiếng mở ra, thân hình cao lớn của Cảnh Tuyên Đế xuất hiện ở cửa đình. Ánh nến khiến những sợi chỉ vàng thêu trên long bào của hắn lấp lánh, khuôn mặt hắn vì đứng quay lưng lại với ánh đèn nên nàng không nhìn rõ biểu hiện trên đó.

Hắn lạnh lùng hừ một tiếng, “Nàng sợ gì? Ở bãi săn ta còn chẳng làm gì nàng, trong cung ta có thể làm gì chứ?” Giọng hắn rất không vui.

Tưởng Nhược Nam không dám tin hắn, “Có gì xin Hoàng thượng hãy cứ thế này mà nói.”

Cảnh Tuyên Đế trầm mặc, khí lạnh toát ra từ cơ thể hắn. Tưởng Nhược Nam chỉ cảm thấy sống lưng mình đông cứng vì sợ, bất giác lùi về phía sau một bước.

Đúng lúc này, Cảnh Tuyên Đế lại tiến về phía trước, bước những bước rộng tới bên nàng, cầm cổ tay nàng, nhanh nhẹn kéo nàng vào trong đình rồi tiện tay đóng cửa, quay người một cái đã ép nàng vào cửa, hai tay chống lên, khiến nàng bị kẹt ở giữa. Cơ thể hắn lừng lững ép sát cơ thể nàng.

Một loạt các động tác ấy dường như chỉ diễn ra trong nháy mắt, khi nàng phản ứng lại được, mặt hắn đã kề ngay trước mặt.

Mùi Long Diên hương quen thuộc lại bao vây lấy nàng.

Khuôn mặt hắn ẩn hiện trong bóng tối, khiến các đường nét càng sâu càng rõ. Đôi mắt hắn đen như màn đêm, lặng lẽ quan sát nàng. Ánh mắt đó không có ý trêu đùa, không có dục vọng, chỉ có tình cảm đong đầy và sự nặng nề vô bờ bến.

Tưởng Nhược Nam vốn định mắng chửi nhưng cũng phải ngẩn ra.

Bên tai vang lên giọng nói trầm thấp của hắn.

“Nhược Lan, ta rất nhớ nàng.”

Tưởng Nhược Nam hít một hơi thật sâu, nhìn hắn, nói rõ ràng từng từ từng chữ một: “Nhưng thần phụ chưa bao giờ nhớ Hoàng thượng.” Có những việc, quyết không được để đối phương hy vọng.

Ánh mắt Cảnh Tuyên Đế tối lại, lạnh lùng cười hai tiếng, “Tưởng Nhược Lan, nàng dám hỗn xược như thế, chẳng qua vì nghĩ ta thích nàng mà thôi.” Nói xong, hắn bèn thả nàng ra.

Nhưng Tưởng Nhược Nam lại bị câu nói đó của hắn làm cho chấn động. Thật vậy ư? Nàng dám phản kháng hắn hết lần này tới lần khác là vì nàng sớm đã biết hắn sẽ không bao giờ làm tổn thương nàng?

Cảnh Tuyên Đế quay người, đi tới đứng trước một chiếc đèn lồng được làm bằng gỗ lê màu đen khắc hoa văn hình bướm. Bóng dáng cao lớn của hắn dường như che hết tất cả ánh sáng của ngọn đèn.

“Gần đây sống có ổn không?” Ngón tay hắn vô tình lướt trên những hoa văn được chạm khắc ở thân đèn.

Tưởng Nhược Nam cố gắng nhịn cười, quả nhiên có rất nhiều người quan tâm tới cuộc sống của nàng.

“Hoàng thượng muốn nghe thần phụ nói sống tốt hay không tốt đây?” Giọng nói của Tưởng Nhược Nam bất giác đầy trào phúng.

Hắn cố ý tặng cho phu quân của nàng một người con gái, lại còn dám hỏi nàng sống có tốt không? Giả tạo.

Cảnh Tuyên Đế quay người, tay đặt lên chiếc đèn, những sợi chỉ vàng trên long bào sáng lấp lánh, con rồng nhe nanh múa vuốt thêu trên áo như sống dậy, khiến hắn càng thêm uy phong.

Khóe miệng hắn cong lên cười: “Ta thật sự mong thời gian này nàng sống thật khổ sở.”

Tưởng Nhược Nam sầm mặt xuống, lạnh lùng nhìn hắn.

“Nhưng…” Hắn cụp mắt, ánh đèn chiếu sáng một nửa khuôn mặt, khiến ngũ quan của hắn càng thêm rõ ràng, “Ta lại rất không muốn thấy bộ dạng đau lòng của nàng, thật sự rất mâu thuẫn.”

Tưởng Nhược Nam nhướn mày, “Hoàng thượng không cần phải lo, người sẽ không nhìn thấy bộ dạng đau lòng của thần phụ đâu.”

“Vậy sao?” Cảnh Tuyên Đế cười nhạt, rồi lập tức vờ như vô tình nói: “Nàng đoán xem trong hai ngày này giữa An Viễn Hầu và nàng Việt nữ đó xảy ra chuyện gì? Không có nàng bên cạnh, hắn liệu có chống đỡ nổi sự quyến rũ của cô gái đó không? Trong thiên hạ này không có người đàn ông nào từ chối được một người con gái vừa có sắc lại vừa phong tình như thế.”

Trái tim Tưởng Nhược Nam như bị ai bóp chặt, “Hoàng thượng quả nhiên là cố ý giữ thần phụ lại trong cung.” Nàng trừng mắt lườm hắn, ánh mắt sắc lẹm như một lưỡi dao.

“Thiệu Khang tốt xấu gì cũng là thần tử của người, chàng đã vì người vào sinh ra tử, bình định phản loạn, toàn tâm toàn ý trung thành với người, tin tưởng người. Nhưng còn Hoàng thượng thì sao, giờ người đang làm gì thế này, tìm mọi cách để phá hoại gia đình của chàng. Hoàng thượng, người không sợ thần phụ sẽ kể chuyện này cho chàng nghe, không sợ hành động của mình sẽ khiến trái tim chàng lạnh giá, không sợ sẽ mất đi một thần tử luôn trung thành với người ư?”

“Nhược Lan, nàng sẽ không nói cho hắn biết…” Cảnh Tuyên Đế khẽ cười, lắc lắc đầu, sau đó rời khỏi chỗ cái đèn, từ từ bước tới bên nàng, “Bởi vì nàng biết, lúc này nếu để hắn biết thì hắn còn bị tổn thương trầm trọng hơn trẫm. Hắn không thể phản kháng trẫm, nếu hắn còn muốn giữ tất cả những gì hắn có lúc này, hắn chỉ còn cách nhẫn nhịn, không dám nói gì, lại còn phải tìm mọi cách để giấu giếm không cho người khác biết. Nếu thật sự yêu nàng, hắn sẽ buồn, hắn sẽ bắt đầu nghi ngờ tất cả, nghi ngờ những lúc không có hắn ở bên, nàng và ta sẽ làm gì? Giống như bây giờ nàng đang nghi ngờ hắn vậy.”

Cảnh Tuyên Đế cúi đầu nhìn nàng, cười đầy tự tin và cao ngạo, “Nhược Lan, vì vậy cho dù nàng tận mắt chứng kiến người con gái ấy từng bước từng bước chiếm trọn trái tim hắn, nàng cũng không dám nói. Bởi vì nàng biết rằng, cho dù nói ra tình hình cũng chẳng khá khẩm hơn là bao.”

Tưởng Nhược Nam nhìn hắn chòng chọc, tức tới mức toàn thân phát run: “Bỉ ổi!” Nghiến răng nghiến lợi thốt ra được hai từ.

Cảnh Tuyên Đế tiếp tục cười, “Nhược Lan, đừng tức giận, ta hoàn toàn không phạm vào mười tội ác không thể tha thứ được. Chẳng qua ta cũng giống như những quân vương khác mà thôi, ban một người con gái cho thần tử mà ta yêu mến, đây là sự ân sủng của trẫm dành cho hắn chứ sao lại bảo phá hoại gia đình hắn? Ta chỉ làm cái việc ban cô gái đó cho hắn, còn thích hay không là ở hắn, việc này ta không quản được, đừng có đẩy hết trách nhiệm lên đầu ta.”

“Hơn nữa, bệnh tình của Trường Lạc không phải là việc ta có thể khống chế, ta có thích nàng tới đâu cũng sẽ không mang tính mạng con gái mình ra đùa, chỉ có thể nói là…” Hắn nhìn nàng, cười vô cùng đắc ý, “Chỉ có thể nói là, đến ông trời cũng không giúp nàng mà thôi.”

Tưởng Nhược Nam cắn chặt răng, nắm chặt nắm đấm, phải cố gắng lắm mới không khiến bản thân xúc động mà cho hắn một cái bạt tai.

“Hoàng thượng, thời gian của người đều dùng vào việc tìm cách để cướp thê tử của thần tử? Thần phụ có nên cảm thấy vinh hạnh? Người đường đường là Hoàng đế Đại Lương mà lại chịu hao tâm tổn trí vì một người con gái bình thường như thần phụ. Người cũng không còn nhỏ tuổi nữa, người định tùy tiện tới khi nào đây?”

“Tới khi ta không còn muốn nàng nữa. Đến khi ta không còn mơ thấy nàng nữa. Đến khi ta nhìn thấy nàng ở bên cạnh người đàn ông khác mà không cảm thấy buốn nữa, đến khi ta không còn muốn tìm mọi cách để có cơ hội gặp mặt nàng nữa.” Hắn ôm chặt nàng vào lòng, ép sát nàng vào ngực hắn, “Trước lúc ấy, trẫm tuyệt đối không buông tay.”

“Người có thể dựa vào thân phận của mình để thao túng tất cả, nhưng người không thể thao túng được trái tim của thần phụ. Người sẽ không được như ý muốn đâu.” Tưởng Nhược Nam đón ánh mắt hắn, nói từng từ một.

“Chúng ta hãy cứ đợi mà xem.” Hắn cũng nhìn nàng đắm đuối, sóng mắt cuồn cuộn, sau đó hắn đột nhiên buông nàng ra, bỏ đi thẳng. “Tin là lần sau khi gặp mặt, thắng thua đã phân định rõ ràng, khi ấy, xem nàng còn có thể nói ra những lời như vậy nữa không.”

Hắn đi ra khỏi đình, bên ngoài vang lên giọng nói uy phong lẫm liệt của hắn.

“Hoàng Quý, cho người đưa Hầu phu nhân về Trường Xuân cung.”

Tưởng Nhược Nam nhìn theo bóng dáng hắn biến mất dần trong bóng tối, mím chặt môi, sống lưng thẳng đứng.

Ngày hôm sau, sau khi được Lưu viện sử, Lý thái y cùng hai vị thái y khác hội chẩn, cuối cùng cũng xác định rằng bệnh tình của Công chúa đã ổn định, thời gian sau này chỉ cần nghỉ ngơi tĩnh dưỡng là sẽ khỏi.

Cảnh Tuyên Đế, Hoàng hậu và Thái hậu rất vui, Cảnh Tuyên Đế thưởng cho các thái y ngay tại chỗ, sau đó nói với Tưởng Nhược Nam: “Hầu phu nhân, lần này công của ngươi rất lớn, trẫm nên thưởng ngươi cái gì cho phải đây?”

Thái hậu đứng bên cười đáp: “Hoàng thượng, lần này người phải thưởng cho Nhược Lan thật hậu hĩnh, không được tỏ ra keo kiệt.”

Hoàng hậu và những phi tần khác cũng cười phụ họa theo.

Cảnh Tuyên Đế gật gật đầu, “Để trẫm nghĩ xem…”

Lúc này, Tưởng Nhược Nam bỗng quỳ xuống, nói với Cảnh Tuyên Đế: “Hoàng thượng, không biết thần phụ có thể tự mình xin thưởng không?”

Mọi người đều ngẩn ra, tự mình xin thưởng? Hầu phu nhân này cũng thật quá ngông cuồng, vẫn là Thái hậu phải lên tiếng phá vỡ không khí gượng gạo: “Đúng, Nhược Lan, ngươi nên xin Hoàng thượng thưởng một món thật lớn. Lần trước ngươi giúp Thục phi giữ được long thai, Hoàng thượng lại coi như chẳng có gì xảy ra, thật quá đáng!”

Hoàng hậu và các phi tần khác thấy Thái hậu nói vậy, Hoàng thượng cũng chẳng có ý giận, bèn cười phụ họa vài câu. Hoàng hậu cười nói: “Thiếp cũng muốn biết, Hầu phu nhân muốn được thưởng cái gì?”

Cảnh Tuyên Đế phá lên cười lớn: “Được, hôm nay cho phép phu nhân bắt chẹt trẫm lần này. Nói đi, ngươi muốn được thưởng gì?”

Tưởng Nhược Nam nhìn Cảnh Tuyên Đế mỉm cười: “Hoàng thượng, thần phụ muốn gì tạm thời còn chưa nghĩ ra, có thể cho thần phụ ghi nợ ở đây, đợi thần phụ nghĩ ra rồi, sẽ lại xin Hoàng thượng ban thưởng không?”

Tưởng Nhược Nam rất muốn hắn thu lại Thanh Đại. Nhưng nàng cũng biết, nàng không thể đòi hỏi quá đáng, yêu cầu Hoàng thượng thu lại người con gái hắn đã ban tặng là không hợp tình hợp lý, nàng tin Thái hậu cũng sẽ không ủng hộ nàng làm thế.

Chỉ là muốn hắn nhận nợ mình một lần trước mặt bao người mà thôi, nếu sau này hắn còn dám có những hành động quá đáng, nàng sẽ có “vốn” để phản kháng.

Cảnh Tuyên Đế sao lại không hiểu tâm tư của nàng, ngay lập tức sắc mặt hắn tối sầm, nhưng rồi nhanh chóng khôi phục lại vẻ tự nhiên như thường, “Tưởng Nhược Lan, gan của ngươi cũng lớn thật đấy, chưa từng nghe nói đòi thưởng lại còn bắt trẫm phải nhận nợ.”

Tưởng Nhược Nam cười ngọt ngào: “Chỉ là thần phụ nhất thời không nghĩ ra, lại sợ bị thiệt mà. Hoàng thượng yên tâm, thần phụ sẽ không để người quá lỗ đâu.”

Câu nói này khiến mọi người đều phá lên cười vui vẻ, không khí bỗng chốc dịu hẳn. Thái hậu chỉ Tưởng Nhược Nam cười mắng: “Hay cho nha đầu này, còn không chịu thiệt thòi chút nào nữa.”

Trường Lạc Công chúa vẫn im lặng nhìn người lớn nói chuyện nãy giờ bỗng lên tiếng, “Phụ hoàng, hãy nhận lời Nhược Lan đi, Nhược Lan rất tốt.” Mấy ngày hôm nay tiểu Công chúa cũng đã bắt đầu gọi “Nhược Lan, Nhược Lan” theo Hoàng hậu.

Sắc mặt Cảnh Tuyên Đế dịu xuống, nhìn Tưởng Nhược Nam: “Được, trẫm đồng ý.” Dù sao tất cả vẫn đang nằm trong tay hắn.

Tưởng Nhược Nam dập đầu tạ ân: “Đa tạ Hoàng thượng.” Rồi quay đầu lại nháy mắt với Trường Lạc Công chúa.

Bệnh tình của Trường Lạc Công chúa đã có chuyển biến tốt, Tưởng Nhược Nam có thể về nhà rồi. Nàng thu dọn mọi thứ, Trường Lạc không nỡ xa nàng, cứ kéo nàng không cho nàng đi, tới tận khi Tưởng Nhược Nam phải hứa, sẽ thường xuyên vào thăm Công chúa, lúc đấy mới chịu buông tay nàng.

Tưởng Nhược Nam ở trong cung ba ngày hai đêm, cuối cùng cũng được về Hầu phủ.

***

Tưởng Nhược Nam quay về Hầu phủ, vừa vào cổng lớn, Ánh Tuyết hay tin đã đứng chờ hầu tại đây. Ánh Tuyết đỡ Tưởng Nhược Nam từ xe ngựa xuống, còn chưa đợi Tưởng Nhược Nam đứng vững, đã hạ giọng nói: “Phu nhân, mấy ngày người không có nhà, trong phủ xảy ra chyện lớn rồi.”

Tưởng Nhược Nam giật thót cả mình, túm chặt tay Ánh Tuyết, “Trong phủ xảy ra chuyện gì?”

Ánh Tuyết đáp: “Thái phu nhân dặn, đợi người về thì lập tức đưa đến Tùng Hương viện gặp Thái phu nhân, nô tỳ vừa đi vừa nói.”

Tưởng Nhược Nam gật gật đầu, hai người cùng đi về phía Tùng Hương viện.

Đám người dưới họ gặp trên đường đều có bộ dạng thận trọng rón rén, nhấp nha nhấp nhổm.

Tưởng Nhược Nam lo lắng không yên, bất giác hỏi: “Rốt cuộc là đã xảy ra chuyện gì?”

Ánh Tuyết cúi đầu, khẽ đáp: “Ngày thứ hai sau khi phu nhân đi vắng, Thanh di nương được a hoàn đưa tới Cẩm Tú viện để thỉnh an Vu di nương. Cũng không biết là tại sao, Vu di nương cho người đánh Liễu Hồng, Liễu Hồng không phục nên mới tranh cãi với người hầu của Vu di nương. Từ tranh cãi tới đánh nhau, kết quả là trong lúc vật lộn, đã đập người vào rương đựng quần áo của Vu di nương, rồi mọi người phát hiện ra… phát hiện ra…” Nói đến đây, thần sắc của Ánh Tuyết có vài phần kinh hoàng.

Tưởng Nhược Nam giục: “Rốt cuộc là phát hiện ra cái gì? Ngươi đừng có nói lấp lửng câu được câu chăng nữa đi.”

Ánh Tuyết hạ giọng hơn nữa: “Trong rương quần áo của Vu di nương, phát hiện ra một bức tà tượng có vẻ mặt rất gian ác, ghê tởm, còn không ít bùa chú. Liễu Hồng vừa nhìn thấy, lập tức cầm bức tà tượng đó và đống bùa chú đến chỗ Thái phu nhân, nói là Vu di nương muốn dùng vu thuật để hại Thanh di nương, vì vậy nên Thanh di nương mới bị thương. Và vết thương lại còn mãi không khỏi, đều tại vu thuật của Vu di nương đang tác oai tác quái. Khi Thái phu nhân nhìn thấy những thứ ấy đã tức giận tới mức suýt thì ngất xỉu.”

Tưởng Nhược Nam bước chậm lại, những người ở thế giới này đều rất mê tín, bình thường họ tin vào Phật giáo và Đạo giáo, còn những tín ngưỡng khác đều bị coi là tà giáo vu môn. Vu Thu Nguyệt này lén lén lút lút giấu những thứ ấy trong phòng, có thể nói là phạm vào điều đại kỵ trong thế giới này. Cung đình thời cổ đại, vì những vụ án liên quan tới tà thuật phù thủy mà đã chết không biết bao nhiêu người, bao nhiêu gia đình ly tán nhà tan cửa nát. Lần này e là Vu Thu Nguyệt cũng sẽ chẳng có kết cục tốt đẹp gì.

“Vậy tình hình bây giờ thế nào, Thái phu nhân và Hầu gia định xử lý Vu di nương ra sao?” Tưởng Nhược Nam hỏi.

“Thái phu nhân rất giận, vốn định cho người đưa Vu di nương tới biệt trang giam lỏng, Vu di nương khóc lóc cầu xin bọn họ hãy nghĩ tới đứa bé mà tha cho di nương lần này. Chỉ có Hầu gia là chẳng tỏ thái độ giận dữ gì nhiều, rất bình tĩnh nói rằng, đợi phu nhân về sẽ xử lý sau.”

Trong lúc vừa đi vừa nói chuyện, họ đã đến Tùng Hương viện. Khi bước vào, thấy Thái phu nhân đang ngồi trên ghế chính giữa trong phòng, Thanh Đại đứng phía sau bà, đang đấm lưng cho Thái phu nhân, thì thầm điều gì đó.

Thái phu nhân nói: “Được rồi, Thanh Đại, con không cần phải cầu xin cho cô ta nữa. Cô ta độc ác như thế, lại dám dùng vu thuật tà ác, thời gian này trong phủ luôn ồn ào xảy ra hết chuyện này tới chuyện khác. Đầu tiên là con bị thương, sau đó nha đầu trong Cẩm Tú viện chết, mấy hôm trước ngựa trong phủ vô duyên vô cớ chết liền mấy con. Ta thấy nhất định là cô ta đã mang tà vật vào phủ nên mới xảy ra những chuyện ấy. Người phụ nữ độc ác như thế không thể giữ lại trong phủ được.”

“Vu di nương cũng là vì con nên mới bị phát hiện, di nương lại đang mang thai, sắp sinh rồi, Thanh Đại thấy trong lòng không yên…”

“Con không yên cái gì? Ta còn cảm thấy may mắn vì chuyện này sớm bị phát hiện, nhắc tới thì lại thấy phải thưởng hậu cho nha đầu Liễu Hồng kia. Nếu nó không phát hiện ra mà để Vu Thu Nguyệt tiếp tục dùng tà vật thì không biết còn hại thêm bao nhiêu người nữa. Chính vì thương hại cô ta đang mang thai cốt nhục của Cận gia nên mới luôn nhẫn nhịn cô ta, mấy lần cô ta làm Hầu gia nổi giận cũng do ta đứng ra nói đỡ, ngăn cản. Giờ nghĩ lại, ta thấy thật hối hận.” Nói rồi Thái phu nhân quay đầu lại, nhìn Thanh Đại: “Ta biết con yếu lòng, con cũng không cần lo lắng quá, cho dù cô ta có bị đưa tới biệt trang, ta cũng sẽ cho người chăm sóc cô ta chu đáo, đợi sinh xong sẽ đón đứa trẻ về Hầu phủ. Đứa bé đó rốt cuộc là máu mủ của Cận gia, ta sẽ không để nó phải ở ngoài chịu khổ.”

Đang nói, Thái phu nhân nghe thấy kẻ hầu bẩm báo: “Phu nhân đến rồi.”

Thái phu nhân ngẩng đầu nhìn Tưởng Nhược Nam, nói: “Về rồi à, bệnh của Công chúa khỏi chưa?”

Tưởng Nhược Nam bước vào hành lễ với Thái phu nhân, “Công chúa đã không còn nguy kịch nữa, thái y nói nghỉ ngơi một thời gian sẽ khỏi.”

Thái phu nhân gật đầu: “Vậy thì tốt, lần này cũng coi như con giúp Cận gia được mở mày mở mặt, thật vất vả cho con quá.”

Tưởng Nhược Nam đáp:” Con đã là người của Cận gia rồi, những chuyện này đều là bổn phận của con, không vất vả.”

Thanh Đại đứng bên cạnh dịu dàng cười, “Phu nhân thật giỏi giang, việc trong phủ quản lý đâu ra đấy, chữa bệnh còn lợi hại hơn thái y trong cung.”

Tưởng Nhược Nam nhìn nàng ta cười điềm đạm. Nàng ta thật sự tốt bụng tới mức đang xin cho Vu Thu Nguyệt ư?

Thái phu nhân nhớ tới sự giỏi giang của Tưởng Nhược Nam, lại cười cười, nhưng ngay sau đó lại nghĩ tới Vu Thu Nguyệt, bất giác thở dài. Bà nói với Tưởng Nhược Nam: “Chuyện của Vu Thu Nguyệt con đã biết chưa?”

“Vừa rồi con đã nghe Ánh Tuyết kể lại.”

“Hầu gia nói đợi con về mới xử lý. Chuyện này con thấy thế nào?”

Có thể đưa Vu Thu Nguyệt tới biệt trang, Tưởng Nhược Nam đương nhiên rất vui, nhưng chuyện này nếu do nàng đề xuất thì thật không ổn thỏa cho lắm, người khác nhìn vào sẽ cho rằng nàng giậu đổ bìm leo. Mặc dù nàng không thể như Thanh Đại là xin tha cho Vu Thu Nguyệt, nhưng để là người đứng ra giải quyết việc này thì nàng không muốn.

“Chuyện qua lời kể của Ánh Tuyết mơ mơ hồ hồ, con cũng không hiểu rõ lắm. Nhưng con nghĩ, Vu di nương dù sao cũng là quý thiếp do Hoàng thượng ngự ban, lại là đích nữ của nhà Vu đại nhân. Đợi Hầu gia về sẽ mời người của Vu gia tới, làm rõ chuyện này trước mặt Vu di nương, cần phải khiến di nương tâm phục khẩu phục, không thể chối cãi. Như thế đối với Hoàng thượng, đối với Vu gia cũng coi như hợp tình hợp lý.”

Nghe Ánh Tuyết nói, chuyện xảy ra với Vu di nương có quan hệ gián tiếp đến Thanh Đại. Mặc dù Thanh Đại trong chuyện này nghe thì như người vô tội, sau khi xảy ra chuyện còn nói giúp Vu Thu Nguyệt. Nhưng đầu tiên là xảy ra chuyện Thanh Đại tức giận tố cáo Vu Thu Nguyệt trong rừng bị Cận Thiệu Khang nghe được, sau đó Thanh Đại lại bị thương vì cứu Thiệu Khang, tiếp theo Vu Thu Nguyệt lại chỉ trích Thanh Đại hại chết a hoàn của mình, giờ Vu Thu Nguyệt vì Thanh Đại mà lộ chuyện dùng tà vật.

Tất cả những chuyện này đều là ngẫu nhiên ư? Thanh Đại thật sự ngây thơ trong sáng, ngoan ngoãn như những gì nàng ta thể hiện? Chuyện này là do nàng ta vô tình phát hiện, hay nàng ta đã có kế sách từ trước? Nàng phải làm rõ việc này.

Thái phu nhân nghe Tưởng Nhược Nam nói thì gật đầu: “Nhược Lan, vẫn là con suy nghĩ thấu đáo, giờ ta giao cả cho con.”

Tưởng Nhược Nam nhận lời, sau đó cố ý nhìn Thanh Đại, thấy nàng ta vẫn giữ bộ dạng dịu dàng ôn hòa đó. Như cảm nhận được ánh mắt của Tưởng Nhược Nam, nàng ta bèn ngẩng đầu lên, nhìn Tưởng Nhược Nam mỉm cười, chẳng phát hiện ra điều gì dị thường.

Tưởng Nhược Nam quay đầu đi, sau khi hành lễ với Thái phu nhân, nàng bèn lui ra.

Về tới Thu Đường viện, vừa vào phòng đã thấy một chậu hoa hình tròn chạm trổ những bông hoa Hải đường, đặt trên bàn. Những cánh hoa trắng muốt, nhụy hoa màu vàng, đúng là loại chi lan thường thấy trong phòng Thanh Đại.

Hoa chi lan nở rất tươi rất đẹp, mùi hương thơm ngát tràn ngập cả căn phòng.

Tưởng Nhược Nam gọi Ánh Tuyết và Liên Kiều vào, chỉ chậu hoa chi lan hỏi: “Ánh Tuyết, hoa này là ai mang vào đây?”

Ánh Tuyết nhìn Tưởng Nhược Nam một cái, cúi đầu đáp: “Là Hầu gia… Tối hôm kia, Hầu gia đi thăm Thanh di nương. Khi quay về, Ninh An mang chậu hoa này vào.”

Tối hôm kia, chính là đêm đầu tiên nàng ở lại trong cung.

Tưởng Nhược Nam nhìn chậu hoa, khẽ hỏi: “Hai hôm nay, Hầu gia đều tới chỗ Thanh di nương sao?” Mặc dù biết rõ đáp án, nhưng nàng vẫn không kìm được bật hỏi thành lời.

Liên Kiều khẽ đáp: “Hai hôm nay Hầu gia đều đi thăm Thanh di nương, nhưng… lần nào Hầu gia cũng chỉ tới ngồi một khắc thôi rồi quay về. Buổi tối cũng ngủ ở đây.” Thân là a hoàn thân cận của Tưởng Nhược Nam, đương nhiên biết tâm tư của nàng.

Một khắc, tức là nửa tiếng đồng hồ. Tưởng Nhược Nam cố gắng ngăn cản mình nghĩ tới những chuyện mà họ nói, họ làm với nhau trong nửa tiếng đồng hồ ấy.

Nhưng càng cố ngăn cản bản thân, trong đầu càng hiện ra vô số những hình ảnh kỳ kỳ quái quái.

Trong lòng Tưởng Nhược Nam bỗng trào dâng cảm giác lo lắng. Nàng ngồi xuống bàn, nhìn chậu hoa chi lan, trầm giọng nói: “Mang chậu hoa này trả về Nghênh Hương viện, cứ nói là ta không thích.” Vừa vứt đi cái túi thơm, lần này thì mang cả hoa sang tặng rồi?

Liên Kiều thấy vẻ mặt tối sầm của Tưởng Nhược Nam, “vâng” một tiếng rồi quay ra gọi người. Ánh Tuyết ngăn Liên Kiều lại, bảo Liên Kiều ra ngoài trước.

Đợi Liên Kiều ra ngoài xong, Ánh Tuyết đi đến bên Tưởng Nhược Nam, hạ giọng nói: “Phu nhân, nô tỳ biết lúc này tâm trạng của phu nhân rất khó chịu, nhưng bây giờ người không nên mang trả chậu hoa này.”

Tưởng Nhược Nam hít một hơi thật sâu, cúi đầu xuống: “Ta biết ngươi nói vậy là có ý gì. Chậu hoa này là do Hầu gia mang về, ta vừa về đã mang trả hoặc tìm cách xử lý nó, điều đó cho thấy ta nhỏ nhen, đến chậu hoa của người ta mà cũng không chấp nhận được.” Vừa rồi nàng thật sự quá sơ suất.

“Phu nhân, nô tỳ nói những lời này có thể vượt quá thân phận của mình, nhưng phu nhân từ xưa tới nay không coi nô tỳ là người ngoài, luôn tin tưởng nô tỳ. Vì vậy những gì nô tỳ nói, dù khiến phu nhân không vui, nô tỳ vẫn phải nói ra.”

Tưởng Nhược Nam thở dài, “Ánh Tuyết, ngươi muốn nói gì thì nói đi, ta sẽ không trách ngươi đâu.”

Ánh Tuyết khẽ khàng: “Phu nhân, Hầu gia đối với người một lòng một dạ, nhưng phu nhân vừa về đã làm như thế… đương nhiên Hầu gia cũng sẽ hiểu cho người, nhưng trong lòng Hầu gia khó tránh khỏi có suy nghĩ rằng người hẹp hòi. Hơn nữa nếu để chuyện này truyền tới tai Thái phu nhân, càng khiến Thái phu nhân cho rằng người ghen tuông vô độ. Nếu Thái phu nhân nói gì đó về người trước mặt Hầu gia, trong lòng Hầu gia sẽ nghĩ gì? Vì vậy nô tỳ cho rằng, nếu phu nhân thật sự không muốn nhìn thấy chậu hoa này thì hãy chuyển nó ra vườn là xong. Phu nhân, hoa không quan trọng, không cần phải đề phòng, cần đề phòng là người cơ.”

Tưởng Nhược Nam bất lực cười cười, người phải đề phòng, hoa cũng phải đề phòng, đương nhiên chuyện không có căn cứ này Tưởng Nhược Nam không tiện nói ra. Nàng đang nghĩ, Thanh Đại cũng trồng hoa trong vườn, nàng bỏ chậu hoa này ra ngoài vườn chắc không sao đâu.

Nếu hoa thật sự có vấn đề, nàng ta không thể hại ngay chính bản thân mình được. Ở thời đại này, con cái đối với phụ nữ mà nói là chuyện đại sự hàng đầu, không có người phụ nữ nào dám mang chuyện này ra để mạo hiểm.

“Ngươi nói có lý, vậy thì làm theo lời ngươi đi. Gọi người vào chuyển chậu hoa ra ngoài vườn.” Tưởng Nhược Nam dặn.

Ánh Tuyết cười vâng dạ, “Nô tỳ sẽ gọi người vào làm ngay.” Nói xong định đi ra.

Tưởng Nhược Nam gọi giật Ánh Tuyết lại: “Ánh Tuyết, cảm ơn ngươi.” Thật hiếm gặp được người nào hết lòng hết dạ với nàng như thế.

Ánh Tuyết quay đầu, mỉm cười: “Phu nhân, không có phu nhân thì đã không có Ánh Tuyết ngày hôm nay.” Không có sự coi trọng của phu nhân, mẹ chồng cũng không tôn trọng Ánh Tuyết như thế. Hai vợ chồng Ánh Tuyết cũng sẽ không được vui vẻ thoải mái như vậy.

Ánh Tuyết đi ra, gọi một a hoàn vào chuyển chậu hoa, a hoàn vừa chuyển chậu hoa ra khỏi phòng thì Cận Thiệu Khang cũng vừa về.

Nhìn thấy chậu hoa trong tay a hoàn, hắn bất giác hỏi: “Sao lại mang hoa ra ngoài?”

Tưởng Nhược Nam nghe thấy giọng nói của hắn, trong lòng thoáng vui, vội vàng vén rèm đi ra, ba ngày không gặp, nói không nhớ hắn là nói dối. Nhưng nghe hắn mở miệng hỏi tới hoa, nỗi vui mừng trong lòng nàng đã biến mất hoàn toàn.

Nàng đứng ở cửa nhìn hắn.

Cận Thiệu Khang quay đầu lại thấy Tưởng Nhược Nam, hai mắt sáng lên, nụ cười lập tức lan tỏa khắp mặt, sau đó ném ngay chuyện về chậu hoa đi, vội vàng đi tới bên nàng, cũng chẳng màng có người đang ở đó, nắm hai tay nàng, “Nhược Lan, nàng về từ bao giờ thế?” Sự vui mừng trên nét mặt hắn thể hiện rõ mồn một.

Thấy nụ cười của hắn, Tưởng Nhược Nam mới đáp: “Thiếp vừa về chưa được bao lâu.” Nói xong, giằng tay khỏi hắn, quay người đi vào phòng.

Cận Thiệu Khang ngẩn ra, sau đó cũng đi theo nàng.

Ánh Tuyết thấy hai người đã vào trong, vội vàng giục a hoàn kia mang chậu hoa chuyển ra ngoài vườn.

Trong phòng, sau khi Cận Thiệu Khang vào, thấy Tưởng Nhược Nam đứng trước bàn quay lưng về phía mình, chiếc váy dài thêu hoa hồng quấn lấy thân hình nhỏ nhắn với các đường cong đẹp mắt, nhìn chiếc eo thon của nàng, trái tim hắn bỗng rộn ràng. Hắn bước tới, ôm lấy nàng từ phía sau, vùi đầu vào vai nàng.

Hắn hít sâu mấy hơi, mùi hương thơm thoang thoảng như mùi hoa lan vấn vít nơi mũi hắn, cảm giác trống trải trong lòng vì mấy ngày không gặp nay bỗng được lấp đầy.

“Nhược Lan, ta rất nhớ nàng.” Hắn khẽ nói, đồng thời hôn vào tai nàng.

Nếu là ngày trước, những lúc thế này, Tưởng Nhược Nam sẽ quay người lại, vòng hai tay ôm cổ hắn, nhìn hắn, miệng mỉm cười, đôi mắt đen sáng rực đầy tình ý. Khi ấy, hắn sẽ cảm thấy rằng cho dù bắt hắn phải bỏ ra tất cả để lưu giữ hạnh phúc trong khoảnh khắc này, hắn cũng tình nguyện.

Nhưng bây giờ, cơ thể Tưởng Nhược Nam cứng lại như kháng cự, nàng không nói gì.

Cận Thiệu Khang nới lỏng tay, “Sao thế? Nhược Lan, sao nàng không vui?” Hắn từ từ xoay người nàng lại phía mình.

Tưởng Nhược Nam ngước mắt lên nhìn hắn, đôi mắt đen như hắc ngọc thoáng có ý giận.

Cận Thiệu Khang lập tức thấy hoang mang, “Nhược Lan, làm sao thế? Có phải trong cung đã phải chịu ấm ức gì không?”

“Không phải.” Tưởng Nhược Nam lắc đầu, “Trong cung thiếp rất ổn, bệnh tình của Công chúa đã ổn định rồi.” Nàng rất muốn chất vất hắn, nhưng nàng lại cố gắng đè nén sự nghi ngờ trong lòng xuống.

Nàng nhìn hắn hỏi: “Hai ngày nay… hai ngày nay, sức khỏe của Thanh Đại có khá hơn không?”

Cận Thiệu Khang trả lời với vẻ mặt khá tự nhiên: “Hôm kia có bị nhiễm lạnh, nói đau ở ngực. Hôm qua vì chuyện của Vu Thu Nguyệt lại nặng hơn một chút, vì vậy hai ngày nay ta đều tới thăm nàng ta một lát.” Hắn kéo nàng ôm vào lòng, “Ta biết ta đã hứa với nàng, mỗi lần tới thăm nàng ấy sẽ đi cùng nàng, nhưng hai hôm nay nàng không có ở trong phủ, sức khỏe của Thanh Đại lại không tốt. Về tình về lý ta đều nên tới thăm. Nhưng mỗi lần tới thăm ta đều chỉ hỏi bệnh tình, uống ly trà rồi đi ngay. Nhược Lan, nàng sẽ không trách ta chứ?”

Trái tim Tưởng Nhược Nam bỗng dịu xuống, thuận thế vùi đầu vào lòng hắn, vòng hai tay ôm lấy eo.

Cảm nhận được động tác thân mật của nàng, hắn ôm nàng chặt hơn.

“Đúng rồi, khi đến thăm Thanh Đại, Thanh Đại nói nàng rất thích loại hoa này, mà chậu hoa vừa rồi lại là chậu hoa nở đẹp nhất, vì vậy mới bảo ta mang về cho nàng. Ta ngửi mùi hương, cảm thấy rất quen, bèn bảo Ninh An chuyển về, vừa rồi thấy nàng lại chuyển ra ngoài. Sao thế, không phải là nàng thích ư?”

Thì ra là vậy, Tưởng Nhược Nam thầm trách mình đa nghi, nàng ngẩng đầu nhìn Cận Thiệu Khang nói: “Hầu gia, hoa vẫn nên để ở chỗ nhiều ánh nắng mặt trời thì tốt hơn, trong phòng nó sẽ không sống được.”

Cận Thiệu Khang gật gật đầu: “Thì ra là như vậy. Tùy nàng, nàng thích thế nào thì làm thế nấy.”

Tưởng Nhược Nam vốn định nói ra nỗi hoài nghi của nàng với loại hoa này. Nhưng thứ nhất là ngay cả Lưu Tử Căng cũng không phát hiện ra điều gì bất thường, thứ hai là trong phòng Thanh Đại cũng có, nói ra cũng chẳng có sức thuyết phục, còn khiến hắn cảm thấy nàng đa nghi. Ngẫm nghĩ một lát, nàng thấy vẫn nên im lặng thì hơn.

Cận Thiệu Khang ôm chặt nàng, tiếp tục thổ lộ: “Không có nàng ở bên cạnh ta không ngủ ngon giấc được, luôn cảm thấy như thiếu thứ gì đó. Tối hôm kia, ta thức cho tới tận khi trời sáng; còn tối hôm qua ta lấy gối thay nàng, ôm trong lòng mới ngủ được một chút. Nàng nói xem, nếu sau này ta phải ra chiến trường thì làm thế nào? Ta không thể đưa nàng cùng đi, lẽ nào hàng ngày đều thức tới tận sáng?”

Tưởng Nhược Nam không kìm được bật cười, “Nói linh tinh. Thiệu Khang, chàng càng ngày càng không giống chàng nữa.”

“Ai bảo thế, có lẽ đây mới thật sự là ta, có điều chỉ mình nàng mới được thấy thôi.”

Cận Thiệu Khang nói rồi cúi đầu xuống, ngậm chặt môi nàng.

Tiểu biệt thắng tân hôn, Tưởng Nhược Nam không muốn nghĩ tới những chuyện kia nữa, toàn tâm toàn ý chìm đắm trong sự nhiệt tình của hắn.

Một lát sau, hai người nhắc đến chuyện của Vu Thu Nguyệt, Tưởng Nhược Nam nói: “Ngày mai là ngày Yên Nhiên lại mặt, thiếp nghĩ cứ để qua ngày mai đi rồi hẵng giải quyết chuyện này thì tốt hơn.”

Cận Thiệu Khang gật gật đầu, “Ta cũng nghĩ như thế.” Sau đó, giọng hắn như trầm hẳn xuống, “Lần này, ta quyết sẽ không tha cho nàng ta.”

“Hầu gia cũng cho rằng Vu Thu Nguyệt dùng bùa phép để hại người?”

“Không chỉ chuyện này…” Cận Thiệu Khang ngập ngừng, rồi sau đó nói, “Đến khi ấy nàng sẽ biết.”

Còn làm bộ làm tịch… Tưởng Nhược Nam bĩu bĩu môi.

Buổi tối đương nhiên họ lại quấn quýt lấy nhau không rời, Cận Thiệu Khang dường như muốn bù cho cả hai ngày vừa rồi, vô cùng nỗ lực. Đến sáng, lưng eo nàng lại đau nhức đúng như dự tính. Trước khi Cận Thiệu Khang đi, hắn thơm lên má thê tử xinh đẹp lười biếng trên giường, “Hãy nghỉ ngơi đi, nằm thêm lúc nữa.”

Tưởng Nhược Nam nghiến răng nghiến lợi, “Xấu xa, đều là do chàng hại cả.”

Cận Thiệu Khang cười xấu, “Tối qua nàng không nói như thế.”

Tưởng Nhược Nam đỏ mặt, kéo chăn chùm đầu. Nghe tiếng hắn cười, rồi hắn nói: “Hôm nay Yên Nhiên lại mặt, xong buổi chầu sáng ta sẽ xin nghỉ phép về đón Yên Nhiên, ở nhà nàng chịu khó vất vả vậy.”

Tưởng Nhược Nam khẽ “ừm” một tiếng, lòng vô cùng ngọt ngào.

Cận Thiệu Khang đi không bao lâu, Tưởng Nhược Nam bèn ngồi dậy, thu dọn rồi trang điểm tới thỉnh an Thái phu nhân. Sắp xếp cho bọn người dưới xong, nàng lại dặn dò Ánh Tuyết: “Đưa Nguyệt Linh tới đây.”

Nguyệt Linh hiện là đại a hoàn của Vu Thu Nguyệt. Vào hôm chuyện xảy ra, chắc chắn cô ta có mặt ở đó. Hôm ấy rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì, cô ta nhất định biết rõ.

Không lâu sau, Ánh Tuyết đưa Nguyệt Linh đến phòng Tưởng Nhược Nam.

Nguyệt Linh quỳ trước mặt nàng, mặt sưng đỏ, đầu tóc rối loạn, quần áo xộc xệch, rõ ràng vừa rồi đã chịu khổ không ít.

Cô ta run rẩy, vừa khóc vừa nói: “Phu nhân tha mạng, phu nhân tha mạng, nô tỳ chẳng biết gì hết, nô tỳ không biết sao di nương lại có những thứ ấy, nô tỳ thật sự là không biết chút gì hết.”

Tưởng Nhược Nam nhìn cô ta nói: “Giờ ta hỏi ngươi vài câu, ngươi hãy trả lời cho thật, nếu không, hậu quả thế nào, ngươi biết rồi đấy.”

Nguyệt Linh dập đầu lia lịa: “Chỉ cần là việc nô tỳ biết, nô tỳ tuyệt đối không dám giấu phu nhân.”

“Ta hỏi ngươi, hôm đó đã xảy ra chuyện gì, Vu di nương sao lại cho người đánh Liễu Hồng?”

Vu Thu Nguyệt cũng không phải người dễ xúc động, sao lại làm ra việc như thế?

Nguyệt Linh ngừng khóc, bập bõm kể lại: “Hôm ấy Thanh di nương đến thỉnh an Vu di nương. Di nương bảo nô tỳ và Liễu Hồng ra ngoài, hai người họ ở trong phòng không biết đã nói những gì, rồi nghe thấy tiếng “bốp” một cái, sau đó là tiếng kêu thất thanh của Thanh di nương. Nô tỳ và Liễu Hồng lập tức xông vào, thấy Thanh di nương mặt mày trắng nhợt nằm dưới đất, trên mặt còn in dấu năm ngón tay bị đánh. Liễu Hồng chất vấn di nương tại sao lại đánh Thanh di nương, di nương nói Thanh di nương tự đánh vào mặt mình, Thanh di nương chỉ khóc, cũng không tranh cãi. Liễu Hồng đương nhiên là không tin, đừng nói Liễu Hồng, ngay cả nô tỳ cũng không tin, trên đời này làm gì có ai tự vả vào mặt mình chứ? Liễu Hồng đối đáp với di nương mấy câu, di nương nổi giận, nói Liễu Hồng không có trên có dưới, bèn sai nô tỳ đánh Liễu Hồng. Liễu Hồng không phục, không chịu cho nô tỳ đánh, và rồi bắt đầu vật lộn với nô tỳ. Thanh di nương bò dậy kéo Liễu Hồng ra, nhưng không biết làm sao, Liễu Hồng đột nhiên va vào chiếc rương lớn, cửa rương bật mở, sau đó… tà tượng và bùa chú liền lăn ra ngoài. Khi ấy mặt di nương tái nhợt cả đi.”

Tưởng Nhược Nam chăm chú nghe, “Những gì ngươi nói đều là sự thật?”

Nguyệt Linh vội đáp: “Nô tỳ không dám có nửa câu dối trá. Sau đó, Liễu Hồng cầm những thứ ấy tới mách Thái phu nhân. Không lâu sau, Thái phu nhân đưa rất nhiều người tới kiểm tra phòng của di nương, còn trói nô tỳ chất vấn chuyện của di nương, nhưng nô tỳ làm sao mà biết được? Nô tỳ thật sự không biết gì. Trước kia đều do Lệ Châu hầu hạ di nương.”

Nói xong lại liên tục dập đầu xin tha mạng, Tưởng Nhược Nam biết có hỏi nữa cũng không biết thêm được gì, bèn bảo Ánh Tuyết đưa cô ta ra, bôi thuốc cho cô ta.

Nguyệt Linh ra ngoài rồi, Tưởng Nhược Nam ngồi nguyên ở bàn đăm chiêu suy nghĩ.

Vậy cái tát đó rốt cuộc là Vu Thu Nguyệt đánh hay Thanh Đại tự đánh? Nếu là Thanh Đại tự đánh thì mục đích của nàng ta hình như là muốn cố ý khích Liễu Hồng và Vu Thu Nguyệt tranh chấp. Tại sao nàng ta lại phải làm như thế?

Mắt Tưởng Nhược Nam bỗng sáng lên. Lẽ nào, nàng ta sớm đã biết trong rương của Vu Thu Nguyệt có những thứ đồ ấy? Nhưng nếu Vu Thu Nguyệt thật sự dùng tà thuật thì chắc chắn là giấu kín như bưng, ngay cả a hoàn thân cận của cô ta còn không biết, Thanh Đại làm sao lại biết? Nói thế thật không thuận tí nào, nàng thân là chủ mẫu của Cận gia, vậy mà lại chẳng hay biết gì.

Hay, tất cả chỉ là trùng hợp? Nếu là trùng hợp thì có lý hơn, nhưng nói gì thì nói vẫn thấy kỳ lạ.

***

Trong Nghênh Hương viện.

Liễu Hồng vào phòng nói với Thanh Đại đang nằm trên sập, sắc mặt trắng bợt: “Di nương, vừa rồi nô tỳ nghe nói, Ánh Tuyết đã đưa đại a hoàn Nguyệt Linh của Vu di nương tới Thu Đường viện rồi.”

Trong mắt Thanh Đại lóe lên một tia lạnh lùng, phu nhân đang nghi ngờ chuyện này? Vị Hầu phu nhân này hình như vẫn không yên tâm về “ta”.

Nhưng nàng ta lập tức nở một nụ cười dịu dàng: “Xảy ra chuyện lớn như thế, phu nhân đương nhiên phải tra hỏi.”

Liễu Hồng vừa vén chăn cho Thanh Đại, vừa nói: “Như thế cũng tốt, Vu di nương cứ đánh di nương hết lần này tới lần khác. Hôm kia người còn ngăn nô tỳ không cho nô tỳ nói, hôm nay phu nhân chắc chắn sẽ biết mọi chuyện qua Nguyệt Linh. Đến khi ấy tội càng thêm tội, Hầu gia nhất định sẽ tống Vu di nương tới biệt trang, sau này chẳng còn ai dám bắt nạt di nương nữa.”

Liễu Hồng từ sau khi theo hầu Thanh Đại, Thanh Đại chưa bao giờ đối xử hay coi cô ta như kẻ hầu người hạ, có đồ gì tốt cũng không quên phần cô ta, khiến cô ta rất cảm kích, vì vậy càng thêm tận tâm tận lực với Thanh Đại.

Thanh Đại thở dài: “Thực ra Vu di nương cũng rất đáng thương, vết thương của ta chắc không liên quan gì đến Vu di nương đâu.”

“Di nương quá tốt bụng rồi, vì vậy mới bị cô ta bắt nạt.”

Thanh Đại ngoài mặt thì dịu dàng cười cười, nhưng trong lòng thì thầm cười nhạt. Nếu như để Liễu Hồng biết vì muốn trừng trị Vu Thu Nguyệt, nàng ta đã phải theo dõi Vu Thu Nguyệt suốt hai ngày, đến tối còn không được ngủ mới tìm được tử huyệt của cô ta thì không hiểu Liễu Hồng sẽ nghĩ gì? Vốn muốn lấy mạng của Vu Thu Nguyệt cơ, nhưng dù sao cô ta cũng đang mang cốt nhục của Cận gia, Lệ Châu vừa chết, nếu cô ta lại chết nữa thì bản thân nàng ta khó tránh bị nghi ngờ. Lần này chỉ đuổi được cô ta tới biệt trang, coi như dễ dàng cho cô ta quá rồi.

Cô ta nên cảm thấy may mắn vì mình còn tốt số, động đến “Yêu Hồ” mà mẫu tử vẫn bình an.

***

Gần trưa, Cận Thiệu Khang mới đón phu thê Ninh Vương về Hầu phủ.

Đầu tiên là Thái phu nhân dẫn theo cả gia đình tới hành lễ với Ninh Vương và Ninh Vương phi; sau đó, Ninh Vương cùng Ninh Vương phi lại hành lễ vãn bối với Thái phu nhân.

Cận Yên Nhiên mặc một chiếc áo mới, bên ngoài khoác áo thêu những bông hoa lớn bằng chỉ vàng, phía dưới là váy màu trắng thêu hoa, tóc chải kiểu song phượng, trên đó cài ba chiếc trâm vàng nạm ngọc, đuôi tóc còn ghim một bông hoa bằng ngọc phỉ thúy màu xanh khảm vàng. Vinh hoa cao quý, từng hành động lời nói đều thể hiện khí chất của Vương phi.

Tưởng Nhược Nam lẳng lặng quan sát Ninh Vương, chỉ thấy hắn khoảng hai mươi hai, hai mươi ba tuổi, thân hình cao ráo rắn chắc, da hơi trắng, tướng mạo anh tuấn, ngôn ngữ cử chỉ có sự kiêu ngạo của quý tộc nhưng cũng không khiến người ta phải ghét bỏ.

Hành lễ xong, Cận Thiệu Khang giới thiệu mọi người trong nhà với Ninh Vương. Sau một hồi chào hỏi vấn an, Cận Thiệu Khang cùng Ninh Vương ngồi uống trà trò chuyện, Cận Yên Nhiên theo Thái phu nhân và các nữ quyến khác về Tùng Hương viện.

Thái phu nhân cho Triệu di thái thái, Vương thị cùng Thanh Đại lui ra, chỉ giữ Tưởng Nhược Nam ở lại.

Cận Yên Nhiên nhân lúc không có ai, bèn quỳ xuống hành đại lễ với Thái phu nhân. Thái phu nhân thấy con gái với bộ dạng cao quý quỳ lạy dưới chân mình thì mắt ươn ướt nước, “Được rồi, mau đứng dậy đi, giờ con đã là Vương phi cao quý, là người của Hoàng gia, còn quỳ xuống hành lễ với ta là không thích hợp.”

Cận Yên Nhiên ngẩng đầu lên, nhìn mẫu thân, nghẹn ngào đáp: “Cho dù giờ con gái có mang thân phận gì thì vẫn là con gái của mẹ, mẫu thân nhận quỳ lạy của con gái là việc hết sức bình thường trong trời đất này.”

Tưởng Nhược Nam bước tới, đỡ Cận Yên Nhiên đứng dậy, “Chẳng mấy khi về nhà, ở lại một lát đã phải đi rồi, không nhân cơ hội nói chuyện với mẫu thân còn khiến mẫu thân rơi lệ coi sao được?”

Cận Yên Nhiên lau nước mắt rồi mới đứng dậy, ngồi xuống chiếc ghế bên cạnh Thái phu nhân.

Thái phu nhân nắm tay con gái, ngắm con thật kỹ, thấy gương mặt con hồng hào, tinh thần rạng rỡ, nhìn thì có vẻ không phải chịu ấm ức gì khi ở vương phủ, trong lòng cũng thấy nhẹ nhõm hơn, “Yên Nhiên, ở vương phủ có ổn không? Vương gia đối với con có tốt không? Những người phụ nữ khác của Vương gia có dễ gần không? Tẩu tẩu con không phải người ngoài, nói không chừng còn có thể tham mưu giúp con đấy, đừng lo lắng, nói cho chúng ta nghe xem nào.”

Cận Yên Nhiên mặt ửng hồng, cúi đầu, khẽ nói: “Vương gia đối với con rất tốt, ba ngày nay đều ở phòng con. Ngày thứ hai đã gọi trắc phi Tĩnh Nhàn giao sổ sách và chìa khóa vào tay con. Trước khi con về vương phủ, mọi việc trong phủ đều do Tĩnh Nhàn quản lý. Ban đầu con còn tưởng Tĩnh Nhàn sẽ không chịu giao ra, không ngờ nàng ta không nói không rằng, đích thân đưa tới tận phòng con, còn nói, dù Vương gia không yêu cầu, nàng ta cũng sẽ giao lại cho con. Trước kia vì trong phủ chưa có nữ chủ nhân, giờ con đã vào phủ rồi, trở thành nữ chủ nhân của vương phủ, đương nhiên mọi việc trong phủ phải do nữ chủ nhân cai quản mới hợp quy tắc.”

Ninh Vương sớm đã chuyển khỏi cung về phủ riêng, sinh mẫu của hắn Khương thái phi đương nhiên vẫn ở trong cung. Trong phủ Ninh Vương không có trưởng bối, vì vậy Cận Yên Nhiên vừa về đã phải cai quản mọi việc.

Cận Yên Nhiên nói tới đây thì dừng lại, rồi tiếp tục, “Con thấy Tĩnh Nhàn trắc phi ăn nói hòa nhã, thấu tình đạt lý, hiểu biết. Hai trắc phi còn lại con cũng đã gặp rồi, đều rất giữ phép tắc lễ nghi, đối với con cung kính. Con nghĩ họ đều là những người không khó tiếp xúc. Còn về những thị thiếp khác, địa vị thấp kém, càng không có gì phiền phức.”

Thái phu nhân chau mày: “Biết người biết mặt khó biết lòng. Con cũng đừng qua loa quá, trắc phi Tĩnh Nhàn cai quản mọi việc trong vương phủ lâu như thế, không biết đã có được bao nhiêu lợi lộc từ việc ấy. Giờ bỗng dưng phải giao lại cho con, mà cô ta lại cam tâm tình nguyện như thế thì thật không bình thường. Con phải cảnh giác một chút, cẩn thận cô ta giở trò sau lưng. Quản sự trong phủ có lẽ đều là người của cô ta, chuyện trong vương phủ, cô ta quen thuộc hơn con, nếu muốn can thiệp thì cũng chẳng khó khăn gì.” Thái phu nhân mắt lóe sáng: “Từ từ thay hết người của cô ta đi, phải thật khéo léo, con cũng phải để ý tới việc của vương phủ để mau chóng nắm bắt mọi chuyện. Đừng để Vương gia thất vọng về con. Ngộ nhỡ con làm sai chuyện gì, khiến Vương gia cảm thấy con không thể quản nổi vương phủ, lại đem quyền lực trong tay con chuyển đi, thì khi con muốn đoạt lại sẽ rất khó đấy.”

Thái phu nhân dù sao cũng là chủ mẫu của Hầu phủ bao nhiêu năm như thế, nên ngay lập tức hiểu ra tình trạng của con gái.

“Mấy năm nay, ta cũng đã dạy con việc quản gia, nhưng Hầu phủ không bằng vương phủ, tình hình ở vương phủ phức tạp hơn nhiều, con không được để xảy ra sơ suất gì.”

Tưởng Nhược Nam rất đồng cảm, Hầu phủ tình hình thế nào chứ? Khi Cận Yên Nhiên học quản gia thì Hầu lão gia đã mất rồi, di nương trong Hầu phủ cũng chỉ còn lại Triệu di thái thái yên ổn mà sống qua ngày, huynh đệ tỷ muội hoặc đã xuất giá, hoặc ngoan ngoãn thật thà không dám gây chuyện, ca ca của Cận Yên Nhiên lại vô cùng thương yêu em gái. Người trong Hầu phủ ít nên mọi chuyện đương nhiên cũng đơn giản hơn. Cận Yên Nhiên chưa từng phải tiếp xúc với chuyện lá mặt lá trái bao giờ, mang một trái tim thuần khiết mà lớn lên, quản gia tính toán thì còn có thể làm được, nhưng bảo đối phó với âm mưu phức tạp của những người trong vương phủ, liệu nàng ta có làm được không?

Nếu nói những trắc phi, thị thiếp trong vương phủ người nào người nấy an phận thủ thường, Tưởng Nhược Nam nàng là người đầu tiên không tin. Bao nhiêu phụ nữ như vậy mà chỉ có một người đàn ông, không tranh giành sao được sủng ái? Không được sủng ái thì làm sao có con? Có con rồi càng phải tranh, nếu không sao có tiền đồ? Đều ngoan ngoãn thật thà, nhường mọi thứ tốt đẹp cho người khác ư? Tưởng Nhược Nam lớn bằng từng này, chưa từng thấy ai tốt bụng như vậy. Đến một Việt nữ làm nghề ca kỹ không nơi nương tựa như Thanh Đại mà còn biết đem tính mạng của mình ra đánh cược nữa là.

Cận Yên Nhiên giống như đứa trẻ mới học bơi, từ khu vực dành cho trẻ con bỗng dưng bị ném xuống phần bể dành cho người lớn, hoàn toàn không biết nước ở chỗ ấy sâu bao nhiêu, nguy hiểm ra sao, bất kỳ lúc nào cũng có thể bị nhấn chìm.

Cận Yên Nhiên rõ ràng là không nhận ra hoàn cảnh bây giờ của mình, nàng ta nói: “Con cảm thấy Tĩnh Nhàn trắc phi không giống loại người đó. Nàng ta sợ con không hiểu chuyện trong vương phủ, mấy ngày nay còn kể cho con nghe về vương phủ. Có chỗ nào con không hiểu, nàng ta còn nói rất chi tiết. Nếu nàng ta có tâm tư ấy thì hà tất phải giúp con, cứ ngồi mà đợi con phạm lỗi là xong mà.”

Tưởng Nhược Nam buồn bã thở dài trong lòng một tiếng, đứa trẻ ngốc nghếch. Cô ta làm vậy là đang thăm dò muội, có chỗ nào không hiểu muội đều đi hỏi cô ta, muội có yếu điểm gì cô ta đều nắm được hết.

Thái phu nhân nhìn con gái một cái, định nói gì lại kìm lại, chỉ bảo: “Sau này con có chỗ nào không hiểu thì cứ đi hỏi Dương ma ma. Bà ấy là người bồi giá ta đặc biệt chọn cho con, kinh nghiệm phong phú. Con chỉ được tin bà ấy, chuyện gì khó quyết định thì cứ bàn với bà ấy. Ngoài Dương ma ma ra, con không được tin ai hết.” Giọng nói có phần nghiêm khắc.

Cận Yên Nhiên cúi đầu: “Con biết rồi.”

Thái phu nhân quay sang hỏi Tưởng Nhược Nam: “Tĩnh Nhàn là con gái nhà ai?”

Tưởng Nhược Nam đáp: “Là đích nữ của Thẩm đại nhân trong Hộ bộ Lang trung, hai trắc phi kia, một người là con gái của Lưu đại nhân - chủ sự Công bộ, một người là con gái Trương Ti Nghiệp của Quốc Tử Giám, cả hai trắc phi này đều là thứ nữ. Thân phận những thị thiếp khác không đáng nhắc tới. Điều cần chú ý là, Tĩnh Nhàn trắc phi ở lần tuyển chọn tú nữ trước, Ninh Vương cũng đứng ra chọn rồi xin Hoàng thượng ban cho. Chỉ có điều chắc Hoàng thượng chê gia thế của trắc phi Tĩnh Nhàn không xứng với Hoàng gia nên mới chỉ hôn làm trắc phi. Nhưng ba năm nay đều rất đắc sủng, lại thêm nàng ta thiên tư thông minh, nhanh nhẹn giỏi giang, vì vậy mới được cai quản mọi việc trong vương phủ. Hiện đã có một trai một gái.”

Thái phu nhân thấy Tưởng Nhược Nam trả lời trôi chảy, rất hài lòng, “Không ngờ con lại quan tâm tới chuyện của Yên Nhiên như vậy.”

Tưởng Nhược Nam đáp: “Muội muội của nhà mình thì phải quan tâm hơn mới đúng.” Cũng may trước kia nàng hiểu được chút ít về tình hình của vương phủ, nếu không hôm nay Thái phu nhân hỏi, không trả lời được, lại chẳng bị trách không quan tâm tới cô em chồng này hay sao? Chỉ sợ trong lòng bà sẽ lại để ý việc này.

Làm con dâu người ta chẳng dễ chút nào…

Thái phu nhân trầm ngâm: “Hoàng gia phép tắc nghiêm ngặt, cho dù nàng ta có sinh được thứ trưởng tử cũng chẳng làm gì được. Chỉ cần Yên Nhiên sinh được đích tử thì danh chính ngôn thuận sẽ là thế tử. Có điều ngộ nhỡ nàng ta giành được việc chăm lo sổ sách cai quản vương phủ, nắm vương phủ trong tay thì chuyện sẽ rơi vào bế tắc. Vì vậy Yên Nhiên…” Bà nhìn Cận Yên Nhiên, nghiêm sắc mặt nói tiếp, “Con đừng bao giờ nhẹ đạ tin vào cô ta, không được để cô ta biết bất cứ chuyện gì của con, ngoài ra phải hết sức tìm cách lôi kéo hai trắc phi còn lại, mọi việc trong vương phủ phải giải quyết thỏa đáng, đừng để cô ta có bất kỳ cơ hội nào.”

Cận Yên Nhiên như bị những lời của mẫu thân làm cho khiếp sợ, mặt trắng bệch, “Con biết rồi, mẫu thân.”

Thái phu nhân gật đầu, nói với Tưởng Nhược Nam: “Con đưa nó ra ngoài đi dạo, ta có vài lời muốn nói với Dương ma ma.”

Dương ma ma là ma ma bồi giá của Cận Yên Nhiên, Tưởng Nhược Nam biết Thái phu nhân muốn tìm hiểu tình hình trong vương phủ qua Dương ma ma. Sợ Dương ma ma khó nói khi có mặt Yên Nhiên nên mới bảo nàng đưa Yên Nhiên đi dạo.

Tưởng Nhược Nam đưa Cận Yên Nhiên tới Thu Đường viện.

Tưởng Nhược Nam kéo nàng ta ngồi lên sập, rồi gọi Ánh Tuyết mang trà nóng vào.

Cận Yên Nhiên nhấp một ngụm trà, đặt tách trà bằng sứ màu trắng với màu hoa ngũ sắc lên trà kỷ, sau đó nói với Tưởng Nhược Nam: “Tẩu tẩu, lẽ nào đúng như những gì mẹ vừa nói, Tĩnh Nhàn trắc phi là người đáng sợ như thế sao? Hai người đều chưa gặp nàng ta, vì vậy không hiểu, từ trên xuống dưới khắp người nàng ta không tìm được điểm nào đáng để ghét…”

Tưởng Nhược Nam bình tĩnh ngắt lời Cận Yên Nhiên: “Yên Nhiên, trước kia muội có thấy Vu di nương đáng ghét không?”

Cận Yên Nhiên im bặt.

Tưởng Nhược Nam nắm tay nàng ta, khẽ nói: “Yên Nhiên, có những lời ta nói rồi muội sẽ cho rằng ta lắm chuyện, nhưng muội là muội muội mà Hầu gia thương yêu nhất, ta là tẩu tẩu của muội, cho dù muội không muốn nghe, ta cũng vẫn phải nói.”

“Trước kia muội ở nhà là đại tiểu thư, cho dù muội có nhìn nhầm ai, tin nhầm ai, cũng chẳng sao hết. Bởi vì họ và muội không có quan hệ lợi ích, nên chẳng ảnh hưởng gì nhiều tới muội. Nhưng những người phụ nữ trong vương phủ, nếu muội lơ là thì sẽ có lúc muội phải chịu khổ chịu tội, thà tin là nó xấu còn hơn tin là nó tốt. Cho dù họ có tốt thật hay không, muội cũng không được gần gũi họ quá mức. Bề ngoài muội có thể xưng tỷ gọi muội với họ, thân thân mật mật, nhưng trong lòng muội quyết không được tin bất kỳ ai trong số họ. Đối với ai cũng nên có tâm lý cảnh giác đề phòng. Muội làm sao biết được họ có phải là loại người như Vu di nương hay không?”

“Còn nữa, nhất định phải giữ thật chặt trái tim của Vương gia. Trong phủ có bao nhiêu phụ nữ như vậy, khó tránh Vương gia phân tâm, muội phải để Vương gia biết rằng, muội mới là người thực sự quan tâm tới Vương gia. Ngoài những việc trong cuộc sống hàng ngày muội phải tận tâm tận lực ra, muội cũng nên bớt chút thời gian quan tâm tới Khương thái phi, lễ tiết nhất định phải vào cung thăm thái phi. Bình thường nếu có cơ hội cũng hãy vào thăm bà ấy, giúp bà ấy giải khuây, tấm lòng này của muội sớm muộn gì Ninh Vương cũng biết, người sẽ ghi nhớ ưu điểm của muội. Sau này cho dù muội sai sót, Vương gia sẽ đứng về phía muội, rộng lượng hơn với muội.”

Muốn chiếm được một vị trí trong trái tim Ninh Vương khi ngài ấy có quá nhiều phụ nữ như thế, đành phải hy sinh nhiều hơn, nhẫn nhịn nhiều hơn. Nếu đứng trên góc độ một cô gái thời hiện đại mà nói thì việc này thật ấm ức hết sức. Nhưng ở xã hội nam quyền là tối thượng này, chỉ có cách ấy mới có thể mỉm cười tới phút chót.

Nhưng nàng rõ ràng là biết những việc này lại không làm được. Nàng từng được hưởng nền giáo dục của thời hiện đại nên không có tư tưởng tam tòng tứ đức. Tất cả mọi hy sinh và nhẫn nhịn của nàng đều có giới hạn. Nàng không cho rằng được cười như vậy tới phút cuối cùng thì nụ cười còn có ý nghĩa, nàng có dũng khí để gánh vác mọi hậu quả. Thế nhưng Cận Yên Nhiên không giống nàng, nàng ta là người của thời đại này, nàng ta có những tư tưởng thâm căn cố đế của thời đại, con đường này mới là con đường phù hợp với nàng ta nhất.

Những lời từ tận đáy lòng như thế khiến Cận Yên Nhiên cảm động vô cùng, nàng ta nắm tay Tưởng Nhược Nam, nghẹn ngào nói: “Cũng chỉ có những người thật sự quan tâm đến muội mới nói những lời ấy. Tẩu tẩu, trước kia muội thiên vị Vu di nương, đã hiểu lầm tẩu tẩu nhiều, năm lần bảy lượt đối đầu với tẩu tẩu, tẩu không trách muội chứ?”

Tưởng Nhược Nam cười cười, dịu dàng đáp: “Yên Nhiên, còn nhớ lúc chúng ta cùng đối phó với Từ Uyển Thanh chứ? Khi ấy muội ghét ta như vậy, nhưng lúc quan trọng nhất muội vẫn đứng ra giúp ta, bởi vì sao? Vì muội biết, chúng ta là người một nhà, người một nhà thì phải tương trợ lẫn nhau.” Sau đó nàng vờ như giận dỗi nói: “Muội từng mấy lần giúp Vu di nương đối đầu với ta, ta nói không giận thì là giả, nhưng ta cũng biết, muội là người tốt. Sau này, muội làm Vương phi rồi phải chịu khó chăm sóc quan tâm tới ta nhiều hơn, coi như bù đắp.”

Cận Yên Nhiên phì cười trong nước mắt, “Tẩu tẩu nói mãi nói mãi lại không nghiêm túc rồi.”

Buổi trưa, mọi người cùng ăn cơm. Trong bữa ăn, Ninh Vương gắp cho Yên Nhiên mấy món mà nàng thích, điều này khiến Thái phu nhân và Cận Thiệu Khang yên lòng hơn, Ninh Vương đúng là vẫn rất thích Cận Yên Nhiên.

Sau bữa cơm, hai người ngồi thêm một lát rồi đứng dậy cáo từ. Cận Yên Nhiên nghĩ đến việc từ nay về sau không thể thường xuyên về nhà mẹ đẻ nữa, lúc đi cứ cầm tay Thái phu nhân mà khóc. Thái phu nhân cười, mắng yêu: “Con gái ngốc ngếch, khóc gì chứ, tới Tết chẳng phải sẽ lại về rồi sao?”

Ninh Vương đứng bên cạnh an ủi: “Đúng, khi ấy ta sẽ cùng nàng về nhà là được mà.”

Lúc đó, Cận Yên Nhiên mới đỏ mặt lau nước mắt. Hai người lên xe rồi, Cận Thiệu Khang tiễn họ về vương phủ.

Sau khi họ đi, Thái phu nhân bèn dặn Tưởng Nhược Nam: “Cho người đi mời người nhà Vu gia tới, hôm nay phải giải quyết chuyện của Vu Thu Nguyệt. Ngày nào cô ta còn chưa đi, ngày ấy ta vẫn không thể yên tâm. Ai biết được lúc nào cô ta sẽ lại nảy sinh tâm tư độc ác gì đó.”

Tưởng Nhược Nam khẽ thở dài, đích thân viết một lá thư, sai người đưa cho Vu phu nhân.

Giờ Tuất tối đó, xe ngựa của Vu phu nhân đỗ ở cửa mé của Hầu phủ. Vu phu nhân cùng mấy a hoàn được đưa đến Tùng Hương viện.

Trong thư, Tưởng Nhược Nam viết cũng rất nhẹ nhàng. Nàng mời Vu phu nhân giờ Tuất đến Hầu phủ một chuyến, có vài việc liên quan đến Vu di nương cần thương lượng với bà ta. Vu phu nhân sau khi nhận được thư của Tưởng Nhược Nam, tim đập thình thịch, không biết là chuyện gì. Những chuyện thế này lão gia không tiện ra mặt, đích nữ làm thiếp, vào đến Hầu phủ là phải cúi đầu trước người ta rồi. Muốn gọi đại ca nhà mẹ đẻ cùng đến chống lưng giúp, nhưng không biết vì sao, trước đó rất lâu, đại ca Vương Quang cứ thấy bà là tránh không gặp, đến nhà cũng chẳng tìm thấy người. Lần này cho người tới mời, Vương Quang cũng cáo bệnh không tiếp, khiến Vu phu nhân thấy lạ, trong lòng bỗng có dự cảm xấu.

Vào Tùng Hương viện, thấy Thái phu nhân ngồi ở chính giữa, Cận Thiệu Khang ngồi ở ghế đầu, bên cạnh là một người con gái dung mạo thanh tú, vẻ mặt điềm đạm. Nghĩ chắc đây là Tưởng Nhược Lan, người đã cướp hết mọi thứ của con gái mình, Vu phu nhân bất giác liếc nhìn nàng nhiều hơn, thầm lẩm bẩm trong lòng, rõ ràng không đẹp bằng con gái mình, mà sao con gái mình lại thua vào tay cô ta? Đứng sau Tưởng Nhược Nam còn có một nữ tử vô cùng xinh đẹp, bộ dạng dịu dàng hiền thục, Vu phu nhân thầm nghĩ, đây chắc là ca vũ do Hoàng đế ngự ban.

Vu phu nhân bước lên phía trước hành lễ với Thái phu nhân, Cận Thiệu Khang và Tưởng Nhược Nam. Thái phu nhân lúc này nhìn Vu phu nhân đã không có cảm tình, nhưng vẫn phải giữ lễ nên cũng miễn cưỡng mỉm cười chào hỏi bà ta vài câu. Sau đó mời Vu phu nhân ngồi sang một bên, gọi a hoàn dâng trà.

Vu phu nhân vừa ngồi xuống bèn hỏi ngay: “Không biết Thái phu nhân cho gọi tôi tới là có việc gì?”

Thái phu nhân cười điềm đạm: “Vu phu nhân, từ sau khi con gái phu nhân gả vào Hầu phủ, Cận gia chúng tôi xưa nay chưa từng bạc đãi nàng ta, đồ ăn đồ mặc dù không phải loại tốt nhất nhưng cũng quyết không thua kém gì so với đồ dùng của chính thất. Nhưng con gái bà thực sự đức hạnh khiếm khuyết, Cận gia chúng tôi không thể giữ nàng ta ở lại phủ nữa, không muốn Vu gia bất ngờ nên phải mời Vu phu nhân tới làm chứng chuyện này.”

Vu phu nhân không ngờ Thái phu nhân lại mở lời thẳng thắn như thế, sắc mặt lập tức trắng bệch, kinh ngạc kêu lên: “Thái phu nhân nói vậy là có ý gì? Ai mà không biết con gái chúng tôi hiểu biết đoan trang hiền thục, sao câu ‘đức hạnh khiếm khuyết’ lại dùng để nói về con gái chúng tôi được? Thái phu nhân có phải nhầm lẫn rồi không?”

Sau đó quay đầu sang nhìn Cận Thiệu Khang, vẻ mặt như rất đau lòng: “Hầu gia, trước kia Thu Nguyệt vì tình cảm dành cho Hầu gia quá sâu đậm, không tiếc thân đích nữ mà chịu ấm ức làm thiếp, nay Hầu gia sao có thể đối xử với Thu Nguyệt như vây? Ngài sao xứng với tấm chân tình mà Thu Nguyệt dành cho ngài đây?”

Cận Thiệu Khang ngẩng đầu lên nhìn Vu phu nhân một cái, nhưng vì nể mặt bà ta thân phận trưởng bối, nên không nói gì. Có điều Thái phu nhân ngồi ở ghế chủ thì lại nghe không lọt tai những lời Vu phu nhân trách mắng con trai mình.

“Vu phu nhân, có lẽ bà còn chưa biết, con gái bà dùng mê hương để sai khiến a hoàn dụ dỗ Hầu gia đâu nhỉ? Tình cảm sâu sắc tới mức ấy thật khiến chúng tôi cảm động vô cùng, nói đến việc ấm ức về Hầu phủ làm thiếp…” Thái phu nhân cười nhạt: “Ban đầu đúng là Cận gia có ý tuyển con gái bà làm chính thất, nhưng sau có biến, con gái bà tự ý chạy tới tìm Hầu gia khóc lóc đòi về làm thiếp. Nay hãy nghĩ lại xem, hành động đó sao có thể gọi là hiểu biết đoan trang hiền thục, xem ra không phải lời đồn đại nào cũng đáng tin.”

Tưởng Nhược Nam đứng bên cạnh, im lặng lắng nghe, suýt nữa không nén được mà phì cười thành tiếng, thì ra Thái phu nhân cũng có thể cay nghiệt như vậy.

Sắc mặt Vu phu nhân hết trắng lại đỏ, một lúc sau mới thốt lên: “Không biết Thu Nguyệt nhà tôi đã làm sai chuyện gì mà khiến Thái phu nhân tức giận như vậy, tôi thấy chắc do hiểu lầm thôi…”

Thái phu nhân cười nhạt, “Có phải hiểu lầm hay không, hãy hỏi con gái bảo bối của bà thì sẽ biết.” Nói xong sai Liễu Nguyệt đưa Vu Thu Nguyệt vào.

Một lúc sau, hai a hoàn đỡ Vu Thu Nguyệt đi vào, niệm tình cô ta đang mang thai, không tiện quỳ lạy, nên sai a hoàn mang một chiếc ghế dài vào cho cô ta ngồi.

Đây là lần đầu tiên Tưởng Nhược Nam gặp lại cô ta sau lần từ cung về, chỉ thấy sắc mặt cô ta nhợt nhạt, ánh mắt trống rỗng, đầu tóc rối bời, quần áo trên người phối rất ngẫu nhiên hỗn loạn, hoàn toàn chẳng còn bộ dạng xinh đẹp tinh tế thường ngày.

Vu phu nhân lao tới, ôm chặt Vu Thu Nguyệt, khóc gọi: “Con của mẹ, sao con lại thành ra thế này?” Nói xong quay đầu nhìn Thái phu nhân: “Thái phu nhân, trong bụng Thu Nguyệt là cốt nhục của Cận gia, cho dù xảy ra chuyện gì, người cũng không nên để nó phải buồn phải khổ vào lúc này. Có chuyện gì đợi đứa trẻ sinh ra rồi hãy nói không được sao?” Rồi lại khóc xoa xoa bụng Vu Thu Nguyệt: “Con của mẹ, bụng to thế này rồi còn không được nhà chồng thương yêu. Trời ơi, sao chân con sưng to thế… Đứa con đáng thương của mẹ…” Vu phu nhân khóc rống lên.

Vu Thu Nguyệt nãy giờ vẫn đờ đẫn bỗng dưng tỉnh lại, ôm lấy Vu phu nhân mà gào khóc: “Mẹ, mẹ, mẹ đến rồi, mẹ, Hầu gia muốn đuổi mẹ con con đi! Mẹ, mẹ phải giúp con làm chủ.”

Tưởng Nhược Nam nhìn cái bụng to của cô ta, rồi lại nhìn bàn chân sưng to như cục gạch của cô ta dưới gấu váy, bất giác thở dài, trong lòng bỗng cảm thấy cô ta thật đáng thương. Lúc này, Cận Thiệu Khang ngồi bên mới khẽ nói: “Đừng mềm lòng, cô ta không đáng để nàng thương xót.”

Thái phu nhân chẳng bận tâm tới mẹ con họ, ra hiệu cho Liễu Nguyệt. Không lâu sau, Liễu Nguyệt cầm một tay nải màu đỏ vào ném xuống trước mặt Vu phu nhân, tay nải vừa tiếp đất thì bung ra, bên trong là bức tà tượng với khuôn mặt ghê rợn và mấy chục lá bùa.

Vu phu nhân ngừng bặt tiếng khóc, sắc mặt trắng nhợt.

Thái phu nhân lạnh lùng lên tiếng: “Vu phu nhân, đã nhìn rõ chưa? Đây là những thứ chúng tôi tìm thấy trong phòng con gái bà. Bà nói xem, nếu là bà liệu bà có chấp nhận để nàng dâu dùng tà thuật ở lại trong nhà mình không? Nếu không phải vì cô ta đang mang trong mình cốt nhục của Cận gia, ta nhất định sẽ đưa cô ta tới quan phủ. Đến khi ấy cô ta có kết cục thế nào, Vu gia nhà các người ra sao, bà chắc chắn hiểu hơn ai hết. Giờ ta không trả người về nhà họ Vu coi như đã rất nể mặt Vu gia rồi. Với bên ngoài ta sẽ nói Vu Thu Nguyệt bị bệnh, cần phải tĩnh dưỡng, cũng coi như đẹp mặt tất cả.”

Vu phu nhân biết chuyện này rất nghiêm trọng, không thể dễ dàng thừa nhận, vội vàng nói: “Thái phu nhân, những thứ này mặc dù phát hiện trong phòng Thu Nguyệt, nhưng không chắc đã là của Thu Nguyệt. Không chừng có người muốn hại nó. Xin hỏi Thái phu nhân có tận mắt nhìn thấy không? Nếu không phải, thì do ai phát hiện?” Nói xong, lại hỏi Vu Thu Nguyệt: “Thu Nguyệt, con nói đi, là ai muốn hại con?”

Vu Thu Nguyệt bỗng tỉnh táo, vội quỳ xuống, cũng may hai hôm nay cô ta chưa thừa nhận những thứ đó là của mình.

“Thái phu nhân, hôm đó người đang giận nên khẳng định những thứ này là của con, cũng không có thời gian hỏi con. Những thứ này đúng là không phải của Thu Nguyệt, là có người muốn hại Thu Nguyệt. Thật oan uổng quá!” Nói xong lại bắt đầu khóc.

Lúc này, Liễu Hồng đứng bên Thanh Đại bỗng lên tiếng: “Không ai hại di nương cả, là nô tỳ phát hiện ra. Nô tỳ và di nương của nô tỳ, còn cả a hoàn Nguyệt Linh của di nương tận mắt nhìn thấy những thứ này rơi ra từ trong rương quần áo của di nương. Bao nhiêu cặp mắt như thế, còn giấu được không?” Liễu Hồng từng là a hoàn trong viện tử của Thái phu nhân, vì vậy mới dám lên tiếng trước mặt Thái phu nhân.

Nghe Liễu Hồng nhắc đến Thanh Đại, lửa giận của Vu Thu Nguyệt lại bốc lên, cô ta đứng dậy, bước lên phía trước hai bước, lao về phía Thanh Đại, cô ta chỉ vào Thanh Đại, vẻ mặt căm hận, nghiến răng nghiến lợi: “Là ngươi, chính là tiện nhân ngươi, đều là ngươi hại ta.” Vu Thu Nguyệt hét lên với Thái phu nhân: “Thái phu nhân, người đừng tin cô ta, cô ta không phải người tốt đâu! Cô ta rất nham hiểm, là cô ta hại con, Lệ Châu cũng do cô ta hại chết.”

Đợi bao nhiêu lâu, cuối cùng cũng đợi được đến màn mà Tưởng Nhược Nam mong chờ nhất. Thanh Đại có vấn đề hay không nàng không biết, nhưng hôm nay nàng nhất định phải khiến mọi người không còn tin tưởng vào Thanh Đại như trước nữa.

Thanh Đại giống như bị Vu Thu Nguyệt làm cho sợ hãi, giật lùi về phía sau hai bước, tay ôm ngực, sắc mặt trắng nhợt.

Liễu Hồng thấy vậy bèn đứng chắn ra trước mặt Thanh Đại, lớn tiếng hét: “Vu di nương, di nương đừng ngậm máu phun người. Mọi người đều biết Thanh di nương vào phủ với hai bàn tay trắng, thời gian này ngoài chuyến đi tới Vân Khai tự cùng mọi người ra, Thanh di nương chẳng đi đâu. Thanh di nương lấy ở đâu ra những thứ này để ám hại Vu di nương chứ? Di nương nói Thanh di nương hại chết Lệ Châu thì lại càng đáng buồn cười hơn. Lệ Châu nhìn còn to khỏe hơn Thanh di nương rất nhiều, khi cô ta chết, Thanh di nương còn đang bị thương nặng, sao có thể hại Lệ Châu được? Nô tỳ cũng không biết tại sao di nương lại cứ nhằm vào Thanh di nương như thế, nhưng di nương đã nhiều lần bắt nạt Thanh di nương, Thanh di nương vì niệm người đang mang thai, không cho nô tỳ lên tiếng. Nay di nương lại nói những lời như thế này, vừa hay có dịp để Thái phu nhân và Hầu gia đứng ra giải thích cho phu nhân hiểu.”

Thanh Đại co rúm người phía sau Liễu Hồng, nước mắt tuôn rơi.

Vu Thu Nguyệt tức tới mức toàn thân run lên bần bật, chỉ vào Liễu Hồng mà mắng: “Hay cho nha đầu mồm nanh miệng nọc nhà ngươi, ta thấy không chừng là chủ tớ các ngươi liên kết với nhau để ám hại ta cũng nên.” Nói rồi lại quay sang Thái phu nhân: “Thái phu nhân, người đừng tin họ. Việt nữ này rất biết cách làm bộ làm tịch, nha đầu thân cận của cô ta cũng chẳng phải thứ tốt đẹp gì.”

Sắc mặt Thái phu nhân lập tức tối lại, Cận Thiệu Khang cũng không thể kiên nhẫn thêm được nữa.

Tưởng Nhược Nam thầm thở dài, lần này Vu Thu Nguyêt quá đáng rồi Lẽ nào cô ta đã quên, Liễu Hồng vốn là người hầu của Thái phu nhân ư?

Thấy Thái phu nhân không thể nhẫn nhịn được định lên tiếng, Tưởng Nhược Nam vội vàng lên tiếng trước: “Vu di nương, đừng vội vàng như thế, có phải mọi người không cho ngươi cơ hội để nói đâu. Ngươi cứ bình tĩnh lại, ngồi xuống, từ từ mà nói. Ngươi là phụ nữ mang thai, không nên vì tức giận mà làm kinh động tới thai nhi trong bụng.” Nói xong nàng bảo Ánh Tuyết tới đỡ cô ta ngồi xuống, còn rót trà nóng cho cô ta uống.

Thái phu nhân đã bắt đầu thấy sốt ruột. Cho dù thế nào cũng phải để Vu Thu Nguyệt nói hết những gì cô ta muốn nói ra. Thái phu nhân và Cận Thiệu Khang đều không phải người ngu xuẩn. Chỉ có điều Thanh Đại hành sự quá kín kẽ, biết đâu những lời của Vu Thu Nguyệt sẽ khiến họ nảy sinh nghỉ ngờ với Thanh Đại. Chỉ cần Thái phu nhân không còn tin tưởng Thanh Đại như trước nữa thì nhiều chuyện sau này cũng sẽ dễ dàng hơn.

Vu Thu Nguyệt nghe thấy lời khuyên của Tưởng Nhược Nam, nhất là câu cuối cùng, khiến cô ta lập tức bình tĩnh trở lại. Kể ra thì, gần đây đứa con trong bụng cô ta cũng chẳng được dễ chịu thoải mái, có lẽ vì cô ta thường xuyên cáu giận mà ra. Cô ta phải bình tĩnh hơn, nếu động thai thật, sẽ chẳng còn gì để mất nữa.

Cô ta nhìn Tưởng Nhược Nam một cái, giống như có chút bất ngờ khi thấy nàng đứng lên nói giúp mình, nhưng giờ Vu Thu Nguyệt cũng chẳng còn quản được nhiều như thế nữa.

Thái phu nhân nghe Tưởng Nhược Nam nói vậy, nghĩ: Có mặt Vu phu nhân ở đây không thể không cho Vu Thu Nguyệt cơ hội biện giải. Lập tức, bà nuốt những lời định nói xuống.

Vu Thu Nguyệt uống xong trà, hít một hơi thật sâu, trấn tĩnh lại sự kích động của tâm trạng, rồi mới nói: “Thái phu nhân, trước kia có rất nhiều việc vì con không có chứng cứ, lại sợ mọi người trách mắng con ăn nói hàm hồ nên con mới không nói ra. Nhưng chuyện đã đến nước này, con cũng chẳng quan tâm tới việc bị mọi người trách mắng nữa.” Cô ta ngẩng cao đầu, chỉ vào Thanh Đại: “Người phụ nữ này đúng là một tiểu nhân bỉ ổi, từ lâu con đã phát hiện ra sự bất thường của cô ta nên mới sai Lệ Châu theo dõi cô ta. Nhưng Lệ Châu lại chết một cách hết sức kỳ lạ, con nghĩ nhất định Lệ Châu đã phát hiện ra điều gì đó rồi mới bị cô ta sát hại. Hôm xảy ra sự việc, cô ta tới phòng con thỉnh an, con muốn ngồi riêng với cô ta để hỏi về việc của Lệ Châu nên mới đuổi bọn người dưới ra ngoài. Nhưng không ngờ, chưa nói được hai câu, cô ta đã tự tát vào mặt mình, sau đó ngã lăn ra đất khiến a hoàn của cô ta tranh cãi với con. Sau đó hai a hoàn lao vào nhau, rồi va vào rương quần áo của con, những tà vật ấy mới rơi ra.”

Tưởng Nhược Nam hỏi: “Ngươi nói cái tát ấy là do Thanh di nương tự đánh? Như vậy nghe không đúng lắm.”

Liễu Hồng lập tức lên tiếng: “Đúng vậy, rõ ràng là do Vu di nương đánh.”

Tưởng Nhược Nam hỏi Liễu Hồng: “Ngươi có nhìn thấy Vu di nương đánh Thanh di nương không?”

Liễu Hồng ngẩn ra: “Không tận mắt nhìn thấy… nhưng Thanh di nương sao có thể tự tát vào mặt mình chứ?”

Tưởng Nhược Nam gật gật đầu: “Ngươi nói cũng phải. Đúng rồi, ta còn có một thắc mắc…” Nàng nhìn Vu Thu Nguyệt, “Bình thường chiếc rương lớn đó của ngươi không khóa ư? Sao vừa đụng vào đã bung ra như thế?”

Trong mắt Thanh Đại bỗng thoáng hiện ra những tia nhìn sắc lạnh. Nàng ta chăm chăm nhìn Tưởng Nhược Nam, không ngờ cuối cùng lại để Tưởng Nhược Nam nắm được sơ hở. Vốn cứ tưởng chẳng ai để ý điểm này…

Vu Thu Nguyệt cười nhạt: “Phu nhân nói thật nực cười, trong rương lớn chỉ để mấy bộ quần áo, hàng ngày a hoàn đều dọn dẹp trong đó, nếu ta khóa…” Nói đến đây, Vu Thu Nguyệt chợt nhận ra, cô ta đứng phắt dậy, nhìn Thái phu nhân, vẻ mặt rất kích động, “Thái phu nhân, người nghĩ mà xem, nếu con thật sự dùng những tà vật ấy thì sao có thể để ở trong cái rương mà bọn a hoàn ngày nào cũng mở ra được chứ, mà con sẽ tìm cách giấu đi, giấu thật kỹ. Chắc chắn Thanh Đại đã bỏ những thứ ấy vào trong rương của con, sau đó tìm cách để con và a hoàn của cô ta tranh cãi, rồi a hoàn của cô ta mới phát hiện ra những vật đó.”

Nhắc đến mới thấy lạ, bình thường cô ta đều cất những thứ đó vào trong một cái rương và khóa lại. Cái rương bị khóa ấy cũng để rất nhiều đồ quý giá, người ngoài không thể mở được, sao đột nhiên những thứ ấy lại xuất hiện trong rương quần áo? Trước đó cô ta vẫn cứ nghĩ rằng do thời gian này mang thai nên trí nhớ giảm sút, tinh thần lơ là mới cất nhầm chỗ. Giờ mới nghĩ ra nhất định là Thanh Đại đã giở trò. Nhưng có ai biết việc cô ta thờ tà thần ấy đâu? Ngay cả Lệ Châu thân cận như thế mà còn không biết, sao Thanh Đại lại biết chuyện này?

Vu Thu Nguyệt nghĩ mãi vẫn không hiểu, nhưng giờ chuyện đó không còn quan trọng nữa rồi. Quan trọng là đã túm được điểm sơ hở để hất lại chậu nước bẩn lên người Thanh Đại.

Thái phu nhân và Cận Thiệu Khang xem màn hỏi đáp giữa Tưởng Nhược Nam và Vu Thu Nguyệt xong, vô thức nhìn về phía Thanh Đại, trong lòng cũng đã nảy sinh nghi ngờ. Cận Thiệu Khang nhớ đến việc Tưởng Nhược Nam từng hoài nghi việc Thanh Đại biết võ công. Nếu Thanh Đại biết võ thật thì chuyện trong rừng cây, chuyện Thanh Đại liều chết cứu hắn cùng với chuyện lần này, đều rất dễ giải thích. Người biết võ nếu muốn làm mấy việc gắp lửa bỏ tay người quỷ không hay thần không biết, dễ như trở bàn tay.

Lúc này Vu phu nhân thấy Thái phu nhân cũng để lộ vẻ nghi ngờ, trong lòng vui mừng, bất luận thế nào, cũng không thể để bọn họ đưa Vu Thu Nguyệt đi. Nếu không, sinh đứa trẻ này ra chẳng phải cũng vô ích hay sao?

Vu phu nhân nghiến chặt răng, “bộp” một tiếng quỳ xuống trước mặt Thái phu nhân: “Thái phu nhân, mong người minh xét, không thể để Thu Nguyệt nhà chúng tôi bị người ta ám hại, không thể để kẻ gian đắc chí.”

Thái phu nhân nhìn Thanh Đại, ánh mắt tối hẳn đi, “Thanh Đại, con có gì để giải thích không?”

Tưởng Nhược Nam nhìn Thanh Đại, không bỏ qua bất kỳ biểu hiện nào trên mặt cô ta. Cùng lúc đó, Cận Thiệu Khang cũng đang ngầm quan sát Thanh Đại, để ý nhất cử nhất động của cô ta, xem trong lúc hành động cô ta có thể hiện nào giống của một người biết võ hay không…

Thanh Đại ngẩng đầu, nhìn thẳng vào mắt Thái phu nhân, ánh mắt kiên định bất khuất. Cô ta quỳ thụp xuống, hướng về phía Thái phu nhân mà dập đầu: “Thái phu nhân, Thanh Đại không biết phải giải thích thế nào, nhưng Thanh Đại không làm bất cứ việc gì khuất tất cả. Nếu Thái phu nhân không tin, chi bằng hãy đưa Thanh Đại tới quan phủ, để quan phủ điều tra việc này.”

Những thứ đó vốn là của Vu Thu Nguyệt, nàng ta sợ gì chứ? Chỉ cần có thể chứng minh những thứ ấy là của Vu Thu Nguyệt, chuyện khác sẽ tự lộ ra thôi.

Vu Thu Nguyệt và Vu phu nhân cùng giật thót mình, Vu Thu Nguyệt chỉ thẳng vào Thanh Đại mà hét: “Chuyện này liên quan tới thể diện của Hầu phủ, sao có thể bị đồn đại ra ngoài? Ngươi làm vậy là có ý gì?” Giọng có phần run rẩy.

Nhìn cảnh ấy, Tưởng Nhược Nam biết, những thứ đó đúng là của Vu Thu Nguyệt thật rồi. Có lẽ Thái phu nhân sẽ không nghi ngờ Thanh Đại nữa, nhưng Thiệu Khang thì sao? Tưởng Nhược Nam quay lại nhìn Cận Thiệu Khang, thấy hắn đang nhìn Thanh Đại, ánh mắt vô cùng sắc bén.

Tưởng Nhược Nam thở phào nhẹ nhõm, ít nhất thì cô ta cũng khiến Thiệu Khang nghi ngờ… Sau này mỗi khi gặp mặt Thanh Đại, chắc chắn hắn sẽ nảy sinh tâm lý đề phòng.

Thanh Đại ngẩng đầu lên lẳng lặng nhìn Vu Thu Nguyệt: “Sao thế? Tỷ tỷ sợ ư? Tỷ tỷ có tật giật mình, vì vậy mới sợ. Thanh Đại cây ngay không sợ chết đứng, nên chẳng sợ gì cả.”

Nói xong, Thanh Đại quay đầu, nhìn Cận Thiệu Khang, mắt ầng ậng nước, trong ánh mắt tràn ngập sự tổn thương: “Hầu gia, ngài cũng nghi ngờ Thanh Đại ư?”

Cận Thiệu Khang nhìn cô ta, không đáp lời.

Thanh Đại thấy Cận Thiệu Khang im lặng, cô ta cúi đầu, bộ dạng đau lòng tuyệt vọng.

Thái phu nhân thấy phản ứng của Vu Thu Nguyệt, trong lòng cũng đã hiểu ra chân tướng, lập tức cười nói: “Để làm rõ chuyện này và cũng là để trả lại sự trong sạch cho Thu Nguyệt, Cận gia chúng ta không sợ mất mặt. Chỉ là một khi đưa tới quan phủ thì hậu quả không dễ lường.” Nói rồi, Thái phu nhân liếc Vu phu nhân một cái.

Cận Thiệu Khang cũng lên tiếng: “Chuyện này một khi đưa ra quan phủ, ta tin không tới hai ngày sẽ điều tra rõ ngọn ngành. Chỉ cần tra được nguồn gốc của tà tượng đó thì đương nhiên cũng sẽ biết ai là người đem chúng về đây.”

Mẹ con Vu Thu Nguyệt nghe Cận Thiệu Khang nói như thế, sắc mặt đều tái xanh cả lại, đặc biệt là Vu phu nhân. Bức tượng thần ấy là bà ta đích thân mang về. Nếu như quan phủ điều tra ra, không những bản thân bà ta bị liên lụy, mà còn liên lụy tới con trai và phu quân nhà mình.

Nghĩ đến đây, bà ta run sợ, đành hạ quyết tâm, bà ta quay về phía Thái phu nhân dập mạnh đầu, khẩn cầu: “Thái phu nhân, đừng đưa Thu Nguyệt tới quan phủ, chúng tôi nhận, chúng tôi nhận. Thái phu nhân, thứ đó chẳng phải là tà thuật gì, chỉ là tượng thần bình thường, chỉ cần ngày nào cũng quỳ lạy là có thể sinh con trai. Thật sự không phải thứ có thể hại người. Thu Nguyệt nhà chúng tôi chỉ vì muốn sinh con trai cho Hầu phủ, chứ không hề có ý ám hại ai hết.”

Vu Thu Nguyệt kêu lên thất thanh: “Mẹ…”

“Thu Nguyệt, thôi, nhận đi con, nếu để chuyện này lên quan phủ thì hậu quả khôn lường.”

Thái phu nhân lại hỏi: “Vậy mấy bùa chú đó là thế nào?”

Vu Thu Nguyệt cúi đầu đáp: “Chỉ cần mỗi ngày uống một bát nước tro của bùa chú đó thì có thể sinh con trai. Thái phu nhân không tin hãy cho người đi điều tra.” Nói xong mới kể lại xuất xứ của tượng thần ấy.

Thái phu nhân tức tới mức ném vỡ chiếc chén trong tay, “Lại dám dùng thứ tà vật ấy để vấy bẩn lên cốt nhục của Cận gia? Các ngươi thật to gan!”

Vu Thu Nguyệt run rẩy ngã lăn ra đất.

Lúc này Thanh Đại lại ôm mặt bật khóc nức nở.

Thái phu nhân biết nàng ta tủi thân, bèn vội vàng an ủi: “Con ngoan, thật tủi thân cho con quá, giờ đã không còn ai nghi ngờ con nữa rồi.”

Vu Thu Nguyệt thấy vậy bèn điên cuồng gào lên: “Tiện nhân, là ngươi hại ta, ngươi đừng giả vờ nữa, ngươi là kẻ xấu xa…”

Thái phu nhân không thể nhẫn nhịn hơn được nữa, đột nhiên hét lớn: “Người đâu, kéo cô ta ra ngoài, ngày mai đưa về biệt trang.” Nói xong lại liếc nhìn Tưởng Nhược Nam: “Chuyện vốn hết sức đơn giản mà lại làm ra phức tạp thế này.”

Tưởng Nhược Nam cúi đầu, không nói không rằng, một tờ bùa chú bay đến bên chân nàng. Tưởng Nhược Nam nhặt lên, nhìn kĩ, thấy bùa chú được viết bằng hai màu thủy ngân và chu sa, là kim loại nặng…

Nàng bất giác lên tiếng hỏi: “Cô uống nước bùa chú này bao lâu rồi?”

Vu Thu Nguyệt không lên tiếng, Vu phu nhân hạ giọng đáp: “Bắt đầu từ khi thai nhi được ba tháng đã uống rồi.”

Thế chẳng phải là đã uống gần bốn tháng trời ư? Tưởng Nhược Nam nhìn sắc mặt trắng bợt của Vu Thu Nguyệt, trong lòng bỗng có dự cảm xấu.

Người hầu vào định đưa Vu Thu Nguyệt ra, lúc này, Cận Thiệu Khang lại đột nhiên lên tiếng: “Đợi đã, chuyện còn chưa xong.”

Chia sẻ
Loading...
Loading...
Loading...
Chia sẻ
Danh sách chương
Loading...
Loading...
Loading...
Thể loại
Tìm kiếm
Loading...
Loading...
Loading...
Lọc truyện