Chương 13: Sao trời

Đêm đã về khuya.

Mỹ Ly ngồi trên giường, quan sát căn phòng nhỏ củamình dưới ánh nến chập chờn. Lúc trước mỗi khi lưu lại trong cung, nàng thườngnghỉ ở đây, nhưng giờ nhìn quanh vẫn thấy có chút xa lạ.

Nàng nhẹ nhàng bước xuống giường, không muốn đánh thứccung nữ Hồng Linh nằm ở giường nhỏ cạnh cửa sổ. Nàng sợ nằm mộng kêu thét đánhđộng người khác, lại không tiện nhờ Hồng Linh lớn hơn mình hai tuổi thức canhđêm, đành dùng biện pháp cũ: Thức trắng.

Bầu trời đêm mùa xuân dịu dàng và trong trẻo, tuykhông sâu thẳm cao vời như trời thu, nhưng dưới làn gió hây hẩy, ngẩng đầu ngắmsao giăng, cõi lòng dường như cũng mở rộng hẳn ra.

Mỹ Ly ngồi xuống, dựa vào cột hành lang, dõi mắt ngắmbầu trời lấp lánh sao, lòng dâng đầy cảm khái chua xót. Cũng vẫn trong một khuvườn ở Tử Cấm Thành tĩnh mịch, cũng vẫn làmột cô gái lẻ loi nhỏ bé, nhưng bầu trời trên cao dường như đã khác hoàn toàn.

Có lẽ cuộc đời dạy nàng quá nhiều, nhưng nàng lại họcđược quá chậm. Bao nhiêu hỉ nộ ái ố ngày trước theo tháng năm cô đơn dằng dặcđã lắng đọng thành nét lãnh đạm hiện giờ. Còn tương lai… Nàng hoang mang rơilệ, không biết thật lâu về sau, khi nàng một mình ngắm sao trời, sẽ có tâmtrạng thế nào đây?

“Ai?” Một tiếng quát khẽ đầy đềphòng khiến nàng giật bắn mình. Mắt vừa hoa lên, đã thấythị vệ tuần đêm rảo bước tiến lại, giơ cao đèn lồng chuẩn bị soi tỏ mặt nàng.

“Không có gì, các ngươi cứ tiếp tục tuần tra đi.” Giọngnói lúc đầu nay đã bình tĩnh lại, hạ giọng ra lệnh, ngăn thị vệ tiến đến gần.

Hai mắt Mỹ Ly quen dần với ánh sáng. Đám thị vệ đã xếpthành hang lui ra khỏi tiểu viện, ánh sáng mờ đi giúp nàng nhìn thấy rõ hơnngười vừa mới đến.

Ánh sao như tấm màn lụa lung linh quanh người gã,khuôn mặt trẻ tuổi tuấn tú với những đường nét uốn lượn dễ nhìn, dưới bóng rợpcủa hàng mi, đôi mắt trong sáng đầy thiện ý lấp lánh nét cười, thì ra là gã,Vĩnh Hách.

Gió đêm thổi qua, nàng thấy mặt lành lạnh, giờ mớinhận ra ngấn nước mắt chưa kịp lau đi, bèn đưa tay áo quệt sơ một lượt.

Vĩnh Hách! Nàng bỗng ngượng ngùng, nhớ đến lời nói củalão tổ tông với Ứng Như phúc tấn cùng vẻ mặt của bà lúc đó.Đương nhiên nàngkhông thể đối diện với gã bằng thái độ bình thản như trước được nữa. Gã còn cưxử tử tế với nàng hay không đây? Chắc là gã sẽ oán nàng, hận nàng, bởi nàng đemlại cho gã đủ mọi khó xử ưu phiền chứ gì?

Nàng chầm chậm cúi đầu, không dám tiếp tục nhìn khuônmặt tuấn tú của gã.

“Cách cách…” Vĩnh Hách cau mày, giọng trầm thấp.

Giọng nói của gã khiến trái tim Mỹ Ly quặn đau chuaxót, gã đã không còn mỉm cười với nàng nữa rồi.

“… không lạnh sao?” Gã lo lắng hỏi.

Mỹ Ly hơi giật mình, ngẩn người đưa mắt nhìn VĩnhHách.Gã nhìn nàng vẻ không bằng lòng. Hai mắtgiao nhau, gã hơi sững người, nàng cũng cảm thấy lúng túng, vội dời mắt đi nơikhác.

Ánh sao cũng dịu dàng soi sáng khuôn mặt nàng.

Y như lần đầu tiên gặp gỡ, Mỹ Ly vẫn hết sức yểu điệumỹ lệ. Ai cũng nói Tố Doanh xinh đẹp, nhưng khi gã tiến vào trướng tránh nắngcủa lão tổ tông, giữa đám phụ nữ giắt đầy châu báu ngọc ngà, gã chỉ nhìn thấymỗi người con gái đang cúi đầu, mái tóc dài đen nhánh cài vẻn vẹn một đóa hoanhã nhặn, khuôn mặt thon gầy mà mềm mại hơi nhìn xuống, chẳng hiểu tại sao gãvẫn nhận rõ hàng mi dài cong vút của nàng khẽ chớp. Tố Doanh đâu thể đẹp bằngnàng?

Khi nghe lão tổ tông và ngạch nương nói chuyện về gã,nàng ngước nhìn lên bằng đôi mắt to lấp loáng, khiến gã hồi hộp phải liếc đichỗ khác, tim đập loạn nhịp.

Nàng gầy guộc yếu đuối, khi để thái y rửa sạch vếtthương máu chảy đầm đìa, mặt nàng tái nhợt, đôi môi đỏ hồng mím chặt, quậtcường không kêu đau, vẻ mặt nàng khiến tim gã nhức nhối tựa kim châm. Nhìn cảnhTố Doanh khóc nức nở như hoa lê đẫm mưa, gã cũng thấy thương hại đấy, nhưng MỹLy lại khiến lòng gã xót xa.

Tin đồn về nàng rất nhiều, rất ác độc, lúc chưa gặpnàng gã cũng khinh thường, cũng a dua cùng mọi người châm biếm giễu cợt, nhưngthấy nàng rồi, gã cười không nổi, thậm chí nghe những lời phao nhảm khắc bạc,gã còn phẫn nộ không nguôi.

Thiên hạ bêu rếu nàng đến vậy, trong khi nàng chỉ làmột cô gái tay trắng đáng thương! Có lẽ cũng bởi nàng yếu ớt bơ vơ, mọi ngườimới dám táo tợn gây thương tổn cho nàng, tình đời đen bạc trong giới quý tộc gãbiết quá rõ mà! Nếu nàng là em ruột của hoàng thượng thì ai dám nói nàng nhưvậy chứ!

Mỹ Ly cụp mắt, lắc lắc đầu, búi tóc đã gỡ ra, nhữngsợi tóc mềm mại lòa xòa tung bay trong gió, lòng gã chợt mềm lại, suýt chút nữalà đã đưa tay vuốt ve mái tóc mượt mà đó.

“Công tử… lại tuần đêm sao?” Lặng lẽnhìn nhau mãi thì thật lúng túng, nàng cố tìm đề tài nói chuyện.

“Cách cách lại không dám ngủ nữa à?”

Nàng mỉm cười, gã quá thẳng thắn khi nói ra suy nghĩcủa mình, nhưng cảm giác rất thân thiện gần gũi. Thấy nàng cười, Vĩnh Hách cũngphá lên cười. Nàng ngắm khuôn mặt tươi tắn dễ coi của gã, ngực tưng tức. Chắcgã chưa biết ý định của lão tổ tông! Đột nhiên nàng thấy bất nhẫn, khi gã biếtchuyện rồi, nàng sẽ không còn người bằng hữu này nữa.

“Cách cách cứ thức như vậy là không được đâu. Ta trựctheo ca, ngày mai có thể nghỉ ngơi, còn cách cách thì làm sao?” Gã khó nghĩgiùm nàng.

“Không sao đâu.”Mỹ Ly ngoảnh mặt đi, không muốn nóichuyện thêm nữa. Để mai này gã đỡ phải hốihận vì đã trò chuyện hòa nhã với nàng, thì nàng cứ lãnh đạm giúp gã cất gánhnặng là hơn. “Ta vào phòng đây!” Nàng hơi cúi mặt, lạnh nhạt mỉm cười.

“À, ừ…” Gã ấp úng một hồi. “Còn lâu trời mới sáng,cách cách làm việc gì để khỏi ngủ gật?”

Sự chân thành trong lời nói của gã khiến lòng nàngnhói đau: “Ta thêu thùa, đọc sách.”

Gã không tiện gọi nàng dừng lại, chỉ thở dài thườnthượt.

“Đừng buồn, khi nào hết sợ, cách cách sẽ không gặp ácmộng nữa đâu.” Nói ra miệng rồi gã mớinhận ra đã từng nói y hệt như vậy với nàng. Mỹ Lyngoái đầu mỉm cười cảm tạ.

“Đợi ta một lát nhé!” Chợtnghĩ ra gì đó, Vĩnh Hách vội vàng quay mình chạy đi.

Nhìn theo hình bóng thoáng một cái đã biến mất trongmàn đêm, nàng nở nụ cười từ tận đáy lòng, gã quả là một người tốt, nhiệt tìnhnhư một đứa trẻ vậy.

Một lát sau, Vĩnh Hách thở hồng hộc chạy trở lại, nhétmột quyển sách vào tay nàng, “Đây là mấy truyện cười nho nhỏ lưu truyền trongdân gian, buổi tối đọc mấy quyển sách chán ngắt thì càng buồn ngủ thêm, cáchcách đọc quyển này đi, cười một hồi thì sẽ không muốn ngủ nữa.”

Mỹ Ly nín lặng siết chặt quyển sách nơi tay.

“Cách cách cứ đọc đi, nếu thấy hay thì ta sẽ mua thêm.Và trước khi đọc xong thì nhớ phải hết sợ đấy!” Gã tha thiết dặn dò.

Nàng gật đầu, “Cám ơn…”

Gã vội vẫy tay, không muốn nghe nàng nói hết, “Ta đituần đây, cách cách mau vào phòng!”

Mỹ Ly dõi theo bước chân gã xa dần, bất thần lại ngẩngđầu ngắm bầu trời đêm. Sao mùa xuân đẹp thật, nàng thở dài, giá được ở mãi dướimàn sao mỹ lệ này thì tốt quá!

Sáng sớm Hồng Linh tỉnh dậy thì Mỹ Ly đã rửa mặt xong.Cả đêm không ngủ, sáng ra mệt mỏi rã rời, nàng cố chấn chỉnh tinh thần, phải đithỉnh an lão tổ tông rồi mới nghỉ ngơi được.

Hồng Linh vào thông báo Vĩnh Hách thiếu gia ghé thăm,giọng hơi ngạc nhiên, chắc không ngờ sớm vậy đã có khách đến. Mỹ Ly hiểu ý mỉmcười, chắc là gã giao ban xong, không an tâm nên lại thăm nàng chứ gì?

Vĩnh Hách tuần tra hết cả đêm, mắt thâm quầng, haingười nhìn nhau mỉm cười đồng cảm.

“Sách đọc hay không?” Gã mở to mắt chân thành hỏithăm.

Mỹ Ly gật đầu không nói gì thêm. Lâu lắmrồi nàng không nhẹ nhõm như đêm qua, những câu chuyện tiếu lâm giúp nàng xuatan cảm giác buồn ngủ.

“Vậy ngày mai ta sẽ mua thêm cho cách cách.” Gã hàilòng mỉm cười, nụ cười còn tươi hơn cả nắng sớm.

“Không, không cần đâu.” Trước thiện ý chân thành nhưvậy, Mỹ Ly bỗng chẳng biết cảm ơn thế nào mới phải, bèn tìm đại một lý do,“Công tử gác đêm cũng mệt lắm rồi.” Buột miệng xong mới cảm thấy nói năng thếnày quá thân mật, nàng tái mặt sợ gã cho rằng mình đường đột.

“Không sao đâu!” VĩnhHách có vẻ phấn chấn, nụ cười càng nở rộng, “Thuận đường ta về nhà mà. À, đúngrồi,” gặp nàng thì đầu óc gã cứ rối tung beng, giờ mới nhớ ra, bèn đưa hộp thứcăn nhỏ cho nàng, “Đây là món gà bát trân. Cách cách cả đêm đói bụng, buổi sángăn chút cháo loãng thì sao no được.”

Mỹ Ly ngẩn người nhìn hộp thức ăn trong tay, chợt thấythật khó tiếp nhận tấm lòng tử tế này.

Vĩnh Hách ngắm nàng, được một lúc thì ngượng ngùng,bèn quay mặt đi, trong lòng thấp thỏm, chỉ sợ nàng phát hiện ra khuôn mặt gãửng hồng.

Chia sẻ
Loading...
Loading...
Loading...
Chia sẻ
Danh sách chương
Loading...
Loading...
Loading...
Thể loại
Tìm kiếm
Loading...
Loading...
Loading...
Lọc truyện