Chương 14: Nỗ lực

“Muốn trồng hoa cỏ phải dậy sớm, trước khi mặt trờihun nóng mặt đất.” Cầm cây kéo tỉa hoa nhỏxíu, Ứng Như phúc tấn cẩn thận cắt bỏ lá vàng trên cây.

Lá cây xanh um còn đọng sương sớm, Mỹ Ly ngửi thấy mùihương thoang thoảng.“Vâng ạ.” Nàng nhỏ giọng đáp lời, hôm nay mới sáng sớm ỨngNhư phúc tấn đã vào cung giúp lão tổ tông chăm sóc cây hoa trong vườn, còn đặcbiệt gọi nàng theo cùng. Lão tổ tông rất vui mừng, dặn dò nàng phải “ngoanngoãn học tập”, ý đồ rõ ràng đến mức không còn là ám chỉ nữa.

“Người ta thường nói hoa đẹp cũng cần lá xanh xứngđôi, do vậy đánh giá một cây hoa đẹp hay xấu không chỉ nhìn vào đóa hoa kiềudiễm nở rộ đầu cành, mà cần nhìn vào lá và dáng của nó. Không thể để lá vàng,bị sâu ăn hay bị biến dạng.” Ứng Như phúc tấn vừa giải thích vừa xén lá, cànglúc càng có nhiều lá cây phất phơ rơi xuống đất. “Hơnnữa, đối với cây hoa này, lá rơi xuống cũng là dưỡng chất tốt.”

Mỹ Ly nãy giờ chăm chú lắng nghe, hiểu ngay ý của bà,vội vã cúi mình nhặt lá rụng rải rác, tiện tay cầm lấy cái xẻng nhỏ trong hộp,chuẩn bị đào đất chôn lá.

Ứng Như phúc tấn nhìn thấy, chậm rãi nói: “Dùng xẻngđào đất quanh gốc cây có thể vô tình làm tổn thương rể, nếu nặng thì cả cây hoasẽ chết.”

Mỹ Ly ngẩn người, hạ xẻng xuống.

“Muốn chiêm ngưỡng một đóa hoa xinh đẹp thì phải rasức mà vun đắp cho nó. Muốn nhận kết quả thìđương nhiên phải nỗ lực.” Ứng Như phúc tấn tỉ mỉtìm lá úa giữa những cành hoa, lời nói đầy ẩn ý.

Mỹ Ly tủm tỉm cười đáp, “Vâng ạ.”

Nàng dùng tay đào lớp đất dưới gốc cây. Nếu như lúctrước, nàng sẽ nghĩ ngay rằng Ứng Như phúc tấn cố ý gây khó dễ cho nàng, nhưnggiờ nàng cảm thấy bà nói rất đúng.Nỗ lực, không hẳn là sẽ có kết quả, nhưng nếukhông nỗ lực thì chắc chắn sẽ chẳng nhận được gì.

“Đào sâu một chút, nhân tiện làm cho đất tươi xốp.”

“Vâng ạ.” Mỹ Ly mỉm cười gật đầu, dùng tay tỉ mỉ đàobới lớp đất ẩm, cử động nhẹ nhàng sợ làm đứt rễ cây. Nàng đã quen lao độngnặng, móng tay không để dài, tận tâm làm việc thì trông cũng ra dáng lắm.

Ứng Như phúc tấn nhìn kỹ nàng, lạnh lùng cười nhạt:“Cây này là tường vi, trông giống hoa hồng nhưng không cao quý trang nhã bằng.”

Bàn tay đang vùi trong lớp đất ẩm bỗng run rẩy, tườngvi rất giống hoa hồng nhưng lại không cao quý bằng, chắc là đang mắng xéo nàngđó thôi. Nàng tiếp tục xới đất, thỉnh thoảng lại rắc lá vào, tỏ vẻ không hiểulời châm biếm kín đáo của Ứng Như phúc tấn.

“Tường vi thực ra rất dễ trồng, không cần quá nângniu, nhiều phân dư nước thì lại không sống được.” Tỉa xong lá, Ứng Như phúc tấnnâng cao bình phun, vẩy nước tưới bốn phía, cành lá xum xuê chẳng hứng được baonhiêu nước, Mỹ Ly quỳ dưới gốc cây lập tức ướt sũng.

Nàng không nhúc nhích, tiếp tục chôn lá xới đất, thânhình mảnh dẻ run lên dưới những giọt nước lạnh giá bất ngờ, nhưng nàng vẫn mỉmcười làm việc. Ứng Như phúc tấn thầm thở dài, vẩy nước một lát thì không nỡ làmnữa, hạ bình phun xuống.

Vĩnh Hách tiến vào vườn hoa, nụ cười sáng rỡ nhưthường, “Ngạch nương, bận bịu cả buổi sáng rồi, đã chăm sóc được cây hoa đẹpnào vậy?”

Mỹ Ly cụp mắt không dám ngước lên, tâm trạng hơi căngthẳng. Từ đêm nọ đến nay đã vàiba ngày họ chưa gặp lại nhau, thời gian lâu như vậy không biết là gã cố ý lảngtránh hay thực sự bận việc. Có lẽ gã đã được Ứng Như phúc tấn cho biết chủ ýcủa lão tổ tông, nên gã định…

“Hoa đẹp? Chẳngcó hoa đẹp nào cả, chỉ có cây tường vi này thôi.” GiọngỨng Như phúc tấn chừng hơi hậm hực.

“Đẹp lắm mà,” Vĩnh Hách phản đối, đưa mắt ngắm nghíamấy lượt. Giọng gã chợt trầm xuống,“Làm gì vậy?”

Tim Mỹ Ly nhói đau, gã…

“Sao lại dùng tay đào đất!” Gã ngồi xổm xuống, khôngđể ý lễ nghi cầm tay nàng kéo lên. “Đá vụn, cành khô làm đứt tay thì sao?” Đangở trước mặt Ứng Như phúc tấn, Mỹ Ly không tiện vùng tránh bàn tay của gã.

Ứng Như phúc tấn lặng lẽ theo dõi, không khỏi ghen tỵ:“Làm tơi đất thì phải dùng tay chứ! Ngạch nương của con lúc trước cũng làm vậyđấy!”

“Vậy ư?” VĩnhHách nghi hoặc cau mày, “Vậy để con làm cho. Bới đấtra là được chứ gì?” Đôi tay trắng trẻo thon dài của gã thọc luôn xuống đất.

“Còn phải bỏ lá cây chôn cùng chứ!” Ứng Như phúc tấnkhông chịu nổi bộ dạng của gã nữa, bèn đưa mắt lườm: “Con đang làm tơi đất hayđào hố thế hả?”

Mỹ Ly nhận thấy từ lúc Vĩnh Hách đến, giọng Ứng Nhưphúc tấn tuy khắc nghiệt hơn hẳn, nhưng ánh mắt vẻ mặt khi nhìn thấy con trairõ ràng là tràn đầy thương yêu. Trông hai mẹ con đấu khẩu quả rất thú vị, phúctấn ban nãy còn lạnh như băng, giờ đã trở nên sinh động ấm áp. Tìnhcảm của họ thực là thắm thiết, mắt nàng chợt cay cay. Hạnh phúc biết bao khi cócha có mẹ!

Sợ mình rơi lệ, nàng vội vã hít sâu mấy hơi. Ứng Nhưphúc tấn thương Vĩnh Hạch như vậy, mà lão tổ tông nỡ gả một người như nàng chogã, đương nhiên là phúc tấn chẳng thể vui được rồi, nàng cảm thấy ăn năn vôcùng.

“Được chưa?” Vĩnh Hách phủi phủi tay đứng dậy, “Đất đãtơi, lá cũng chôn xong rồi. Ngạch nương vào nói chuyện với lão tổ tông đi ạ!Trời nắng quá, rát cả da.”

Ứng Như phúc tấn nhìn con trai, lại nhìn Mỹ Ly, caumày lưỡng lự, cuối cùng bất đắc dĩ phải “ừ” một tiếng, quay người bỏ đi.

“Chúng ta đi rửa tay nào.” Vĩnh Hách gọi nàng bấy giờđang ngẩn tò te.

“Ừm, được.” Nànggật đầu, chẳng lẽ Ứng Như phúc tấn còn chưa nói gì với gã?

Tĩnh Long, tam ca của Tĩnh Nhàn, và một thiếu niên quýtộc khác men theo đường nhỏ, vừa tán gẫu vừa đi ngang qua, chắc là mới thỉnh anlão tổ tông xong. Gặp Mỹ Ly và Vĩnh Hách đi ngược chiều, Tĩnh Long đưa ánh mắtđầy thâm ý nhìn gã bạn. Mỹ Ly cụp mắt, không địnhchào hỏi gì hết. Tĩnh Long trước giờ bất hòa với Tĩnh Hiên và Thừa Nghị, gặpnàng đương nhiên là chẳng nói lời nào lọt tai.

“Ôi chao, không phải là Mỹ Ly cách cách đây sao? TĩnhHiên ca ca của cô đâu rồi?” Sợ lời lẽ chưa đủ nghiệtngã, Tĩnh Long cười giễu thêm mấy tiếng, “Ra khỏi lãnh cung là đổi món tiểu đệVĩnh Hách à? Chẳng lẽ ai mới nổi thì cô theo người đó sao?”

“Ngươi nói gì?” VĩnhHách bừng bừng lửa giận, sấn một bước về phía Tĩnh Long. Mỹ Lyvội níu lại rồi nhanh chân kéo gã rời đi. Nàngkhông muốn Vĩnh Hách vì mình mà xung đột với hạng vô lại như Tĩnh Long.

Đi vòng ra khỏi vườn, có thái giám lanh lợi bưng haichậu nước tới hầu hạ.

Mỹ Ly lẳng lặng rửa tay, đột nhiên mất hết can đảm nóichuyện với Vĩnh Hách.

Thái giám lui xuống, khoảng đất trống nhỏ hẹp chỉ cònlại hai người.

“À! Chuyện đó…” Im lặng hồi lâu, Vĩnh Hách nhướng mày,nuốt nước bọt một cách khó khan, “Ngạch nương của ta có nói rồi.”

Mỹ Ly siết chặt nắm tay, cố gắng giữ cho hơi thở bìnhổn, nếu tiếp sau đây gã có nói gì khiến nàng khó chịu, nàng cũng phải mỉm cườivới gã, nàng biết, chuyện này không thể trách gã được.

“Ta…” Vĩnh Hách cúi nhìn khuôn mặt tái nhợt của nàng,“Rất mừng!” Nói xong, chính gã lại tựcảm thấy xấu hổ, khẽ hắng giọng một tiếng rồi vờ như chẳng có chuyện gì, quayngười rời đi.

Nàng nhìn theo, mãi một lúc lâu mới lờ mờ lĩnh hộiđược ý gã.

Gã nói là gã rất mừng? Sau khinghe những lời nói thẳng mặt tệ hại của Tĩnh Long, gã vẫn mừng được sao?

Nước mắt ròng ròng tuôn rơi, nghe gã nói như vậy, MỹLy cảm kích nhiều hơn phấn khởi. ChắcVĩnh Hách không biết, khi nghe gã nói mừng, lòng nàng chua xót biết bao. Đươngnhiên nàng hiểu gã phải trả giá đắt thế nào khi chịu lấy nàng, gã không thểchia sẻ vinh quang mà chỉ có thể gánh bớt sỉ nhục cho nàng thế mà gã vẫn sẵn sàngdùng ánh mắt chân thành nhìn nàng và nói: Ta rất mừng.

Lệ nóng chảy xuống môi, đây không phải lần đầu tiênnàng nếm vị nước mắt, nhưng lần này không mặn chát đến độ không chịu đựng đượcnữa.

Vĩnh Hách, nàng thật biết ơn gã!

Đời này, chỉ vì câu nói “ta rất mừng”, vì tấm lòng baodung gã dành cho nàng, dù phải hy sinh bất cứ thứ gì cho gã, nàng cũng vuilòng!

Chia sẻ
Loading...
Loading...
Loading...
Chia sẻ
Danh sách chương
Loading...
Loading...
Loading...
Thể loại
Tìm kiếm
Loading...
Loading...
Loading...
Lọc truyện