Truyện Việt Nam Sử Lược thuộc thể loại Lịch Sử của tác giả Trần Trọng Kim | TAMHOAN.COM - Đọc truyện online nhanh nhất - Bản dịch chất lượng nhất

Việt Nam Sử Lược

(Chưa có đánh giá)

Tác giả: Trần Trọng Kim

Nguồn: Sưu tầm

Lượt xem: 959

Số chương: 17

Lịch Sử Sách Việt Nam

Việt Nam sử lược (VNSL) - đúng như tên gọi, là một tác phẩm tóm lược về lịch sử Việt Nam của tác giả Trần Trọng Kim ra đời năm 1919. Tác phẩm không trình bày theo lối biên niên của các bộ cổ sử hay đặc biệt là Đại Việt sử ký toàn thư, mà thay vào đó, VNSL trình bày những chi tiết và diễn biến chính về lịch sử Việt Nam từ thời huyền sử Hùng Vương cho đến thời Nhà Nguyễn (1902) khi cuộc Chiến tranh Đông Dương đang manh nha hình thành. VNSL được đánh giá là gần gũi, súc tích và dễ hiểu nhất trong các bộ sử Việt, đồng thời đây cũng là bộ Sử Việt bằng chữ quốc ngữ đầu tiên.

Tác giả Trần Trọng Kim là một cựu thần Nhà Nguyễn nhưng cũng đồng thời là một học giả Việt Nam danh tiếng đầu thế kỷ XX. Ông từng giữ chức Thủ tướng của Đế quốc Việt Nam và có những ấp ủ riêng của một người dân tộc chủ nghĩa về nền độc lập hoàn toàn cho người Việt, nhưng cuối cùng các dự định cuối cùng của ông đã không thành. Ngày nay, khi nhớ về Trần Trọng Kim, chúng ta sẽ nhớ về ông như tác giả của sách Việt Nam sử lược.

VNSL được chia thành 5 phần: Thượng cổ, Bắc thộc, Tự chủ, Nội chiến và Cận kim thời đại. Từ cách phân chia này, người đọc sẽ có cái nhìn tổng quát về toàn bộ tiến trình lịch sử Việt Nam và đồng thời nhận được những đánh giá của tác giả trên cơ sở nhãn quan hiện đại đầy đủ hơn, khách quan hơn. Nhất là trong việc đánh giá những nhân vật lịch sử như Lê Đại Hành, Lê Chiêu Thống, Quang Trung, Gia Long... với những câu chuyện thật sự không mang ý thức phê phán phong kiến nặng nề!

Hoàn thành
Thể loại
Tìm kiếm
Loading...
Loading...
Loading...
Lọc truyện