Chương 32: Kì Hoàng chi thuật

"Lão Ngũ, vị nữ đạo trưởng kia mặt mày có nghiêm nghị không?" Dạ Tiêu Diêu quay đầy hỏi Lão Ngũ.

"Không hề, ta thấy ai đến chào thì nàng cũng gật đầu mỉm cười, có điều y phục của nàng..." Lão Ngũ lắc đầu nói.

"Người này bao nhiêu tuổi?" Dạ Tiêu Diêu lập tức ngắt lời Lão Ngũ.

Mạc Vấn nghe vậy liền nhíu mày lắc đầu, mang theo bát đũa quay người ra khỏi phòng. Trong khi đó thì đám Dạ Tiêu Diêu cứ vây quanh Lão Ngũ mà hỏi linh ta linh tinh.

Vừa rẽ vào tiệm cơm, Mạc Vấn liền bắt gặp A Cửu đang từ tiệm cơm trở về Tây Viện, nhớ tới chuyện hôm qua mà không khỏi xấu hổ. "A Cửu, chuyện tối qua ta không hề cố tình, thật sự xin lỗi ngươi."

"Ngươi cái tên mọt sách cổ hủ này." A Cửu cười khẽ nói, quay người lách qua hắn.

A Cửu rời đi rồi Mạc Vấn lại càng đỏ mặt, nhìn trái phải xung quanh không có ai thì bước nhanh vào tiệm cơm. Không lâu sau đó, những người khác cũng tới tiệm cơm ăn cháo. Mà vị nữ đạo trưởng dạy y thuật đã trở thành đối tượng bàn luận của bọn họ, ngược lại cũng không có ai tới trêu chọc hắn nữa, Mạc Vấn thấy thế mà mừng thầm trong lòng. Quả nhiên, loại chuyện có xấu hổ đến đâu thì cũng sẽ đến lúc phải bị chìm xuống.

Thời gian ăn uống của đạo nhân cũng có hạn chế, không thể ngắn hơn nửa khắc (1), cũng không được vượt qua nửa khắc. Ăn điểm tâm xong, mọi người liền đi tới bên ngoài Đông Viện đứng chờ, đến đúng giờ Thìn (2) thì một vị đạo cô mặc áo xanh liền từ ngoài cửa lớn bước vào.

(1) 1 khắc bằng 15 phút
(2) Giờ Thìn là từ 7h-9h sáng

Ngay khi nhìn thấy người này Mạc Vấn liền cau mày, hắn rốt cuộc hiểu vì sao ngày đó Thanh Dương Tử không trả lời câu hỏi của Lưu Thiểu Khanh mà lại bĩu môi cười. Đạo cô này tuổi tác chưa đủ ba mươi, búi tóc cao lên, gương mặt hơi tròn, lông mi nhỏ, mắt lại lớn, cái miệng nhỏ, sống mũi cao. Có thể nói là cực kì xinh đẹp, chân đi đạo ngoa (3) bằng vải trắng, trên người mặc đạo bào màu xanh. Mà vấn đề nằm ở chỗ, đạo bào màu xanh kia lại mỏng như cánh ve vậy, trong khi đi lại thì thân thể người mặc lại ẩn ẩn hiện hiện, thật là gây họa cho người (4).

(3) đôi giày của đạo nhân
(4) Hán văn, 招风惹火. Hán việt, chiêu phong nhạ hỏa. Ý nói gây chuyện thị phi, tai họa, ở đây có thể hiểu như nghiêng nước nghiêng thành, họa quốc ương dân.

Lúc này phong tục ở Trung thổ đã có ảnh hưởng thật lớn từ người Hồ, trở nên rất thoải mái. Dù là ở nước Tấn hay nước Triệu, cũng có thể dễ dàng những cô gái mặc sa y (5), nhưng một người tu đạo lại đi mặc sa y thì thật là chướng mắt, không biết xấu hổ, trái ngược hoàn toàn với phong thái trầm ổn của Đạo Gia.

(5) Sa y là áo vải mỏng

Mọi người ngạc nhiên nhìn chăm chú vào vị đạo cô trẻ tuổi đang chậm rãi tới gần này. Mạc Vấn vốn định cúi đầu không nhìn (6), nhưng do dự một lúc lại thôi. Lúc này hắn không còn là Nho gia đệ tử "phi lễ vật thị" (7) mà đã là Đạo gia môn nhân "chỉ cần có cái tâm trong sáng, canh ba nói chuyện nào có ngại."

(6) Vốn là "đê đầu tị hiềm," cúi đầu tránh hiềm khích.

(7) Nếu là điều không phải lễ thì chớ nhìn. Đây là lời dạy về đạo nhân của Khổng Tử cho Nhan Uyên, được ghi lại trong Luận Ngữ. Đầy đủ là, phi lễ vật thị, phi lễ vật thính, phi lễ vật ngôn, phi lễ vật động.

"Vô Lượng Thiên Tôn, bái kiến đạo trưởng." Bảy người chờ đạo cô trẻ tuổi đến gần liền khom người thi lễ.

"Phúc Sinh Vô Lượng Thiên Tôn, Ngọc Linh Lung xin đáp lễ." Đạo cô trẻ tuổi cũng chắp tay chào họ.

Mọi người nghe vậy liền tách ra hai bên nhường đường, về phần Mạc Vấn hơi sửng sốt nên chậm hơn mọi người một chút. Vừa nãy Ngọc Linh Lung chào mọi người bằng cả câu "Phúc Sinh Vô Lượng Thiên Tôn," điều này cho thấy nàng không những là Chưởng giáo, mà còn là cao thủ đã vượt qua độ quá Thiên kiếp. Hơn nữa, đạo hiệu thường lấy chữ "tử" làm hậu tố, dù là Khôn đạo (8) cũng không phải là không có chữ "tử," mà Ngọc Linh Lung là lấy ý thanh khiết của ngọc, dùng để thay thế cho đạo hiệu của Khôn đạo cũng không phải là không thể. Chỉ là Ngọc Linh Lung còn là nhã xưng (9) của hoa thủy tiên (10), một loại hoa có kịch độc.

(8) Khôn đạo, ý chỉ đạo cô

(9) Nhã xưng là cách gọi tên tôn trọng, thanh lịch.

(10) một trong những loại hoa đẹp và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu ăn nhầm loài hoa này, bạn có thể bị độc tố có trong hoa gây tê liệt, phát ban đỏ hoặc lở loét trên da.

"Bảy vị chính là chuẩn đồ cao quý của Thượng Thanh, ngày sau tiền đồ không thể hạn lượng, cứ xưng hô ngang hàng cùng bần đạo cho thuận tiện đi." Ngọc Linh Lung mỉm cười nhìn mọi người xung quanh.

"Xin hỏi họ tục gia của chân nhân?" Dạ Tiêu Diêu cười hỏi.

"Bần đạo tục gia họ Lý, ngươi vì sao lại cầm cái hũ nhỏ này?" Ngọc Linh Lung đưa tay chỉ vào cái bình trong tay A Cửu.

Danh sách chương
32/501 (6.4%)