Truyện Vụ ám sát ông Roger Ackroyd (Vì Sao Ông Ackroyd Chết) thuộc thể loại Trinh Thám của tác giả Agatha Christie | TAMHOAN.COM - Đọc truyện online nhanh nhất - Bản dịch chất lượng nhất

Vụ ám sát ông Roger Ackroyd (Vì Sao Ông Ackroyd Chết)

(Chưa có đánh giá)

Tác giả: Agatha Christie

Nguồn: Sưu tầm

Lượt xem: 1,139

Số chương: 16

Trinh Thám Sách Nước Ngoài

Nguyên tác: The Murder of Roger Ackroyd (1926)

Tên khác: Vì sao Ông Ackroyd chết

Vụ ám sát Roger Ackroyd lấy bối cảnh một làng quê nhỏ vùng King’s Abbott năm 1926. Khởi đầu bằng một cái chết, bà góa phụ giàu có Ferrars tự sát. Có tin đồn rằng bà bị tống tiền vì đã sát hại chồng mình cách đây 1 năm và có quan hệ mờ ám với ông Roger Ackroyd, một người giàu có khác trong làng. Ông Roger, chủ dinh thự Fernly là một người hào phóng, lịch thiệp trong các hoạt động quyên góp vì lợi ích chung nhưng lại tính toán rất chi li trong những chi tiêu hàng ngày của gia đình.

Tối hôm sau, tại dinh thự Fernly, đến lượt ông Roger bị sát hại trong phòng làm việc. Trước khi chết, ông đã nhận được bức thư trăn trối của bà Ferrars nêu ra danh tính kẻ tống tiền, với mong muốn ông có thể trả thù cho bà. Bức thư đã biến mất sau cái chết bí ẩn của ông Rogers và không có một ai trừ người đã chết biết được nội dung của nó. Mọi nghi ngờ đều dồn về phía đại úy Paton, con nuôi của ông khi anh bỗng nhiên biến mất và có dấu giầy tại hiện trường vụ án. Cô cháu gái Flora không tin vào điều này, đã đến nhờ thanh tra Poirot – lúc này đã nghỉ hưu và đang sống ẩn dật tại trang viên Larches để trồng bí và bác sĩ Sheppard, bạn thân của 2 cha con ông Roger tiến hành điều tra vụ án.

Nạn nhân:

+ Roger Ackroyd, điền chủ giàu có, người sở hữu của Fernly Park, một trong hai dinh thự lớn nhất ở King's Abbott. Ackroyd là người hào phóng trong các hoạt động quyên góp nhưng lại tính toán rất chi li trong những chi tiêu hàng ngày của gia đình.

Các nghi phạm:

+ Cecil Ackroyd, em dâu của Ackroyd. Sau khi chồng qua đời, bà Cecil cùng con gái đến sống nhờ tại dinh thự của Fernly Park, bà là người ưa kể lể dài dòng và thiếu vẻ gần gũi với những người xung quanh.

+ Flora Ackroyd, con gái của Cecil Ackroyd. Flora là một thiếu nữ xinh đẹp và có tính cách mạnh mẽ, cô được ông Roger nhắm cho con trai riêng của vợ ông là đại úy Ralph Paton.

+ Ralph Paton, con trai riêng của người vợ đã quá cố của ông Ackroyd. Ralph là một thanh niên đẹp trai, dễ mến tuy nhiên lại luôn cư xử bồng bột và thường xuyên rơi vào tình trạng thiếu tiền phải nhờ đến sự hỗ trợ của ông cha dượng. Ralph Paton là người gây ra nhiều nghi ngờ nhất vì viên đại úy biến mất ngay sau khi vụ án xảy ra.

+ Hector Blunt, bạn thân của ông Ackroyd. Đại tá Blunt là một người đàn ông trung niên có sở thích săn bắn, ông thường du ngoạn ở châu Phi và rất hiếm khi sống ở Anh. Ông luôn tỏ ra là người bộc trực và thẳng thắn trong quá trình điều tra.

+ Geoffrey Raymond, thư ký riêng của ông Ackroyd. Geoffrey là một thanh niên nhanh nhẹn, am hiểu công việc và mọi chuyện trong gia đình nhà Ackroyd.

+ Parker, người hầu của ông Ackroyd. Parker là người ít nói, nghiêm túc và tận tụy với công việc. Parker là người đầu tiên bị cảnh sát nghi ngờ trong quá trình điều tra.

+ Elizabeth Russell, nữ quản gia của nhà Ackroyd. Russell là nữ quản gia làm việc lâu năm nhất cho ông Ackroyd. Tuy đã có tuổi nhưng bà vẫn là một phụ nữ ưa nhìn. Tuy làm việc tốt và rất quan tâm tới ông Ackroyd nhưng Russell không được Cecil Ackroyd ưa thích, bà bị cho là tìm cách quyến rũ ông Ackroyd góa vợ.

+ Ursula Bourne, hầu gái trong nhà Ackroyd. Ursula là một thiếu nữ xinh đẹp và làm việc chăm chỉ, tuy nhiên ngay hôm trước ngày xảy ra vụ án, cô đã xin bỏ việc.

+ Charles Kent, người duy nhất ở bên ngoài gia đình Ackroyd bị tình nghi có dính líu đến cái chết của ông Ackroyd. Kent là con trai bí mật của Elizabeth Russell và được bà gửi sang Canada từ lâu trước khi quay trở lại Anh để yêu cầu mẹ cung cấp tiền cho mình thỏa mãn chứng nghiện ma túy.

Nhóm điều tra:

+ Hercule Poirot, thám tử người Bỉ về nghỉ hưu ở King's Abbott sau khi khám phá nhiều vụ án ở châu Âu. Poirot bất đắc dĩ phải quay lại việc điều tra theo thỉnh cầu của cô Flora Ackroyd.

+ James Sheppard, bác sĩ của làng King's Abbott, người cùng với Parker phát hiện ra cái chết của ông Ackroyd. Toàn bộ tiểu thuyết được mô tả qua góc nhìn của viên bác sĩ.

+ Caroline Sheppard, chị gái của bác sĩ James Sheppard. Caroline là một phụ nữ tò mò luôn muốn tìm hiểu mọi chuyện xảy ra ở làng King's Abbott. Bà là người giúp đỡ thám tử Poirot rất nhiều trong quá trình điều tra với những thông tin và suy đoán của riêng mình.

Tác phẩm này được coi là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của Agatha Christie nói riêng và của văn học trinh thám thế kỷ 20 nói chung với nhiều chi tiết và cách xây dựng mang tính cách mạng của thể loại văn học này. Nhân vật Caroline Sheppard trong tiểu thuyết sau này đã được chính Agatha Christie coi là một hình mẫu để bà xây dựng nhân vật Bà Marple.

kimtrongnew, 20/04/18-08:51

Hoàn thành
Thể loại
Tìm kiếm
Loading...
Loading...
Loading...
Lọc truyện